Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 8 trên 8
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.845 lần trong 276 bài

  Mặc định

  NÓI THÊM VỀ THUẬT CÂU CÁ LÓC

  NÓI THÊM VỀ THUẬT CÂU CÁ LÓC (CÂU RÊ)


  Việt Hòa, Nhà Bè- Tp.HCM


  Người viết xin gửi lời trước rằng: câu rê đa dạng lắm.Thế nhưng người ta vẫn cho câu cá lóc là điển hình của câu rê. Trong bài viết này, xin các bạn hiểu cho tôi nói " câu rê " tức là muốn nói gọn: ĐÓ LÀ CÂU CÁ LÓC ! Câu rê là từ của Miền Nam dùng. Ngoài Bắc có nơi bảo đó là câu Quăng, có nơi gọi câu Vút, thế nhưng có lẽ chính xác nhất là cụm từ CÂU CÁ BÓNG ! Rồi, ngay cái tên gọi của cá Lóc, bạn nào chịu khó ngồi kê tính cũng trên dưới 20 tên của các địa phương đặt cho họ nhà cá khôn ngoan vào bậc nhất ao hồ này!


  Tôi còn nhớ sau cải cách ruộng đất, miền Bắc còn nhiều ao hồ, đầm,đìa bỏ hoang và tới mùa mưa cá qủa (lóc) lên theo nước khá nhiều. Ngày ấy, có những thợ câu cá bóng chuyên nghiệp đi câu cá bạ. Đồ nghề câu ngày đó cũng khác xa bây giờ. Tôi còn nhớ những người thợ câu da bóng như đồng hun với bắp tay cuồn cuộn nhưng dẻo lẳn guồng cuộn dây câu uyển chuyển đến mê tơi con mắt. Đôi chân họ lúc choãi thang, lúc chéo kheo rung rẩy rõ ra nhà nghề xưa nay vẫn thế. Cần câu là một ngọn tre thon hoặc cây tầm vông được tuyển lựa và chau chuốt, cần thiết hơ qua lửa để uốn sao cho thật đúng ý người câu. Những chiếc cần câu này theo năm tháng lên nước bóng loáng nơi tay cầm. Đồ đựng cá là một chiếc thúng nhỏ đan công phu và tráng nhựa đường (bitum) nhẵn thín sao cho cá không trầy trụa khi nhốt chung trong thúng. Thúng có nắp gim điệu nghệ và thuận tiện cho việc thả, bắt cá. Trên nắp thúng còn bố trí nơi để các cọng cỏ, nơi neo giỏ nhái câu và chiếc đấu câu (có nơi gọi là cái guồng) ôm gọn giỏ nhái. Người thợ dùng cần câu làm đòn gánh vắt vẻo một bên chiếc thúng câu rồi lưu thuỷ lưu sơn kiếm cá.

  Thế rồi theo năm tháng, những con đìa, đầm, ao chuôm được HTX qui hoạch nuôi trồng thuỷ sản và bị cấm câu tự do. Những hình ảnh thợ câu kia cứ mai một dần để rồi một ngày nghề câu cá bóng chuyên nghiệp vĩnh viễn chấm dứt. Thế nhưng với những người ham câu thì những điều kể trên luôn là những hoài niệm. Đôi khi trong mơ, ai đó xuýt xoa về những con Sộp, con Chuối, con Qủa, con Chòi (tên khác nhau của cá Lóc) ... béo nần nẫn, nấu ngót thơm đến bùi người!


  Nam Bộ thì trái lại, ngay vào thời điểm này, chỉ nói riêng những thợ câu tôi quen biết thì hàng ngũ thợ câu rê chuyên nghiệp vẫn còn khá đông đúc. Tuy nhiên, câu rê Nam Bộ bảnh hơn nhiều. Bảnh ở đây tôi muốn nói về điều kiện và thiết bị câu. Vâng ! Tôi chưa bao giờ thấy một dân câu chuyên nghiệp phía Nam nào dùng guồng gỗ và cần câu trúc mà họ xài máy câu và cần bằng phíp chuyên dùng hẳn hoi. Ngay cả những cái thùng đựng cá cũng được gò bằng nhôm đẹp tuyệt hay chế bằng nửa cái can nhựa xinh xắn thuận tiện vô cùng. Rồi cái giỏ nhái cũng chuyên nghiệp ra trò khi được may bằng bao cát ngoại (loại giữ nước giúp nhái sống lâu). Song, dẫu công bằng đến mấy thì tôi cũng không dám bụm miệng nhận xét nghệ thuật câu rê miền nam hơn hay miền Bắc giỏi hơn. Thế nhưng, mục đích của bài viết này là bàn về thuật câu và xin nói sâu vào hiện tại.


  • Để câu rê cho bảnh, trước tiên bạn phải chọn cần câu. Bây giờ, năm 2002, nói chuyện chọn cần câu là bình thường chứ trước kia làm gì có sẵn cần giá rẻ mà đi chọn ! Cần câu rê phải là phíp rỗng, có độ dài từ 3,2m-3,4m và thường là 2 khúc. Ngày xưa, những chiếc cần ngoại nhập hiếm hoi như Garcia, Mitchel, Abu, Olimpia ... là niềm mơ ước của thợ câu. Thế nhưng, hình như các hãng làm cần câu không có ý định sản xuất cần chuyên dùng câu rê cá lóc cho nên Sài Gòn xuất hiện những thợ " lên " cần cá lóc. Có vài thợ làm cần thế nhưng thợ câu Sài Gòn và lục tỉnh kính nể, tâm đắc nhất với những chiếc cần câu do ông Sáu Hạnh, nhà bên đường Bãi Sậy (Chợ Lớn) cân chỉnh. Ông già tuyệt khéo ! Ông không cần biết những thông số Action, Medium, Heavy duty... thế nhưng cần câu qua tay ông là khỏi chê ! Với phíp rỗng, ông chỉ cần cầm, vẫy vẫy đã định đựơc độ dày của vách và từng chê “thằng" hãng nọ ghi những thông số ăn gian. Sau khi ông mất, ngừơi con trai ông vẫn theo nghề. Ngày ông còn sống, trong một lần ghé thăm, tôi thắc mắc: "Tại sao cần cá lóc cứ phải là 3,2 m trở lên?" Ông mỉm cười giải thích: ” Cần câu cá lóc phải đủ dài, có độ vút để quăng con mồi đi xa và níu con mồi rơi nhẹ trên lối câu để không động lối và con nhái (mồi) không bị tét mau. Khi con cá cắn câu, với cái lưỡi như thế, cái cần như thế, người thợ chỉ cần lắc nhẹ, chịu theo nghề chớ không phải giựt văng qua văng lại vừa có nguy cơ xảy cá vừa động lối câu. Cần câu bằng phíp nhẹ vì người thợ phải rung, phải nhịp suốt ngày. Tuy vậy, cần cũng phải có độ cân xứng cao để cánh tay giảm thiểu chi phối lực vô ích ...”. Một điều quan trọng nữa của cần câu là bộ khoen. Khoen cần câu cá lóc phải nhẹ, giảm dần đều. Khoen gần máy rộng để xả dây nhanh. Khoen đầu cần (còn gọi là đầu bu) không được lớn và cũng không nên nhỏ qúa. Nếu khoen này lớn, dây xả tốt nhưng hướng đi khó chính xác. Nếu lỗ khoen nhỏ khoảng cách ném mồi bị hạn chế.


  • Máy câu rê cá lóc cần phải đủ khoẻthật nhẹ. Máy có nhẹ thì người thợ câu mới nhàn nhã lúc guồng rung cần. Vòng tua nhanh để kéo con mồi chạy dẫu nhanh trên mặt nước nhưng vẫn ung dung như ... thật mới mong lừa được cá lóc vốn khôn lanh nhất trong các loại cá ao hồ. Vòng tua máy chọn ¼ trở lên. Có nghĩa là một vòng quay manivel thì môbin cuốn dây quay được 4 vòng hơn (sẽ có đặc san riêng về kết cấu chi tiết máy câu - BBT). Máy câu bây giờ đa dạng, những Shimano, Daiwa ... nom bắt mắt và ưu việt vô cùng. Tuy nhiên, nếu là thợ câu rê có số thì bao giờ cũng trầm trồ về một chiếc Santo-5 (hay cấp dưới là một Santo-đuôi-chuột) vì máy này trước đây hãng bán kèm những mô-bin riêng. Những mô bin này giúp thợ câu rê chuẩn bị tiện lợi nhiều loại cỡ dây to, nhỏ vô cùng thuận tiện cho cả câu rừng (suối), câu hầm, đìa và câu ruộng. Thế nhưng đáng tiếc hãng Salto (trước nữa là hãng Luytxo) đều không còn thấy bán máy câu. Đôi khi, ngồi nhìn cái máy Santo-5 còn gin, người viết thường nhủ rằng chiếc máy câu kia có thể còn hơn cả tuổi mình. Vào những năm 1975 - 1990, câu rê với một Mitchel-302 nhìn đã là đáng nể. Với máy câu rê dù còn mới, người thợ cũng chủ động cắt đi cái gọng ghìm dây vì để nó câu cá lóc bất tiện bởi động tác vuớng vất, thêm tiếng động lách xách. Thợ chỉ cần ngón tay trỏ móc vào, trả ra (quen thành điệu nghệ) là dây câu đã máng được vào galê và tay manivel đã có thể guồng trong khi con mồi chưa kịp chìm. Máy câu cá lóc đòi hỏi Galê phải bền. Thợ câu mê nhất khi kiếm được cái galê bằng Tung-steng (thường thấy ở máy Dam-Gale: con trượt có rãnh tựa dây trên máy câu – xin tạm hiểu) !


  • Dây câu cá lóc không cần dài, một tay dây chỉ cần khoảng 60m - 100m à đã thoải mái lắm, thế nhưng phải chọn lựa dây ưu việt nhất. Bởi, câu rê là quăng ra,kéo về, dây phải cọ xát suốt ngày nên dai là một chuyện còn phải bềnóng mềm nữa. Xa xưa lắm, dân câu thích dây của hãng Con Lìm-kìm (bây giờ có nhiều vỉ dây cũng in con Lìm kìm nhưng xin hiểu là không phải loại dây tôi nói). Thế rồi, sau này, dây của hãng Con-Rùa gắn liền với cần câu cá lóc chuyên nghiệp bởi sự ưu việt của nó. Sau nữa là những loại dây Pháp khác, Tây Đức, Hà Lan ... Dây câu là một trong những yếu tố ảnh hưởng cao nhất trong việc người câu có " sát " cá hay không. Như đã nói, con Lóc rất khôn. Nó khôn đến nỗi đi vào câu nói " kiến ăn cá, cá ăn kiến ". Khi thấy đàn con nó đang dẫn đi ăn mồi còn đói, con cá đực (cá bố) tình nguyện nhảy lên bờ mương nằm phơi nhớt. Thấy mùi tanh kiến ta khoái chí bu tới kiếm ăn (kiến ăn cá !!!!). Có dè đâu con lóc bố chờ khi kiến bu đông rồi uốn mình nhảy ngược xuống nứơc cho cá chìm kiến nổi. Thế là đàn ròng ròng chỉ cần nhao lên mà chén những chú kiến nông nổi kia (cá ăn kiến !!!). Cá lóc khôn thế nên câu dây càng nhỏ thì lối câu càng êm. Thợ câu chỉ cần vẩy khẽ, mồi câu đã được ném đi rất xa dù cục chì không cần lớn. Ngay cái cách rơi mồi xuống lối câu của dây câu nhỏ cũng nhẹ nhàng, cách kéo máy, vẫy cẫn cũng thực hơn, dễ uốn lách nhịp nhàng và tất cả những uyển chuyển ấy làm cho con cá lóc dễ mắc lừa hơn. Nói thợ câu kén dây còn vì thực tế này. Dây nhỏ thì lực kéo yếu, dễ đứt khi gặp cá to. Người thợ giỏi là người biết câu dây nhỏ nhưng vẫn bắt được cá to.


   (xin xem thêm bài Câu Rê Mồi Nhái Treo)
    


  • Lưỡi câu rê cá lóc thì hầu như thủ công toàn bộ do người thợ tự làm. Một thợ câu trong hộp luôn sẵn sàng vài kiểu lưỡi cá Lóc khác nhau (xem ảnh). Đó là những kiểu phù hợp nhất với cách câu rê chìm, câu rê nổi, móc mồi treo, mồi đùm, móc mồi nhái hoặc thằn lằn, thạch sùng ... Đối với lưỡi câu cá lóc, cứng là tiêu chuẩn và ngạnh dài, sắc là cần thiết vì cá lóc tháo lưỡi câu giỏi nhất trong các loài cá sông hồ.


  • Đi cùng với lưỡi câu là chì và ống cỏ. Chì cũng được thợ câu tuyển chọn và trau chuốt riêng cho các loại hình câu nổi, câu chìm, kéo lưng chừng, câu ruộng, câu hố, câu bầy ròng ròng ...


  • Nói về mồi, cá lóc là loại ăn bóng, táp bóng theo giờ, bắt mồi chạy động chứ hiếm khi ăn mồi tĩnh. Lợi dụng đặc tính này, người ta có nhiều cách câu (thật ra cắm câu bằng mồi trạch, mồi nhái là một hình thức hiệu qủa nhưng người viết có lẽ xin lướt qua để dành đất nói kỹ về câu rê). Thợ câu rê phía Nam bao nhiêu năm qua sướng hơn thợ câu phía Bắc ở chỗ luôn sẵn mồi. Muốn đi câu, họ chỉ cần ghé tiệm bán đồ câu mé cầu Nhị Thiên Đường, bùng binh Cây Gõ, chợ đầu đường Nguyễn Trãi ... là có thể mua nhái câu to, nhỏ theo ý mình. Ngược lại, phía Bắc tìm mồi vất vả hơn nhất là vào mùa đông. Để có được những con mồi vừa vặn, đúng ý thì người thợ câu còn thêm việc "nuôi nhái" và "dự trữ nhái". Ngay trong cách móc mồi của một số thợ câu chuyên nghiệp phía Bắc trước đây cũng rất kỹ và kỳ công là dùng thêm sợi dây cước quấn con mồi thật chặt vào lưỡi câu. Động tác này còn có mục đích là khi con cá lóc táp, con mồi đỡ bị hư nát và có thể quấn lại tiếp tục câu con cá sau.


  Tóm lại, theo người viết thì trong khâu chuẩn bị đồ nghề cho việc câu cá lóc có lẽ kỳ công và nghệ thuật nhất trong các hình thức câu. Ngay cách móc con mồi vào lưỡi câu cũng là cả một pho kinh nghiệm phong phú mà chỉ ít dòng có lẽ khó diễn tả thấu đáo. Móc mồi treo cũng đã có đến 3 kiểu căn bản. Đó là treo kiểu bơi ếch (như bài Câu Rê Mồi Nhái Treo, trong web này đã giới thiệu), treo ôm lưng nhái để giấu gọng lưỡi và treo lưng chừng (dùng cho câu bằng thạch sùng hay thằn lằn). Thế nhưng thường thì mồi treo hay dùng cho câu rê chìm, khoảng trống và cần kéo nhanh. Song, thợ câu thích móc nhái đùm hơn. Nhái đùm móc như giới thiệu trong bàiCâu Rê Mồi Sống, tùy tay cần, tay thuận của người thợ mà mũi lưỡi câu quay hướng về bên phải hay bên trái.Tuy nhiên, dẫu móc mồi theo hình thức nào thì khi xuống nước, lúc ta kéo con nhái không được phép quay tròn vì nếu quay tròn sẽ động nước, mồi chạy không đúng căn bản và con cá nhìn thấy đã sợ chết khiếp rồi nói gì đến táp đây. Điều này lý giải tại sao người mới đi câu cá lóc những ngày đầu năng suất rất kém.

  Công việc cuối cùng trước khi so dây quăng mồi là đóng cỏ. Dứt khoát câu rê phải có công đoạn này vì nếu không lưỡi câu sẽ móc vào các chướng ngại rất phiền phức. Phần này tùy thích nơi thợ câu, có người thích dùng sóng hồng (cọng nhựa), có người chỉ dùng cỏ đóng mũi lưỡi câu. Cẩn thận hơn nữa, các thợ câuchuốt sẵn các cọng cỏ vừa ý mình, sấy khô, cắt khúc bó thành bó nhỏ mang theo cùng đồ nghề câu.  (xin xem thêm bài Câu Rê Mồi Nhái Treo)


  Sau tất cả những công đoạn gọi là “xử lý trên bờ " kia, người thợ câu bắt đầu câu. Việc chọn lối câu (đường quặng dây câu rê - BBT) rất quan trọng. Lối câu sẽ định hình và sẽ có cá khi ta kéo con mồi hoài trên đó. Câu cá lóc là thế ! Người thợ câu cứ quăng mồi, kéo mồi cho tới khi cái mùi tanh của con nhái mồi lan đều trên lối và cá lóc sẽ đánh hơi tìm tới rình phục. Thợ câu gọi cách này là " kéo cho tanh trổ “.Trên lối câu, có những con cá thích ăn chìm nhưng có những con thích ăn nổi. Đôi khi, con mồi của chúng ta kéo nhanh nó theo nhanh, kéo chậm nó theo chậm và theo đến sát đầu cần câu. Rất nhiều con cá chờ khi ta sắp cất con mồi lên chuẩn bị cho lượt quăng mồi sau thì chúng ... goằm! Những ca goằm dỏ hơi như thế này không nên lúng túng mà chùng dây ngay, khẽ rung đầu cần cho chú chàng níu thêm tí nữa rồi hãy lắc nhẹ, chịu chắc rồi đưa em nó lên bờ !Trên một lối câu thường xen kẽ cá to và cá nhỏ. Bao giờ cũng vậy, những con cá lóc lứa lứa sẽ “xung phong" táp mồi trước. Bọn này chất lượng thường, không kén mồi và nhào ra táp hay làm lớn chuyện nhưng kỳ thực to lắm chỉ quanh cái cổ tay. Những con cá lóc lớn ăn mồi lịch sự như ... người lớn (!) và không phải kiểu mồi nào cũng ăn đâu nhé. Cá lớn thường ăn mồi to, kéo dây, rung cần đúng điệu chứ mồi nhỏ là ... chê ! Mà chê hẳn hoi – nghĩa là cũng táp dấm dứ kiểu đuổi đi chứ ngậm chân nhái là nhả ra liền. Những lúc như thế, thợ câu phải bình tĩnh " để yên xem sao " một vài giây rồi mới xử lý tiếp kẻo hốt hoảng động lối câu. Khi bạn câu cá lóc, trong bạn có cảm tưởng dưới ấy có một con cá to đang rình thì kể như linh tính đó ít khi sai. Hãy kiên trì và chì tới độ quăng kéo đến rã rời bắp tay. Cho đến một lúc (chắc chắn thế) nghe cái bụp đục và gọn và đầu cần câu hơi chúi thì phải thật cẩn thận. Con cá to đấy vì cách nó ăn mồi đã nói lên điều đó. Sự bình tĩnh và kinh nghiệm sẽ giúp bạn bắt con cá nhẹ nhàng. Dẫu sao, trước khi lắc đầu ngọn hay tứng nhẹ cho xóc lưỡi thì bạn cũng nên so dây cho chuẩn. Với cá lóc khỏi cần cương nhu bởi toàn bộ kỹ thuật cương nhu đã nằm trong khâu chuẩn bị cần câu với độ dài, lực đàn hồi ... rồi. Khi con cá mắc câu mà cương nhu giống bắt cá ngoài sông nữa kể như ... vướng bèo !


  Rồi, bạn nên nhớ một điều con cá ăn mồi có giờ, có cữ. Không phải cứ cần câu chuẩn, mồi đi đẹp là có cá ăn ngay dù dẫu rằng dưới lối câu có cá.Đối với những nơi nước trong, bạn nên quay mồi nhanh. Nơi nước đục mồi chậm lại và đi uốn éo thêm một tý. Với các ao, hồ trống không có bèo, sen hay chướng ngại thì cần phải kéo mồi chìm sát đáy, quay đều tay máy, khi nào nghe đầu cần cái kịch, dõi mắt ra xa thấy xì tim nơi con mồi thì lập tức dừng tay máy và bắt đầu chùng dây. Chờ con cá lóc ngậm mồi tha ngang một đoạn rồi mới so dây lắc đầu cần cho lưỡi xóc vào miệng cá. Công đoạn sau kể như đã rồi!


  Nay quay qua những bầy ròng ròng. Cá lóc là một trong số ít loài cá vợ chồng cùng nuôi con. Chúng nuôi con theo một qui củ bất di dịch là con đực bao giờ cũng bơi sát con, vun con, định hướng bầy vào một lối đi, còn con cái lớn hơn lại canh gác, chặn hậu vòng ngoài. Ròng ròng có bầy con đen, bầy con đỏ, đàn ăn chìm, đàn ăn nổi. Ròng ròng càng nhỏ thì cá bố cá mẹ càng ham con hơn và hung dữ hơn là khi ròng ròng đã lớn.Thợ câu rê đa phần không thích kiểu câu ròng ròng bằng vịt vì hình ảnh diễn ra có vẻ dã man. Dã man vì con vịt bóc trứng bị buộc níu bằng những chùm lưỡi câu dưới chân. Khi vịt đạp nước động tổ ròng ròng thì cặp vợ chồng cá lóc kia nổi cơn điên. Từ truyền kiếp, cá lóc vốn ghét thù loài vịt chuyên phá tổ, ăn con của chúng, và thế là: rầm ... rấm ! Con vịt đáng thương kia bị những cái hàm cá lóc nhọn răng táp chân. Máu bắt đầu chảy đầm đìa và may mắn lắm con vịt cũng chỉ chịu được lần câu thứ hai là sẽ chết nghẻo. Tội nghiệp nhất có lẽ vẫn là đàn ròng-ròng con (nếu câu hết cả bố mẹ thì bầy tan rã và các con cá khác sẽ thi nhau thanh toán hết đàn ròng ròng con trong vài giờ). Với những tổ ròng ròng bị khuyết cá bố hay cá mẹ gọi là bị bể. Tổ đã bị bể thì dù thợ câu giỏi mấy cũng không hy vọng câu được nữa ! Dân thợ câu phải thấy điều này mà chuyển sang câu cá bạ nếu không chỉ đeo theo ròng ròng để ăn ... zê-ro.

  Trong suốt quãng thời gian câu rê cá lóc, tôi thấy nể nhất chiêu câu ròng ròng của ông Sáu Câu bên Q4. Gọi là Sáu Câu bởi ông này chỉ đi câu mà nuôi được cả đàn con nên người, dẫu rằng nhiều vất vả. Chúng tôi từng cá độ với ông Sáu và thách ông làm sao bắt được cả cá bố, cá mẹ trong khoảng thời gian nhất định. Ông nhìn kỹ bầy ròng ròng rồi sẽ nhận lời hay không và rốt cuộc phần lớn là ông chiến thắng. Đây là một kỳ tích mà không phải thợ câu nào cũng có thể làm được. Sau này, ông bật mí với tôi là buộc lòng câu con cá mẹ trước. Câu cá mẹ rê mồi mé ngoài trống, cho mồi chạy lừ lừ vẫy vẫy. Bắt cá mẹ xong thì câu tiếp bằng cách ném thẳng mồi vào tổ ròng ròng. Con cá bố dẫu biết sợ nhưng vì ham con nên điên tiết quất mồi. Ông Sáu bảo, thách nhau thì câu cho thấy tài nhau chứ bao giờ bắt xong cả cặp ông cũng thả ngay con cá đực xuống để nó nuôi con. Vì, nuôi nó là nuôi chính mình cho mùa sau !Ông Sáu còn chỉ rằng, có những cặp cá bố, cá mẹ khôn ngoan qúa chỉ dứ đuổi mồi, phải dùng nhiều chiêu mới bắt đặng. Ví như kéo mồi ngang tổ rũ mồi, lừa mồi lên là bông trang gặt ngang xuống y hệt con nhái nhảy từ lá sen xuống nước. Hoặc chờ đàn ròng ròng ăn vào gần bờ, thảy mồi lên vệ cỏ căng dây lắc rớt điệu nghệ xuống cạnh đàn và cá mẹ nhanh như tên lửa lao tới nghe ... phụp !


  Các bạn thân mến !Bài viết thực đã dài rồi nhưng vẫn chưa nói hết. Thôi thì đành tạm dừng lại tại đây và xin sẽ giới thiệu những cần thủ chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp, những tay thợ khét tiếng cùng những cá tính trong lĩnh vực câu vào các bài viết sau.
   
  Thân ái - Việt Hoà
  (12/2002) 2. #2
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài đã đăng
  9
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 9 lần trong 6 bài

  Mặc định

  cho em hỏi làm sao để khi rê con Nhái hok xoay với ngữa bụng lên ạ

 3. #3
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  2
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  chao may anh em trong lang cau ca loc.minh ten Luong la thanh vien moi cua cau lac bo.minh o gv , minh thuong re ca loc o cong vien Ngyen Van Luong. minh muon di cau xa lam nhung ko co thoi gian. minh muon lam quen voi moi nguoi trong cau lac bo.
  thanks!

 4. #4
  hungmeo đang off
  Tên thật :
  Quốc Hùng
  Thành viên yêu thích 4so9
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Đến từ
  đang núp gầm chạn
  Bài đã đăng
  14
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 5 lần trong 5 bài

  Mặc định

  doc thay khoai y nhu minh dang cau vay. thanks

 5. #5
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  2
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi dung_ratatouille Xem bài viết
  cho em hỏi làm sao để khi rê con Nhái hok xoay với ngữa bụng lên ạ
  Chao ban!
  minh cung co that mac giong nhu ban vay. theo minh biet khi minh re nhai ngua bung len la vi bung nhai co hoi ben trong giong nhu cai bong bong vay, con phan lung thi co xuong va thit nen nang hon. vi vay no thuong xuy nam ngua. de khac phuc viec nay ban nen moc nhai treo. lung luoi cau nam phia bung nhai( co luc nhai cung di ngua bung nhu thuong)vi do trong luc cua luoi cau se lam cho nhai di up lai.
  luong

 6. #6
  Tham gia ngày
  Feb 2013
  Bài đã đăng
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  sao e làm thử k đc nhỉ

  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.
  -
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.
  -
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

 7. #7
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài đã đăng
  2
  Cám ơn
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  cá lóc nhìn ngon quá
  DƯỢC PHẨM AN BÌNH – MANG LẠI CUỘC SỐNG BÌNH AN

  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.
  ,
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.
  ,
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

 8. #8
  Tham gia ngày
  Oct 2013
  Bài đã đăng
  20
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 18 lần trong 8 bài

  Mặc định

  Bài viết hay quá anh ơi

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Kĩ thuật câu cá mè
  By flyfishing in forum Người mới tập câu !
  Trả lời: 14
  Bài mới: 05-06-13, 02:13 PM
 2. kỹ thuật câu cá mè
  By demtpdaysao in forum Kỹ thuật câu
  Trả lời: 18
  Bài mới: 25-07-12, 01:16 PM
 3. xin hỏi kĩ thuật câu lancer cơ bản!
  By thunga1306 in forum Người mới tập câu !
  Trả lời: 4
  Bài mới: 04-05-10, 10:04 PM
 4. Sông Vàm Thuật
  By phanhung65 in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 2
  Bài mới: 21-08-08, 10:51 AM
 5. kỹ thuật câu cá
  By henrry in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 1
  Bài mới: 24-05-08, 09:27 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •