Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 4 trên 4
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  BUỘC MỒI SỐNG CÂU RÊ - BÀI 2: CÂU BIỂN VỚI
  MỒI NHẢY & MỒI BƠI

  Câu rê (trolling) trên biển có khá nhiều kỹ thuật khác nhau, và phải nói là khá công phu. Ở bài viết này chúng tôi chỉ trình bày 2 cách buộc mồi cá sống khá phức tạp nhưng rất thông dụng trong ngành câu cá biển ở nước ngoài. Hy vọng các bạn sẽ ứng dụng phần nào ở Việt Nam. Trên thực tế, các cao thủ câu biển còn sử dụng thêm thiết bị câu gọi là 'câu rê thả rọi - downrigging trolling' trong phương pháp câu rê, nhằm bảo đảm độ sâu cần thiết - và chính xác - trong khi rê. Cúng tôi sẽ trình bày về 'câu rê thả rọi' trong bài tới. Chúng tôi sẽ trình bày 2 phương pháp buộc mồi cá trong baì này, một gọi là 'buộc cá nhảy - skip bait', và kiểu kia là 'buộc cá bơi - swim bait'


  Chuẩn bị mồi cá cho hai kiểu buộc mồi sống:


  Trước hết, chúng tôi xin trình bày với các bạn cách buộc cá cơ bản bao gồm 8 bước mà cả hai cách buộc cá nêu trên đều cần tới. Cá dùng cho mồi kiểu này thường là cá khá lớn (khoảng từ 500g - 1.5kg), tùy thuộc vào dây của bạn, và loại cá (và kích cỡ hiện hữu) mà bạn muốn câu. Dây câu có thể là dây ny-long loại lớn (60-100lb) hoặc dây cáp xoắn nhỏ cỡ chuẩn 49. Những thứ bạn cần là:

  • Một ống kim loại rỗng nhỏ dài cỡ kích thước cá để xuyên qua người cá và xỏ dây qua
  • Một cây kim may bao bố loại lớn cũng dùng để xỏ dây
  • Một cái dùi nhọn để xuyên qua mõm cá (khá cứng)
  • Một đoạn dây cước 60-100lb hay cáp xoắn cỡ 49
  • Lưỡi câu đơn, phù hợp với kích cỡ mồi và loại cá muốn câu
  • Nếu làm mồi 'buộc cá bơi', bạn cần một cục chì neo có lỗ xuyên. Ðộ nặng tùy thuộc vào độ sâu và tốc độ rê, hoàn toàn là kinh nghiệm nhưng bạn có thể dùng chì neo dài trên thị trường cỡ 30g - 50g là vừa.

  Bước 1: xỏ ống kim loại từ họng dưới của cá xuyên qua tới ngay hậu môn cá, để đầu ống thòi ra ngoài để sau này kéo dây ra.  Bước 2: xỏ dây câu qua ống kim loại. Sau đó có thể lấy ống kim loại ra cho đỡ vướng


  Bước 3: buộc lưỡi câu vào đầu kia của dây câu. Tùy theo kinh nghiệm, nhưng kiểu buộc Garin Martin hay Uni (xem đặc san) là tốt nhất.  Bước 4: khâu miệng và mang cá lại cho chặt để cú rê rẽ nước thật êm. Dùng một đoạn dây nhỏ (cỡ dây 30lb) dài khoảng 40cm, gập đôi và xỏ qua cây kim khâu lớn tạo thành 1 bụng vòng dây. Vòng bụng dây này qua miệng cá và xỏ cây kim khâu này từ đỉnh mõm cá xuyên qua họng dưới của cá như hình dưới đây (có thể dùng cái đục nhọn để mồi lỗ xuyên này).


  .


  Bước 5: kéo cây kim có vòng dây xuyên qua luôn mõm cá, kéo theo toàn bộ phần dây có dính vào đuôi kim. Bây giờ bạn đã có hai sợi dây thòi ra dưới họng cá như râu cá vậy !  Bước 6: lấy một trong hai sợi 'râu' ra khỏi móc kim. Dùng đầu kim đâm xuyên nhẹ nhàng qua ngay dưới mắt cá, xuyên từ mắt này sang mắt bên kia, tránh làm hỏng mắt cá. Nhớ kéo theo cả đầu dây còn dính vào đuôi kim xuyên qua theo kim luôn.  Bước 7: gỡ đầu dây vừa xỏ qua ra, dùng kim làm thao tác xỏ qua mắt tương tự nhưng với chiều ngược lại với đầu 'râu' còn lại kia  Bước 8: đơn giản buộc thắt nút hai đầu 'râu' thòi ra sau khi đã xuyên qua mắt cá sau khi xiết toàn bộ đoạn dây bảo đảm toàn bộ mõm cá được khóa chặt.  Ðến đây, bạn đã chuẩn bị rất tốt cho hai kiểu buộc tiếp theo, tùy vào mục đích của kiểu rê (hay kiểu cá) mà bạn sẽ phải quyết định bạn sẽ tiếp tục với kiểu buộc nào.


  Mồi sống buộc theo kiểu MỒI NHẢY:


  Mồi Nhảy có đặc tính là nó thường nhảy lóc cóc trên mặt nước theo từng đoạn ngắn tùy bước cao của con sóng khi bạn rê. Thỉng thoảng vì lý do giảm tốc, mồi có thể chìm nhẹ xuống vài tấc nước, nó sẽ lắc lư trong lòng nước và di chuyển chậm rãi như cá ngoi lên mặt nước thở, trước khi trở lại chế độ nhảy lóc cóc trên mặt nước. Mồi Nhảy hay được rê chậm và cách thuyền khoảng 30m. Các loại cá Thu (Tuna, Mackerel) rất mê mồi nhảy kiểu này. Sau khi hoàn thành bước (8) ở trên, chúng ta hãy tiếp tục như sau:


  Bước 9-a: dùng cái đục nhọn dùi một lỗ thứ II từ đỉnh đầu cá xuyên qua họng cá. Lần này chọn điểm dùi là giữa hai mắt cá.  Bước 10-a: dùng thêm một đoạn dây cỡ 30lb dài 40cm, xỏ một đầu xuyên qua lổ vừa dùi này (hay dùng kim để xuyên cho dễ cũng được). Kéo đều hai bên dây sau khi xỏ qua.  Bước 11-a: xỏ đầu dây dưới cằm cá xuyên qua lỗ I (đã tạo và dùng trong việc buộc mõm cá ở phần chuyẩn bị trên) và xỏ ngược lên trên. Làm tương tự theo chiều ngược lại với đầu dây nằm phía trên mõm. Xiết chặt cả hai đầu dây.  Bước 12-a & 13-a: buộc xoắn hai đầu dây lòi ra vào đoạn dây câu chính sao cho nút buộc sát vào mõm cá để đễ điều khiển cá khi rê sau này.  Bạn đã hiện thực hóa kiểu buộc mồi sống theo kiểu Mồi Nhảy rồi. Xin chúc mừng ! Sau khi buộc hoàn chỉnh và xén tỉa gọn gàng, bạn sẽ có một Mồi Nhảy như hình 14-a dưới đây, trông chuyên nghiệp đấy chứ phải không các bạn :-)


   


  Mồi sống buộc theo kiểu MỒI BƠI:


  Mồi Bơi có đặc tính là nó làm cho chú cá mồi bơi như thật trong lòng nước mà không nhảy lóc cóc trên mặt nước (do có chì neo đầu cá xuống). Mồi Bơi thường được rê chậm và cách thuyền khoảng 40m hay xa hơn (thường xa hơn so với Mồi Nhảy. Mồi Nhảy dùng để câu hầu hết các loại cá ăn mồi sống ở biển nhu cá Cờ, cá Kiếm. Cá dùng làm có thể là cá Thu loại nhỏ. Sau khi hoàn thành đến bước (8) của phần chuẩn bị, bạn có thể tiếp tục như sau:


  Bước 9-b: tương tự như (9-a), dùng dùi xỏ một lỗ từ đỉnh đầu cá xuyên qua đầu xuống qua bụng cá. Tuy nhiên với Mồi Bơi, người ta đục lỗ ở sau mắt cá một chút, xa miệng cá hơn so với Mồi Nhảy khoảng 1cm.  Bước 10-b: dùng thêm một đoạn dây cỡ 30lb dài 40cm, xỏ một đầu xuyên qua lổ vừa dùi này (hay dùng kim để xuyên cho dễ cũng được). Kéo đều hai bên dây sau khi xỏ qua. Xỏ cục chì neo 30-50g vào đầu dây dưới mõm cá.  Bước 11-b: xỏ đầu dây sau khi xuyên qua chì neo, xuyên qua lỗ I (đã dùng để buộc mõm cá ở phần chuẩn bị) và ngược lên trên đỉnh đầu cá (dùng kim xuyên cho dễ nếu cần).  Bước 12-b & 13-b: xiết hai đầu dây cho chì neo sát vào mõm cá. Buộc xoắn hai đầu dây thừa ra vào đoạn dây câu chính.


  Bạn đã hiện thực hóa kiểu buộc mồi sống theo kiểu Mồi Bơi rồi. Xin chúc mừng ! Sau khi buộc hoàn chỉnh và xén tỉa gọn gàng, bạn sẽ có một Mồi Bơi như hình 14-b dưới đây, trông chuyên nghiệp đấy chứ phải không các bạn :-)


  Nếu các bạn có cơ hội đi câu rê trên biển, xui lòng thử kiểu buộc mồi này nha. Hãy liên hệ với
  chúng tôi qua
  webmaster@4so9.com nếu các bạn thành công !

  (Tài liệu tham khảo: "Complete book of fishing knots & rigs", Geoff Wilson, 2000)


 2. Có 2 thành viên cám ơn root vì bài viết này:


 3. #2
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài đã đăng
  5
  Cám ơn
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  mat cong qua anh oi nhu vay kiem con jig co phai do vat va hon khong hehe

 4. #3
  Samicapu's Avatar
  Samicapu đang off
  Tên thật :
  Ngô Hồng Sơn
  Thành viên 4so9 gắn bó với vợ
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Takeo
  Bài đã đăng
  220
  Cám ơn
  121
  Được cám ơn 57 lần trong 31 bài

  Mặc định

  Phải chi hình còn thấy được thì rõ hơn! Ước gì . . .
  Thành viên không gắn bó với 4so9, chỉ gắn bó với vợ ! . . .
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

 5. #4
  Samicapu's Avatar
  Samicapu đang off
  Tên thật :
  Ngô Hồng Sơn
  Thành viên 4so9 gắn bó với vợ
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Takeo
  Bài đã đăng
  220
  Cám ơn
  121
  Được cám ơn 57 lần trong 31 bài

  Mặc định

  Mình làm theo nhưng thả thử xuống nước (sâu cở 0,3m) thì mồi quay tít thò lò, anh chủ thớt chỉ mình cách khắc phục đi! Cám ơn nhiều!
  Thành viên không gắn bó với 4so9, chỉ gắn bó với vợ ! . . .
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Phòng chống say sóng biển
  By keijiho in forum Bác sỹ của dân câu
  Trả lời: 27
  Bài mới: 17-05-13, 03:55 PM
 2. Các kiểu câu - Mồi sống (Bài 1: Câu sông)
  By root in forum Kỹ thuật câu
  Trả lời: 20
  Bài mới: 14-01-13, 05:20 PM
 3. Mồi Câu Trùn Biển, Hà Đỏ, Tôm Đất Sống
  By mifa in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 13
  Bài mới: 19-08-11, 03:04 PM
 4. Sống với rừng - biển Cần Giờ
  By cuong09 in forum Rủ rê hẹn hò đi câu
  Trả lời: 5
  Bài mới: 17-01-07, 02:43 PM
 5. Câu sông biển với kiểu câu FLY
  By root in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 6
  Bài mới: 16-02-03, 09:41 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •