Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/4 1234 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 31
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  Chuyên đề: Câu cá Chép bằng Trùn (giun) Chỉ

  Nguyễn Bảo Quốc & Nguyễn Anh

  Lời nói đầu: Câu cá Chép khó thật ! Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của bác Trần Dũng Tiến SFC và các bài viết khác trên 4so9 để nhận thấy rằng trong các lọai cá nước ngọt, có lẽ cá Chép là lọai cá khôn ngoan nhất, mà nhút nhát thì cũng vào lọai nhất nhì. Theo thống kê không chính thức của dân câu "cơm gạo" thì trùn (giun) chỉ là lọai mồi hảo hạng và khêu gợi đến mức cá Chép khó có thể cưỡng lại được ngay cả khi đã ăn no hay thậm chí khi đang lo sợ. Thấy trùn chỉ là nó tới lởn vởn và xục mõm kiếm ăn ! Lần này chúng tôi xin được giới thiệu tới các bạn bài viết chuyên về câu cá Chép hồ bằng phao với trùn chỉ với hy vọng sẽ giúp được các bạn ham câu ít nhiều - BBT

  Thiết bị câu cá Chép hồ:

  Trước hết bạn nên chọn dây câu lọai trong, không màu và có kích cỡ 0.30-0.35mm là cùng. Thường là lọai dây có sức chịu tải 8-12lbs (4-6kg). Nếu có điều kiện, bạn nên chọn lọai dây có khả năng truyền ánh sáng trên dây & độ phản quang (light reflection /  refractivity) kém nhất, ví dụ như các lọai dây có nguyên liệu trộn lẫn fluorcarbon & nylon (ví dụ như dây Yo-Zuri Hybrid - bấm vào hình để xem chi tiết) là lọai gần như tàng hình dưới nước đối với cá mà vẫn giữ gần như nguyên vẹn độ cứng và độ phản hồi lẫn giản nở cần thiết.

  Tùy theo địa hình của hồ, cần câu cá Chép hồ có thể (và nhiều khi rất thích hợp) chỉ là cần câu tay dài từ 4.5m - 5.4m, đầu nhuyễn. Nếu bạn thích câu bằng cần câu máy, lọai cần dài 2.4 - 2.7m, với độ nhạy thân cần câu (Action) là "MEDIUM" hay thậm chí "SLOW" cũng tốt (xem thêm bài Cấu trúc cần câu) và cần có sức mạnh (Power) cỡ "MEDIUM-LIGHT" (xem hình dưới) là vừa. Không nên dùng cần quá ngắn để câu phao vì cú vụt của bạn sẽ ít cơ hội xốc cá hơn do góc giựt ít dốc và độ trễ cao hơn.  Lưu ý là môi cá Chép rất mỏng, và kiểu ăn mồi của Chép cũng chỉ là hớp mồi chứ không táp rồi nuốt nên nếu bạn dùng cần cứng quá sẽ dễ trả lại nàng Chép sứt môi cho chủ hồ lắm !

  Máy câu thì khá là tùy hỉ. miễn là lõi bao đủ chừng 150m dây như đã nêu trên, và tua-bin đủ êm để dìu cá. Xin đừng coi thường cá Chép, trông yểu điệu thục nữ thế mà khi chạy vào gần bờ nó cũng dễ lủi đầu vào cọc lắm. Nếu không khéo sẽ mất hết cả chì lẫn chài và để lại vài chú Chép đeo khoen lủng lẳng cả đời thì buồn 5' ! Lọai máy chúng tôi thường hay dùng là Shimano 4000 hay Penn 4500 cũng khá.

  Phao thì quả là bao la trời đất ! Tùy theo ngày gió ít nhiều, độ sâu của hồ mà bạn nên chọn phao cho phù hợp (ví dụ như không ai chọn phao dài 0.5m cho hồ sâu ... 0.8m như mấy hồ trong Thanh Đa cả !!!).

  Lưỡi câu cũng rất phong phú. Bạn nên chọn lọai lưỡi câu thân ngắn và vòng lưỡi đủ rộng để quấn trùn chỉ. Lưỡi cỡ 4-7 tùy vào cỡ cá muốn câu. Bạn có thể nhờ người bán đồ câu mách chọn lưỡi câu cho phù hợp.

  Chặn phao cũng khá quan trọng. Bạn nên có 2 cục chặn, 1 trên và 1 dưới khoen phao chạy.

  Chọn nơi câu Chép là cả 1 kinh nghiệm. Nên chọn nơi cuối gió, gần đó có cọc hay bọng cây, ống cống. Lưu ý là vào ngày có áp thấp nhiệt đới, Chép hay vào gần bờ lấy ô-xy và có thể sẽ ăn không sát đáy.

  Căn phao câu cá Chép:

  Bước I: căn phao cho điểm còn mồi. Sau khi cho phao chạy vào dây với 2 cục chặn, móc luôn lưỡi vào cuối dây. Sau đó dùng 1 cục chì đủ nặng (20-30g) móc vào lưỡi câu và thả xuống nơi muốn câu. Tùy vào mức chặn hiện tại, di dời cục chặn cho đến khi phao hiện lên thẳng đứng và nổi lên 4-5 mắt mầu (tính từ đỉnh phao). Đây chính là "Điểm CÒN MỒI" của bạn (xem hình). Khi bạn lấy cục chì lên và thả lại xuống thì phao phải nằm ngang, đây là "Vùng CHẾT" của bạn

  Bước II: căn phao cho điểm không mồi. Sau khi gỡ cục chì to ra, bạn dùng chì lá (lọai chì cuộn mỏng dính, bán theo cuộn 30-40cm/cuộn, khá nhẹ) kẹp hay cuộn vài vòng quanh đầu dây câu (cách lưỡi câu 10-12cm) và thả lại xuống nơi câu. Bỏ bớt hay thêm chì cuộn vào cho đến khi phao nổi lên 7-8 mắt màu  (tính từ đỉnh phao). Đây chính là "Điềm KHÔNG MỒI" của bạn.

  Và ... thế là bạn vừa canh phao thành công như 1 cao thủ cơm gạo thực thụ đó ! Chắc bạn cũng có thể hình dung ra: một khi bạn móc mồi vào lưỡi thì phao sẽ chìm xuống "Điểm CÒN MỒI" và khi cá đã rỉa hết mồi thì phao sẽ nổi lên "Điểm HẾT MỒI", thế thôi. Điều quan trọng là cục mồi sẽ chỉ vừa đụng vào đáy chứ không bị chìm dằn xuống bùn (làm cá khó tìm mồi).

  Quấn trùn (giun) chỉ:

  Nên chọn chỉ sợi nhỏ màu đỏ, lọai chỉ "dỏm" nhất bạn tìm được ở chợ, căng chỉ nhẹ tay cũng phải đứt nhe ! Màu chỉ phải chùng với màu của trùn. Đôi khi có chuyện buồn cười là lưỡi câu đã hết mồi, chỉ còn mắc sợi chỉ (và mùi trùn), quăng đại xuống nước mà cũng ... câu dính Chép mới là ... chết liền vì khóai ! Theo chúng tôi thì chỉ nên câu bằng 1 lưỡi thôi, đỡ mất công buộc mồi.

  Bước I: quấn chỉ đỏ vài vòng quanh đuôi lưỡi để làm gốc của bó trùn chỉ sau này.

  Bước II: Vo viên trùn chỉ thành 1 cục cỡ đốt ngón cái hay to hơn, tùy thuộc vào kích thước lưỡi. Bao cục trùn chỉ này cho kín lưỡi câu.

  Bước III: Dùng đọan chỉ từ gốc lưỡi quấn đều xung quanh cục trùn chỉ chừng 8-15 vòng, dứt bỏ đọan chỉ thừa. Thế là xong, như ý luôn !

  Xả mồi - nghề câu cũng lắm công phu: :

  Đa số bạn các bạn mới câu thường xả mồi lọan xị ! Cứ thả mồi dùng để câu xuống luôn, hay giả vài bạn sau đó quăng thêm ít trùn ngay phao trong lúc câu, cứ tưởng vậy là xong ! Xin thưa là xả mồi công phu ra phết, mà xả trùn chỉ là cả một nghệ thuật đấy. Hình dung xem nếu cá mò đến chỗ bạn, cả 1 bầy trùn chỉ cỡ chục lon dưới đáy, trong khi cục mồi của bạn như miếng gân gà mềm chín tới trong đĩa tú hụ ... đầy gân gà, làm sao cá chọn cục mồi của bạn để ăn !?! Nguyên lý xả mồi là: XẢ MÙI hay XẢ DẤU MỒI, cá đánh hơi bò tới, không ăn được gì ngoài cục mồi thật của bạn, hắn sẽ phải chén thôi, vì đã cất công bơi đến bởi cái mùi ngon rồi, không lẽ lại bóp bụng về không ! Có 2 cách xả mồi:

  Cách I: xả dấu mồi. Mua khỏang 20-30 lon trùn chỉ. Khi đến hồ bạn hốt 1 xô đất (tốt nhất là đất ở hồ bạn đang câu). Cho trùn vào xô đất, nhồi lọan lên với đất rồi dùng đống đất-trùn lùng nhùng đó để xả. Cá sẽ đến, thấy lổn nhổn tòan đất với mồi, chắc chắn sẽ "ưu tiên một" cục mồi trần như nhộng của bạn.

  Cách II: xả mùi. Bạn mua 1 cục gạch Tàu cỡ 30x30cm, mua thêm 1-2kg trùn huyết (không phải trùn chỉ nhé !). Về nhà để miếng gạch tàu lên bếp lửa nung cho phỏng giẫy, sau đó gắp từng bó trùn huyết bỏ lên miếng gạch nóng đỏ. Gạch sẽ hút hết nước & mùi tanh của trùn huyết vào ruột của nó. Tắt lửa để cục gạch nguội dần. Lúc này mang cục gạch Tàu đặc biệt này đi câu, thả xuống ngay chỗ buông câu và ... cá sẽ đến như trẩy hội. Vùng ảnh hưởng của cục gạch Tàu tạo ra có đến 20m2 !

  Nếu được, bạn nên xả mồi trước 1 ngày hay chí ít 1 đêm. Cá đến ủi mà không có mồi, sẽ lẩn quẩn chầu chực ở ngay đó mà không đi đâu hết.

  Cá Chép thường hớp hay "mút" cục mồi chứ ít khi táp hỗn như cá Trắm hay Tra. Dáng ăn của Chép là yểu điệu chổng đuôi lên trên, mõm xục xuống cục mồi mà hớp mà mút. Vừa hớp nàng vừa nhả ra đến 2-3 lần. Lúc đó bạn sẽ thấy phao lấp nhấp lưng tưng đến 1-2 khấc màu, rồi bất chợt cả cái phao từ từ "phình" hẳn phần thân phao lên mặt nước. Đây là lúc hắn đã ngậm mồi, có thể đã xóc lưỡi và bắt đầu ngóc đầu lên định chạy. GIỰT NHẸ và bạn đã có thể có món riêu Chép nấu ngót thơm phức mỡ vàng béo ngậy rồi ! Nhớ kêu tui với anh Nguyên với nghe !

  Quốc Voi
  Tháng 9/2004 2. #2
  Tham gia ngày
  May 2011
  Bài đã đăng
  5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 3 lần trong 3 bài

  Mặc định

  1 bài học quý giá - cảm ơn bác nhiều nhé ! Àh bác có hay câu Chép tự nhiên ko, hôm nào bác đi cho em theo để học hỏi kinh nghiệm với.................!

 3. Những thành viên đã cám ơn Ba_Truong vì bài viết này:


 4. #3
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Hóc Môn, TPHCM
  Bài đã đăng
  5
  Cám ơn
  11
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  Thanks bác nhiều, rất bổ ích, trình bày rất dễ hiểu cho những người còn gà như e.
  Bác cho e hỏi trùn chỉ câu rô phi, điêu hồng, chim được ko?

 5. #4
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Bài đã đăng
  16
  Cám ơn
  11
  Được cám ơn 3 lần trong 2 bài

  Mặc định

  Cám ơn anh bài viết của anh rất hay và rất hữu ích cho những ai mới vào nghề như e

 6. #5
  khanhden1980 đang off
  Tên thật :
  lê xuân thảo(khánh)nam100%
  Thành viên gắn bó với 4so9
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Đến từ
  49c ấp 5 xã ĐÔNG THẠNH huyện HÓC MÔN thành phô hcm
  Bài đã đăng
  149
  Cám ơn
  32
  Được cám ơn 48 lần trong 38 bài

  Mặc định

  các chú bác với anh em quả thật kinh ngiệm đầy mình.xin thành thật cảm ơn
  nhất định phải đi câu mới được

 7. #6
  Lạc_Khoái_Ngư_Dân's Avatar
  Lạc_Khoái_Ngư_Dân đang off
  Tên thật :
  Viết Trung
  Thành viên gắn bó xây dựng 4so9
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Đến từ
  Đường 31,Tân Kiểng,Quận 7
  Bài đã đăng
  324
  Cám ơn
  175
  Được cám ơn 83 lần trong 52 bài

  Mặc định

  Tuyệt vời bài câu chép
  Đi Câu ráng có cá,về cho má...nhỏ nấu canh chua

 8. #7
  nguyenhung5776 đang off
  Tên thật :
  nguyen viet hung
  Thành viên yêu thích 4so9
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Đến từ
  son la
  Bài đã đăng
  18
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn 4 lần trong 4 bài

  Mặc định

  bài câu rất hay nhưng ở trên em ko có trùn chỉ, anh có địa chỉ nao bán trùn chỉ thì mách cho em nhé để em liên hệ

 9. #8
  Tham gia ngày
  Jul 2011
  Bài đã đăng
  180
  Cám ơn
  93
  Được cám ơn 70 lần trong 35 bài

  Mặc định

  thật tuyệt với 1 bài chia sẽ kinh nghiệm....
  thank bác chủ thớt rất nhiều....
  quá bổ ích cho 1 dân gà như em.....

 10. #9
  nguyenhung5776 đang off
  Tên thật :
  nguyen viet hung
  Thành viên yêu thích 4so9
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Đến từ
  son la
  Bài đã đăng
  18
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn 4 lần trong 4 bài

  Mặc định

  chào root em hỏi địa chỉ bán trùn chỉ sao anh ko trả lời à, nhớ vào cho em địa chỉ nhé để em liên hệ mua 1 ít để em chinh phục mấy chú chép cụ thành tinh

 11. #10
  dummy90 đang off
  Tên thật :
  HoangDo
  Thành viên yêu thích 4so9
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Đến từ
  Go Vap
  Bài đã đăng
  36
  Cám ơn
  5
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  hay thật bài hoc bổ ích đây, hok biết là câu hồ dich vụ mà áp dung mồi như chủ thớt hok vậy hj, em mới vào hok biết nhìu co mao phạm mong ah bỏ qua cho

Trang 1/4 1234 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Clip cận cảnh cá ăn và chuyển động của phao câu Đài
  By fishingboy in forum Câu tay và kỹ thuật câu tay
  Trả lời: 8
  Bài mới: 23-04-11, 03:56 PM
 2. Xin giúp: Chỗ bán mồi Trùn (Giun) đất ở Tp. HCM
  By chanhtin in forum Người mới tập câu !
  Trả lời: 1
  Bài mới: 22-04-10, 12:50 PM
 3. Cách móc mồi giun bằng chất dẻo
  By Moicau in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 5
  Bài mới: 17-02-06, 04:36 PM
 4. Câu chìm bằng phao đèn
  By hathi2001 in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 7
  Bài mới: 02-06-03, 08:30 PM
 5. Câu cá Chép bằng gián đất.
  By hathi2001 in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 16
  Bài mới: 28-05-03, 11:03 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •