Câu Cá Hanh Ở Úc (Tuấn Linh) | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Câu Cá Hanh Ở Úc (Tuấn Linh)

Thảo luận trong 'Ký sự dài' bắt đầu bởi diemtan, 25/4/13.

 1. diemtan

  diemtan Thành viên tích cực

  Chuyện phiếm câu cá

  Trước đây, mỗi lần thấy bạn bè rủ nhau đi câu, tôi nghĩ: "mấy cha nội này khùng, ở nhà không ở kéo nhau ra đi câu giữa đêm, giữa hôm! "Nhưng bây giờ tôi lại nghiền câu cá, có khi còn hơn cả mấy cha nội bạn tôi nữa.
  Không cần biết trời nóng hay lạnh, nếu có bạn rủ đi câu, là tôi cấp tốc khăn gói quả mướp lên đường.

  Tôi nhớ lần đầu tiên theo bạn đi câu, thật sự là đi ra biển cho mát nhân ngày lễ nghỉ. Ông bạn tôi cho mượn cần câu, buộc lưỡi dùm, móc mồi dùm, rồi chỉ cho tôi cách ném lưỡi câu ra xa.
  Ðúng! Hay không bằng hên, tôi vừa ném mồi xuống nước chừng một phút, tôi thấy đầu cần câu nhắp nhắp rồi kéo gục xuống.
  Ông bạn tôi nhìn thấy, la lên: "Cá cắn rồi, dựt, dựt". Tôi làm theo lệnh của ông bạn. Tôi quay máy, kéo gân lên. Ôi con cá hanh to trắng hếu, thích quá tôi la lên mừng rỡ. Ông bạn tôi lại phải giúp tôi gỡ cá...
  Sau bữa đi câu ké, tôi rủ ngay ông bạn ra tiệm lựa mua cho tôi một cần câu tay, câu cá Hanh đủ bộ.
  Thế là tôi vào nghề một cách không kèn không trống.
  "Làm sao quên được lúc ban đầu,
  Cái lúc mà tôi mới học câu.
  Vụng về không biết sao buộc lưỡi,
  Buộc mãi không xong, thật là rầu.
  Người bạn nhìn tôi khẽ lắc đầu,
  Chỉ tôi làm sao buộc lưỡi câu,
  Móc mồi rồi bảo ném xuống nước,
  Ngồi chờ cá cắn, chờ thật lâu.”

  Cụ Nguyễn Khuyến ngày xưa cũng khoái câu cá, theo như suy luận, cụ không sát cá nên câu hoài không được, Cụ than rằng:
  "Tựa gối ôm cần câu chẳng được,
  Cá đâu đớp động dưới chân bèo ”

  Những người đi câu cá là những người kiên nhẫn, kiên nhẫn ngồi chờ.
  Có những khi ngồi cả đêm không được con nào, Thật là:
  “Ði không rồi lại trở về không,
  Cái nợ cần câu chẳng trả xong.”

  Nếu so sánh cái "Chờ" cá, với cái mửng chờ vợ đi chợ, thì mới thấy thấm thía. Bạn chờ vợ đi mua sắm, hẳn đã bao lần sốt ruột. Uống mấy ly càfe mà vợ vẫn chưa ra, hút hết mấy điếu thuốc mà vợ cũng chưa thấy. Ði tới đi lui như gà mắc đẻ. Lúc thấy vợ đẩy xe đồ ra, bạn nói một câu lãng nhách "Lần sau không theo em đi chợ nữa".
  Nhưng ngược lại chờ cá, chờ cả đêm cũng được, bữa nay chờ cá cắn câu, không có, mai chờ tiếp...Hình như thời gian chờ vợ, đồng hồ ngừng lại, còn thời gian chờ cá như trôi nhanh quá. Khi mới biết yêu, người ta cũng chờ, cũng đợi, nhưng chờ người yêu thú vị hơn chờ vợ, nên nhiều bà vợ trách chồng "tại sao ngày xưa mới quen em, anh chờ em bao lâu cũng được, con bây giờ thì chờ một tí là rên ầm lên". Câu hỏi khó mà trả lời. Một tí của vợ là một giờ. Ðề nghị các bà phải sửa lại cho đúng khẩu vị hôm nay. "Tại sao đi câu anh chờ cả ngày thì được, còn đi chợ chờ một tí thì rên". Ông bạn tôi khi nghe vợ trách móc câu này bèn trả lời không suy nghĩ: "Nhanh lên anh về còn phải đi câu!". Cái mâu thuẫn ở chỗ đó, nó là lý do tại sao nhiều bà vợ không muốn cho ông xã đi câu.

  Trong cuộc sống gia đình có "trăm lần thương, có vạn lần sầu", con em chúng ta thêm tuổi thêm khôn ngoan, còn các bà thêm tuổi, thêm khó tính, khó tính tới mức các ông đôi khi không chịu nồi, thậm chí nhiều ông bực quá trở thành "Vũ sư "thế mới khổ.
  Ðừng lo, hôm nay có thuốc gia truyền trị tuyệt nọc.
  Những lúc tình huống căng thẳng như vậy, các ông cứ việc vác cần đi câu cá.
  Ra biển, tất cả mọi áp lực đều được giải tỏa.
  “Thương thì thương thật là thương
  Ở nhà với vợ trăm đường xót xa.
  Nhược bằng khăn gói đi ra,
  Tìm nơi câu cá chắc là tốt hơn.”

  Nhiều đức bà thấy chồng vác cần đi câu hoài nổi xùng lên: "Cá nhà có không câu, cứ vác cần đi câu ngoài" ý bà nói nhà có cá không cần đi câu, nhưng bực quá thành nói lộn câu văn, nghe qua bị hiều lầm, nguy hiểm. Cá nhà câu mệt hơn cá sông, cá biển. Ông bạn tôi đọc hai câu thơ so sánh đi câu với ở nhà.
  “Rằng câu cho biết cá Hanh,
  Ở nhà với vợ loanh quanh, chán bỏ bà.”

  Vợ buồn, vợ giận, giận riết rồi quen, mỗi lần thấy chồng vác cần đi câu, còn ráng dặn dò
  " Ði câu vợ khéo dặn rằng
  Mồi câu đi bắt, chứ đừng có mua"

  Bà vợ tiết kiệm, sợ tốn tiền mua mồi. Làm một con toán thấy kết quả: tiền mua mồi so với số cá câu được, thì kết quả trừ. Vì nếu đem tiền mua mồi ra mua cá thì được nhiều cá hơn....Nếu tính theo kiểu các bà thì mấy shop bán đồ câu dẹp mẹ nó tiệm mất.
  Có nhiều người may mắn có vợ yêu thương hết mình, lo lắng cho chồng "đi câu". Vợ biết đi câu rất nguy hiểm, nào là nắng cháy má đào, nào là trèo non lội biển. Nguy hiểm nhất là sóng to gió lớn. Rất nhiều người đã hy sinh vì câu. Cho nên thương chồng, lo lắng cho chồng:
  "Có đi câu chàng đừng có vội,
  Hãy từ từ kẻo tội vợ con.
  Xe hơi chàng chay bon bon,
  Coi chừng police "lost point" mất tiền.

  Ðến chỗ câu hãy quan sát kỹ,
  Chàng hãy nhìn tỷ mỷ trước sau.
  Sóng to, gió lớn đừng câu,
  Những nơi trơn truột, biển sâu chớ màng.
  khí hậu có lúc nóng, lúc lạnh
  thời tiết có khi tạnh, khi mưa.
  Dầu cho sáng, tối, chiều, trưa
  luôn luôn mang nón cho vừa lòng em.”

  Chồng nghiền câu có vợ lo lắng như vậy, thật là diễm phúc. Những lúc câu không được cá về nhà vợ hỏi: "có cá không anh?" chàng im lặng mặt bí xị không trả lời. Hiểu ý, vợ an ủi: "thôi câu cá nhà vậy" nghe nói câu cá là chàng khoái liền, "câu ở đâu cũng vậy câu ở đây dùm đi anh hai."

  Cũng có bà, thấy chồng cứ đi câu hoài bèn hỏi chồng: "Anh có nhớ trong truyện Kiều có một câu thơ mà em thích nhất không" Ông chồng sợ bị gài bẫy "không nhớ" . Em nhắc anh nhớ "Muốn toan việc nước phải toan việc nhà". Bà vợ giải thích, "việc nước" đây là đi câu đấy. Như vậy anh muốn đi câu, trước nhất anh phải "Xong việc nhà". Việc nhà thì ối cha, nhiều lắm làm sao mà xong được, mấy bà mà bầy ra thì thua, làm xong thì hết đi câu, hết giờ cá ăn, trật con nước.
  Có những việc nhà làm xong rồi, chân tay rã rời, rung rinh đầu gối làm sao đi được. Chỉ có nước nằm mà thở.

  Lính mới tò te, học câu cá Hanh là nhanh nhất. Chỉ cần biết buộc lưỡi câu, móc mồi, ném xuống nước rồi ngồi chờ....Nhưng muốn trở thành chuyên nghiệp thì hơi lâu...phải học hỏi nhiều hơn. Phải biết lúc nào cá ăn mồi, lúc nào cá không ăn mồi. Mỗi khúc sông cá ăn mồi khác nhau, có nơi cá ăn lúc nước lên, có nơi cá ăn lúc nước rút. Chỉ có cách đi câu nhiều lần mới có kinh nghiệm. Cá Hanh ăn mồi có tính cách cục bộ. thường người câu chuyên nghiệp dùng mồi câu ngay địa phương nơi câu, lý do cá đã ăn quen mồi, gặp mồi lạ cá không cảm thấy hấp dẫn. Những yếu tố về cần câu, lưỡi câu, dây câu, chì câu cũng rất quan trọng. ta không thể dùng cần câu cá lớn mà câu cá Hanh. Cá Hanh nhìn thấy giây quá lớn nó sợ. Nhưng nếu dùng dây câu quá nhỏ thì đứt. Lưỡi câu nhỏ, mồi nhỏ thì chỉ câu được cá nhỏ. Kỹ thuật kéo cá cũng đòi hỏi kinh nghiệm thực tế. Nói chung nghề câu cũng lắm công phu.

  Ði câu với người không có kinh nghiệm, hay mới biết câu, thật là rầu.
  Có lần mấy người bạn muốn đi câu với tôi. Từ chối thì sợ mang tiếng ích kỷ, nhận lời thì tội nghiệp cái thân. Mình phải chuẩn bị tất cả, từ cần câu, máy câu, mồi, lưỡi.v.v.. Ra tới chỗ câu, phải làm cần, buộc lưỡi, tóm mồi mọi người trước.
  Vừa bắt đầu làm cần cho mình, thì ông bạn đã bị đứt dây, mất lưỡi. Lại phải làm lại, mới xong ông này đến lượt ông khác dứt dây, cứ vậy vài lượt, vài vòng làm cần cho bạn, đến lượt mình, cá hết ăn.

  Ðấy là chưa kể tới mấy cha nội để cần bừa bãi, đạp lên, gẫy cần, bể khoen, gẫy máy...Khi về mình phải thu dọn chiến trường, sợ mất đồ...Ôi khổ vì bạn...về nhà phải soạn lại đồ đạc....Ði câu không có cá thì buồn, có cá cũng buồn, nhiều cá quá cũng buồn. Cá được nhiều ăn không hết, phải đem cho, cho nhiều khi bạn không lấy, cho cá nhỏ bị chê". Lần sau đừng cho nữa, vì không có thì giờ làm cá" đúng vậy đi mua xướng hơn, khỏe hơn. Chả lẽ lựa cá lớn cho, để cá nhỏ mình ăn. Vô lý quá. Không cho cá, bạn bè trách móc, cho cá bạn bè cũng trách móc.
  "Ở sao cho vưa lòng người,
  Ở rộng người cười, ở hẹp người chê.”

  Tôi có ông bạn, chuyên nghiệp câu cá Hanh. Mỗi lần đi câu, gặp ông bạn này, chỉ có nước đi về hoặc đứng nhìn ông dựt cá. Lý do chỗ câu cá thì nhỏ khoảng vài mét, ông bạn thảy xuống 5 cần câu một lúc, hỏi sao còn chỗ nào cho mình câu. Cá dưới nước còn không có đường bơi lội, huống chi người trên bờ sao có chỗ cắm cần.
  Nên mỗi lần ông bạn rủ tôi đi câu. Câu đầu tiên nói với ông: "xin bố vác theo 2 cần cho chúng con nhờ tý". Ông bạn đã từng "không câu cá mà câu bà xã". Bà xã ông thường đi theo câu cá. Không biết vô tình hay hữu ý ông ném cằn câu móc ngay tay bà xã, ông phải cắt giây câu mang bà xã vô nhà thương để tiêm thuốc tê lấy lưỡi câu ra. Cũng từ đó bà vợ không giám đi theo ông nữa. Ông tha hồ tung hoành...

  Cá Hanh sống ngoài biển thường câu bằng mồi tôm, mực cắt nhỏ dài bằng ngón tay, cũng có người dùng ruột gà, hay cá cắt khúc nhỏ, có thể bằng cua bắt tại chỗ, con lớn bỏ chân càng, chia làm 2 hay 4 miếng tùy lớn nhỏ. Cá Hanh sống trong sông, thích ăn tôm tép cua còng ngay tại con sông đó.
  Ðây là yếu tố chung của cá Hanh. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, mồi trùng hút ở sông là nhạy nhất đối với cá Hanh, cũng như cá Whiting.

  Thường thường, cá ăn mồi vào lúc nước thay đổi lên hoặc xuống, thời gian trước hoặc sau cao điểm của mực nước cao nhất hoặc thấp nhất. Thời điểm tốt nhất sau cơn mưa lớn. Cá thường đón bắt những sinh vật từ đất theo nước mưa trôi xuống. Lúc này nước sông đục nên cá nhỏ không phá mồi, dân câu cá thường câu được cá lớn. Nhưng nếu mưa bão lớn hay kéo dài nhiều ngày, nước sông trở nên quá đục, cá Hanh lại không đi ăn. Cá bị xót mắt, hay mực nước quá tối cá không nhìn thấy mồi.
  Trăng sáng ảnh hưởng nhiều tới sự đánh bắt tôm cá, do đó cũng ảnh hưởng tới câu cá. Mực thủy triều lên xuống, cao thấp tùy theo con trăng. Trăng tròn mực nước cao nhất, còn gọi là con nước lớn. Ngược lại ngày tối trời thời gian giữa hai tuần trăng, mực nước lên cao nhưng không cao bằng ngày có trăng, gọi là con nước nhỏ. Sự kiện này giải thích: Do sức hút của mặt trăng nên nước trên trái đất phía có trăng chiếu sáng bị tác dụng đổ dồn lại dâng lên cao.
  Ngược lại phía bên kia trái đất chi phối bởi lực quán tính, làm cho nước cũng đổ dồn lại làm cho mực nước lên cao nhưng không cao bằng phía có trăng.

  Quay lại ảnh hưởng của tuần trăng, chúng ta thấy khi nước lên cao mật độ cá bị loãng ra theo tỷ lệ lượng nước. Chuyện quan trọng khi trăng sáng, với bản năng sinh tồn các sinh vật nhỏ trốn hết vì chúng sợ bị ăn thịt bởi những con cá lớn hơn, vì chúng dễ dàng nhìn thấy dưới ánh trăng. Ngược lại những con cá lớn hơn khó có thể săn được mồi khi có trăng, bản năng này tạo cho chúng một thói quen không đi săn mồi vào lúc có trăng. Nhưng cũng có những loại cá thích săn mồi vào lúc có trăng, như cá Sửu (yewfish), Taylor.

  Câu có cái thú nhất lúc đầu cần câu nháy nháy rồi kéo cong xuống, vội vàng dựt cho cá máng lưỡi, sau đó là lôi cá lên. Cá càng to lôi càng khoái. Có người gọi là " fighting". Cái hay của người câu cá giỏi là làm sao kéo được cá lên bờ. Cá cắn là hên xui, kéo cá mới khó, Phải biết cách kéo, cá lôi mạnh ta phải xả giây cho cá chạy, lúc cá ngưng ta quay máy câu thu giây lôi cá vào. Nếu cá lôi ta ghì lại sức kéo tăng gấp bội, dây câu dễ bị dứt. Những người câu cá Sửu, cá Mú, cá Kingfish, nói chung là cá lớn, có đôi khi quần nhau với cá cả giờ, chờ cho cá mệt mới kéo được cá vào bờ...

  Chuyện tức cười, dân câu cá thường phóng đại tô màu thành quả câu cá của mình. Anh bạn tôi tối hôm trước câu được con cá khoảng 1kg. Hôm sau khoe câu được con cá cân nặng 1kg rưỡi, hôm sau nữa anh bạn đó khoe với người bạn khác là mình câu được con cá nặng 2 kg. Trung bình mỗi ngày cá lớn nửa kg.
  Tôi hỏi lại anh bạn "bữa trước anh nói câu được cá 1 kg, hôm nay anh nói 2 kg, đúng là xạo thiệt" anh bạn trả lời tỉnh bơ" Cá phải lớn lên chứ" cứ cái đà lớn này con cá sẽ lớn mức không có cái nồi nào nấu được.

  Có một câu chuyện vui kể rằng: Một người chuyên đi câu cá Sửu, hôm đó câu được một con khoảng 5 kg, nhưng về nhà khoe với bạn bè là câu được con cá 7 kg (theo tiêu chuẩn mỗi ngày lớn thêm kg}.
  Một người bạn nói không tin và hỏi anh "tại sao không chụp hình để làm bằng chứng" người đó nói: "nếu chụp hình thì cá không lớn được" người bạn lấy làm ngạc nhiên hỏi tại sao? người đó đáp: "nếu chụp hình rồi thì làm sao mình nói cá lớn hơn được, không có hình mình mỗi ngày cho cá lớn bao nhiêu không được" lúc đó ông bạn mới hiểu "cá câu mang về nhà vẫn lớn như thường, mà còn lớn nhanh hơn nữa là khác.

  Nếu đi câu theo nhóm, thường số lượng cá câu được của một người, được kể là tổng số cá cả nhóm câu. Nên khi hỏi "hôm qua đi câu được mấy con?", bạn sẽ nhận được trả lời là "20 con". Nếu một người câu 20 con thì quả là chuyên nghiệp, nhưng nếu 20 con cho một nhóm 5 người, vậy trung bình người câu được 4 con. Nhưng thực tế có người không câu được con nào, và có người câu được nhiều hơn. Ông bạn tôi tính luôn những con bị xểnh cho được nhiều hơn.
  Câu được 6 con nhưng bắt được một con, mất 5 con. Thường những con bị mất rất to, không to sao mất được. Cá câu được còn lên ký huống hồ cá không bắt được, tha hồ cho nó lớn bao nhiêu không được, có ai nhìn thấy đâu mà sợ.

  Một câu đố vui: Ðố bạn biết, cá dưới nước lớn nhanh hay cá trên bờ lớn nhanh?" câu trả lời "cá trên bờ lớn nhanh hơn, nhất là cá trong tủ lạnh."Xứ này không có đóng thuế cho kẻ nói xạo, cũng không có GST cho cá đi câu, nên tự nhiên..cho nó lớn.. Nếu nhà nước đánh thuế GST 10% cho cá câu được, bảo đảm không ai câu được cá to hết.
  Sau những ngày làm việc mệt nhọc, hít thở không khí trong hãng xưởng, Bạn ra bờ biển để đổi gió, hít gió biển, thở không khí trong lành, nhìn mây trôi lang thang, nhìn trời xanh cao thẳm. Bạn sẽ thấy thoải mái, khoan khoái vô cùng.
  Ở biển bạn sẽ quên hết tất cả. Chỉ có bạn và biển... Bạn hãy sắm cho mình cần câu đủ bộ, trong cơ hội hưởng gió biển ấy bạn thả cần chờ cá cắn câu.....lúc đó bạn mới thây thú vị....bạn sẽ lấy lại niềm tin yêu đời hơn... và sẽ sống lâu hơn để câu cá.
  “Trên trời có đám mây xanh
  Dưới nước có chú cá Hanh kiếm mồi.
  Cần anh đã sẵn đây rồi,
  Móc mồi thả xuống, rồi đời cá Hanh.”

  Mùa đông lạnh lẽo, gió biển thổi làm lạnh thêm, nhưng dân nghiền vẫn đi câu. Cái lạnh ở biễn dễ chịu hơn cái lạnh trong đất liễn. Nhưng lạnh thế nào đi nữa, nhìn thấy cần câu cá cắn là hết lạnh liền. Nhất là mùa đông nhiều cá Tailor, muốn câu loại cá này đòi hỏi người câu phải hoạt động liên tục. Do đó cơ thể luôn tạo ra năng lượng, nên không cảm thấy lạnh. Ngược lại những lúc lạnh uống một ly cafe nóng hay ly trà nóng mới thấy thú vị. Nhưng trời lạnh, câu hoài cá không cắn thì cũng buồn năm phút. Chả lẽ vác cần không về. Ðành chịu vậy: "Ðịch chết 3 ta chết hết". Chuyện câu không được cá là chuyện thường, không có gì thắc mắc. Bữa nay không có cá cắn câu, ngày mai câu không có cá...Mốt ta lại đi câu....Ông bạn tôi mới than rằng:
  “Mùa đông cá chẳng cắn câu,
  Cần anh không biết để đâu bây giờ.
  Thôi thì gác mái để chờ,
  Cá ôi sao quá hững hờ với tôi!”

  Chuyện đi câu là chuyện dài, kể hoài không hết, kể riết không xong. Càng câu thì càng thích. Câu cá cũng lên lớp như thường, lúc đầu câu cá nhỏ, sau câu cá lớn. Lúc đầu câu bộ, sau câu bằng tàu. Bắt đầu câu một lần một tuần, sau lên hai lần một tuần... nếu có thể ngày nào câu cũng Ok.
  Hỏi ông bạn tai sao ông bạn trả lời:
  “Ai ơi câu lấy kẻo già,
  Măng mọc có lứa người ta có thì.”

  Già thì sao câu được. Trèo không được thì sao câu được. Ðúng như vậy, chân cẳng run lẩy bẩy sao leo núi. Mắt lem nhem sao thấy lỗ mà xỏ giây. Tay yếu làm sao ném mồi.... Già là thua, cá loại nào cũng không câu được. Nhìn thấy cá mà không làm sao được mới tức chứ. Do đó ông bạn tôi mới kêu gọi "Câu đi các bạn ơi, câu đi kẻo già không câu được."Ðúng là chân lý.

  Người Việt định cư tại Úc.
  Vấn đề hội nhập vào cuộc sống tại đây đã khó khăn. Vấn đề giải trí càng khó khăn hơn nửa. Vấn nạn cờ bạc chẳng qua là hậu quả của việc không hội nhập. Ðối với người Tây phương ở đây, có rất nhiều phương tiện giải trí cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Hay nói rõ, họ đã có những phương thức giải trí hợp với lứa tuổi. Còn chúng ta do không hội nhập được, lại không có những tổ chức riêng, nên thường đi tìm phương thức giải trí riêng lẻ, cờ bạc là một môn giải trí dễ lôi cuốn con người, lúc đầu chỉ chơi cho đỡ buồn, dần dần thành nghiền...Xì ke, ma túy cũng vậy... Vấn đề là: Khi về già chúng ta phải làm gì, vui chơi những gì, ở đâu? thế nào.......Chả lẽ ra vỉa hè đánh cờ tướng hay sao?...Do đó "đi câu" cũng là một phương pháp giải trí lành mạnh, xem chừng được coi là tốt hơn hết. Nhưng có một lời khuyên chân thành cho các bạn đi câu: "Khi chúng ta câu cá hãy nghĩ tới con cháu chúng ta, đừng bắt cá dưới size, bắt nhiều quá, coi chừng bị phạt."
  “Còn trời còn nước còn non,
  Còn con cá Sửu anh còn đi câu.”

  Tuấn linh
   
  lienht1, Huyhcc and Nhaibau like this.
 2. Dung_

  Dung_ Thành viên mới

  hahahaha....bài viết hay quá, cười bể bụng .....cám ơn nhiều.
   
 3. CATRAP01

  CATRAP01 Thành viên mới

  Bác viết bài này thật là .......... đúng ý em .
   
 4. cachepnokill

  cachepnokill Thành viên gắn bó

  Cái ông anh "Dientam"! Chưa thấy ổng Câu nhưng đọc bài viết cũng đủ vật hahaha (đùa vui)...
  Chúc bác nhiều sức khỏe.
   
 5. diemtan

  diemtan Thành viên tích cực

  Bài này do Tuấn Linh, một người em họ "xa xả xà xa" của tui viết đó, chứ hỏng phải do tui.
  Y kỵ người gốc Kinh Rivera, Kinh B.
  Ai đi qua vùng Long Xuyên- Rạch Giá cũng biết nơi này.
  Thị trấn Kinh B khá sầm uất, có bán nhiều bánh đa (bánh tráng nướng), cà pháo mắm tôm, thuốc lào 3so9 và cũng rất nổi danh về...thịt cầy tơ.
  TL định cư ở Úc, có một công ty chế tạo và design đèn quảng cáo ở vùng Sydney.
   
  lienht1 thích bài này.
 6. Huyhcc

  Huyhcc Thành viên tích cực

  Bài anh viết hay quá. Câu cá Hanh mà không thấy cá đâu nhưng đọc kỹ lại thấy cá cũng nhiều đấy chứ. Xin phép anh cho tôi sao lại để anh em CLB câu cá Huế cùng thưởng thức nhé! Huyhcc.
   
 7. lienht1

  lienht1 Thành viên mới

  Ông viết nhiều chữ quá làm tui đọc mỏi tay ( rê con chuột hoài). Phải chi ông kèm hình ảnh thì hay biết mấy. tặng ông vài chục cái like!
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này