Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Câu cá Ngát

 1. #1
  ca Basa's Avatar
  ca Basa đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  Oct 2002
  Bài đã đăng
  51
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 2 lần trong 2 bài

  Mặc định

  Câu cá Ngát*
  *04/09/2006

  penppl('viewpict.asp?hl=Trên 30 tay câu đến đây vào mỗi chiều cuối tuần; có cả “con Mẹc S500” của cậu T.L. (Hình: Thu Hiền/Người Việt)&fn=http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/articlefiles/48198-big_VN_caNgat01.JPG',0,0,460,480)">medium_VN_caNgat01.JPG

  Trên 30 tay câu đến đây vào mỗi chiều cuối tuần; có cả “con Mẹc S500” của cậu T.L. (Hình: Thu Hiền)

  penppl('viewpict.asp?hl=Cá cắn câu! Cá ngát thích sống ở nơi nước sâu và có dòng chảy mạnh, sau khi cắn câu chúng thường lôi vào hang nên phải chọn dây gân loại tốt. (Hình: Thu Hiền/Người Việt)&fn=http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/articlefiles/48198-big_VN_caNgat02.JPG',0,0,460,480)">medium_VN_caNgat02.JPG

  Cá cắn câu! Cá ngát thích sống ở nơi nước sâu và có dòng chảy mạnh, sau khi cắn câu chúng thường lôi vào hang nên phải chọn dây gân loại tốt. (Hình: Thu Hiền)

  penppl('viewpict.asp?hl=Chú Tám móc cua sữa vào lưỡi câu. (Hình: Thu Hiền/Người Việt)&fn=http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/articlefiles/48198-big_VN_caNgat03.JPG',0,0,460,480)">medium_VN_caNgat03.JPG

  Chú Tám móc cua sữa vào lưỡi câu. (Hình: Thu Hiền)

  penppl('viewpict.asp?hl=Lần đầu tiên đi câu cũng đã hạ được một con cá ngát nặng hơn 2 kí. (Hình: Thu Hiền/Người Việt)&fn=http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/articlefiles/48198-big_VN_caNgat04.JPG',0,0,460,480)">medium_VN_caNgat04.JPG

  Lần đầu tiên đi câu cũng đã hạ được một con cá ngát nặng hơn 2 kí. (Hình: Thu Hiền)

  Thu Hiền

  CẦN THƠ, Cuối tuần, mấy đứa bạn thân từ thời trung học tự dưng xuất hiện trước cửa nhà rủ tôi đi câu cá. Thế là tôi loay hoay ra sau nhà kiếm cây cần câu trúc, không ngờ bị tụi bạn cười quá trời. Tụi nó nói: “Ðâu phải con nít đâu mà câu cá rô. Dẹp cái cần câu trúc đi! Tụi tui dắt bà đi câu cá ngát...” Tôi “ồ” một tiếng thật dài, một chút bất ngờ và thích thú vì thường thường vào tháng nước nổi này dân miền Tây lại rủ nhau xách cần câu đi ra ruộng để giải trí. Còn con cá ngát, một loại cá da trơn được xem là đặc sản của vùng sông nước Cửu Long này đối với tôi, một tay “sát” cá lòng tong, được ăn là thích rồi chứ làm gì dám nghĩ đến chuyện sẽ câu dính...

  Theo chân những người bạn, chúng tôi đến công viên Nguyễn Du ở thành phố Long Xuyên, An Giang, một điểm câu cá khá lý tưởng trên sông Hậu vì bờ kè sông khá dài và thoáng mát. Cứ tưởng chỉ có vài người đi câu, ai ngờ khi đến nơi mới thấy có hơn hai chục tay câu có máu “Khương Tử Nha” như mình đã cắm cần tự bao giờ.

  Chưa kịp chào hỏi thì chúng tôi nhận ra vài người quen. Qua giới thiệu, chúng tôi được biết thêm nhiều bạn câu mới, đa số đều là những tay sát cá ngát chuyên nghiệp đã qua bao mùa nước nổi. Nhìn đi nhìn lại chỉ có mỗi tôi là dân câu cá đồng nên tôi khá rụt rè, chỉ biết lắng nghe để học hỏi.

  Các tay câu ở đây mỗi người một nghề, có người đến đây bằng xe bus, có người đi xe đạp, cũng có vài người bơi xuồng từ bè cá nuôi tra ở bên kia bờ vào và cũng có vài người chạy xe hơi, và một con “Mẹc S500” của tay câu T.L được các chú các bác ở đây đem ra bàn, họ nhẩm tính xem câu dính bao nhiêu “tấn” cá ngát mới mua được con “Mẹc” đó. Tính xong ai cũng cười khà...

  Ða số các tay câu đi đến đây cùng bạn câu, riêng có trường hợp của chú Tám dắt cả gia đình đi theo. Thế nên, mỗi lần thấy cá cắn câu dù chưa kịp kéo lên chúng tôi đã nghe “kế hoạch” của vợ chú Tám đòi kho tương con cá, con trai chú Tám giành làm lẩu chua để chiều nay nhậu với anh em.

  Chúng tôi chọn được một chỗ trống, bày bộ đồ câu ra khá gọn gồm cần, lưỡi, dây, cục chì, mồi là những con cua sữa và một thứ không thể thiếu được khi đi câu cá ngát là cây kềm để cắt những cái gai, cái ngạnh sắt nhọn hai bên hông và lưng cá. Cá ngát thích sống ở nơi nước sâu và có dòng chảy mạnh, sau khi cắn câu chúng thường lôi vào hang nên phải chọn dây gân loại tốt, theo các tay câu ở đây dây tốt nhất là dây của Nhật loại 0.6 li, lưỡi cũng phải loại tốt, thông thường lưỡi câu cá ngát ở đoạn sông này phải là số 15-16 tương thích với cỡ cá từ 1.5-3.0 kg. Bên cạnh đó, phải chọn loại chì có hình dạng giống như cái hộp hình thang với trọng lượng 100g là tốt nhất cho việc thả mồi câu cá ngát, vì loại chì này “đặt đâu ngồi đấy,” chính xác đến tận cửa hang.

  Câu cá ngát cũng khá đơn giản từ khâu móc mồi cua vào lưỡi, quăng câu cho đến lúc “ngồi thiền” kiểu Lã Vọng... chờ thời.

  Tuy nhiên, khi cá đã cắn câu cũng là thời điểm quan trọng và gay cấn nhất. Ở đoạn sông này cá khá nhiều, quăng mồi xuống vài phút thì có cá cắn câu. Ngồi đây gần một tiếng đồng hồ, chứng kiến cảnh cá cắn câu không biết bao nhiêu lần nhưng tôi chỉ có hai người giật được cá lên bờ. Còn lại, đều phải kéo “cần không” lên, không cá lẫn không lưỡi. Cũng vì cái lẽ “tưởng dính ai dè không dính” đó mà người ta vẫn thích câu cá ngát. Người có kinh nghiệm sẽ để cá ngậm lưỡi câu thêm chút nữa, người nôn nóng sẽ vội vàng quay cần giật lên. Sau mỗi lần giật cần, dù có cá hay không chúng tôi lại được nghe các chú các bác chỉ ra bài học kinh nghiệm cho nhau.

  Khi cá đã cắn câu tôi thử quay cần và lôi cần lên bờ nhưng thật sự tôi không đủ sức vì nước chảy rất mạnh, con cá đang ghì chặt trong hang, tôi phải đưa cần cho chú Tám, một người có kinh nghiệm kéo lên hộ. Cá chưa ngoi lên khỏi mặt nước nhưng nhìn vẻ khó khăn của chú Tám mọi người đoán con cá phải trên 2kg. Chú Tám đã quay người, để cần câu lên vai và kéo, con cá ngát khá to đang giãy giụa trên mặt nước. Quăng được nó lên bờ, chú Tám vội vàng lấy kéo cắt mấy cái gai nhọn trên lưng và hai bên hông của nó, chú quát to đuổi mấy đứa con nít đi ra xa vì nếu bị nó đâm thì đau nhức một, hai tháng trời.

  Chưa kịp cân con cá của tôi nặng bao nhiêu kí lô thì chú Ba ngồi câu bên cạnh tôi cũng giật dính con khác to hơn. Và cũng ngay sau đó con cá của chú Ba đã được bán với giá 200,000 đồng cho một người đứng xem. Mọi người cho rằng hôm nay chú Ba may mắn vì hôm qua chú Ba ngồi suốt ngày mà chẳng dính con nào. Tôi cũng cảm thấy mình rất may mắn vì lần đầu đi câu cá mà đã dính được con cá nặng hơn... 2kg.

  *Copy tu 1 bai bao de anh em xem choi nhe....NOT ME !!


 2. Những thành viên đã cám ơn ca Basa vì bài viết này:


 3. #2
  teo_saigon's Avatar
  teo_saigon đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  53
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Nghe thấy ham qua.

  Trước giờ mình co cau cá ngát o cần giờ vai lần. câu bằng hà đỏ. Có ai ccó mồi gi độc chiêu câu ca ngát không thi vui lòng cho biết để cùng thảo luận.

  TP Hào


 4. #3
  teo_saigon's Avatar
  teo_saigon đang off Thành viên thường xuyên tham gia 4so9
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài đã đăng
  53
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Hi,

  Cuối tuần này định di Long Xuyên câu cá ngát. Có ai hưởng ứng không??

  TPH


 5. #4
  Tham gia ngày
  May 2011
  Bài đã đăng
  5
  Cám ơn
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  may chú mấy bác cho con hoi chut con thì nho lớn củng hay cau nhung cau [long tong ,cá bống dừa] doi khi cau trợm cá nuoi .con muon cau ca ngac lam .mua can ve roi ma ko dam cau so cau ko co nguoi ta cuoi .máy bác cho con hoi con ở phà GACH MIEU cau co ca ngac ko .cau ca ngac can day cau dày bao nhiu met thi duoc may bac .cach cau nhu the nào ,moc moi quan can roi ngoi doi hả .

Thông tin topic

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (bao gồm 0 thành viên và 1 khách ghé thăm)

Chủ đề giống nhau

 1. Xin thọ giáo các tiền bối cách câu cá chẻm,ngát,...
  By luongtrong in forum Các sông suối thác có cá
  Trả lời: 2
  Bài mới: 07-06-10, 06:24 PM
 2. Địa điểm có thể câu cá Ngát Và Bông Lao
  By likefish in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 18
  Bài mới: 05-06-08, 10:38 AM
 3. xin hỏi bác Việt Hòa tí về cá Ngát
  By minhtri77 in forum Biển và ngư trường
  Trả lời: 7
  Bài mới: 19-02-08, 07:31 AM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trả lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •