Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 13
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  22
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 17 lần trong 4 bài

  Mặc định

  Xin chào anh em!

  Có điều xưa như diễm là: Cá nhiều, ham ăn mồi, cứ thả mồi có cá cắn câu thì chẳng bận tâm gì đến việc dụ cá, chọn điểm câu, thời gian câu làm gì cho phiền phức; Nhưng càng ngày con người càng tìm nhiều cách đánh bắt cá, thậm chí còn huỷ diệt bằng kích điện, thuốc...Cho nên câu cá tự nhiên nơi sông biển càng ngày càng khó khăn. Không có những biện pháp khôn ngoan, kích thích bản năng ăn mồi của cá thì nhiều khi chào thua, đi câu mà chẳng câu được cá. Có khi còn bị nghi oan là câu trên bờ...

  Đọc những bài viết trên trang Web này tôi đã thấy hơn chục cách dụ cá:

  1.Từ xưa vùng Đồng bằng sông Hồng câu cá ao người ta dùng cá ngâm với củ bán hạ thả xuống điểm câu để tập trung cá và kích thích cá ăn mồi.

  2.Người ta dùng cám gạo rang thơm để dụ tôm vào ăn chỗ đặt vó tôm rồi cất vó bắt tôm.

  3.Thính dụ cá chép thì thôi rồi cực kỳ phong phú, tôi xin phép không nhắc lại.

  4.Mồi câu mè đặc sắc của Anh Nguyên.

  5.Cách dụ cá của nhân vật Tuy Dấm trong bài viết của anh Việt Hoà thì thật sợ: Dùng trứng gà dúi vào bãi phân trâu còn nóng rồi lấy ruột trứng ngấm phân trâu làm mồi dụ cá hoặc mỡ bò đắp vào viên gạch nóng rồi thả viên gạch xuống hố câu Trê. Dùng giun băm nhỏ quyết lên mảnh rổ giá thả cái mê giá xuống điểm câu Lươn. Quái thủ hơn còn dùng nan tre ngâm vào quan tài khi người ta bốc mộ rồi dùng nan tre đó đan thành cái vỉ thả xuống hố dụ cá trê.

  6.Cách dùng lòng gà vịt thả nổi câu cá ăn nổi sông Hồng của anh Ngọc Hạnh hoặc dùng da trâu ngâm câu cá da trơn nơi đáy sông.

  7.Trong bài viết của anh bạn Chien Chien ở Anh thì dùng chính máu cá để dụ* cá

  8.Trong đoạn băng video câu cá thu trắng người ta dùng cá nhỏ ném xuông điểm câu kích thích cá ham mồi trước khi câu.

  9.Người Hàn quốc, Đài loan, Nhật bản thì có hẳn công nghệ sản xuất thính dụ cá

  10.Thổ dân Đồ sơn dùng mai con Sam thả xuống điểm câu cá tráp.

  11.Dân câu Hải phòng dùng cua lột, gạch cáy dụ cá Bống bớp.

  12.Dùng mồi giả phát tiếng động giống tần số con cá bị thương dãy dụa để kích thích cá ăn mồi. Hay tạo vỏ cá giả lấp lánh để hấp đẫn cá.

  13.Trong bài săn cọp đầm tôm có đoạn kể cậu bé dùng sào cắm để cá Vược dựa đuôi khi thấy sào động đậy thì câu cũng là cách dụ cá đến điểm câu.

  Chắc là còn nhiều lắm những cách dụ cá trong kho tàng kinh nghiệm của các cần thủ chúng ta hãy chia sẻ và tìm ra những điều độc đáo Madein Việt nam.

  Thân! Đặng Giang


 2. Có 7 thành viên cám ơn Nhom cau HP vì bài viết này:


 3. #2
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  22
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 17 lần trong 4 bài

  Mặc định

  ****** Chọn điểm câu:

  ****** Các bạn câu sông chọn nơi giọt ròng câu loài cá da trơn, nơi vụng nước ít chảy câu cá ăn nổi. Quanh những mố cầu, gần bến*đỗ các phương tiện*đường thuỷ hay có cá*đến*ăn mồi*.

  **** * Tôi đi câu đầm nước lợ thấy nơi tập trung nhiều cá nhất là nơi cửa cống; nhưng mỗi loài cá tập tính cư trú lại khác nhau. Cá Bống bớp chui trong khe , trong hốc đá. Cá tráp đen tựa mình bên kè đá nhấp nhô hay trong gầm sân cống. Cá Vược quanh quẩn sườn hủm cống và đặc biệt những con lạch sâu nhất yên tĩnh nhất trong đầm. Cá tráp vàng ăn mồi trên bãi nông.

  ********Câu ghềnh đá ngoài biển nơi chân sóng thường hay có cá tráp đen. Quanh những hòn đá mồ côi hoặc vụng xoáy dòng chảy triều hay gặp cá Vược.*

  ******* Câu ao hồ chọn nơi*cuối gió*câu nhiều cá hơn.******


 4. Những thành viên đã cám ơn Nhom cau HP vì bài viết này:


 5. #3
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  Hay quá anh Giang ơi !

  Anh viết thế này thì sẽ thành sách được đấy. Đơn giản là những kinh nghiệm này còn rải rác quá và chưa được tập trung phân tích cho từng lọai và từng địa phương cụ thể, nhất là kỹ thuật & kinh nghiệm "ngắm điểm câu". Mồi thì anh em ta cũng không phải là kém, nhưng rõ ràng về điểm câu, nơi có giọt cá ... là 1 kinh nghiệm rất ư là cá nhân và ít được chia xẻ.

  Đề nghị anh chị em ở các địa phương cho ý kiến thêm nhiều về chuyên đề này, rồi ta đưa vào tàng thư tích lũy để sau này còn dùng. Nguyên đã từng đọc rất nhiều sách câu cá nước ngòai, thấy họ phân tích, vẽ hình cho từng góc câu tại những điểm câu cho từng lọai cá theo từng mùa, mê lắm và nghĩ lại thấy hơi buồn vì sao ta lại không có nhỉ ?

  Mong được mọi người góp ý cho chuyên đề, chúc anh chị em thật vui.

  Thân,
  Nguyên

  PS: xin góp câu Tôm Càng thì chọn những cột đá ụ hay chân cầu nơi nước ít chảy mà câu. Mồi tanh gì nó cũng ăn, mạnh nhất là tôm thẻ xé nhỏ, hà đỏ hay trùn biển hay thậm chí trùn huyết. Mỗi cột đá thường chỉ có 1-2 con Tôm Càng là cùng, nên câu dính rồi nên chuyển ngay sang chỗ khác. Nếu câu xẩy Tôm cũng đừng nản, cứ thả câu ngay chỗ vừa xấy, Tôm Càng sẽ ăn lại ngay, bọn*đi*giật lùi này cũng lỳ lắm*:-) !


 6. Những thành viên đã cám ơn root vì bài viết này:


 7. #4
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  21
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 8 lần trong 2 bài

  Mặc định

  Xin chào*mọi người.

  Diễn đàn này đáng quan tâm lắm đây. Theo em nghĩ đây là yếu tố động khi đi câu, em xin góp chút kinh nghiệm của bản thân trong loại hình câu cá da trơn trên sông tự nhiên tại hạ lưu các Sông tại Hải Phòng.

  Việc lựa chọn điểm câu cá da trơn tuỳ thuộc vào sức chảy của dòng nước.

  1. Vào những thời điểm nước chảy mạnh ( hoặc những ngày có lũ thượng nguồn về ) thì nên chọn những điểm câu cách bờ khoảng 2 m - 3m vì cá thường nép sát bờ để tránh dòng chảy và thường rất hay gặp cá to tại những điểm có kè đá dọc triền đê. Con tại các Cống thuỷ lợi khi mở cống nước chảy cũng rất mạnh nhưng lại không câu được gần bờ hay lòng cống mà phải thả mồi ( điều chỉnh trọng lượng chì neo đôi khi nặng tới 400gram ) gần luỡi cống do tại đây dòng nước chảy tạo ra các hốc hang cá hay tập trung. Khi nước chảy mạnh không nên câu tại các vị trí có các gậc đá hoặc chỗ có dòng xoáy nước hay mắc chì , không có cá.

  2. Vào thời điểm nước chảy nhẹ ( dân câu sông HP gọi là " Nước chảy màn màn"* trọng lượng chì rất nhỏ chỉ khoảng bằng hạt ngô ) thì nên câu tại các vị trí cách bờ khoảng 5 m hoặc rót xuống gầm nơi có tàu thuyền đậu cá thường tập trung ăn đồ thải tại các vị trí này hoặc hóng ăn ngược dòng nước. Thời điểm này câu tại vị trí cí gậc đá hoặc có dòng xoáy lại hiệu quả và thường có cá to.

  3. KHi nước không chảy ( nước đứng ) thì nói chung là giống cá da trơn trên sông không cắn nhưng đôi khi tại những nơi có tàu thuyền đỗ lưu cữu lâu ngày nhiều thức ăn hay tại các tường chắn tại các cầu cảng cũng có cá. Câu theo kiểu câu lửng- Mồi cách chì khoảng 10 cm chì rất nhỏ cỡ hạt đậu xanh , thả chạm đáy sông rồi lại nhấc lên khoảng 20 cm cứ dứ như vậy câu cũng được.

  4. Mồi dử cá da trơn ngoài cách của Anh Hạnh ( nhóm câu Sông Hồng ) thì xin bổ sung thêm một loại là Ruột cá tươi để trong túi lưới cho thêm hòn gạch để không trôi thả ngay tại vị trí ngồi câu thẳng xuống. Bản thân mồi câu của dân câu Sông HP là gan cá trắm tươi cũng đã có tác dụng dụ cá. Nếu thả loại mồi này trong vòng 15 phút mà không thấy cá cắn thì chắc chắn là vị trí đó không có cá tôi dám khăng định vậy. Nếu có thì chúng ăn ngay , không biết mồi câu cá Lăng của Anh Nguyên thế nào.

  5. Giống cá Da trơn thuờng đi theo đàn và có 03 ngạnh rất sắc cắt cước ngọt như mang giấy của cá vuợc vậy. Nếu câu đang cắn mà sổng một con hoặc bị cắt cước mất* cá thì tốt nhất là chuyển vị trí khác vì chúng sẽ kéo cả đàn chạy mất dép ngay.

  Xin góp một chút kinh nghiệm. Anh em câu sông các miền chỉ bảo thêm nhé./.

  Anh Hạnh, Anh Minh*( Nhóm câu Sông Hồng ) ơi lên tiếng đi

  Phan Tuấn Linh


 8. Có 7 thành viên cám ơn tuanlinh vì bài viết này:


 9. #5
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  3
  Cám ơn
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  Chào bác Giang !

  Em là Đặng Đình Tài, 33 tuổi đang sống ở 69/55 Nguyễn Công Trứ - Hải Phòng, em cũng rất mê câu kéo nhưng do hoàn cảnh công việc nên chỉ ở mức nghiệp dư thôi. Từ lâu rồi em đã muốn có một CLB câu cá ở HP vì ở đây có quá thuận lợi để việc câu phát triển. Qua 4số9.com biết bác làm trưởng nhóm câu Hòn Dấu em muốn hỏi xem thủ tục đăng ký tham gia CLB như thế nào để em còn đến đầu quân.

  Không biết anh em mình có họ hàng gì với nhau không nhỉ !

  Đặng Đình Tài


 10. Những thành viên đã cám ơn TaiHaiPhong vì bài viết này:


 11. #6
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  22
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 17 lần trong 4 bài

  Mặc định

  ******* Ngắm điểm câu cá Vược

  ******* Hải phòng dịp này bắt đầu vào mùa câu cá Vược, mặc dù chưa có gió mùa đông bắc nhưng buổi sáng đã thấy có sương se se lạnh nếu ai đi sớm được khi bình minh bắt đầu le lói chắc câu hiệu quả đấy. Còn đi buổi chiều phải chờ lúc chiều tà hoàng hôn xuống vàng mặt trời. Ngày câu hiệu quả nhất là ngày cuối kém đầu con theo con nước thuỷ triều; thời điểm tuyệt vời là lúc nước dò qua cánh phai nhưng chưa đủ chênh mực nước để chủ đầm cho nước vào đầm. Trời thay đổi*thời tiết*những hôm sắp bão, sắp có gió mùa đông bắc thì thường là ngày câu hiệu quả nhất.

  ******** Chọn điểm câu Vược theo kinh nghiệm của tôi: Trong đầm nuôi tôm, trồng rau câu quảng canh chỗ nào nước sâu nhất là chỗ cá Vược to thường hay trú ngụ. Nếu chiếc đầm bạn câu mà hủm cống không phải nơi nước sâu nhất; bạn hãy tìm hiểu dọc theo con lạch trong đầm chỗ khúc quanh thường là chỗ nước sâu.

  ******* Tìm được nơi nước sâu rồi ( chỗ này hàng năm chủ đầm tháo đầm dùng lưới vét bắt được nhiều cá Vược); Tuỳ theo thời gian trong ngày mà câu ở hướng nào. Buổi sáng bạn nên câu*ở sườn phía*đông của hủm đầm, còn buổi chiều ngược lại nên câu sườn phía tây. Có*lý của nó đấy, cá Vược có đôi mắt sáng quắc để tìm mồi, *tia nắng đâm xuyên của buổi sáng và buổi chiều chênh chếch sườn bờ hủm đầm tạo cho lũ Vược có thói quen tìm mồi ở đó. Câu buổi sáng, buổi chiều đặt độ sâu từ phao đến mồi tầm 0,8 đến 1,2m. Khi mặt trời lên cao hoặc ngày nắng chói trang, khoảng thời gian từ 10 giờ*đến 3 giờ chiều*lúc này bầy Vược dồn xuống chỗ nước sâu nhất. Điểm câu phải thay đổi hãy câu những nơi sâu, đặt phao tầm 2 đến 3m.

  ******** Với kinh nghiệm trên trong thời gian vừa qua tôi đã câu hiệu quả hơn các cần thủ khác cùng câu. Đã có ngày 9 cần thủ trắng tay mà tôi lên được đôi Vược cân nặng trên 5 Kg, dù thời gian câu của tôi ít hơn họ nhiều.

  ********* Các bạn thử xem!


 12. Có 8 thành viên cám ơn Nhom cau HP vì bài viết này:


 13. #7
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  113
  Cám ơn
  19
  Được cám ơn 52 lần trong 23 bài

  Mặc định

  Chào cả nhà.

  Chuyến đi Hòn Dấu ngày chủ nhật tới, ngoài những mồi xả chuẩn bị trước như: thính dụ cá tráp hàn quốc+tép xăm(Mr.Linh) ; vỏ sam( Mr.Sơn+MrDũng); cám tanh... em dự tính phang thử một chai dung dịch hà biển xay nhuyễn( Hơi lạ) coi như đòn thử nghiệm. Nếu hiệu quả sẽ loan báo sau.

  Thân T.Nghĩa


 14. #8
  cagia's Avatar
  cagia đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài đã đăng
  58
  Cám ơn
  35
  Được cám ơn 70 lần trong 11 bài

  Mặc định

  quá hay....thanks. đúng dân hp câu đầm. kinh nghiệm câu vược của bác đáng khâm phục

 15. #9
  QuangThuan đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Jul 2012
  Bài đã đăng
  79
  Cám ơn
  67
  Được cám ơn 2 lần trong 2 bài

  Mặc định

  Thật tuyệt........anh em nào còn những kinh nghiệm viết lên cho em đọc và học với cám ơn rất nhiều về các bài viết.Chúc các Bác câu được nhiều cá.

 16. #10
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Bài đã đăng
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  e là một tay câu nghiệp dư thấy các bác nhiều kinh nghiệm quá e cần học hỏi nhiều. Mong rằng sẽ có thật nhiều kinh nghiệm được chia sẽ lên đây để các cần thủ tham khảo và học hỏi. Cảm ơn các bác nhiều

Trang 1/2 12 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Cách chọn điểm thả câu và kỹ thuật câu cá Lăng
  By Pktuong in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 23
  Bài mới: 23-01-13, 09:40 PM
 2. Thính câu cá rô phi đơn giản mà hiệu quả nhất?
  By caucadeban in forum Người mới tập câu !
  Trả lời: 9
  Bài mới: 15-10-12, 09:41 AM
 3. chọn địa điểm câu chép sông như thế nào?
  By thichlamtinh_80 in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 0
  Bài mới: 31-03-08, 11:12 PM
 4. Thời gian câu biển
  By Innocent in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 13
  Bài mới: 12-05-05, 09:56 AM
 5. Thời gian câu
  By minh son in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 2
  Bài mới: 02-11-02, 11:08 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •