Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  CÂU CÁ CHẺM (VƯỢC) - VUI MÀ CÓ LỜI


  Việt Hòa, Nhà Bè- Tp.HCM


  Trăng Thượng Huyền mảnh mai dàn trải như tráng một lớp vàng mỏng trên mặt nước mênh mông. Sông Lòng Tàu đêm nước dậy xôn xao. Hơn ai hết, những người đi câu chúng tôi cảm nhận rất rõ về những kết qủa có thể có của những buổi câu như thế này. Bởi, là những người chuyên đi câu, đi lưới, căn đúng con nước theo mùa quan trọng lắm. Câu ca hăm bốn nước ngầm, hăm lăm nước dậy... ai cũng thuộc nằm lòng. Dưới trăng, chiếc phao câu chập chờn, nhấp nhô đuổi sóng xuôi mờ ảo. Cá nước, chim trời, câu thời, câu vận. Chúng tôi móc mồi và neo thả những lon câu để rồi chờ ! Chờ cả trăm lần tới ngáp gió và cái cần cổ người thợ câu là đã bắt đầu gục gặc theo cơn buồn ngủ !


  Bỗng lốc cốc, loang quang ! Đây là tín hiệu quá quen thuộc nhưng bao giờ có nó cũng tạo lên sự áp-phê kinh khủng trong tôi. Cơn buồn ngủ (và nói đáng tội ngay cả vợ con, bồ bịch, phần mộ, cha mẹ, họ hàng...) vụt biến ra khỏi tôi. Trước mắt chỉ còn chiếc lon sữa bò nhảy kêu loang quang với dây câu xả nhanh hơn chạy. Ầm ! Rầm rầm ! Con cá chẻm dính lưỡi câu đang làm lớn chuyện. Tôi vội chụp lon câu. Dây câu chạy ngang, chạy dọc căng phừng phừng. Rồi con cá làm dữ. Nó bao nhiêu ký thì chưa dám nghĩ nhưng cứ coi cái thân hình uốn lẳn rẽ nước phăng phăng thế kia thì cuộc đấu trí không thể chủ quan. Cuơng đấy và nhu đấy ! Cá không thể khôn hơn người nhưng ít ra cá chẻm cũng thử thách với người câu đến 3 chiêu: Lao ngược dòng, ngoắt lao xuôi dòng rồi bất thình lình gằm xéo xuống đáy hoặc chúi xiên một góc phá không ngờ. Và thực tế  tổng kết thì có đến 30% trường hợp con cá đã bung đi do gỡ được hoặc đứt dây, oải lưỡi. Nói chuyện cương, chuyện nhu chính là như thế !...


  Khi tôi câu được con cá chẻm đầu tiên trong đời cách đây gần 20 năm, con cá không lớn (chừng 6 kg, cỡ con cá chẻm 5.3kg hình bên) Nhà nghèo, vợ tôi phải xẻ bán đi một nửa con cá chứ không dám dùng cả cho bữa liên hoan. Thật lạ: giá bán 1 kg cá chẻm còn cao hơn giá mua một kg thịt heo nạc. Khi tôi nói về sự so sánh này thì ông Trịnh Viết Ngọ – một cần thủ rất nổi tiếng trong làng câu và nghiên cứu về cá (ông còn là giảng viên trường ĐHBK, hiện là phó tiến sĩ, giám đốc một tổng công ty lớn ở Nga) đã giở sách nói rằng : "cá chẻm được liệt vào hàng thức ăn cao cấp và có trong thực đơn của vua chúa Trung Hoa xưa. Có sách tàu gọi cá này là RÔ BiỂN" !  Mà RÔ BiỂN thật ! Ngày ấy, những con tàu đánh cá Việt Xô khi từ ngoài khơi cập cảng về, người ta thấy cơ man những con cá dạng này với trọng lượng rất lớn. Tìm hiểu thêm, nó là loại cá có mấy tên gọi khác nhau. Ngoài Bắc, người ta gọi là cá Vược, trong Nam gọi cá Chẻm, bạn Hà Bá ở gọi là Bass... và còn hàng dòng chữ dài tên la-tinh chịu không đọc nổi !


  Hàng năm, tới mùa là cá chẻm xuất hiện nhiều ở các vùng cửa sông, ngã ba và những nơi tiếp giáp với Biển. Người viết bài này câu cá chẻm đã lâu và bây giờ vẫn đang câu. Chắc có bạn sẽ hỏi thầm rằng:”Cái ông nội nầy ! Câu được bi nhiêu con chẻm trong đời mà nổ ghê thế ?!“. Vâng ! Nói ra thì bảo khoe khoang nhưng mà cứ tính khoảng trăm hơn. Chỉ phải cái số tôi không câu được cá to nên con nhớn nhất chỉ mới 16 kg (thua xa ông Tám Chỉnh quất được con 29kg tại Ngã ba Phú Xuân). Do hoàn cảnh nên ít có điều kiện ghi lại bằng chụp hình mà chỉ đơn giản bóc lấy 1 cái vảy cá, rửa sạch ép khô rồi ghi lên đó ngày và địa điểm câu được làm ... kỷ niệm đường đời (tấm ảnh chụp kèm dưới đây có lẽ là duy nhất do ông hàng xóm hỗ trợ) ! Và, cũng như những bạn câu khác, chúng tôi có những chiến hữu cùng và từng câu ngoài cửa sông phía Bắc và các cầu Cảng ngoài Bà Rịa Vũng Tàu rồi Nhà Bè – Soài Rạp. Chỉ tiếc có mỗi điều rằng các chiến hữu không bao giờ có ý định cầm bút viết về cái sự câu và nhiều người cho rằng Internet là một loại hình hiện đại, khó chơi một cách khó khăn nên chẳng bao giờ đưa tay nhấp chuột. Giá mà ... !!!


  Câu Chẻm thật vui ! Vui vì câu loại tôm cá gì còn dễ kiếm thầy mà học chứ câu chẻm thì hơi bị khó. Còn nhớ cái buổi đầu không định hình được là con chẻm ăn mồi gì nữa chỉ nghe láng máng nó giống ăn thịt mà thường là tôm cá nhỏ. Ra chợ, dòm mẹt bống cát thấy nạc nề qúa, mua về móc mồi thả xuống. Những ngày đầu, không câu còn đỡ chứ câu chẻm là muốn phát nóng bởi đêm khuya rõ ràng nghe chúng nó táp mồi ùng uẫy dưới sông như trẻ con tắm giỡn vậy không nghe động dây câu. Nóng tiết ! Chúng tôi mang cả võng và cơm nắm, đèn chai đi mai phục suốt đêm. Vẫn thua ! Lại thêm vụ ông bà già la lối rồi cô vợ mới cưới cứ nhéo sườn  nhay nhảy :” Anh đi đâu mà suốt đêm !” - "Anh câu ! Câu thì cá đâu ?" - "Ở dưới sông chưa cắn mồi !" - "Thôi cha nội ! Anh câu ở ngoải, còn cá nhà định để ai câu đây ? Thôi nào ngoan ! Ở nhà với em và nghe em ! Cá nhà mình đủ lớn đến... 45kg cơ mà !"


  Chẻm là giống cá ăn nổi, ăn mồi sống. Thịt cá chẻm như đã nói: ngon tuyệt ! Làm món gì ăn cũng ngon. Nhưng theo người viết gần đây có nhà hàng Sinh Đôi ở Sài Gòn có món cá chẻm khá hấp dẫn. Chỉ tiếc, đôi khi ngồi vào bàn ăn do chờ đợi hay sao đó nhà bàn bưng ra cá đã hơi bị nguội, cái ngon giảm nhiều.


  Người ta bắt cá chẻm bằng chắn đăngcâu. Chắn đăng cá thường nhỏ vì nếu con lớn dứt khoát sẽ tìm cách xé đăng thoát ra. Câu cá chẻm mê hơn. Thợ câu cá chẻm từ Bắc chí Nam đếm kỹ chừng đôi chục người. Do đặc tính của Chẻm nên cách câu, móc mồi, làm dây ...  cũng khác xa so với các loại cá khác.


  • Dây câu cá chẻm phải lớn. Nếu là cước phải cỡ 120. Cước VN này ghé bất cứ đâu (chợ Kim Biên chẳng hạn) mua khoảng 10 ngàn đồng sẽ đủ cho 3 ống cần câu (mỗi ống cần chừng 30 mét dây). Điều căn bản nhất là từ đuôi lưỡi trở lên khoảng 60cm-80 cm phải là cáp i-nox. Cáp i-nox chịu được nước lợ và  mé mang cá Chẻm có lưỡi dao vô cùng sắc bén. Khi vùng vẫy, chúng uốn người chém dây rất tài. Nếu ta không có đoạn cáp này thì dây nhựa không sao chịu nổi những cú đánh chém. Chúng tôi đã thử câu chẻm bằng những sợi cáp của vài tiệm bán đồ câu khá nổi tiếng (trên đó có ghi các thông số rất thỏa mãn) nhưng  cáp mua tiệm câu so với trọng lượng cùng sức khoẻ cá Chẻm và nước lợ xứ ta thì nó vẫn mảnh mai và không chắc chắn tí nào. Đành phải lên tít Chợ Lớn mua cáp lụa (thứ cáp lụa làm dây tiếp địa) về cắt ra  mà buộc lưỡi câu.


  • Câu cá chẻm không dùng máy vì với cọng dây to như thế thì việc quăng mồi, xả và cuộn dây  bằng máy là  những bất tiện. Chỉ dùng cần tre, ống lon sữa bò là đủ !


  • Lưỡi câu cá chẻm là cả một kỳ công. Chúng tôi phải tự mình làm lấy lưỡi câu cá chẻm. Tại sao ư ? Có mấy lý do như sau:

  • Thứ nhứt, các loại lưỡi câu bán ngoài tiệm dẫu cứng cũng không phù hợp với cá Chẻm vì lưỡi gọng nhỏ sẽ dễ gẫy, lưỡi mua gọng to nom tù tù, ngây dại qúa, cục mịch qúa e rằng con Chẻm chỉ nhìn thấy như vậy đã ngại táp mồi. Thực tế bao nhiêu năm, những cần câu gắn lưỡi mua sẵn ngoài cửa hàng đồ câu hiếm hoi được cá táp vào !


  • Thứ hai, câu cá Chẻm nước lợ, lại móc con cá, con tôm sống mà câu nên lưỡi câu mau rỉ sét lắm. Cái món rỉ sét kia chỉ trong ít phút đã làm chết con mồi. Mà  bọn cá chẻm thì ăn mồi vuơng giả lắm: phải là mồi sống giãy. Chúng chỉ gần chết đói mới chịu ăn mồi chết mà thôi.


  • Thứ ba, tự làm lấy lưỡi câu, người thợ kể như tin chắc thắng. Không thắng sao được vì thép làm lưỡi câu vốn là thép không rỉ và thường được giãn ra từ những lò so máy đủ tin tưởng. Không thắng sao được khi chiếc lưỡi câu được người thợ lấy và giũa ngạnh sắc bén đủ dài và mũi vo đủ nhọn để xóc thấu bất cứ nơi nào trong miệng cá chẻm ! Không thắng sao được khi chúng tôi từng nuôi những con cá chẻm con trong bễ kính, thả những chú cá mồi vào rồi quan sát những “thằng chẻm“ tung cước táp mồi !!! Và kìa, 100% cá chẻm táp mồi theo một miếng võ là táp ngang con mồi. Vậy thì lưỡi câu made-in quê nhà sản xuất với khung hình ứng dụng như thế không chắc thắng sao được ?


  • Mồi câu có lẽ là quan trọng nhất. Mồi phải sống và hình như chỉ có 2 loại mồi cá chẻm chịu ăn là tôm càng (loại tôm lóng) và cá đối. Những lúc nước trong, chảy nhẹ thì tôm lóng là số một, bởi đôi mắt tôm đỏ lừ, cá chẻm cách dăm mét đã nhận ra. Những ngày nước dậy, chảy mạnh, giật nhiều, đục đỏ thì dùng mồi cá đối. Lúc này cái màu trắng của vảy cá và tiếng giãy tanh tách của đối gần mặt nước làm cho chẻm đeo theo.


  • Cách mắc mồi cũng phải khéo và theo nguyên tắc. Với cá đối, móc gần phía đuôi nhưng phần dưới bụng. Với tôm lóng móc đốt thứ 2 từ đuôi lên. Có thợ câu còn nâng niu con tôm lóng bằng cách buộc chỉ ngang lưng rồi móc lưỡi câu cho tôm không có vết thương, sống dai hơn. Phao cách lưỡi câu chừng 1 mét.


  Câu cá chẻm ngoài sông dứt khoát câu theo con nước và phải câu nước chảy. Thợ chuyên nghiệp căn được con nước dậy có cá câu một đêm có khi bằng làm cả tháng. Mà lạ, cứ đến những ngày con nước ngầm dậy sang là thợ câu nhớ nước không thể bỏ. Thuật ngữ trong nghề gọi thợ Bông Lau, thợ Chẻm là NGHIỆN NƯỚC !


  Thợ câu thường nương theo đầu vàm, các cầu cảng, bờ kè, dòng xoáy ngã ba, quanh phao đèn đỏ ... mà câu. Vùng Khánh Hội trở xuôi có những khu Cảng có cá chẻm tụ tập mai phục táp mồi thấy thương luôn. Thế nhưng khi đọc bài này, có nhiều bạn sẽ thắc mắc sao ít thấy người câu. Xin thưa ngay rằng : người thợ chỉ có thể câu cá chẻm về buổi tối. Ban ngày cá Chẻm trốn kỹ và hoạ hoằn lắm mới có con ăn mồi. Vâng ! Chúng là những tên cá chỉ thích vùng vẫy về đêm ! Mà đêm thì các Cảng người ta bảo vệ, các đầu Vàm hiu vắng và những neo phao kia chòng chành phát nản nên chỉ có thợ kiếm cơm đeo theo giống cá quái qủi này chứ dân amateur thì... "em chã" !


  Thợ câu chúng tôi khổ nhất là khoản kiếm mồi. Không phải ai cũng có thể sắm bể tôm, máy thổi ô-xy rồi mua dự trữ những con tôm lóng sống nhăn mà đắt kinh người. Đa số phải câu tôm rồi dùng tôm câu Chẻm. Thế nhưng tốt nhất là lên chợ Kim Biên sắm lấy một cái chài con (mà phải tập quăng chài trên cạn đã nghen). Trước khi câu thì ôm chài men theo vai nước sông mà chụp cá đối hay rải lên các gộp đá mà mò tôm. Cuộc đời vốn éo le. Những hôm tôm cá vào chài nhiều thì hiếm khi cá Chẻm ăn (chắc chúng no mồi). Chỉ có những hôm động bờ, trở nước hiếm mồi mà có mồi lại hi vọng tràn trề. Đúng như Banzac nói: ”Không có vinh quang nào mua được bằng giá rẻ ?“.


  Người viết bài này từng chứng kiến những màn cá ăn và bắt cá đêm ngoạn mục của các cần thủ (cũng như cả của mình). Cái chuyện ông công an tên Bảng câu, cá cắn, đổi cả con tôm càng lấy cái bao tử Chẻm đã kể các bạn rồi. Chuyện ông Tám Chỉnh ly kỳ hơn. Ly kỳ ở chỗ ông này theo chúng tôi câu sắp 3 tháng 10 ngày nhưng chưa hề trúng cái vảy cá chẻm. Vậy mà hoàng hôn tháng chạp năm ấy, ông ta  bất ngờ bị con cá chẻm khá vĩ đại kéo câu quãng nhà máy 30-4 bây giờ. Giời đất ạ ! Cái lon câu bằng vỏ sữa gi-go đầy dây xả hết mà con cá còn đòi. Ông già vứt cần câu, ôn cứng cái lon gi-go vào bụng rồi xăn quần lội theo. Nước đến gối, đến thắt lưng, đến cổ rồi thì a-lê-hấp ... ông già tóc bạc phơ bị con cá kéo xuống sông. Cả chục người trên bờ hét nhắc ông lão buông dây bỏ cá giữ người vì nước sông đang xối xiết. Ông già lơ ơ, lắc lắc ra chiều không buông ! "Buông đi bố ơi !", mấy cô gái nhảy tàu đang sửa soạn đi hành nghề đợi ko-le gần đó nhắc hờ ông cụ. Có cô còn thẳng đuột: ”Chúng con đang đầy phấn son, váy, áo quần kiểu cọ xoa, siu, sik, sẹc.. đầy người thế này không nhảy theo vớt bố được đâu mà bố trêu ngươi, giỡn mặt !“. Có vẻ như ông lão không thèm nghe và định...cưỡi cá vào bờ hay sao ấy. Nhưng rồi nhìn ông già giã gạo nhấp nhô ai cũng hoảng. Nhưng may sao kìa, từ mé bờ phía dưới, hai chị em cô bé đổi nước chèo phăng phăng đón đầu. Ông già được vực lên thuyền, thở đi một nhẽ, nôn oẹ đi một nhẽ nhưng tay còn nắm chắc dây câu. Cô chị nhắc: ”Cụ buông dây bỏ đi ạ !”. Tức thì ông lão mắt trợn tròn xoe :” Mi nói thế mà cũng nói. Buông dây ra thì còn quái gì là đời ! Mà sao tụi bay tóm lấy tao làm chi cho rách việc. Để mặc ta thử sức với con cá có hay hơn không ! Có gì mà nhìn ta như thế, Ta là Tám Chỉnh đây, đặc công Rừng Sác năm xưa từng bơi 2 vòng sông Lòng Tàu đây !". Nói rồi ông lão quên cảm ơn, xuống tấn vác con chẻm lên vai đi liêu xiêu dưới tím rịm hoàng hôn. Hôm sau  hỏi thăm, ông già cười khơ khơ: "Hai mươi chín ký lô ! Cả chợ chê cá to chả ai thèm mua. Bắt thằng cháu ôm chạy lên chợ Cũ Sài Gòn mới bán được đấy !"


  Các bạn từng nghe chuyện đi câu cá chẻm thuê bao giờ chưa ? Vậy mà có đấy ! Nhà Bè có thằng cu Lạc. Cu Lạc là chuyên gia về Chẻm. Chính vì hai chữ CHUYÊN GiA nên nó được mấy ông chủ ao nuôi tôm mé dưới mạn Kinh Đôi, Hiệp Phước đặt vấn đề... câu thuê ! Chả là  tháng rồi nước lớn, mấy ông chẻm cô hồn theo nước nhảy vào ao nuôi tôm người ta. Những cái miệng vạc ống dầu của chúng nó khoắng trong ao xem chừng chỉ già tuần lễ thì tôm lớn tôm nhỏ ra bã bằng hết. Vốn liếng vay ngân hàng nuôi tôm chui bụng chẻm đã là có thực. Thằng Lạc biết chuyện nhận câu khoán. Cứ câu 1 con chẻm nó lấy cá rồi kèm công 100 ngàn. Chủ ao gật cấp kỳ rồi ngó lom lom thằng chả làm chiêu gì cho hiệu qủa. Có gì đâu, Lạc mang tới 3 cái cọc ngọn tầm vông cắm hờ. Cũng dây câu dăng, mồi cá đối, chì neo. Vậy mà gã tóm bằng hết mấy con chẻm mập ú. Hỏi sao mà tài thế. Nó cười giơ hàm răng sún: ”Thì chú lạ gì ! Con chẻm thích dựa đuôi ghê lắm. Con cắm sào,cứ thấy đầu sào rung rung là phía dưới có nó dựa đuôi. Chỉ việc dăng mồi và tới giờ nước giựt ròng là bụp !" Tôi nhìn nó: thằng bé mười lăm tuổi ma lanh hơn tôi, lão già năm mươi tuổi. Mà cái lão già có thâm niên câu đến mấy chục năm trời ! Ðúng là... khả úy ! Và, cũng xin cảm ơn chú nhóc vì ngay sau đó, tôi kiếm hai cây tầm vông cắm trên bãi sình, lúc nước lên cũng tóm cứng chẻm như nó.


  Nói về lực vùng vẫy, cá chẻm đực (dài mình) dai sức hơn cá chẻm mái (bầu mình). Thế nhưng nói về hung hãn thì cá mái có trứng dữ dằn hơn nhiều. Tôi còn nhớ cách nay 5 con nước, chú Mạnh Râu (vua câu cá mè – đã nhắc ở bài Câu tôm càng xanh), dính con chẻm ở kẹt cầu hãng Shell không thể ròng dây lôi vào bờ. Qúa hưng phấn, Mạnh Râu cởi áo nhảy đại xuống nước, tay cầm dây câu, tay huơ nước lựa thế tóm con cá có vẻ như đã mệt lờ lờ phơi bụng trắng. Bất ngờ, con cá lật úp và lao như xé nước mà lại nhằm thẳng ngực Mạnh Râu. Trên bờ nghe cái Hự ! rồi: "chết mẹ tôi !" ... Dòm xuống thấy thằng chú mặt nhăn như ma ăn ớt hiểm, vâng ! nhưng vòng tay Mạnh Râu vẫn ôm cứng con cá đang giãy rụa mới là lỳ. Hồi lâu nghe Mạnh lào phào: ”Anh Hòa ơi ! thả dây võng xuống cho em !“. Lịch kịch mãi rồi hai anh em cũng mang được con chẻm lên bờ. Mấy chú công an gác gần đó kéo đo: con cá dài gần 6 viên gạch bông tuần tự. Khi mổ ra,  nội hai lá trứng cũng đã là 1,2kg.


  Viết đến đây, tôi phải buộc lòng. Buộc lòng rẽ ngang dẫu khi bắt đầu cầm bút đã hứa nhất quyết bài này không đả động gì đến món ăn vì bài sẽ rất dài. Song le, không rẽ ngang không được bởi con chẻm tất cả từ thịt, vây và cả vảy đều ngon. Thế nhưng nhất lầu vương giả phải kể là bao tử của nó với bộ đồ lòng. Ngon mà không biết tả thế nào cho trúng đây một khi nó có cái giòn giặm của mề chim sẻ, cái mùi thơm đặc trưng nguyên thủy cuộn lịm trong hốc mũi pha chút the tê của tiêu sọ, và không hiểu sao bao nhiêu lần trong khi nhậu món này, tôi cứ muốn ngừng nhai cho cái ngon ngấm vào lồng miệng nhưng không thể  ngừng được vì ... hấp dẫn qúa !


  Thân mến. 2. #2
  trucnamnhan đang off
  Tên thật :
  Nguyễn Ngọc Quốc Tiến
  Thành viên yêu thích 4so9
  Tham gia ngày
  Jan 2012
  Đến từ
  Ben Tre
  Bài đã đăng
  14
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 2 lần trong 2 bài

  Mặc định

  Cám ơn Bác đã cho một bài vô cùng bổ ích, nhiều kinh nghiệm, thỏa mãn trong lòng!

 3. #3
  hoanghuy.tuongan's Avatar
  hoanghuy.tuongan đang off
  Tên thật :
  Hoàng Quang Huy
  Thành viên yêu thích 4so9
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Đến từ
  Số 20 - Tổ 4 - Khu Hoàng Thạch - Phường Cẩm Thạch - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ni
  Bài đã đăng
  12
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  thanks nhiều nhé, bài viết rất bổ ích
  Name : Hoàng Quang Huy

  Sales Supervisor - Tường An Vegetable Oil J.S.C
  Add: O 32 - Lot 10 - Den Lu 1 - Hoang Mai District - Hanoi City
  Tel : 0983 844 588 - 0902 114 588 Fax: 043 984 3403
  Email:
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

  Web:
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

 4. #4
  Samicapu's Avatar
  Samicapu đang off
  Tên thật :
  Ngô Hồng Sơn
  Thành viên 4so9 gắn bó với vợ
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Takeo
  Bài đã đăng
  220
  Cám ơn
  121
  Được cám ơn 57 lần trong 31 bài

  Mặc định

  Hình thái và đời sống cá chẽm
  30/06/2012
  Cá chẽm có tên tiếng Anh là White Seabass, giống Lates, loài Lates Calcarifer (Bloch).
  Theo KS. Nguyễn Chung trong “Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá chẽm – xuất bản năm 2006”, cá chẽm có thân hình dẹp thon dài cuống đuôi khuyết sâu; đầu nhọn, nhìn hai bên thấy phía trên hơi lõm xuống ở giữa và hơi lồi ở lưng; miệng rộng hơi so le, hàm trên kéo dài đến phía dưới sau hốc mắt; răng dạng nhung không có răng nanh; mép dưới của xương trước có mang gai cứng, vây lưng có 2 vi, vi trước có 7-9 gai cứng, vi sau có 10-11 tia gai mềm, vi hậu môn có 3 gai cứng, vi đuôi có hình quạt tròn; vẩy kích cỡ vừa phải dạng lược có 61 vẩy đường bên.
  Khi cá khỏe mạnh phần trên mặt lưng có màu nâu riêng phần mặt bên và bụng khi sống trong môi trường nước mặn và nước lợ có màu sáng bạc, khi sống trong môi trường nước ngọt có màu nâu vàng. Cá trưởng thành phần trên lưng có màu xanh lục hay vàng nhạt, phần mặt bụng có màu vàng bạc.
  Cá chẽm trải qua hầu hết phần đời của mình sống trong các vùng nước lợ ở cửa biển cửa sông và có khi vào sâu nội địa sống trong đầm, hồ nối liền với sông. Cá có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 3 năm có thể đạt trọng lượng 3-5 kg. Khi trưởng thành 3-4 năm tuổi cá trở ra vùng biển có độ mặn 30 ppt để phát triển tuyến sinh dục và đẻ trứng. Cá đẻ trứng theo tuần trăng, lúc trăng tròn và trăng non, thường vào buổi tối theo con nước rong lúc thủy triều lên. Trứng và ấu trùng mới nở bị thuỷ triều đẩy trôi vào vùng cửa sông ven biển, ấu trùng phát triển và di chuyển ngược dòng để phát triển thành cá con và lớn sống ở vùng nước lợ.
  Những con cá chẽm sống hoàn toàn trong nước lợ có thể đạt đến 65 cm chiều dài và có trọng lượng hơn 20 kg, tuy nhiên tuyến sinh dục của những cá này không phát triển không sinh sản được. Những con cá chẽm trưởng thành trở ra sống ngoài biền có thể đạt chiếu dài 170 cm nặng trên 50 kg, theo Weber và Beaufort, 1936 đã tìm thấy ở vùng biển Indonesta. Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa xác định là cá trưởng thành có đi ngược dòng trở lại vùng nước lợ sinh sống hay chúng giữ giai đoạn còn lại cuối đời sống ở biển để tiếp tục sinh sản duy trì nòi giống.
  Cá chém khi nhỏ rất hiếu động và phàm ăn thường xuyên di chuyển hoạt động săn bắt mồi, chúng rất dữ bắt cả con mồi cùng kích cỡ nên có thể tiêu diệt hết cá tôm trong ao hồ chúng sinh sống, săn đuổi mồi dọc theo ven bờ ở tầng trên và tầng giữa vào ban ngày, ít săn mồi ban đêm. Thức ăn của cá chẽm khi nhỏ là các phiêu sinh động thực vật chiếm 20% là các vi tảo luân trùng, cylops, copepoda và 80% là cá cua tôm con; khi cá lớn trên 15 cm hoàn toàn ăn động vật các loài giáp xác tôm cua ghẹ ốc chiếm 70%, cá nhỏ 30%. Cá chẽm là dịch hại hàng đấu của tôm cá nuôi.
  nguồn: http://udkhcnbinhduong.vn/index.php?...32&view=detail
  Thành viên không gắn bó với 4so9, chỉ gắn bó với vợ ! . . .
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

 5. #5
  ly_quyen's Avatar
  ly_quyen đang off
  Tên thật :
  Ly Van Quyen
  Chủ nhiệm nhóm 4so9 USA
  Tham gia ngày
  Nov 2008
  Đến từ
  Anaheim ,CA 92802 USA
  Bài đã đăng
  1.774
  Cám ơn
  1.354
  Được cám ơn 1.721 lần trong 430 bài

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi Samicapu Xem bài viết
  Hình thái và đời sống cá chẽm
  30/06/2012
  Cá chẽm có tên tiếng Anh là White Seabass, giống Lates, loài Lates Calcarifer (Bloch).
  Theo KS. Nguyễn Chung trong “Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá chẽm – xuất bản năm 2006”, cá chẽm có thân hình dẹp thon dài cuống đuôi khuyết sâu; đầu nhọn, nhìn hai bên thấy phía trên hơi lõm xuống ở giữa và hơi lồi ở lưng; miệng rộng hơi so le, hàm trên kéo dài đến phía dưới sau hốc mắt; răng dạng nhung không có răng nanh; mép dưới của xương trước có mang gai cứng, vây lưng có 2 vi, vi trước có 7-9 gai cứng, vi sau có 10-11 tia gai mềm, vi hậu môn có 3 gai cứng, vi đuôi có hình quạt tròn; vẩy kích cỡ vừa phải dạng lược có 61 vẩy đường bên.
  Khi cá khỏe mạnh phần trên mặt lưng có màu nâu riêng phần mặt bên và bụng khi sống trong môi trường nước mặn và nước lợ có màu sáng bạc, khi sống trong môi trường nước ngọt có màu nâu vàng. Cá trưởng thành phần trên lưng có màu xanh lục hay vàng nhạt, phần mặt bụng có màu vàng bạc.
  Cá chẽm trải qua hầu hết phần đời của mình sống trong các vùng nước lợ ở cửa biển cửa sông và có khi vào sâu nội địa sống trong đầm, hồ nối liền với sông. Cá có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 3 năm có thể đạt trọng lượng 3-5 kg. Khi trưởng thành 3-4 năm tuổi cá trở ra vùng biển có độ mặn 30 ppt để phát triển tuyến sinh dục và đẻ trứng. Cá đẻ trứng theo tuần trăng, lúc trăng tròn và trăng non, thường vào buổi tối theo con nước rong lúc thủy triều lên. Trứng và ấu trùng mới nở bị thuỷ triều đẩy trôi vào vùng cửa sông ven biển, ấu trùng phát triển và di chuyển ngược dòng để phát triển thành cá con và lớn sống ở vùng nước lợ.
  Những con cá chẽm sống hoàn toàn trong nước lợ có thể đạt đến 65 cm chiều dài và có trọng lượng hơn 20 kg, tuy nhiên tuyến sinh dục của những cá này không phát triển không sinh sản được. Những con cá chẽm trưởng thành trở ra sống ngoài biền có thể đạt chiếu dài 170 cm nặng trên 50 kg, theo Weber và Beaufort, 1936 đã tìm thấy ở vùng biển Indonesta. Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa xác định là cá trưởng thành có đi ngược dòng trở lại vùng nước lợ sinh sống hay chúng giữ giai đoạn còn lại cuối đời sống ở biển để tiếp tục sinh sản duy trì nòi giống.
  Cá chém khi nhỏ rất hiếu động và phàm ăn thường xuyên di chuyển hoạt động săn bắt mồi, chúng rất dữ bắt cả con mồi cùng kích cỡ nên có thể tiêu diệt hết cá tôm trong ao hồ chúng sinh sống, săn đuổi mồi dọc theo ven bờ ở tầng trên và tầng giữa vào ban ngày, ít săn mồi ban đêm. Thức ăn của cá chẽm khi nhỏ là các phiêu sinh động thực vật chiếm 20% là các vi tảo luân trùng, cylops, copepoda và 80% là cá cua tôm con; khi cá lớn trên 15 cm hoàn toàn ăn động vật các loài giáp xác tôm cua ghẹ ốc chiếm 70%, cá nhỏ 30%. Cá chẽm là dịch hại hàng đấu của tôm cá nuôi.
  nguồn: http://udkhcnbinhduong.vn/index.php?...32&view=detail
  Chào anh Ngô Hồng Sơn ,
  Theo tôi biết thì giống cá chẽm anh đề cập trong bài hoàn toàn không phải là White Seabass . Chắc có sự nhầm lẫn đâu đó .
  Đôi điều xin góp ý, trân trọng .
  Quyến.

 6. #6
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài đã đăng
  3
  Cám ơn
  1
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  Bai viet hay, hoc duoc nhieu kinh nghiem tu day

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Câu Cá Chẽm
  By fishlife in forum Hội quán bạn câu Tp-HCM
  Trả lời: 14
  Bài mới: 30-12-13, 04:35 PM
 2. cá chẽm- 1 thú câu mới
  By duyghiencau in forum Thông tin chưa phân loại
  Trả lời: 3
  Bài mới: 19-09-08, 09:53 PM
 3. Câu Cá Chẽm tại Đầm Sen (Anh Sơn)
  By longtlg2007 in forum Hội quán bạn câu Tp-HCM
  Trả lời: 13
  Bài mới: 23-04-08, 07:51 PM
 4. Cá chẻm-Cứu em với
  By nhidongcanthu in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 7
  Bài mới: 02-01-08, 02:08 PM
 5. Chẻm đê ê ê !!!!!!!!!!
  By Ca Loc in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 12
  Bài mới: 05-06-07, 12:22 PM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •