Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 1 trên 1
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.843 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 2

  Phân loại cần câu thông dụng

  Trước khi đi mua cần câu, các bạn cũng nên biết là bạn mua cần vào cách câu nào là chủ yếu. Có nhiều cách phân loại nhưng chúng tôi sẽ tóm gọn thành 2 loại chủ yếu;: loaị cần câu Quay (Spinning) và cần câu Thả (Casting).


  1. Cần câu Thả:

  Thường dùng trong câu biển và đặc trị câu cá rất lớn. Ðặc điểm dễ nhận thấy nhất của cần câu Thả là các khoen nhỏ, khoen nằm ngửa ở phần trên thân, có 3 chân vững chắc và máy câu cũng được gắn ngửa phía trên cần. Kiểu sắp xếp này phù hợp với đặc tính cần câu Thả là thiết kế chủ yếu để 'chiến đấu và điều khiển ' với cá lớn, chứ không thiết kế để quăng mồi ra xa. Vì thế do độ nặng của cá và sức ỳ của nó đè lên cần và theo độ cong của cần, khoen và máy phải là loại tốt nhất và phải nằm ở phiá trên cần thay vì dưới bụng cần.Khoen của nó cũng không cần lớn
  như câu Quay vì nó không phải hứng chịu các vòng dây xoáy quanh khi chạy ra khỏi máy lúc cần thủ quăng mồi ra xa. Dây câu Thả thường nằm cách khoen khá gần khi thả mồi và dây cũng chẳng bị xoắn gì cả trong khoen. Chân đỡ khoen thường lại phải rất chắc vì nó phải chịu sức nặng của cá kéo. Nhiều khi khoen có ba chân như kiềng, rất chắc chắn. Thường cần câu Thả hay có một một mấu như cò súng gắn vào báng gỗ của cần (ở dưới bụng cần. Cái cò nhỏ này giúp cho cho ngón tay áp út và út nắm giữ. Với các cần câu Quay dùng để câu 'rê' trên sông hay biển, 'cò' này không có để dễ dàng cho việc nhét cần vào ống sắt giữ cần. Cần câu Thả thường có 1 hay 2 đoạn. Loại dài hơn 2.1m thường có 2 đoạn. Thường cần câu Thả được làm bằng vật liậu cac-bon hoặc trộn cac-bon với các vật liệu khác nhằm tăng độ bền và dẻo. Cần câu Thả được dùng nhiều ở nước ngoài để câu biển hay câu sông vì không cần phải quăng đi đâu cả, cá biển có mặt ở mọi nơi và rất dạn !

  Ðón xem thao tác kỹ thuật của câu Thả được trình bày ở phần Cách Quăng Dây và Thả Mồi Câu trong các đặc san sau.

  2. Cần câu Quay:


  Gần như hoàn toàn ngược lại với cần câu Thả, cần câu Quay có các đặc điểm khác cũng dễ nhận thấy là các khoen lớn hơn, khoen nằm sấp dưới thân cần, có 1 hay 2 chân vịn mà thôi và máy câu cũng được gắn phía dưới bụng cần. Gọi là cần câu Quay vì khi thả cần, cần thủ quăng mồi theo vòng quay gần 180o từ sau ra trước. Cần câu Quay được thiết kế với mục tiêu giúp cần thủ quăng càng xa càng tốt. Khoen được làm
  to hơn câu Thả để chịu độ xoắn của chùm dây và dễ dàng cho dây được thả tự do quay vòng quanh nó mà không bị giữ lại khi phóng ra khỏi máy về phía trước. Thường chỉ có 1 chân giữ cho các khoen. Khoảng cách từ khoen đến cán cũng xa hơn so với các loại cần khác nhằm tránh coh dây bị áp và quấn dính vào máy khi quăng. Cần câu Quay có thể có từ 1 đoạn tới 4 đoạn tuỳ chiều dài và thường khá dài, có cần dài tới 4.5m với 3 khúc nối với nhau (như hiệu Shakespears Aerial/Tetra Elite). Cần câu Quay là loại cần thông dụng nhất ở Việt Nam vì đa số là câu trên hồ và phải quăng xa tới những góc ngách của hồ mới có cá lớn, còn câu sông và câu biển thì còn rất hiếm ở Việt Nam.


  Ðón xem thao tác kỹ thuật của câu Quay được trình bày ở phần Cách Quăng Dây và Thả Mồi Câu trong các đặc san sau.

   Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Cho em hỏi cần nhỏ loại đọt dịu
  By letrung in forum Thông tin chưa phân loại
  Trả lời: 5
  Bài mới: 01-07-08, 02:03 PM
 2. Các loại lưỡi câu dành cho các loại cá khác nhau.
  By fishingboy in forum Người mới tập câu !
  Trả lời: 2
  Bài mới: 10-06-07, 11:20 PM
 3. (HN) Mua cần câu loại nào ????
  By SAN HO DO in forum CLB Câu cá Thể thao (Hà Nội)
  Trả lời: 5
  Bài mới: 30-10-05, 08:15 AM
 4. Vài lọai mồi mới...
  By hathi2001 in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 16
  Bài mới: 29-10-03, 12:05 AM
 5. Câu thi và gặp mặt tại Hồ câu Hà Dung ngày 12/7 - Thông báo số 2.
  By tdtien in forum CLB Câu cá Thể thao (Hà Nội)
  Trả lời: 23
  Bài mới: 11-07-03, 08:11 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •