Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  Chuyên đề: Câu tay cá Trắng ở châu Âu
  (Phần I-2: Tổng quát về kỹ thuật câu cá Trắng - Poisson Blanc)

  Tác giả: Tortue Rùa (Thái Nguyên)
  (Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa)

  (Tiếp theo phần I)

  Phần I-2: VÀI DÒNG VỀ LUẬT CÂU Ở PHÁP

  Tất cả mọi người dù nam hay nữ câu trên lãnh thổ của nước Pháp và trên 16 tuổi đều phải mua giấy phép câu cá khi câu trên những phần đất thuộc chủ quyền quốc gia (hồ tư nhân ngoại lệ). Giấy phép này sẽ có giá trị từ 01 tháng Giêng cho đến 31 tháng Chạp mỗi năm. Trong vấn đề này, tôi chỉ tóm tắt dưới đây những khoản được coi như các phần chính được trích ra từ bộ luật câu cá của Pháp, nhằm nhắc nhở những bạn nào vừa đến Pháp cư trú hay đến Pháp du lịch đồng thời cũng muốn câu thử xem con cá xứ Tây hình dáng nó như thế nào !

  ** Giấy phép câu cá: dù chỉ câu 1 lần, 1 ngày … trên phần đất thuộc lãnh thổ Pháp, bạn vẫn phải mua giấy phép câu cá cho cả 1 năm. Và khu vực được câu lẫn giấy phép câu cá được chia làm 2 loại.

  • Khu vực 1: là khu vực không có các giống cá Trích (Truite, Trout), cá Hồi (Saumon, Salmon). Ở khu vực này giấy phép câu gồm 2 loại:

   • Một loại trả thuế ít nhất được câu các loại cá Trắng, trừ câu Rê, câu bằng mồi cá sống, câu mồi giả hay còn gọi là « lancer » (ta gọi là lăng-xê).

   • ... và loại thứ hai thì có thể câu bất cứ loại cá nào.

  • Khu vực 2: vùng có cá Hồi (Saumon) và cá Trích (truite) sinh sống. Muốn câu ở khu vực này thi cũng vẫn phải có giấy phép ở khu vực 1, cộng thêm tiền thuế (trả bằng cách mua thêm tem) để có thể câu ở khu vực 2 !

  (Ghi chú : những năm gần đây hầu hết các tỉnh ở Pháp, ngoại trừ thủ đô Paris và vùng phụ cận, đều có bán giấy phép câu dùng cho khách du lịch có giá trị 15 ngày, giá biểu chỉ bằng ¼ giá giây phép câu trọn năm)

  Ngoài ra còn một số những phụ khoản khác mà người muốn câu cá bắt buộc phải biết và phải tuân thủ trước khi câu, khi đang câu và sau khi câu, như :

  1. Không được giữ những con cá không đủ chiều dài quy định(cá chưa đủ tuổi trưởng thành), như Brochet (dưới 50cm) – Ombre Commun (dưới 30cm) – Truite (dưới 23cm) – Sandre (dưới 40cm) - Black bass (dưới 23cm) v.v.

  2. Cấm câu đêm (!) trừ câu Lươn và câu Chép nhưng chỉ được câu ở những khu vực đã được quy định sẵn.

  3. Cấm câu lưỡi ba to hơn kích cỡ quy định, các mũi nhọn của lưỡi câu không được cách xa nhau quá 2 cm (Qủa này thì Lục bỏ xó ư ? - BBT) !!!

  4. Cấm móc giật cá bằng mọi phương pháp khác với cách móc lưỡi câu vào miệng (Ba tiêu ư  ? Quên đi ! - BBT)

  5. Tôn trọng tuyệt đối các khoảng thời gian cấm câuáp dụng cho từng loại cá để bảo vệ nguồn cá (muà cá sanh sản).

  ... và nhiều phụ khoản linh tinh khác nữa cũng để … cấm !

  Hiện nay thuật câu kéo nhất là để câu cá Trắng tại châu Âu rất thịnh hành. Có 3 hình thức câu hay còn có thể xem như « kỹ thuật » câu được rất nhiều cần thủ áp dụng trong các buổi thi câu cũng như để câu thư giãn giải trí gồm câu tay, câu máy kiểu Anh, kiểu Pháp. Trong bài viết này, tôi nhấn mạnh thuật câu tay …

  Phần I-3: Câu tay

  Câu tay có thể xem như sở trường của người Pháp, tức câu không dùng máy, chỉ độc mỗi cây cần, một đoạn dây nylon, một cái phao và một cái lưỡi câu đơn. Và cần câu dùng để câu tay mà các cần thủ hiện dùng tại Âu châu có 2 loại: cần thụt (canne téléscopique) và cần lắp (canne à emboitements). Chiều dài của các cây cần thụt thường tìm gặp ở các cửa hiệu bán hàng câu từ 2.5m cho đến 6 hay 7m làm bằng sợi thủy tinh (fibre de verre) hay bằng chất liệu bột than (carbone). Và loại cần lắp có chiều dài ngắn nhất từ 8m trở lên cho đến 17mluôn được chế tạo bằng chất liệu bột than để trọng lượng không quá nặng.

  ** Cá Trắng: tiếng Pháp cũng gọi là « poisson blanc » tức là những con cá nước ngọt chỉ ăn rong rêu hay côn trùng, có khi chúng ăn cả tôm cua, sò ốc nhỏ.Khác với loại cá chỉ săn bắt và ăn mồi sống như: cá con, hay đôi khi chúng ăn cả gà nước, vịt con và các loài bò sát sống cả trên bờ và dưới nước như hải ly con, rái cá con và chuột hay thằn lằn rơi vào trong nước nữa …

  Khi đã có ý định đi câu người ta thường nghĩ là hôm nay hay tuần tới ta sẽ đi câu ở hồ hay ở khúc sông nào đấy nhưng ít ai đặt vấn đề là khi đến đấy ta sẽ câu cá gì, loại cá ấy nó sinh sống làm sao ?! Và nếu có ai đó quan tâm đến vấn đề này tức là anh ta đã biết cách tự tìm chìa khóa để mở cánh cửa của môt thế giới khác nằm bên dưới lòng nước xanh rì hay là xanh trong vắt kia. Và nếu mở được cánh cửa ấy, tức là sẽ đạt được mục đích, tức là sẽ câu được con cá mà mình muốn bắt.

  THIẾT BỊ CÂU TAY

  Nguyên thủy của chiếc cấn câu tay chỉ là một cái cành cây, giản dị chỉ có thế. Dần dà thì nó đã được thay thế bằng một khúc cây tre hay trúc.

  Sau thì người ta đã tiến bộ hơn bằng cách cắt ra từng khúc cây cần câu tre hay trúc nguyên khúc, và nhận thấy rằng như thế thì dễ có thể mang xách hơn, và đồng thời cũng có thể chọn lựa những khúc tre hay trúc vừa ý để ráp lại cho thành một cây cần câu tuyệt hảo.Rồi thì những khúc tre, khúc trúc ấy dần dà được tô điểm thêm, những cái lóng tre được gọt cắt mài rất cẩn thận, thân cần được sơn đen, sơn xanh hay là đánh bằng vẹc ni rất mỹ thuật.

  Cho đến mức này rồi thì hình như người ta không thể đi xa hơn nữa với tre và trúc. Vào những năm 1939-1940 khoảng ấy, trước đệ nhị thế chiến, dân câu kéo lại bước vào một khám phá mới, đó là những cây cần làm bằng nhôm hay bằng chất liệu « duranium ». Các chất liệu này tuy nhẹ nhàng hơn cây tre, cây trúc nhưng không phải là không có khiếm khuyết tuy chúng đã cho phép ngành làm cần câu trở thành một công nghệ sản xuất hàng loạt.

  Cần câu tay TICA bằng carbon hỗn hợp

  Khi chất liệu nhựa dẻo được phát minh. Đúng là một thời kỳ hoàng kim của công nghệ sản xuất cần câu thời bấy giờ. Chất « plastique » đã được sử dụng để chế tạo thành những chiếc cần thụt hết sức nhẹ nhàng và tiện lợi. Sau đó, chất liệu làm cần câu được chuyển sang dùng sợi thủy tinh (fibre de werre); carbone …

  Với dân câu tay bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp tại Pháp tuy cùng dùng một loại cần lắp, nhưng có 2 trường phái.

  **Trường phái Roubaisienne: họ dùng cấnlắp nhưng đặc biệt cái đọt của cây cần câu thuộc trường phái này « bị» những người không ủng hộ chế giễu là : "Hắn câu với cây cán chổi !" ...Mà thật vậy cây cần câu của họ câu dù rằng nó có hình thù đầu nhỏ, đít to của một cây cần nhưng đọt cần cứng nhắc không có một chút đàn hồi nào khi muốn bẻ cong nó với một lực vừa phải. Thế thì làm thế nào cái đọt của cây cần câu có thể làm nhiệm vụ của nó khi dính cá ? Xin đáp: ở đọt cần, người cần thủ gắn vào đầu cần một đoạn nhôm có đường kính khoảng 3mm, được bẻ cong hình chữ L, đầu ngắn (chân chữ L) hướng xuống đất. Cũng trên cái đoạn này người ta có đục một cái lỗ, và khi câu, cần thủ móc vào cái lỗ này một đoạn dây thun tròn đường kính khoảng 1mm. Thường thì đoạn dây thun này được nhập làm hai và xoắn lại xong cột gút để không bị tháo. Đầu còn lại của sợi dây thun được lòn vào đoạn dây câu làm sẵn có đầy đủ phao – chì - lưỡi.

  Với lối câu này khi dính cá thì chỉ có sợi dây thun làm việc thay cây đọt cần. Hễ cá rút dây chạy xa thì sợi dây thun giãn ra, khi con cá bi đau và mệt thi sợi dây thun lôi con cá trở lại. Câu theo lối này người cần thủ có thể dùng cước nylon rất nhuyễn có khi kìch cỡ sợi dây chỉ có đến 8/100.

  ** Trường phái Parisienne: trường phái Roubaisienne lần hồi đã mất rất nhiều cảm tình viên bởi nhiều lý do trong đó có lý do vấn đề thiết bị sử dụng không đem lại được cảm giác như thiết bị sử dụng bởi trường phái Parisienne. Cũng dùng loại cần lắp, nhưng cây cần câu của trường phái Parisienne có đầy đủ tác dụng của một cây cần câu tay thông thường. Đặc biệt hơn ở phần đọt của cây cần câu của cần thủ Parisienne có lòn trong ấy một sợi dây thun. Bình thường khi cá chưa ăn thì sợi thun ấy vẫn nằm trong đọt cần. Nhưng khi gặp cá to, và lúc chiến đấu nếu cần « nhả » thêm cước thì sợi thun sẽ chui ra khỏi đọt cần để nối dài thêm sợi cước.

  Cũng như trường phái Roubaisienne, câu theo lối Parisienne vẫn có thể dùng cước câu thật nhuyễn. Không thiếu những trường hợp có những cần thủ câu thi, bắt cá trên 3kg với dây 8/100, trong khi lực chịu tối đa của sợi dây chỉ đến 0.850kg (!) mà thôi. Đó là nhờ vào tác động của cái đọt cần câu Parisienne và sợi dây thun cùng làm việc một lúc cộng với sự khéo léo và bình tĩnh của cần thủ để hạ gục con cá.

  ** Tại sao lại gọi là cần lắp (canne à emboitements) ?Chiếc cần lắp khác với cần thụt là mặc dù nó dài thật nhưng không nhất thiết phải dùng « đường dây câu» dài gần bằng chiều dài chiếc cần để câu như cần thụt. Và các thao tác khi câu cũng khác.

  Ví dụ: nếu bạn có trong tay một chiếc cần lắp dài khỏang 11m, theo nguyên tắc áp dụng như thể câu theo cần thụt tức là bạn phải dùng một đường câu dài ít nhất là 10.50m, như thế khi đưa cá vào bờ thì việc vớt cá sẽ dễ dàng hơn, đúng không các bạn ?

  Nhưng mà với một cây cần dài 11m + thêm 1 đường câu 10.50m nữa thì nódài lòng thòng, lễnh thễnh, làm thế nào mà liệng nó ra được chỗ muốn câu, đó là chưa kể nếu nơi câu ở phiá trên đầu toàn là « tàn lọng » của những cành cây ? Ấy, cây cần lắp nó bù sớt được cái nhược điểm đó.

  Cây cần lắp nó cũng có nhiều đoạn như cần thụt vậy nhưng khi thao tác câu thì đầu đoạn này sẽ « lắp » vào đuôi đoạn kia và muốn câu ngắn dài gì cũng được, chứ không bắt buộc phải kéo ra hết toàn bộ chiều dài của nó như cây cần thụt. Bởi thế cho nên mặc dù cây cần có dài đến 11m, bạn vẫn có thể câu được với 1 đường dây câu dài 4m như thường.

  Hình thể chiếc cần lắp thường như sau: nếu chiếc cần dài 11m, thì 4m đầu của cây cần câu được thiết kế theo tiêu chuẩn thụt, và 7m sau được làm theo cách lắp !

  **Thao tác: bạn đến một cái hồ câu, và bạn muốn câu ở nơi sâu nhất của cái hồ ấy là 3m và ở cách bờ khoảng 10m cho ví dụ, vì nơi ấy là nơi cá thường tập trung để tìm mồi. Theo nguyên tắc, với chiều sâu ấy thì bạn chỉ cần dùng một đừơng câu dài 5m thì vừa để câu. Vậy thì phải làm sao ? Hãy đặt ra 2 gỉả thuyết để so sánh.

  Nếu dùng cần thụt thì bắt buộc bạn phải chọn nơi có một khoảng cách sau lưngít nhất là 10 đến 15m đất trống, và trên đầu của bạn không được có một nhánh cây nào để đừng bị vuớng khi liệng đường câu. Điều kiện ấy không phải lúc nào cũng có được, phải không các bạn ?

  Với cây cần lắp, bạn chỉ cần có một khoảng trống đàng sau chừng vài mét, trên đầu dù có một ít nhánh cây ở cao độ 5m hơn thì chẳng việc gì.

  Sau khi đã « an tọa » trên ghế câu, bạn móc mồi vào lưỡi câu, khi ấy trong tay bạn cầm sẽ có 1 đoạn đầu của chiếc cần lắp, nó dài 4m (đoạn cần này thiết kế theo kiểu thụt). Móc mồi xong bạn dở lên cao và liệng đường câu xuống nước, sau đó bạn lấy cái đoạn kế tiếp để lắp vào đàng sau đuôi cái đoạn thứ nhất, và cứ thế mà lắp cho đến đoạn cuối của chiếc cấn lắp, và cũng là cán cần câu.Giờ thì đường câu của bạn đang câu ở khỏang cách 10m hơn là ít và đang câu ở độ sâu mà bạn mong muốn.

  Và khi cá ăn thì làm sao ? Nhờ ở chiều dài đường câu ngắn, và chiếc cần thì dài, cho nên khi cá lôi lút phao, bạn chỉ cần nhấc nhẹ đầu cần lên thì con cá chắc chắn sẽ bị dính lưỡi !Nhưng khi « chiến đấu » với cá to thì làm thế nào ? Tất nhiên là bạn không thế « chiến đấu » với chiếc cần dài 11m cộng với đường dây câu dài 5m được (bạn tưởng tượng đi, nếu chiến đấu trong tình trạng này, khi ấy điều mà bạn chỉ có thể làm được là giữ chiếc cần câu đang dính cá, đưa sang phải hay sang trái chìu theo con cá thôi chứ không thể nào đem con cá lại gần hay đem nó vào bờ để lấy vợt mà xúc được). Vì vậy, bạn phải thu ngắn cây cần câu lại bằng cách thụt lùi chuôi cần ra đàng sau tháo ra từng đoạn, làm thế nào mà chiếc cần của bạn lúc ấy nó chỉ còn dài khỏang độ 5m hơn thôi. Và cũng với cách đó bạn đưa cá vào bờ để xúc, dù cá to hay cá nhỏ.

  Nếu như bạn lại có một thắc mắc khác, chẳng hạn như : tôi muốn câu ở khoảng cách từ 25 đến 30m, hoặc xa hơn nữa với phao vì tôi nghĩ ở nơi ấy mới có cá, thì làm thế nào ? Hì hì… thì câu kiểu khác bạn ạ, câu phao theo kiểu Anh đấy. Nhưng câu kiểu Anh thì không câu dây nhuyễn được, vì phải dùng dây cước câu nhỏ nhất là 14/100 để nạp vào thân máy, và 10/100 đến 12/100 cho thẻo câu. Hơn nữa, nếu cá ở cái hồ ấy bị người ta « quậy » quá, trở nên quá nhát thì chịu thua thôi, đi nơi khác câu, vì câu dây to quá sẽ khó lừa được cá.

  ** Dây câu: trong nghệ thuật câu tay tại Pháp, các cần thủ càng ngày càng đòi hỏi các nhà sản xuất thiết bị câu phải đáp ứng yêu cầu của họ, nhất là những cty chuyên sản xuất dây cước nylon. Yêu cầu của họ đó là dây nhỏ hơn nhưng lực chịu đựng cao hơn ! Do bởi nhiều lý do mà tôi có thể kể ra như dưới đây.

  Tại Pháp, các loại cá sau khi câu được, 90% trong các trường hợp đều được các cần thủ trả về « quê quán » của nó trong những điều kiện bảo vệ « sức khoẻ» hết sức tốt đẹp. Bởi lý do này trong đời một con cá có khi bị câu lên và thả xuống (catch & release - BBT) không biết bao nhiêu lần. Lần hồi, đối với chúng, khi ăn gì vào và cảm thấy hơi là lạ là chúng phun ra ngay tức khắc. Và điều này đã được hầu hết dân câu kinh nghiệm xác nhận, họ nói rằng : nếu người bên cạnh câu được cá, và sau khi đã kiểm điểm lại hết các chi tiết như đổi mồi, đổi phao, đổi lưỡi … vẫn không hiệu quả thì đổi luôn một đường câu khác với dây cước nhỏ hơn, sẽ có ngay kết quả.

  Mà thật vậy các bạn ạ, có nhiều lần, dù cá ăn mồi, nhưng tôi không thể nào giật dính được, và sau mỗi lần giật hụt, kiểm tra lại thì 10 lần như một, con mồi bị dập nát chứ không còn nguyên dạng ở tình trạng tự nhiên. Như vậy chứng tỏ là con cá bên dưới quá khôn ngoan, nó chỉ nhấm nháp con mồi để dọ dẫm chứ không nuốt ngay !!!

  Thêm nữa, sợi dây câu càng nhỏ, khi câu sông thì càng ít bị nước đẩy, tức « bị » trôi chậm hơn là dây to. Và như thế miếng mồi câu của bạn có nhiều thời gian « » tìm cá hơn là nó cứ bị trôi phăng phăng như xe điện tốc hành, con cá muốn ăn mồi cũng chẳng còn kịp đớp !

  Trong trường hợp câu máy, hễ dây càng nhỏ thì liệng càng xa, nhất là câu lăng-xê với mồi giả. Câu rê với cáithià nặng từ 5 đến 7 gam, nếu dùng dây câu nylon cở 16/100 hay 18/100 bạn có thể liệng xa hơn sợi cước nylon có kích cỡ 35/100 đến 20m hơn là ít. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên rằng khi nạp dây, thì phải nạp cho thật đủ sao cho đến khi dây đầy chỉ còn cách bờ nồi chỉ của máy câu độ 5 milimét là đúng nhất. Dây nạp quá ít trong nồi khi liệng sẽ kém xa, và khi chỉ tuôn sẽ gây lực ma sát, lâu ngày sẽ làm hỏng bờ nồi chỉ nếu như nồi chỉ làm bằng chất liệu không phải là kim loại. Đó là chưa kể khi chiến đấu với cá to, sợi dây nylon của bạn sẽ chịu mọi áp lực từ phía con cá, và do sự ma sát vào thành nồimỗi khi liệng, cái rủi ro bị đứt dây, xẩy cá sẽ không xa. Ngược lại dây nạp quá đầy, bạn chỉ vừa mới mở cọng quấn dây (cần pick-up của máy xuôi) thì dây cước nó đã xổ ra tung toé !

  Chép Pháp

  **Bảo quản dây câu: trước tiên, khi mua dây câu cá, bạn nên ưu tiên mua loại dây có bao bì, hay được đóng hộp cẩn thận, vì tia UV (ánh sáng mặt trời) là kẻ thù của chất nylon. Riêng vấn đề dây cũ hay mới khó mà biết vì ít khi nào nhà sản xuất ghi rỏ ngày « hết hạn » để dùng trên cuồn cước câu của họ. Sau khi câu ở các vùng nước mặn hay nước lợ, về đến nhà, bạn tháo rời nồi chỉ và xả qua nước máy, lau khô và đem phơi gió trong 24 tiếng. Cắt bỏ ít nhất 10m dây đầu sau một « chuyến câu kinh hoàng » nếu bạn muốn chắc ăn khi câu lần tới gặp cá khủng long vồ mồi, dây sẽ không bị đứt. Không bao giờ cất cần câu ở nơi có nhiều ánh sáng nếu sau khi câu bạn vẫn để nguyên cả máy câu trên cần, trong trường hợp bất đắc dĩ không thể làm khác hơn thì bạn mượn tạm cái băng thun buộc tóc của con gáihay bà xã mà bao cái nồi chỉ lại. Thay dây câu toàn bộ ít nhất mỗi năm một lần.

  ** Phao câu tay:Ở thuật câu tay, cái phao đóng vai trò không kém phần quan trọng so với dây và lưỡi câu. Nếu lưỡi câu và dây câu là những phần tiếp xúc trực tiếp với con cá, thì phao câu nó cũng gián tiếp trong việc « treo » miếng mồi câu lơ lửng ở lưng chừng nước, ở độ sâu nào mà ta nghĩ rằng các con cá muốn câu nó đang lẩn quẩn ở đấy, hay nó còn góp 1 phần không nhỏ trong việc báo hiệu để đọc cho cần thủ biết qua những ký hiệu quen thuộc rằng … con cá nó đang « làm gì ? » với miếng mồi bên dưới.

  Cho một ví dụ sống động hơn: nếu ta đang câu cá Măng chẳng hạn và câu bằng mồi cá sống. Sau khi liệng đường câu xuống nước với con cá mồi, ta sẽ thấy lúc đầu cái phao nó nhún nhẩy, đó là con cá mồi muốn lội đi xa hay muốn lặn xuống sâu hơn, vì nó nghĩ rằng : nó đã được trả tự do rồi. Một lúc lâu sau, con cá mồi nó tĩnh hơn và quen dần với tình trạng mới - tình trạng « bị treo » lơ lững, cái phao không nhún nhảy nữa. Thời gian trôi qua, đột nhiên cái phao lại nhún nhảy dữ dội, có khi bị lút xuống một chút rồi lại trồi lên, và chạy lòng vòng không định hướng ! Đó là con cá mồi đã gặp « sát thủ » đến gần cho nên nó sợ xám hồn ! Rồi thì cái phao lần này thụt mất thật sâu dưới mặt nước không thấy nó nữa một lúc thật lâu, có khi đến mấy phút - và nếu mà bạn câu cá Chép và để chờ lâu như thế, chắc chắn là bạn sẽ chẳng còn cần hay là sẽ chẳng còn mồi, nhưng đối với cá Măng đó là giai đoạn nó chỉ mới quặp ngang con cá mồi chứ chưa nuốt. Nó quặp con cá mồi và lội đi cho đến khi nó cảm thấy con mồi đã hết phương vùng vẩy hay đã chết rồi thì nó lại phun trở ra. Khi ấy ta sẽ thây cái phao vụt trồi lên khỏi mặt nước. Sau khi đã phun trở ra rồi thì con cá Măng nó lại sẽ hớp con cá mồi trở vào lại, lần này nó hút con cá mồi vào đàng đầu chứ không quặp ngang như trước nữa. Và … lần này thì nó nuốt thật, cái phao lại lút đi mất hút. Thế thì ta làm gì khi ấy ? Bạn chỉ cần đếm 1, 2, 3 giật tréo một phát và rồi thì … chiến đấu. Xin nói thêm, khi cá Măng quặp con cá mồi để mang di, bạn phải cầm cần câu trên tay và mở máy để nhả cước câu để con cá Măng không cảm thấy vướng víu mà bỏ mồi. Đừng quên cái thao tác « hiếm có » này bạn nhá !

  Thế đấy, cái phao có thể xem như là đôi mắt của người cần thủ nhìn xuyên đáy nước, và với một số kinh nhiệm sử dụng, bạn có thể hiểu được nó « nói » gì ?

  Phao câu tay luôn được đo theo sức nặng của tổng số chì: xỏ, bấm … vào thân của sợi cây cước mang nó. Phao câu tay thông dụng thường có khả năng mang chì từ 0.10 gam cho đến 3 hay 4 gam là nhiều nhất.

  Dưới đây là đồ biểu « cân » phao và chìchính xác nhất :

  ** Chì câu: chì câu tay cá Trắng có rất nhiều loại, nhưng thông dụng nhất vẩn là loại chì tròn, có chẻ một cái rãnh ở giữa…

  Qua hình chụp ở dưới đây cho thấy, viên chì nhỏ nhất mang số 13, chỉ cân nặng 0.01 gam. Và viên nặng nhất mang mã số SSG, cân được 2 gam. Ngoài loại chì tròn còn có loại chì dài, tuy đồng cân lượng, chì dài có đường kính nhỏ hơn chì tròn rất nhiều, vì vậy nó ít chịu lực cản của nước hơnlà chì tròn. Nhưng khó thao tác trong khi câu cho nên ít thông dụng hơn.

  ** Lưỡi câu: trong toàn bộ thiết bị câu của bạn, lưỡi câu là bộ phận tiếp xúc với con cá nhiều nhất. Lưỡi câu nói chung trong công nghiệp sản xuầt thiết bị câu kéo có hàng trăm mẫu mã, và có thể nói đến hàng ngàn nếu người ta đếm cả các kiểu lưỡi câu đã ngưng sản xuất từ trước đến nay.

  Trong thuật câu tay cá Trắng (trừ câu cá Chép) hiện nay tại châu Âu, các cần thủ thường dùng lưỡi câu từ số 20 đến 18, tùy theo mồi câu sử dụng. Nhưng đôi khi trong trường hợp khó khăn hay đặc biệt, họ cũng dùng lưỡi câu nhỏ hơn từ 24 đến 22 hoặc lớn hơn như 16 hay 14.

  Kim loại dùng làm lưỡi câu tay cá Trắng thường là thép trui, sau đó được mạ kền hay mạ thau, đôi khi cũng được sơn đen hay sơn đỏ nhưng lưỡi câu bị phủ thêm sơn thường có đường kính quá dầy, và chỉ câu một hai lần thì lớp sơn đã bị tróc đi nhiều chỗ, do đó ngày nay hầu như lưỡi câu phủ sơn không còn được ưa thích nữa, thay vào đó loại lưỡi câu mạ kền đen (black nickel) đang đi vào thời thượng .

  Hình bên cạnh là một đồ biểu do bạn Thắng Nguyễn (tác giả bài Câu Cá Shad) ở Sacramento gửi cho tôi, nó cho thấy độ rỉ sét của từng loại lưỡi câu nhanh hay chậm qua các kỷ thuật chống rỉ sét được các nhà sản xuất lưỡi câu áp dụng.

  ** Vợt cá: Trong mọi trường hợp thi câu cá Trắng, cần thủ bắt buộc phải dùng vợt để hớt cá, bởi nhiều lý do.

  Đường câu của họ rất nhuyễn, có khi họ dùng dây cước nylon có kích cỡ nhỏ nhất chỉ có đến 0.65/100, và lực chịu đựng chỉ đến mức tối đa khoảng 450 gam mà thôi. Như vậy trong mọi trường hợp dù con cá có nhẹ hơn là lực chịu đựng của dây câu, nhưng những cú quẩy mình cuối cùng của con cá có thể làm bung dây xẩy cá một cách dể dàng, và thời gian để lắp ráp một đường câu mới kể cả thời gian điều chỉnh để có thể câu cho đúng ở tầng nước có cá, thời gian ấy nhanh lắm cũng mất từ 15 đến 20 phút. Trong 20 phút này họ sẽ bị mất đi vài con cá là ít, mà không biết là sẽ mất cá to hay nhỏ. Cho nên, nếu dùng vợt thì cần thủ có thể hớt cá từ xa, tránh được rất nhiều rủi ro khi phải đem cá lại sát bờ nếu phải bắt bằng tay.

  Vợt hớt cá thường có chiều dài từ 2 đến 4.50m, cán vợt của các cần thủ câu thi thường rất dài và bằng « fibre » hay đôi khi bằng chất liệu bột than. Miệng vợt có đường kính chỗ rộng nhất đo được từ 50 đến 65 centimét, tùy mẫu mã.

  ** Lưới rộng cá: cũng như vợt cá, lưới rộng cá là một thiết bị không thể thiếu của người cần thủ câu thi. Với nhiều lý do.Thứ nhất để giữ cho đủ số cá mang cân ở cuối mỗi hiệp (thường được tổ chức thành 2 hiệp, sáng và chiều. Mỗi hiệp thường kéo dài 3 giờ, không kể thời gian chuẩn bị).Tiếp đến, có những nơi BTC câu thi không chấp nhận cân những con cá chết, vì vậy không thể rộng cá trong thùng.

  Lưới rộng cá của cần thủ câu thi thường có chiều dài từ 4 đến 5m, vì đôi khi có những con kênh đào, từ bờ đê đến mặt nước có khi đến trên 1.5m. Miệng lưới thường có hình tròn hay hình chữ nhật, đưởng kính từ 0.40 đến 0.50m hay hơn. Thân lưới có thể là hình tròn hay hình chữ nhật hoặc là hình bán nguyệt. Hiện nay hầu như các cần thủ câu thi đều dùng loại lưới rộng cá có miệng lưới hình tròn, nhưng thân lưới lại có góc vuông hay bán nguyệt, mục đích tránh mỗi khi có tàu kéo xà lan qua lại lưới ít bị lăn.

  MỒI CÂU

  Mồi câu cá Trắng dùng ở Âu châu rất đa dạng. Các cần thủ dùng rất nhiều các loại hạt như : bắp (ngô), đậu phọng, đậu trắng, hạt chenevis (hạt dầu gai), hạt đậu đũa, hạt lúa mì, hạt thóc …Và một số phụ phẩm khác lấy từ khoai lang tây, ruột bánh mì, mì ống, mì sợi và đôi khi cả gạo luộc nữa.

  Nhưng đó chỉ là những loại mồi câu cần phải có một thời gian bả (xả) mồi tương đối khá lâu trước khi câu, có khi phải bả mồi hơn cả tuần, và bả mỗi ngày, cùng vào một thời điểm tương đối chính xác. Trong mồi bả cũng phải có những phụ liệu sẽ dùng để câu, ví dụ như nếu cần thủ sẽ dùng hạt bắp để câu thì mồi bả cũng cần phải có bắp trong ấy mục đích để tập cho cá quen mồi.

  Hiện nay công nghệ câu kéo đã bước sang một giai đoạn hiện đại hơn. Người đi câu không còn dư nhiều thì giờ để chuẩn bị mồi câu và đi bả mồi hàng ngày như trước nữa. Vì vậy công nghệ chế biến mồi câu đã chuyển sang giai đoạn để giúp cho dân câu « hể cần thì có ngay ». Đó là loại mồi câu dưới dạng bột dẻo, đựng trong các ống « tube » như kem đánh răng, nhưng kích cỡ nhỏ hơn nhiếu, đó là loại mồi Mystic … loại mồi câu này có nhiều màu sắc khác nhau và cũng có nhiều hương liệu. Tiếp theo Mystic là loại bánh mì Chailloux không rã, với loại bánh mì này, người câu chỉ cần cắt một khoanh, rồi kẹp ở giữa một mảnh vải ướt, và chỉ độ 10 phút sau, có thể xé một khoảnh để móc vào lưỡi câu...

  Tuy nhiên loại mồi được dùng nhiều nhất vẫn là mồi côn trùng. Và loại côn trùng vô địch để câu cá Trắng dùng quanh năm ở Pháp là con « ver de vase», tức là một loại lăng-quăng, đang trong tiến trình hóa thành con muỗi. Nói đến con lăng quăng, chắc là bạn đọc sẽ bật cười khi nghĩ đến các con lăn quăn ở VN ta, chắc chắn bạn sẽ bảo con lăng quăng nó bé tẹo chỉ để dùng nuôi cá lia thia thôi chứ làm sao mà móc vào lưỡi câu ?!?

  Nhưng thật đấy bạn ạ, con « ver de vase » của Pháp nó to thấy sợ, to gấp không biết bao nhiêu lần con lăng quăng bên mình, và nó có màu đỏ rượu vang rất đẹp ! Vì là mồi tư nhiên luôn có trong nước, cho nên khi dùng nó, dân câu có thể khẳng định rằng : hễ cá không ăn con mồi này, tức là nơi ấy không có cá (Nghe câu này quen quá :-) - BBT).Tiếp theo con lăng quăng Tây, giờ phải kể đến con sâu mà người Anh đặt tên chúng là « Gozzer ». Con Gozzer là một loại sâu đang bước sang tiến trình hoá mòng, tức là một loại ruồi trâu, có tại miền Nam nước Pháp.

  Tuy không phải là một loại côn trùng sống trong nước như lăng quăng nhưng loại sâu bọ này được dùng thông dụng trong làng câu cá Trắng khắp cả châu Âu. Có thể vì thế cho nên tất cả loài cá Trắng đều « quen mặt » chúng. Tuy là một loại mồi câu không nhạy bằng lăng quăng, nhưng nó được sắp hàng thứ hai trên tất cả các loại mồi khác, kể cả mồi trùn (giun).Con Gozzer được bán tại hầu hết các cửa hàng câu, chúng được đóng vào những hộp nhựa trong, với nhiều dung lượng, loại : 1 lít, ½ lít và ¼ lít, và được cầm giữ trong tủ lạnh !

  Với nhiệt độ từ 7 đến 12oC, con Gozzer sẽ sống trong tình trạng chậm phát triển, tức chúng sẽ không bước sang tiến trình hóa mòng trong vài ngày như ở điều kiện tự nhiên. Vì vậy, khi dùng mồi này, người cần thủ dể dàng tự tạo điều kiện để luôn có sẵn một số mồi dự trữ ở tủ lạnh trong nhà. Hơn nữa trong khi câu nếu bảo quản chúng tốt (không bị nắng đốt), người câu có thể mang chúng về nhà để dành đến tuần sau lại moi ra dùng tiếp ... !

  Đồng loại với con Gozzer là con Pinkie, nhưng kích cỡ của chúng chỉ bằng ½ con Gozzer mà thôi và người ta sản xuất chúng để dân câu trộn vào thính bả mồi để bả.

  Dưới đây là vài ba công thức để làm mồi bột câu cá Trắng tại Âu châu. Riêng bạn đọc ở Việt Nam với sở trường « tự biên, tự diễn » sẳn có, tôi nghĩ bạn sẽ không gặp mấy khó khăn để tìm phụ liệu tương dương ?!

  ** Công thức số 1 : móc một nhúm ruột ổ bánh mì mới mua về đặt vào một cái khăn vải thưa sợi nhưng đủ dầy, túm đầu cái khăn có nhúm ruột bánh mì cột lại thật chặt. Đun nước thật sôi, nhúng cái khăn ở phần có chứa nhúm ruột bánh mì vào trong nước sôi, sau đó lấy ra và vắt nhúm ruột bánh mì sao cho nước và bột mì trào bớt ra ngoài xuyên qua cái khăn vải.Tiếp tục nhồi nhúm ruột bánh mì bên trong cái khăn cho đến khi nó trở thành một cục bột dẻo, giữ trong mát. Xong !

  Tuy nhiên để hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm vào chút mật, chút đường, chút tỏi xay nhuyễn hay nước tỏi ép càng hay, chút tinh chất hoa hồi, và nếu muốn đỡ dính tay thì thêm vào một chút xíu dầu ăn nữa cũng được. Nhưng mà hễ càng dính càng tốt, không sợ sút mồi khi câu, tại sao lại ngại :-) ?!?

  ** Công thức số 2 : Đập một quả trứng trong chén chỉ chừa tròng đỏ, đổ vào chén một muỗng canh bột mì, thêm vào trong chén một nhúm bột « bicarbonate de soude», một muỗng cà phê bột « liège» (chất liệu làm nút chai rượu vang ! ), thêm một chút dầu ăn hay dầu rút từ hộp cá mòi càng tốt. Trộn đều tất cả và nhồi thành một cục bột dẻo, giữ trong mát. Xong !

  ** Công thức số 3 : cắt một cục « crème de gruyère » loại thật mềm như hiệu Rouy d’Or chẳng hạn (phô mai Tây loại thật thúi chắc siêu thị Cora hay Metro có bán !), nhào với 1 muỗng canh bột mì, một muỗng cà phê dầu ăn cho đến khi nó trở thành một cục bột dẻo thì được, giữ trong mát. Xong !

  MỒI BẢ (XẢ)

  Bả mồi là một nghệ thuật, nhiều ông Tây viết sách dạy câu kéo vẫn nhắc đi, nhắc lại.Nghệ thuật bả mồi không phải là dộng hàng chục trái cam mồi bả ầm ầm xuống nước, bất kể vùng nước chỗ ấy nông hay sâu, để làm bọn cá phía bên dưới ấy lỗ đầu phun máu, chạy tứ tán hết ! Bả mồi dĩ nhiên là có mục đích dụ cá đến ăn mồi bả và « luôn tiện » ăn luôn mồi câu, phải không các bạn ?Vì vậy cho nên thính hay bột dùng để bả phải là một sự chọn lọc rất kỹ lưỡng, nó phải gồm những chất liệu tươi không mốc meo, không lên men, và cũng không đang ở trạng thái phân hủy …

  Có 2 loại mồi bả, thứ nhất mồi bả câu đáy, thứ hai là loại mồi bả mà ông gọi là « excitation », tức loại mồi bả có hiệu ứng nhanh.Tuy nhiên không thể nào chỉ dùng một công thức trộn mồi bả mà cần thủ sẽ có một loại mồi bả vừa hiệu ứng nhanh vừa hiệu ứng lâu dài hay là có thể dùng làm mồi bả để câu đáy. Vì thế ông nói : trước khi sử dụng cẩn thủ phải nghiên cứu cho thật kỹ thành phần các phụ liệu dùng để trộn mồi bả, và từ đó anh ta mới sử dụng hiệu quả được cái công thức trộn mồi bả của mình.

  Nghệ thuật bả mồi câu đáy cần phải có sự kiên trì, có nghĩa là người câu sửa soạn sẵn cho lũ cá một cái bàn ăn với đủ các món ăn thịnh soạn, sau đó « mời » chúng tới, tiếp thêm món ăn, và trong khi ăn uống chúng sẽ không quên cái món ăn ngon nhất là miếng mồi móc trên lưỡi câu của người cần thủ.Khi bả mồi phải tìm cách đo đạc chiều sâu của vùng nước sẽ câu, và phải tìm mọi cách để « đoán » xem ở dưới đáy nước chỗ sẽ câu ấy, nó phủ bùn, phủ đất cát hay phủ rong rêu ? Nếu biết chính xác được vùng đáy hồ hay đáy sông nơi ấy, mồi bả mà bạn sẽ ném xuống sẽ rất là hiệu quả.

  Trong các buổi thi câu, các cần thủ dự thi luôn dùng 2 loại mồi bả, mồi bả câu đáy và mồi bả hiệu ứng nhanh. Thường khi thi câu ở hồ ao, các cần thủ hay phủ đáy hồ bằng một loạt đất sét ẩm và vắt thành từng cục không cần chắc lắm, coi như là trải thảm, vì nếu đáy hồ có phủ bùn hay phủ rong thì coi như đã bị đè lên một lớp đất rồi. Sau đó là một loạt mồi bả câu đáy, và khi trọng tài thổi còi ngưng cho phép bả mồi câu đáy nữa thì tất cả các cần thủ đều chuyển sang dùng mồi bả hiệu ứng nhanh để mời cá đến.

  Hành động bả mồi luôn đi đôi với sự việc chọn chổ « cắm câu, cặm dùi » , nó còn có nghĩa là phải biết chọn những nơi cá ở. Mấy ông Tây viết sách cũng có ghi (không biết phải thiệt hông ?) rằng : con người sống thành thôn ấp, làng mạcthì con cá nó cũng thế. Chúng quây quần ở một nơi nào đó để kiếm thức ăn chứ không phải nơi nào cũng ở. Vì thế cho nên nếu không hiểu được những cơ cấu của thiên nhiên hay không xem được địa hình, địa vật thì … khó mà có thể tìm ra được ở đâu là cái làng của … CÁ !

  Tortue Rùa (Thái Nguyên)
  Tháng 8/2004 - Bấm vào đây để xem thêm Tư Vấn nơi cá ở theo địa hình hồ thiên nhiên


 2. Có 3 thành viên cám ơn root vì bài viết này:


 3. #2
  Alone_Way đang off
  Tên thật :
  To Nguyen Thien Phuong
  Thành viên yêu thích 4so9
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Đến từ
  7 Xuan Thuy, Thao Dien, Quan 2, TP HCM
  Bài đã đăng
  28
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn 2 lần trong 2 bài

  Mặc định

  Cảm ơn thông tin rất hữu ích và thiết thực

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. can gap a VO DAN CHAU
  By bethichcau in forum Hội quán bạn câu Tp-HCM
  Trả lời: 1
  Bài mới: 12-11-08, 11:02 AM
 2. anh chau
  By bibijio in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 0
  Bài mới: 11-10-08, 02:20 PM
 3. Trả lời: 28
  Bài mới: 18-05-04, 01:40 AM
 4. Trả lời: 16
  Bài mới: 12-04-04, 08:24 PM
 5. Trang 4so9 tren trang web bao tuoi tre
  By lehoangha in forum Người 4so9
  Trả lời: 4
  Bài mới: 25-03-04, 08:54 PM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •