New Page 1

NHỮNG D0ANH NHÂN MỚI VỀ ĐỒ CÂU CỦA SÀI GÒN

Việt Hòa

CNgười thứ Nhất: CHUYÊN GIA VỀ MỒI CÂU

Đó là Huỳnh Minh Định - người đoạt giải đặc biệt “Khủng long Đại Cần Thủ 2005” trong cuộc thi dây câu tí hon 6lbs với con cá Tra 8kg tại Ao Đôi cuối năm 2005. Tôi gọi anh là “chuyên gia” bởi từng câu cùng anh nhiều lần. Bản thân tôi cũng từng là dân làm mồi câu cá khá hiệu qủa nhưng một số lĩnh vực mồi câu khi đứng trước anh, tôi phải nhường bước!! Nhường bước anh vì nhiều lẽ! Độ lì lợm? Tất nhiên rồi! Sự nhanh nhạy trong phân tích thực trạng của hồ câu, của các dòng cá trong ấy để cất công chế tác mồi bằng nguyên liệu mang theo? Rất đúng! ... Thế nhưng, hiệu qủa về mồi phải là mồi câu được nhiều cá và trong đó có những con cá to trong các hồ câu thì Huỳnh Minh Định nhiều lần chứng minh điều ấy.


Hùynh Minh Định (cầm cúp Vàng) - Giải Khủng Long Đại Cần Thủ 31-12-2005

Ngoài giải “khủng long”, giới câu thi còn biết đến Huỳnh Minh Định với nhiều giải thưởng câu cá khác tại những hồ câu trong thành phố như Đồng Diều, Lê Thị Riêng, Phú Lâm, Đầm Sen… - nơi hồ câu hội tụ những hảo hớn câu cá nuôi trong hồ ! Cho tới lần anh liên tiếp bợ 3 cái giải nhất liền tù tì tại cái hồ nhỏ trong khu du lịch giải trí Đồng Diều thì dân câu lập tức đưa anh vào hàng có … số!


... và ông chủ cửa hàng Định Đồng Diều

Làm mồi, nghiên cứu về mồi và thậm chí … ngửi mồi là niềm đam mê của Định. Ban đầu, tôi cũng hơi dị ứng về cái khoản để râu kiểu … Nghị Quế của anh. Thế nhưng khi nhìn anh bốc cục mồi đưa lên mũi kiểm tra thì tôi mới à ra rằng: cục mồi chạm vào râu anh và hình như tay này có biệt tài ngửi và phân tích mồi bằng … râu !


Dàn cần câu nhiều như lá tre !

Sau những lần giao lưu câu kéo, Định mời chúng tôi ghé nhà chơi. Đến nhà anh, khoan nói về những tiện nghi mà đập vào mắt tôi là cái bằng chứng nhận: nghệ nhân vô địch chọi chim thành phố HCM (kỷ niệm 300 năm) và ập vào mũi tôi là … mùi mồi! Hai sự cảm nhận này chứng tỏ rằng chủ nhân của ngôi nhà ắp đầy những đam mê. Và, với tôi thì gã qúa đồng điệu. Gã đưa tôi về những buổi trưa hè giang nắng với cái bẫy chim bằng gọng ô (dù), cọc mồi, nút áo … theo những con Mỏ chả, Bạc má, Choi choi … chấp chới, lả lướt bên những luống cày.

Biết Minh Định nung nấu ý định mở tiệm bán đồ câu, chúng tôi mừng cho gã! Mừng cả cho cô vợ hiền lành của gã và khẳng định chắc chắn rằng: gã sẽ thành công trong lĩnh vực chế tác, phục vụ các ngư thủ về mồi câu.

Đúng như vậy! Với sự hỗ trợ của anh em, bạn bè và những nỗ lực của hai vợ chồng, Huỳnh Minh Định thuê mặt bằng, mở ra một tiệm bán đồ câu tại đường Cao Lỗ, đối diện ngay hồ câu Đồng Diều. Định không chỉ bán các loại cần câu, máy câu và thiết bị ngư cụ mà anh còn tự tay bắt thẻo, buộc dây cho khách. Đặc biệt, thế mạnh về làm mồi câu các loại cá được anh phát huy và bên cạnh anh là giàn đệ tử qúa dày dạn trong chế tác, xử lý. Khách mua khá đông nhưng bao giờ Định cũng dành thời gian tư vấn bởi tuy không đi câu nhưng với cung cách mang mồi và phụ kiện câu kéo đến tận nơi câu phục vụ khách, giàn đệ tử của anh nắm bắt rất chắc các thông tin của các hồ câu. Chính vì thế, Định luôn là người đưa ra những loại mồi hiệu qủa nhất cho anh em. Trong cửa hàng của anh, không chỉ cómồi trong tự nhiên, mồi làm bằng ngũ cốc, hương liệu mà còn có cả những loại mồi nhập về từ các công ty mồi câu nước ngoài … Mỗi ngày sơ sơ, Định Đồng Diều tiêu thụ khoảng 60 kg mồi các loại !!!


Mồi câu hồ cực kỳ "độc chiêu"

Dẫu mới thành lập cửa hiệu nhưng xem ra tay này biết nhìn vào tương lai câu kéo ra phết. Anh không ngại tốn kém nhờ anh em desin (cũng là dân câu kéo: Minh CC) thiết kế cho một logo khá ấn tượng; Là bạn câu của anh, được Định trân trọng trước một vài ý tưởng cùng những góp ý về thành phần mồi, tôi thật vui nhưng là một tay câu, nhìn sâu vào mắt anh thì tôi thấy còn đôi lúc thoáng buồn và se lòng. Chút thoáng buồn ấy chính là anh không được câu cá nữa! Không còn thời gian câu cá nữa! Ôi! Từ bỏ một đam mê với con người ta hoàn toàn không dễ. Cứ nhìn gã với đôi mắt chợt thẫn thờ khi nhìn anh em chúng tôi rú ga xe xuất phát là lại thấy gã thiệt thòi nhiều. Cứ nhớ mãi cái hôm gã mời tôi, Đỗ Cao Chí, Hùng Sơn cùng vài người bạn nữa ghé nhà; khuân ra một bó lớn cần câu của chính gã sưu tập và sử dụng hai chục năm trời:”Xin tặng anh em, các bạn tuỳ ý lựa chọn mỗi người một cây làm kỷ niệm. Tôi không đi câu nữa…”. Gã nói với cái giọng lạc khan, bộ râu lãnh tụ rung rung …; Và kìa, nom đơn giản vậy nhưng có trước có sau lắm; Định lựa một cây cần anh ưng ý nhất, cây cần dây trong xinh xắn nhưng cực dẻo, cho vào bao:”Cây này cho em gửi tặng Hội trưởng 4so9…”.


Cửa hàng mồi câu Định Đồng Diều
33/11 Cao Lỗ-F 4-Q 8 Thành phố HCM
DD: 0919865270.

Chuyện về Minh Định thì nhiều, thế nhưng chuyện về anh ta làm mồi câu ao hồ hiệu qủa thì đang là thời sự. Định đang miệt mài chế biến mồi câu. Với giá cả phải chăng về mồi cũng như cần, máy câu, tiệm đồ câu của Định đang là địa chỉ tin cậy đối với anh em bạn bè. Tôi viết những dòng này giới thiệu về ông chủ mới này với các bạn rồi nói thêm rằng: Có vài bạn tin tưởng tôi, điện thoại, e-mail hỏi về mồi câu tôi đã đáp ứng; còn bao nhiêu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi cũng gửi đến phụ giúp với gã (tức Định Đồng Diều) bởi hơn ai hết, tôi thấy trước rằng chỉ 5-10 năm nữa thôi, cái cửa hàng bán mồi câu nho nhỏ của anh ta sẽ lớn mạnh thành một CÔNG TY MỒI CÂU - những bịch mồi, gói mồi, phần mồi … sẽ được xuất ra từ một xưởng nghiên cứu, sản xúât bài bản …

[Người thứ Hai: GÃ LÀM CẦN CÂU LÃNG TỬ

Đó là Nguyễn Tuấn Anh ! Cách đây mấy năm, trên đường đi câu biển, tôi gặp một thanh niên khá đô con ôm chiếc cần gắn cái máy Daiwa ngang đang hướng dẫn anh em tập ném cho … xa. Lân la làm quen và biết tên Tuấn Anh từ đó - một tay sửa cần câu khá uy tín ở Sài Gòn mà tôi từng nghe anh em nói tới.

Công bằng mà nói: Tuấn Anh câu cá không giỏi nhưng gã có con mắt thầy và đôi bàn tay thợ. Vững vàng các ngón: bào, phay, hàn, tiện … nhưng Tuấn Anh không theo nghề cơ khi mà lại đam mê oằn oại theo cái chiều cong của những cây cần câu. Niềm đam mê ngấm vào lục phủ; gã say mê sưu tầm các catalog về cần, máy và các thiết bị ngư cụ. Chả biết từ bao giờ, căn nhà mặt tiền đường CMT8 gã dọn hẳn một phòng để làm xưởng sửa chữa, chế tác và thiết kế các loại cần câu. Anh em bạn câu có đến chơi, gã cũng tiếp ngay trong phòng có cái máy tiện khá hiện đại này.

Có ai bảo Tuấn Anh mê làm cần câu … quên lấy vợ thì là gã đấy. Như bao nhiêu tay câu đắm đuối về cần và máy, tôi nể Tuấn Anh ở 2 đặc điểm: chế tác lại cần câu và vai trò tư vấn về cần câu. Về tư vấn: gã nhiệt tình lắm! Ai hỏi cũng trả lời, hướng dẫn đến nơi đến chốn; nếu cuộc trò chuyện mà chạm đúng mạch thì gã trả lời cho kết qủa trên mong đợi. Chúng tôi phong cho gã:”Tay tư vấn với chuyên môn chuyên nghiệp”. Về độ cần câu: dám chắc gã nằm trong số "Top Ten Đông Nam Á”. Với một cần câu bình thường, để xác định tính ưu việt thực tế của nó khi chưa có cá là độ vẩy, trọng lượng chì, mồi, khoảng cách ném xa giới hạn… Nhưng vào tay Tuấn Anh điều chỉnh, dứt khoát hiệu qủa của các thông số kia tăng lên ít nhất 30%.

Tôi đã cá cược với anh ta và thua cuộc với chiếc cần Shakespeare. Hôm ấy, chúng tôi mang 2 câu cần cùng như nhau, 1 chiếc cần nguyên zin, một chiếc kia do Tuấn Anh đã sắp lại. Rõ ràng, cần của tôi chỉ ném nổi chì 200 gr còn của gã lên tới 250gr. Mà lạ, khi cùng thao tác với một cục chì như nhau, cần do gã độ ném xa hơn cần tôi gần gấp rưỡi ! Hôm ấy, thua trong cụng ly gã, tôi và ông bạn già nữa gật gù:”Tay này nói được làm được !”.

Tuấn Anh mở tiệm đồ câu gần như sự … hối thúc của anh em bởi tìm gã khó như tìm chim (chưa vợ mà). Chúng tôi đùa rằng mở tiệm cho danh chính và an cư để … lập phòng Hỉ. Có thành ông chủ may ra mới có cô nào đó *** vào. Bây giờ thì Tuấn Anh đã có cửa tiệm. Bên ngoài là những giá cần, đồ câu, máy câu cũ và mới nhưng xịch vào bên trong đã là cái máy tiện bất ly thân cùng hầm bà làng vật liệu, phụ liệu làm cần câu ...


Tiệm đồ câu của Tuấn Anh:
284 Đường Bình Quới (cạnh CLB bơi lội Thanh Đa)
ĐT: 9013683 - MB: 0908600290

Nếu bạn nào muốn những tư vấn về cần, máy câu của chính mình, xin cứ mang túi đồ nghề ghé cửa hàng của gã. Đảm bảo anh chàng sẽ cho những ý kiến tham gia đến … tâm phục khẩu phục về lĩnh vực này.

QNgười thứ Ba: THƯƠNG HIỆU OMOTO

Một chiều đầu năm, tôi nhận được tấm giấy mời gặp mặt của buổi lễ ra mắt Công ty đồ câu OMOTO Việt Nam tại Hội Quán Ah của 4so9. Một thoáng ngạc nhiên bởi tôi nhớ rất rõ rằng hơn 10 năm trước, trên thị trường Việt Nam đã thấy đồ câu mang nhãn hiệu OMOTO này rồi cơ mà. Nhớ lại để thấy đây là một nhãn hiệu đồ câu xuất xứ từ Đào Loan và độ bền của nó không thua gì các dòng máy câu của Hàn Quốc, Nhật Bản

Với sự trịnh trọng, Giám đốc Quang - người quyết tâm giới thiệu những dòng máy của hãng Omoto vào Việt Nam đón chúng tôi tại đại sảnh quán Ah. Bước vô hội nghị, tôi nhận ra phần lớn các chiến hữu quen thuộc. Đặc biệt, hôm nay Tổng Giám đốc công ty sản xuất máy, cần câu OMOTO người Đài Loan cũng có mặt. Ông Giám đốc say sưa nói về các dòng máy đứng, máy ngang của OMOTO và những ưu việt của nó và hi vọng rằng dòng máy câu OMOTO trở lại Việt Nam sẽ đứng vững trên thị trường và góp phần phong phú hữu ích cho làng câu Việt Nam.


Lễ ra mắt cty đồ câu OMOTO tại nhà hàng Ah

Đáp lại, Hội trưởng 4so9 Nguyễn Anh Nguyên hoan nghênh sự có mặt của các dòng máy, các chủng loại cần câu đa dạng của các hãng đồ câu trên thế giới đến với dân câu Việt Nam. Theo anh, để thương hiệu máy câu, cần câu đứng vững và được khách hàng biết đến thì ngoài những chiến lược quảng bá, nhà sản xuất và nhà cung cấp cần có chiến lược cùng 4so9 xây dựng môi trường cũng như sân chơi câu kéo Việt Nam. Anh nói: "Muốn ăn quả thì phải trồng cây, ăn trái non vừa dễ đau bụng, vừa chẳng bao giờ được có cơ hội ăn trái chín !".


Giám đốc Quang (đứng bên trái) trong bài phát biểu

Trân trọng ý kiến của Hội Trưởng, cuối buổi họp mặt, đại diện của OMOTO có nhã ý tặng mỗi đại biểu một túi qùa mà trong đó là vài vật dụng câu kéo. Tôi cũng được tặng 01 máy câu biển ngang hiệu OMOTO – HUBiLiE 777S3. Thoạt nhìn, tôi thấy dáng máy quen quen. Té ra, nó giống cái Penn qúa. Hỏi kỹ lại, Giám đốc Quang cho biết: OMOTO là nhà sản xuất gia công dòng máy này, Penn là một trong những hãng đặt hàng của họ. Có điều, về hình thức, kiểu dáng bên ngoài hơi khác bởi lý do bản quyền !

Chiếc máy ngang OMOTO tôi đã mang đi Nha Trang câu cùng đợt với Đào Quang. Đó là một chiếc máy tốt, dễ xài … Bạn nào có nhu cầu mua sỉ, mua lẻ … hãy liên hệ:17/2 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.

BNgười thứ Tư: Mỹ nhân HOA GIA THÀNH

Chắc các bạn còn nhớ cách đây 2 năm, cuộc tỷ thí tại Ao Đôi của 4so9 có ông Phó chủ tịch Hội câu cá Côn Minh Trung Quốc, Điền Cát Yên và một Giám đốc công ty sản xuất mồi và đồ câu: Trần Thụy (thường gọi là ông Trần) tham gia. Ngày ấy, hai ông bác này có mặt ở Việt Nam mình chủ yếu là câu kéo giao lưu.


Anh Yên, PCT Hội Câu Côn Minh Trung Quốc (thứ 2 từ phải sang)
cùng các cao thủ Côn Minh và BCN 4so9

Thế nhưng, đất lành chim đậu. Chả biết các bác hỗ trợ, tư vấn như thế nào mà chưa đầy 2 năm sau, Sài Gòn có thêm một công ty chuyên cung cấp sỉ đồ câu hiệu Hoa Gia Thành. Bà Giám đốc được tuyển chọn Lê Thanh Thúy thì đúng là mỹ nhân. Ban đầu, như bao nhiêu gã đàn ông trong thể chế trọng nam khinh nữ và cổ hủ, tôi ngó cô Thanh Thuý này bằng cái nhìn nhẹ thể lắm. Thế nhưng, chỉ mới đi câu với nhau có 3 bận, tôi bắt đầu kiêng dè và nể tài nàng khẩn trương.


Giám đốc Lê Thanh Thúy trong đợt câu Ao Đôi 26-05-2006

Nhân một lần tiện đường, nàng mời anh em chúng tôi ghé công ty cho … biết. Đó là một ngôi nhà lầu nằm trên đường Xuân Diệu - Tân Bình. Đằng sau tấm bảng: công ty HOA GiA THÀNH khiêm tốn là cả một rừng cần câu hoăn hoắt ngọn xếp lớp trên từng dãy giá. Máy câu thì … ngổn ngang từng cần xé cứ như lựu đạn tập chiến thuật của bộ binh. Hỏi ra mới ngại: Hoa Gia Thành có tới hơn 200 chủng loại cần câu từ 1,8m-6,3m, hàng trăm nhãn loại máy câu và vài chục nhãn hiệu đồ ngư cụ.


Bên quầy cần câu máy câu tại Hoa Gia Thành

Hiện tại, Hoa Gia Thành chỉ giao sỉ hàng hóa và đang cung cấp cho hơn 20 đại lý, tiệm bán đồ câu phía Nam (từ Nha Trang đổ vào luôn !). Mong muốn của em? Thúy nhoẻn cười xinh như búa bổ:”Quận huyện nào, tỉnh nào Hoa Gia Thành cũng có đại lý cung cấp hàng !”.

Ưu việt nhất của Hoa Gia Thành là giá cả đồ câu rất bình dân. Hiện tại, Công ty đang cung cấp các loại cần, máy bình dân sản xuất từ Trung Quốc (theo bản quyền của Simano, Tica); với cần câu từ 85-95% carbon. Trong tương lai, với những khảo sát cụ thể của thị trường đồ câu Việt Nam, Hoa Gia Thành sẽ tung ra những loại cần cao cấp hơn (98, 100% carbon đến Carbon đậm đặc – high).Tôi hỏi tiếp bà giám đốc:”Hoa Gia Thành còn ưu việt nào nữa”. Nụ cười của nàng bung nhẹ:”Chúng em có thể trao đổi hàng hóa, phong cách phục vụ nhiệt tình và giữ uy tín thương hiệu…”. Nhìn nụ cười của bà chủ, tôi muốn tin ngay!

Dẫn chúng tôi tham quan cửa hàng giới thiệu sản phẩm và kho hàng dự trữ, nàng Giám đốc say sưa nói về tính ưu việt của những thùng cá bảo ôn, túi đồ nghề, bàn ghế dã chiến, hộp đựng dụng cụ và nhất là sự tiện lợi đến trác tuyệt của những ngọn đèn gắn mũ, đèn tự sạc, đèn pha chúm chụm, dù, nón, bao da…với giá thành phải chăng. Thanh Thuý cho biết: hiện tại, Công ty giao hàng theo cung cách bán buôn (sỉ). Tuy nhiên, với các hội viên của CLB 4so9, CLB SFC khi mang thẻ đến, Công ty sẵn sàng bán lẻ theo giá sỉ và còn có thể có những tư vấn và ưu đãi !


Đồ chơi "lạ" của Hoa Gia Thành

Giải đáp băn khoăn của tôi là: sao giá cả của Hoa Gia Thành có thể rẻ thế? Thanh Thúy cắt nghĩa rằng: sự liên doanh, liên kết với công ty của ông Trần Thuỵ - nơi cónhà máy sản xuất trực tiếp đồ câu. Với phương thức nhận hàng tận gốc, bán hàng tận ngọn như hiện nay, việc giá cả dễ chịu là điều đương nhiên.


Cty Hoa Gia Thành
10/38 Đường Xuân Diệu, Phườngh 4, Q. Tân Bình TPHCM
ĐT: 8115419; GĐ Lê Thanh Thuý: 0907495020

Khá khen bà chủ Hoa Gia Thành đã đem đến Việt Nam một giàn ngư cụ giá phải chăngphục vụ các khác hàng bình dân. Tôi giới thiệu Thanh Thuý có thể hơi nịnh đầm nhưng các bạn cứ thử xem, chạm mặt nàng giám đốc xinh đẹp này, các bạn sẽ thấy Việt Hòa không qúa lời !

Việt Hòa
Tháng 6-2006