Các kiểu câu - Câu bơm lửng | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Các kiểu câu - Câu bơm lửng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật câu' bắt đầu bởi root, 21/2/03.

 1. root

  root Administrator

  Thanks to Nhan.VinhLong
  CÂU BƠM LỬNG

  [​IMG]

  Câu bom lửng - hay còn gọi là câu lửng - là hình thức câu phổ biến thứ nhì sau câu bom nổi ở Việt Nam. Câu lửng cũng rất hay dùng để câu cá , ÐẦU BÒ, TRẮM, CHÉP và các loại cá khác ăn lửng giữa lòng hồ. Ở những hồ quá sâu, câu lửng thường có trắm và chép vì cá mè không ăn sâu hơn 1.5m từ mặt nước. Khác biệt lớn nhất của bơm lửng là dây câu thường căng để cảnh báo có cá. Nếu cá ăn và chay ra xa, dây sẽ căng thêm và do có chì neo, sẽ làm cần câu được nâng lên. Nếu cá ăn và chạy về phía cần, cũng do chí neo mà dây sẽ chùng làm cần hạ xuống. Khi đó chỉ cần kéo cá vào là xong !

  [​IMG]
  A. Kết cấu dây câu bơm lửng:


  Hình trên liệt kê các đồ nghề cơ bản cho việc lắp ráp thành dây câu bơm lửng. Gắn dây bơm lửng còn dễ hơn câu bơm nổi. Công việc chính là tạo ra 2 nhánh dây.

  - Việc đầu tiên là tạo ra NHÁNH CHÌ NEO. Ðơn giản Lấy một đoạn dây cước hay dây gai dài khoảng 50cm, nối một đầu vào chì neo, một đầu taọ thành móc và nối vào một nhánh của CHẢNG BA. Chiều dài của nhánh không nên vượt quá 80cm

  - Tiếp theo là tạo NHÁNH BƠM LỬNG. Nối đầu đoạn dây dài khoảng 40cm vào một móc khóa (dùng để sau này gài mồi vào - xem Cách Buộc Móc Khóa), đầu còn lại cũng nối tương tự như trên vào đầu còn lại của chảng ba. Chiều dài nhánh cũng không nên dài hơn nhánh chì neo.

  - Ðối với cần câu, cũng nối đầu dây của cần câu vào một móc khóa và móc khóa này vào cầu còn lại của chảng ba.

  Xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành một bộ đồ câu bơm lửng hoàn chỉnh. Bây giờ chỉ còn việc làm mồi, móc mồi vào cần và a-lê-hấp, quăng mồi ra xa đợi cá ăn !

  B. Làm mồi câu bơm lửng với 'phao bơm':

  [​IMG] [​IMG]
  M
  ồi câu bơm lửng khó làm hơn câu bơm nổi vì ít chỗ bám, và lại là bám vào cao-su nên dễ tuột..Chúng tôi sẽ hướng dẫn và minh hoạ cách gắn mồi khoai trong đặc san ở đây. Hình bên trái là một bộ lưỡi câu bơm lửng (gọi là PHAO BƠM hay PHAO LỬNG) thuộc loại thông dụng ở Việt Nam. Nó bao gồm một cục cao su hay moose được chia làm 4 rãnh. Rãnh trên và dưới cùng to hơn rãnh giữa (chịu sức nặng của mồi). Cục cao-su này bọc xung quanh một trục inox có móc ở hai đầu. Một đầu móc dùng để buộc lưỡi câu, đầu còn lại dùng để móc vào móc khóa NHÁNH BƠM LỬNG. Sau khi quăng xuống nước, cần thủ sẽ phải quay thu dây vào (quay từ từ thôi) cho dây căng lên (nhờ chì neo giữ lại). NHÁNH BƠM LỬNG do có cao-su nên sẽ nổi lên, tạo thành một đoạn dây dựng 90o với đáy hồ và cách đáy hồ một khoảng cách lớn hơn chiều dài NHÁNH BƠM LỬNG một chút, tùy vào độ trượt của dây NHÁNH CHÌ NEO so với đáy hồ.

  Chúng tôi hay dùng 4 bộ lưỡi đôi gắn vào một đầu của phao bơm, tạo thành một bộ lưỡi bơm có 8 lưỡi, cá mà nhào vào thì khó mà hụt được ! Càng vùng vẫy càng dính nhiều lưỡi, càng khó thoát mà thôi. Nhớ là do phao bơm sẽ nổi lên khỏi đáy hồ, bạn phải gắn dây vào đầu còn lại của phao bơm, và chớ có móc vào đầu còn lại mà lưỡi câu sẽ bị ngược, không móc vào cá được !

  Sau khi nhồi bột khoai (hay cơm nhão) thật dẻo, bắt mồi vòng xung quanh phao bơm. , sao cho mồi bám đều vào phao bơm, và bột đưọc ép sát vào hai mếp của 2 rãnh trên dưới để giữ mồi không tuột khi quăng mạnh.. Sau khi mồi đã đẹp, gắn lưỡi theo chiều lưng lưỡi vào trước, gắn sát lưng lưỡi vào phao bơm để khi cá đâm vào thì lưỡi sẽ bật ra ngay. Lưỡi phải có đầu nhọn chỉ ngược về phía buộc dây lưỡi câu (ngửa lên trên). Cố gắng cho mỗi lưỡi cách nhau đều 1-1.2cm là đẹp nhất. Ðồng thời phải nhẹ tay dấu đầu và đuôi lưỡi để cá khỏi sợ và không đụng vào đầu lưỡi nhọn hoắt ở cú đụng chạm đầu tiên.

  Lưỡi câu bơm lửng cũng nên nhẹ, giúp cho lưỡi sau khi bị bật khỏi mồi thì không chìm xuống ngay và lơ lửng một lúc, cú 'hớp' tiếp theo của cá sẽ có nhiều hy vọng hút lưỡi vào mồm nó hơn. Lưỡi chi-nu cỡ 7 câu cá mè và cả trắm rất hiệu quả !

  TUYỆT ! Bạn đã có thể trở thành 'thợ' câu cá bơm lửng cá mè rồi. Chúc các bạn may mắn. Nhớ viết cho chúng tôi webmaster@4so9.com nếu bạn có thắc mắc gì về kiểu câu này.
   
 2. hongkong88

  hongkong88 Thành viên mới

  Sao khong coi hinh duoc cac ban he
   
 3. B-fish

  B-fish Thành viên mới

  hehe, cám ơn bác nhiều, e mua cái phao bơm lâu rồi mà giờ mới biết sách sài
   
 4. langdang

  langdang Thành viên mới

  "Bạn phải gắn dây vào đầu còn lại của phao bơm và chớ có móc vào đầu còn lại mà dầu lưởi câu sẻ bị ngược".Nghĩa là sao? khó hiểu quá xin các bạn hướng dẩn giúp.Rất cám ơn.
   
 5. nhomcauq10

  nhomcauq10 Thành viên mới

  cám ơn bạn nhờ bạn mà mình biết thêm 1 kiểu câu mới
   
 6. sgkythu

  sgkythu Thành viên mới

  Bom có hai đầu, một đầu dùng để gắn lưỡi câu đầu còn lại móc vào trục
   
 7. LUCLETHANH64

  LUCLETHANH64 Thành viên mới

  Lời cảm ơn

  Hôm nay tìm được cách buộc thẻo "lửng" để câu cá Mè & Trắm. Hoan hô!!!
  Hình ảnh minh họa và lời thuyết minh rất dễ hiểu.
  Cảm ơn và cảm ơn ROOT nhiều lắm.
  Chúc bạn đạt nhiều thành tích trong "Câu - Kéo" cũng như có thêm nhiều hướng dẫn các loại hình khác trong chuyên mục để anh em nhất là những người mới tập tành tìm hiểu và học hỏi.
  Thân
   
 8. hieutrung8806

  hieutrung8806 Thành viên mới

  Dưới đia phương mình câu cá mè cách này nhưng hôm nay mới biết tên kiểu câu này. Chì con rùa kết hợp với phao bơm. Dưới mình cũng kiểu này ngoài câu cân máy ra còn một cách độc đáo không dùng cần mà chỉ dung một cái lon sữa loại lớn quấn dây cước chiều dài vừa đủ dư với khoảng cách cần quăng ra. Đầu cước vẫn cột phao bơm và chì con rùa bình thường. Cái hay là ở cách quăng. Quăng làm sao cho mồi vẫn nguyên vẹn và xa. Khi cá ăn,Dây chùng hoặc căng kéo lon là thong thả quần dây kéo cá vào bờ và dùng vợt vớt cá lên.Bữa nào về nhà sẽ chụp hình thực tế chia sẽ với mọi người
   
 9. ctbinh791

  ctbinh791 Thành viên mới

  hay lắm,nhưng phức tạp quá đi
   
 10. thanhtungpt1

  thanhtungpt1 Thành viên mới

  Ở chỗ tui câu cũng vậy, câu kiểu này mới dính cá đầu bò to. Còn câu phao chỉ dính toàn cá nhỏ.
  Ngoài ra còn cách thiết kế khác áp dụng cho những hồ quá sâu như sau: Ta không sử dụng chảng ba, cuối dây câu để một móc khóa tạo nhánh chì neo( như trên), nhánh bom lững 1 đầu móc khóa luồn hẵng vào dây câu ( giống như móc khóa để gắn phao như khi câu phao) phía trên khóa này nhớ gắn cục chặn phao. Gặp hồ quá sâu kéo cục chặn phao lên cao, nhánh bom lững sẽ nổi cao hơn, có nghĩa là ta có thể chỉnh bom cách đáy bao nhiêu thì tùy ý. Câu kiểu này ít hao mồi khi gặp sóng to như câu phao, cá dạn ăn hơn nên dễ dính cá lớn. Gặp hồ nhiều cá nhỏ ít cá lớn. ai chán cá nhỏ thì canh bom gần đáy chọn cá lớn, ai thích dính nhiều canh bom cao lên. Chúc mọi người thành công!
   
 11. levanho85

  levanho85 Thành viên mới

  bạn xem cái này nhé đay là lawngce chim.
   
 12. giap1409

  giap1409 Thành viên mới

  câu kiểu này thì thường là ở hồ giải trí hoặc hồ nuôi thôi chứ cá mè ở tự nhiên không ăn mồi khoai lang ủ đâu.
   
 13. chuthoong

  chuthoong Thành viên mới

  Thế nó ăn mồi gì vậy bác ???
   
 14. khoquachoqua

  khoquachoqua Thành viên mới

  cho hỏi cái cục cao su gắn mới mua ở đâu vậy, ở quê mình ko có bán
   
 15. Admin

  Admin Con sen

  Không bán thì bạn có thể chế. Bản thân nó cũng chỉ là 1 cục cao su xốp (dạng làm dép xốp dày), có lõi giữa là thép (để buộc lưỡi câu vào đó) và được cứa ra thành vòng (như bạn nhìn thấy) để bóp mồi cho dính.
  Còn không thì bạn cứ phi xuống Sài Gòn, gần như tiệm nào cũng bán.
  Thân
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này