Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  BỘ CẦN CÂU - CÁCH CHỌN LỰA, BẢO QUẢN

  Việt Hòa

  Có rất nhiều người băn khoăn rằng : ”Làm sao để sắm một bộ đồ câu phù hợp vớI túi tiền của mình”. Và, bên cạnh đó, cũng có tất nhiều bạn câu dẫu không lo gì về kinh tế nhưng vẫn băn khoăn: ”Làm thế nào để bộ cần câu của mình phù hợp nhất và hiệu qủa nhất? Thậm chí…đúng điệu nhất !”.

  Các bạn thân mến !

  Đang gấp rút để cuốn sách đến tay bạn đọc, ngõ hầu góp chút hữu ích hơn với một số bạn. Song, để đáp ứng cấp thời với không ít bạn e-mail, nhắc nhở, cần tư vấn về lĩnh vực này, chúng tôi mạnh dạn trích một phần trong chuyên đề dàicủa cuốn sách vì cảm thấy cần thiết trong lĩnh vực xác định, bảo quản cần câu đăng lên để phục vụ anh em trước. Rất có thể, với kiến thức và trình độ biên soạn có hạn nên bài này khó có thể vừa lòng các chuyên gia trong lĩnh vực cần, máy … Và, chúng tôi mong nhận được những tham gia, góp ý của các bạn với bài viết để hoàn thiện hơn. Đóng góp ý kiến xin gửi về: viethoa_nhabe@yahoo.com

  NHỮNG DÒNG DÃ SỬ

  Người Việt Nam và Trung Quốc vẫn tự hào rằng miền đất mình là nơi sinh ra cái cần câu đầu tiên. Hỏi thì họ chỉ lên ông lão Vọng, lật sách chỉ ông Khương Tử Nha và đơn giản hơn: ”Đây là những đất nước có nhiều tre trúc, mai vầu…mà cái cần câu ban đầu chỉ là một cái tay tre…”. Ừ! Cho đến những năm đầu thế kỷ này, khắp các vùng quê, làng bản của chúng ta vẫn sống động và vắt vẻo những chiếc cần câu bằng tre trúc. Cho dù kỹ nghệ làm cần câu máy đã bước vào thềm ngưỡng của kỹ thuật lazer thế nhưng lúc này đây, ngay tại châu Âu, những chiếc cần được gia công bằng những đoạn tre giũa gọt rất công phu vẫn có giá thành rất đắt. Đắt không phải mốt mà người câu rất chuộng khả năng co giãn của tre bởi trong thân nó có các thành phần sợi xoắn dùng phân phối dinh dưỡng khi sinh trưởng.

  Cho đến đầu thế kỷ hai mươi, chuyện câu kéo ở Việt Nam ta trang bị vẫn cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Dân câu chuyên nghiệp thì chỉ tinh vi phần mồi; còn lại lưỡi câu, cần câu, thúng câu, guồng câu … tự làm lấy cả. Dân câu amateu chủ yếu là trẻ con chỉ cần bẻ cành tre róc nhẵn, tước sợi dây chuối già, buộc con trùn vuốt ruột thế là đã mang lên bờ những chú lòng tong, cá cờ, mài mại rô ron … đẹp và lãng mạn.


  (Những cần câu bằng tre trị giá hàng ngàn  dolla Mỹ)

  Rồi, lịch sử của bộ môn câu cá giải trí bắt đầu ra đời ởViệt nam từ những thập niên đầu của thế kỷ XIX, và ”chủ tịch Hội câu cá“ giải trí không ai khác chính là ông vua Minh Mạng. Khi ông này xây lăng đã qui hoạch trên hồ Trừng Minh, Tân Nguyệt một ĐIẾU NGƯ BÌNH. Đã đi câu thì phải có bạn câu. Thế là vua và các thị vệ, thái giám và các quan đại thần tin cẩn thi thoảng lại xếp bút nghiên, gấp sổ tay chính sự rồi ra bờ hồ Trừng Minh và Tân Nguyệt căn phao, thả thính …

  Theo ngày tháng, một số người đã cảm thấy câu giải trí trong hồ không thỏa chí cho lực ném, cách dìu cá và nhất là vài loại cá đơn điệu bắt lên thả xuống, họ bắt đầu vươn ra sông rộng: Thuyền câu ngược ngã ba Tuần của dòng Hương, đi vào mây giăng, mưa bụi và ngan ngát hương thơm của hoa Thạch Xương Bồ …

  Người xưa còn kể truyền miệng rằng đức Vua còn là trọng tài phân xử chuyện ”gọi tôm bằng tép và gọi tép bằng tôm”. Cũng may, trong cái giai thoại này, ông vua được tiếng là công bằng đã xử … huề chứ nếu nặng nghĩa với bên nào thì dám có kẻ bị bêu đầu.

  Môn câu giải trí phát triển; nhu cầu về thiết bị câu ngày càng cao và đòi hỏi đến sự chuyên dùng. Trên thế giới, từ chỗ chỉ có vài hãng cần câu ban đầu như: Luyt-Xo; San-tô, Tebco, Gac-xa, Mi-Sen, D.A.M … theo thời gian nổi lên hàng ngàn các hãng đồ câu mà mỗi hãng cho mỗi thế mạnh khác nhau đồng thời, cạnh tranh nhau quyết liệt. Và, trong cái “tổng rừng” cần, máy, dây, phao … kia người câu mới “vào nghề” làm sao phân biệt ? Làm sao có thể sắm cho mình những món đồ ưng ý phù hợp với túi tiền với sông hồ, vùng miền và phương thức câu của mình một cách tốt nhất?

  CẦN CÂU VÀ LỰA CHỌN.

  Như đã nói, nếu bạn câu đơn giản thì chỉ cần 1 nhành tre, sang hơn tý làm cây trúc Đà Lạt (loại cần trúc có đốt hơi xù hay bán ở các tiệm đồ câu); và nữa: rất có thể tạo nét riêng bằng từng đoạn tre nối với nhau bằng những tuýp nhôm thon nhẹ. Song, một khi đã có đủ tiền, người câu rất nên nghĩ tới một cần câu chuyên dụng của nhà sản xuất. Cần câu hiện nay, nhà sản xuất làm bằng Phíp đặc (vật liệu: sợi thuỷ tinh) hoặc Carbon (vật liệu than chì-grafit).

  Phíp đặc được làm từ việc nấu chảy thủy tinh. Cần phíp rất dẻo và bền. Tuy nhiên, nó nặng dễ làm mỏi tay và ngay cả sự cảm nhận khi con cá cắn câu cũng kém nên nó không được dùng trong một số lĩnh vực câu như Lục, câu tay, câu rê … Ngược lại với cần Phíp, cần Carbon cứng hơn, và nhẹ hơn là cần phíp, đọt cần rất nhạy cảm và có độ phản hồi cực kỳ cao (Action) khi cá cắn câu hay dìu cá, tuy nhiên nó giòn hơn và dễ gãy hơn cần phíp. Ấy là nói những loại cần carbon thông dụng chứ đối với cần thứ thiệt của các hãng lớn thì chuyện gãy cần dễ gì có thể khi dàn cá mú ở Việt nam mình bây giờ toàn hạng … thiếu niên tiền phong !

  Với cần Phíp, trước đây, khi nhà nước chưa mở cửa, cần câu khan hiếm thì Sài Gòn hình thành một số những “xưởng” dựng và chuốt sửa cần câu. Vật liệu làm đọt cần chủ yếu lấy từ ngọn anten của xe Jeep hoặc anten máy truyền tin PC. Đây là những đọt sợi thuỷ tinh bền vững kinh khủng. Đây cũng là quãng thời gian mà lĩnh vực cần câu thông thường là 2 khúc nối lại cho các “ thợ’ đánh bông lau, câu biển, câu sông …

  Khi cần Carbon trở nên phổ thông, nó nghiễm nhiên trở thành vị trí chính yếu. Chính yếu đến độ không ai quan tâm xem nó có phải là Carbon không nữa vì lĩnh vực cần câu đa dạng qúa. Với người viết bài, nếu được chuyển một lời góp ý thì khuyên các bạn hãy mua và dùng cần câu Carbon bởi những tính năng ưu việt của nó. Còn cần Phíp ư ? Có chăng chỉ dùng cho câu biển mà thôi ! (từ lúc này trở đi, các thông số cần câu đề cập xin hiểu là nói về cần Carbon)

  Trước tiên, tôi muốn đề cập với các bạn một điều đơn giản: Hãy mua một cần câu phổ thông chung nhất đã ! Bởi lẽ, người mới vào câu bằng cần máy không bao giờ đủ kinh nghiệm cũng như kiến thức và vài điều kiện thiết yếu khác để có ngay trong tay những thiết bị câu như ý nhất. Đứng trước một tủ kính bày cần câu, bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ và phong phú về nhãn hiệu của nó. Dĩ nhiên, người bán không bao giờ nhầm !

  Các nhà sản xuất đã dự liệu cho các cần thủ nhiều điều; kể từ cái cần hai khúc câu xa bờ mạnh mẽ đến những chiếc cần từng khúc ngắn lồng gọn vào nhau có thể đút gọn nơi túi quần. Độ dẻo, độ đàn hồi, độ cứng, trọng lượng … đều có thể ghi trên thân cần. Tuy nhiên, với một lĩnh vực mà hàng nhái, hàng giảbao la như thế này thì những thông số kia chả nghĩa lý gì. Mà dẫu có không phải là hàng giả đi nữa thì có một thực tế rất đáng trách mình là: chiếc cần mua tại tiệm đồ câu rất có lý nhưng khi về nhà câu thì không đúng lý một tý nào. Vậy thì khi chưa có kinh nghiệm khi đi mua cần câu phải như thế nào ?? Tốt hơn hết, bạn nên rủ một người câu lâu năm đi cùng, người này sẽ giúp bạn lựa chọn cần câu theo kinh nghiệm. Thêm nữa, có mặt “thầy” những chủ tiệm đồ câu không có lương tâm đỡ hẳn khoản … chăn nai dắt thỏ !


  (Trọn bộ cần máy dùng cho du lịch - ngắn gọn nhẹ)

  Nói về nhãn hiệu và xuất xứ cần câu trước. Bởi, thường thì giá cả cây cần phụ thuộc vào xuất xứ, độ dài, độ đàn hồi và độ dày của ống cùng ưu việt của khoen xả dây. Tuy vậy, thực tế cho thấy có khi chúng ta đang mua cái nhãn hiệu cần chứ các ống rỗng thì đều là Carbon đúng tiêu chuẩn chả khác nhau bao nhiêu. Lẽ đơn giản, công nghệ làm cần câu bây giờ có nhiều hãng không sản xuất ống phíp, khoen, bắt máy … mà đặt làm các phụ kiện này tại những cơ sở chuyên dùng. Thế cho nên, có những bạn “đánh“ con cá hơi to đã nổ chiếc cần bạc triệu. Đơn giản qúa bởi các ống Phíp kia chuẩn của nó (Power chẳng hạn) chỉ ở MEDIUM mà ta chơi với lực HEAVY thì còn gì mà nói.

  Đã có lúc, người thợ câu căn cứ vào các thông số và các thuật ngữ được in trên cần câu để làm cơ sở chọn cần như Action (độ cong và thời gian nhanh chậm cho sự cần đàn hồi), Power(độ dày của ống phíp), Line (thông số về dây cước phù hợp với cần), Lure (độ nặng của mồi để ném chính xác nhất) .v.v. Thế nhưng than ôi ! Các sêri hàng giả, hàng nhái đã làm mất uy tín những thông số này. Có những chiếc cần ghi rõ ràng Action: Extra Fast (ít đàn hồi nhất) - Power: Medium (cứng trung bình) - Line 35-50lbs thế nhưng chỉ mới rờ-ve con Bông Lau cỡ 6 ký lô đã nổ cái đoác ! Té ra, mấy khứa làm hàng giả cứ in đại các thông số. Mà xét cho cùng, ngay cả những chính hãng thì các thông số kia cũng chỉ là ước lệ chứ mấy ai mua cần câu mà đủ thiết bị kiểm chứng thông số ghi trên cần (trừ vài lọai cần câu dùng thi quốc tế có qua thử nghiệm của IGFA - International Games Fishing Association: Tổ Chức Quản Lý Giải Câu Cá Quốc Tế).

  Sau những liệt kê trên, té ra uy tín của tiệm bán đồ câu, lương tâm của người bán hàng, kinh nghiệm của người đi mua và những nhãn hiệu quen thuộc và uy tín trên thương trường giúp cho ta tìm được chiếc cần ưng ý nhất. Theo kinh nghiệm của người viết bài thì hiện nay thị trường cần câu là một ma trận mà hàng Trung Quốc đang chiếm giữ trên các lĩnh vực hàng Trung Quốc thật, hàng Trung Quốc giả các hãng; hàng Trung Quốc không ghi xuất xứ. Sau là Hàn Quốc rồi đến các hãng khác đang dần dần tiếp cận thị trường Việt Nam. Nếu bạn chỉ có một số tiền vừa phải, bạn đừng ngại ngần sắm một cần câu Trung Quốc - một cần Trung Quốc đóng hộp, dám ghi rõ Made In China trên thân cần cùng các thông số chơi không thua gì các cần câu khác. Có rất nhiều Việt Kiều nứơc ngoài về Việt Nam mang theo những cần câu các hãng cần đa quốc gia làm tại Trung Quốc câu không thua gì những cần câu chính hãng !

  Cá nào, cần đó - đây là một trong những e câu được nhiều người tâm đắc và mỗi cần thủ biết câu đều cố tuân thủ qui tắc này. Ví như câu Lục, người câu không thể dùng một máy và cần câu Bông Lau vì đơn giản gã có khoẻ như vâm thì sau một hồi ôm cần tay cũng mỏi nhừ. Đi câu trên tàu biển không ai vác theo cái cần Tica dài đến …. 4,5 mét cả: vướng ! Nếu câu tôm, chiếc đọt cần phải dịu đến thanh mảnh vì chú tôm nhíp nhíp qúa vô tình; thế nhưng chơi vào họ nhà Lăng (Lăng bò, Lăng thủy lục chiến ... ) thì ghi trên chiếc cần câu phải là Fast-Action (ít đàn hồi) vì cái hàm của bọn cá này tha hồ cho ta đóng xóc.

  Với một cần đa dụng, bạn chỉ cần lựa chọn độ dài lối 2,9m; Action Fast, Medium Light dây (line) 35-40lbs là có thể câu được các kiểu lăng xê, câu chìm, câu chạy, câu suối, câu biển và thậm chí có thể rê cá lóc tàm tạm nếu chưa sắm đồ chuyên dùng.

  Chuyển qua cần câu tay; đây là lĩnh vực phong phú không kém. Có những chiếc cần Hàn Quốc dài 5 mét hơn trị giá cả triệu bạc; song cũng có những cần Trung Quốc chỉ vài chục ngàn. Cần câu tay, các thông số cực kỳ quan trọng. Nếu cần máy, khi bắt con cá còn có bộ khoen, hệ thống auto rờ-tua, chiều dài giãn dây … hỗ trợ thì cần câu tay không có trợ giúp gì khác ngoài chính bản thân độ bền của chiếc cần và dây lưỡi. Chính thế, có nhà sản xuất đã chế tạo những chiếc cần có thể chịu lực cong vòng hơn một chu vi mà không thèm gẫy nổ. Với cần tay, các nhà sản xuất có xu hướng gia công từng đoạn từng đoạn thụt lùi vào nhau cho dễ di chuyển và thao tác. Trong lĩnh vực cần tay, những cuộc câu thi và những nơi địa hình không cho phép, người ta còn dùng loại cần lắp. Cần lắp cũng là dạng cần tay nhưng khi muốn câu xa bờ (hay khoảng trống phía trên hạn hẹp) người ta lắp dần vào đuôi cần câu từng đoạn phíp rỗng nhẹ, nối cần xa dần. Khi con cá dính câu, thợ câu làm ngược lại, tháo dần từng đoạn đến khi nào bắt con cá tiện lợi nhất thì thôi…


  (Cần câu tay bằng Phíp - Fibre - dài tới 10m)

  Để chọn một cần câu tay, nguyên tắc căn bản vẫn là chọn cần dáng thót đuôi chuột, dẫu cần có dài cỡ nào nhưng khi nắm đốc cần mà gặc nó vẫn không oặt ẹo. Nhưng bạn hãy nhớ cho rằng: cần càng dài thì càng phải coi trọng thời điểm khi cá cắn mồi để giật cho chính xác.

  Mấy năm gần đây, các linh kiện làm cần đa dạng, một số thợ thủ công Việt Nam có xu hướng nhập các chi tiết như khoen, bắt máy, thân ống (blank), keo … về dựng cần theo yêu cầu của khách hàng. Cần tự dựng ưu việt ở chỗ có thể làm đúng theo ý khách về độ dài, độ cứng thế nhưng nếu xét kỹ thì đó lại là một sự pha trộn và khó có thể nói những phụ liệu kia bền ở mức nào. Thường thì thợ dựng cần chỉ chuyên tâm làm cần câu lá lóc, tôm, Lục …

  Như vậy, phổ thông mà nói thì cần câu được phân ra theo kiểu cần quay (Spinning), cần thả (Casting), cần tay (Pole), cần Lắp/Thụt (Telescopic) ... Mỗi loại cần thường dùng với loại máy câu tương ứng. Ví dụ như cần thả (Casting), người ta dùng kèm với 1 máy Tebco bóp đít xả dây hoặc máy đứng để câu sông, câu biển (ngồi trên thuyền) không cần quăng mồi đi xa. Cần quay (Spinning) thì ngược lại, nó được thiết kế cho việc càng quăng mồi xa càng tốt. Ngay cả bộ khoen xả dây cũng to hơn được bố trí để chịu xoắn và xả dây tối ưu nhất.


  Cần & máy Spinning                                          Cần & máy Casting

  Một cần câu được gọi là tốt cho trọng lượng thật nhẹ nhưng các thông số như Action, Power, Modulus, chất lượng khoen (như khoen Fuly Silicon) đạt yêu cầu chịu lực, đàn hồi … Một cần câu chuẩn còn rất cân đối khi thao tác các thế giựt, xóc mồi và những cân đối này thực sự hài lòng người thao tác. Tuy nhiên, lời khuyên của người viết là các bạn không nên mua những cần câu đắt tiềnnếu kinh tế còn eo hẹp. Đơn giản: con cá sông hồ ở Việt nam ta không to lớn gì lắm (lại không nhiều) cho nên chỉ một cần câu bình thường cũng đủ bắt nó rồi !

  (Xem tiếp phần II - Máy câu & cách bảo quản Cần + Máy) 2. #2
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài đã đăng
  5
  Cám ơn
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  Cảm ơn nhiều . tôi là người mới thì đây là bài học quá quý . Nó giúp tôi chọn được bộ đồ câu hợp lý với túi tiền ti hí .

 3. #3
  truongiso's Avatar
  truongiso đang off
  Tên thật :
  Đỗ Quang Trường
  truongiso
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Đến từ
  CP-QN
  Bài đã đăng
  169
  Cám ơn
  143
  Được cám ơn 7 lần trong 7 bài

  Mặc định

  bài viết rất bổ ích

 4. Những thành viên đã cám ơn truongiso vì bài viết này:

  V29

 5. #4
  Bicamay's Avatar
  Bicamay đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Mar 2013
  Bài đã đăng
  77
  Cám ơn
  21
  Được cám ơn 11 lần trong 8 bài

  Mặc định

  Thanks anh đã tâm huyết giúp anh em!

 6. #5
  Ksacca đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài đã đăng
  53
  Cám ơn
  43
  Được cám ơn 2 lần trong 2 bài

  Mặc định

  Cám ơn bác root rất nhiều.Đọc tới đọc lui vẫn thấy hay! Chúc bác nhiều sức khỏe .

 7. Những thành viên đã cám ơn Ksacca vì bài viết này:

  V29

 8. #6
  V29 đang off
  Tên thật :
  Hoàng Trung Dương
  Thành viên yêu thích 4so9
  Tham gia ngày
  Jul 2013
  Đến từ
  Đức Trọng- Đà Lạt- Lâm Đồng
  Bài đã đăng
  11
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Cảm ơn tác giả rất nhiều .

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Cách dụ cá và chọn điểm câu, thời gian câu hiệu quả
  By Nhom cau HP in forum Nhóm câu Hòn Dấu - Hải Phòng
  Trả lời: 12
  Bài mới: 24-04-13, 09:30 PM
 2. Cách chọn điểm thả câu và kỹ thuật câu cá Lăng
  By Pktuong in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 23
  Bài mới: 23-01-13, 09:40 PM
 3. Cách chọn điểm câu sông-suối theo mùa
  By seahorses in forum Nhận biết con nước và điểm câu
  Trả lời: 4
  Bài mới: 26-03-12, 04:26 PM
 4. KẾT QUẢ BÌNH CHỌN LOGO HỘI QUÁN BẠN CÂU
  By TuananhNguyen in forum Hội quán bạn câu Tp-HCM
  Trả lời: 28
  Bài mới: 29-04-08, 10:39 PM
 5. ĐI CÂU COI CHỪNG ONG TRÍCH.!!!
  By 2702 in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 0
  Bài mới: 14-02-06, 11:39 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •