Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/15 1234511 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 147
 1. #1
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  118
  Cám ơn
  83
  Được cám ơn 170 lần trong 45 bài

  Mặc định Kỹ thuật câu cá lóc miền Trung

  Câu cá Lóc, một nghệ thuật đích thực với đầy đam mê

  Nguyễn Xuân Dũng
  Câu kéo là một thú vui giải trí đã ăn sâu vào máu thịt của biết bao thế hệ Cần thủ, tôi cũng không phải là một ngoại lệ, tuy nhiên câu cá lóc mới chính là niềm đam mê lớn nhất, được nâng lên hàng nghệ thuật. Câu cá ở miền Trung có phong cách khác hẳn với những nơi khác, hôm nay mạo muội xin phép các tiền bối được viết sơ qua về cách câu cá Lóc ở quê tôi, có gì không phải xin các bác lượng thứ cho.

  Câu cá Lóc ở quê tôi về cơ bản vẫn là trường phái câu rê không khác gì mấy so với các vùng miền khác, có chăng là cách móc mồi câu và một số điểm khác biệt trong sử dụng đồ nghề câu.


  Đồ nghề câu

  Trước kia các cụ khi đi câu dùng lưỡi câu khá lớn có gắn cọng cỏ để chống vướng và đương nhiên nhái câu cũng phải loại to, lưỡi câu thường nằm ngoài con nhái, ngày nay giới đi câu vùng miền Trung chuộng dùng lưỡi nhỏ và giấu lưỡi vào trong bụng nhái, kiểu móc này không cầu kỳ và cũng khá hiệu quả, tuy nhiên khi cá ăn mà cần thủ không có kinh nghiệm cũng rất dễ giật xẩy cá.

  - Lưỡi câu: Để câu được cá lóc thì lưỡi câu đòi hỏi chất lượng phải tốt, đa số được làm thủ công vì yêu cầu của lưỡi cá lóc là mũi thật sắc nhưng phải bền khi quăng quật, ngạnh sắc và dài vì cá lóc rảy lưỡi rất giỏi, loại lưỡi được anh em ưa chuộng nhất là lưỡi làm từ lò xo băng đạn AK47, loại này thép rất cứng và độ sắc kinh người, để làm ra được một chiếc lưỡi như vậy là khá công phu từ khâu tạo ngạnh đến uốn lưỡi, yêu cầu là không được dùng nhiệt để dàn thép cũng như tạo hình, đối với cá nhân tôi chỉ cần làm hai chiếc lưỡi câu như vậy là đã phải vứt bỏ một chiếc dũa chợ vì nó bị mòn hết gai, nói như vậy thì mọi người có thể hình dung ra loại thép này cứng đến độ nào.

  Lò xo băng đạn AK47

  Chiếc lò xo này có lẽ lớn tuổi hơn một cần thủ trung niên, phải bới móc mãi trong quán phế liệu cũ mới có được.

  Những phương tiện thủ công này đã tạo nên những chiếc lưỡi câu đầy chết chóc, nếu bạn là người câu cá Lóc chuyên nghiệp( Có nghiã lúc nào cũng chỉ cá Lóc và cá Lóc) thì hãy chịu khó làm lưỡi câu để chơi, đó cũng là một cái thú vui khá công phu, rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ hết sức hãnh diện khi thưởng thức thành quả từ chiếc lưỡi câu do chính tay mình làm ra đem lại, hoặc chí ít khi lưỡi câu mắc nè hay con cá nó rúc xuống dưới bùn không kéo lên được thì dù nước sâu, trời lạnh hay gai góc gì bạn cũng phải đánh trần ra mà lủi xuống, nếu lỡ bị đứt mất thì bạn cũng phải xót xa tiếc nuối đến đứt ruột, thế mới là cần thủ chân chính.


  - Chì câu: Đối với cách móc nhái như vậy thì phải dùng đến chì chạy, loại chì này được khoét rộng lỗ sau để nó có thể trùm kín lên mối buộc giữa dây dù cán lưỡi với sợi dây câu để cho rong rêu không vướng vào mối buộc này khi rê câu.
  Chì câu có khoét đáy

  - Chụp chì: Vì là chì chạy nên chỉ vài lần giật đột ngột cái lỗ phía đầu nhỏ của viên chì sẽ bị dây cước ăn vào toe ra và rong rêu dễ vướng vào đó, để khắc phục tình trạng này người ta dùng đến cái chụp bằng cao su non để che đầu chì.
  - Một bộ lưỡi, chì, và ròng rọc hoàn chỉnh:


  Cái ròng rọc được làm bởi một “Nghệ nhân” người Huế, anh Ben ở 19 Lê Thánh Tôn, ông này năm nay khoảng 50 tuổi và chỉ có thâm niên 40 năm cầm cần thôi, một tay câu cá Lóc chuyên nghiệp, ông có cả một xưởng làm lưỡi, chì, đài câu và món hàng đặc biệt là cái ròng rọc, thường làm bằng sừng trâu già, phía sau khoét lỗ để nhét đầu cần, phía trước được khéo léo đặt vào một viên bi hình trụ bằng thép, kỳ công hơn là bằng sứ của chiếc buri xe máy cưa ra, chạy rất êm và nhẹ.


  - Cần câu: Theo cách câu của anh em ở đây, chúng tôi thường dùng cần câu không có khoen hoặc mua về rồi tháo khoen cũng được, cần dài chừng 2,7-3,2m là vừa, phải dùng cần hai đốt, yêu cầu cần phải nhẹ để ôm cần cả buổi cũng không mệt, thứ nữa ngọn cần phải đủ độ cứng khi giật cá ở khoảng cách xa mới xóc được lưỡi

  Một góc đồ nghề câu cá Lóc


  - Đài câu: Đây chính là LINH HỒN CỦA BỘ ĐỒ CÂU CÁ LÓC, để làm được một cái đài câu là cả một quá trình công phu chứ không giống như câu bằng máy cứ ra tiệm là có, vất vả từ khâu đặt hàng, kiếm gỗ mít loại to và tốt rồi đem ra thợ tiện nó tiện theo ý của mình. Vì vậy, dân câu cá quê tôi quý cái đài câu hơn cái gì hết, lúc nào cũng giữ khư khư trên tay vì chỉ cần rơi xuống đất một cái là nó sẽ vỡ tan tành như chiếc bánh tráng nướng. Ưu điểm nổi bật của câu cá Lóc bằng đài gỗ so với máy câu là đường kính cuốn cước của nó lớn nên dây câu không bao giờ bị quăn, ra cước đều và êm, thứ nữa là câu kiểu này đầu cần có chiếc ròng rọc sừng trâu bên trong có viên bi bằng sứ hoặc thép nên chạy rất êm tránh hiện tượng dây cước bị lép khi chạy qua đầu khoen nhỏ của chiếc cần có gắn máy. Nhược điểm của nó là khó câu cho những người mới tập tành và dễ hư hỏng với những ai không cẩn thận. Dù sao tôi vẫn khoái nó hơn máy câu là ở giá trị truyền thống mà không phải dễ gì các hãng đồ câu hiện đại nào có được.


  Chiếc đài này thuộc vào loại khá lớn dùng cho những người đã điêu luyện, đường kính ngang rãnh cuốn dây 24,5cm, một vòng cuốn khoảng 77cm dây

  - Dây câu: Để câu được cá lóc thì việc chọn dây câu khá là công phu, vì đây là trường phái câu rê nên dây câu trước tiên phải nhỏ để có thể ra dây dễ dàng và quăng xa chính xác, hầu hết dân câu cá lóc đều là những bậc thầy về khả năng này. Để làm dược điều đó yêu cầu dây phải nhỏ, độ trơn láng cao, mềm. Và vì thường giật cá ở xa nên yêu cầu độ đàn hồi của dây không được lớn quá vì sẽ không xóc lưỡi, đó là lý do tôi nói vì sao dây câu cá lóc rất kén.

  Vậy là bộ đồ nghề câu đã khá hoàn chỉnh, bây giờ xin nói đến cách móc nhái. Kiểu móc nhái này cũng không giống với các vùng miền khác, ở đây chúng tôi chỉ sử dụng lưỡi câu có khóa dây trên đầu để treo nhái và không sử dụng thêm một vật liệu nào khác, con nhái vẫn đi êm đều dưới nước mà không sợ phải mắc rong rêu hay bất cứ chướng ngại vật nào


  Bước 1: Bạn dùng lưỡi câu móc từ trên mũi xuống dưới hàm con nhái, móc cân đối giữa hai mắt, đừng nên móc sâu về phía sau quá vì như vậy dễ vướng cỏ vào mũi nhái.  Bước 2: Bạn luồn dây khóa mũi nhái qua mũi lưỡi câu và kéo hẳn chuôi lưỡi xuống dưới cằm nhái, như vậy mũi của nhái đã bị khóa.  Bước 3: Móc phần đầu lưỡi về phía bụng con nhái, lúc này chiếc lưỡi đã được giấu trong bụng nhái và chỉ xóc ra ngoài khi giật đột ngột, tùy theo nhái to nhỏ và cân đối vị trí móc vào bụng, có thể giữa bụng hay sát bẹn, miễn sao con nhái thẳng tự nhiên không bị cong hay gập người.


  Đối với cách móc câu như vậy thì bạn sẽ yên tâm vì con nhái sẽ không bị vướng rong do đầu cán lưỡi câu đã nằm dưới cằm con nhái và nó sẽ luôn bơi sấp với hai cái chân ve vẩy, người thấy còn thèm nữa là cá.

  Bây giờ thì hãy vác câu, nhái và lên đường. Đặc tính của cá Lóc là loài săn mồi động ở dưới nước, nó sống chủ yếu ở những vùng ao hồ sình lầy và nước ít chảy, sẽ rất khó khăn khi bạn câu được cá Lóc ở sông vì nước chảy mạnh cá khó làm tổ, Những ao hồ đầm lầy quanh năm không cạn nước sẽ là nơi lý tưởng cho cá lóc cư ngụ và anh em vung cần.

  Có tay câu cá lóc chuyên nghiệp nào mà không chảy nước miếng khi thấy địa điểm câu lý tưởng như vậy, một cái hồ sen đã tàn, sình lầy ngập quá đầu.

  Khi đã đến địa điểm câu, bạn hãy chọn cho mình một đường câu ưng ý nhất, đó là một khâu rất quan trọng tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn, đường câu phải đủ dài và rộng, xung quanh có rong rêu nhiều, ở những đầm hồ sen súng nhiều thì tốt nhất bạn nên dọn sẵn một đường câu rồi vác cần câu chỗ khác chờ một lúc thì có thể câu được, nên chọn chỗ râm mát và ít gió vì cá lóc rất thích những chỗ nước lặng.

  Khi đã có đường câu ưng ý rồi thì bạn chỉ việc rê câu, công việc này đối với người ngoài mà nhìn vào thì khá nhàm chán nhưng với dân câu thì đó là cả một nghệ thuật đầy kiên nhẫn và tỉ mỉ, yêu cầu cao nhất của một cần thủ cá lóc là độ lỳ lợm, bạn cứ tin tưởng cá sẽ ăn ở cú ném tiếp theo và cứ bền bỉ như vậy, nghe tiếng lõm bõm của nhái cũng như mùi tanh của nhái là các chú sẽ tìm đến ngay, “Chịu khó đeo bám” sẽ có thành quả.

  Đặc tính của cá Lóc là một loài cá dữ săn mồi động, vì vậy bạn cứ kiên trì rê, động nước là nó sẽ tìm tới theo Bản năng săn mồi của chúng, khi nó đã tới rồi thì động nước mấy nó cũng ăn, có những dây câu tôi câu được đến cả chục con bằng bắp tay chỉ trong một buổi sáng là chuyện bình thường, đôi lúc nó tìm tới con mồi của bạn rồi nhưng chưa ăn ngay mà cứ lởn vởn theo đường câu, thử hỏi còn gì thú vị hơn cái khoảnh khắc ấy.

  Câu cá Lóc cũng phải tùy theo thời điểm, nếu trời lạnh cá Lóc chậm ăn hơn và ít di chuyển nên bạn cần câu chìm hơn, rê mồi chậm và nên thường xuyên thay đổi hướng câu, tốt nhất là nên quan sát kỹ để nhận biết cá thở ở khu vực nào để rê mồi. Khi trời chuyển nắng đẹp, cá Lóc sẽ nhởn nhơ đi kiếm mồi, bạn nên rê nhái nhanh để gây sự chú ý. Thời điểm câu cá Lóc lý tưởng nhất là khi đang lạnh kéo dài mà trời chuyển ấm lên, có lúc trong một buổi sáng tôi đã câu được 15 chú với trọng lượng 12kg, đó là đợt rét đậm năm 2006 vừa qua. Nói vậy thôi chứ ai đã trót mê cá Lóc rồi thì trời có xấu đến mấy mà rảnh rỗi là ngay lập tức lên đường, vài ngày mà không được ôm cần là thấy ngứa ngáy bứt rứt trong người ngay.

  Cá lóc sống có ranh giới rõ ràng trong một khu vực nhất định, vì vậy khi bạn câu sẩy hôm nay thì ngày mai nó vẫn luẩn quẩn ở chỗ cũ, cá lóc lấy hơi khá nhẹ nên đôi khi bạn phải để ý mới phát hiện ra, nó chi ngoi lên mặt nước hớp nhẹ một cái rồi lại xuống lại, bạn đừng thấy nó thở như vậy mà nghĩ là cá nhỏ. Cá Lóc lên lấy hơi gần như cá rô phi nhưng không có cú vẩy đuôi khi lặn xuống, cá phát lát cũng tương tự nhưng khi lặn xuống có có hai cái bọt khí to tướng bằng hai ngón tay nổi ngay lên mặt nước.

  Khi rê nổi trên rong hoặc lá súng mà cá lóc ăn đôi lúc làm ta giật thót mình vì nó ăn nổi rất tục và hung dữ, khi rê chìm con nhái đang bơi đều đều bỗng “Khực” cái ở đầu dây giống như bạn đang đi xe máy bị hóc số vậy, đầu xa một đám bong bóng nổi lên thì chính là nó đấy, lúc này bạn nhanh chóng hạ cần và thu lại khoảng hai ba vòng cước đến khi dây gần thẳng là đánh ngay, không nên ngâm lâu, khoảng 4-5 giây là được, cá lóc rất khôn, khi ngậm phải con nhái mà thấy có nguy hiểm hoặc dây hơi căng là nó sẽ phóng lên khỏi mặt nước và rảy lưỡi ra ngay, đây là khâu khó nhất trong quá trình câu cá, nếu bạn để trùng dây quá thì cái cần giật không đủ biên độ và lưỡi sẽ không xóc được, nếu căng dây quá thì cá sẽ chồm, nói chung kể cả những cần thủ chuyên nghiệp thì tỷ lệ giật xẩy cá lóc cũng khá cao, chục phát thì may lắm cũng chỉ được 7-8 con.
  Còn nữa.......


  Phần 2: Đài câu
  Câu cá lóc là một trường phái câu có từ khá lâu, hồi tôi còn bé tý ở miền bắc đã đã thấy ở nhà ông ngoại có cái đài (bát) câu bằng gỗ gác trên giàn bếp rồi sau đó truyền tay cho ông con rể quý là ba tôi, cái đài như một kỷ niệm khi ông ngoại mất và cũng thất lạc khi nào không biết sau mấy lần chuyển nhà, hồi đó đài câu thường được cưa gọt bằng tay chứ làm gì có máy tiện như bây giờ, sau này cuộc sống khá giả lên dần, người người đi câu, nhà nhà đi câu coi đó như một thú tiêu khiển lành mạnh, mà đúng là lành mạnh thật, cuộc sống các hối hả bon chen bao nhiêu thì người ta càng muốn tìm đến với thiên nhiên bấy nhiêu, đã xa rồi những đam mê nhậu nhẹt bù khú nơi chốn thị thành với những thú tiêu khiển vô bổ (Chè chén, karaoke, bida, matxa, cờ bạc....út...) chỉ tổ mệt xác và còn không nói đến bệnh tật rồi tán gia bại sản. Các hãng đồ câu cũng nhảy vào chiếm lĩnh thị trường, các tiệm đồ câu mọc lên như nấm do đó giới cầm cần có nhiều lựa chọn hơn, mà nói thật dân câu cá nghiền cá là chuyện đương nhiên nhưng cũng là những tín đồ cuồng nhiệt của việc mua sắm (Đồ câu), cứ thấy cái gì mới hoặc thích mắt là tha về đầy nhà sau những chuyến vi vu hoặc công tác, tôi cũng vậy. Thời gian cứ trôi đi và cái đài câu dần chìm vào quên lãng, lác đác một số vùng miền hoặc những tay câu hoài cổ vẫn còn sử dụng. Riêng đối với cá nhân tôi thì cái đài câu vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng dù câu ngâm hay câu rê, mặc dù đã sử dụng khá nhiều máy câu. Để có được một cái đài câu ưng ý cũng là cả một quá trình gian truân, từ chọn gỗ, tiện đài, làm đẹp cho đài câu, còn gọi là độ đài. Hôm nay xin viết vài dòng về cách độ đài mà bản thân đã làm và thấy tạm thỏa mãn với những gì mình làm ra. Mong tìm được những người có cùng đam mê câu kéo và hoài niệm về những gì mà cổ nhân đã truyền lại
  - Việc đầu tiên là kiếm gỗ làm đài, dân câu đài thường sử dụng gỗ mít vì ưu điểm nổi trội của loại gỗ này là nhẹ, nhanh lên nước và ít bị cong vênh
  - Khi đã kiếm được gỗ mít loại to, già thì việc tạo dáng phải nhờ đến các tay thợ tiện chuyên nghiệp, việc này cũng không khó vì hầu hết các thợ tiện gỗ đều có thể làm được, gỗ mít cũng khá mềm nên không mấy khó khăn khi đưa các mũi dao tạo dáng

  - Một việc tối kỵ khi tiện đài câu xong là đem phơi nắng, nên để đài câu khô tự nhiên khi phơi ở những chỗ râm mát, phơi dưới ánh nắng gắt chiếc đài yêu quý của bạn sẽ bị cong vênh, nứt nẻ và rồi ...vô phương cứu chữa
  - Chiếc đài câu khi đã khô tương đối rồi thì bắt đầu đến công đoạn làm đẹp. Dùng giấy nháp nước từ thô đến mịn để tỉa tót cho bớt các góc cạnh sắc, các lỗ trên đài được tròn trịa uyển chuyển hơn. Nên xả giấy nhám cho đài trong nước vì bạn sẽ bớt phải ngửi bụi và gỗ sẽ nhanh mịn hơn.  - Khi đã xả giấy nhám đến độ khi bạn cầm cái đài trên tay không còn thấy gờ hoặc giáp tay là được, rửa sạch đem phơi chờ khô. Tiếp đến là phủ keo 502, việc phủ keo không phải mục đích để hàn những chỗ vỡ hoặc chống thấm mà theo tôi cốt để làm cho “ Chín gỗ”, có nghĩa cái đài gỗ sẽ chắc hơn ở bề mặt và sẫm màu hơn, việc này cũng rất tốt cho việc làm đẹp cho đài sau này. Bạn phải phủ keo lên toàn bộ bề mặt của đài câu, kể cả những lỗ cách điệu.

  - Sau khi keo khô, bạn đem cái đài ra xả giấy nhám nước lại để loại bỏ những chỗ gồ ghề trên bề mặt do keo phủ không đều
  - Bước tiếp theo là phủ sơn trong, loại sơn lý tưởng nhất là sơn 2K mà các bác thợ sơn tít xe hay dùng để phủ lên bảo vệ bề mặt sản phẩm. Loại này khá rẻ, họ sẽ bán cho bạn 2 hộp khác nhau, đó là dầu cứng và dầu bóng, trộn hai thứ lại với nhau, hòa xăng thơm rồi bỏ vào súng phun sơn. Đầu tiên bạn phủ thật đều keo khắp cả đài câu, chờ thật khô khi mà móng tay bấm vào không để lại dấu. Lại tiếp tục đem xả giấy nhám nước.
  - Lúc này chiếc đài của bạn đã khá mịn màng, việc còn lại là phủ keo lên từng lớp, từng lớp, mỗi lần phủ nên phun đều tay và mỏng, cố gắng đừng để chảy thành giọt hoặc bụi bẩn bay vào vì nếu như vậy bạn lại phải nhúng nước tiếp. Giờ thì bạn cứ yên tâm mà phơi nắng, nó sẽ không bị nứt nữa, tuy nhiên cũng nên thận trọng vì nếu nắng gắt quá mà chẳng may bạn phun keo dày là nó sẽ bị “nổi mụn”. Để làm được cái đài đẹp bạn nên phun tối thiểu khoảng 7-8 lớp. Toàn bộ công đoạn này tốn khoảng 2-3 ngày, không nên nóng vội vì sẽ càng tốn công sửa hơn. Khi đã phủ xong lớp thứ 2 bạn có thể viết chữ đề tặng hoặc hình trang trí, khi phủ sơn lên tiếp những ký tự này sẽ tồn tại mãi cùng đài câu.


  Giờ thì chiếc đài đã hoàn thành và chỉ việc đem đi chiến đấu, thời gian cùng với việc dầm mưa dãi nắng cùng chủ nhân sẽ làm chiếc đài lên màu đỏ sẫm chứ không màu mỡ gà như mới làm xong.

  Một vấn đề nữa mà giới chơi đài câu cần phải lưu ý, đó là chuyện bảo quản. Đài câu là một vật dễ vỡ vì vậy chuyện sứt mẻ xảy ra như cơm bữa nếu bạn bất cẩn. Đó là chuyện không ai muốn nhưng nếu có bị sứt mẻ bạn cũng cần biết cách khắc phục
  - Nếu sứt miếng to thì phải cố gắng tìm được miếng sứt đó về lấy keo 502 hàn lại rồi phủ lại từ đầu
  - Trong trường hợp bị mẻ một miếng nhỏ hoặc nhiều miếng ở nhiều chỗ, hay miếng vỡ không tìm thấy được thì bạn phải làm thợ mộc bất đắc dĩ, bạn kiếm một ít mùn cưa thật mịn ( Thường do máy bào đánh bóng gỗ loại ra) đặt vào đó rồi nhỏ keo lên. Đơn giản hơn nữa là lấy cây nhang( Loại này chắc chắn nhà nào cũng có) bóp thật mịn, nên chọn loại nhang có màu sắc gần tương tự cái đài, sau đó pha một chút keo gián giấy với nước thật loãng rồi nhỏ vào bột nhang bạn vừa bóp vào cho thành một hỗn hợp hơi ướt rồi phủ lên chỗ bị sứt, chờ cho nó thật khô rồi nhỏ keo 502 vào, đánh giấy nhám và phủ keo bóng lên, đảm bảo phải tinh mắt mới nhận ra chỗ sứt.
  Nhìn vẻ mặt sầu não của chủ nhân chiếc đài khi nó bị sứt mẻ mới hiểu được tay này quý cái đài câu tới mức nào.
  Phần 3: Lưỡi câu rê ( Địa phương)
  Lưỡi câu là một yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự thắng thua của cần thủ, đặc biệt là những rê thủ cá lóc, đây là trường phái câu khá khó tính trong việc sử dụng lưỡi. Lưỡi câu lóc yêu cầu trước tiên phải thật cứng, độ xuyên tốt vì thông thường phải đánh ở khoảng cách xa, thứ nữa là ngạnh phải sắc và sâu vì cá lóc rảy lưỡi rất giỏi. Từ dọc Bắc Trung Nam mỗi nơi các rê thủ có một kiểu dùng lưỡi khác nhau, ngay cả trong một vùng miền mỗi người chuộng dùng lưỡi theo một kiểu, do đó việc chơi lưỡi theo kiểu nào tùy thuộc vào thói quen cũng như sở thích của các cần thủ. Chung quy lại một điểm, ai đã từng câu cá lóc đều muốn tự mình làm ra chiếc lưỡi riêng cho mình, thích hợp cho cách đánh lóc của bản thân. Mặc dù nói lưỡi câu lóc yêu cầu cao về kỹ thuật nhưng lại không quá khó để làm ra, vì những chiếc lưỡi này đều thuộc hàng có kích thước lớn nên hầu hết anh em có thể tự làm thủ công được, mặt khác tự tay làm ra một cái lưỡi câu bằng cách nào đó người cần thủ đã thổi hồn mình vào cọng thép vô tri vô giác, thả vào đó niềm đam mê bất tận, sự kiêu hãnh, sự kỳ vọng... nhìn cái lưỡi câu làm ra có thể thấy được cái Thần của tác giả qua những đường cong nhọn hoắt, sắc lẻm và đầy sát khí. Qua thời gian tìm tòi rồi mày mò làm thử, bản thân rút ra được một số kinh nghiệm non nớt đưa lên để giới cầm dũa tham khảo, xin nhắc lại đây chỉ là cách làm lưỡi của một tay Amateur (Không hơn không kém) nên có gì thiếu sót xin được chỉ bảo tận tình.
  Thông thường nguyên liệu để làm lưỡi lóc là lò xo quân khí (AK, K54, AR15) loại lò xo trong hộp tiếp đạn, lò xo trong bố thắng xe máy cũng có thể làm lưỡi rê Lóc với những ai mới tập làm đang e ngại độ cứng của những của nợ trên, tuy nhiên loại này chỉ nên dùng cho các Form lưỡi nhỏ, ngắn... Nên chọn các loại lò xo thép đen để làm lưỡi vì loại này thường cứng và độ sắc bén rất cao, thép trắng ưu điểm không rỉ rét nhưng độ sắc kém hơn hẳn và rất khó khăn cho việc tán mỏng đầu thép để lấy ngạnh nếu như không dùng đến nhiệt
  Sau khi đã có được nguyên liệu rồi, việc đầu tiên cần làm là tán mỏng đầu que thép để lấy ngạnh. Trước tiên bạn phải có một bộ đe búa thật tốt vì nếu dùng đe búa chợ thì chắc chắn cái bị tổn thương là đe búa của bạn chứ không phải que thép bạn định tán

  Trên hình là bộ đe búa dùng để tán thép lò xo AK, chiếc đe là đầu trên quả đạn 105 đã được tôi (Trui) bởi một thợ rèn có kinh nghiệm, chiếc búa được gia công bằng cây thép trục các đăng xe Ô tô
  Để lấy ngạnh dễ dàng cũng như yên tâm là sống lưỡi luôn ít bị dẹt hơn khi bị búa tán, bạn nên dũa trước một gờ nổi cách mũi chừng 5-7mm tùy theo bạn thích lấy mũi lưỡi ngắn hay dài.

  Dùng búa tán nhẹ,đều tay, chính xác về phía sẽ lấy ngạnh đến khi nào dẹt thì thôi, chú ý nên trở que thép lại và tán cả hai phía, hạn chế tán vào phía sống lưỡi, phía không lấy ngạnh để cọng lưỡi luôn được chắc chắn, nếu tán nhiều phía này cọng thép sẽ mỏng manh dễ gãy ngang góc ngạnh ( Nhất là khi lưỡi bị đóng mạnh vào hàm trên). Một điểm cần lưu ý nữa là khi bạn tán về một phía thì cọng thép có xu hướng cong về phía bên không được tán, để tránh tình trạng này bạn nên bẻ cong cọng thép một chút về phía bên sẽ lấy ngạnh rồi hãy tán, khi dẹt ra nó sẽ được cân bằng lại.

  Que thép đã được tán dẹt

  Khi đã tán dẹt cọng thép một cách ưng ý rồi, bạn dùng một cây dũa tam giác loại bình thường vuốt vào hai bên que thép tạo 2 rãnh hờ (Khe ngạnh), dùng dũa dẹt hơn tạo cho khe ngạnh sâu xuống, cuối cùng lấy chiếc cưa sắt đã mài dẹt hai bên cò cưa cho khe ngạnh sâu đến đáy là được.
  Lấy hai rãnh bên bằng cây dũa tam giác loại thô

  Làm sâu ngạnh bằng cây dũa dẹt

  Làm ngạnh sâu đến đáy đường cắt bằng lưỡi cưa


  Chỉnh sửa cho khe ngạnh bằng cây dũa tam giác loại dẹt, nhỏ  Dùng một miếng giấy nhám loại mịn (Tốt nhất là dùng giấy nhám nước) cuốn quanh ruột cây bút rồi mài lên mặt trên ngạnh để tạo hình.Bạn có thể lấy keo 502 gián chặt miếng giấy nhám vào ruột cây bút cho tiện sử dụng

  Việc còn lại của bạn chỉ là trau chuốt cho mũi lưỡi được khoằm hơn, như vậy độ xuyên của lưỡi sẽ cao và ít bị bẻ mũi hơn nếu mũi thẳng, mặt khác mũi khoằm sẽ được giấu kỹ hơn trong bụng nhái, ít vướng phải rong rêu hoặc các chướng ngại vật khác
  Sau khi đã hoàn chỉnh phần mũi lưỡi, bạn dùng cây dũa dẹt cẩn thận trau chuốt cho cọng thép lưỡi được mịn màng và tròn đều hơn, cọng théo càng ít gờ chừng nào thì càng dễ uốn chừng ấy. Bây giờ đến công đoạn uốn lưỡi, bạn cũng cần hết sức tỉ mỉ và cẩn thận vì dễ bị mũi ăn vào tay, mặt khác khi đã uốn lưỡi thì chỉ được phép uốn một lần, nếu hình dáng lưỡi không được như ý muốn thì cũng coi như đã vứt bỏ, không nên cố làm thẳng ra mà uốn lại nữa. Để uốn lưỡi bằng thép lò xo AK như trên thì chỉ cần dùng cây kìm cắt là được, bạn đừng ngại chiếc kìm sẽ ăn vào làm xấu lưỡi vì thép này cứng lắm, uốn xong hầu như không thấy dấu vết nào của cây kìm trên cọng lưỡi. Trên hình là cách mô phỏng uốn lưỡi loại lớn, loại này bạn nên uốn theo kiểu lưỡi lép và dài, không nên uốn tròn vì khi móc vào nhái, cá táp dễ bị “ Bập bênh lưỡi” và tỉ lệ xóc lưỡi sẽ không cao.  Chuốt lại mũi lưỡi sau khi uốn
  Kiểu lưỡi nhỏ (Bầu và ngắn hơn)
  Toàn bộ các thứ gọi là đồ nghề làm lưỡi câu

  Khán giả bất đắc dĩ


  Còn tiếp...

  Thay đổi nội dung bởi: bsnguyenxuandungqt, 27-03-11 lúc 07:57 PM


 2. #2
  lóc nhí đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  70
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 21 lần trong 16 bài

  Mặc định

  bài viết của anh hay quá.anh cho em hỏi muốn mua mấy cái đài đẹp đẹp ở trên ở đâu vậy anh ?và giá của nó khoảng bao nhiêu vậy anh ?

 3. Có 3 thành viên cám ơn lóc nhí vì bài viết này:


 4. #3
  hoangduc2109's Avatar
  hoangduc2109 đang off
  Tên thật :
  Đỗ Hoàng Đức
  Thành viên gắn bó xây dựng 4so9
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  Q10 Tp HCM
  Bài đã đăng
  303
  Cám ơn
  88
  Được cám ơn 101 lần trong 73 bài

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi lóc nhí Xem bài viết
  bài viết của anh hay quá.anh cho em hỏi muốn mua mấy cái đài đẹp đẹp ở trên ở đâu vậy anh ?và giá của nó khoảng bao nhiêu vậy anh ?
  To lóc nhí
  Theo em biết thì đài câu hiện nay bán chủ yếu ở miền bắc, miền nam em thấy ít nơi bán lắm.
  Điều hối hận duy nhất của bạn bạn khi đưa ra một quyết định khó là bạn đã không quyết định nó sớm hơn.
  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.


  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

  Để xem links hoặc ảnh trong chữ ký bạn phải có số bài viết ít nhất là 10 trở lên. Hiện tại bạn đã có 0 bài viết.

 5. Những thành viên đã cám ơn hoangduc2109 vì bài viết này:


 6. #4
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  118
  Cám ơn
  83
  Được cám ơn 170 lần trong 45 bài

  Mặc định

  Vừa rồi có một số anh em có hỏi về cách buộc lưỡi câu và bộ thẻo câu Lóc theo phương pháp câu của miền Trung nên hôm nay tranh thủ đưa một số hình ảnh về kỹ thuật làm bộ thẻo, mong mọi người tham khảo và cho ý kiến đóng góp. Thực ra cách làm thẻo như của anh em miền Trung khá đơn giản, chỉ cần nhìn qua là có thể thao tác thành thục ngay.
  - Buộc lưỡi: Theo cách câu của ngoài này thì hay dùng lưỡi câu cỡ nhỏ không có khoen lưỡi mà chỉ dũa gờ ngay sau chuôi, dùng dây dù túm phía đuôi lưỡi theo kiểu buộc cọc trại với 3 vòng thắt liền nhau, dây dù sau khi buộc sẽ được bện lại dài chừng 4-5cm  - Bước tiếp theo là buộc dây thẻo vào đoạn dù mới tóm lưỡi, dây thẻo thường dùng là cước lớn (Khoảng 5.0 trở lên), buộc cách chuôi lưỡi câu chừng 1,5cm( Có thể ngắn hơn nếu địa hình nhiều rong rêu hay trong ao rau muống)còn lại đoạn dây dù tự do vừa chống vướng nút thắt vừa có độ hờ an toàn, khi lực kéo quá mạnh dây sẽ không đứt mà chỉ trượt trên dây dù.
  - Làm vòng khóa mũi nhái: Nên chọn dây cước loại mềm và nhỏ hơn dây trục, như vậy mũi nhái sẽ được khóa mềm mại hơn và ít bị toạc.Một điểm chú ý là bạn nên tạo vòng khóa mũi nhái dài hơn khoảng cách từ chuôi lưỡi đến nút thắt của dây cước vào dù, vì khi đó mũi khóa dưới hàm nhái sẽ được cân đối lực và ít khi bị toạc (đa số nhái đều bị toác ở hàm dưới)

  Hình trên mô tả chi tiết cách làm khóa mũi nhái, cái khóa này có thể di động lên xuống theo trục của dây cước khi ta cố ý kéo. Các mối buộc của dây cước sẽ được che khuất xuống bằng lửa, tốt nhất nên lấy cây nhang vì nếu dùng lửa ngọn bạn sẽ không thể khống chế được việc lửa liếm sang cả dây cước và dù.
  - Bộ thẻo gồm lưỡi chì và ròng rọc  - Bộ thẻo với lưỡi lớn dùng khi nhái quá to, bạn cũng có thể làm khóa mũi nhái bằng dây dù nhưng khóa mũi nhái lúc này sẽ không di động được vì vậy khoảng cách của đoạn dây dù cố định sẽ xa, khó câu trong địa hình nhiều chướng ngại vật.  Một số kinh nghiệm nho nhỏ, mong các bác không chê cười và rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các cần thủ. Thân!
  Thay đổi nội dung bởi: bsnguyenxuandungqt, 28-03-11 lúc 09:17 AM


 7. #5
  JuzChill's Avatar
  JuzChill đang off Thành viên vững bền của 4so9
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Bài đã đăng
  751
  Cám ơn
  93
  Được cám ơn 30 lần trong 26 bài

  Mặc định

  chào anh bsnguyenxuandungqt
  Anh nói quê anh ở QT không biết có phải là Quảng Trị không ? Nếu đúng thì quê em cũng ở Quảng Trị.Em ở huyện Triệu Phong.Khi nào về quê anh dắt em đi câu cá Lóc với nhé

 8. Có 3 thành viên cám ơn JuzChill vì bài viết này:


 9. #6
  longit7's Avatar
  longit7 đang off Thành viên gắn bó với 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  150
  Cám ơn
  27
  Được cám ơn 18 lần trong 8 bài

  Mặc định

  Chào các anh

  Đúng là chơi món này lắm công phu thiệt...câu cá đã là nghệ thuật..chế tác đồ câu còn nghệ thuật hơn.

  Long Pham

 10. Có 3 thành viên cám ơn longit7 vì bài viết này:


 11. #7
  lóc nhí đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  70
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 21 lần trong 16 bài

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi bsnguyenxuandungqt Xem bài viết
  Dạ cái đài câu đó khoảng 100k công tiện thôi bác ạ, mới đầu nó thô tháp lắm, mình tự trau truốt nó mới được như vậy! Tôi quê ở Qt, nếu bác cần tôi sẽ gửi biếu bác một cái (Sdt:0915351567), còn cách trau truốt cho nó đẹp mời bác vào blog của một anh bạn cũng rất tâm huyết với việc độ đài câu, tôi có viết vài điều trong đó. Thân mến!
  http://vn.360plus.yahoo.com/vifiman/...rev=59&next=-1


  Em còn là sinh viên thôi,nhưng mà đã nghiện câu cá từ nhỏ rồi, em cũng có sở thích sữa cần ,làm đài ,làm lưỡi câu giống bác .Nhưng mấy cái đài của em nó giống như trong cái blog của bạn bác thôi,nên em muốn có cái đài giống bác để sưu tầm của lạ đó mà,nếu được bác biếu cho 1 cái thì còn gì bằng,còn phần trau truốt em nó thì bác khỏi phải lo.À,bác ở Qt là ở đâu vậy?em thì nhà ở quy nhơn-bình định nhưng đang học trong sài gòn đó bác.nếu bác gửi được cái đài cho em thì bác gửi bằng phương tiện gì ????thanks bác trước
  Thay đổi nội dung bởi: lóc nhí, 27-11-10 lúc 02:27 PM

 12. Những thành viên đã cám ơn lóc nhí vì bài viết này:


 13. #8
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  118
  Cám ơn
  83
  Được cám ơn 170 lần trong 45 bài

  Mặc định

  Chao ban "Loc nhi", chu o Saigon luon ha? Cai dai nay bao quan no nhu nang trung hung hoa vay, de vo lam, neu that su chu thich thi sau Tet minh dua vao cho, vao SG hoc them 3 thang de nang cao trinh do chuyen mon va duong nhien la cau ca, neu chu co cach van chuyen nao khac thi cu noi minh gui cho, khoang 10 ngay nua se co dai cau, dang con tho thoi chu chua bong bay duoc. Tot nhat nen cho minh biet so dt, nt vao may minh ay, 0915351567

 14. Có 2 thành viên cám ơn bsnguyenxuandungqt vì bài viết này:


 15. #9
  lóc nhí đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  70
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 21 lần trong 16 bài

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi bsnguyenxuandungqt Xem bài viết
  Chao ban "Loc nhi", chu o Saigon luon ha? Cai dai nay bao quan no nhu nang trung hung hoa vay, de vo lam, neu that su chu thich thi sau Tet minh dua vao cho, vao SG hoc them 3 thang de nang cao trinh do chuyen mon va duong nhien la cau ca, neu chu co cach van chuyen nao khac thi cu noi minh gui cho, khoang 10 ngay nua se co dai cau, dang con tho thoi chu chua bong bay duoc. Tot nhat nen cho minh biet so dt, nt vao may minh ay, 0915351567

  em không có cách nào vận chuyển sớm được hết.phải chờ tới tết bác vào sài gòn rồi mới nhận được thôi.mà tết bác vào sg chi thế ?
  còn cái lưỡi câu của bác cũng thật là vip ,em làm lưỡi bằng lò xo nồi cơm điện không thôi nhưng ko ẹp bằng của bác,bác có thể chia sẻ tí kinh nghiêm làm lưỡi cho em út biết tí được ko .à bác cho em biết tên để tiện xưng hô .em tên hiếu(còn tên ở nhà là Nô hehe )
  so dt cua em la :01698300734
  Thay đổi nội dung bởi: lóc nhí, 27-11-10 lúc 05:57 PM

 16. Những thành viên đã cám ơn lóc nhí vì bài viết này:


 17. #10
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài đã đăng
  118
  Cám ơn
  83
  Được cám ơn 170 lần trong 45 bài

  Mặc định

  Chú Hiếu ơi, làm lưỡi câu là cả một sự đam mê và kiên nhẫn. Nếu chú muốn làm bằng lò xo AK thì hơi mất công nhưng sắc và cứng chơi đã lắm. Một cái dũa nếu chịu khó cũng chỉ làm được khoảng 3 cái lưỡi thôi, nó mòn gai dũa trợt đi chứ không ăn thép, đau tay lắm! Đồ nghề dũa lưỡi câu cũng khá đơn giản, đe, búa, dũa và lưỡi cưa sắt (Cái này là bí quyết đó nghe, , chú đem cái lưỡi cưa mới mua về ra chỗ mấy ông thợ sửa honda ấy, xin nhờ họ mài cho cái lưỡi cưa ấy mỏng như cái liềm cắt lúa là được, có cái này rồi thì thích ngạnh sâu mấy cũng được. Anh tên Dũng, công tác tại khoa ngoại bệnh viện tỉnh Quảng Trị. Kiểu này lần sau anh sẽ viết bài cách làm lưỡi câu bằng lò xo AK để anh em đọc cho vui, chỉ dám đăng ở Blog thôi, trang này cao thủ nhiều lắm không dám

 18. Có 2 thành viên cám ơn bsnguyenxuandungqt vì bài viết này:


Trang 1/15 1234511 ... cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Vì Miền Trung thân yêu
  By nguyenhongky in forum Hoạt động cộng đồng
  Trả lời: 10
  Bài mới: 22-11-10, 10:42 AM
 2. Vì Miền Trung thân yêu
  By nguyenhongky in forum CLB câu tay Tp.HCM
  Trả lời: 4
  Bài mới: 20-10-10, 01:13 PM
 3. Vì miền trung thân yêu!
  By duongtungchau in forum Người 4so9
  Trả lời: 10
  Bài mới: 30-09-09, 02:57 PM
 4. Câu Cá DÒ - MIỀN TRUNG
  By btoans in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 3
  Bài mới: 09-03-07, 07:18 AM
 5. Vì miền Trung thân yêu
  By vuongbaky in forum Người 4so9
  Trả lời: 22
  Bài mới: 06-06-06, 01:35 PM

Tags for this Thread

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •