Câu Iso Tại Thành Phố Biển Vũng Tàu | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Câu Iso Tại Thành Phố Biển Vũng Tàu

Thảo luận trong 'Nhóm câu Hòn Dấu - Hải Phòng' bắt đầu bởi nthang678, 13/6/17.

 1. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  Thân chào các cần thủ yêu thích bộ môn Iso. Ở Vũng Tàu cũng đang vào mùa câu cá Tráp (Hanh). Rất mong được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cùng với các cần thủ của chuyên đề này.
   
 2. thatnguyen2506vt

  thatnguyen2506vt Thành viên mới

  Chào A nthang678 e cũng thích câu cá tráp lắm. Nhưng chưa câu được, e cũng ở VT xin đc chỉ giáo. Sdt của e 0911132506 em tên Thật. A cho sdt hôm nào rảnh giao lưu nhé.
   
  longhaiit and LacLongQuan like this.
 3. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  Chào Thật,
  Ở Vũng Tàu thì rất nhiều chỗ câu Tráp, tuy nhiên sử dụng kỹ thuật câu Iso tại VT thì a chưa thấy ai chơi món này (hoặc chưa biết). Với kinh nghiệm mấy năm mày mò, học hỏi nên anh thấy câu tại Bãi Trước-Bến tàu cánh ngầm (phải đi đò) sang bãi rạng đá (rất nhiều đá hàu, địa hình hiểm trở, nguy hiểm cao) dài khoảng 200m bao gồm 4 mặt để câu: mặt hướng ra Bãi Trước, mặt hướng ra Biển đông, mặt hướng về bến tàu (a/e gọi là Xe tăng: trụ cầu cũ), mặt hướng ra Dinh ông Thượng (a/e gọi là Đèn xanh hoặc khúc cua Đầu Bò). Hai mặt Xe tăng-Đèn xanh: nước sâu, cá lớn. Mặt Bãi trước: cá nhỏ hơn nhưng nhiều. Mặt Biển Đông: cá lớn hơn 1 chút. Có rất nhiều mặt cá tại đây: Mú (Song), Chẽm (Vược), Rô biển, Sơn đỏ, Ngát, Hường nhưng nhiều nhất vẫn là cá Tráp (Hanh), đang là đầu mùa câu loại này. Địa điểm này ngay cả người VT còn chưa biết đấy!
   
  Last edited: 15/6/17
  Tuấnsmv and longhaiit like this.
 4. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  Một số hình ảnh về Tráp câu tại Bãi Trước-Vũng Tàu:
  1. Tráp con to nhất: chiều dài gạch men 40cm
  upload_2017-6-16_7-58-30
  2. Tráp trong rổ: 250g/con upload_2017-6-16_8-0-48

  nthang678 sẽ có bài viết chi tiết hơn về chuyên đề này. Hình ản trên đây là hình ảnh cũ còn sót lại trong máy. Trong tuần tới sẽ có những hình ảnh mới nhất (sau khi câu) gửi các a/e tham khảo.
   
 5. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  Câu Iso tại thành phố biển Vũng Tàu

  Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả xin chia sẻ một số kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế về kỹ thuật câu cá Tráp (Hanh) theo phương pháp Iso tại Bãi Trước (Front Beach) thuộc thành phố Vũng Tàu.

  I. Địa danh, địa điểm câu:

  1. Địa danh:

  Bãi Trước Vũng Tàu ở giữa phần chân hai ngọn núi Lớn và núi Nhỏ theo đường vòng cung mềm mại, tạo thành một vịnh nhỏ lặng sóng. Nếu dùng hình ảnh để diễn đạt thì Bãi Trước nhỏ xinh như một nửa vầng trăng tựa lưng vào đất liền, khung cảnh sơn thủy hữu tình.

  [​IMG]

  Bãi Trước-Vũng Tàu. Ảnh: nthang678 chụp vào lúc 18h ngày 15/6/2017

  Bãi Trước Vũng Tàu còn được gọi là bãi Tầm Dương, nghĩa là tìm ánh mặt trời vào lúc hoàng hôn. Đây cũng là thời khắc mà Bãi Trước trở nên rất lãng mạn, bởi lúc này cả không gian nhuốm màu đỏ lựng và mặt trời như tan vào mặt biển mênh mông. Những tia sáng huyền ảo len qua vầng mây, tạo cho người ta có có giác như ẩn đằng sau tấm thảm mây kia là một thế giới kỳ ảo như trong chuyện cổ tích thần tiên. (Nguồn: http://www.vamvo.com/BaiTruocVungTau).

  [​IMG]

  Hoàng hôn trên biển Vũng Tàu. Ảnh: nthang678 chụp vào lúc 17h55 ngày 15/6/2017

  2. Địa điểm câu:

  Nghe các tiền bối câu kéo kỳ cựu tại Vũng Tàu kể lại, địa điểm câu hình thành như bây giờ là do người Pháp xây cầu cảng theo vòng cung Bãi Trước để neo đậu tàu bè tránh bão. Do hoàn cảnh lịch sử nên việc xây cầu không hoàn thành, để lại 2 trụ cầu và một bãi rạng đá xen lẫn ghềnh nhỏ với chiều ngang khoảng 15-20m, chiều dài 200m. Địa hình hiểm trở, gập ghềnh, rất nhiều đá hàu, hang hốc xen lẫn nên rất nguy hiểm. Theo cách gọi của dân câu địa phương về tên một số địa điểm câu như sau:

  · Trụ cầu thứ nhất hướng về Bến tàu cánh ngầm (cũ) nay là Nhà hàng Ghềnh Hào 2 là “Xe tăng”.

  · Trụ cầu thứ 2 hướng về Bạch Dinh. “Nơi sinh sống của cựu hoàng Thành Thái, dân địa phương còn gọi Bạch Dinh là Dinh ông Thượng – Di tích lịch sử quốc gia được công nhận năm 1992” (Nguồn: wikipedia.org) là “Đèn xanh”. “Đèn xanh” được xây dựng sau năm 1975 trên trụ cầu cũ với mô hình và công dụng như một ngọn Hải đăng thu nhỏ và được sơn bên ngoài bằng chủ yếu bằng màu xanh và phát ra ánh sáng đèn màu xanh nên gọi là “Đèn xanh”. Nơi này được các cần thủ dùng để ngủ, nghỉ ngơi khi câu qua đêm, chờ thời điểm cá cắn câu hoặc tránh mưa gió khi thời tiết thay đổi bất chợt. Dưới chân “Đèn xanh” gồm nhiều tảng đá lởm chởm hình thành nên khúc cua hình dạng giống như đầu của con bò nên còn gọi là “Khúc cua đầu bò”.

  Đặc điểm: Nước sâu, xoáy, dòng chảy mạnh và có những thời điểm giao nhau giữa hai dòng chảy nước lớn và nước ròng. Thích hợp cho những cần thủ thích ngồi thiền (ít di chuyển), săn cá khủng.

  · Bãi rạng đá trải dài từ “Xe tăng” đến “Đèn xanh” gọi là “Đường ray” hoặc “Đường ray xe lửa”.

  · “Mặt ngoài” dài khoảng 200m: hơi cong ra hướng ra Biển đông; chiều sâu thoải dần đều; dòng chảy khá mạnh, sóng lớn; cá nhỏ, to tùy thời điểm.

  · “Mặt trong” cũng dài khoảng 200m: hơi lõm hướng vào công viên Bãi trước; chiều sâu thoải dần đều; dòng chảy yếu, sóng nhỏ; cá nhỏ.

  [​IMG]

  Bãi rạng như 1 chiếc tàu ngầm trồi lên mặt biển. Ảnh: nthang678 chụp vào lúc 17h35 ngày 22/6/2017

  II. Trang thiết bị câu:

  1. Trang thiết bị câu của cần thủ địa phương:

  · Cần câu (Surf) cũ nội địa Nhật Bản (Daiwa, Shimano); cần rút dài 3,6m-4,2m; độ cứng: 33 tương đương lực tải chì + mồi tối đa: 100-120gram;

  · Máy câu cũ nội Nhật Bản (Daiwa, Shimano) 3500-4000;

  · Dây câu trục: Dây siêu bền (Braid) đường kính: 0,35mm;

  · Dây thẻo (link) nylon, đường kính: 0,35mm-0,40mm: hiệu cá cơm (OKAMOTO), hiệu con cọp (JAG);

  · Lưỡi câu đơn hàm ếch số 11 hoặc 12 của Trung Quốc (10k/hộp 100 lưỡi);

  · Phao câu tự chế bằng mút + Que đèn bẻ (light stick)+ chì 20-30gram tùy theo phao;

  · Trang bị về mồi xả: không sử dụng;

  · Trang bị khác: Đèn câu, thùng lạnh; quần áo dài tay thông thường; áo mưa; dép nhựa; túi đựng mồi và một số thứ linh tinh khác.

  2. Trang thiết bị câu của tác giả:

  • Cần câu SHIMANO HOLIDAYISO 3-530;

  • Máy câu SHIMANO ULTEGRA 2500;

  • Dây câu trục GARYU ISO số 4, đường kính: 0,33mm;

  • Dây thẻo (link) nylon hiệu SUFIX, đường kính: 0,23mm;

  • Lưỡi câu đơn chữ U số 10 của Trung Quốc (10k/hộp 100 lưỡi);

  • Phao câu nhựa số M2 + Que đèn bẻ (light stick) + chì 15gram;

  • Một số vật dụng khác: Thùng đá đựng cá; Đèn câu; ủng chống trơn, trượt; Quần đệm Iso; Áo ghi lê; Áo mưa; Nước uống; Cước, lưỡi câu, hộp đựng mồi, phao, chì dự phòng.

  Về phao Iso, tác giả cũng đã sử dụng nhiều lần nhưng hiệu quả rất hạn chế vì vào đầu thời điểm cá cắn câu không kéo chìm phao nên rất khó phát hiện. Đồng thời cũng khó phát hiện khi lưỡi câu, cước hoặc chì bị vướng nhẹ vào đá. Giá thành phao Iso đắt nên rất có cảm giác lo lắng, hồi hộp khi câu vào những chỗ có nhiều chướng ngại vật, những chỗ địa hình mới mà những chỗ này lại hay có cá. Do đó, sau mấy năm câu phao Iso (do đã dùng hết phao), nay chuyển sang câu phao nhựa cỡ M2 (3k/cái) cho nó lành.

  Còn tiếp
   
 6. minhtranvn

  minhtranvn Thành viên tích cực

  thân chào nthang678 . nghe bạn mô tả như bài trên , là biết bạn tràn đầy kinh nghiệm ở vt rồi .có thể cho cho dt có dịp ra vt sẻ nhờ bạn tư vấn dc ko ạ .thank bạn nhiều .
   
  longhaiit and LacLongQuan like this.
 7. longhaiit

  longhaiit Thành viên gắn bó

  Chào Anh @nthang678

  Cho em hỏi là cần iso khoen nó rất bé, cụng chặc nó có lọt qua không hay là mình có cách nào khác, cái này em chưa hình dung đc?

  Câu phao câu sát đáy hay câu lửng? Nếu câu lửng thì nó trôi đi thì phải làm sao hả anh.

  Huy vọng anh chỉ cho chút kinh nghiệm vì để test thử khi có cơ hội xuống bè long sơn.

  Xin cảm ơn
   
  Tuấnsmv thích bài này.
 8. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  - Cần Iso có khoen rất bé do đó sẽ set như sau: Luồn cước trục qua tất cả các khoen trước rồi cho hạt chặn cao su, phao, chì xuyên tâm cuối cùng buộc vào khoen chống xoắn. Khi câu xong thường phải cắt bỏ đoạn đầu khoảng 1 m do cước trục bị mài mòn đoạn đầu. Mỗi lần câu mới nên set lại cho yên tâm và cũng 1 lần kiểm tra lại để khi dính cá lớn mà bị đứt do lý do chủ quan thì tiếc lắm đấy (đã xảy ra nhiều đó nhé!)
  - Câu phao, nếu câu cá tráp thì câu 2/3 tầm nước do cá Tráp không ăn nổi, và không ăn sát đáy.
  - Cho dù câu lửng, 2/3 tầm nước hay sát đáy thì phao vẫn trôi. Kiểu câu này là lợi dụng tập tính ăn mồi của cá Tráp tìm những con mồi nhỏ trôi theo dòng nước. Dòng thủy triều chảy hướng nào thì ném mồi ngược về hướng đó sao cho mồi trôi từ từ để đi tìm cá 1 đường kính từ 20-30m. Kết hợp chì + mồi hợp lý sẽ tạo một tổ hợp trôi lơ lửng, phất phơ một cách tự nhiên sẽ tăng thêm cơ hội cá cắn câu.
  - Ở bè Long Sơn ngoài nuôi cá ra họ còn nuôi tôm kẹt, hàu. Nếu câu phao sẽ gặp một số trở ngại sau: mực nước tại bè rất sâu, chảy rất mạnh; tập tính cá săn mồi rất sợ ánh sáng, tiếng động (tàu ghe chạy qua lại rất nhiều); dưới bè là hệ thống dây chằng như mạng nhện+lưới bao cá+lồng sắt+dây cước treo hào, cây que...Do đó câu phao rất khó kiểm soát được đường câu+kiểu câu Iso mỏng manh nên rất dễ mất cá.
  + Nếu câu để có cá bạn nên mang theo cần loại ngắn 2.7m đổ lại; chì bàng 100-120g, thẻo chì nên dài 40m (vì dưới đáy là bùn), thẻo lưỡi dài 1.5m (dài hơn sẽ nhạy và phất cao hơn).
  + Mồi nên chọn trùn bẹ hoặc tôm đất sống
  + Nên hỏi chủ bè về địa hình sơ bộ về hệ thống dây chằng, chỗ nào các cần thủ khác hay câu được cá, nhân tiện hỏi mượn luôn cái vợt! Nếu không có ai để hỏi thì chọn chỗ "chiến thuật" như chỗ họ rửa chén bát (cá hay hóng đồ ăn thừa), bên cạnh hoặc dưới lồng bè nuôi tôm; giao nhau giữa 2 dòng hải lưu (chỗ đó thường có xoáy nhỏ); chỗ treo hào nhiều nhất. Nếu có 4 cần cắm 4 nơi là có cá! Cá ăn dày chỗ nào thì dời cần về chỗ đó.
  + Trong khi đợi cá cắn mồi nên tranh thủ sử dụng 1 ống câu cầm tay: thẻo từ 3-4 lưỡi nhỏ, móc mồi tôm chết cắt nhỏ để câu cá đù khi nước chảy mạnh (câu sát đáy), câu cá nâu (gai rất độc) khi trước và sau mực nước cao nhất 1 tiếng Câu chỗ treo hào ở tầm nước 1.5-2m tùy chỗ. Có khi cá tranh thủ câu lại nhiều hơn cá chủ ý câu.
  Đôi điều trao đổi cùng bạn. Chúc bạn có 1 chuyến đi câu vui vẻ!
   
 9. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  Cảm ơn bạn và một số anh em đã quan tâm, mình tên là Thắng hiện đang công tác tại cơ quan nhà nước và có niềm đam mê câu cá. A/e vui lòng liên hệ qua điện thoại 090.8330768 nếu cần hỗ trợ nhé.
   
  LacLongQuan and longhaiit like this.
 10. longhaiit

  longhaiit Thành viên gắn bó

  Cảm ơn Bác đã chỉ dẫn tận tình, khi nào em có đi bè Long Sơn trải nghiệm em sẽ báo cáo kết quả.

  Cảm ơn Bác nhiều.
   
 11. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

   
 12. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  I. Thủy triều, mồi câu, bố trí một đường câu:

  1. Thủy triều:

  Do đặc điểm của Bãi rạng là ngập nước quanh năm và địa hình đặc thù nên luôn luôn có cá Tráp trú ngụ. Tuy nhiên mùa câu cá Tráp tại Bãi Trước-Vũng Tàu thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch và gọi là mùa Nam (gió hướng Nam). Lý do là mùa này thủy triều cạn về chiều muộn đến đến đêm khuya nên rất thích hợp câu cá Tráp. Các tháng còn lại thủy triều cạn về buổi sáng, tuy câu vẫn có cá Tráp nhưng cá nhát do lượng tàu bè chạy qua lại khá nhiều. Vào ban đêm, chỉ câu được 2 điểm là Xe tăng và Đèn xanh (Bãi rạng bị ngập nước) nhưng do chỗ đứng câu có hạn, hay bị vướng lẫn nhau nên các cần thủ cũng ít câu vào thời điểm này. Bên cạnh đó từ tháng 9 âm lịch trở đi là vào mùa Bấc (gió hướng Bắc)- mùa câu cá Đục. Cá đục mùa này rất lớn từ 10-15 con/kg-còn gọi là “Đục xị”, thịt cá rất ngon, có giá trị kinh tế cao: 200k-250k/kg nên các cần thủ rất ưu tiên câu loại cá này.

  Để canh mực nước thủy triều, các cần thủ ở xa có thể tham khảo theo địa chỉ dưới đây:

  [​IMG]

  Nguồn: http://tides.mobilegeographics.com/locations/6807.html?y=2017&m=6&d=24

  Nhìn vào biểu đồ trên, giả sử chọn buổi câu vào Thứ Bảy ngày 24/6/2017 (ngày mùng 1 âm lịch) thì bãi rạng sẽ lòi đá từ mực nước 1m trở xuống, tương ứng với lúc 5 giờ chiều và thủy triều sẽ ngập bãi rạng vào lúc 11 giờ đêm. Như vậy, trong một tháng sẽ có những ngày câu rơi vào các ngày âm lịch như sau: 12, 13, 14, 27, 28, 29 (đầu con nước), 30, 1, 2, 3, 15, 16, 17 (chính nước).

  2. Mồi câu:

  Mồi câu có nhiều loại nhưng có 4 loại chủ yếu như sau:

  · Tôm sống: là loại tôm đất (rảo tằm) được hứng kê từ những đầm nuôi tôm tự nhiên, nên chọn những con khỏe mạnh to bằng đầu đũa. Ưu điểm: rất nhạy mồi vào những ngày đầu con nước do lúc đó nước biển trong mà mắt tôm lại đỏ nên cá rất dễ phát hiện. Nhược điểm: khó mua và thường chỉ bán vào buổi sáng sớm nên khó bảo quản cho đến buổi câu. Cách bảo quản: cho vào thùng lạnh(15 lít) một cục đá có kích thước cỡ hộp khăn giấy Pulppy, đặt một rổ nhựa cách cục đá 15 cm (tự thiết kế: chọn rổ sao cho vừa hoặc đặt 2 cục mút nhỏ lên trên cục đá rồi đặt rổ lên trên một cách chắc chắn không bị xê dịch khi di chuyển). Trong rổ đặt một khăn ướt đã vắt khô rồi xếp tôm lần lượt lên trên khăn. Gấp khăn lại, đóng nắp thùng lạnh, tỷ lệ tôm sống từ sáng đến tối: 80%). Đơn giá/buổi câu: 200g*20k/g = 40k.

  Còn một loại tôm nữa là tôm tích, không phải loại bán ở chợ; Loại này không bán sẵn mà phải đi bắt khi thủy triều rút. Kích cỡ của chúng thường bằng ngón tay cái đổ lại. Cách bảo quản: như trên. Tỷ lệ sống của bọn này rất trâu bò: 99,9%.

  · Trùn huyết: Nhạy mồi và thích hợp nhất trong tất cả các loại mồi câu. Nhược điểm: khó mua (nhu cầu cao, nguồn cung ít), mất thời gian bảo quản, giá thành cao, hay bị cá nhỏ phá mồi. Bảo quản: Để bảo đảm buổi câu được chu đáo, nên mua trùn vào hôm trước; sau khi mua về đổ trùn vào 1 xô nhỏ + đổ thêm 1 ít nước biển vào rồi chạy máy sục khí tạo ô xi để cho trùn luôn khỏe mạnh. Đơn giá/buổi câu: 80k/1 chén (1 chén = 2/3 bát ăn cơm).

  · Trùn bẹ: Độ nhạy khá, dai, ít bị phá mồi, thích hợp vào các ngày nước đục. Nhược điểm: khá khó mua (nhu cầu cao, nguồn cung ít), mất thời gian bảo quản. Bảo quản: Để bảo đảm buổi câu được chu đáo, nên mua trùn vào hôm trước; sau khi mua về đổ trùn vào 1 xô nhỏ + đổ thêm 1 ít nước biển vào rồi chạy máy sục khí tạo ô xi để cho trùn luôn khỏe mạnh. Đơn giá/buổi câu: 40k/1chén.

  · Hà đỏ: Độ nhạy khá, dai, rất tanh, ít bị phá mồi, dễ mua, dễ bảo quản, thích hợp vào các ngày nước đục. Bảo quản: để chỗ mát, tối, ít gió, có thể bảo quản đến 1 tuần nên dạo gần đây các cần thủ hay dùng loại mồi này. Đơn giá/buổi câu: 55k/hộp.

  Mồi xả: Tại bãi rạng đá này, tác giả cũng đã thử nghiệm nhiều lần, thôi thì đủ loại từ con ruốc, mắm tôm/tép, cám tổng hợp, bột ngô, cá trích/cơm say nhuyễn, bột cá theo các kiểu công thức trên mạng; các loại mồi xả, mồi nhử bán sẵn của Nhật để thử nghiệm. Thật tình mà nói qua so sánh kết quả các buổi câu thì không thấy được hiệu quả một cách rõ rệt, có nghĩa là số lượng cá câu được vẫn không thay đổi. Bên cạnh đó công tác chuẩn bị khá công phu, lỉnh kỉnh đồ nghề, giá thành tổng thể/buổi câu cao nên đành… chia tay món này.

  Như vậy, thùy thuộc vào con nước, kinh nghiệm, sở thích mà các cần thủ có thể lựa chọn mồi cho phù hợp.

  3. Bố trí đường câu:

  Đường câu được liệt kê ở đây theo phương pháp câu Iso với cách thông thường và đơn giản nhất, bao gồm: hạt chặt cao xu, phao+que đèn bẻ, chì xuyên tâm (hoặc chì gắn rời) được xỏ qua dây trục rồi buộc với khóa link (lựa chọn khóa link có 1 đầu có thể mở ra, đóng vào để dễ dàng lắp, gỡ thẻo lưỡi).

  Thẻo câu có độ dài 80-90cm dùng để câu chỗ nông, thẻo câu có độ dài 120-150 cm dùng để câu chỗ sâu. Nên chuẩn bị trước 10 thẻo câu rồi quấn vào miếng xốp để dự phòng.

  Đường câu nên được lắp sẵn ở nhà (trừ thẻo lưỡi) để khi ra đến điểm câu cho đỡ cập rập.

  II. Chi phí, kinh nghệm câu:

  1. Chi phí/buổi câu:

  - Mồi (Hà đỏ) : 55.000

  - Gửi xe : 5.000

  - Đò (2 lượt đi, về) : 40.000

  Tổng cộng : 100.000

  Mức chi phí như đã nêu ở trên là phù hợp cho một buổi câu giải trí/giã ngoại với xác xuất được cá rất cao. Đơn giá 1 kg cá Tráp câu tại Vũng Tàu tại thời điểm 6/2017 là 120.000 đồng/kg, đó là chưa kể các loài cá “phụ phẩm” câu được thường xuyên có giá trị còn cao hơn như: Mú (Song), Mao Ếch, Hường, Ngát.

  Còn tiếp
   
 13. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  2. Kinh nghệm câu:

  Sau khi chọn được ngày câu, xem giờ câu, kiểm tra hành lý một cách cẩn thận, tính toán thời gian có mặt tại điểm câu cho đúng thời điểm. Với trang thiết bị, mồi câu như nhau thì chọn đúng thời điểm buông cần là yếu tố quyết định cho một buổi câu thành công.

  Gửi xe tại bãi giữ xe kế bên Ghềnh Hào 2, đi bộ 20m ra cầu cảng Bến tàu cánh ngầm cũ, gọi đò (đò máy) và ra điểm câu 5-10 phút. Mặc dù đến điểm câu rất gần nhưng các cần thủ cũng nên mặc áo phao cho an toàn.

  Lúc đò cập bến Bãi rạng, các cần thủ nên chọn đoạn từ giữa đến Đèn xanh vì mùa này lỡ có trời mưa còn chạy kịp vào chỗ trú.

  Khi xác định được điểm câu, nhanh chóng ra cần, mắc mồi và buông cần. Thả mồi như thế nào để xác suất cá cắn câu cao. Nếu câu ở mặt ngoài hoặc mặt trong, tùy theo dòng chảy, các cần thủ ném mồi xéo về phía phải/trái khoảng 15m sao cho mồi phất phơ theo dòng chảy một cách tự nhiên để quét 1 đường kính là 30m. Nếu không thấy tín hiệu cá thì ném mồi ra xích ngoài hoặc vào trong 1m. Cứ rà tới rà lui vài lần, nếu có cá ở đó thì khả năng cắn câu rất cao. Ghi nhớ điểm câu, tầm câu có cá, chỗ nào nông, sâu, hang, hốc.. để ghi nhớ và dần hình thành sơ đồ địa hình trong trí nhớ. Lúc đó bạn trở thành cao thủ rồi đó.

  Tại thời đểm với mực nước 1 m, lúc này thủy triều rút nhẹ, nước phả nhẹ qua những mỏm đá chính làthời điểm rất hay có cá. Lưu ý bảo quản thùng đựng cá, mồi vì thỉnh thoản có 1 chiếc Pilot chạy ngang qua tạo sóng rất dễ mất đồ.

  Sau thời điểm này 1 tiếng, cá Tráp sẽ ít đi kiểm mồi và là thời gian hay câu được cá Mú (Song), Mao Ếch, Ngát. Đặc tính cắn câu của bọn này là kéo không chìm hẳn phao qua trái rồi qua phải trước khi kéo mất hút vào hang. Giật cá trước khi bọn chúng kéo mất hút phao. Khi cá đã chui vào hang thì còn nước kêu trời và tự an ủi rút kinh nghiệm lần sau, đôi khi cũng khiến cho các cần thủ mãi về sau này vẫn còn tiếc nuối khôn nguôi. Cá sảy là cá lớn mà!

  Trước thời điểm mực nước thấp nhất 30 phút, lúc này chuẩn bị trở nước nên nước hầu như không chảy. Lúc này hay câu được cá lớn đi lẻ, cũng có khi đi cặp từ 0.8 đến 1.6 kg/con. Nên mắc mồi nhiều hơn và trùm kín lưỡi, xả nhẹ mobin máy nhằm chuẩn bị những tình huống bất ngờ. Đặc tính ăn mồi của cá lớn là rất thận trọng, chúng ngậm mồi, nhâm nhi một cách thong thả (chắc không có đối thủ cùng hạng cân), kéo nhấp phao từ 2-3 nhịp rồi phao từ từ chìm dần đều. Cá Tráp lớn không kéo vào rạng đá mà kéo ra ngoài. Nếu giật sớm: vuột cá; Giật khi ánh sáng que đèn bẻ vừa mất ánh sáng là khả thi nhất.

  Sau thời điểm mực nước thấp nhất 1 tiếng, lúc thủy triều lên và chảy nhẹ là thời điểm cá Tráp đi kiếm ăn nhiều nhất ở khu vực nước nông. Chúng ăn mồi rất mạnh, lần lượt xuất hiện theo “tiểu đội” từ 5-7 con, không ăn lâu ở một chỗ và sẽ nhanh chóng dời đi vị trí khác. Đặc tính ăn mồi của bọn này rất bát nháo, tranh nhau ăn (nhà đông con), ăn mồi không nhấp phao mà mất hút phao luôn. Đó là lý do nên móc ít mồi và hở lưỡi. Không nên giật mạnh cần, chỉ cần thu giây, nhấc đầu cần là dính cá.

  Để nhanh chóng câu được cá tối đa, nên: Mang theo thẻo câu dự phòng, hộp mồi bên người để chỉ cần đứng 1 chỗ có thể “bình tĩnh” móc mồi, gỡ cá, gắn thẻo câu một cách nhanh nhất. Nhanh chóng móc mồi, buông xuống đúng “chỗ cũ” để giữ đàn cá lại, không nên sử dụng vợt vì dễ gây tiếng động và để tiết kiệm thời gian. Chỉ trừ khi gặp hàng khủng (hiếm khi) thì kéo cá vào 1 hốc, hõm nào đó; xắn quần lên, lội xuống nước, dùng hai tay hất lên chỗ “kiểm soát được”. Còn bình thường khi cá cắn câu; 1,2,3 a lê hấp lên bờ. Thời điểm này, câu gần bờ cách mép nước 1.5-2m. Trường hợp đang câu mà hết mồi (cá ăn nhiều quá!!), giải pháp là tìm xung quanh chỗ đứng bắt mấy con hàu, vẹm xanh, ốc, cồm cộm (giống con nghêu), cáy làm mồi để câu cho đỡ tiếc buổi câu. Khi bị mắc lưỡi, chì vào rạng, bước tới sát mép nước, lợi dụng những con sóng và thử nhấc nhẹ từ các hướng. Khả năng thành công 40%. Không được nữa thì giật đứt lắp thẻo mới. Trong quá trình câu nên tránh: gây tiếng động, tạo bóng người, quét ánh sáng đèn tại điểm câu.

  Sau thời điểm này, nước chảy mạnh, cá ít ăn, các cần thủ sẽ chuyển qua mặt trong câu cá Tráp nhỏ (Rô phi) hoặc câu tại khúc cua đầu bò thử thời vận (Tráp khủng). Sau 30 phút nữa tức là cách mực nước thấp nhất 2,5 tiếng, quay ra mặt ngoài (lúc này nước đã chảy dịu lại) câu khoảng 1 tiếng nữa rồi thu cần, gọi đò. Lúc này đa số các cần thủ đã đạt chỉ tiêu buổi câu, ít thì được 4-5 con, nhiều từ 9-12 con trở lên. Nếu các cần thủ muốn câu thêm cá hoặc câu cho đã ghiền thì leo lên lan can Đèn xanh chờ đến khi nước xâm xấp mặt đường ray; trước, sau mực nước cao nhất 1 tiếng, thời điểm các cắn câu cũng rất mạnh.

  Ngay khi câu được cá, luôn bảo quản cá Tráp trong thùng đá lạnh (đủ độ lạnh) để giữ cá luôn tươi ngon. Nếu chưa chế biến thì để tủ lạnh thì không rửa (vì giữ lại độ mặn của nước biển trong cá) và chia khẩu phần ăn hàng ngày cho vào bịch nilong. Thịt cá Tráp trắng như thịt gà, rất thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và chế biến được nhiều món khác nhau như các món canh, hấp, sashimi, nướng, chiên.

  Câu cá tại Bãi rạng cũng rất vất vả vì leo trèo qua các mỏm đá, đi tới đi lui rà chỗ câu làm cho cần thủ dần nâng cao sức khỏe như là tập thể dục. Hít thở không khí trong lành, hương vị mằn mặn của biển. Ngắm cảnh hoàng hôn trong buổi chiều muộn với vẻ đẹp hoang sơ còn sót lại trong thời buổi nhộn nhịp. Tận hưởng những phút giây hồi hộp, tĩnh lặng khi nhìn chiếc phao bập bềnh trong sóng nước. Hòa chung niềm vui khi cần thủ nào đó chẳng biết tên câu có cá với những nụ cười hiền hòa sảng khoái.
  Vũng Tàu, 05/7/2017
   
 14. Thanh_GK

  Thanh_GK Thành viên mới

  Bài viết của a hay quá. Em trước giờ chỉ hay đi câu sông với đập tự nhiên nước ngọt chứ chưa được đi câu biển bao giờ. Chỉ nghe thôi cũng thấy nghiền rồi. hihi
   
 15. Khiemq7

  Khiemq7 Thành viên gắn bó

  Bác nhiều kinh nghiệm và nhiệt tình quá. like mạnh :p
   
 16. thatnguyen2506vt

  thatnguyen2506vt Thành viên mới

  A Thắng có hay đi câu mũi nghinh phong không? Chỗ đó có quán cfe Valley ngồi cfe câu cá cũng hay.Không biết có cá mắm gì ko? 1 vài hình ảnh điểm câu
   

  Các file đính kèm:

 17. thatnguyen2506vt

  thatnguyen2506vt Thành viên mới

  @nthang678 gửi a điểm câu mũi nghinh phong
   

  Các file đính kèm:

 18. honolulu2819

  honolulu2819 Sting Dâu

  Bài viết công phu quá ạ :)
   
 19. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  Chào bạn,

  Nghinh Phong có nghĩa là "đón gió", người ta còn gọi là mũi Vũng Tàu. Đây là mũi đất vươn dài nhất ở phía Nam của bán đảo Vũng Tàu. Nghinh Phong đón gió thổi suốt bốn mùa.

  [​IMG]

  https://www.google.com/search?q=mũi+nghinh+phong+bà+rịa+-+vũng+tàu

  Mũi Nghinh phong Vũng Tàu gợi lại ký ức về một nơi hội tụ cá lớn nhiều nhất tại các điểm câu gần bờ của Thành phố Vũng Tàu sau 30/4.

  Bây giờ Mũi Nghinh phong cũng là nơi hội tụ của các phượt thủ để check in và nơi dành cho các đôi uyên ương chụp hình đám cưới.

  Trong trường hợp bạn xuống Vũng Tàu muốn trải nghiệm thì lưu ý một số vấn đề sau:

  - Đi xe máy theo đường Thùy Vân rồi rẽ theo đường mòn như hình chụp và gặp trạm biên phòng (trạm màu vàng), để xe tại đó (tự bảo quản xe);

  - Trang bị cần máy hạng nặng vì nước sâu, chảy mạnh (dùng chì neo), mồi sống (tôm, cá đối, trùn huyết, trùn bẹ), mồi chết (cá đối hoặc cá trích lạng).

  - Giày dép, chống trơn trượt vì địa hình hiểm trở, sóng to gió lớn.

  - Địa điểm lý tưởng và khả thi có cá cao nhất: tính từ điểm giữa Mũi theo mép đá ngoài cùng chếch về phía bên phải (hướng 1giờ).

  Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!
   
  thatnguyen2506vt thích bài này.
 20. nthang678

  nthang678 Thành viên mới

  Mũi Nghinh phong
   

  Các file đính kèm:

  thatnguyen2506vt thích bài này.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này