Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.845 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  BỘ CẦN CÂU - CÁCH CHỌN LỰA, BẢO QUẢN
  (Phần II)

  Việt Hòa

  (Tiếp theo phần I)

  MÁY CÂU

  Cũng như cần câu, máy câu đa dạng vô cùng và có phần hiện đại vượt bậc trong vài năm gần đây. Máy câu có nhiều dạng như máy ngang (Conventional), máy đứng (Spinning), máy thả (Spincast) …

  Máy câu thả (Casting reel) người ta thường dùng tương ứng với cần câu thả. Máy này chỉ thả dây bằng cách bóp nút ở đuôi hay bên sườn máy và nó được bắt ngửa trên cần. Máy câu thả dễ điều khiển nhưng những người câu lâu năm ít dùng.


  (Cần & máy câu thả - Spincast reel & rod)

  Máy ngang (Conventional reel, có nơi còn gọi là Casting reel), là một loại máy được sử dụng nhiều cho việc câu biển. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, dòng máy này không được ưa chuộng trong giới câu Việt Namphần vì dùng nó không quen khi công cuộc câu giải trí trên biển chưa có điều kiện phổ cập rộng rãi như các nước khác. Trong tương lai, việc câu giải trí trên biển sẽ trở nên thường xuyên và lôi kéo được nhiều thành phần bởi tính lãng mạn, mạo hiểm và hoành tráng nên việc tìm hiểu thêm về dạng máy đứng hoàn toàn không thừa. Nét cơ bản nhất của dòng máy này là phần lớn các phụ kiện đều cố gắng làm bằng loại thép không rỉ, kể cả bạc đạn (xem thêm phần giới thiệu kết cấu máy câu biển của Lưu Sơn)


  (Máy câu ngang - Casting/Conventional reel)

  Máy câu quăng (hay máy đứng, máy lăng xê - Spinning reel) là loại thông dụng nhất. Máy câu quăng là nó có tay quay dài hơn các loại khác (dân câu phía Nam gọi là manivel). Máy câu quăng thường có một nút gạt (gọi là 'con chó' !) để bật hay tắt chức năng chống quay ngược (anti reverse), có hệ thống chỉnh độ chặt của tua-bin. Hệ thống này có thể nằm trên mô bin, có thể là cần gạt nơi tay cầm và cũng có thể là vòng tăng-đơ nơi đuôi máy tuỳ theo thiết kế của từng dòng máy. Nhờ có hệ thống này mà khi con cá trì níu thì nó tuông giãn theo lực của thợ câu cho phép. Sự tuông giãn này khiến con cá khó lòng phá mạnh đồng thời dây cước không bị căng qúa tải. Có khi con cá cứ kéo dây ra trong khi tay manivel của ta vẫn thu dây vào; sự co giãn này theo tỷ lệ 10/1 chẳng hạn và với chặng đường vài chục mét thì con cá kia cũng đủ ê khờ … !

    
  (Máy câu lăng-xê - Spinning reel)

  Dẫu vẫn chỉ bằng những nguyên tắc căn bản của các răng nhông và con trượt nhưng máy câu ngang được trưng ra với hàng ngàn kiểu dáng và các thông số phù hợp cho từng loại cá, từng loại cần, dây, kiểu câu và từng môi trường câu khác nhau. Còn nhớ những năm giữa thế kỷ 20, ở Việt nam chỉ khoảng vài chục người biết sử dụng máy câu. Ngày ấy, các hãng chuyên sản xuất máy câu như Luýt-xo, San-tô, D.A.M, Mi-Sen … rất được ưa chuộng. Điểm nổi bật nhất của các máy xưa này là bền và … hơi nặng. Những chỗ ở máy đời mới hiện nay gắn bạc đạn thì ngày ấy cơ bản chỉ là bạc thau. Song nói về sức bền thì máy xưa vô địch. Những người bạn của tôi bây giờ vẫn giữ được những chiếc Luyt-xo Me hầu như còn mới khít khịt. Hỏi thì họ bẳo rằng tuổi đời của máy còn dài hơn tuổi đời của … tôi ! Loại máy San-tô một thời (và cả bây giờ) vẫn được dân câu rê cá lóc ưa chuộng vì vòng quay khá nhanh, bền và trọng lượng nhẹ. Nhắc đến những San-tô 5, San-tô đuôi chuột không ít cần thủ thượng thặng trong làng câu kẻ thì hồ hởi, người thì bùi ngùi khi kể về các kỷ niệm xa xưa. Trong những dòng máy tôi vừa nêu trên, có những hãng bị xóa sổ đã vài chục năm. Duy hãng Mi-Sen quyết trụ với những cải tiến không ngừng nghỉ. Tuy nhiên bây giờ điểm lại trên các tiệm bán đồ câu, nhãn hiệu này đã nhường bước cho những Si-ma-no, Dai-wa, Tebco, Uy-li … và những dòng máy của Hàn Quốc và Trung Quốc.

  (Máy câu Mitchell/Santos nổi tiếng một thời những năm 1960)

  Đặc điểm của những máy đời mới hiện nay hay ở chỗ kiểu dáng, giá thành hạ, trơn, nhẹ. Nhiều loại máy dùng cần gạt, nút bấm thay cho núm chỉnh, máy 2 tốc độ chống quay ngược, hệ thống chống xoắn dây v.v.. Động tác thao tác đơn giản hơn và thậm chí có những dòng máy cao cấp có thêm thiết bị đo dây ra hay gắn máy tầm ngư kèm theo, mức hiện đại tăng lên; thế nhưng nói về độ bền thì thua xa ngày trước.


  (Cần câu Cape Fear trị giá cả ngàn dollar Mỹ)

  Về giá cả, máy câu không ngoài nguyên tắc: tiền nào của ấy. Đôi khi, máy cùng các chỉ số, vòng quay, trọng lượng … nhưng nếu là nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng thì giá cả có thể vượt lên gấp nhiều lần so với máy thông thường. Điều này hoàn toàn không là mốt mà chính là độ bền vững của thiết bị. Bạn cứ hình dung xem chỉ 1 cái ga-lê (thỏi trượt dây trên càng máy) của Daiwa thôi, nếu cùng xài thường xuyên, bảo dưỡng đúng cung cách thì nó chậm bị khứa rãnh vì dây câu gấp 20 lần so với thỏi ga-lê của máy câu Trung Quốc !Trên mỗi máy câu, nhà sản xuất đều ghi rõ các thông số cơ bản như tỷ lệ vòng manivel/vòng môbin (ví dụ: 5.3:1 - quay hết 1 vòng tay quay thì mobin đã quay 5.3 vòng cước), cỡ dây tỷ lệ với độ dài của nó lắp gọn vào máy, sức kéo, cấp độ của tăng đơ v.v.

  Cách quăng cần & máy lăng-xê

  Một điều thú vị khi mua máy câu là đôi khi bạn bị "xí gạt" bởi một khái niệm gọi là "Ball bearing". Nó là gì ghê gớm mà mấy anh chị chủ cửa hàng đồ câu hay dùng để trừng mắt lên giá vậy ta ? Xin thưa nó đơn giản như là mấy cái ổ bi trong xe đạp của bạn vậy (tuy máy câu không có ... bi mà là các bánh răng). Số lượng Ball Bearing nói lên số lượng các bánh răng được thiết kế trong máy câu, về mặt nguyên tắc nhằm tạo độ "êm" khi quay máy kéo cá, và đôi khi cũng nói lên độ bền của máy. Xin thưa là nếu bạn chỉ chăm chú mua máy câu đắt tiền vì con số Ball-Bearing thì nó cũng giống như mua cái xe tải mà chỉ nhìn 4 cái bánh xe bóng nhóang vậy ! Vài máy câu lọai "bèo nhèo" của TQ cũng lên giá thêm vài trăm ngàn với cái mác "10 ball bearings", nhưng chỉ vài lần đụng trận là khi quay máy bạn sẽ nghe nó gào lên sòng sọc như cái khoan tay của Nha Sỹ vậy ! Theo các nhà chuyên gia về máy câu ở Mỹ, chỉ cần 4 ball-bearing chất lượng tốt và được đặt đúng chỗ hợp lý (2 bên tay quay & 2 trục chính) là bạn đã có 1 máy câu hòan hảo, kéo cá ngon lành với giá cả phải chăng.

  Theo người viết, điều cần thiết nhất của người mua thì chính là nhu cầu của bạn định mua máy câu loại cá gì, môi trường nào và dự kiến gắn trên chiếc cần câu như thế nào; đó là những chi tiết căn bản để chọn mua máy cho phù hợp. Máy lớn luôn khoẻ và bền hơn máy nhỏ thế nhưng không lẽ câu con tôm mà lại dùng loại máy to tướng như câu biển? Ngược lại, nếu bạn đi câu ngoài đại dương gặp đàn cá Bò ngù tương đối lớn thì ngay cả máy Pen 6.500 nó cũng lôi bứt cả nhông với chốt chó như thường (phải dùng loại máy đứng kìa).

  Việc chọn máy câu rõ ra khó mà dễ. Tôi khuyên các bạn mới bước vào câu máy hãy nên chọn cho mình một đến hai cỡ máy bình thường và giá tiền phải chăng. Tại tháng 10-2004, một máy Trung Quốc giá 300,000 là ngon chán cho mấy bạn mới vào nghề. Khá thì chọn máy Hàn Quốc, hẹp hơn thì máy Trung Quốc. Bạn cứ sử dụng đi và khi sử dụng đến tan rã 2 cái máy này khắc bạn đã trở thành người rành rẽ về sử dụng, quăng mồi và bảo quản máy. Những cái máy câu tiếp theo sau bạn mua dùng tôi tin rằng sẽ thực sự vừa ý bạn …

  (Đón xem tiếp phần III) 2. #2
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài đã đăng
  18
  Cám ơn
  12
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  cám ơn a vì bài viết rất hữu ích

 3. Những thành viên đã cám ơn argentina187 vì bài viết này:


 4. #3
  huyson16's Avatar
  huyson16 đang off
  Tên thật :
  Lê Huy Sơn
  Thành viên vững bền của 4so9
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Đến từ
  78 Nguyễn Phi Khanh Q1 TP HCM
  Bài đã đăng
  1.012
  Cám ơn
  721
  Được cám ơn 400 lần trong 189 bài

  Mặc định

  Phần bảo quản máy câu chỗ nào mà tìm mãi không thấy.
  Vui thì câu - không vui thì câu cho vui

 5. #4
  Tham gia ngày
  Dec 2012
  Bài đã đăng
  10
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Bài viết rất hay và hữu ích, em mới bước vào câu bằng máy đang nghiêng cứu mua một bộ để câu sông câu hồ loại nhỏ để câu trê câu thách lác chơi...^^

 6. #5
  richardle đang off
  Tên thật :
  Lê Duy Long 1964
  Thành viên gắn bó với 4so9
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Đến từ
  Thủ Đức, tp HCM
  Bài đã đăng
  209
  Cám ơn
  174
  Được cám ơn 34 lần trong 9 bài

  Mặc định

  Xin hỏi lại cho rõ chút nhé, ball bearing là bạc đạn hay là bánh răng vậy ?.

 7. #6
  hungtau's Avatar
  hungtau đang off
  Tên thật :
  Phước Hùng
  Thành viên gắn bó với 4so9
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Đến từ
  Nha Trang
  Bài đã đăng
  149
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 171 lần trong 75 bài

  Mặc định

  Ball bearing là bạc đạn

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Trả lời: 5
  Bài mới: 27-07-13, 02:39 PM
 2. Cách dụ cá và chọn điểm câu, thời gian câu hiệu quả
  By Nhom cau HP in forum Nhóm câu Hòn Dấu - Hải Phòng
  Trả lời: 12
  Bài mới: 24-04-13, 09:30 PM
 3. Cách chọn điểm thả câu và kỹ thuật câu cá Lăng
  By Pktuong in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 23
  Bài mới: 23-01-13, 09:40 PM
 4. Cách chọn điểm câu sông-suối theo mùa
  By seahorses in forum Nhận biết con nước và điểm câu
  Trả lời: 4
  Bài mới: 26-03-12, 04:26 PM
 5. KẾT QUẢ BÌNH CHỌN LOGO HỘI QUÁN BẠN CÂU
  By TuananhNguyen in forum Hội quán bạn câu Tp-HCM
  Trả lời: 28
  Bài mới: 29-04-08, 10:39 PM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •