Chuyên đề: Câu cá Chép bằng phao với trùn (giun) chỉ | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Chuyên đề: Câu cá Chép bằng phao với trùn (giun) chỉ

Thảo luận trong 'Kỹ thuật câu' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  Em post lại:

  Chuyên đề: Câu cá Chép bằng Trùn (giun) Chỉ

  Nguyễn Bảo Quốc & Nguyễn Anh

  Lời nói đầu: Câu cá Chép khó thật ! Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của bác Trần Dũng Tiến SFC và các bài viết khác trên 4so9 để nhận thấy rằng trong các lọai cá nước ngọt, có lẽ cá Chép là lọai cá khôn ngoan nhất, mà nhút nhát thì cũng vào lọai nhất nhì. Theo thống kê không chính thức của dân câu "cơm gạo" thì trùn (giun) chỉ là lọai mồi hảo hạng và khêu gợi đến mức cá Chép khó có thể cưỡng lại được ngay cả khi đã ăn no hay thậm chí khi đang lo sợ. Thấy trùn chỉ là nó tới lởn vởn và xục mõm kiếm ăn ! Lần này chúng tôi xin được giới thiệu tới các bạn bài viết chuyên về câu cá Chép hồ bằng phao với trùn chỉ với hy vọng sẽ giúp được các bạn ham câu ít nhiều - BBT

  Thiết bị câu cá Chép hồ:

  Trước hết bạn nên chọn dây câu lọai trong, không màu và có kích cỡ
  [​IMG]
  0.30-0.35mm là cùng. Thường là lọai dây có sức chịu tải 8-12lbs (4-6kg). Nếu có điều kiện, bạn nên chọn lọai dây có khả năng truyền ánh sáng trên dây & độ phản quang (light reflection / refractivity) kém nhất, ví dụ như các lọai dây có nguyên liệu trộn lẫn fluorcarbon & nylon (ví dụ như dây Yo-Zuri Hybrid - bấm vào hình để xem chi tiết) là lọai gần như tàng hình dưới nước đối với cá mà vẫn giữ gần như nguyên vẹn độ cứng và độ phản hồi lẫn giản nở cần thiết.

  Tùy theo địa hình của hồ, cần câu cá Chép hồ có thể (và nhiều khi rất thích hợp) chỉ là cần câu tay dài từ 4.5m - 5.4m, đầu nhuyễn. Nếu bạn thích câu bằng cần câu máy, lọai cần dài 2.4 - 2.7m, với độ nhạy thân cần câu (Action) là "MEDIUM" hay thậm chí "SLOW" cũng tốt (xem thêm bài Cấu trúc cần câu) và cần có sức mạnh (Power) cỡ "MEDIUM-LIGHT" (xem hình dưới) là vừa. Không nên dùng cần quá ngắn để câu phao vì cú vụt của bạn sẽ ít cơ hội xốc cá hơn do góc giựt ít dốc và độ trễ cao hơn. Lưu ý là môi cá Chép rất mỏng, và kiểu ăn mồi của Chép cũng chỉ là hớp mồi chứ không táp rồi nuốt nên nếu bạn dùng cần cứng quá sẽ dễ trả lại nàng Chép sứt môi cho chủ hồ lắm !

  [​IMG]

  Máy câu thì khá là tùy hỉ. miễn là lõi bao đủ chừng 150m dây như đã nêu trên, và tua-bin đủ êm để dìu cá. Xin đừng coi thường cá Chép, trông yểu điệu thục nữ thế mà khi chạy vào gần bờ nó cũng dễ lủi đầu vào cọc lắm. Nếu không khéo sẽ mất hết cả chì lẫn chài và để lại vài chú [​IMG]
  Chép đeo khoen lủng lẳng cả đời thì buồn 5' ! Lọai máy chúng tôi thường hay dùng là Shimano 4000 hay Penn 4500 cũng khá.

  Phao thì quả là bao la trời đất ! Tùy theo ngày gió ít nhiều, độ sâu của hồ mà bạn nên chọn phao cho phù hợp (ví dụ như không ai chọn phao dài 0.5m cho hồ sâu ... 0.8m như mấy hồ trong Thanh Đa cả !!!).

  Lưỡi câu cũng rất phong phú. Bạn nên chọn lọai lưỡi câu thân ngắn và vòng lưỡi đủ rộng để quấn trùn chỉ. Lưỡi cỡ 4-7 tùy vào cỡ cá muốn câu. Bạn có thể nhờ người bán đồ câu mách chọn lưỡi câu cho phù hợp.

  Chặn phao cũng khá quan trọng. Bạn nên có 2 cục chặn, 1 trên và 1 dưới khoen phao chạy.

  [​IMG]

  Chọn nơi câu Chép là cả 1 kinh nghiệm. Nên chọn nơi cuối gió, gần đó có cọc hay bọng cây, ống cống. Lưu ý là vào ngày có áp thấp nhiệt đới, Chép hay vào gần bờ lấy ô-xy và có thể sẽ ăn không sát đáy.

  Căn phao câu cá Chép:

  [​IMG]

  Bước I: căn phao cho điểm còn mồi. Sau khi cho phao chạy vào dây với 2 cục chặn, móc luôn lưỡi vào cuối dây. Sau đó dùng 1 cục chì đủ nặng (20-30g) móc vào lưỡi câu và thả xuống nơi muốn câu. Tùy vào mức chặn hiện tại, di dời cục chặn cho đến khi phao hiện lên thẳng đứng và nổi lên 4-5 mắt mầu (tính từ đỉnh phao). Đây chính là "Điểm CÒN MỒI" của bạn (xem hình). Khi bạn lấy cục chì lên và thả lại xuống thì phao phải nằm ngang, đây là "Vùng CHẾT" của bạn

  Bước II: căn phao cho điểm không mồi. Sau khi gỡ cục chì to ra, bạn dùng chì lá (lọai chì cuộn mỏng dính, bán theo cuộn 30-40cm/cuộn, khá nhẹ) kẹp hay cuộn vài vòng quanh đầu dây câu (cách lưỡi câu 10-12cm) và thả lại xuống nơi câu. Bỏ bớt hay thêm chì cuộn vào cho đến khi phao nổi lên 7-8 mắt màu (tính từ đỉnh phao). Đây chính là "Điềm KHÔNG MỒI" của bạn.

  [​IMG]

  Và ... thế là bạn vừa canh phao thành công như 1 cao thủ cơm gạo thực thụ đó ! Chắc bạn cũng có thể hình dung ra: một khi bạn móc mồi vào lưỡi thì phao sẽ chìm xuống "Điểm CÒN MỒI" và khi cá đã rỉa hết mồi thì phao sẽ nổi lên "Điểm HẾT MỒI", thế thôi. Điều quan trọng là cục mồi sẽ chỉ vừa đụng vào đáy chứ không bị chìm dằn xuống bùn (làm cá khó tìm mồi).

  Quấn trùn (giun) chỉ:

  Nên chọn chỉ sợi nhỏ màu đỏ, lọai chỉ "dỏm" nhất bạn tìm được ở chợ, căng chỉ nhẹ tay cũng phải đứt nhe ! Màu chỉ phải chùng với màu của trùn. Đôi khi có chuyện buồn cười là lưỡi câu đã hết mồi, chỉ còn mắc sợi chỉ (và mùi trùn), quăng đại xuống nước mà cũng ... câu dính Chép mới là ... chết liền vì khóai ! Theo chúng tôi thì chỉ nên câu bằng 1 lưỡi thôi, đỡ mất công buộc mồi.

  Bước I: quấn chỉ đỏ vài vòng quanh đuôi lưỡi để làm gốc của bó trùn chỉ sau này.

  [​IMG]

  Bước II: Vo viên trùn chỉ thành 1 cục cỡ đốt ngón cái hay to hơn, tùy thuộc vào kích thước lưỡi. Bao cục trùn chỉ này cho kín lưỡi câu.

  [​IMG]

  Bước III: Dùng đọan chỉ từ gốc lưỡi quấn đều xung quanh cục trùn chỉ chừng 8-15 vòng, dứt bỏ đọan chỉ thừa. Thế là xong, như ý luôn !

  [​IMG]

  Xả mồi - nghề câu cũng lắm công phu: :

  Đa số bạn các bạn mới câu thường xả mồi lọan xị ! Cứ thả mồi dùng để câu xuống luôn, hay giả vài bạn sau đó quăng thêm ít trùn ngay phao trong lúc câu, cứ tưởng vậy là xong ! Xin thưa là xả mồi công phu ra phết, mà xả trùn chỉ là cả một nghệ thuật đấy. Hình dung xem nếu cá mò đến chỗ bạn, cả 1 bầy trùn chỉ cỡ chục lon dưới đáy, trong khi cục mồi của bạn như miếng gân gà mềm chín tới trong đĩa tú hụ ... đầy gân gà, làm sao cá chọn cục mồi của bạn để ăn !?! Nguyên lý xả mồi là: XẢ MÙI hay XẢ DẤU MỒI, cá đánh hơi bò tới, không ăn được gì ngoài cục mồi thật của bạn, hắn sẽ phải chén thôi, vì đã cất công bơi đến bởi cái mùi ngon rồi, không lẽ lại bóp bụng về không ! Có 2 cách xả mồi:

  [​IMG]

  Cách I: xả dấu mồi. Mua khỏang 20-30 lon trùn chỉ. Khi đến hồ bạn hốt 1 xô đất (tốt nhất là đất ở hồ bạn đang câu). Cho trùn vào xô đất, nhồi lọan lên với đất rồi dùng đống đất-trùn lùng nhùng đó để xả. Cá sẽ đến, thấy lổn nhổn tòan đất với mồi, chắc chắn sẽ "ưu tiên một" cục mồi trần như nhộng của bạn.

  Cách II: xả mùi. Bạn mua 1 cục gạch Tàu cỡ 30x30cm, mua thêm 1-2kg trùn huyết (không phải trùn chỉ nhé !). Về nhà để miếng gạch tàu lên bếp lửa nung cho phỏng giẫy, sau đó gắp từng bó trùn huyết bỏ lên miếng gạch nóng đỏ. Gạch sẽ hút hết nước & mùi tanh của trùn huyết vào ruột của nó. Tắt lửa để cục gạch nguội dần. Lúc này mang cục gạch Tàu đặc biệt này đi câu, thả xuống ngay chỗ buông câu và ... cá sẽ đến như trẩy hội. Vùng ảnh hưởng của cục gạch Tàu tạo ra có đến 20m2 !

  [​IMG]
  Nếu được, bạn nên xả mồi trước 1 ngày hay chí ít 1 đêm. Cá đến ủi mà không có mồi, sẽ lẩn quẩn chầu chực ở ngay đó mà không đi đâu hết.

  Cá Chép thường hớp hay "mút" cục mồi chứ ít khi táp hỗn như cá Trắm hay Tra. Dáng ăn của Chép là yểu điệu chổng đuôi lên trên, mõm xục xuống cục mồi mà hớp mà mút. Vừa hớp nàng vừa nhả ra đến 2-3 lần. Lúc đó bạn sẽ thấy phao lấp nhấp lưng tưng đến 1-2 khấc màu, rồi bất chợt cả cái phao từ từ "phình" hẳn phần thân phao lên mặt nước. Đây là lúc hắn đã ngậm mồi, có thể đã xóc lưỡi và bắt đầu ngóc đầu lên định chạy. GIỰT NHẸ và bạn đã có thể có món riêu Chép nấu ngót thơm phức mỡ vàng béo ngậy rồi ! Nhớ kêu tui với anh Nguyên với nghe !

  Quốc Voi
  Tháng 9/2004
   
  Last edited by a moderator: 28/1/16
 2. Ba_Truong

  Ba_Truong Thành viên mới

  1 bài học quý giá - cảm ơn bác nhiều nhé ! Àh bác có hay câu Chép tự nhiên ko, hôm nào bác đi cho em theo để học hỏi kinh nghiệm với.................!
   
 3. vulong84

  vulong84 Thành viên mới

  Thanks bác nhiều, rất bổ ích, trình bày rất dễ hiểu cho những người còn gà như e.
  Bác cho e hỏi trùn chỉ câu rô phi, điêu hồng, chim được ko?:cool:
   
 4. nhomcauq10

  nhomcauq10 Thành viên mới

  Cám ơn anh bài viết của anh rất hay và rất hữu ích cho những ai mới vào nghề như e
   
 5. khanhden1980

  khanhden1980 Thành viên mới

  các chú bác với anh em quả thật kinh ngiệm đầy mình.xin thành thật cảm ơn
  nhất định phải đi câu mới được
   
 6. Lạc_Khoái_Ngư_Dân

  Lạc_Khoái_Ngư_Dân Thành viên mới

  Tuyệt vời bài câu chép
   
 7. nguyenhung5776

  nguyenhung5776 Thành viên mới

  bài câu rất hay nhưng ở trên em ko có trùn chỉ, anh có địa chỉ nao bán trùn chỉ thì mách cho em nhé để em liên hệ
   
 8. come_back

  come_back Thành viên mới

  thật tuyệt với 1 bài chia sẽ kinh nghiệm....
  thank bác chủ thớt rất nhiều....
  quá bổ ích cho 1 dân gà như em.....
   
 9. nguyenhung5776

  nguyenhung5776 Thành viên mới

  chào root em hỏi địa chỉ bán trùn chỉ sao anh ko trả lời à, nhớ vào cho em địa chỉ nhé để em liên hệ mua 1 ít để em chinh phục mấy chú chép cụ thành tinh
   
 10. dummy90

  dummy90 Thành viên mới

  hay thật bài hoc bổ ích đây, hok biết là câu hồ dich vụ mà áp dung mồi như chủ thớt hok vậy hj, em mới vào hok biết nhìu co mao phạm mong ah bỏ qua cho
   
 11. Caroron

  Caroron Thành viên mới

  Cám ơn sư huynh root !
  E cũng là 1 người ham câu chép lắm đây là 1 bài học đầy bổ ích cho những anh em ham mê cá chép .
  E đọc xong bài này của bác mà thấy thấm thía quá .
  Hum nào có dịp đi câu Chép ở đâu Pm thằng e với nha
  Thank very much!
   
 12. 837834

  837834 Thành viên mới

  Món trùn chỉ này hầu như chỉ thấy phía Nam có, có lẽ do miền Bắc lạnh quá trùn chỉ ko sống nổi.
   
 13. AnMisteryous

  AnMisteryous Thành viên mới

  Sao em làm giống anh mà ngồi nhìn cần đến lúc về luôn
   
 14. trankha

  trankha Thành viên gắn bó

  Rất mong có nhiều bài viết như vậy để anh em học hỏi. Cảm ơn bác nhiều
   
 15. vipboy2008

  vipboy2008 Thành viên mới

  trùng chỉ thì ra chổ bán cá cảnh mà mua 20k 1 nùi đó bạn ah
   
 16. kip_108

  kip_108 Thành viên mới

  Kính chào mấy anh mấy chú trên diễn đàn , em là thành viên mới , tuy câu lâu rồi nhưng cũng thuộc hàng phong trào thôi , em chưa hiểu 1 chổ lúc cột lưỡi câu là cột thêm sẵng 1 đoạn chỉ ở lưỡi câu để cột trùn chỉ , thế khi trùn chỉ bự bằng 1 nhúm tay như thế , cá chép nó hớp mồi thì tỉ lệ giật và loc thường là bao nhiêu thế ạh ? mong mấy anh mấy chú giải đáp ạh .
   
 17. soldier2409

  soldier2409 Thành viên tích cực

  Đồng chí Nhung,

  Trùng chỉ ngoài Bắc cũng rất nhiều kể cả mùa lạnh nhưng mùa này chúng thường trốn sâu trong sình bùn. Thường thấy ở các cống thoát nước có đọng nhiều bùn đất. Ngày xưa anh hay làm cái vợt bằng vải mùng để vợt và sau đó để dưới nước lắc lắc để rửa sạch bùn đất. Cuối cùng, được một cục trùng chỉ hồng tươi-Ngon lắm!

  NHN
   
 18. hyundai1982

  hyundai1982 Thành viên mới

  cam on . bai viet rat pro Bac oi
   
 19. 4tthanh

  4tthanh Thành viên mới

  Dùng trùn lớn được không các bác?
   
 20. phuctv

  phuctv Thành viên mới

  Câu cá chép là chủ đề muôn thuở .Cảm ơn người phổ biến kinh nghiệm,tích lủy được kinh nghiệm thật đáng khen.riêng tôi cảm kích người truyền đạt, có thể được tôn kính như ân sư vậy. kính cẩn!
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này