Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 16
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài đã đăng
  5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Hôm nay tôi có đọc trên VnExpress.net và vnn.vn thấy có bài nói về con cá piranhas (link).  Trong bài viết đó có gọi con piranhas là cá chim trắng, sực nhớ ra là có đọc qua những bài viết của các cần thủ câu được cá chim trắng này.  Không biết chim trắng và piranhas là một hay không?  Nếu đúng thế thì mong các anh em đi câu nói cho chủ hồ biết về sự nguy hiểm này để họ đừng thả lọai cá này nữa.

  Chúc các anh em câu kéo được thành công, nhất là câu cho bằng hết cái lọài Piranhas này, nếu quả thực chúng có trong các hồ câu


 2. #2
  Tham gia ngày
  Apr 2003
  Bài đã đăng
  7
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Theo nhu toi duoc biet thi ca chim trang co the lon toi 20kg lan. cha cu nhu bai viet thi gay to. Cu tuong tuong 1 bac dang cau o duoi nuoc ma gap phai chung nhi ??.

  Con nua cach day 3 nam, toi duoc thong bao tren song Saigon, doan cang VICT, ben phia Q2, co ca sau con, day, khong biet sau 3 nam chung lon co nao nhi. Cac bac co gang giu minh nhe.

   


 3. #3
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  Theo mình biết Piranha là loại cá đặc chủng ở vùng nhiệt đới của Mỹ mà ! Cá Chim tên nước ngòai gọi là Butterfish ! Tuy nhiên cá Chim sông cũng có thể "tạp" bạn một phát đấy !

  Thân,
  Nguyên


 4. #4
  ncđàm's Avatar
  ncđàm đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài đã đăng
  44
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Mời các bạn đọc thêm về piranha:
  http://www.scz.org/animals/p/piranha.html
  http://www.whozoo.org/Anlife99/ryanweld/piranhaindexfinal.htm
  Chỉ nguy hiểm khi sống theo bầy...

 5. #5
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài đã đăng
  9
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Toi thi khong biet no co chinh xac dong ho Piranha  khong chu keo no thi da doi ma thit no thi khoi che. He he he

 6. #6
  tufehc's Avatar
  tufehc đang off Thành viên gắn bó xây dựng 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  699
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 34 lần trong 14 bài

  Mặc định

  Theo mình thì đúng là nó rồi. Ngay tại sông Nhà Bè tụi mình câu thi thỏang cũng tóm được. Tỷ lệ cứ 10 chim màu vàng thì có 1 con chim trắng đúng y hệt con cá chim mà các báo  đăng ảnh. Thịt ngon thì hẳn. Đáng nói là cái hàm răng của nó hơi bị thạch thiết. Mấy bạn chạy tàu Gô thả câu  ngồi nhậu dầm chừng bị nó nghiến đứt dây chửi tắt bếp. Ai câu nó nếu không có sợi cáp lụa nhỏ thì khi chim cắn cứ căng dây. Căng dây thì lúc nào cu cậu cũng phải há mồm. Thế nhưng lùng nhùng dây là nó ngậm  miệng thì cước nào cũng kể như cỏ gà gặp răng dế Cà đoong.

  Xà! hết ốc bươu vàng  lại gặp món này! Ngành Thủy sản ra luật lệ thế nào đi đã nhỉ??


 7. #7
  tdtien's Avatar
  tdtien đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Oct 2002
  Bài đã đăng
  93
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Thưa các bạn,

  Xin trích một bài báo nói về cá chim trắng để các bạn tham khảo. Rất đáng tiếc tôi không ghi lại nguồn (tên báo, số, ngày phát hành và tác giả) nên không thể trích dẫn tên tác giả. Và, vì chỉ để phục vụ mục đích thông tin nên không thể coi là vi phạm copyright.

  Tôi cũng chưa kiểm tra tính khoa học và xác thực của bài báo này.

  ( Trích )

  Cá chim trắng và những nghi ngờ thiếu căn cứ

  Nghề nuôi cá chim trắng đang phát triển khá nhanh tại Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ... Nhiều nơi đã cho cá đẻ nhân tạo thành công và sản xuất hàng loạt cá giống. Thế nhưng gần đây có ý kiến cho rằng, loài cá này là "hung thần của sông ngòi". Sự thật về cá chim trắng như thế nào, chúng tôi xin nhường lời cho nhà chuyên môn và người nuôi cá.

  Cùng họ với cá hổ?

  Theo Tiến sĩ Nguyễn Tuần - Trưởng phòng nghiên cứu thực nghiệm (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2), cá chim trắng nước ngọt (tên khoa học là Colossoma brachypomum) là loài cá nhiệt đới, có nguồn gốc tại vùng Amazon, Nam Mỹ. Chúng cùng họ với loài cá hổ (Pyranha). Loài cá này thường sống thành bầy đàn, ăn tạp, chóng lớn, răng sắc.

  - Nguồn gốc chưa rõ, sao ta lại nhập rất nhiều và nhân giống khắp nơi?

  - Tôi cho rằng có thể khi nhập khẩu ta còn chưa nắm đầy đủ thông tin về bản chất con cá này.
  Tuy nhiên, theo những thông tin về cá chim trắng từ những tài liệu của nước ngoài, cá chim trắng nước ngọt lớn nhất có thể nặng tới 20kg. Do mau lớn, dễ nuôi, năng suất và hiệu quả kinh tế cao, thịt ngon, có thị trường tiêu thụ rộng rãi... nên cá chim trắng được nuôi phổ biến. Cũng theo những tài liệu nêu trên, cá này có ba loài thuộc giống Colossoma, loài Colossoma brachypomum, nằm trong họ Characidae (họ cá chép mỡ), bộ Cyprinnoidea (bộ phụ cá chép hoặc cá chép mỡ). (Hội Nghề cá Việt Nam dẫn các tài liệu cho rằng cá chim trắng cũng giống như cá Pyranha thuộc họ Serrasalmidae chứ không phải thuộc họ Characidae...). Hình dạng cá gần giống cá chim biển. Mình cá mầu xám bạc hoặc mầu ánh bạc hơi xanh. Mầu sắc (ánh bạc, xanh, đỏ, đen...) phối hợp với nhau đẹp mắt nên nhiều người còn nuôi làm cá cảnh. Hàm trên và hàm dưới của cá đều có răng khá sắc, có tác dụng cắn, xé thức ăn. Thời kỳ trưởng thành cá ăn tạp, có thể ăn nhộng tằm, cá, tôm nhỏ, ốc, hến, thịt phế phẩm... Còn theo Vụ Nghề cá - khuyến ngư (Bộ Thủy sản), cá chim trắng được nhập khẩu khoảng năm 1985 và cho đẻ thành công năm 1987. Tháng 8-1998, Bộ Thuỷ sản đã cho phép Công ty Dịch vụ nuôi trồng thủy sản trung ương nhập 15.000 con cá giống (2-3cm) từ TQ... Sau đó cho nuôi thử nghiệm ở nhiều nơi như Hà Nội, Nghệ An, Tiền Giang, Quảng Ninh... Kết quả bước đầu cho thấy loài cá này chóng lớn hơn so với các loài cá nuôi khác gấp ba - bốn lần (trong thời gian nuôi 140 ngày, cá mè, cá trắm cỏ chỉ đạt 25 gam nhưng cá chim trắng đạt 88 gam). Cá ăn tạp, không ăn lẫn nhau, không là dịch hại của các loài cá khác, không mang mầm bệnh lạ...

  Người nuôi cá nói gì?

  Trả lời câu hỏi "cá chim trắng có hung dữ?", nhiều nông dân tại xã Hậu Mỹ Bắc A (Cái Bè, Tiền Giang) cho biết: "Chúng tôi nuôi đã lâu nhưng chưa thấy ai bị tấn công hay bị cắn gì cả". Một số nông dân khác cho biết thêm, họ còn nuôi cá chim trắng chung với các loài cá khác như lóc, rô phi đỏ (điêu hồng), chép, mè vinh...
  Nông dân Âu Văn On - người được tặng thưởng bằng "Nông dân sáng tạo" nhờ cho đẻ nhân tạo thành công cá chim trắng - nói: "Hiện tôi đang nuôi khoảng 400 - 500 con cá chim trắng bố mẹ trong ao, trong đó có con nặng 4-5 kg nhưng chưa bao giờ bị tấn công". Theo ông, cá chim trắng lớn rất nhanh, ăn tạp, không tấn công các loài cá khác. Bằng chứng là có lần bán cá mè Vinh giống không hết, ông bỏ xuống ao để làm thức ăn cho cá chim trắng, nhưng cuối cùng lại thu được... 600 kg cá mè Vinh!

  Cá chim trắng hiện là nguồn lợi khá lớn đối với nông dân.

 8. #8
  tdtien's Avatar
  tdtien đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Oct 2002
  Bài đã đăng
  93
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Thưa các bạn,

  Về cá chim trắng xin nói thêm là trong phóng sự " Quan Sơn Giang nội..." tôi có mô tả anh Nguyên TBT bị cá chim trẵng táp đứt dù. Thực sự tôi cũng khó hình dung là nó táp nhanh và răng nó sắc đến thế. Dù xanh 30mm, chịu 20 Kg mà chỉ ùm một cái dứt ngọt như dao lam cắt. Cả cụm bơm chìm mất tiêu. Có người nói với tôi, chính loại cá chim trẵng cỡ 2-3Kg răng mới sắc và khít, vì vậy táp ngang một phát là dù và cước đứt ngay. Còn những con to, răng thưa, dù cước lọt vào kẽ răng lại không bị đứt?. Nhưng đó là dây câu thôi chứ bọn mình xuống tắm, ngoe nguẩy nó trông ngứa mắt, lao vào thì táp ngang hay đớp dọc đều đi đứt!.

  Thân,
  TDT

 9. #9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  Anh Tiến gợi hình quá  Chu mẹc nó mà lên cơn táp một cái thì mẹ gái nhà mình chắc chắn bắt bỏ nghề câu ...

  Thân,
  Nguyên


 10. #10
  hathi2001's Avatar
  hathi2001 đang off Thành viên gắn bó xây dựng 4so9
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài đã đăng
  432
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 7 lần trong 5 bài

  Mặc định

  Hì hì. Em thấy các Bác cứ nói quá. Theo em biết (Chương trình Hội Địa lý quốc gia) thì tất cả các lòai Cá trong sông hồ thiên nhiên trên thế giới không có lọai nào gây nguy hiểm trực tiếp cho con người cả (tất nhiên trừ Cá Sấu - Không tính). Bọn cá ăn thịt thì cũng chỉ ăn thịt các lòai cá khác hoặc ăn xác chết động vật thôi. Chúc các Bác khỏe để còn cho Bọn Cá đi bán muối.

Trang 1/2 12 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. CỨU NGUY KHẨN CẤP
  By NATURO in forum Thông tin chưa phân loại
  Trả lời: 3
  Bài mới: 13-04-10, 09:16 AM
 2. Nhóm 4so9 đi câu có Bảo hiểm?
  By catre in forum Người 4so9
  Trả lời: 7
  Bài mới: 23-07-03, 05:19 PM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •