* Tôi gửi đến các Anh thông tin về câu cá:

 

- Lòng Tong (Gudgeon) thuộc họ cá chép có kích thước nhỏ, dài không quá 15cm. Chúng sống và tìm thức ăn gần mặt nước.

- Vào khoảng tháng 7 âm lịch hằng năm, khi các con sông dâng cao và đục ngầu phù sa (đồng bằng sông Cửu Long) là lúc cá Lòng Tong (đá) theo về.

Trên mặt sông lóc tóc tiếng đóp mồi của chúng.

- Khi mùa mưa đến thì cá Lòng Tong Đá "biến mất" và Lòng Tong Bay "xuất hiện". Lòng Tong Bay nhỏ hơn, có vây dài và vượt cạn rất hay. Chúng thường sống trong ruộng, mương, ao, hồ. Tôi chưa gặp con nào dài quá 10cm.

- Khi nhỏ, tôi rất thích câu cá Lòng Tong Đá với cần câu trúc có phao, lưỡi sâu để sâu không quá 0.5m. Mồi câu thích hợp và dễ tìm có thể là tép, trùng chỉ, trứng kiếng. Cá kiếm ăn nhiều theo dòng nước lớn.

 

Sau Tết, cá Lòng Tong Đá vẫn còn rất nhiều trên sông rạch. Buổi chiều Chủ nhật vừa rồi (10/3), trên đường từ Thủ Dầu Một về Lái Thiêu, tôi bắt gặp trên con rạch nhỏ khi dòng nước đang lên, cá Lòng Tong Đá ăn mồi rất dữ. Các bạn yêu câu cá hoàn toàn có thể thưởng thức một buổi chiều thú vị. Các bạn phải chú ý con nước (thủy triều).

 

Theo dõi và cảm thấy rất hấp dẫn bởi các chương trình đi biển của các Anh, tôi ao ước có một dịp đi cùng. Tôi đã có lần định ghé Hàng Xanh tìm hiểu về câu cá nhưng rõ ràng là đâu có thời gian thưởng thức.

 

Tam biet

Tran Phuoc Huy