Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 13
  1. #1
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    29
    Cám ơn
    7
    Được cám ơn 9 lần trong 5 bài

    Mặc định

    Món Chả tôi muốn đề cập ở đây là vô cùng đặc biệt ,vì nó học được từ người chuyên môn về bán Chả chiên .

    Chả
    tuy đơn giản về cách làm nhưng khâu nêm gia vị lại quan trọng vô cùng, ăn một lần là nhớ mãi một miếng chả dai, dòn, béo bùi và rất thơm gia vị đặc trưng, vị lại rất vừa ăn không mặn hay nhạt quá .

    - Tất cả công đoạn làm món chả đều có công thức và kỹ thuật của nó mà chúng ta cần biết và theo đúng cách làm thì mới đạt được một miếng chả ngon .

    - Tôi đã được ăn nhiều lần chả tuyệt vời ngon của một người chuyên nghề lâu năm trong VN, chỉ cần nghe mùi chiên thôi bạn cũng đã cảm thấy ngon rồi ,huống chi là được thực sự ăn miếng chả kẹp bánh mì mới ra lò, rắc thêm chút muối tiêu vào nữa thì vô cùng thú vị .

    * đây là cách làm Chả mà tôi muốn chia sẻ với đồng bào tại hải ngoại với đông lạnh, còn các bạn trong nước thì dể rồi nhỉ ! ra chợ mua Thác Lác nạo sẵn và ướp
    như trên đã hướng dẫn .



    Mời mọi người tham khảo cách làm dưới đây



    Nguyên liệu :

    - 1/2 kg phi lê Tilapia đông lạnh

    - 30 gr mỡ thịt băm nhỏ

    - 10 gr bột mì

    - 1 muỗng soup đầu hành trắng băm nhỏ

    - 3 TSP dầu ăn phi thơm với hành hương

    - 1 muỗng soup tỏi băm nhỏ

    - 1/3 tsp tiêu xay

    - 1 tsp vun đường cát

    - 1/2 tsp bột ngọt

    - 1 TSP nước mắm ngon

    - 1/2 tsp muối

    - hành lá xắt nhỏ 2 muỗng soup

    - 1 trái Ớt đỏ bỏ hột băm nhỏ



    Cách làm :

    - Mỡ thịt băm nhỏ ướp với 1 muỗng cà phê vun đường

    - trong một cái thau nhỏ ,chuẩn bị thành phần gia vị : hành tỏi băm + muối + bột ngọt + nước mắm + tiêu xay + bột mì và 3 TSP dầu ăn đã phi thơm với hành hương để đó sẵn .

    - Phi lê Tilapia xắt nhỏ, chia ra từng phần cho vào máy nát qua 1 lần, xay xong phần nào thì cho vào thau gia vị đã chuẩn bị sẵn .

    - sau khi xay xong lần 1 thì cho tất cả vào thau gia vị trộn thật đều .

    - cho trở lại vào máy, chia từng phần nhỏ và lần này xay cho thật dẽo mịn .

    - Sau khi xay xong cho ra thau dùng cái muỗng inox quyết lại lần nữa cho thật dẽo mịn, thử bằng cách cho chút xíu đã quyết giữa hai ngón tay cái và tay trỏ bóp lại và mỡ ra, thấy bết dính chắc là được .

    - Cho hành lá xắt nhuyễn + thêm ít tỏi sống xắt sợi mõng và ớt trái đỏ băm vào ( lựa loại ớt đỏ trái lớn không cay, chủ yếu là lấy màu đỏ đẹp, khi trộn với quyết nhuyễn ) cùng với mỡ thịt đã ướp đường trước cho mỡ được trong ,vừa trộn vừa quyết cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau thật đều .



    - Tém lại hỗn hợp cho thành một khối trong cái thau nhỏ , đậy lại bằng giấy bạc,
    cho vào tủ lạnh một buổi hoặc qua đêm cho thật thấm gia vị thơm tho .

    - Qua ngày sau, đem ra vê thành miếng tròn đem chiên với lữa vừa cho vừa chín từ từ bên trong ,bên ngoài không vàng khét,khi chiên chả nhớ dùng đủa đảo trở thường xuyên cho được vàng đều và nở phồng hoàn toàn là đạt yêu cầu


  2. Những thành viên đã cám ơn luatrung vì bài viết này:


  3. #2
    seahorses's Avatar
    seahorses đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    79
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 10 lần trong 4 bài

    Mặc định

       

    Bác Luật đăng bài món ăn hấp dẫn vậy mà kô ai cám ơn nhỉ?!!! 

    Mà bác ơi xin giải thích giùm chữ tsp nhé. Vì một số người sẽ không hiểu TSP là gì, không khéo  "1 tsp vun đường cát" sẽ được hiểu thành 1 chén vun đường cát, thì chả cả thành chè á!!!

    Cảm ơn bác nhiều. 

    Tôi cũng chuẩn bị post bài món hấp dẫn làm từ cá Tra/chim để mọi người chế biến thử. Đơn giản nhưng đảm bảo thơm ngon, hợp vệ sinh, hơi tốn bia và là thực phẩm dự phòng an toàn nhân dịp nạn dịch tả chực chờ (í lộn tiêu chảy cấp chứ). La hét Chân trong miệng

    TMKC.

     


  4. #3
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    29
    Cám ơn
    7
    Được cám ơn 9 lần trong 5 bài

    Mặc định


    Chào bác Minh & các bác !



    Cho em sory vì nội dung bài chả cá nhé !



    Bài này tác giả là Việt kiểu, em không dám sửa "bản quyền"; chỉ dám thêm tí "gia vi" thui:



    1/. Tilapia: Mình chẳng ,biết nó là cá gì, nhưng chủ nhật trước mình đi câu ở sông Mây được khoảng 20 kg vừa Mè vừa Trôi, đem về lột fi-le làm như công thức trên. Mình tự tay làm đầu bếp, máy giặt & 2 công chúa tấm tắc khen ngon...kết luận: Tilapia = cá mình tự câu được.



    2/. 1 tsp = 1 muỗng caffe. Nhưng khẩu vị dân mình đậm đà hơn, đề nghị cho tỉ lệ nhỉnh hơn tí, ăn ngon hơn (đã thử nghiệm 500gam chả cá + 3 người + 1 khung Sai-gon đỏ + 3 cần thủ = Good)



    3/. Đề nghị các cần thủ chỉ áp dụng công thức này với cá với cá thường thôi. Còn đối với cá Lăng , hay Lóc thì làm theo kiểu chả cá Lã vọng...mình cũng mới sưu tầm được, nếu các bạn thích, mình sẽ gởi lên sau vậy.



    chúc mọi người có ngày cuối tuần vui vẻ !






  5. #4
    TomCao's Avatar
    TomCao đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    31
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Cám ơn anh Luật, hấp dẫn quá! Mẹ tôi khi làm món này, thường trộn thêm một chút rau " Thì Là" sẽ tắng thêm hương vị rất nhiều..

    Một lần nữa cám ơn anh, thấy thèm quá...

    TC


  6. #5
    samichina's Avatar
    samichina đang off
    Tên thật :
    Hồng Sơn
    Lâu rồi không đi câu
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    1.402
    Cám ơn
    13
    Được cám ơn 63 lần trong 32 bài

    Mặc định


    Chào cả nhà. 



    Cá Tilapia - theo Sơn nó là cá điêu hồng ạ



    Thân 



  7. #6
    TomCao's Avatar
    TomCao đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    31
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Tilapia là một lòai cá rất phổ biến ở chợ bên này, chợ Mỹ thường chỉ bán dạng phi lê (thường chỉ có 4 lọai cá được bán là cá Hồi, Tilapia, Catfish và Halibut) còn chợ VN thì hình như cũng có bán nguyên con, nhìn nó hơi giống cá tráp, răng nhọn...Xem trên Wikipedia thì nó là giống nước lợ..có hàng trăm lòai...anh Sơn ơi, nó giống con diêu hồng nhưng bên này nó nó màu xanh đen..

    Thân

    TC

     


  8. #7
    Phan Chí Trai's Avatar
    Phan Chí Trai đang off Thành viên gắn bó xây dựng 4so9
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    263
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 13 lần trong 11 bài

    Mặc định


     



    Tilapia có 2 loại



    - Red Tilapia : Cá rô phi đỏ ( Diêu Hồng )



    - Black Tilapia : Cá rô phi đen ( anh em mình hay câu áh )



     



    Chí Trai



     



     



  9. #8
    tanongochue's Avatar
    tanongochue đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài đã đăng
    98
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 6 lần trong 4 bài

    Mặc định

    cá này làm ruốc thì ngon tuyệt !

  10. #9
    Tham gia ngày
    Jan 2008
    Bài đã đăng
    2
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định

    Theo mình biết thì tilapia là loại cá rô phi, tuy nhiên ở VN có loại rô phi ta hơi nhỏ nên ít thịt, bù lại thịt rất ngọt. Loại tilapia trên có khả năng là loại rô phi đơn tính dòng gift hiện phía Nam VN nuôi khá nhiều để xuất khẩu, trọng lượng và size khá lớn dao động từ 1-3kg.

    Tsp ở đây là teaspoon, tức tương đương muỗng cà fê của VN nhưng hơi nhỉnh hơn một tí.

    Nếu bạn muốn chả ngon thì nên chọn cá thu thì rất tuyệt.  


  11. #10
    Tham gia ngày
    Feb 2008
    Bài đã đăng
    1
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

    Mặc định


    xin chào



     xin cho biết loại máy nào để dùng xay cá để làm chả cá , nếu có thể cho mình xem hình



     cám ơn nhiềuChưa quyết định



Trang 1/2 12 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

  1. Mong được chỉ cách câu cá chẽm
    By lionking in forum Biển và ngư trường
    Trả lời: 3
    Bài mới: 27-12-09, 10:42 PM
  2. một cách bảo quản mồi câu cá vược được lâu
    By thangkeyboard in forum Biển và ngư trường
    Trả lời: 5
    Bài mới: 19-08-09, 12:19 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

  • Bạnkhông thể tạo chủ đề
  • Bạn không thể viết trả lời
  • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
  • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
  •