Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 29
  1. #1
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    2.799
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

    Mặc định

    Thể theo yêu cầu của nhiều độc giả và cần thủ gần xa, 1uhng tôi tạo thêm diễn đàn riêng cho việc chế biến các món ăn từ cá câu được (không phải cá đi mua ngoài chợ nghe !). Theo tôi cá Mè là lọai khó nấu ăn nhất, vì nó xương chữ Y, ăn dễ mắc cổ. Hơn nữa cá Mè lại cực kỳ tanh (đặc biệt là Mè Nhớt). Có anh em nào có kinh nghiệm nấu cá Mè ăn ngon không ? Mình thú thật là rất ít khi ăn cá mình câu được, và cũng khá ... lười nữa nên chịu chết !

    Thân,
    Nguyên

  2. #2
    Tham gia ngày
    Oct 2002
    Bài đã đăng
    15
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Hi,
    Cá mè quả là tanh thật, nhưng muốn nấu ngon lại rất dễ nếu biết cách khử mùi tanh này.
    Sau đây là một vài chiêu nấu nướng cực kỳ đơn giản, anh Nguyên cũng tự làm được:
    -Cá mè nấu canh dưa: càng nhiều dưa cải càng tốt, dưa phải chua (tráng qua bằng nước đun sôi để nguội). Rải dưa đều dưới đáy nồi, đặt cá mè đã làm sạch lên và phủ trên bằng một lớp dưa nữa (có thể cho cà chua cho có màu). Cho tí chút dầu ăn và bật bếp. Đun một lát cho cá mè ngấm dưa chua và dầu, đổ nước vầ và đun tiếp cho chín kỹ, sau đó tắt bếp và cho chút ít rau thìa là đã cắt nhỏ vào và đậy vung nồi lại một lúc là thìa là chín (không biết trong Nam gọi là rau gì) Thế là xong một món tuyệt ngon.
    Anh chỉ việc vớt dưa rải ra đĩa, vớt cá đặt lên trên và trang trí đĩa bằn các loại rau sống khác, nước làm canh. Bà xã khó tính chắc cũng phải xúyt xoa khen ngợi. (Chú ý: Loại này dễ nấu và ngon nhất, kể cả cá mè nhỏ. Dưa và nước dưa sau khi nấu với cá mè sẽ rất ngọt).
    -Cá mè hấp rau muống: Có thể hấp bia hay nước đều được, thường áp dụng với các chú mè lớn trên 2kg (loại lớn ít tanh hơn). Cũng rải rau muống (cắt ngắn cỡ 10cm) trên và dưới cá mè đã làm sạch, cho vào nồi hấp (như cách hấp thông thường). Sau khi vớt cá ra đĩa (như món nấu dưa, bỏ nước), rải một tô nhỏ lạc (đậu phộng) rang đã bóc vỏ và giã qua (cho hạt bớt lớn) lên trên đĩa cá. Món này nhậu với một đĩa quả sung muối thì tuyệt cú mèo. (Hơi tốn bia rượu đấy).

    Thực ra gỏi cá mè còn là đặc sản miền bắc nữa, nhưng món này làm hơi phức tạp, khó sạch nên tốt nhất ra nhà hàng mà nhậu.
    Thân,
    VDH.

  3. #3
    h's Avatar
    h đang off Thành viên yêu thích 4so9
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    1
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    chào anh nguyên và Anh Hưng. Em rất ghiền món gỏi cá mè, thực sự món này tuyệt cú mèo luôn. anh nguyên thì chưa biết nhưng chắc chắn anh Hưng biết là Em làm rất khá món này. Đúng là làm món gỏi rất mất công và thời gian. Nhưng nếu có dịp hội ngộ, Em hứa sẽ làm để hai anh cùng thưởng thức.
    làm món này gồm: Cá mè (không nên to quá (từ 8lạng đến 1kg)
    riềng, thính gạo hoặc ngô, giấy thấm,
    rau thơm các loại và phải có 3 loại lá chủ đạo là: lá Sung, đinh lăng, Mơ (óc lá vọng cách thì tốt vì rất thơm. ngoài ra có thể dùng các loại lá như lá xoài, đọt ổi, tía tô, lá chanh... vì chủ yếu là ăn lá.
    khâu làm nước chấm là khó và quan trọng nhất: phải có đầy đủ các vị: cay chua mặn ngọt và đựoc làm từ xương cá xay ra...
    gửi để các Anh tham khảo và... chịu không nổi.
    thân!

  4. #4
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    1
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Anh Hưng kể thêm món cá mè nấu mẻ nữa, vì món này hình như lần nào lên Đắk lắk cũng đựoc ăn mà.

  5. #5
    Tham gia ngày
    Oct 2002
    Bài đã đăng
    15
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Hi Hùng,
    Mòn này quả là rất ngon nhưng chiêu ướp cá thì quả thực anh không rành, chỉ biết từ đoạn lọc nước mẻ vào thôi nên không dám "múa rìu". Món này anh nhường anh em Đaklak mô tả.
    Thân,
    VDH.

  6. #6
    Tham gia ngày
    Oct 2002
    Bài đã đăng
    13
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Thân goi cac ban

    Ca me che bien rat kho, sau day minh goi them mon "Ca me chung tuong" neu nau bang dau ca me thi ngon hon

    Ca me dau bo, con khoang 1kg tro len, tuong hot loai ngon, nam meo, hoa kim cham, cu hanh tay, can, ngo,gia vi,...

    Cach lam tuong tu nhu cac loai ca khac chung tuong nhung neu lam tu dau ca me thi rat ngon vi dau ca me rat beo.

    Than, neu ban nao can minh che bien minh rat san sang

  7. #7
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    2.799
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

    Mặc định

    Mình có ông bạn chỉ cách chế biến nhẹ nhàng hơn: lóc thịt cá mè hai bên lườn (kiểu phi-lê). Nghiền nát với máy xây thịt, trộn đều với cá thát lát và cho thêm rau ngò theo công thức "3 mè : 1 thát lát", sau đó để chảo dầu sôi sùng sục và cho các miếng chả này vào. Ăn ngon và tốn bia ra phết !

    Thân,
    Nguyên

  8. #8
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    13
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Hi!

    "Sư phụ" ơi! Em mới sưu tầm được món mới nè. Anh làm thử xem có ngon không nhé
    Cá mè chưng nước cốt dừa

    Cá mè anh có thể chế biến bằng nhiều cách tùy theo sở thích và khẩu vị: nướng, chiên, nấu canh chua, cũng có nhà kho tương để ăn nhiều bữa. Cá mè vốn ngọt thịt, hơn nữa cá mè Vinh còn đem lại cái béo không ngậy cho người ăn.

    Để thực hiện món này, anh cần phải có đồ bồi gồm có bắp cải, nấm mèo, hành củ, tỏi, gừng, lạc, đậu phụ và dừa khô. Đồ bồi càng phong phú, món cá mè chưng nước cốt dừa càng thơm ngon.

    Trước anh hết gọt và nạo cùi dừa vắt lấy nước cốt cho vào bát để riêng một chỗ. Bã dừa còn lại “nhồi” với nước lạnh, chắt lấy nước cốt. Nên chọn cá tươi, vẩy cá còn sáng trắng. Dùng dao thật sắc mổ bụng, moi ruột, móc mang hai bên, làm thật cẩn thận vì nếu lỡ tay dễ làm vỡ mật cá. Làm ruột cá xong, rửa thật sạch nhớt bằng nước lạnh. Cá không cần đánh vẩy, vì sau khi nấu, nhai cả vẩy thấy giòn sần sật, dai dai. Xong xuôi đặt cá vào rổ cho ráo nước.

    Đặt chảo lên bếp, chờ nóng đổ mỡ vào phi tỏi cho thơm rồi cho cá vào chiên vàng hai mặt, xúc ra tẩm ướp với tương. Tiếp theo bắc xoong lên bếp, xếp bắp cải bên dưới rồi đặt cá ướp tương lên trên. Cho đậu phụ, nấm mèo, gừng, hành củ thái mỏng bỏ vào theo từng lớp. Đổ nước cốt dừa vào xấp mặt cá. Rắc một chút muối, đường, mì chính, ngũ vị hương. Đun xoong cá sôi đều cho tới lúc nước cạn sền sệt thì đổ nước cốt dừa vào. Đun sôi thêm lần nữa rồi nhấc xuống, rắc lạc giã nhỏ lên trên.

    Nếu muốn ngon hơn có thể dọn thêm đĩa cà chua, rau thơm, mùi để ăn kèm. Bữa cá mè Vinh chưng tương và nước cốt dừa ăn một lần nhớ mãi.
    Anh làm thử xem có ngon không nhé!



  9. #9
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    13
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Hi!
    Và đây là món........."CÁ MÈ LUỘC QUẤN BÁNH TRÁNG"

    Các món ăn cá mè được chế biến cũng rất đa dạng như: nấu lẩu, nấu om, rán… nhưng tuyệt vời nhất lại có chút hoang dã là thưởng thức cá mè luộc chín kèm theo các gia vị: khế chua, rau thơm, ớt, chuối xanh, lộc sung, giá sống…

    Các thứ trên đem cuốn lại bằng bánh đa nem. Cái béo ngầy ngậy của thịt cá mè luộc hoà hợp với vị chát của lộc sung, chuối xanh, vị chua của khế, vị ngọt của giá sông, hương dịu của rau thơm. Cuốn xong, đem chấm với bát nước mắm đặc sản có đủ gia vị: tỏi, ớt, chanh, đường thì ngon tuyệt, dạy mùi, ăn một lại muốn ăn hai.
    Anh thấy sao?


  10. #10
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    13
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Hi!
    Có khi nào anh câu được cá mè nhưng lại phải xắn tay áo vô làm chưa (khi bà xã không có nhà chẳng hạn)Em sẽ chỉ cho anh cách làm cá không bị tanh. Bảo đảm bà xã mà có thưởng thức thì sẽ "thưởng" cho anh liền.

    Làm cá mè không tanh
    Khi làm cá mè, bạn bóc hết những màng đen dính ở hai thành bụng, rửa sạch rồi cắt ra từng khúc ngâm vào trong nước vo gạo đặc khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch bằng nước muối rồi mới đem nấu hoặc kho. Làm theo cách này, cá mè ăn không còn mùi tanh



Trang 1/3 123 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Quuyền Hạn Của Bạn

  • Bạnkhông thể tạo chủ đề
  • Bạn không thể viết trả lời
  • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
  • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
  •