Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 24
 1. #1
  seahorses's Avatar
  seahorses đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  79
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 10 lần trong 4 bài

  Mặc định

  Câu cá Tra tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ. Ca Tra tuy ăn tạp nhưngrất "thời tiết-nắng mưa". Ai cũng thường nói cá Tra ăn cơm-bún mẻnhưng chưa đủ, trừ khi bạn đã câu quá nhiều (và dính c&aacute ở điểm đó. 

  Sau nhiều lần "lốc" mình đã đúc kết được vài kinh nghiệm nhỏsau. kết quả là cơ hội "lốc" giảm rõ rệt. Không Tra kô về.

  1. Chuẩn bị mồi chủ đạo (cơm mẻ): món này đa số hồ nào Tra cũngđớp. Gạo pha 1 chút nếp nấu lên trộn mẻ ủ chờ lên mùi và chuyển sang hơi vànglà lý tưởng. Cơm phải chua ủ khoảng 7-10 ngày là câu hết ý. Mồi làmbán sẵn thường kô nhạy lắm vì chưa đủ chua.

  2. Mồi dự phòng và Quan sát xung quanh: một khi "ôm cần mỏimòn" kô có cá thì phải PR lân la thám thính xung quanh, đặc biệt nhữngngười câu lên được nhiều. Tại sao họ lên được cá, còn mình thì kô? Kết quả đasố là sai mồi. Ví dụ mình câu cơm mẻ thì họ câu bằng Trùn chỉ, trùn huyết, cámtanh.... thì lập tức đổi mồi, chắc chắn có cá lên. Nguyên nhân cá chán cơm vàthèm phở. 

  Cụ thể nhất, mới đây mình câu Tra ở CV Lê Thị Riêng dùng cơm mẻ, Trakô hề đụng mồi, dù cũng mồi này mà câu chỗ khác thì cá lên ầm ầm. Đổi mồi trùnlà cá lên. Còn hồ Lã Vọng thì Tra khoái cám tanh hơn cơm mẻ, hoặc kô khoái gìcả. chả hiểu???

  Kết luận, cần mồi dự phòng và khi cảm thấy nóng người thì cũng nên bắtđầu đổi chiến thuật "1/1", tức là gài so le, 1 cục mồi này 1 cục mồikia kô giống nhau. Tình hình sẽ cải thiện nhiều. 

  Mồi dự phòng gồm: cám tanh, trùn, bánh mì ngọt, mì gói,... mỗi thứ 1ít.  Có vẻ lỉnh kỉnh nhưng đỡ buồn và tủi hơn nếu bị "lốc"

  3. Điểm câu-cách giựt cá: cá Tra hay tập trung 1 chỗ hố sâunào đó, hay gọi là ổ. Đa số bị lốc do "lạ chỗ" vì chưa tìm đúngổ. hay là tập trung quăng mồi vào chỗ có quá nhiều người thả mồi ở đó. Chẳnghạn, vào Lã Vọng mà quăng ở giữa hồ là lốc 100%. hồ nhỏ mà bà con quăng mồi ầmầm như thả bom thì cá ôm đầu chạy hết. Thả vào mé trong yên tĩnh là lên cá. Kôphải lúc nào quăng xa cá cũng ăn.

  Một khi cá ăn, cách giựt cá cũng quan trọng. Ai ai cũng thích giựt 1cái ầm thật mạnh cho xốc lưỡi, cho đã tay và pro. nhưng kô cần thiết. đồi khicá ăn dính lưỡi rất hời hợt, mỏng manh (dính sát mép) mà giựt như vậy thì chỉcó xuýt xoa. Giựt vừa phải, đôi khi kô cần giựt cá đã xốc lưỡi (VD như ở AoĐôi)

  4. Mồi quá cứng: những người mới đi câu thường rất thích mồi thật chắc,dai, ném mồi kô bể rớt (vì kỹ thuật quăng mồi chưa chuẩn lắm) nhưng mồi quácứng dai thì cá Tra kô khoái khẩu. Em chỉ thích mềm thôi!!

  Mồi cứng thì độ rã và độ lan tỏa mùi chua kém nên giảm nhạy, hơnnữa khi mồi quá chắc thì cá ăn dễ bị nhả ra từ đó cần đã ben nhưng giựt thì kôlên cá là vậy. Nếu cá cố nuốt mà mồi kô bể bung ra (vì quá dai) khi xốc lưỡithì cũng xổng cá luôn, vì lúc này cái lưỡi giống như đã bị cục sing-gum bọcchặt kô lòi phần lưỡi bén ra ngoài để đâm vào miệng cá.

  Vậy, nhồi mồi mềm nhão dẻo tương đối (kô biết tả sao nữa) sẽ nhạy hơnvà 1 phần nước chua sẽ ngấm vào bánh mì. nếu ngâm mồi lâu cơm bị rã nhưng bánhmì thì vẫn còn nguyên và vẫn giữ mùi chua chua và phập....phập... Cá dính nhiềukhi là ăn phần mồi này.

  5. Thời tiết kô thuận lợi: nước trong hồ quá nóng, mưa tầmtã, sấm chớp ầm ầm,...thì cá ăn chậm.

  6. Hồ thả quá ít cá hoặc dùng thủ thuật: Đa số bà con bị choángbởi lời rao của chủ hồ. "Hồ mới thả 500kg" "Cuối tuần này thả 1tấn mốt Tra từ 2kg trở lên" nhưng kô ai kiểm chứng. Hoặc "mới thả 1,2tấn" nhưng lại thả cách đây 2 tháng trong khi hồ tổ chức câu thi-câu giảihàng tuần đều đặn. Cứ làm 1 phép tính đơn giản là biết liền. :-)..

  Đừng mờ mắt bởi cá quẫy ầm ầm trêu ngươi như thể cá nhiều lắm. Toàn làcá nhỏ nhi đồng trên mặt. Cá Tra lớn ít khi quẫy lóc chóc mà chỉ "ục"lên hoặc cú quẫy rất hoành tráng, dợn sóng rung rinh.

  Chiêu cắt râu cũng hay dùng. Hồ nào câu dễ, cá lên đều đều khi nhìn kỹmặt các em Tra sẽ thấy còn đầy đủ râu ria.

  Đối phó các chiêu này chỉ có cách nghe ngóng tình hình là chắc ăn.Biết chắc hồ khi nào thả cá và phải tận mắt chứng kiến mới tin, rồi vô “kéo” làdễ nhất. Đừng quá sốc khi thấy chủ hồ chở về cả xe tải nhưng chỉ thả trong vèo/ao rộng, lâu lâu thả ra hồ vài chục con khi thấy bà con chậm dính cá.

   7. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như Lưỡi-dây-thẻo kôphù hợp (lưỡi quá lớn-nhỏ, thẻo quá ngắn), thời điểm chính xác để giựt xốc(giựt sớm-trễ), chu kỳ thay mồi kô đúng (ngâm quá lâu -thay liên tục)....cũngảnh hưởng đến năng suất lên cá.

  Đâychỉ là những kiến thức học hỏi được từ mọi người, các bậc pro và kinh nghiệmthực tế mắt thấy tai nghe, mong được chia sẻ cùng các bạn.

   

  TMKC.


 2. Có 5 thành viên cám ơn seahorses vì bài viết này:


 3. #2
  khoa6328's Avatar
  khoa6328 đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  96
  Cám ơn
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định


  chào bạn .

   Có vẻ như bạn rành về cá tra ở hồ câu giải trí quá.Bạn ở đâu vậy nếu như bạn gần Đồng Nai thì mình mời bạn xuống ghé thăm hồ câu cá giải trí KÌNH NGƯ nơi này cá tra và cá mè là chủ lực .Có lẽ mồi của bạn nói tụi nó sẽ chơi đó,khi nào có xuống thì alô cho mình nha]

   Chúc bạn câu nhiều cá tra  4. Những thành viên đã cám ơn khoa6328 vì bài viết này:


 5. #3
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  23
  Cám ơn
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định


  Mình đọc xong bài này ngộ ra được nhiều thứ lắm, thanks Minh nhé!  Câu cá tra có lúc hai ba ngày liên tiếp phải về không nhưng hãy kiên trì, quan sát, học hỏi và cuối cùng sẽ có kết quả tốt. Mình tin là vậy.  Chúc bạn câu được nhiều cá và có nhiều bài viết tương tự như vậy.  Thân. 6. Những thành viên đã cám ơn Trong Nhan vì bài viết này:


 7. #4
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  212
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 5 lần trong 4 bài

  Mặc định


  Thanks bạn Hòang!  Bài viết của bạn về cá Tra rất rõ ràng cụ thể mang tính thuyết phục dễ hiểu!  Đáng cho các bạn mới bước vào nghề câu cá học hỏi kinh nghiệm chiến trường.  Nếu sau khi áp dụng các chiêu thức bạn đã chỉ, mà chưa câu được cá thì làm sao nửa bạn ui?   Thân'  Trung 8. Những thành viên đã cám ơn Trung_Penn vì bài viết này:


 9. #5
  calocden's Avatar
  calocden đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  88
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 2 lần trong 2 bài

  Mặc định


  Bài viết của bạn rất chi tiết và đầy đủ!
  @ Mình đóng góp thêm: Khi đi câu, các Pác để ý lúc chủ hồ nhập cá về xem biển số xe hoặc “QUAN HỆ” với Pác Tài Xế để xem cá được nhập từ vùng nào về. Lúc đó các Pác chế biến mồi theo TẬP QUÁN của địa phương đó đảm bảo sẽ OK. 10. Những thành viên đã cám ơn calocden vì bài viết này:


 11. #6
  seahorses's Avatar
  seahorses đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  79
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 10 lần trong 4 bài

  Mặc định

  Cámơn mọi người đã có lời khen động viên. Nhưng mọi kinh nghiệm ở đây cũng do họchỏi từ mọi người và quan sát thực tế.

  Hômnọ đi câu, anh bạn ngồi kế bên than thở “Em thích câu Tra lắm nhưng câu hoài màvẫn kô được, chỉ toàn Trê. Thấy anh kéo Tra ầm ầm nhìn phát ham”.

  Mìnhnói “anh cứ lấy mồi của mình mà câu, nhiều khi do kô đúng mồi” Và anh ta cũnglên được cá nhưng lại là Trê. Kô hiểu nổi???. Vì vậy mình mới tổng hợp lại vàikinh nghiệm để viết bài này giúp các bạn chinh chiến với Tra đạt hiệu quả,chống lốc.

   

  @SirTrung:

  Saukhi áp dụng mọi cách mà Tra vẫn chưa lên, thì anh bắt đầu quan sát mọi người(lại phải quan sát tiếp, nhưng đừng liếc mấy em gái xinh đẹp nha. Hihi&hellip Nếumọi người ai ai cũng như mình thì tạm thời yên tâm, vì hồ câu có gì kô ổn rồinhư cá thả quá thưa, cá quá no, hồ nóng…nên thu dọn cần về là vừa và cố quaylại thêm vài lần nữa câu tiếp. Tình trạng “vũ như cẩn” thì nên “chào thân ái vàđoàn kết” cái hồ đó luôn và tìm hồ khác có thả cá nhiều hơn. Hoặc do người câuở đó kô ổn??? chỉ có 2 người mà toàn “câu với kéo một-cách-gây-cấn” Chân trong miệng (Mồirã từ lâu mà kô thay thì cá lấy gì mà đớp)

  Nếumọi người lên cá tốt thì xem lại mình, có bị “lủng” điều gì kô? như trong bàiviết, thường vướng vào điều 2 (đôi khi cũng cùng là cơm mẻ nhưng của người tachua hơn-mềm hơn cá sẽ đớp) Nếu đã khắc phục nhưng kô thành công thì “đi câu kôcoi ngày” hehe…. Và hôm khác thì bạn lên cá ầm ầm còn anh chàng sát cá kia thìlại ngồi ngáp. Chuyện thường thôi! Vậy chủ hồ mới sống được chứ, nếu kô thì họđóng cửa thì chúng ta lại kô có hồ để câu.

  Hay1 cách nấn ná khác nữa là kêu bia ra ngồi uống lai rai thư giãn lim dim, bỏ bê cáicần 1 xó. Kinh nghiệm của mình là cứ lơ là bận làm 1 việc gì đó như bận uốngbia, làm thẻo, cột lưỡi, gắn mồi, wc… thì cá thường dòm ngó cục mồi, ngậm vàchạy marathon lắm (ngồi chăm bẳm lại kô ăn???!!!). Lúc kêu bia cũng nên xin dâycột đuôi cần lại luôn cho an toàn. Safety first!

   

  @SirNhân:

  Bạnnói đúng rồi. Câu Tra là phải áp dụng chiêu “thập diện mai phục” chờ đợi rìnhrập kiên nhẫn (bản chất của câu cá nói chung là vậy nhưng câu Tra thì phải kiênnhẫn gấp nhiều lần) kô như câu Chim, Trê kéo cá ào ào. Và kết quả của sự kiênnhẫn thường sẽ rất tốt.

   

  @Sir Khoa:

  Hồở ĐN thì hơi xa nếu đi từ SG, nhưng sẽ làm 1 chuyến. Cao thủ mời mà kô đi thìkô được. hihi… Sắp xếp được thời gian là alô bạn liền. Cho mình xin số mobileluôn.


 12. Có 3 thành viên cám ơn seahorses vì bài viết này:


 13. #7
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  212
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 5 lần trong 4 bài

  Mặc định


  He..hree  Mình thấy thích cái bạn tên Hòang Minh này nha  Hôm nào mời bạn giao lưu và câu với CLB GV 1 chuyến nhé! Hay là tham dự cùng chúng tớ luôn cho vui nè.  Trung  14. #8
  NGUYEN Khách ghé thăm

  Mặc định

  Thè lưỡiNháy mắt Cám ơn bạn viết rất tỉ mỉ.La hétLa hét

 15. #9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  212
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 5 lần trong 4 bài

  Mặc định


  Hi Hòang Minh  LÃ vọng mới thả 30 em hugo kìa you ui, canh ngày đẹp trời, mồi ủ ok nhất mang đi chinh phục nó đi.  Bạn có nghề với món này mà!  Chiến đấn nhé!  Trung 16. #10
  binhyen's Avatar
  binhyen đang off Thành viên gắn bó với 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  172
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn 60 lần trong 14 bài

  Mặc định

  Hura, đúng rồi, anh bạn Hoàng Minh này giỏi bắt cá tra, mà từng bắt Lã Vọng được rồi, lên xử bọn hugo này thôi!

  Chúc vui và câu được khoảng 20-25 chú hugo là Lã Vọng bỏ chạy luôn!

  Thân,

  Ben.


Trang 1/3 123 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Câu cá rạng khơi Đà Nẵng – Đam mê & chinh phục
  By aicungthay in forum Cần thủ nói chuyện bằng hình ảnh
  Trả lời: 172
  Bài mới: 07-04-14, 10:07 PM
 2. hồ Ngũ Phúc
  By phuc_pro in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 0
  Bài mới: 26-03-08, 04:35 PM
 3. Tìm mãi mới thấy để phục vụ các anh, các bác
  By rô đồng in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 12
  Bài mới: 15-11-07, 01:45 PM
 4. Một ngày hạnh phúc
  By ThangNT in forum CLB Câu cá Thể thao (Hà Nội)
  Trả lời: 2
  Bài mới: 20-05-03, 11:55 PM
 5. Chinh phục Hồ Dầu Tiếng
  By Monster { ='_'= } in forum Món ăn chế biến từ Cá
  Trả lời: 4
  Bài mới: 12-11-02, 06:49 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •