Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 1 trên 1
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  PHÓNG SỰ: KỸ THUẬT CÂU CÁ TRÁP ĐEN - HẢI PHÒNG

  Tác giả: Đặng Đình Giang (Hải Phòng)
  Minh họa: Tuấn Linh - Khủng Long

  Trong bài viết này chúng tôi chỉ giới hạn ở việc câu cá Tráp Đen, cá Tráp Khoang Đen, cá Tráp Sọc Đen khu vực các đầm nuôi tôm và trồng rau câu quảng canh Đình Vũ (thành phố Hải phòng) và Hà nam (huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng ninh). Đối với các cần thủ Hải phòng; thì câu cá tráp đen là lĩnh vực hấp dẫn và rất thú vị. Có thể vì câu cá Tráp đen khó khăn hơn các loại cá khác trong đầm nuôi tôm; cho nên ai câu được nhiều cá Tráp đen thường được ngưỡng mộ, được khen là sát cá.

  *** Vài nét sơ lược về vùng đầm nước lợ Đình Vũ, Hà Nam:

  Hai con sông Bạch Đằng và sông Cấm cùng các nhánh sông nhỏ của nó tạo ra bán đảo Đình Vũ và Hà Nam; trước đây là rừng ngập mặn vùng ven biển thuộc Hải Phòng và Quảng Ninh; Đã từng là căn cứ của tiền nhân chống giặc ngoại xâm Nguyên Mông và đã từng là nơi trú ngụ của quân quan nhà Mạc lúc thoái triều (khu Hà Nam còn có tên là đầm nhà Mạc). Ngày nay được khoanh vùng, đắp đập tạo thành các đầm nước lợ với diện tích từ 10 đến 200 ha. Các chủ đầm nuôi tôm sú và trồng rau câu quảng canh; cho nên có nhiều loại cá  tự nhiên từ biển theo nước thuỷ triều vào trong đầm. Người đi câu phải có mối quan hệ quen biết với chủ đầm mới được câu.

  Mỗi chiếc đầm tùy theo diện tích mà có từ một đến nhiều cống để cho nước vào đầm và cho nước ra khi nước triều xuống. Vùng cửa cống của mỗi chiếc đầm là nơi chủ đầm phải gia cố chống sói mòn bằng đá hộc ở cửa cống và hai bên bờ; đồng thời cũng là nơi nước xoáy mạnh tạo thành vực sâu nhất của chiếc đầm, có chỗ nước sâu tới 7 - 8m (gọi là hủm đầm). Theo con nước thuỷ triều chủ đầm cho nước từ đầm ra khi nước triều xuống và lại cho nước vào đầm khi nước triều lên. Chính vì những đặc tính địa thế và là nơi nước vào ra; nên cửa cống của mỗi chiếc đầm là nơi cá tôm tụ lại nhiều nhất và cũng là nơi cần thủ câu được nhiều cá nhất ở đây.

  Riêng cá Tráp đen và Tráp khoang đen, tôi thấy chỉ những cống nước sâu và nhiều đá mới có nhiều loại cá này. Đặc biệt với những cống mà dưới sàn cống bị rỗng, hổng do nước sói mòn tạo ra; thì nhiều cá Tráp đen to. Có thể do cá tích tụ ở đây nhiều năm cho nên lưu cữu được cá (không bị đánh bắt trong mùa thu hoạch tôm cá của chủ đầm).


  ***Cá Tráp Đen trong đầm nuôi tôm và tập tính ăn mồi:

  Theo nhận biết của tôi loại cá này bao gồm cá Tráp Đen có tên khoa học Rhabdosargus Sarba, cá Tráp khoang đen có tên khoa học Evynnis Japonica, cá Tráp sọc đen có tên khoa học Myliomacrocephalus Czerrki ! Phân biệt ra vậy là việc của các nhà nghiên cứu Hải Dương, Thuỷ sản học. Còn tôi chỉ thấy chúng khác nhau về màu xám đen tuyền, hoặc có vạch ngang thân xám xám, hoặc lốm đốm mảng xám nhạt, chứ còn cách thức ăn mồi và cách thức câu của tôi thì thấy chẳng khác điều gì có lúc câu lên con trước đen xì, con sau lại có vạch, mà hình như từ biển chúng vào vùng nước lợ chúng chung sống hoà bình thành cùng một bày đàn chứ không phân biệt như lúc ngoài biển khơi.

   
  Rhabdosargus Sarba                                       Lòai Evynnis Japonica

  Trong đầm nước lợ có loại cá Tráp mình trắng vây vàng (dân đầm gọi là Tráp Vàng) thì cách thức ăn mồi, nơi trú ngụ trong đầm có khác chút ít so với tráp đen. Tráp Vàng thường ở khắp nơi trong một chiếc đầm, còn Tráp Đen thường trú ngụ vùng cửa cống. Cá Tráp Đen thường khó câu hơn cá Tráp Vàng, phải có chút kỹ xảo trong nghề câu mới câu được nó. Ai đó tính tình nóng nảy, cần câu, dây câu, không phù hợp và đặc biệt mồi câu không hợp (tôi sẽ trình bày sau) thì khó lòng câu được. Tôi đã nhiều lần chứng kiến cùng một thời điểm tại một điểm câu là cửa cống có dăm bẩy người câu mà chỉ có một hai người câu được cá Tráp Đen; nói vậy có thể các bạn cho là quá lời, nhưng thực tế đã là vậy. Có lần tôi và cậu Long cứ luôn tay giật và lôi cá, trong khi khoảng chục người khác cứ đứng nhìn suýt xoa và rồi để ý xem chúng tôi câu ra sao.

  Cá Tráp đen mà chúng tôi câu ở đầm tôm ăn mồi có nhiều điều khác so với chúng tôi đi câu ngoài biển (Đảo Dấu, bãi đá chân Casino Đồ sơn). Cá Tráp đen trong đầm ăn mồi không ham như ngoài tự nhiên và mồi câu cũng khác. Có thể chúng thay đổi tập tính khi chúng đến ở một môi trường khác. Chúng ăn mồi rất chậm và khó tính, thường thì ngậm mồi đi một đoạn chừng vài mét chúng mới nuốt mồi. Đây có thể là yếu tố để quyết định việc thành bại, câu được cá hay hụt cá. Tôi tâm đắc nhất khi hiểu được tập tính ăn mồi thế này của loài Tráp đen, nên từ đó hiểu ra rằng một số bạn câu để hụt cá hoài hoài, họ giật cần câu con tôm mồi lúc thì cụt đầu, lúc thì cụt đuôi mà cá vẫn xổng đi mất !

  *** Thời gian câu cá tráp đen:

  Cá Tráp đen câu trong một ngày không phải lúc nào cũng ăn mồi, thường thì lúc chiều tà, ánh nắng dịu bớt là lúc tôi hay câu được cá to. Có buổi câu đến lúc 4 - 5 giờ chiều giật liên tục được vài con to, thế là lại hoan hỉ động viên, “đúng phút 89 mới ghi bàn” ! Thường thì ngày đầu con nước những ngày này đi câu bao giờ cũng gặt hái được nhiều, đặc biệt là thời điểm khi nước triều lên cao hơn mực nước trong đầm 20 - 30cm, mực nước chưa đủ để chủ đầm mở cánh phai cho nước vào đầm. Nước từ ngoài đầm dò qua cánh phai vào đầm, đây là thời cơ tuyệt với nhất để câu, do cá đều có tập tính đến “chầu” cửa cống hóng mồi. Vì lẽ đó dân gian có câu "cá chết vì nước" là thế. Thời gian theo mùa trong năm thì vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, có lẽ là mùa sinh sản nên cá Tráp ham mồi. Đây cũng là thời gian các đầm nuôi tôm sắp đến kỳ thu hoạch tôm, cá. Do vậy mà các loại cá tự nhiên theo nước vào đầm tích tụ lại, mật độ nhiều hơn dịp đầu năm. Dịp này cũng là mùa lạnh, những đợt gió mùa đông bắc lạnh buốt làm cho cá trong đầm tôm dồn về nơi hủm cống, nơi đó nước sâu hơn để chống đỡ cái giá rét lạnh buốt trên mặt nước, đặc điểm này chắc khác miền Nam.

  *** Theo thời tiết:

  Những ngày gió tây, tây bắc cá hầu như không ăn mồi hoặc ăn rất chậm chạp. Ngày gió lộng đông (gió đông mạnh cỡ cấp 4 -5) rất khó câu phần vì gió to việc sử dụng cần khó khăn, nhưng quan trọng hơn ngày này cá cũng kém ăn mồi. Có hiện tượng tôi đã gặp một số lần, đang giữa mùa hè mà có gió bắc thì cũng chẳng khác gì ngày gió tây, đã có ngày cả buổi câu mà không gặp cá cắn câu, kể cả thời điểm tuyệt vời là lúc dò nước vào đầm.

  Cá Tráp ăn mồi nhiều vào ngày thời tiết mát mẻ của mùa hè, gió đông nam nhè nhẹ. Mùa đông xuân là những hôm mưa dầm, gió bấc nhưng không đễn nỗi quá lạnh, đưa tay xuống nước thấy nước vẫn ấm, chứ nước lạnh buốt thì cá cũng không ăn mồi. Tôi thấy một số bạn câu nói mùa hè không câu được cá Tráp đen; nhưng thực tế tôi vẫn câu được cá Tráp đen, tôi thấy những ngày thật nóng hoặc nắng nóng vài ngày có vẻ như cá dồn từ trên bãi nông xuống chỗ nước sâu, câu cũng rất hiệu quả.

  Có một yếu tố do chủ đầm tạo ra trong nghề nuôi trồng thuỷ sản; đó là việc lấy nước vào đầm theo con nước thuỷ triều. Thuỷ triều vùng Hải Phòng là nhật triều; khi nước triều xuống chủ đầm tháo nước từ đầm ra và lúc nước triều lên lại cho nước vào. Nước vào trong đầm thường là nước đục (nước vùng cửa các con sông pha trộn giữa nước biển với nước phù sa từ thượng nguồn đổ về), lúc đó rất khó câu; còn khi tháo nước từ đầm ra ngoài tạo thành dòng chảy trong đầm. Những chỗ gồ ghề khúc khuỷu trong đầm tạo thành điểm xoáy nước là nơi tôm cá thường tụ lại và trở thành điểm câu lý tưởng cho các cần thủ.

  Tản mạn đôi điều về địa thế điểm câu, tập tính ăn mồi của cá Tráp, những ảnh hưởng của thời tiết khí hậu đến kết quả câu; Những điều mà cần thủ cần xem xét trước khi “trốn việc quan ra ngồi đầm”. Hay dùng thuật ngữ nhà nghề là dự đoán trước hôm nay có câu được cá Tráp không và câu ở đâu cho hiệu qủa. Nay xin được chuyển sang phần chuẩn bị để đi câu.

  *** Dụng cụ và các phương tiện:

  Phải nói rằng để lựa chọn được cần câu, máy câu, dây câu, chì và lưỡi câu như hiện nay đang dùng; tôi đã trải qua một quá trình “tiến hoá, chọn lọc“ không những tốn công sức; mà tốn phí khá nhiều tiền. Mua dùng không ưng ý lúc thì cho đi, lúc gửi cửa hàng bán hộ; tất nhiên là mua vải bán áo rồi. Đúng là có sự học tập nào lại không có học phí. Từ khoảng 30 chiếc cần câu nay tôi thấy tâm đắc giữ lại 4 chiếc để câu cá Tráp đen. Cần câu cá Tráp đen tôi thấy phải đạt những tiêu chuẩn:

  Nhẹ để có thể cầm trên tay suốt buổi câu mà không mỏi (mấy chiếc cần tôi đang dùng nặng chỉ từ 180g đến 250g ) có vậy mới đảm bảo được độ nhậy khi cá cắn câu còn nhận biết được thời điểm thích hợp để giật cần; cần nhẹ mới có thể rê dắt con mồi hấp dẫn cá.

  Nhẹ nhưng phải khoẻ và có lực đàn hồi tốt để khi dính cá khỏi xổng cá hoặc đứt dây. Cá Tráp đen dính câu ghì rất mạnh những phút đầu tiên nó luôn có xu hướng chui xuống hang ổ nơi nhiều đá và nhiều con hà; Nếu sức đàn hồi của cần kém không vượt qua được thử thách ban đầu này thì chỉ để lại cho bạn sự hẫng hụt tiếc nuối. Tại sao không dùng cần thật khoẻ dây to chắc, thưa các cần thủ đây là một mâu thuẫn mà chính vì nó tôi đã phải đóng học phí rất nhiều. Con cá Tráp trong đầm nuôi tôm nó ăn mồi rất kênh kiệu, nhâm nhi chán nó mới nuốt; Nếu đọt cần cứng khi nó tha mồi thấy vướng vướng là nhả mồi liền.

  Hình như trong đầm nuôi tôm sẵn mồi thì phải ? Dây câu mảnh mai trong suốt cho khỏi lộ mồi !

  Viên chì chỉ đủ nặng để con mồi chìm từ từ xuống điểm câu, viên chì kẹp trực tiếp vào dây câu cách lưỡi câu khoảng 25 đến 30cm. Tóm lại dụng cụ câu cá tráp đen của tôi hiện nay là:

  - Cần rút dài 3m, số 1 chất liệu carbon dùng để câu ở điểm câu gần
  - Cần rút dài 5,4m số 1,5 chất liệu carbon dùng để câu điểm câu trung bình
  - Cần rút dài 6,3m số 1,5 chất liệu carbon dùng để câu điểm câu xa
  - Máy lăng xê (máy quăng ) 750 đến 1500
  - Dây nylon 0,185 mm đến 0,25mm hiệu con cọp hoặc Penn
  - Chì ngàm nhỏ cỡ hạt đỗ xanh.
  - Lưỡi câu số 5 hoặc 6

  *** Mồi câu - QUAN TRỌNG NHẤT !

  Tôi có thói quen sau khi câu được cá về lúc mổ cá thường xem trong dạ dày nó có loại thức ăn gì. Đa phần tôi gặp trong dạ dày cá Tráp đen là những con tôm rảo (còn gọi là tôm đất, tôm cát) hoặc cá con, cáy xanh và những mảnh vụn vỏ con hà. Cũng từ những nhận biết về thức ăn thường có trong dạ dày cá Tráp đen; tôi đã thử nghiệm từng loại mồi câu. Mồi tôm rảo mà phải là loại rảo tằm (tôm có kích cỡ bằng đầu đũa ) là loại mồi các cần thủ Hải phòng thường câu. Tôi câu thử bằng cá con; thứ cá nhỏ các cửa hàng bán mồi cá để nuôi cá cảnh kích cỡ dài khoảng 3cm câu cũng hiệu quả không kém mồi tôm; Nhưng phải có cái máy sủi oxy nếu không cá mồi sẽ chết. Những hôm hiếm mồi quá hoặc hết mồi tôi bắt mấy con cáy xanh ngay tại đầm để câu cũng được, những con bằng cỡ móng tay là thích hợp nhất. Đã vài lần tôi thử câu bằng mồi Hà, mồi gan Sam nhưng hỡi ôi chưa thấy cá tráp ăn mồi chỉ thấy toàn cá Ngạnh đầm phá mồi, nên không thể câu cá Tráp đen trong đầm nuôi tôm được. Điều này khác hẳn câu cá Tráp đen ngoài biển.

  Mồi Tôm Rảo Tằm sống là thứ mồi thường được dùng nhất; nhưng giữ được tôm sống suốt buổi câu là việc chẳng dễ chút nào.Tôm có sống khoẻ mới bơi lội loăng quăng có vậy mới trêu ngươi làm mấy thằng Tráp ngứa mồm mà đớp mồi. Như phần trước đã trình bày thường thì lúc chiều tà là lúc cá Tráp ăn mồi nhiều hơn; ấy vậy mà đến lúc đó tôm mồi hoặc chết hết hoặc sống thoi thóp ngắc ngoải. Có một lần nhân lúc ngồi uống rượu với bác chủ đầm; Bác ấy kể về thủa hàn vi khi còn đi buôn tôm; để cho tôm sống bác ấy đã phải làm cho tôm ngủ để mang tôm từ Hải Phòng lên Hà nội mà tôm vẫn sống khoẻ mạnh khi bán được giá hơn nhiều bạn buôn khác. Nghe được điều này tôi như kẻ đãi cát thấy … vàng bạc đá quí. Nhưng làm tôm ngủ thế nào thì bác chủ đầm lại thôi không nói. Tiện đà cuộc rượu đã mềm mềm tôi nâng chén mời “bắc cạn” và buông một câu khích: Bác làm được cho tôm ngủ thì từ nay cứ hôm nào có người câu bác làm cho bọn cá đầm nhà ta ngủ hết thế là chẳng còn câu kẹo gì nữa. Có thể bác chủ nhà đã thôi nghề buôn tôm cá hoặc giả vì lời tôi nói kháy trong lúc có tí men; thế là bác bộc lộ bí quyết nhà nghề.

  Có khó gì đâu chú lấy nước đá nhúng tôm vào đủ để ngập tôm rồi bỏ ra ngay, để tôm vào hộp xốp giữ nhiệt độ khoảng 10oC tôm sau lúc nhúng lạnh bị sốc sẽ ngủ ở môi trường nhiệt độ thấp. Đến khi thả lại môi trường nước bình thường nó hồi lại sống khoẻ lại ngay. Từ kinh nghiệm này mà tôi biết cách giữ tôm sống khoẻ trong những ngày nắng nóng bằng cách dùng bình cách ôn cho khoảng 2Kg nước đá. Rồi dùng tấm vỉ cách lớp đá 10 cm cho tôm trên lớp vỉ này phía trên tôm phủ khăn vải thỉnh thoảng tưới ít nước lạnh, đậy lắp thùng bảo ôn lên trên. Kể cả những ngày nắng nóng nhất tôi vẫn giữ được tôm sống để câu.

  Phần chuẩn bị riêng để câu cá Tráp đen coi như xong, những việc khác thì cũng như việc đi câu khác thôi túi đồ, nước uống … chỉ riêng túi đựng cá thì lưu ý một chút nếu muốn có cá Tráp tươi thì túi đựng cá phải rộng rãi có nắp và phải dìm túi xuống sâu dưới nước. Cá Tráp đen rất dễ chết, trật chội bó mang khó thở hoặc nước nóng là chúng chết liền, thịt cá phân huỷ rất nhanh, cá ăn bở mất ngon có khi chất lượng thấp hơn cá ươn ngoài chợ. Cũng nên có chiếc vợt để khi bắt cá đỡ vất vả, khỏi bị sổng cá.

  (Đón xem tiếp phần cuối)

  Thay đổi nội dung bởi: samichina, 10-11-10 lúc 08:40 PM

 2. Có 3 thành viên cám ơn root vì bài viết này:


Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Kỹ thuật câu cá tráp ở biển
  By Xuxi in forum Nhóm câu Hòn Dấu - Hải Phòng
  Trả lời: 5
  Bài mới: 18-10-12, 12:08 PM
 2. Mr Kim cau con trap nay kha khung!
  By HoangHonLanh in forum Nhóm câu Hòn Dấu - Hải Phòng
  Trả lời: 6
  Bài mới: 25-06-09, 03:08 PM
 3. cau ca trap
  By Ca Loc in forum CLB câu cá Gò Vấp - Tp.HCM
  Trả lời: 9
  Bài mới: 26-10-08, 09:30 AM
 4. Mồi câu Tráp ??????
  By tuananh1309 in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 4
  Bài mới: 19-08-08, 04:50 PM
 5. CÂU CÁ TRÁP TẠI VŨNG TÀU
  By tuananh in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 8
  Bài mới: 25-10-05, 10:14 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •