Chuyến câu Jigging thử nghiệm tại Côn Đảo 10-2011 | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Chuyến câu Jigging thử nghiệm tại Côn Đảo 10-2011

Thảo luận trong 'Ký sự' bắt đầu bởi mifa, 11/10/11.

 1. mifa

  mifa Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9

  View attachment 23052 <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if !mso]><object classid="clsid:38481807-CA0E-42D2-BF39-B33AF135CC4D" id=ieooui></object> <style> st1\:*{behavior:url(#ieooui) } </style> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0mm 5.4pt 0mm 5.4pt; mso-para-margin:0mm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Câu mồi Jig dường như vẫn còn rất mới với dân câu Việt Nam. Từ trong suy nghĩ của hầu hết người đi câu ở Việt nam đều cho rằng, cục sắc đó cá tự nhiên làm sao ăn được. Riêng tôi thì nghĩ có khác chút là nhờ đọc các bài báo của anh Nam (Hà Bá Nam) hay viết trên 4so9, tra cứu tài liệu trên mạng và xem qua các video clip quay ở nước ngoài, khả năng câu được là hoàn toàn có thể (nhưng xác xuất thành công thì tôi nghĩ vẫn không cao lắm). Phần thì cũng nhờ đam mê mồi giả, nên câu jig bỗng dưng cũng là một sở thích chợt lé sáng trong đầu và ngấm dần lúc nào không hay.

  Ở Việt Nam, ngoài chuyến đi câu Jig thành công của nhóm anh Thọ Đà Nẵng, rất ít người đi câu biển sử dụng Jig thành công. Một số anh em hay đi câu Côn Đảo cũng từng sử dụng qua nhưng hiệu quả thì không đáng là bao.

  Trên con đường “tầm sư học đạo” cho môn câu này, tôi đã có kế hoạch ra Đà Nẵng để thọ giáo anh Thọ (Búa) Đà Nẵng 1 chuyến để hiểu thêm ngọn ngành của môn câu này. Và tình cờ nhận được thông tin, có các tay câu Jig chuyên nghiệp đang muốn thử sức ở Côn Đảo, tôi liền chớp lấy cơ hội có một không hai này để tham gia cùng đoàn, để được học và thực tập câu Jig.

  Ngày ra Đảo, các anh bạn câu thuyết phục tôi tập câu jig liền đi nhưng phần tôi chưa tin lắm nên vẫn sử dụng 1 cần mồi sống thả mồi và ngâm chờ cá, phần thì cầm 1 cần Jig tập thao tác. Tôi bỏ hết trọn một ngày đầu chỉ để quan sát, nghiên cứu từ các con mồi jig mà các tay câu chuyên nghiệp này sử dụng, đến cách cột khoen, tra lưỡi và thao tác ném, giật jig và quay tay máy. Một phần cũng chấp nhận làm thợ chụp hình và quay video để làm tư liệu cho mọi người, nên tôi âm thầm làm. Khi đã ghi được một số hình ảnh của ngày đầu, tôi bắt đầu tập thao tác. Anh bạn câu chuyên nghiệp cũng tận tình hướng dẫn thao tác giật jig và giảng giải các câu hỏi thắc mắc của tôi.

  Phải nói rằng, chỉ sau ngày đầu tiên, tôi bị thuyết phục hoàn toàn với môn câu này, với những kết quả mà tôi không thể tin được, nên đêm đó, chúng tôi quyết định không làm mực mồi sống nữa và neo ghe lại ngoài hòn Dừa để sáng mai chiến đấu sớm.

  Ngày đầu tiên cái khó nhất là thuyết phục tài công đi theo chỉ dẫn của chuyên gia, họ phải mất thời gian nhiều cho thử điểm câu, dòng nước và xác định cách đánh phù hợp.

  Kết quả là Cá Côn Đảo “biết ăn jig”. Không những biết ăn Jig mà nó còn mê nữa là khác.Từ con dễ câu jig nhất là Bè Trang, Bè Đốm, Bè Quỵt, Bè Lão, Hoắc, Khế, thì từ con Mú 200g đến 2 kg, rồi Hồng Bạc 9-10 kg cũng phải bò khỏi hang để thưởng thức món ăn mới tuyệt vời này. Thậm chí, chúng còn tranh ăn như lúc câu được 1 cặp Bè Trang cùng đua nhau ăn 1 con jig có 2 lưỡi.

  Sau đây là kết quả ngày thứ nhất:

  DSC03232


  Một cặp Bè Trang ăn cùng 1 con jig 2 lưỡi, dính luôn 2 lưỡi 2 con

  DSC03237


  DSC03238


  DSC03241


  Các chuyên gia hướng dẫn cách dòng cá

  DSC03243


  DSC03244

  Chiến thắng của người Việt Nam - Cá Hồng Bạc 9 kg

  DSC03249


  DSC03255


  Cá bè lão

  DSC03266

  Lại cá Hồng bạc - 8kg

  DSC03274

  Cá bè Trang

  DSC03276


  DSC03278

  Cá Gáy

  DSC03286
  Ngày thứ 2, sau một đêm neo lại ngoài khơi, chúng tôi quyết định tấn công điểm mới. Cũng thăm dò, thử nước và thử jig, chúng tôi quyết định tấn công. Và thật không thể tin nổi. Cá ăn như chết đói, ăn tất cả các loại jig mà chúng tôi có trong tay, đủ các loài cá, và đặc biệt, nhiều nhất vẫn là Bè Quỵt (GT-Giant Trevally).


  Sau nhiều giờ tấn công, chúng tôi quyết định rút vào bờ nghỉ ngơi để kịp về chuyến sớm ngày hôm sau.

  Kết quả của ngày thứ 2:

  Sản phẩm của tôi ngày tốt nghiệp khoa jigging - Cá Bè Lão

  DSC03303


  DSC03309


  DSC03310

  Cá Bè Đốm

  DSC03337

  Cá Hiếu

  DSC03351


  DSC03354

  Cá Sọc Dưa

  DSC03355

  Bắt đầu cho một đàn Bè Quỵt lên ghe

  DSC03362


  DSC03364

  Mồi Daiwa Bala jig

  DSC03370


  DSC03371

  Mồi Fanky Jig

  DSC03373


  DSC03375

  Một đàn Bè Quỵt gom đủ (lúc này mới câu được 30 phút)

  DSC03377


  DSC03379

  Chuyến đi có thể nói là thành công bước đầu. Nó làm tôi lan man nghĩ vui chút xíu trên đường về Thị trấn như thế này: “Thay đổi suy nghĩ của một con người đã khó, thay đổi mồi cho Cá Côn Đảo còn khó hơn như mọi người trước đây vẫn nghĩ”

  Vậy mà giờ đây, chúng tôi đã tập được cho Cá Côn Đảo ăn jig, và chúng còn thèm nữa là khác.

  Và chúng đang ở đâu đó dưới đáy biển, rạng đá của biển Côn Đảo nóng lòng chờ các bạn tiếp tục ra khơi cho chúng ăn thêm mồi jig vì “thèm quá, chịu hổng nổi”


  Côn Đảo, tháng 10 năm 2011

  Sâm Thương
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 11/10/11
 2. cancautom

  cancautom Thành viên mới

  Anh Sâm Thương,

  Chuyến đi đã quá Anh ui, Anh có video nữa cho thêm phần sinh động Anh heng.

  Cảm ơn Anh
  Cancautom
   
 3. 090cskh

  090cskh Thành viên mới

  Ối trời ơi...!
  Dzụ này mới nà...
  Nếu có thể...E sẽ tặng anh "Huân chương câu cá"...HẠNG NHẤT!
  Thân
  TLC
   
 4. tse_siuye

  tse_siuye Thành viên mới

  @ Anh Sâm Thương.

  Đúng như anh nói, cái khó nhất là thuyết phục thuyền trưởng tin là câu được cá bằng jig.
  Chuyến câu quá đã, chúc mừng Anh.
   
 5. anmaybinhduong

  anmaybinhduong Thành viên mới

  Chúc mừng anh!
  Vậy là kể từ nay ae CT câu biển đỡ phải lo cái khoản mồi sống khi đi câu.
  Vừa đỡ tốn kém lại vừa tiện lợi.
   
 6. emyeucauca123

  emyeucauca123 Thành viên mới

  sau bài " Hóng Gió Biển Đông " của chú ...... ( wên tên rồi ) thì mới có bài hay như thế này
   
 7. mltr6

  mltr6 Thành viên mới

  Quá đã anh ST ui !

  Hôm điện thoại anh xong sốt xình xịch đợi mãi bài này. Lúc nào có thời gian anh post rõ hơn về cần, máy, mồi và kỹ thuật câu anh nhé, vụ này chắc phải mục tại sở thị thì mới mong mau tốt nghiệp được :) Vụ thuyết phục thuyền trưởng là thế nào hả anh? Nghĩa là câu jig thì phải neo khác so với câu mồi thật ? Có 1 điểm em thắc mắc là cả 2 lưỡi cột ở đầu con jig, và không dùng khoen chống xoắn ?

  Túm lại là anh ST và anh Thọ bữa nào có 1 trận jig thế này nữa thì cho em bám càng với nhé, chân dự thính cũng được :)

  Thân.

  P.S. À còn cái video nữa anh mau mau post lên đê, hehe :)
   
 8. cancautom

  cancautom Thành viên mới

  @ A ST

  Đúng đó Anh Sâm Thương ơi, Anh cho thêm chút thông tin để tham khảo về cần, máy, cước, mồi và trọng lượng mồi cũng như kỹ thuật gắn lưỡi câu Anh nhé.

  Thanks Anh
   
 9. aicungthay

  aicungthay Thành viên mới

  Chào anh ST
  Không biêt anh câu ở độ sâu bao nhiêu vậy anh
  Chúc mừng anh với chuyến câu thắng lợi và hoành tráng quá
  Mong gặp anh ở Đà Nẵng
   
 10. Admin

  Admin Con sen

  Khi Mr. Sâm Thương có vide mình sẽ chuyển nó lên trang chính cho anh em thưởng ngoạn.
  Thân
   
 11. mifa

  mifa Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9

  Chào Dũng,

  Mình câu 3 điểm, độ sâu lần lượt là 45m, 52m và 25m.
  Điểm 52m được 3 con Hồng Bạc 7-8-9kg và vài con Mú, Gáy.
  Điểm 45m được chủ yếu Bè Trang.
  Điểm 25m thì gồm đủ thứ: Bè Đốm, Bè lão, Bè Trang, Cá Hiếu, Cá Sọc Dưa, và nhiều nhất là Bè Quỵt.


  Thân
  ST
   
 12. fishing-lure

  fishing-lure Thành viên mới

  jig côn đảo

  Chúc mừng a Sâm Thương, a Trí, quả thật là một thành công đáng nễ, đầy chỉ là khỡi đầu nhưng nó sẽ là tầm nhìn mới cho dân câu nhà ta. Em củng thữ nghiệm nhiều lần trước đây nhưng kết quả chưa ha hê lắm.Qua bài viết của a chắt chắn dân câu nhà ta sẽ tầm sư học đạo thôi, gì thật sự nó quá cảm giác và rất pro ...
   
 13. mifa

  mifa Phó chủ nhiệm CLB câu cá 4so9


  Hi Lộc,

  Một chút thông tin về cần, máy, mồi jig:

  1. Cần dài từ 6.3-7.0 ft, 10-20lbs, line PE 3-5, jig 80-200g, Fast action
  Cần của pro-angler đúng là chuyên dùng cho jig. ĐK đọt cần chỉ khoảng 3mm. Cứng nhưng độ bẩy (bung) rất tốt.

  2. Máy ngang, đứng các kiểu PE3-4, 200-300m, nhẹ: Shimano Twin Power, Daiwa Saltiga 4000H, Jigging Master (cái máy này hay), Shimano Calcuta Conquest.

  3. Jig: từ 60-120g: chủ lực 90-110g. Loại cá thèm ăn nhất là các con màu bạc dạng vảy cá trích, có sống lưng màu vàng nhạt, kế đến là màu hồng, rồi tới màu xanh lục, sau đó là xanh da trời.

  4. Thao tác jig: cái này quan trọng nhất. Làm đúng thì con jig múa đẹp, cá mới ăn. Cái này chỉ có chỉ và điều chỉnh tận tay.
  Mình mất hết 6 giờ luyện tập mới tốt nghiệp đó.

  5. Vụ neo ghe thì đã dạy cho thuyền trưởng Cung rồi, không phải lo. Anh Cung đã bị thuyết phục cách đánh này nên thay đổi quan điểm rồi.

  6. Jig có thể cột 1 lưỡi, 2 lưỡi, và có khi còn thêm 1 lưỡi 3 chấu ở đuôi, tuỳ cá.

  7. Chỗ cột khoen này mình hỏi rất nhiều, nhưng họ chỉ giải thích đơn giản là đảm bảo cho action của jig tốt hơn nên họ cột thẳng vào solid ring mà không dùng swivel. (cái này chắc họ còn dấu nghề).

  Theo mình thì nhóm này theo một trường phái jig riêng: light jig và medium jig. Họ cũng đánh jig đó bên Myanma dính cả Dogtooth Tuna hang 60-70 kg.

  Có rất nhiều kiểu đánh khác nhau, tuỳ thuộc lựa chọn của từng người.

  Thông tin bật mí hết rồi đó. Ai chưa rõ thì rủ mình đi 1 chuyến câu chung sẽ thấy.

  ST
   
 14. langtuuu

  langtuuu Thành viên mới

  mừng vì dân câu VN ta ngày càng tiếp cận với các kỹ thuật (nghệ thuật) câu trên thế giới. tuy nhiên tiện lợi thì có chứ hoàn toàn không thể "đỡ tốn kém" được đâu. nội khoản đầu tư nâng cấp cần máy cho phù hợp đã là vấn đề, chưa kể đến những con jig 0 hề rẻ, mà cũng 0 dễ mua đâu, rồi còn dây braid, dây ngọn, lơtơmơ mất con jig (chịu mồi, cá cứ đè con jig đó mà ăn) thì tiếc đứt ruột.
  Nói gì thì nói đọc bài của anh Sâm Thương vẫn máu, vẫn đam mê, mong sớm có dịp được thử sức tập huấn học hỏi môn câu hấp dẫn này.
   
 15. Mecauca

  Mecauca Thành viên mới

  Thật là ấn tượng.xin chúc mừng anh Sâm Thương

  Trân Trọng

  T.Nam
   
 16. hungrau

  hungrau Chủ nhiệm CLB câu cá Phú Quốc

  thật không thể tinh nổi. dưới biển không bao giờ không có cá mà quan trọng là người câu cá có biết cách để câu được cá hay không.

  mấy anh mà câu mồi jig như thế này sẽ bị ngư dân kiện vì tập cho cá ăn jig nó quen bỏ ăn mực sống là bạn câu đói vợ con thiếu ăn thiếu mặc.

  anh Thương hôm nào chỉ em út vài đường câu jig để em ra Phú Quốc thử sức cá Póp.
   
 17. vuhailong

  vuhailong Thành viên mới

  Cam on anh Sam Thuong, em cung ap u ra Con Dao choi mon nay nhung chua thay ai tien tram... Gio thi tu tin roi.Cam on anh nhieu
   
 18. mltr6

  mltr6 Thành viên mới

  Tks anh ST,

  Càng đọc càng phê lòi, anh cho em hỏi thêm nữa nhé.

  1. Cần dài từ 6.3-7.0 ft, 10-20lbs, line PE 3-5, jig 80-200g, Fast action
  Cần của pro-angler đúng là chuyên dùng cho jig. ĐK đọt cần chỉ khoảng 3mm. Cứng nhưng độ bẩy (bung) rất tốt.
  >> Anh có ảnh cây cần nào không anh? Vì không có kinh nghiệm nên nếu có chính xác model và make thì đỡ phải tốn xèng "ngu" vì mấy cây đó đã được kiểm nghiệm rồi. Cây Trevala hoạt động thế nào anh? Dây dùng 100% PE ạ? không có cây nào dùng dây braid? Dây braid cảm nhận cá tấn công rõ hơn nhiều, hay là chỉ có đoạn thẻo dùng dây PE?


  2. Máy ngang, đứng các kiểu PE3-4, 200-300m, nhẹ: Shimano Twin Power, Daiwa Saltiga 4000H, Jigging Master (cái máy này hay), Shimano Calcuta Conquest.
  >> Ngang với đứng cái nào hay hơn hả anh? hay chủ yếu là quen tay thôi? Em xem video thấy có vẻ như máy đứng dễ thao tác jig hơn, nhưng máy ngang thì đánh đáy hay hơn anh nhỉ? Vd như con Jigging Master anh nói, nó hay ở điểm gì anh?

  3. Jig: từ 60-120g: chủ lực 90-110g. Loại cá thèm ăn nhất là các con màu bạc dạng vảy cá trích, có sống lưng màu vàng nhạt, kế đến là màu hồng, rồi tới màu xanh lục, sau đó là xanh da trời.
  >> Cái nì mà anh biết loại jig và hãng sx nữa thì tốt quá, em vào mấy trang mồi jig nó ra 1 rừng, chả biết con nào là con nào :)

  4. Thao tác jig: cái này quan trọng nhất. Làm đúng thì con jig múa đẹp, cá mới ăn. Cái này chỉ có chỉ và điều chỉnh tận tay.
  Mình mất hết 6 giờ luyện tập mới tốt nghiệp đó.
  >> Anh cho em đăng ký 1 suất theo học, anytime, anywhere :)

  Ai chưa rõ thì rủ mình đi 1 chuyến câu chung sẽ thấy.
  >> Chuyến nào anh thấy ổn thì hú em ké với nhé, em sẽ thu xếp có mặt ngay. Còn CD chuyến sắp tới em book là mùng 8 tết, anh thu xếp được không ? :)

  Thân
   
 19. ax_1909

  ax_1909 Thành viên mới

  chúc mừng a SÂM THƯƠNG có chuyến đi thành công
  rồi,kì này a TĨNH DAIWA lại cháy hàng mấy con mồi jig nữa rồi,chuẩn bị nhập thêm mồi jig đê a....
  thân chào
   
 20. cagia

  cagia Thành viên mới

  khâm phục quá. các bác làm em thèm quá.
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này