Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 14
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.846 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  CÂU CÁ TẠI VŨNG TÀU THỜI OANH LIỆT XƯA NAY CÒN ÐÂU
  (Bài 1+2)

  Nguyễn Bảo Cương


  Vũng Tàu những năm trước đây việc đi câu mà về không có cá thì thật là hy hữu; nhưng kể từ khi một số công ty ở gần đây xả chất thải ra sông Thị Vải và vịnh Gành Rái cộng thêm với vụ tàu dầu của Petrolimex đụng nhau làm tràn dầu tùm lum thì "lốc" là từ cửa miệng của dân câu Vũng tàu. Nói không ngoa chút nào, ngày ấy chúng tôi với những trang thiết bị rất thô sơ, máy móc cổ lỗ sĩ, điều kiện để cập nhật thông tin không có mà mỗi lần đi câu thường đem về những con cá qua tuyển lựa, số không ưng ý thường cho những người dân nơi chúng tôi câu. Thôi thì cũng đành ôm chút hoài niệm viết vài dòng gởi tới các bạn, những người đã từng hoặc chưa từng một lần câu tại Vũng Tàu, để biết rằng ngày ấy đã từng có một Vũng Tàu rất nhiều cá và cũng rất nhiều bậc cao thủ trong nghề câu. Chính họ và đất Vũng Tàu đã dậy cho tôi những kinh nghiệm quý báu và niềm say mê tột độ với Biển, mặc dù tôi, một kẻ đã từng lăn lộn qua khắp các địa danh của Vũng Tàu mà vẫn chưa biết bơi !

  Ði câu tại Vũng Tàu chia ra làm 2 loại, loại câu mồi sống và loại câu mồi chết. Câu mồi sống cũng được chia ra làm 2 là câu neo và câu chạy. Câu neo là câu ở dưới sâu bao gồm cả sát đáy và không sát đáy tùy khu vực câu; câu chạy là gồm cả câu phao câu rê câu khúc. Câu mồi sống phức tạp hơn câu mồi chết nhưng câu được những loại cá to hơn, dữ hơn. Mỗi lần đi câu đều phải xác định trước là câu mồi gì, ở đâu để có trang thiết bị phù hợp vì câu mồi sống trang bị khác và không phù hợp cho câu mồi chết. Trong bài viết này, tôi chỉ xin đề cập đến một mảng nhỏ của câu cá tại Vũng Tàu đó là câu mồi sống tại Mũi Nghinh Phong (dân Vũng Tàu gọi tắt là Mũi).


  Mũi là một bán đảo nhô ra khỏi Vũng Tàu, nằm giữa Bãi Sau và Bãi Dứa. Ở ngoài Mũi quang năm gió lồng lộng và sóng cao ngút, xung quanh Mũi là những rạng đá ngầm, thuyền bè không thể chạy sát Mũi được, chính vì thế mà có cá về tụ & sống còn ở đây, có lẽ do ít bị lưới. Cá ở đây gồm rất nhiều chủng loại, có cả cá lang thang lẫn cá ở. Cũng một phần do hoàn cảnh thiên nhiên ở đây quá khắc nghiệt nên chỉ có cá lớn mới trụ được nên những con cá câu được tại đây thường rất lớn. Tôi đã từng một lần đứng ôm cần nhìn mô-bin cước của mình bị kéo ra rào rào cho đến hết sạch mà trong đầu luôn tự nhủ "nó sắp mệt rồi, sắp dừng lại rồi ..." & kết quả là cũng không biết là con gì, mặt ngang mũi dọc ra sao.


  Khi câu tại Mũi, chúng tôi thường đem theo 2 cây cần, một cây neo còn một cây rê. Cây neo xài cước 0.35mm, móc mồi sống với thẻo khỏang 1.5m đến 2m. Ðây là cây cần mà theo chúng tôi thường gọi vui là "thua me gỡ bài cào" vì nếu rê không được con nào thì cũng có con đem về. Trong phạm vi bài này tôi chỉ nói về rê. tại Mũi yêu cầu phải có một bản lĩnh thật vững, kỹ thuật sử dụng cần máy phải tốt và quan trong nhất là "bữa đó hên". Cần chúng tôi thường xài loại Daiwa số 1 (3.45m) hoặc nếu không xài Daiwa số 2 (3.2m) cũng được. Lọai cần này rất dẻo, tương đối nhẹ và rất bền. Máy thì dùng chủ yếu là Michel (486 hoặc 488 hoặc 498 đều được), loại này ổ cước rất lớn và khỏe. Cước rê thường sử dụng loại từ 0.65mm đến 0.7mm. Mồi rê chủ yếu là cá đối, ít có ai rê mồi giả. Mồi rê chúng tôi mua ở chợ, lựa những con cá đối mình thon nhỏ, bằng cỡ nửa cổ tay là vừa, không lấy cá cái vì nó có trứng, rê vài đường là vỡ bụng phải bỏ rất mất công. Trong bài đặc san về câu mồi nhảy của www.4so9.com có chỉ cách móc mồi rê bằng cá đối nhưng chúng tôi không làm vậy, vì làm vậy mất công và không hiệu quả (!). Mồi chúng tôi câu là mồi đôi, hai con cá đối mắc song song nhau vì nếu móc một con khi rê hay bị quay mòng mòng. Mỗi con móc hai lưỡi ngược nhau, một trổ ra rún và một trổ lên đỉnh đầu. Hai lưỡi này được tóm chung trên một sợi dây cáp inox (loại cỡ bằng sợi dây thắng xe đạp). Giữa hai con cá đối là một cái cầu giống như cái móc áo thu nhỏ bề rộng khỏang từ 15cm đến 20cm tùy theo ý từng người (cầu làm bằng inox này dùng tránh việc khi rê hai con cá đối có thể chập vào nhau). Kim băng thì mua inox về tự bẻ (loại có bán sẵn không được chuộng vì yếu), rọ rẹ phải trơn và lớn. Vào thời kỳ đó cả Vũng Tàu chỉ có một cửa hàng của anh Hiền ở Chợ Cũ có bán đồ câu, mà đồ cũng không nhiều mà lại (xin lỗi anh Hiền ...) rất mắc, nên chúng tôi thường làm lấy.


  Do câu rê thường câu về đêm, thường là vào nước chính, ngày rằmhoặc đầu tháng, ít có ai câu ngày, nên thường thì chúng tôi móc mồi sẵn từ ở nhà để ra ngoài đó không bị lụp chụp. Ngày ấy, lần đầu tiên tôi ra Mũi, đi chung một nhóm 4 người, mình tôi là trẻ nhất và 3 sư phụ. Ðêm cuối tháng đen mịt mù, tôi nhớ hình như ngày 29 (âm lịch), đèn có mang theo nhưng không được bật lên, gió to sóng lờn, dò dẫm từng bước từng bước một, cảm giác lúc đó của tôi là nếu được chọn lựa, tôi sẽ không bao giờ ra Mũi ! Nhưng đã đi rồi, cả ba sư phụ đều bước phom phom, mình quay lại chắc phải độn thổ quá. Tuổi trẻ háo thắng đã giúp tôi tiến lên tuy trong bụng run cầm cập.
  Ổn định chỗ ngồi xong mỗi người ngồi trên một mỏm đá cách nhau khỏang 20m, trước mặt là biển đen ngòm, sóng cao lừng lững đập vào vách đá nghe rợn người. Chỗ tôi ngồi là một mỏm đá nhô ra biển, cách mặt biển khỏang 20m, thỉnh thoảng cũng có 1 con sóng đánh trùm qua. Việc đầu tiên là thả cái bình rọng số tôm sống đem theo để câu neo, sau đó móc mồi quăng cây cần neo và cắm nó vào một khe đá cho thật vững chắc.


  Mọi việc chuẩn bị đã xong, cũng như các sư phụ , tôi ôm cây cần rê và ngồi đợi thời. Câu rê ở Mũi khác với rê cá lóc, không phải lúc nào cũng quăng và kéo mà đợi đúng lúc mới quăng mồi ra. Ðây là một yếu tố quyết định thành công hay thất bại và phân biệt được ai cao ai thấp trong lãnh vực này. Chờ đợi và để hết tâm trí vào lỗ tai, lúc này mắt đã quen với bóng tối, có thể nhìn mờ mờ trên mặt biển. Trong tiếng sóng vỗ ầm ầm phải nghe cho được tiếng cá lớn đớpnhững con cá đối trên mặt nước, biết được vị trí phát ra tiếng động vá hướng di chuyển của đối tượng. Ðây là những cảm nhận có lẽ bằng tất cả các giác quan, không phải ai cũng một sớm một chiều mà có được. Riêng tôi phải hơn một tháng sau mới có cảm nhận này, trong đêm ấy tôi cứ ngồi im dù trong bụng đầy một mớ lý thuyết, chỉ thấy chốc chốc cả ba vị Sư phụ cùng đứng bật dậy vụt cần vào một khu vực. Ðể câu được cá ở Mũi, như tôi đã nói ở trên, phải nghe được tiếng cá đớp, vì không phải lúc nào cá cũng vào đúng tầm quăng của ta. Cá ở biển di chuyển liên tục, nghe thấy tiếng và xác định được hướng di chuyển của cá rồi mới quăng vừa đỡ tốn sức, đỡ hư mồi và xác xuất thành công mới cao. Cước sử dụng để rê thường rất lớn, mồi lại nhẹ, cộng thêm với gió lớn và tư thế đứng không vững chãi khiến một tay cần thủ lọai xịn nhất cũng chỉ ném mối ra được chừng 25m-30m không hơn. Tiếng cá đớp ở đây là cá Chẻm cá Nhồng ngày trước nghe nói là có cả cá Thu cờ nhưng khi tôi đi thì đã không còn còn một số lọai ăn mồi sống khác không đớp ở trên mặt sóng như cá Trét, cá Nhám ... Cá Chẻm đớp tiếng nghe trầm đục và nhẹ, chỉ nghe bụp trong khi cá Nhồng đớp nghe tiếng khô, đanh và vang xa. Cá Chẻm chỉ đớp phát một còn cá Nhồng đớp ra-phan, làm nguyên chuỗi, nghe quen rất dễ nhận ra. Khi mồi vừa tiếp nước, cá Nhồng sẽ tiến vào đớp ngay, còn cá Chẻm thì không. Cá Chẻm thường theo mồi đến gần bờ mới đớp. Chúng nhiều khi đớp vào đúng lúc ta định cất cần lên làm ta bị bất ngờ và hay gây ra nổ cước. Mô-bin cước để rê thường rất nặng, quấn 2 vòng vào tay và kéo thật mạnh mới nghe tiếng đề nên khi chuẩn bị cất cần, máy đầu cần và mồi tạo thành một đường thẳng, nếu cá đớp đúng lúc đó, ta chưa kịp ngóc đầu cần lên thì chỉ một cú gặc mạnh, cước quá ngắn cộng với mô-bin chặt sẽ nổ đánh đốp một tiếng & xong hàng ! Cá Chẻm chỉ nguy hiểm ở cú đớp, nhưng lại yếu hơn so với cá Nhồng. Con cá Nhồng khi đớp mồi xong nó không lao xuống hoặc ngang như cá Chẻm, bị đau nó lao thẳng ra khơi tạo thành một vệt nước trắng xóa trên mặt biển đêm trông hùng tráng lắm.


  Gần đây trên 4so9.com tôi có đọc thấy đọan câu cá Chẻm phải dùng dây cáp vì sợ mang gió của Chẻm cứa đứt. Có lẽ đó là theo suy luận chủ quan của riêng tôi thôi, không có ý phản bác tác giả Việt Hòa, mong bác thông cảm bỏ qua cho cách đề phòng thôi chứ hồi đó tụi tôi câu Chẻm câu phao chỉ dùngcước 100 tóm thẻo, đâu có bao giờ bị cứa đứt đâu. Mang gió của cá Chẻm chỉ phùng ra khi nó lên bờ thôi, chứ đã có bạn nào nhìn thấy con cá vừa bơi vừa phùng mang lên chưa. Chỉ có khi câu neo chìm bằng mồi sống mới phải dùng cáp hoặc dây mí, vì nếu đụng cá Trét có hàm răng sắc như dao cạo mà không có tý kim loại thì đi tong.


  Ðêm ấy sau khi thu hoạch một con cá Nhật nạc khỏang gần 2kg và 2 con Mao ếch, tôi bị sóng đánh bay mất bình rọng tôm, tôi cuốn cần sang ngồi cạnh anh Hòang một cao thủ về rê ở Mũi, nhà ở Ngã Năm Vũng Tàu, nay đã xuất cảnh đi Mỹ xem anh mai phục. Gần 3 giờ sáng, anh từ từ đứng lên tôi chắc anh nghe tiếng cá đớp (còn tôi thì không). Khoảng 5 phút sau, anh bắt đầu vụt mồi ra. Sau khoảng 2 hay 3 đường rê, nghe một tiếng "crắc ...  oáp" thấy anh chúi cần xuống và rất nhanh đóng mạnh lên, anh đóng liên tiếp 3 phát liền. Ngoài xa, cách chỗ tôi đứng khỏang 20m, nghe một tiếng ầm ngay sau đó là một chuỗi tiếng ầm ầm và một vệt nước trắng xóa xỉa thẳng ra biển, tiếng mô-bin chạy xè xè, cây cần cong gục hẳn xuống. Người anh rùn xuống, lưng dựa vào vách đá phía sau, chân đạp vào mỏm đá nhô lên phía trứơc, hai tay nắm khúc body, đuôi cần ghim vào bụng. Biết anh dính cá nhưng tôi không dám đứng lên xem mà chỉ ngồi ngó lom lom, biết đâu trong lúc mải mê đánh vật với con cá anh tưởng tôi là cục đá mà đạp tôi lọt xuống biển không chừng :-D Con cá hình như không biết mệt, nó vẫn lao thẳng ra biển mặc dù trong lúc đó, anh Hoàng đã xiết thêm mo bin và xóc tiếp 4,5 phát. Khi con cá yếu đi và dừng lại, tôi dòm trong ổ cước thấy lõi mobin còn nhỏ xíu, chắc sắp hết, nó mà khỏe hơn chút nữa chắc mất quá. Lúc này có lẽ nó đã mệt nên không lôi nổi nữa, anh Hòang nới lỏng mo-bin ra, nhóng đầu cần lên và bắt đầu lôi nó vào bờ. Vào gần đến bờ cách khỏang 15m-20 m thì bất ngờ nó lại quẫy mạnh, nghe đùng một tiếng và lại lao ra. Anh Hòang có lẽ đã bớt căng thẳng nên một tay cầm cần (cần vẫn ghim vào bụng), một tay xiết mo-bin từ từ và miệng thì giảng giải cho tôi cách bắt con cá Nhồng, một bài học rất sống động. Sau cú lao đầu tiên, con cá thấm mệt sẽ để cho mình lôi nó vào gần bờ, nhưng hãy nhớ là phải nới mo-bin ra vì lúc vào đến gần bờ, nó sẽ làm một cú y chang cú đớp mồi. Con cá Nhồng rất khỏe, nó có thể làm hàng vài chục cú như vậy cho đến khi bị bắt mang lên bờ, tất nhiên cú sau yếu hơn cú trước, nên một khi nó táp xong mà ghì nó được cú đầu tiên thì đã nắm chắc phần thắng. Miệng cá Nhồng rất lớn, gần giống miệng con chó nhà và hàm rất cứng. Sau cú táp mồi, nếu đóng không mạnh thì lưỡi không xóc được vào hàm cá. Chính thói quen này đã làm khổ tôi khi theo mấy anh bạn đi câu cá chép ở Thanh Ða, tôi toàn câu được môi cá không. Bạn hãy tưởng tượng, mo-bin của máy 488 chứa được khỏang gần 200m cước .65mm và xiết rất nặng, một con cá Nhồng khỏang 7kg có thể kéo ra gần hết, đủ thấy nó khỏe cỡ nào. Con tôi nặng 9kg đưa nó kéo nó chịu không thể kéo ra được !


  Dìu được con cá vào gần rồi, nhưng khấu được nó lên cũng rất khó. Xung quanh toàn đá, hào lởm chởm, lại không được rọi đèn xuống biển (có thể làm những con còn lại sẽ sợ và bỏ ra xa) nên bắt được nó rất khó. Hôm đó con cá anh Hoàng câu được nặng gần 7kg phải nhờ ông già Tám đi chung khấu lên vì tôi lạ nước lạ cái không dám leo xuống mép nước. Sau khi anh Hoàng bắt được con cá, tôi phấn khích cực độ và quăng mồi liên tục, hy vọng có con cá với người ta, nhưng kết quả là chắc các bạn cũng biết ... 5 giờ sáng, cả đòan cuốn cần ra về, hai lão Ngư còn lại mỗi người một con Chẻm khoảng hơn 2kg, riêng tôi được 3 con nhưng là 3 con không giống ai, 3 con không có vé như họ gọi đùa. Nhưng chỉ qua một đêm đó, kinh nghiệm của tôi trở nên phong phú hơn và sau 27 đêm như vậy tôi đã tóm được một con đầu tiên cho mình con cá Nhồng nặng đúng 6,9kg. Rê cá Nhồng thì cảm giác mạnh như vậy nhưng thịt cá Nhồng thì chán phèo. Ở chợ người ta bán cá Nhồng xắt khúc giá ngang bằng với cá xô, giá không vượt quá hàng đơn vị. Mũi Nghinh Phong ngoài cách câu như trên còn có rất nhiều cách câu khác, có dịp tôi sẽ kể cho các bạn cùng nghe.


  Vài dòng tâm sự múa rìu qua mắt thợmong bạn bè xa gần bỏ qua.

  Nguyễn Bảo Cương - 12/2002


 2. Có 14 thành viên cám ơn root vì bài viết này:


 3. #2
  mecauca123's Avatar
  mecauca123 đang off
  Tên thật :
  Bùi Trọng An
  Thành viên vững bền của 4so9
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Đến từ
  Hoa Quả Sơn
  Bài đã đăng
  951
  Cám ơn
  372
  Được cám ơn 365 lần trong 190 bài

  Mặc định Câu chẽm

  Xin hỏi bác hiện ở đâu? Em đang ở vũng tàu, xin được chỉ giáo cách câu chẽm vá nhồng. Sđt em là 0987449430.

 4. Có 2 thành viên cám ơn mecauca123 vì bài viết này:


 5. #3
  VGNFW490's Avatar
  VGNFW490 đang off Thành viên gắn bó với 4so9
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Bài đã đăng
  181
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn 38 lần trong 32 bài

  Mặc định

  Năm ngoái,tôi cũng có thời gian khoảng 1 tuần đi câu ở VT với anh bạn,nhà anh ấy ở Bãi Dứa. chủ yếu là câu ngâm chứ tôi chưa đc thử câu rê,cũng câu ngày,câu đêm,đi chài cá đối,cá tráp,đi kéo lưới...đủ cả.mồi câu là trùn biển,các bạn nhớ ngắt đầu trước khi móc nếu không con trùn sẽ phản ứng bằng cách tự đứt khúc,lúc đó thì không làm gì đc

 6. Có 2 thành viên cám ơn VGNFW490 vì bài viết này:


 7. #4
  catre's Avatar
  catre đang off Thành viên gắn bó với 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  183
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 41 lần trong 13 bài

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi mecauca123 Xem bài viết
  Xin hỏi bác hiện ở đâu? Em đang ở vũng tàu, xin được chỉ giáo cách câu chẽm vá nhồng. Sđt em là 0987449430.
  10 năm rồi bạn ơi, vật đổi sao dời, những tay câu ngày ấy bây giờ lớp thì rửa tay gác kiếm, lớp thì lo kế sinh nhai. Con người thay đổi, sự vật cũng thay đổi theo. Những cách câu, kiểu câu ngày ấy đến bây giờ khác xa nhau lắm.
  Chẽm và nhồng thì có lẽ VT bây giờ muốn câu ngoài biển hơi hiếm, chắc chỉ còn ngao và đục thôi.

 8. Có 2 thành viên cám ơn catre vì bài viết này:


 9. #5
  mecauca123's Avatar
  mecauca123 đang off
  Tên thật :
  Bùi Trọng An
  Thành viên vững bền của 4so9
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Đến từ
  Hoa Quả Sơn
  Bài đã đăng
  951
  Cám ơn
  372
  Được cám ơn 365 lần trong 190 bài

  Mặc định mê câu quá

  mÙa này nước xuống em hay xuống bãi câu cá chình biển,mong ước một lần dính thằng chẽm khủng long để thử máy mà không thành. e có một em daiwa procaster ex-9000s và một em daiwa gs9 khá hung dữ.herher

 10. Có 2 thành viên cám ơn mecauca123 vì bài viết này:


 11. #6
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài đã đăng
  8
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  hihi, vũng tàu là nhất mà

 12. #7
  mecauca123's Avatar
  mecauca123 đang off
  Tên thật :
  Bùi Trọng An
  Thành viên vững bền của 4so9
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Đến từ
  Hoa Quả Sơn
  Bài đã đăng
  951
  Cám ơn
  372
  Được cám ơn 365 lần trong 190 bài

  Mặc định

  Ngày xưa mình nghĩ thế nhưng mà giờ ra miền trung công tác mình thấy cá ở đây nhiều hơn, to hơn, nhiều chỗ câu, chi phí rẻ hơn, )
  LUREVIET.COM

 13. #8
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài đã đăng
  20
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 5 lần trong 4 bài

  Mặc định

  bài viết hay nhưng kiến thức Mũi toàn suy đoán , hoặc nghe kể lại . Mùa gió Bấc ra mũi mà nghe cá đớp ? có mà nghe "vào mắt" sạo ....

 14. #9
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Bài đã đăng
  30
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn 3 lần trong 3 bài

  Mặc định

  đọc bài mà giống như mình được đi câu vậy...

 15. #10
  aki đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Jul 2012
  Bài đã đăng
  59
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn 14 lần trong 10 bài

  Mặc định

  Trong tiếng sóng vỗ ầm ầm phải nghe cho được tiếng cá lớn đớpnhững con cá đối trên mặt nước, biết được vị trí phát ra tiếng động vá hướng di chuyển của đối tượng.

  làm dc như khúc này nghe hơi phi lý,,,giũa màn đêm đen kịt ,tiếng sóng kiểu như mô tả chắc vị này phải thuộc dạng tiên giáng trần

Trang 1/2 12 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Ca liet dau Binh Thuan
  By tung1509 in forum Hội quán bạn câu Tp-HCM
  Trả lời: 0
  Bài mới: 12-08-09, 03:58 PM
 2. ĐDiều thời oanh liệt nay còn đâu ?????
  By duy1234 in forum Thông tin chưa phân loại
  Trả lời: 18
  Bài mới: 16-12-08, 05:37 PM
 3. Ba Tri - Thời oanh liệt cá Bông Lau, nay còn không ?!
  By maihuong in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 4
  Bài mới: 27-10-07, 05:28 PM
 4. ĐẠI CAO THỦ CÂU LỤC........OÁNH ĐƯỢC MÈ TRANG
  By tuanhx in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 4
  Bài mới: 22-05-06, 03:45 PM
 5. Thời Oanh Liệt Hồ Câu Nay Còn Đâu????
  By kinit_love in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 1
  Bài mới: 04-04-04, 02:35 PM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •