Bút ký: TẢN MẠN THÚ CÂU BIỂN NHA TRANG | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Bút ký: TẢN MẠN THÚ CÂU BIỂN NHA TRANG

Thảo luận trong 'Tản mạn' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  BÚT KÝ: TẢN MẠN THÚ CÂU BIỂN NHA TRANG

  Phóng sự: Lê Đại Ngọc
  Hiệu chỉnh bài do lỗi chuyển forum: NhanVinhLong​

  Lời bạt: Nhân chuyến nghỉ phép tại vùng biển Nha Trang, thú vui câu cá tao nhã và lãng mạn lại trỗi dậy, cuốn hút tôi cùng giao lưu kết bạn trong chuyến câu biển đầy hứng khởi cùng trời, nước, gió và đại dương bao la. Dưới đây là vài ghi chép ngắn về chuyến đi cực kỳ ấn tượng ấy - Đại Ngọc.

  HẢI TRÌNH VỀ PHƯƠNG BẮC

  Ngày đầu tiên, hải trình dự tính xuôi về phía Bắc, chúng tôi cùng các anh trong cty Truyền Tải Điện III (PTC3) xuất phát từ bến Bảo Đạilúc 6:00 sáng trên chiếc cano cao tốc 500CV xé sóng dũng mãnh lướt ngang cửa vịnh thẳng hướng bãi cá Liên Xô. Bình minh trải những tia nắng vàng rực rỡ khắp mặt đại dương, thấp thoáng phía bờ trái là làng chài Vạn Phước, nơi chuyên bán hầu hết tất cả các loại đặc hải sản tươi sống ốc, ghẹ, tôm hùm, mú biển … Xa xa Hòn Ngoại hùng vĩ vẫn còn mờ ẩn trong làn sương sớm.

  [​IMG]
  (Cảng biển Nha Trang)

  Vượt ngang mũi Hòn Mun - khu du lịch là nơi quy tụ được quây thả các loại san hô biển quý hiếm, hàng trăm loại rong, tảo biển kỳ ảọ cùng hàng vạn loài ốc biển lạ kỳ, nơi dành riêng cho môn lặn sinh thái đầy
  [​IMG]
  hấp dẫn và đam mê. Ca-nô rẽ
  [​IMG]
  sóng hào hùng lướt nhanh hướng cảng Cam Ranh, nơi xưa kia từng thuộc quyền quản lý của Hải đội Xô Viết (cũ) với các biên đội máy bay tiêm kích Su-27, cường kích Su-29 cùng hạm đội tàu ngầm năng lượng nguyên tử Baltic oai hùng dọc ngang trấn giữ cửa ngõ Thái Bình Dương bao la, được bảo vệ cực kỳ kỹ lưỡngdo biên đội người nhái siêu đẳng cùng các trợ thủ cá Heo trinh sát biển Đen ngày đêm canh gác. Chênh chếch hướng Đông Nam, Bãi Dài ẩn hiện xanh mướt, đầy hứa hẹn. Cano đè sóng lướt nhanh, trong thoáng chốcHòn Mộtđã xuất hiện ngang xéo phía mờ xa…Khỏang 6h30 sáng, húng tôi đến bãi Liên Xô. Khoảng cách hơn 25 hải lý chỉ chạy ngót nửa tiếng, anh em cùng nhất loạt thả câu, mồi là cá cơm săn được xóc kỹ bằng muối hột khiến con cá đanh cứng mình nhưng trông vẫn còn tươi roi rói. Tôi học cách anh em móc lưỡi câu nhỏ xuyên qua 2 mắt rồi xoay chéo lưỡi câu đóng thẳng vào lưng cá cơm, cứ 03 lưỡi một đường câu, chì quả bàng 150gr kéo sợi cước căng veo véo làm con mồi xoay lắc sinh động dưới làn nước xanh trong rõ mồn một.

  [​IMG]

  Biển sâu thẳm, sắc nước xanh trong như ngọc phỉ thuý. Làn nước xanh biếc tận đáy như hớp hồn chúng tôi, những gã lãng tử tìm cảm xúc yên lành trong gió trời và thú vui tao nhã. Trong giây lát, anh Nguyên đã nhổm người cong cần, tay guồng môbin cái máy Daiwa hối hả khai mạc trận đánh mở màn với 1 chú Bống Mú Hoa bự xự. Kế bên các anh Tuyến, Cang cũng đáp lại tức thì với những Mú rạng, Mó đỏ, Bò da, Trê biển và Ngao trắng.


  [​IMG]

  A ha ! Thật là một buổi câu tiềm năng đầy hưá hẹn đây. Mới chưa đầy 5 phút mà lũ con cháu vua Thủy Tề đã lũ lượt rủ nhau đành đạch giãy trong khoang thuyền. Vì câu tại rạng san hô, đá tảng và rong rêu nhiều nên tay tôi luôn phải rê cục chì để tránh kẹt đồng thời gây sự chú ý cho lũ cá khôn ngoan. Trong một thoáng lơ đãng, dây cái trên tay tôi rung giật. Vút một cú đánh ngọn. qua làn nước trong xanh văn vắt, tôi thấy rõ 2 hình hài sặc sỡ đang quay cuồng xoắn vặn theo dây cái tuôn lên: 2 chú cá mỡ màng nục nạc!

  Ngon, béo quá Nguyên ơi – Tôi la lên đắc chí – Ô là la ! Ông anh hay quá ta ! Mở màn ngay 2 em … cá Nóc ! – Tiếng Nguyên tỉnh rụi – Chớ dại đụng tay vào nhé, lấy dép đập chết ngay đi anh !

  [​IMG]

  Ngượng ngùng thay cho cái thằng tôi, thế mà vưỡn hay tự xưng là tay chơi cứng ! Tình thực, vụ này làm tôi … thẹn đến tím lưng. Liên tiếp anh em luôn tay guồng, gỡ, mắc, thả… Cá bãi này dạn và nhiều vô kể, cá biệt có những lúc tôi thả chì neo chưa chạm đáy đã nghe nặng tay quẫy, thì ra các em háu mồi rượt theo ngay khi cá cơm săn tươi còn đang trôi lướt, đặc biệt anh Sơn độc chiếm mé trái thuyền, ngược nước nhưng dây câu của anh luôn dính chùm đôi, chùm ba giãy giụa. Thế mới biết, tốt mồi không bằng ngồi dai !

  [​IMG]

  Cứ khoảng 20 phút chúng tôi lại vát xéo cano đến bãi mới nhằm đa dạng chủng loại cá và làm tươi mới cảm hứng, sang đến Bãi Dài, số lượng cá Thửng chỗ này … đông như quân Nguyên Môngthủa trước! anh Tuyến lên thêm 1 thờn bơn xanh ngọc to hự, mọi người vẫn đều tay cuốn với bống mú các loại. Theo anh em cho biết, Mú biển có đến hơn 17 loại, tất cả thịt đều dai, ngọt và cực ngon.  Nguyên thực sự là tay sát thủ trong đoàn, tay câu thường xuyên ghịt trĩu mỗi khi đoàn đến bãi mới. Cuối cùng thì tay ngang, chân khuỳnh, trán dồ như tôi cũng vớ được mấy Mú đỏ theo các anh hướng dẫn cách nhấp câu. Nắng biển trải dài, sóng vỗ vô hồi, gió trời lồng lộng, tâm trạng hết sức phấn khích đang dàn trải giữa mênh mông biển cả, bỗng nhiên tôi thấy Nguyên búng nhẹ đầu cần, dây câu trĩu nặng nhưng không thấy gã có ý định quay lên mà lại nhẹ nhàng buông xuôi cước.

  Ô kìa ! Guồng lẹ đi chứ Nguyên ! Tôi thấp thỏm – Em chã ! Chờ thêm 2 con nữa kéo lên một thể Nguyên tỉnh rụi – Mới được độc nhõn có một em, chả bõ k..é…o !!!  Cha chả ! Mới sáng ra đã gặp phải “Trạng” rồi ! Tôi cau có nghĩ bụng, nhưng Chúa ạ, gần như ngay tức thì Nguyên lắc mạnh đốc cần, guồng lên đúng y boong 1 đường … 3 cá, tôi phục sát ván thuyền. Thì ra, ở những rạng nhiều cá tụ , khi nhấp nhẹ cho mồi lướt quẫy sinh động, cá biển thường theo đàn à uốn theo đuổi mồi, con này dính lưỡi, lồng chạy làm những con khác nhao theo cướp lại, rồi cũng lại chính con mắc lưỡi đầu tiên chạy lồng khiến những lưỡi tự động giật dính những con sau khi vừa đớp. A lê hấp ! Cứ vậy mà Nguyên nhà ta ung dung chờ các em nạp mạng.

  C đều như vắt chanh, trong suốt buổi sáng tới 1g chiều, với 2ký mồi cá cơm săn muối, chúng tôi đã câu được khoảng hơn 30ký cá các loại, ước chừng khoảng 200 con, to nhất khoảng 1.5ký, bé nhất cỡ … 3 ngón tay. Từ cá Hồng đỏ thắm, Mú hoa sặc sỡ, Mú đỏ tươi óng ánh, Mú đen thô tháp, Bò da mình dày khộp, Bò dìa da tím than pha vàng cam, Trê biển miệng rộng ngoác, Mó xanh răng nanh, Mó đỏ chấm vàng, Đổng xanh dưa, Thửng mình dài, Dộp mình dày sọc xanh, Cháo mắt đỏ, Bống biển đốm hoa cà da thịt trong veo … tất tật đều nằm thõng thượt trong khoang thuyền chờ thanh toán.

  HẢI TRÌNH VỀ PHƯƠNG NAM

  Ngày thứ hai, Nguyên đề nghị tôi khảo sát trải dài về phía Nam, chuẩn bị và ăn sáng từ 3:30 sáng với tô cháo ấm lòng, dọ dẫm xuất phát từ bến Cầu Đá gần Viện Hải Dương Học. Lúc 4:00 sáng tôi, Nguyên cùng các anh Dũng, Sơn (UB Thẩm định Đầu tư tỉnh Khánh Hòa) và 2 chú thợ câu chuyên nghiệp thuê chiếc tàu gỗ đánh cá 20 CV xuất phát về hướng Nam, lướt sóng xuôi vịnh hướng Hòn Đụn, trời còn tối om như đêm đông ngoài Bắc, hơi lạnh thấu xương, anh em co ro trên mạn rù rì câu chuyện. Hòn Đụn chỉ cách bờ khoảng 18 hải lý nhưng sẽ ngốn của chúng tôi khoảng hơn 2 giờ tàu chạy. "Đấy là cố gắng lắm đấy, chứ công suất máy nhà cháu chỉ có vậy ! " - Anh tài công phân bua. Thuyền rời bến trong màn đêm dày đặc mờ mịt sương mù, sờ soạng lắc lư trườn khỏi bến, ngọn đèn dầu hột vịt le lói trên mũi, thuyền câu thập thõm đè sóng tới, máy nổ oành oành như súng canông, khói như cháy nhà mà sóng thì lắc như xay, như giã do gió nồm cửa biển thổi mạnh.

  Hòn Đụn, đích đến của chúng tôi là tập hợp của 4 hòn đảo, 2 lớn và 2 nhỏ. Chọn một rạng ngầm theo kinh nghiệm của Nguyên, chúng tôi buông câu gần quanh Đảo Yến, tiếng đàn yến chao liệng ríu rít rời khỏi hang buổi sớm ngang trên đầu hướng thẳng ra khơi báo hiệu cho một ngày mới bắt đầu, lúc này trời vẫn tối mờ, anh em mắt hấp him mắc mồi thả xuôi theo con nước ngang mạn hông thuyền. Lại vẫn là Nguyên, “Thạc sĩ câu rạng biển” như cách gọi vui của anh em lại khai màn bằng 2 chú cá Đổng mỡ màng.

  [​IMG]

  Chưa đúng rạng rồi ! – Tiếng Nguyên làu bàu – Chắc dưới là bãi bùn nên mới có Đổng. Cố vớt vát, chúng tôi vớ thêm vài con Cháo, mắt to, đỏ trong mỡ mọng rồi cuốn neo xuôi thêm chừng vài hải lý về hướng Nam.

  Thả neo, xoay thuyền, chéo dây ! Tiếng chú Cưng hô gằn – Nước xuôi mạn phải đấy !

  Anh em xuôn dây, mắc mồi, thả chì đùi đụi như giã gạo, và đúng là Giàng ơi, gần như ngay tức thời, anh Dũng lôi nguyên 1 xâu cá Bống Mú 3 con, tuy nhỏ (thôi thì xấu Phượng Hoàng còn hơn đẹp gà !) nhưng là chứng chỉ tuyệt vời của rạng đá ngầm chính xác bên dưới. Hết sức thận trọng, chúng tôi thả trôi thuyền bồng bềnh cách đảo chừng vài chục sải, luôn nhắc tài công chú ý đừng để ham câu, thuyền trôi sát đảo thì e rằng thậm chí nguy, nghe nói chuyến trước có thuyền câu vô tình dạt câu gần bờ lúc mờ sớm đã bị bảo vệ Đảo Yến bắn cảnh cáo ! Lạy bác ! Chúng em chỉ là dân mê, gỡ gạc mấy con cá thôi chứ có phải là yến tặc đâu mà làm chi dữ. Dù sao thuyền chúng tôi vẫn cứ thả dập dờn phía xa cho chắc ăn. Có những lúc mê theo đàn mú gần rạng, thuyền trôi vào sát quá, bỗng có tiếng hô vang cảnh cáo từ phía bờ, anh em vội nổ máy dzọt lẹ, hú vía. Anh em tiếc rẻ, cũng chính vì không ai được lại gần cho nên Mú mới dạn dĩ, nhiều và to đến thế. Nho còn xanh quá !


  (Đảo Yến)

  Chuyển sang bãi mới, ngay sau khi thả neo chúng tôi tóm ngay được mấy gã Thửng, quai hàm bạnh đầy răng. Cẩn tắc vô áy náy, tôi dùng kìm mũi dài gỡ cho chắc ăn, thế mà vẫn hố nặng khi dại dột vuốt môi một em Bò dìa nom thật hiền, môi thật nhỏ, dáng thật xinh, vậy mà y thị dữ dằn, nhanh thoăn thoắt đớp tôi một cú chí mạng dù đã bị quăng lên sàn gỗ. Như những người đàn ông đi biển chân chính, chúng tôi cũng đã nghiến răng cúng cho Thần Biển vô số chì neo và thẻo lưỡi trong 2 ngày qua, càng câu rạng, càng nhiều cá thì nỗi đau mất chì chỉ còn là vấn đề thời gian, cứ chì quả bàng 150gr hay chì rùa 200gr (chì 100 trôi lãng mạn như lá mùa Thu ! ) đôi chốc lại mất cái véo, kèm thêm móc khóa và 03 lưỡi nữa chứ ! Ô hô ! Bội chi, bội chi !  Xế chiều, anh em quyết định quay vô bờ, vì chưng đường thì xa lắc xa mờ, tàu thì mỏng như vỏ hến, máy thì bé như nắm tay, bụng thì đói lả cò bợ, tay thì mỏi rã bành tô vì suốt cả ngày quay với cuốn, lại tiếp tục hải trình hơn 2 giờ quay lại bến, chúng tôi lăn ra ngủ mặc cho sóng biển tạt ướt sũng người. Thế là hôm nay chỉ với 1 ký mồi cá cơm săn muối, chúng tôi thu hoạch được khoảng hơn 35ký cá như ngày trước, vẫn có cỡ 3 ngón tay các loại đi kèm !! Méo mó có còn hơn không !

  [​IMG]  Quả thực chuyến câu giao lưu cùng anh em Nha Trang cực kỳ thú vị, anh Xuân PGĐ PTC3 chu đáo dặn dò anh em quan tâm tối đa đến tôi nhằm đem lại những tình cảm thắm thiết thân tình. Sự mênh mông dạt dào của biển, tình cảm ấm nồng của anh em, cảm xúc mạnh về số lượng “tù binh” cực kỳ ấn tượng về đa chủng loại, về màu sắc, kích cỡ đã khiến cho chuyến câu biển của tôi chưa từng khi nào có ý nghĩa đến như vậy. Chuyến câu thực sự mang lại cảm xúc tuyệt vời, sự thoải mái cũng như những phút giây thư giãn mang đậm phong vị dã ngoại kỳ thú như chất men say, ngỡ hầu như quên đi bao toan tính nhỏ nhen và những nhọc nhằn đời thường ! Rời biển Nha Trang đầy nắng, gió cát với những cần thủ chân tình, lòng mến khách hào sảng của dân miệt biển, tôi mang trong lòng nỗi hoài niệm mênh mang về một miền biển hoang sơ, đẫm chất lãng mạn hải hồ trong ký ức.

  [​IMG]

  Hẹn gặp và giao lưu tại Nha Trang trong chương trình câu biển với những người anh em thân thiết trong tháng Hạ !

  Đại Ngọc
  4so9.com
   
 2. HoangNhaTrang

  HoangNhaTrang Thành viên tích cực

  Ô! Các bác có hội ghe ah? Cho thằng em tham gia với!
   
 3. mecauca123

  mecauca123 Thành viên mới

  Biến Nha Trang hôm em đi xe trên đường quốc lộ thấy có rất nhiều thuyền nhỏ, ghe nhỏ bơi ngoài biển, hai bên thắp sáng đèn nhìn là lạ. Cho em hỏi người ta làm vậy để câu mực phải không ạ.
   
 4. hyundai1982

  hyundai1982 Thành viên mới

  that la khoai khi thay cac anh keo ca .
   
 5. huyenthoai

  huyenthoai Thành viên tích cực

  chưa đi đã thèm!200con cá uí trời!
   
 6. phamxuanbien

  phamxuanbien Thành viên mới

  Giải trí là chủ yếu. 1 tiền gà ba tiền thóc
   
 7. leewanchao80

  leewanchao80 Thành viên tích cực

  bài này lâu lắm rồi. Bi giờ lằm gì còn nhìu cá như zị.
   
 8. Mr.Hung01

  Mr.Hung01 Thành viên mới

  bài này là của admin viết đấy
   
 9. van ky anh

  van ky anh Thành viên mới

  khog coi được hình rùi
   
  Fishing Man thích bài này.
 10. Bao_Nhi

  Bao_Nhi Thành viên mới

  Nhin thiet la da wa
   

Chia sẻ trang này