Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 3 trên 3
 1. #1
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  2.799
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1.844 lần trong 276 bài

  Mặc định

  New Page 1

  CHUYÊN ĐỀ: NGHỆ THUẬT CÂU CÁ LÓC &
  CÁCH CÂU BẰNG NHÁI ĐÙM (hết)

  Việt Hòa

  Minh họa:Tuấn Hàng Xanh

  (Tiếp theo phần I & II)

  PHẦN III - CÁCH MÓC MỒI NHÁI ĐÙM & CÁCH CÂU

  Chuẩn bị lối câu (đường câu) rất quan trọng. Trong một cái hầm hay 1 cái ao, không phải bất cứ chỗ nào cũng có cá Lóc. Thế nhưng nếu có kinh nghiệm một tý là ta có thể trấn giữ ngay 1 lối câu lý tưởng. Cá Lóc thích dựa vào những bờ bụi bên trên rậm rạp, có bóng mát xòa ra. Bạn hãy dành chút thời gian vén một đường câu và sau khoảng 1 giờ đồng hồ là có thể câu được. Câu đó gọi là câu bóng tĩnh. Ngược lại, với những con kênh tràn ruộng bao la thì gọi là câu bạ bởi con cá cứ bạ đâu táp đó. Câu bạ rất đơn giản: bạn dùng con nhái nhỏ móc mồi ném ra và kéo. Chỉ vài đường theo một lối nhất định, nếu có cá, chúng sẽ theo động lối và lúc ấy tuỳ con cá mà thay mồi. Con cá dưới lớn phải cho nhái lớn (vì nếu nhái nhỏ chúng chê. Thật đấy !), nếu cá đã bể rồi thì dùng nhái treo (đặc điểm của mồi nhái treo là ném không xa và con cá táp mồi dễ trượt). Xem bài cách móc mồi Nhái Treo ở đây.

  Với những lối câu cố định thì bạn cứ yên tâm, càng ném càng kéo mồi thì càng tanh lối câu và mùi tanh của con Nhái sẽ hấp dẫn cá Lóc kéo đến; việc chúng táp mồi lúc này chỉ còn phụ thuộc vào đường đi của mồi có hấp dẫn hay không và thời điểm nào thì con cá kia goằm.

  • Móc mồi Nhái treo thì bạn xỏ lưỡi câu từ mũi con nhái, luồn qua hàm dưới rồi luồn gọng lưỡi câu vào bụng nhái trổ ra lỗ đít. Dùng cọng dây đồng nhỏ xỏ qua mắt nhát treo lên khuyết của lưỡi câu, bẻ xương chân, gắn cọng có là xong. Cách treo 2: luồn mũi lưỡi câu từ mũi nọ sang mũi kia, xỏ vào chỗ mang tai con nhái, ôm cái lưng lưỡi dọc theo sườn bụng con nhái rồi luồn vào bắp thịt đùi của nó. Lấy cọng dây đồng treo con nhái vào khuyết buộc dây của lưỡi câu, bẻ xuơng chân, gắn cọng cỏ là xong.

  • Móc mồi nhái Đùm đơn giản hơn: Luồn lưỡi câu vào mũi con nhái, trổ ra hàm dưới giữ lấy khoàng thịt hàm này rồi luồn mũi lưỡi vào hõm chân trước nhái cho đai lưỡi câu luồn trong bụng nhái xuống tới đít nhái thì dừng và uốn trổ ra đầu gối bên kia của con nhái (như vậy là con nhái bị móc mồi nom giống như chân co, chân duỗi), bẻ xương chân cho nó vẫy mềm khi kéo dưới nước, mắc cọng có là xong. Tuấn HX trình bày cách móc Nhái Đùm như sau:


  Chuẩn bị dây, chì, thẻo & lưỡi


  Búng đầu Nhái vài lần để nó .. ngất xỉu !^%&^#!@&($&%


  Móc lưỡi câu vào từ mũi Nhái


  Móc vòng xuống qua đúng đít Nhái, lòi lưỡi ra ngòai


  Nhớ bẻ 2 chân Nhái để khi rê nó sẽ "vẫy" như thật


  Gắn song hồng vào và ...


  XONG !


  XONG !

  Câu cá Lóc còn phải biết dự trữ Nhái bởi vì ngoài Bắc đến mùa đông khó kiếm Nhái và trong Nam thì những ngày lễ, tết bà con bỏ mối nhái cũng nghỉ luôn ! Cách trữ nhái tốt nhất là … nuôi Nhái. Tuy nhiên, cách này cũng phải cẩn thận bởi nếu nuôi trong vườn thì bọn rắn rất thích Nhái nên hay mò vào; nuôi trong nhà thì ngộ nhỡ có con nào chết bốc mùi không được vui mũi lắm. Nếu là ngoài vườn, bạn nên quây cái ô bằng lưới mắt nhỏ, bên trong là cát ướt và có trồng vài cái cây như lá lốt, ngải cứu chẳng hạn. Những chú Nhái thả trong đó sống qua hàng năm. Cẩn thận hơn, bạn hãy cho vài cục gạch ống vào đó cho chúng trú ẩn. Nhớ rằng càng cho Nhái ăn ít càng tốt bởi câu con cá Lóc bằng con Nhái gầy mồi đi đẹp hơn nhiều. Nếu nuôi trong nhà thì có thể dùng cái lu sành và luôn luôn thay nước rửa đáy lu bởi nước đái của bọn Nhái này độc hại cho chính chúng. Khi mang Nhái đi câu, bạn nên sắm 1 cái giỏ đựng Nhái. Cẩn thận hơn nữa thì hãy cố tìm mua cho được cái bao cát Mỹ để may túi Nhái vì bao cát này giữ nước, giữ ẩm rất lâu mà Nhái thì rất thích ẩm ướt.


  Nuôi & chọn Nhái

  Từ 1 năm trở lại đây, từ ngày ông bạn Lưu Sơn gửi cho tôi mấy bịch mồi giả dùng câu cá Lóc thì thích lắm. Nhất là con Thạch Sùng của anh, khi đi Mã Đà tôi đã mang ra chiến đấu bởi hôm ấy nắng qúa và Nhái tiêu Hết. Lạ chưa, con cá Lóc rất khoái đường đi của con mồi giả, có điều khi chúng goằm là phải đóng liền. Mồi giả đa dạng, bạn định câu mồi kiểu nào cứ tư vấn ngay ông chủ tiệm câu.

  Cá câu được phải để vào thùng cá. Thợ câu thường chuẩn bị cái thùng cá rất công phu. Công phu bởi con cá Lóc mà bị chết thì ăn chả ra sao. Các cụ chả có câu: ”Thà ăn cơm muối còn hơn ăn cá Chuối chết” đó ư !? Những tay câu tiết kiệm thì kiếm cái can nhựa hỏng cắt đôi ra, chế cái nắp và bộ dây đeo thế là đã có cái thùng rất tiện dụng.

  Nay xin chuyển qua cách ném mồi: Dân câu cá Lóc khi dùng máy câu thì dứt khoát cắt bỏ cái vòng đai kim loại ôm dây trên máy câu. Gã chỉ để cái galê trống như thế và khi ném mồi ra, quay mồi vào gã dùng ngón tay móc qua nghéo lại thay cho cái vòng kim loại ấy. Thực tế thì cách này mới là đúng điệu câu rê bởi nó linh hoạt, điều chỉnh độ quăng xa, mồi chạm nước nhanh nhẹ và nhịp nhàng ghê lắm. Cách ném câu rê cũng thật nhẹ nhàng. Bởi đặc tính của cần câu cá Lóc là thót đuôi chuột, nó chỉ rung từ 1/3 cây cần mé trên đọt. Chính thế nên người câu chỉ việc nương cái đọt vẫy một cái là mồi câu đã đi gần hết tốc lực có thể đạt tới ... Nào, các bạn ta bắt đầu quăng: giương máy câu, galê phía cạnh, ngón tay giữa chặn dây câu, ngọn cần câu đưa về phía sau theo đà hất đúng hướng lối câu, vừa hất vừa buông ngón tay giữa giữ dây, khi con mồi gần chạm nước thì ngón tay giữa nghéo dây lại, tay manivel nhịp vòng và dây câu đã sẵn sàng trên rãnh mô-bin và tức thì bạn quay máy và rung cần đồng thời dùng ngọn cần câu lái con mồi đi cho điệu nghệ trên lối câu là ổn. Trước khi quăng nhớ vị trí của galê kẻo dây móc vào cản đường xả của dây câu. Cũng nên nhớ rằng cái đầu bu cần cá Lóc phải tuyển cho kỹ: lỗ nhỏ qúa, quăng chính xác nhưng mà chậm, lỗ to qúa thì dây hay lạc lối. Câu cá Lóc kỵ nhất là quăng lạc lối bởi như thế, chính con cá Lóc chờ phía dưới không biết đằng nào mà lần theo mồi.

  Khi cá ụp đúng mồi câu nếu là câu nổi, bạn có thể so dây và lắc đánh luôn, nhưng nếu câu chìm thì đang trớn quay mà nghe khựng sựt hãy nhớ dừng ngay manivel (có thể phải trở lại đôi vòng cho chùng dây), nhìn phía mồi câu thấy tim xì lên, chắc ăn chờ cho con cá tha mồi mang dây đi 1 đoạn(có cần thủ còn rung nhẹ đầu cần cho con cá nuốt sâu hơn) rồi lắc mà đánh thì kể như chắc ăn bằng bắp ! Các kiểu dính câu của cá Lóc thường hay gặp như sau:


  Ăn hàm dưới


  Ăn meo


  Ăn hàm đá


  Ăn hàm trên xuyên qua mắt

  Lưu ý khi câu được cá Lóc lên rồi, nên cẩn thận khi gỡ lưỡi vì chúng có hàm răng sắc lắm đấy ! Tuấn Hàng Xanh gửi đến bạn các thao tác cơ bản sau:


  Căng dây khi tóm cá để nó khỏi giẫy rối dây


  Đè cá xuống, chặn 2 ngạnh


  Gỡ lưỡi bằng kềm !


  Dân gian nói rằng lật ngửa cá, xoa nhẹ bụng nó vài lần
  sẽ làm nó ... ngoan ngõan hẳn !

  Con cá Lóc thường ăn mồi vào buổi sáng hoặc chiều gần sập tối và ban đêm. Tuy nhiên, trong ngày nếu sau mỗi cơn mưa mà câu cá Lóc thì thật tuyệt vời; những lúc ấy, con cá như phởn lên và thích rượt đuổi mồi. Đa số những con cá Lóc thông thường có nhược điểm là ụp ở chỗ nào cứ quanh quẩn chỗ đó, gã thợ câu biết tỏng và đeo theo rê mồi, dám chắc rằng nó không ụp mồi lúc này thì ụp mồi vào cữ khác. Thế nhưng với con cá Lóc Bông Gấm thì lại khác, chúng ụp xong là di chuyển ngay. bạn nào không tin hãy thử 1 chuyến lên nông trường Mã Đà - nơi có nhiều Lóc Bông Gấm và cái nước ăn mồi của chúng nghe có thần có thế lắm - mà chơi nhau với chúng 1 bữa xem sao.

  Bây giờ tôi xin bạn vài dòng để nhắc chừng là bạn câu dù quí bộ cần câu cá Lóc đến như thế nào thì cũng đừng giống tôi khi trong một buổi giận dữ đã phệt thằng cháu ngoại 2 roi bởi vì nó đem chọc cả cây cần cá Lóc của tôi vào cái quạt trần (đứt ngọn), xót cần câu, tôi đã đánh thằng cháu và ân hận cho đến bây giờ … !

  Việt Hòa
  Tháng 7/2005


 2. Có 7 thành viên cám ơn root vì bài viết này:


 3. #2
  admin đang Online
  Tên thật :
  Bùi Hồng Sơn
  Dâu trăm họ
  Tham gia ngày
  Nov 2001
  Đến từ
  Bạch Đằng, P2, Tân Bình
  Bài đã đăng
  4.086
  Cám ơn
  3.262
  Được cám ơn 3.943 lần trong 975 bài

  Mặc định

  Đã update lại hình ảnh cho bài, các bạn vui lòng gõ dấu tiếng Việt khi tham gia diễn đàn.
  Cám ơn.
  Thân

 4. #3
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài đã đăng
  12
  Cám ơn
  79
  Được cám ơn 3 lần trong 3 bài

  Mặc định

  câu lóc này bằng cần câu tay thì nên câu bằng mồi gì vậy anh?

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Trả lời: 18
  Bài mới: 16-01-14, 01:00 AM
 2. Buộc dây - Phương pháp buộc thòng lọng
  By root in forum Kỹ thuật câu
  Trả lời: 3
  Bài mới: 16-03-13, 11:21 AM
 3. Trả lời: 11
  Bài mới: 20-10-12, 10:20 AM
 4. Trả lời: 1
  Bài mới: 19-12-10, 07:50 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •