Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 20
 1. #1
  mifa's Avatar
  mifa đang off
  Tên thật :
  Đặng Ngọc Sâm Thương
  Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Đến từ
  Sai Gon
  Bài đã đăng
  645
  Cám ơn
  346
  Được cám ơn 842 lần trong 187 bài

  Mặc định Các loài Cá Biển có giá trị xuất khẩu của Việt Nam

  CÁC LOÀI CÁ BIỂN CÓ GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM

  Nước Viêt Nam có bờ biển dài trên 3200 km, kéo dài từ Trà Cổ - Móng Cái đến Mũi Cà Mau (biển Đông) và kéo tiếp đến Hà Tiên (biển Tây). Với vị trí địa lý ưu đãi như vậy, biển đã mang lại nhiều nguồn lợi kinh tế cho Việt Nam như Giao thông, Du lịch, Thủy sản …

  Thủy sản được xem là môt trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Liên tục trong 10 năm gần đây Thủy sản là 1 trong 5 ngành kinh tế có doanh số Xuất khẩu hàng đầu. Doanh số xuất khẩu Thủy sản năm 2010 dự kiến đạt 4.5 tỷ đã đóng góp phần đáng kể cho Kinh tế Việt Nam. Trong xuất khẩu Thủy sản, các sản phẩm từ biển đóng góp một tỷ trọng không nhỏ, đặc biệt là Cá Biển.

  Bài viết này được viết dưới góc độ của một người làm trong ngành chế biến và xuất khẩu Thủy sản. Tôi muốn giới thiệu đến các bạn một số loài cá biển thường gặp và có giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Qua đó, bạn có thể có thêm thông tin về loài cá mà mình câu được trong những chuyến đi câu biển, để nhận dạng, đánh giá và hiều được giá trị kinh tế của nó.

  I. Cá Thu:

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: SpanishMackerel-01.jpg
Lần xem: 8155
Kích thước: 5,6 KB

  Tên khoa hoc: Scomberomorus commerson
  Tên thương mại: Spanish Mackerel
  Tên tiếng Nhật: Sawara
  Tên Việt Nam: Thu, Thu Ngàn


  1. Đặc điểm nhận dạng:

  Cá Thu có hình dáng thuôn dài, thân hình ovan và dẹp dần về phía đuôi. Cá có màu xanh sáng bạc đến xanh đen, trên lưng màu sậm hơn dưới bụng, Cá có da mỏng, trơn và không vảy, trên da có một số sọc ngang màu xanh đen. Có 2 vi cứng trên lưng và dưới bụng, đuôi to, xẻ, có hình như đuôi mũi tên.

  2. Vùng phân bố và cư trú:

  Cá thu có vùng phân bố rộng, tập trung ở khu vực Đông Nam Á của Thái Bình Dương, bờ Đông và bờ Tây châu Phí, vùng biển Trung Đông, vùng biển ven bờ Băc của Ấn Độ Dương, khu vực quần đảo Fiji Tây Nam Thái Bình Dương, 2 bờ Đông Tây nước Úc. Nó cũng hiện diện ở vùng biển Trung Quốc và Nhật Bản.

  Ở Việt Nam, cá Thu có thể tìm thấy ở tât cả các vùng biển từ Bắc vào đến phía Nam của Biển Đông và vùng biển Tây thuộc Vịnh Thái Lan nhưng nhiều nhất là các vùng biển từ Quảng Bình đến Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc - Kiên Giang. Cá Thu sống ở vùng biển khơi, nơi có độ sâu thường trên 40 sải nước.

  3. Sinh trưởng & Sinh sản:


  Cá Thu sinh sản theo mùa và tập trung ở vùng khơi nơi có dòng nước ấm, gần các rạng, đá ngầm. Trứng cá Thu chứa nhiều giọt dầu nhỏ giúp chúng nổi ở tầng mặt nước biển, là nơi ấm áp, có nồng độ oxy hòa tan cao, nơi có nhiều phiêu sinh cung cấp cho ấu trùng cá khi trứng nở. Khi còn nhỏ chúng sống thành bầy đàn không lẫn lộn với các nhóm cá khác cùng họ nhưng khi lớn lên chúng có thể được tìm thấy cùng bầy đàn với các loại cá khác cùng họ.

  Khi ấu trùng lớn dần, cá sẽ di chuyển từ vùng khơi vào vùng lộng. Ở đây chúng sẽ ăn ấu trùng và cá con nhỏ hơn và các loài giáp xác cho đến khi chúng đủ lớn để săn các loại cá lớn hơn và mực ống. Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia người Úc cho thấy cá Cái thường có kích thước lớn hơn Cá Đực. Một con cá cái trưởng thành sau 2 năm sinh trưởng, thông thường có chiều dài độ 80cm, cân nặng 5 kg. Con cá thu lớn nhất được ghi nhận chính thức đến thời điểm hiện nay là con cá Thu dài 2.4m nặng 70 kg

  4. Tập quán săn mồi:

  Cá Thu được xem là loài cá săn mồi, rất háu ăn. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài cá nhỏ, ngoài ra chúng con ăn cả Mực ống và Tôm.
  Chúng thường ăn ở tầng nước trung bình đến tầng nổi (đọ sâu từ 5-40m).
  Cá săn mồi nhiều nhất vào lúc sáng sớm và hoàng hôn.

  5. Mùa vụ & Phương pháp đánh bắt:

  Ở Việt Nam, mùa đánh bắt Cá Thu thường bắt đầu từ tháng 11 âm lịch cho đến tháng 3 âm lịch năm sau. Trong mùa này Cá tụ về nhiều ở các vùng biển khơi Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu và Phú Quốc.

  Ngư dân Việt Nam đánh bắt Cá Thu chủ yếu là Lưới Cản, Lưới Vây Rút Chì, Câu dắt, Câu Bủa nổi. Một số cần thủ câu cá giải trí đã câu được Cá Thu tại vùng biển Côn Đảo nhưng không nhiều.


  6. Các dạng chế biến và giá trị xuất khẩu:

  Cá Thu là một loài cá có tỷ lệ nạc cá rất lớn (nhiều thịt) ít xương, cơ thịt trắng, thơm, vị ngọt, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Có lẽ cá Thu là loại cá không ai có thể chê (nhưng chưa chắc được dân nhậu khen ngon!?) nên có giá trị kinh tế rất cao

  Thành phần dinh dưỡng của cá Thu có thể tham khảo theo bảng dưới đây:
  (tính cho 100 g nguyên liệu Cá tươi)

  Kilojoules na
  Cholesterol 36mg
  Sodium na
  Total fat (oil) 3.0g
  Saturated fat 50% of total fat
  Monounsaturated fat 30% of total fat
  Polyunsaturated fat 20% of total fat
  Omega-3, EPA 75mg
  Omega-3, DHA 281mg
  Omega-6, AA 66mg

  Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện có Histamine trong thịt cá Thu, thường là do bảo quản nguyên liệu không đúng cách, cơ thịt bị phân hủy dưới tác động của nhiệt độ cao và enzyme có trong máu cá.

  Cá Thu thường được chế biến đông lạnh xuất khẩu dưới dạng:
  • G&G (Gutted & Gilled: Móc mang, bỏ nội tạng)
  • Slice (Cắt lát), hoặc Chunk (cắt khúc)
  • Fillet: đây là dạng thông dụng nhất, là phần thịt cá được tách ra tù 2 bên dọc theo xương sống và xương lưng

  Cá thu Fillet xuất khẩu thường được phân thành các cỡ:
  300-500; 500-800; 800-1200; 1200 UP (gam/miếng)

  Định mức chế biến fillet từ cá thông thường là 1.45 (1.45 kg cá cho ra 1 kg fillet)
  (Hiệu suất thu hồi – Yield = 68.95-69.00%)

  Trước đây, trong khoảng 1988-1995, sản lượng Cá Thu xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước (chủ yếu là Nhật Bản) rất lớn, đạt con số 8.000-10.000 tấn/năm, nhưng hiện nay đã giảm rất nhiều, chủ yếu do nguồn đánh bắt giảm mạnh, phần khác do tiêu thụ nội địa với giá tốt hơn.

  Với giá nguyên liệu hiện nay cỡ 60.000 Đ/kg, định mức 1.45, (tỷ giá 19,500, phí chế biến bao bì USD 0.60, cước tàu USD 0.15) giá thành xuất khẩu đã là 5.20 USD/kg (CF Japan main port) thì không thể nào xuất khẩu nổi vì giá mua cao nhất thông thường chỉ 4.80 USD/kg CF.

  Tôi còn nhớ, vào những năm 1988-1992, vào mùa, Cá Thu nhiều đến độ các nhà máy chế biến thủy sản khu vực miển Trung như F16 (Quy Nhơn), F17 (Nha Trang), F18 (Phan Rang), F19 (Phan Thiết) làm không xuể phải muối cá trực tiếp xuống sàn phân xưởng, xung quanh vách tường phân xưởng cao cả mét, công nhân làm việc tăng 3 ca mà cũng không làm hết, đành phải ngưng mua của ngư dân.

  Ở Nha Trang, cá Thu nhiều đến độ đi chợ nào cũng đầy ắp một loại cá. Cá còn được gánh đi bán tận hang cùng ngõ hẻm trong thành phố với giá 1 con cá 5 kg chỉ bằng 1 lon gạo. Dân nhà nghèo mua cá ăn thế cơm. Ăn không hết, xẻ phơi khô, làm chà bông cá mà cũng còn cá quá trời. Vài hôm sau, cá đánh bắt được tiếp tục đổ về cảng đành phải chở đi làm nước mắm, sang và phí thật.

  Còn bây giờ, kiếm được con Cá Thu đỏ con mắt. Có bao nhiêu cá Thu ở cảng, dân lái gom xuất cho Trung Quốc hết (giá cá nguyên liệu mua 120.000 VND/kg cớ 5 kg Up), Việt Nam có đâu nữa mà ăn.! Buồn thay.

  (còn nữa)


  II. Cá Ngừ Vây Vàng:

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Yellowfin Tuna 01.jpg
Lần xem: 7692
Kích thước: 6,1 KB  Tên khoa hoc: Thunnus albacares
  Tên thương mại: Yellowfin Tuna
  Tên tiếng Nhật: Maguro
  Tên Việt Nam: Ngừ vây vàng, Ngừ đại dương, Bò U, Bò Gù


  1. Đặc điểm nhận dạng:

  Cá Ngừ Vây Vàng có thân mập tròn, vây lưng thứ 2 và vây hậu môn dài đến gần chóp đuôi màu vàng. Trên sống lưng từ vây thứ 2 đến đuôi và dưới bụng từ vây hậu môn đến đuôi có nhiều gai nhỏ màu vàng.sáng. Da trơn mỏng không vảy có màu xanh đậm ánh thép trên phần lưng và chuyển dần sang màu vàng ở hai bên lườn và màu bạc ở dưới bụng cá. Ở những cá thể lớn có thể thấy khoảng 20 đường vạch màu trắng chạy từ lưng xuống bụng như chia cá thành từng lát cắt.

  Cá Ngừ Vây Vàng là một trong những loài cá ngừ lớn nhất, kích thước có thể đạt đến 400 lbs (180 kg), chỉ xếp sau loài Cá Ngừ Vây Xanh (Bluefin Tuna – Thunnus thynnus) Cá Ngừ Mắt To (Bigeye Tuna – Thunnus obesus)

  Theo kỷ lục của Hiệp hội Câu cá Giải trí Quốc tế (IGFA), con cá nặng nhất hiện nay nặng 388 lbs (176 kg) do Kurt Wiesenhutter câu được vào 1977 gần đảo San Benedicto thuộc vùng nước Mexico của Đại Tây Dương. Lần lượt sau đó là 2 con cá nặng 395 lb và 399.6 lbs được câu lên vào năm 1992 và 1993. Đó là những con cá Ngừ Vây vàng lớn nhất được ghi nhận là câu được bằng cần câu và máy câu.

  Vào ngày 30.11.2010, cần thủ Mike Livingston ở Sunland, California đã kéo được một con cá Ngừ Vây vàng nặng 405.2 lbs (184 kg) ở mũi của bán đảo Baja trên tàu Vagabond. Con cá này dài 86 inches (2.18m) chu vi vòng ngực là 61 inches (1.55m), đang được tổ chức IGFA xem xét để xác lập kỷ lục mới, thay thế cho kỷ lục 388 lbs của Wiesenhutter lập năm 1977.

  Ở Việt nam ta, cá Ngừ vây vàng còn gọi là Cá Ngừ Đại dương, Cá Bò U và thường để chỉ chung cho 3 loài cá như đã nêu bên trên gồm: Ngừ Vây vàng, Ngừ Vây Xanh và Ngừ Mắt To. Trong đó, cá Ngừ Vây Vàng chiếm nhiều nhất về sản lượng đánh bắt (trên 90%), kế đến là Cá Ngừ Mắt To. Cá Ngừ Vây Xanh rất hiếm khi đánh được.

  Dưới đây là ảnh phân biệt 3 loài Cá Ngừ nêu trên:

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: YFT-Thunnus_albacares-rs30.jpg
Lần xem: 7746
Kích thước: 12,9 KB Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: BluefinTuna-Thunnus_thynnus-rs30.jpg
Lần xem: 7609
Kích thước: 9,3 KB Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Big Eye Tuna-Thunnus_obesus-rs30.jpg
Lần xem: 7641
Kích thước: 12,7 KB

  Cá Ngừ Vây Vàng Cá Ngừ Vây Xanh Cá Ngừ Mắt To

  2. Vùng phân bố và cư trú:

  Cá Ngừ Vây Vàng phân bố rộng khắp nơi trên các vùng nước ấm thuôc vùng biển Nhiệt Đới và Cận Nhiệt Đới của các đại dương. Người ta thường thấy nó ở vùng biển ngoài khơi Thái Bình dương gần quần đảo Hawaii, đến phía bắc nước Úc, quần đảo Maldive, Ấn Độ Dương, Vùng biển Caribe…(nhưng đặt biệt không có ở Địa Trung Hải)

  Nó thường sống ở vùng biển sâu ngoài khơi, nơi có nước trong, ở nhiều tầng nước khác nhau nhưng chủ yếu tầng mặt và tầng giữa, có độ sâu khoảng từ 100-200m kể từ mặt nước. Tuy nhiên 1 số báo cáo cho thấy cũng phát hiện Cá Ngừ Vây vàng ở độ sâu 1160m.

  Cá Ngừ Vây Vàng sống ở vùng Nhiệt đới là chính, trong khi đó 2 loài còn lại phân bố cả ở vùng Nhiệt đới và Cận Nhiệt đới. Cá Ngừ mắt to và Ngừ Vây Xanh sống ở tầng sâu hơn Ngừ Vây Vàng. Cá lớn thường sống ở tầng nước sâu hơn cá nhỏ

  Ban ngày chúng thường sống ở tầng nước 100-200m, nhưng ban đêm chúng nổ lên ở tầng 20-70m.

  Cá Ngừ Vây Vàng là loại cá di cư. Chúng di chuyển qua nhiều vùng biển của nhiều quốc gia khác nhau. Đã có nhừng công trình nghiên cứu về sự di cư của chúng, nhưng theo đánh giá của FAO, nhưng hiểu biết về sự di cư của loài cá này còn rất hạn hẹp

  Ở Việt Nam, cá Ngừ Vây vàng tập trung ở ngoài khơi, cách bờ trên 100 hải lý, khu vực vúng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, kéo dài xuống dưới phía nam gần Malaysia, Indonesia.


  3. Sinh trưởng & Sinh sản:

  Cá Ngừ Vây Vàng sống theo đàn có cùng kích thước, có thể đơn loài hoặc hỗn hợp với nhiều loài Cá Ngừ khác cùng họ như Cá Ngừ Sọc Dưa, Ngừ vây dài.., Các đàn cá lớn đôi khi lại sống kết đàn với cá Heo, thậm chí cả cá Voi.

  Chúng thường sống tập trung ở các gò lục địa, bãi ngầm, quanh các chà. Thường sống ở biển khơi, nhưng đôi khi chúng cũng di chuyển đến gần bờ, nơi có nhiệt độ thích hợp và là nơi có nhiếu thức ăn như các đàn cá con, giáp xác…

  Chúng thường sinh sản vào mùa hè, ở nơi vùng nước ấm, có nhiều chà, vật trôi nổi. Khả ăng phục hồi quần đàn rất cao. Trung bình, thời gian tối thiều để tăng gấp đôi quần thể là 2-3 năm.

  4. Tập quán săn mồi:

  Thức ăn của Cá Ngừ Vây Vàng là các loài cá nhỏ khác, giáp xác và mực ống. Với hình dạng cấu tạo của chúng, chúng có thể bơi rất nhanh, đạt tốc độ 70 km/giờ nên chúng có thể truy đuổi và bắt mồi ngay cả đối với những loài cá nhỏ di chuyển nhanh như cá chuồn (flying fish), cá nục (mackerel scad). Chúng thường săn cá nhỏ đi theo bầy đàn như cá cơm (anchovy) và cá mòi (sardine). Đôi khi chúng cũng ăn xả các loài cá ngừ nhỏ hơn như Cá Ngừ Sọc Dưa (skipjack tuna), cá ngừ ồ (bonito)…

  5. Mùa vụ & Phương pháp đánh bắt:

  Mùa cá Ngừ Vây Vàng thường bắt đầu từ tháng 12 âm lịch và kéo dài đến tháng 7 âm lịch năm sau. Tuy nhiên ngoài khoảng thời gian trên, các tàu vẫn đánh được cá cho đến khi có bão. Theo ngư dân thì năm nào xuất hiện hiện tượng Elnino thì năm đó sản lượng cá tăng lên và mùa vụ kéo dài(do nước ấm, cá tập trung về ngư trương để săn mồi và sinh sản và sống lâu ở đó)

  Hiện nay, Cá Ngừ Vây Vàng được đánh bắt bằng 2 phương pháp chính đó là vàng câu nổi và lưới vây. Tuy nhiên hiệu quả câu bằng vàng câu nổi vẫn hơn rất nhiều. Lưới vây hiệu quả hơn đối với các loài cá Ngừ loài nhỏ như Ngừ Dưa Gang, Ngừ Chù, Ngừ ồ.

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: VangCauCaNgu.jpg
Lần xem: 7515
Kích thước: 40,2 KB

  Vàng câu cá ngừ

  Vàng câu cá ngừ là một loại dây câu với rất nhiều lưỡi trên đó được thả trôi tự do. Hai đầu dây câu chính (dây triên) là 2 phao hiệu có cờ và đèn. Dây câu chính được nâng nổi nhờ các phao gành và dây phao gành. Giữa 2 phao gành là các đoạn thẻo câu có móc mồi là cá nục, cá ngừ nhỏ, cá chuồn, mực ống, Mồi mực thường nhạy hơn mồi cá từ 4-5 lần.

  Một vàng câu cá ngừ gồm:
  • Dây chính dài từ 40-50 km
  • Khoảng cách giữa 2 phao ganh từ 40-80m
  • Chiều dài dây phao ganh từ 35-40m
  • Khoảng cách giữa 2 thẻo câu là 40m
  • Chiều dài thẻo câu la 20m

  Để thả hết 1 vàng câu, phải mất từ 3-4h. Thời gian ngâm câu từ 3-8h. Một ngày có thể thả 2-3 lần nhưng thường chỉ thực hiện được 2 lần trong ngày.

  Nghề câu cá Ngừ Vây Vàng ở Việt Nam có lẽ do các ngư dân Bình Định khai phá và phát triển nhưng phần lớn lượng cá đánh bắt được ở ngoài khơi biển Việt Nam lại thường đưa về cảng cá Tuy Hòa. Nhưng Tuy Hòa lại là nơi có rất ít cơ sở chế biến đông lạnh và là nơi có đường hàng không không thuận lợi cho việc xuất khẩu bằng máy bay (có rất ít chuyến bay nối Sài gòn trong ngày). Cá Ngừ Vây Vàng lại được vận chuyển bằng xe chủ yếu về Nha Trang để xuất khẩu tươi sống và chế biến đông lạnh. Có lẽ Tuy Hòa là nơi có điểm đến gần nhất từ vùng ngư trường đánh bắt chăng? Rất hiếm khi thấy tàu cá Ngừ cập cảng cá Nha Trang

  Hiện nay, trên toàn thế giới, cá Ngừ Vây Vàng được khai thác thương phẩm ráo riết với sản lượng lớn nên nguồn cá tự nhiên dần cạn kiệt. Do đó một số nước đã nghiên cứu và đưa vào nuôi công nghiệp loại cá này và bước đầu có nhiều thành công đáng kể.

  Cá Ngừ hiện đang được nuôi tại nhiều tại Úc, Canada, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Na Uy, Nhật Bản, Malaysia, Philippin, Đài Loan. Những nước có sản lượng nuôi cá ngừ cao nhất là Úc, Tây Ban Nha và Mexico. Theo ước tính của FAO, năm 2004 sản lượng cá ngừ nuôi trên thế giới đã đạt 25.000 tấn.

  Ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có nơi nào nuôi thương phẩm, chủ yếu vẫn là khai thác tự nhiên. Hiện tại, đang có công trình nuôi thử nghiệm từ nguồn giống bắt tự nhiên ngoài khơi và nuôi ở Vịnh Cam Ranh do Công ty 128 Hải Quân đảm nhận. Đề tài này do Tiến sĩ Nguyễn Long thuộc Viện Nghiên cứu Hải sản làm chủ nhiệm. Hiện công trình này đang đạt những bước tiến quan trọng và hy vọng thành công của công trình này sẽ giúp mở ra một hướng mới cho nuôi thủy sản xuất khẩu tại Việt nam


  6. Các dạng chế biến và giá trị xuất khẩu:

  Cũng như Cá Thu, Cá ngừ là loại cá có tỷ lệ nạc cá rất cao, ít xương. Thịt cá săn chắc, có màu hồng đến đỏ. Rất phù hợp để chế biến các món ăn từ cách ăn sống: sushi, sashimi đến các món nướng, hấp, chiên.

  Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng cho 100g nguyên liệu tươi Cá Ngừ Vây vàng fillet:

  Nutritional Information
  For every 100 grams raw product
  for Yellowfin Tuna fillet.
  Kilojoules 521 (124 calories)
  Cholesterol 30 mg
  Sodium 37 g
  Total fat (oil) 0.5 g
  Saturated fat 33% of total fat
  Monounsaturated fat 13% of total fat
  Polyunsaturated fat 54% of total fat
  Omega-3, EPA 14 mg
  Omega-3, DHA 100 mg
  Omega-6, AA 15 mg


  Thịt cá Ngừ Vây vàng rất giàu DHA và EPA, là 2 loại acid béo rất có ích cho cơ thể con người:

  DHA – Decosahexaenoic acid là một acid béo vô cùng quan trọng và không thể thiếu được cho cơ thể con người. DHA giúp tăng trưởng và phát triển não. DHA giúp phát triển não cho trẻ em và làm giảm lão hóa não cho người già.

  EPA – Eicosapentaenoic, là một acid béo không no, giúp ngăn ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biếng mạch máu não do máu đóng cục. EPA có tác dụng chống lại cholesterol và loại bỏ nó ra khỏi máu. Nó có tác dụng lọc máu, giữ cho máu lưu thông và ngăn ngừa chứng nghẽn mạch do hiện tượng máu vón cục ở thành mạch hoặc trong tim.

  Trong thịt cá ngừ có hàm lượng protein có chất lượng cao và hàm lượng mỡ thấp. So với thịt Bò, thịt Heo, protein trong Cá Ngừ có chất lượng hơn và cơ thể sử dụng hiệu quả hơn. Ngoài ra thịt cá Ngừ chứa nhiều Sắt (Fe), và vitamin có ích cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho cơ thể con người

  Hiện nay xuất khẩu cá Ngừ Vây Vàng được xuất khẩu dưới các dạng sau:
  • Cá Ngừ tươi sống ướp đá nguyên con: thường xuất đi máy bay đến chợ Tsukiji Nhật bản, là nơi bán đấu giá các loại Cá Ngừ chất lượng cao để làm sushi và sashimi. Giá xuất khẩu từ 10.00-15.00 USD/kg FOB.

  Cá tươi sẽ được chế biến thành các món sashimi hoặc sushi:


  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: YFT-sashimi.jpeg
Lần xem: 7488
Kích thước: 6,5 KB Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: YFT-sushi.jpeg
Lần xem: 7479
Kích thước: 5,1 KB


  Với cá chất lượng thấp hơn thường được chế biến đông lạnh theo các dạng
  • Cá Ngừ fillet loin đông lạnh: Frozen Yellowfin Tuna Loins: là miếng fillet không da xẻ làm đôi theo chiều dài. Giá xuất khẩu từ 4.00-6.00 USD/kg FOB

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Yellow_Fin_Tuna_Loins 04-RS.jpg
Lần xem: 7455
Kích thước: 30,0 KB Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Yellow_Fin_Tuna_Loins 05-RS.jpg
Lần xem: 7455
Kích thước: 12,8 KB

  • Cá ngừ fillet cắt lát: Frozen Yellowfin Tuna Slice. Giá xuất khẩu từ 5.00-7.00 USD/kg FOB

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: tuna steak natural-RS.jpg
Lần xem: 7455
Kích thước: 14,8 KB Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: tuna steak CO-treated-RS.jpg
Lần xem: 7471
Kích thước: 17,9 KB

  • Cá ngừ fillet cắt khối: Frozen Yellowfin Tuna Cubes: Giá xuất khẩu từ 6.00-8.00 USD/kg FOB

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Tuna natural cube.jpg
Lần xem: 7435
Kích thước: 34,1 KB Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: FozenTunaCubes.jpeg
Lần xem: 7445
Kích thước: 6,3 KB Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: YFT-Cubes.jpg
Lần xem: 7446
Kích thước: 7,7 KB

  Cá Ngừ khi chế biến có thể xử lý CO để cho thịt cá có màu đỏ tươi hơn đẹp hơn.

  Ở Viêt nam, ngoài món ăn sashimi và sushi, còn có một vài món chế biến từ cá Ngừ Vây Vàng rất độc đáo. Bạn đã ăn thử món “Lẫu đèn pha” và gỏi bao tử chưa?. Trên cả tuyệt vời.

  Cuối cùng chúc bạn chọn được một món ăn mà mình thích


  (còn nữa)

  II. Cá Dũa:
  IV. Cá Bớp:
  V. Cá Bánh Đường:
  VI. Cá Đổng Quéo:
  VII. Cá Bò da:
  VIII. Cá Dấm Trắng:
  IX. Cá Sơn La:
  X. Cá Hồng Gù:
  XI. Cá Gáy:
  XII. Cá kẽm:I
  XIII. Cá Gáy:
  XIV. Cá Trầm Bì:
  [1] Tên tiếng Việt: do tập quán của ngư dân mỗi vùng, cùng một loại cá biển nhưng có rất nhiều tên gọi khác nhau
  [2] Tài liệu và hình ảnh tham khảo, sử dụng:
  1. http://www.dfw.state.or.us/mrp
  2. http://www.arkive.org/fish/
  3. http://yellowfintuna.org/
  4. http://www.essortment.com/hobbies/fi...hniqu_sfoz.htm
  Attached Thumbnails Attached Thumbnails Bigeye-tuna-03.jpg   Yellow Fin Tuna Steaks CO.jpg  
  Thay đổi nội dung bởi: mifa, 24-12-10 lúc 12:07 PM Lý do: Cập nhật: Cá Ngừ Vây Vàng - 24.12.2010


 2. #2
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài đã đăng
  15
  Cám ơn
  148
  Được cám ơn 14 lần trong 6 bài

  Mặc định

  em la triết ở q6 nè.a là một người có niềm say mê về biển cả.chúc anh khỏe và nhiều niềm vui.....

 3. Những thành viên đã cám ơn khacdien80 vì bài viết này:


 4. #3
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  290
  Cám ơn
  21
  Được cám ơn 847 lần trong 119 bài

  Mặc định

  Chào ST.
  Hình ở VN tất cả các loại cá King fish, Spanish Mackerel,Wahoo đều gọi là cá thu phải không ST ?

 5. Những thành viên đã cám ơn Nam_haba vì bài viết này:


 6. #4
  Tham gia ngày
  Feb 2010
  Bài đã đăng
  204
  Cám ơn
  131
  Được cám ơn 71 lần trong 47 bài

  Mặc định

  bài viết rất hay cám ơn anh rất nhiều
  chuyên mua bán , tư vấn và sửa chữa laptop , uy tín và chất lượng
  vui lòng liên hệ 0906421015 ( Quí ) or địa chỉ số 55/23 trần đình xu phường cầu kho Q1

 7. Những thành viên đã cám ơn trinhvanqui1989 vì bài viết này:


 8. #5
  mifa's Avatar
  mifa đang off
  Tên thật :
  Đặng Ngọc Sâm Thương
  Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Đến từ
  Sai Gon
  Bài đã đăng
  645
  Cám ơn
  346
  Được cám ơn 842 lần trong 187 bài

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi Nam_haba Xem bài viết
  Chào ST.
  Hình ở VN tất cả các loại cá King fish, Spanish Mackerel,Wahoo đều gọi là cá thu phải không ST ?
  Chào anh Nam,

  Con King fish ở VN gọi là Thu Ngừ, Spanish Mackerel gọi là Thu hoặc Thu Ngàn, Wahoo gọi là Thu Đao hoặc Thu Hủ (theo cách gọi của dân Cam Ranh và Phan Rang)

  Như em có P/s bên dưới bài, một loài cá nhưng dân địa phương khác nhau sẽ gọi tên khác nhau, thậm chí rất khác nhau.
  Điều này cũng đã từng gây khó khăn khi em đi khảo sát nguồn lợi. Ví dụ Con Đổng Quéo theo cách gọi của ngư dân Quảng Ngãi nhưng ở Cửa Hội Nghệ An thì họ lại gọi là Cá Lưỡng Còm... Chỉ có mang hình ảnh ra phân biệt.

  Anh xem hình dưới đây (xin phép được sử dụng tấm hình của bạn Pricesonic) là rõ nhất:

  Hai con bên trên là cá Thu (Spanish Mackerel), còn con bên dưới gần cây vợt là Thu Hủ (Wahoo). Con King fish hiện em không có hình. Coi như em nợ anh và các bạn diễn đàn hôm nay. Khi nào có ảnh em sẽ đưa lên sau:

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: SpMackerel&Wahho-RS.jpg
Lần xem: 8008
Kích thước: 287,4 KB

  Chúc anh vui và khỏe

  Sâm Thương

 9. Có 4 thành viên cám ơn mifa vì bài viết này:


 10. #6
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  290
  Cám ơn
  21
  Được cám ơn 847 lần trong 119 bài

  Mặc định

  Hi ST,
  Hình con cá thu đao đúng là con Wahoo,con King fish tôi nghĩ là 2 con trên hay có thể là Narrowbarred mackerel,vì Spanish mackerel theo tôi biết dân Việt ở Texas gọi là cá thu ảo như anh Trương Tuấn có gửi hình cho tôi xem (hình kèm) và tôi có kiểm lại trong tài liệu thì đúng là Spanish macherel có những chấm vàng rải rác trên lưng.
  Theo tất cả các tài liệu tôi đọc và có thì con Wahoo ít khi nào đi quá 6 con trong một đàn, nên khi nghe nói ở VN cá thu lưới cả trăm tấn,tôi hơi ngạc nhiên,không biết loại cá thu nào, giờ thì tôi hiểu rõ cách gọi của dân VN.
  Con Wahoo là ước mơ của nhiều tay câu quốc tế tìm săn nó,chỉ cần chính tay bắt được một con là có quyền tự hào đẳng cấp câu cá của mình.
  Cám ơn ST nhiều,mong ST đăng bài để tôi sẽ được biết thêm về cách gọi tên cá của dân Việt về một số cá biển phổ thông tương ứng với tên gọi cá biển bên này.

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Spanish mackerel.jpg
Lần xem: 7724
Kích thước: 44,8 KB

 11. Có 2 thành viên cám ơn Nam_haba vì bài viết này:


 12. #7
  mifa's Avatar
  mifa đang off
  Tên thật :
  Đặng Ngọc Sâm Thương
  Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Đến từ
  Sai Gon
  Bài đã đăng
  645
  Cám ơn
  346
  Được cám ơn 842 lần trong 187 bài

  Mặc định

  Chào anh Nam,

  Cá Thu ảo (Thu ảu) đúng tên gọi Spotted mackerel. Cá này nhỏ chỉ khoảng độ 300-500g/con. Có nhiều ở vùng biển Hàm Tân, Vũng Tàu. Khi trúng 1 lưới có thể kéo lên vài tấn. Con cá này có những đốm xám đen trên thân như hình vẽ. Có lẽ khi cón sống dưới nước các đốm này màu vảng như các hình chụp ở nước ngoài. (bản thân chưa có thấy được con này mới câu hoặc lưới lên ghe nên chưa thể khẳng định loại này giống ở nước ngoài, khi sống đốm màu vàng, khi chết đốm biến thành xám đen ?!?)

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Ca thu ao.jpg
Lần xem: 7376
Kích thước: 25,3 KB

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Spotted-SMackerel-RS.jpg
Lần xem: 7403
Kích thước: 85,5 KB

  Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: spotted-mackerel.jpg
Lần xem: 7544
Kích thước: 13,9 KB

  Về con Wahoo: đúng là hàng hiếm. Ít khi thấy đánh bắt được bầy đàn tại VN. Chỉ xuất hiện vài cá thể trong một mẻ lưới hoặc 1 ghe câu

  Em xin nói thêm về các tên các loài cá bằng tiếng Anh: đó là tên chính thức của loài cá đó trên bao bì theo khách hàng (chủ yếu là người Nhật và người Úc, là 2 nước nhập khẩu cá từ Việt nam nhiều nhất từ những ngày đầu họ sang VN dạy cho dân VN làm cá đông lanh XK).

  Thực ra đôi lúc tên tiếng Anh cũng rất khác giữa khách hàng Nhật và khách hàng Úc, cũng như trong các tài liệu Thủy sản giữa Nhật và Úc.

  Sâm Thương
  Thay đổi nội dung bởi: mifa, 19-12-10 lúc 10:13 PM

 13. Có 6 thành viên cám ơn mifa vì bài viết này:


 14. #8
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  290
  Cám ơn
  21
  Được cám ơn 847 lần trong 119 bài

  Mặc định

  Hi ST,
  ST nói đúng đó,con Spanish mackerel còn gọi là spotted vì những chấm rải rác trên thân có khi vàng hay vàng cam, chết lâu thì màu vàng biến mất,tôi cũng có coi tài liệu Úc,họ gọi Spanish mackerel nhưng lại chú thích narrow-barred spanish mackerel,khác với Mỹ luôn,tôi cũng nhầm lẫn,nên phải theo gọi tên khoa học thì mới không bị sai.
  Nếu đúng Wahoo là hàng hiếm thì dân câu ra Côn đảo thường bắt được con Narrow-barred mackerel (theo cách gọi bắc Mỹ) hơn là bắt đúng con Wahoo.
  Khi nào có bài về cá ngừ (tuna) tôi sẽ cố gắng tìm cách post ST cho coi cách câu cá ngừ theo phương pháp mới hay lắm,cách câu cũng thế nhưng thêm kỹ thuật mới để bắt được nhiều cá ngừ.Vì đoạn phim trong DVD mới nhất nên phải lấy ra và post lên youtube rồi mới đưa vào web được.

  Thân.

 15. Có 4 thành viên cám ơn Nam_haba vì bài viết này:


 16. #9
  mifa's Avatar
  mifa đang off
  Tên thật :
  Đặng Ngọc Sâm Thương
  Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Đến từ
  Sai Gon
  Bài đã đăng
  645
  Cám ơn
  346
  Được cám ơn 842 lần trong 187 bài

  Mặc định

  Chào anh Nam,

  Cám ơn anh thật nhiều nếu được anh chia xẻ thông tin về Cá Ngừ vì thông tin và kiến thức của em về các loài cá Ngừ Đại dương (Yellow fin Tuna, Big eye Tuna, Blue fin Tuna) này còn rất hạn chế.

  Ngành đánh bắt và chế biến XK Cá Ngừ ở Việt nam thực sự non trẻ so với thế giớ. Nó chỉ thực sự bắt đầu từ 1995 khi có chương trình hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ của chính phủ (chủ yếu là hỗ trợ vốn đóng tàu, còn ngư trường và phương pháp đánh bắt thì ngư dân VN tự mày mò).

  Việt Nam chỉ thực sự xuất khẩu cá Ngừ tươi sống (chilled fresh Tuna) bằng máy bay đi chợ Tsuki Nhật bản vào năm 1996. Rất đáng khích lệ là khai thác và chế biến xuất khẩu ngày càng được cải thiện.

  Chúc anh vui khỏe

  Em
  Sâm Thương

 17. Những thành viên đã cám ơn mifa vì bài viết này:


 18. #10
  mifa's Avatar
  mifa đang off
  Tên thật :
  Đặng Ngọc Sâm Thương
  Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Đến từ
  Sai Gon
  Bài đã đăng
  645
  Cám ơn
  346
  Được cám ơn 842 lần trong 187 bài

  Mặc định

  Cập Nhật 24.12.2010: Yellowfin Tuna - Cá Ngừ Vây Vàng.

  Mời các bạn xem tiếp cập nhật ở bài gốc, sau bài Cá Thu

  Sâm Thương
  Thay đổi nội dung bởi: mifa, 25-12-10 lúc 07:36 AM

 19. Có 2 thành viên cám ơn mifa vì bài viết này:


Trang 1/2 12 cuốicuối

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Tim mua ngu cu o Vietnam de xuat khau
  By bigrat in forum Đánh giá thiết bị câu tại Việt Nam
  Trả lời: 0
  Bài mới: 11-08-09, 10:52 AM
 2. Loại cước câu cá biển
  By sinocapt in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 3
  Bài mới: 25-03-09, 05:19 PM
 3. Các bác chỉ dùm nơi cách nhập khẩu mồi câu cá biển
  By NghiaHaiPhong in forum Nhóm câu Hòn Dấu - Hải Phòng
  Trả lời: 10
  Bài mới: 12-02-07, 04:15 PM
 4. Đồ câu Daiwa sản xuất tại Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ
  By dieudong in forum Thông tin chưa phân loại
  Trả lời: 13
  Bài mới: 01-01-70, 07:00 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •