Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 7 trên 7
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 2

  Cấu trúc các chủng loại cần câu thông dụng &
  cách lựa chọn

  Cấu trúc cần câu:


  Trước khi đi mua cần câu, các bạn nên biết là các cần câu đuọc chế tạo bằng nguyên vật liệu gì. Ðiều này sẽ quyết định giá cả của cần, dồng thời cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu quả câu của bạn đối với từng loại cá.


  Trước hết, đa phần chất lượng các cần câu khác nhau bởi (các) đoạn rỗng tạo nên chiều dài của cần và các khoen gài trên đoạn rỗng này để đỡ dây câu. Các cần câu có thể có 1 đoạn duy nhất, hoặc 2,3 hay thậm chí 4 đoạn rỗng nối lại với nhau. Tuy nhiên có nhiều đoạn nối chưa chắc là tốt tuy nó cho bạn chiều dài, nhưng độ bền khi kéo cá của cần thì cần phải coi lại. Chính những mối nối này là nơi xảy ra gãy vỡ nhiều nhất !


  Các công ty sản xuất cần 'hiệu' như 'Shakespeare, Daiwa, Shimano' thường mua lại các đoạn rỗng từ các công ty khác và hiệu chỉnh mẫu mã để tạo nên cần nhãn hiệu của họ (giống như các hãng máy tính mua các phần cứng lẻ của các hãng khác và ráp lại thành máy của mình).


  Gần như 100% vật liệu chế tạo là composites tổng hợp, các thành phần của composite sẽ quyết định chất lượng cần. Chúng tôi xin trình bày 2 vật liệu chính sau:


  1. Vật liệu tre: Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng có thật, các bạn ạ. Và cần câu máy làm bằng vật liệu tre CỰC KỲ ÐẮT. Tre được tạo bởi composite tự nhiên. Khả năng co giãn của tre là vì các thành phần sợi xoắn li ti phân phối dinh dưỡng cho toàn cây tre, và thành phần thân tre được tạo bởi chất gỗ thông thường (lignin). Giới hạn của tre là vì sự khác biệt lớn giữ các cây tre về sự đồng đều của các mối nối tự nhiên trên thân tre. Chỉ một mối nối không đúng tiêu chuẩn là sẽ làm cho cây tre vô dụng hoặc đòi hỏi các thao tác giũa gọt rất công phu. Ðó chính là lý do cần câu tiêu chuẩn thế giới làm bằng tre rất đắt ! Tuy vậy, do đặc tính vừa dẻo vừa cứng củ tre, tre vẫn được dùng làm vật liệu cần câu máy nhiều trên thế giới.


  2. Vật liệu sợi thủy tinh: Ðược làm từ việc nấu chảy thủy tinh và đỏ chúng qua một hệ thống lỗ cực nhỏ ngay bên trong lò luyện thuỷ tinh nóng chảy. Những sợi thủy tinh sau đó được kéo qua một hệ thống ống xoắn nhỏ với tốc độ cao và kéo dãn chúng ra. Những sợi thủy tinh nhỏ này sau đó được làm lạnh, bọc lại và dệt thành những tấm sợi và được dùng vào nhiều ứng dụng khác nhau. Ðường kính và sự đồng dạng của loạt sợi thủy tinh sẽ được kiểm tra rất kỹ vì chúng sẽ quyết định hình thành bước đầu của các cần câu sợi thủy tinh, bao gồm cả giá thành của cần câu và độ bền vững lâu dài của nó.


  3. Vật liệu than chì (grafit): Hay còn gọi là sợi cac-bon, là vật liệu được dùng nhiều trong nghành công nghiệp hàng không. Giá cả cuả thành phẩm làm bằng grafit thường cao nhưng trong những ngành như hàng không (như sản xuất máy bay chiến đấu chẳng hạn !) thì độ bền vững là điều quan trọng hơn nhiều. Grafit được chế tạo bằng cách lưu giữ sợi polymer qua một hệ thống lò chân không đun nóng cho đến khi chỉ còn sót lai nguyên tử cac-bon trên sợi (còn gọi là nhiệt phân). Quy trình này bản thân nó đòi hỏi chi phí cao nên cần cac-bon cũng khá đắt !


  Lựa chọn cần câu thế nào cho hợp lý ?

  Các bạn đồng nghiệp của tôi hay càu nhàu với tôi rằng:


  "Sao cần câu mua ở tiệm trông thích thế, thử thấy nó dẻo thế mà khi câu thật thì không như mong đợi !?!?!?".


  Nếu bạn cũng thường tự hỏi câu hỏi này, thì có lẽ câu trả lời là: "Mọi cần câu đều có 2 độ dẻo cứng. Chúng luôn có cái gọi là độ dẻo tại cửa hàng (!), và dĩ nhiên là nó cũng có cái gọi là độ dẻo thật !". Ông Brett Crawford, Chủ Tịch tập đoàn All Star Graphite Rods đã từng trả lời như vậy.


  Hầu hết cần câu mà bạn xem ở các dàn trưng bày, đều có vẻ cứng cáp hơn là khi nó thực sự được dùng. Chính vì thế, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn nên đi theo một người câu cá lâu năm để cùng nhau lựa chọn cần câu hợp lý cho bạn. Bài viết này phần nào sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi đi lựa chọn cần câu, tránh việc lựa chọn sai hay bị 'chăn dắt' bởi một số chủ cửa hàng không có lương tâm (hay không biết gì thật !).


  Các cơ phận của cần câu bao gồm:


  ** CÁC ỐNG RỖNG (BLANK) nối nhau tạo ra thân cần câu:
  Như đã giới thiệu ở trên, thân cần câu ngày này được chế tạo từ nhiều hợp chất khác nhau. Trong đó hai loại hợp chất thông dụng nhất là Sợi Thủy Tinh (ở Việt Nam hay gọi nôm na là cần PHÍP) và Than Chì (ở Việt Nam hay cọi là cần Cac-bon). Cần PHÍP rất dẻo và có thể nói là cực kỳ bền. Tuy nhiên, cần PHÍP khá nặng, và như vậy nó có thể đánh mất đi tính 'nhạy cảm' và độ 'phản hồi' của của cần câu (nếu bạn giữ cần khi câu sông biển chẳng hạn, hay khi 'dìu' cá). Cần CAC-BON, gần như ngược lại, cứng hơn, và nhẹ hơn là cần PHÍP, làm cho cần CAC-BONrất nhạy cảm và có độ phản hồi cực kỳ cao khi cá cắn câu hay dìu cá, tuy nhiên nó không bền bằng PHÍP (giòn hơn và dễ gãy hơn !)


  a vậy PHÍP và CAC-BON cái nào tốt hơn vậy ? Ðiều này còn thùy thuộc vào cách sử dụng của từng cần thủ. Những người câu biển bằng tàu hay ca-no thường hay nhét cần vào ống giữ cần trên tàu sau khi thả dây câu rê hay câu treo, hoặc muốn dựa vào các tín hiệu nào đấy để biết cá cắn câu (như câu chìm ở Việt Nam dùng chì neo làm căng dây, cá cắn làm cần gật gù - xem hình bên), thì cần câu PHÍP sẽ cho bạn giá trị kinh tế cao nhất. Những cần thủ giữ cần trong tay để tự cảm nhận khi cá cắn hay rỉa mồi. sẽ đương nhiên thích dùng cần CAC-BON hơn nhiều.


  Nếu bạn dự định mua cần CAC-BON, bạn nên để ý đến các yếu tố sau. Trước hết, là chữ 'GRAPHITE" bạn hay thấy trên cần câu là dấu hiệu hãng sản xuất cần, và họ muốn nói rằng cần câu được chế tạo từ một loại vật liệu cac-bon gọi là PAN. PAN có nhiều đặc tính làm cho nó thích ứng như vật liệu làm cần câu, nhưng thước đo lớn nhất của nó là "tỷ lệ độ cứng so với độ nặng". Ðặc tính này được gọi chung là Modulus.Ðộ Modulus càng cao thìđộ cứng càng lớn hơn so với độ nặng của cần. Có nghĩa là cần ít vật liệu hơn, cũng có nghĩa là như vậy để đạt được độ cứng tuơng tự với mức vật liệu ít hơn, cần câu sẽ nhẹ hơn. Ví dụ: cần câu có 54 triệu Modulus sẽ nhẹ hơn cần có 33 triệu Modulus, lý do là dùng ít vật liệu hơn. Tuy vậy. chỉ số Modulus không nói với bạn rằng Modulus càng lớn thì cần câu càng tốt đâu nha ! Ðừng để lừa bởi các thông số quảng cáo của hãng sản xuất về độ Modulus như IM6, IM7, and IM8 ghi trên thân cần. Modulus chỉ là một trong số các yếu tố làm nên một cần câu tốt mà thôi.


  ** HỆ THỐNG CÁC KHOEN TRÊN CẦN:
  Hầu như tất cả các chuyên gia về cần cầu đều đồng lòng rằng hệ thống KHOEN là cơ phận quan trọng nhất của cần câu, vì một số lý do. Ðầu tiên là vì các KHOEN sẽ truyền cảm nhận về độ rung dưới 'lưỡi & mồi câu' qua dây cầu, vào cần câu. KHOEN càng cứng, càng nhiều trên thân cần, thì độ cảm nhận càng cao. Cũng chính vì tính cứng của KHOEN, KHOEN đỡ bị cào xé rách hơn khi dậy thường xuyên trượt trên nó.


  Ðêm của hệ thống KHOEN sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quăng (xa hay gần, chính xác) cũng như độ bền ủa dây câu. Số lượng KHOEN đuọc dùng và cách gắn chúng trên thân cần câu cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ cảm nhận, khả năng quăng, độ bền dây, và khả năng 'đóng lưỡi' vào mồm cá ! Càng nhiều KHOEN càng nhạy cảm, đơn giản là thế !


  Nếu bạn để ý kỹ hình minh họa bên cạnh, nhiều KHOEN cũng có nghĩa là khoảng cách giữ các KHOEN sẽ ngắn lại, và do đó tăng khả năng điều khiển dây, nhanh hơn, 'đóng' chắc ăn hơn, quăng xa hơn, và độ chính xác cao hơn.


  Cuối cùng, gắn KHOEN ở đâu cũng đóng vài trò phần nào vào khả năng quăng xa gần của cần. Miếng gài KHOEN thường được hãng sản xuất ống cần câu làm sẵn. Còn gọi là 'gáy KHOEN'. For a rod to achieve its maximum perform, the rod's guides need to be placed on the blank with the spine in mind. Ở cần câu Thả, người ta gắn KHOEN ngược lên trên, còn trong cần câu Quăng, KHOEN được gắn ngược xuống dưới bụng cần..


  ** PHÂN BIỆT CÁC NHÃN HIỆU TRÊN CẦN:
  Hiểu biết kỹ về các nhãn hiệu trên cần là điều rất quan trọng trong việc lựa chọn đúng cần cho đúng mục tiêu của bạn. Các từ khóa sau là từ khóa quốc tế, chúng tôi sẽ để y nguyên không dịch sang tiếng Việt Nam.


  Action: nói lên độ cong tối đa của toàn bộ thân cần câu khi có sức năng đeo trĩu đầu cần, đồng thời cũng nói lên thời gian cần thiết để đầu cần trở về lại vị trì cũ sau cú gặc mạnh. Ví dụ, cần có nhãn "SLOW ACTION" - chậm - hơn 60% độ dài cần (tính từ từ đầu cần) sẽ bị cong theo sức nặng, so sánh với chỉ 25% độ dài cần bị cong theo ở những cần đề là "FAST ACTION" - nhanh, và cần "SLOW ACTION" có thời gian cần thiết để đầu cần trở về trạng thái nguyên thủy là lâu hơn. Có các cấp bậc của "ACTION" như sau: Extra Fast, Fast, Moderate Fast, Moderate, Moderate Slow, and Slow. Các bạn nên lưju ý là chẳng rõ vì sao mà có vài hãng sản xuất gọi khái niệm ACTION là TAPER !


  Power : nói lên độ nặng tối thiểuđể có thể làm cho dầu cần cong lại (độ cứng ban đầu). Khái niệm POWER được đo lường theo bề dày của vành thân ống cần câu. Các cần câu thường hay dán nhãn định danh POWER của nó như (theo thứ tự giảm dần): Max Heavy, Extra Heavy, Heavy, Medium Heavy, Medium, Medium Light, Light, and Ultra Light. Cũng xin lưu ý là nhiều hãng lầm lẫn khái niệm POWER với khái niệm ACTION !


  Line (dây): là nhãn hiệu trên cần nói lên kích cỡ dây phù hợp nhất cho việc quăng mồi (độ xa và chính xác). Nó dựa vào kết quả kiểm tra trên dây cước ny-long (ví dụ: Line 10-20 có nghĩa là dây câu tối đa 10-20 pound - hay 5-10kg - là loại dây phù hợp nhất).


  Lure (mồi): thường được chỉ định độ nặng tối thiểu và tối đa của mồi câu đối với cần để đạt độ xa và chính xác cao nhất.  Thường đo lường thông qua đơn vị oz, ví dụ 1/4-5/8 (1 oz = 25g)  Thế đấy, tôi hy vọng là bạn đã có thêm thông tin để lựa chọn cần câu hợp lý. Bản thân tôi do câu quăng nhiều, tôi chọn cần thường có thông số như "Dài: 3.6m - 4.5m; Power: Medium; Action: Fast; Line: 12-40; Kiểu: Spinning", và cần của hãng ShakeSpeare hiệu Ugly Tiger là cần câu tuyệt với nhất tôi từng dùng từ trước đến giờ (hình trên)


  Chúc các bạn may mắn.

  Thay đổi nội dung bởi: admin, 16-06-11 lúc 12:29 PM


 2. #2
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Bài đã đăng
  14
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 3 lần trong 3 bài

  Mặc định

  Thanks!
  Bác đã có một bài viết tốt và chỉ dẫn khá hoàn hảo.
  + Đi câu thì nhiều, đem đít về không cũng lắm. Bị vợ mắng.....
  + Cô em hàng xóm nhìn qua cười khúc khích…:”Chị giận rồi đấy, tối có buồn sang em câu chem chép….”

 3. #3
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Bài đã đăng
  6
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Cám ơn Bác vì bài viết khá bổ ích

 4. #4
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài đã đăng
  11
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 4 lần trong 2 bài

  Mặc định Bài viết quá hay!

  Em chào anh!
  Em cũng đang rất lơ mơ về việc phải mua cần câu như thế nào? Đọc xong bài của anh, em có được thêm nhiều kiến thức mới hay quá.
  Em rất thích câu ở hồ to, nên như cầu đánh xa bờ là có. Cần của em đa số là 3,2-3,3m, em gắn máy shimano 3000. Đánh hết tay cũng chưa được tới đâu. Em tính tìm mua cần dài khoảng 3m6-4m để đánh cho xa. Không biết nghĩ vậy có đúng o anh?
  Cho em hỏi luôn là loại cần anh đang xài có tốt không, đánh xa có thoải mái không anh? và mua ở đâu?
  Rất mong nhận được câu trả lời của anh.
  Chân thành cảm ơn.

 5. #5
  Tham gia ngày
  Dec 2012
  Bài đã đăng
  10
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Đọc bài này mở mang được đầu óc nhất là mấy thông số, định mua 1 bộ rồi thôi để tham khảo tiếp rồi mua cho chắc hi hi thank chủ topic!!

 6. #6
  truongiso's Avatar
  truongiso đang off
  Tên thật :
  Đỗ Quang Trường
  truongiso
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Đến từ
  CP-QN
  Bài đã đăng
  169
  Cám ơn
  143
  Được cám ơn 7 lần trong 7 bài

  Mặc định

  thank bac nhe bac giup chau hieu nhieu dieu hon ve can va khoen

 7. #7
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài đã đăng
  6
  Cám ơn
  1
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  Rất là Ok. thanks bác , hự hự,.... đi câu thôi
  DIEMO TRAVEL
  Diem Binh Minh Co., Ltd – Nha trang Branch

  Add: 25 Nguyen Thi Minh Khai
  Tel: +84.58.3521.109
  Email:
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

  Website:
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

  Hotline: 0935.922.866
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. HỒ Trúc Phương
  By hoaianh_thuduc in forum Thông tin chưa phân loại
  Trả lời: 1
  Bài mới: 17-07-09, 06:57 PM
 2. HỒ CÂU TRÚC PHƯƠNG
  By QUYEN_AUDIO in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 28
  Bài mới: 13-06-09, 11:25 AM
 3. Hồ Tư Hiếu ở Trúc Sơn
  By anhvthn in forum CLB Câu cá Thể thao (Hà Nội)
  Trả lời: 20
  Bài mới: 12-10-05, 02:03 PM
 4. Câu thi tại Trúc sơn - Thông báo số 1
  By Halong in forum CLB Câu cá Thể thao (Hà Nội)
  Trả lời: 36
  Bài mới: 04-09-03, 02:10 PM
 5. Hồ câu mới tại Trúc sơn
  By Bùi Hữu Cư in forum CLB Câu cá Thể thao (Hà Nội)
  Trả lời: 8
  Bài mới: 24-04-03, 02:17 PM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •