Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/5 12345 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 47
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.843 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  Câu Lục, hay còn gọi là câu lưỡi dĩa, là cách câu phổ biển ở Hà Nội, và hình như chỉ dân câu hà Nội mới dùng kiểu này là chủ yếu, trong khi phía Nam dùng câu Lăng Xê là nhiều ! Hỏi thăm nhiều cần thủ Hà Nội, họ cho biết nhiều hồ ở phía Bắc cấm không cho câu Lăng Xê, lý do thì nhiều, nhưng chủ yếu do thói quen miền Bắc câu lục nhiều, nếu bạn đến câu lăng xê sẽ "hốt" hết cá to khi câu ngoài xa chăng :-D Ðiều thú vị nhất theo tôi biết là hầu hết cá hồ Miền Nam cấm không cho câu Lục lưỡi dĩa ! Thế mới là kỳ lạ ! Lý do là các chủ hồ miền Nam cho là câu như thế sẽ "hư" cá (xốc chết cá), và nguy hiểm cho người ngồi gần đấy ! Thôi thì "nhập gia tùy tục" thôi chứ biết làm saooooo ... ! Ban đầu tôi đi xem các hồ câu Hà Nội cứ tưởng họ câu cần tay bình thường, thật ra là câu Lục đấy !


  Câu Lục, tuy vậy, nếu biết câu và chuyên nghiệp hóa, hiệu quả cực kỳ cao. Nguyên lý chính của câu Lục là "a: xả mồi - b: thả lưỡi dỉa xuống đáy ngay chỗ xả mà không cần buộc mồi - c: giựt khi cá đi ngang dây hay rỉa lưỡi" ! Thế thôi ! Tuy nhiên dân câu "chế biến" lại rất rất sáng tạo ra thành nhiều kiểu tương tự, mang tính hiệu quả hơn và phù hợp với từng hồ hoặc loại cá. Tôi đã từng thấy câu Lục kéo lên cá 14kg và vừa đây nghe nói là ở Hà Nội bắt được cá Trắm Ðen bằng câu lục, sau gần 4 tiềng đồng hồ "đánh vật" với nó mới lôi nó lên được: 35kg ! Con cá này chắc phải biết nói :-D


  A. Kết cấu dây câu Lục / Dĩa:


  Tôi xin trình bày kết cấu dây câu Lục theo kiểu Hà Nội, khá cầu kỳ và hợp lý.


  ** Ðầu tiên tạo bộ NÚT CHẶN CỐ ÐỊNH sau này sẽ dùng để điều chỉnh độ dài từ đầu cần xuống tới lưỡi. Ðây là ý tưởng rất hay nhằm tránh việcđoạn dây thừa từ đầu cần tới phao bị thay đổi làm cú giựt cần không luôn luôn hiệu quả. Hạt chặn này thực tết là một miếng nhựa có lỗ ngay giữa xuyên qua.Một nhát cắt gần như cưa đôi hột chặn để gài dây cho nhanh vào giữa, một TRỤC GIỮ nhỏ được gắn xuyên qua hột chặn để giữ cho mối cắt này không bật ra. Rất thông minh và hiệu quả cao (và linh động nữa).


  ** Xỏ tiếp 2 (hai hay nhiều, tùy kinh nghiệm) hột chặn phao cố định (xem đặc san về Cách Buộc Câu Bơm Nổi - Phao). Bộ hạt chặn cố định sẽ quyết định độ sâu của mồi sau này và sẽ bao bọc hai bên dây nối phao. Tùy theo hãng sản xuất, nhờ vòng kẽm bán theo bộ hạt chặn, xỏ dây qua lỗ kẽm, gút hạt chặn và kéo về phía dây đang gập đôi, làm hột chặn tuột vào dây câu. Rút đầu thừa của dây câu ra và bạn đã có hạt chặn nằm gọn trong dây câu. Kéo nó lên cao để sau này chỉnh độ sâu sau. Hạt chặn nên vừa tầm với chì neo và chì thả. Xem (2) hình trên.


  ** Buộc NÚT GẮN PHAO vào giữa hai hột chặn cố định, dùng để gắn phao nhỏ vào sau này.


  ** Nhét phao vào NÚT GẮN PHAO. Phao có thể là loaị phao nhỏ câu tay thông thường, hoặc "tiến tiến" hơn thì là loại phao có đèn di-ot dùng pin điện tử. Phao chạy cũng có thể dùng được.


  ** Nối đầu dây vào một móc khóa nhỏ (xem đặc san Cách Buộc Dây Vào Móc Khóa)


  ** Gắn móc khóa vào dây lưỡi Dĩa, thế là xong !


  Xin chúc mừng ! Bạn đã hoàn thành một bộ đồ câu Lục hay còn gọi là câu Lưỡi Dĩa, hoàn chỉnh. Bây giờ chỉ còn việc xả mồi gần tầm của cần, đợi khoảng 1/2h cho cá ngửi mùi bò vào, thả lưỡi dĩa chạm đáy ngay vùng xả mồi, chỉnh phao cho hơi nhú lên mặt nước và và a-lê-hấp, đợi cá đi lang thang qua đụng dây hay rỉa lưỡi dĩa là ... giựt thẳng tay và thắng lớn !


  B. Lưỡi Lục - Lưỡi Dĩa:


  Bộ lưỡi Lục là một chùm 6 lưỡi có dây ngắn khoảng 1.5cm, cùng nối đuôi vào một trục nhôm, các lưỡi ngủa lên trên. Một đoạn dây thật chắc (dây 40-60 hay dây gai) được ra nối chính giữa "dĩa" để nối tiếp vào móc dây cần câu. Miền Nam thường chế thêm bằng cách xỏ thêm một đoạn 2cm lò-xo bút bi vào đoạn dây này, dùng trong trường hợp cần "ghém" thêm tí mồi vào giữa "dĩa" cho thêm phần hấp dẫn (bột khoai hay cám, trùn chỉ) bằng cách kéo lò xo lên cao (để khỏi vướng vào mấy cái lưỡi bén như dao), bóp mồi vào và cho lò-xo với mồi tuột xuống gốc dĩa.


  Dân câu Miền Bắc còn có cả một hộp đồ nghề câu Lục trông rất "ngầu" như hình dưới đây, gọn gẽ và phân chức năng rất rõ ràng.

     Với câu Lục, tua-bin luôn ở trạng thái mở rất thoáng. Dùng tay kéo dây lên cũng được (dây cũng là cách dân câu Lục có "nghề" dùng để kéo thêm dây ra thay vì dùng tay quay cửa máy câu). Lý do là câu Lúc thường xốc vào lưng bụng hay lườn của cá, ít khi vào miệng cá. Chính vì thế cá đau, chạy rất hăngÐồng thời dây vướng vào lưng hay bụng cũng sễ tuột da cá và sẩy mất, tốt nhất là để nó chạy "thoải mái" một tí, đợi nó mệt thì hãy kéo từ từ vào. Ðầu cần câu Lục cũng cần phải cứng và bền để níu cá. Cần câu Lục có thể là cần câu Quăng hay cần câu Mồi, miễn là bạn thấy dễ dùng cho mình (do thói quen) là được. Loại thông dụng nhất cho câu Lục chuyên nghiệp là loại cần xếp dài từ 4.5m đến 5.4m của Nhật Bản, cực kỳ chắc, tuy hơi nặng, có khi đến cả ki-lo !


  TUYỆT ! Bạn đã có thể trở thành 'thợ câu Lục" rồi. Chúc các bạn may mắn. Nhớ viết cho chúng tôi webmaster@4so9.com nếu bạn có thắc mắc gì về kiểu câu này.

   


 2. Có 13 thành viên cám ơn root vì bài viết này:


 3. #2
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài đã đăng
  8
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  sao không nhìn được hình bác admin ơi!

 4. #3
  HoangNhaTrang's Avatar
  HoangNhaTrang đang off
  Tên thật :
  Phạm Xuân Hoàng
  Thành viên vững bền của 4so9
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Đến từ
  Nha Trang
  Bài đã đăng
  1.550
  Cám ơn
  77
  Được cám ơn 525 lần trong 361 bài

  Mặc định

  Phản đối câu lục! Câu lục thì 90% cá bị sát thương cao và tử vong. Lớn nhỏ đều chết hết!

 5. Những thành viên đã cám ơn HoangNhaTrang vì bài viết này:


 6. #4
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài đã đăng
  3
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Chán mấy cái ông như này thật....
  Không biết dựa cột mà nghe
  Le te nói nghe mất hết cả lòng

 7. #5
  haupro's Avatar
  haupro đang off
  Tên thật :
  trần hải hậu
  Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Đến từ
  tx gia nghĩa, đak nông
  Bài đã đăng
  63
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn 35 lần trong 19 bài

  Mặc định

  Câu lục đòi hỏi sự kiên trì và một phán đoán nhất khoát, em cũng thích nhưng chỉ khi nào đánh cá chép thui.

 8. #6
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài đã đăng
  28
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn 12 lần trong 7 bài

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi HoangNhaTrang Xem bài viết
  Phản đối câu lục! Câu lục thì 90% cá bị sát thương cao và tử vong. Lớn nhỏ đều chết hết!
  Mình lại rất thích câu lục mới chết chứ, Cảm giác thật tuyệt vời
  Này thì câu lục này:


  Mè 4 kg này:
  Thay đổi nội dung bởi: hoatracdia, 06-04-12 lúc 09:45 PM

 9. Có 3 thành viên cám ơn hoatracdia vì bài viết này:


 10. #7
  huyenthoai's Avatar
  huyenthoai đang off
  Tên thật :
  Vũ Duy Hiếu
  Thành viên vững bền của 4so9
  Tham gia ngày
  Sep 2009
  Đến từ
  Đồng Nai
  Bài đã đăng
  1.286
  Cám ơn
  525
  Được cám ơn 370 lần trong 225 bài

  Mặc định

  câu lục mới là một nghệ thuật !!Bác Hoàng chưa câu lục lần nào sao ?câu đi rồi nghiện lục luôn cho coi . mới câu lục dược 4 tháng nay nghiện bán hết cần câu... mua cần lục về.ôm lục đánh sướng lắm đó bác>>

 11. Có 2 thành viên cám ơn huyenthoai vì bài viết này:


 12. #8
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Vốn dĩ lưỡi lục ko có ngạnh nên để giật dính cá rồi dòng cá làm sao để con cá ko sểnh mất đã là một nghệ thuật rồi . Hơn nữa câu lục với phương pháp xả mồi mà ko mắc thêm mồi vào link . Chỉ chờ con cá ăn mồi xả rồi đè link để giật . Em dám cam đoan với bác Hoàng rằng ko dính cá nhi đồng bao giờ . Hơn nữa nếu như 90% cá dính lục mà bị sát thương với tử vong cao thì ở Hà Nội đã ko có những con trắm đen sống đến 27 rồi 35kg . Nói các bác tha lỗi cho em chứ mấy con khủng long đấy nó chỉ thiếu mỗi nổi lên mở mồm chửi mấy thằng đi câu nữa thôi . Chứ còn lục thì bọn nó dính nhiều lắm . Các bác thử tưởng tượng có cái ao 150m x 150m thôi mà có đến 50 ông đánh lục 1 buổi sáng thêm 50 ông đánh lục buổi chiều rồi 20 ông đánh đêm . Đến người còn chạm nữa là cá . Thế mà thú thực em đi câu cũng hơn 10 năm rồi chưa thấy con hàng khủng nào chết cả .

 13. #9
  HoangNhaTrang's Avatar
  HoangNhaTrang đang off
  Tên thật :
  Phạm Xuân Hoàng
  Thành viên vững bền của 4so9
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Đến từ
  Nha Trang
  Bài đã đăng
  1.550
  Cám ơn
  77
  Được cám ơn 525 lần trong 361 bài

  Mặc định

  Đánh lục có vẻ giống câu cần tay nhỉ, cũng ngồi canh phao chở nó nháy phao là "cóc". Hôm trước có lần cũng thử gắn lưỡi lục, cũng thử bỏ cái lò xo vào cước, chờ mãi chả có con nào ăn, chán, gác cần qua 1 bên sát vách đá, lưỡi cách mặt nước đâu cỡ 3 gang tay, lò xo chỉ còn lại 1 tẹo mồi. Lát sau thu cần về thấy là lạ thì hóa ra 1 chú chép mon men rỉa thế nào mà không thoát được. Hài hước vãi. Nhưng mà thực sự mình vẫn có cảm giác lưỡi lục nó ác thế nào ấy. Nhưng chắc do là không hiểu lắm về môn này nên phát biểu có phần hơi quá, các bác bỏ qua nghen!
  @a.Vũ: Có thử nhưng mà có lẽ không có khiếu với môn này chăng?!?!?!

 14. #10
  nhat binh's Avatar
  nhat binh đang off
  Tên thật :
  binh
  Thành viên gắn bó với 4so9
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Đến từ
  hcm
  Bài đã đăng
  189
  Cám ơn
  102
  Được cám ơn 57 lần trong 35 bài

  Mặc định

  câu cá bằng lưỡi câu lục không anh hùng tí nào,tôi cũng thấy có cái gì, gì đó nó dã man sao...ấy

Trang 1/5 12345 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Các kiểu câu - Câu bơm lửng
  By root in forum Kỹ thuật câu
  Trả lời: 14
  Bài mới: 15-03-14, 09:17 AM
 2. Cho em hỏi về 2 kiểu câu cá
  By tarzan147 in forum CLB câu cá Gò Vấp - Tp.HCM
  Trả lời: 3
  Bài mới: 27-05-12, 12:10 AM
 3. CÁC KIỂU NÚT NỐI DÂY CÂU
  By rosy1904 in forum Đánh giá thiết bị câu tại Việt Nam
  Trả lời: 11
  Bài mới: 21-01-10, 11:35 AM
 4. câu cá kiểu việt nam
  By minhtri77 in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 15
  Bài mới: 10-03-08, 10:50 PM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •