Đặc san chuyên đề: Nghệ thuật câu cá Bông Lau (II) | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Đặc san chuyên đề: Nghệ thuật câu cá Bông Lau (II)

Thảo luận trong 'Ðịa danh' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  Edit: Nhan.Vinh Long
  (Tiếp theo phần I)

  * Con Gián: Gián là loại mồi mà Bông Lau [​IMG] thích thứ nhì. Tôi cũng xin nhắc lại rằng: người phát minh ra cái mồi Gián này chính là ông Năm Tiến ! Ông là chủ một cơ sở sản xuất sườn xe đạp từ trước giải phóng lận. ông rất mê câu và thường xuyên phóng Vespa ra ngoại thành, đến những cửa sông, vàm lạch để câu cá (lão ngư này cũng bắt con cá Bông Lau to nhất từ trước tới nay - ảnh còn tại cửa hàng Tuấn Hàng Xanh). Trong một lần đi ra ngoại thành, ông phát hiện đất lở và 1 bầy gián chấp chới giữa dòng; một đàn Bông Lau cứ nhào lên đớp gián, giành nhau mà nuốt. Ông lập tức bắt gián câu. Sau đó, vài anh em cũng làm theo và từ đó còn chế ra cách nướng gián sơ sơ bằng hộp quẹt cho thơm trứơc khi móc mồi. Để có gián đi câu, ông truyền nghề bắt gián cho cu Thành (ngày ấy còn ít tuổi); Thành theo ông Năm đi câu, đi bắt Gián riết rồi đâm thành ...nghiệp !

  Hiện tại, dẫu cuộc sống khá hơn nhưng Thành vẫn tâm đắc với nghề bắt gián. Các bạn đi câu, muốn có gián chỉ cần đến khúc đường Yesin (số 6) vào khu chợ Cũ ấy hỏi Thành Gián thì ai cũng biết. Bạn có thể đặt anh ta số Gián mình yêu cầu. Nếu không có thùng đựng, anh ta sẽ làm bán cho bạn 1 cái thùng như ý và rất điệu ... Với gián, bạn chỉ cần móc 5 con / lượt nối nhau thành 1 cái mồi lý tưởng. Xin tham khảo cách móc mồi Gián trong phần bài viết ngay dưới đây.

  Khi cái độ cân bằng của cái cần câu trên giá run rẩy rồi bật ngửa, bạn hãy chụp cần và dùng sức mạch giựt cho xóc cá. Giả tỷ xóc xong mà nghe hẫng tay cần thì cũng đừng phân vân vì con Bông Lau đang nhào vào theo dây đấy. Lúc này, bạn phải cảnh giác mà so căng dây vừa phải với cái độ auto rờ-tua của bô bin sẵn sàng. Sẵn sàng cho cuộc bứt ngang và guồng xéo của con cá. Tôi nói sẵn sàng bởi trên vây lưng của Bông Lau có hệ thống răng cưa. Khi chúng ngoắt người đổi hướng thì dây câu nếu chùng sẽ dễ máng vào cái cưa này và ... dây ơi là dây và cá ơi là cá ! Nhân đây, tôi cũng lưu ý các bạn thêm rằng: câu bằng mồi Gián, nếu cá ăn mà không giật kịp thời, rất có thể con cá nhặm vào lưỡi sẽ ói mồi và...trớt !

  [​IMG]
  5 chú Gián cột làm mồi vào lưỡi đơn trên thuyền

  Ngược lại, câu bằng mồi Hà đỏ và ruột vịt, trùn biển thì khác hẳn. Hầu như chuyện ói đùn mồi ra là rất ít. Thông thường, câu bằng các mồi vừa nêu thì cần câu sẽ bị chúi rồi giừn giựt khi cá ăn. Đối với thợ câu, đảm bảo an toàn cho bộ cần là trên hết. Họ thường dùng 1 đoạn dây đủ dài để neo giữ đuôi cần câu. Như vậy, dù có đang mơ màng, con cá có ăn hỗn kéo dập cây cần xuống thì cũng đã có khúc bảo hiểm an toàn. Cho tới khi đã câu được dămcon Bông Lau to nhỏ rồi bạn sẽ thấy. Con Bông Lau lớn từ 5-7 ký trở lên cắn mồi chững chạc (thậm chí nhẹ nhàng như các cụ nhà ta uống rượu đám giỗ) nhưng con Bông Lau loại lau nhau (mùa câu đón) thì lắm lúc ăn mồi hỗn lắm. Có những đêm chúng tôi ngồi ôm cần đang nghĩ miên man thì nó níu cái rập khiến mình vùng tỉnh mà rờ vetưởng ngỡ rằng phen này dính cá sấu cũng nên. Vậy mà hì hụi quay vào kịch đường tàu cũng chỉ đôi ký lô là cao.

  Như tôi đã nói, Bông Lau là cá ăn tạp. Có những hôm đúng nước nhưng trở trời, Bông Lau còn ăn mồi nổi theo giọt ròng. Có những chiến hữu đã câu Bông Lau theo kiểu câu Tra Bần cũng dính (dùng trái bần, trái sung móc vào lưỡi câu, phao nổi chảy tà tà...). Sau nhiều năm đi câu, tôi nghiệm ra có từng con sông, từng khúc cảng con cá ưa thích loại mồi khác nhau. Các bạn không tin ư ? Hãy ghé vào những ụ tàu, cảng neo quãng Vitacomà câu xem. Nơi ấy Bông Lau chỉ ăn mồi bằng ... thịt heo kho. Thế nhưng ra Bình Đại thì dứt khoát phải là mồi gián, Nhưng qua bên Soài Rạp, Mương chuối thì con Hà Đỏ lại được thợ câu tâm đắc !

  * Thịt bò: Bây giờ đến đoạn bí quyết mồi câu thịt bò của đại ca Tư Đèn Đỏ (ông này chuyên gia câu ngã 3 đèn đỏ xưa – nay đã mất rồi).

  Cách làm: bạn lấy thịt bò xắt mỏng như con chì sao cho nó dài cỡ hơn lóng tay. Như vậy, 1 miếng đã móc đủ 1 cái mồi.

  - Thịt bó xắt xong ướp tỏi và nước mắm để khoảng 2 tiếng đồng hồ; sau lấy ra phơi một lúc cho thịt bó tái thâm lại.

  - Bạn thắng mỡ heo + một cục mỡ bò lẫn lộn. Phải có mỡ bò vì khi xuống nước, mỡ heo tan liền, mỡ bò tan từ từ nên cái mồi luôn có hương vị của ... mồi !

  Sau đó, tỏi lột vỏ giằm giã chung với mỡ, đưa lên bếp thắng lại cho vàng; nhắc xuống để mấy phút cho hết bong bóng sôi, bỏ thịt bò vô trộn đều; sau đó bỏ vô hũ và dùng câu dần.

  Bạn có thể tiết kiệm bằng cách mang theo 2 hũ, khi câu đã lâu, miếng mồi hơi nhợt đi thì tháo ra, bỏ vô cái hũ khác rồi sau lại thắng mỡ trộn lại câu chuyến sau ...

  Ngày trước (cách nay khoảng 12 năm) tôi có một ông bạn câu người Hoa bên Chợ Lớn; ông có những hũ mồi có mùi hắc và xỉ ghê lắm (cũng làm bằng thịt bê); thỉnh thoảng, ông cũng cho tôi câu ké khi tôi dẫn ông vào các Cảng. Phải nói rằng không mấy con nước ông không bợ Bông Lau. Tôi hỏi mãi thì ông bảo rằng có vài vị nhưng chính yếu vẫn là xạ hương (hòn cà con Cầy Hương !) và A-qùi. Phần tôi, cũng đã có một lần bạo phổi mò lên đường Hải Thượng Lãn ông để lùng xạ hương nhưng mà chu cha ... tiền túi mình chịu không thấu ! Phần ông Tun Sìn (tôi gọi là bác Túc) người Hoa thì sau 1 lần câu, do tự ái với 1 chú cảnh sát bảo vệ, ông nhủ với tôi rằng không bao giờ ghé Cảng câu nữa. Buồn !

  [​IMG]

  Câu Bông Lau quen rồi hay nhớ nước. Khi cơn nhớ nước nó trào lên, xách cần ra rồi mà không có mồi thì làm thế nào ? Bạn cứ ghé cái quầy thịt gà vịt, mua riêng bộ đồ lòng. Nhưng mà giá có chuẩn bị trước, cho cái bộ lòng ấy vào bịch ni-lon phơi nắng chừng đôi tiếng đồng hồ khi câu cắt khúc cỡ gang tay mà móc mồi thì cũng không kém Hà Đó là bao nhiêu. Tuy nhiên, mồi kiểu này khi về với vợ, bạn phải ... ngâm tay bằng axit Atexic !

  Hai năm nay, một phát minh mới của mồi câu Bông Lau được anh em câu dã ngoại rất khoái đó là Chả Lụa. Buổi sáng tà tà ghé tiệm chả giò mua khoảng 300gr chả lụa, 2 ổ bánh mì. Khi xắt câu nhớ giữ sạch và nếu trưa vắng cá, ta làm mồi cho chính ta luôn. Ở Cảng Nhà Bè có vài tay câu chuyên thanh toán mồi thay cá kiểu này.

  Đối với Hà Đỏ, Trùn biển, thịt Bò, thịt Heo, Chả lụa … chắc không cần nói ai cũng biết. Nhưng món ruột vịt thì thường thợ câu cắt đoạn dài cỡ gang tay, móc xỏ luồn đai lưỡi vào trong tuốt ruột vịt lên trên một quãng trên đường link (tựa như mồi trùn biển), sau khi ló đầu mũi lưỡi câu ra thì phía dưới còn 1 đoạn nữa mục đích cho nó vẫy xuôi theo dòng chảy của nước để con cá dễ dàng nhận biết. Đối với mồi Gián, việc móc mồi xem ra kỳ công và có vẻ đa dạng hơn. Cũng cần nói thêm rằng có nhiều lý giải cho các kiểu móc mồi; ở đây, tôi chỉ lý giải cách thông thường. Đối với nước chảy mạnh, mồi móc cứ tuần tự đẩy từng con theo thứ tự để chúng thành 1 xâu chuỗi; nhưng nếu nước chảy chậm, chúng ta cần phải làm cho những con gián bung ra dập dờn thì mới kích thích con cá nhào vô (nước chảy cá táp mồi nhanh và chính xác hơn); vì thế, sau vài con móc xuôi, thợ câu đẩy vào 2 con móc ngược và thế là dưới tác động của nước chảy, những cái cánh quyến rũ của con Gián bung ra …

  • Bước 1: bạn phải bẻ hết chân Gián, bỏ vào 1 cái tô hay bát để Gián không ... chạy khỏi đĩa, vậy thôi !
  [​IMG] [​IMG]

  Đĩa gián mồi đã bẻ chân !

  • Bước 2: bạn bắt đầu với con Gián đầu tiên. Xỏ lưỡi từ đầu Gián ngược ra sau đít, và kéo con Gián chạy tuốt lên trên dây thẻo.
  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]

  • Bước 3: làm tương tự với 3-4 con Gián còn lại tùy bạn.
  [​IMG] [​IMG]

  • Bước cuối cùng: móc con Gián cuối cùng cũng nhiêu khê. Vào ngày nước chảy mạnh, bạn có thể móc từ đầu xuống đít hay ngược lại tùy ý. Những hôm nước yếu, bạn móc con cuối từ đít lên đầu, điều này làm ra hiệu ứng "nước đạp vào làm cánh con Gián xòe ra, sẽ sáng mồi hơn". Thế là XONG !Quả là nghề câu cũng lắm công phu nhỉ !
  [​IMG]

  [​IMG]

  Nhưng mà như đã nói, với riêng tôi, móc mồi không là quan trọng lắm bởi nhiều khi câu dính những con Bông Lau trong điều kiện mồi chả ra sao cả. Tất nhiên, với nhiều bạn trên này thì đi câu không chỉ là thu được cá về mà còn muốn thể hiện những kỹ thuật, phương pháp có sức thuyết phục nữa !

  PHẦN BỐN: CÂU THẾ NÀO NHỈ ?

  Như đã nói, thợ câu Bông Lau chủ yếu là câu bằng ghe, thuyền. Việc câu trên bờ chỉ có thể khi chúng ta đứng trên cầu hay những cầu Cảng vươn ra ngoài sông.Cá Bông Lau ít khi ăn gần bờ. Hơn nữa, trong 30 ngày của tuần trăng kia nếu đúng nước cho câu Bông Lau chỉ khoảng 7-8 ngày. Những ngày con nước mái là những ngày con cá Bông Lau sục mồi nhất. Những ngày đó tính theo âm lịch thường là 10-13 và 23-27 âm lịch. Những ngày này, anh em chúng tôi thường hẹn nhau đi đánh Bông Lau và xác suất dính cá thường xuyên nhất. Nếu câu bằng thuyền với 2 tay câu thì cao lắm mỗi người là 2 cần (thường thì 1 cần cho khỏi vướng và ôm vào người dễ cảm nhận khi cá cắn hơn). Do nước vả và thuyền hay xoay nên người câu rất bận bịu và lo lắng thường trực. Ngược lại, câu trên cầu hay cầu cảng thì thoải mái dăng cần. Với thẻo câu, thường thì dây chì ngắn hơn dây mồi (0,7m so với 1m); dây buộc chì nhỏ hơn dây buộc lưỡi (để khi có mắc thì có khi chỉ bứt cục chì mà vẫn cứu giữ được lưỡi câu). Các loại dây làm thẻo nhớ rằng phải dùng dây suông và ít xoắn (dây Stren của Trilene chẳng hạn).Và các bạn cũng nên nhớ một điều nữa là hàm của con Bông Lau rất chắc và khoẻ, vì vậy, khi đánh xóc rất cần đánh mạnh để đảm bảo cái lưỡi câu của ta xuyên qua lớp mồi để xuyên thấu cái hàm của cá.

  [​IMG]

  Khi bạn đi câu, dính cá đã là một sự sướng nhưng nếu dính Bông Lau thì cái sự sướng kia nhân lên gấp bội. Con Bông Lau khoẻ và dai sức lắm chứ không phổi bò như mấy bác Chẻm mỏng mình. Đặc biệt, từ ngoài xa, con cá không hề bứt phá mà tỏ ra ngoan ngoãn là khác. Có những con lo chúi nhẹ. Dây câu của chúng ta cứ thu vào và thu vào dìu con cá từ từ lên mặt nước. Nhưng mà lạ chưa kìa ! Khi con cá vừa nhào ló lên mặt nước là lập tức gia tăng tốc độ và sức mạnh dồn cắm xuống dưới sâu bởi ... sợ ánh đèn. Gã thợ câu lão luyện có ngán gì chiêu ấy. Lẫy xả của máy có è è thêm vài vòng mà thôi. Gã chỉnh chiếc cần lái cho con cá lao đúng biên độ dự tính. Lúc này, trên màn hình cuộc đời hiện ra hình ảnh cặp vây đuôi vàng ruộm, xoè căng thẳng vẫy nhịp nhấp nhô cùng sóng nước. Tiếng rẽ nước của con cá e re ! Tiếng bô bin xả phe re náo nức trong lòng, cẩn trọng nơi tay cần tay máy và toàn bộ sự tập trung của thằng người là lúc này. Lần nổi thứ nhất ! Lần nổi thứ hai ... thằng Bông Lau tròn lẳn còn kẹp cụp vây hông re re tìm lối thoát ra dáng mạnh mẽ lắm. Thế nhưng khi đã cho dây một mức nào đó, cu cậu chạy ngược xuôi vài chập và chừng 15 phút sau cặp vây hông giương ra, cặp mắt hơi bàng bạc thì đích thị là em đã kéo cờ trắng. Lúc này, gã thợ câu chỉ việc dìu cá vào gần rồi vợt lấy ... Cẩn thận hơn, có bác thợ câu còn bụm thêm ngụm nước ngọt nơi miệng nhổ xả tuột vào đầu chú cá cho nó ngoan ngoãn hơn (chả hiểu sao lại như vậy) ... !

  [​IMG]

  Còn một điều nữa (hình như đã có lần tôi nói trên diễn đàn) rằng: nếu bạn câu con cá Bông Lau đầu tiên lên từ một dải giọt giòng, nhìn kỹ cái vây đuôi của nó có vết bầm đỏ trên cái màu vàng sáng đặc trưng vốn dĩ thì không được thay đổi loại mồi câu và yên tâm so dây ném chính xác tới chỗ cũ mà câu tiếp. Bởi vì, chắc chắn bạn sẽ bội thu vì cá Bông Lau thường đi theo đàn, vào giọt giòng là con nọ cắn đuôi con kia theo dòng chảy. Chỗ bầm đỏ là như thế đấy !

  [​IMG]

  Cá câu được, thường thì thả luôn vào khoang gầm thuyến, nhưng cũng có ông thợ muốn giữ cho cá khoẻ mạnh thì buộc đuôi và giộng theo be thuyền. Để giúp các bạn câu cá Bông Lau, ngoài việc thuê 1 cái ghe hoành tráng; dứt khoát nên có người theo cầm lái cho bạn (thêm vài chục ngàn đồng) cho vững tâm. Công tác chuẩn bị: áo phao, đèn pha, đèn pin, chuông báo câu, nước uống, bao tay, vớ chân chống muỗi, áo khoác chống lạnh, mì gói hoặc bánh mì ăn đêm và cần nhất phải là áo mưa. Bạn sẽ không thể chịu nổi lạnh nếu đêm gặp mưa và gió tạt. Ở ngoài sông, sóng điện thoại sẽ là ít khi có, vậy nên chăng trong túy có sẵn vài bịch ni-lon nhỏ để gói tiền, giấy tờ và cả điện thoại nữa ! Còn nữa: nếu bạn mang theo mồi Gián thì phải ... tổ chức che gió cho Gián giữ thức ăn cho chúng. Đơn giản trong nuôi Gián là những vỏ dưa hấu hoặc nắm giấy báo nhúng nước …

  [​IMG]

  So với cá Tra, Dứa, Nheo, Lăng... thì Bông Lau là loại cá cho thịt ngon nhất. Các bạn chắc đã từng dùng những cái lẩu Bông Lau hoặc món Bông Lau kho tộ. Những sớ thịt trắng phau, đậm đà, quánh quéo, nạc nề...kia thật hấp dẫn. Từ xưa tới nay, có biết bao nhà kinh tế mơ ước làm cách gì có đại trà cá Bông Lau mà xuất khẩu. Cho đến hôm nay (2005) việc xuất khẩu Bông Lau vẫn chỉ là mơ ước. Các kỹ sư thuỷ sản của chúng ta đang cố gắng nghiên cứu làm sao có thể cho loại cá này đẻ được trong môi trường nhân tạo.

  Và, liệu có sướng hay không khi anh em chúng ta có đủ cá Bông Lau thả xuống sông Sài Gòn như cá Chép thả ở Hồ Gia Bảo để mà tổ chức câu thi nhỉ ? Tôi nghĩ sẽ sướng lắm bởi chúng ta đang vẫy vùng với thiên nhiên. Ở Hồ Cốc, Phan Thiết, Mũi Né ... chúng ta đã có những cuộc chơi rất đáng ghi nhớ. Song, tôi vẫn tin rằng một cuộc chơi thi trên sông với Bông Lau hào hùng hơn hẳn. Coi, chơi trong cái Ao Đôi với con cá Tra khờ khệch mà còn quần đảo rèng rẹc như thế huống hồ thêm vào cái sự dập dềnh + mạo hiểm + kỹ thuật + sự tháo vát khi câu cá trên sông thì cái tâm trạng phập phồng và thích thú còn nâng lên cỡ nào.

  Thưa các bạn, với bài viết này, tôi thiết nghĩ đã đủ trang bị cho bạn sự chuẩn bị cần thiết nếu bạn có ý định đi câu cá Bông Lau. Địa điểm ư ? Nhiều lắm. Tôi tin rằng sau bài viết này sẽ có nhiều anh em bổ sung thêm kinh nghiệm, chế tác mồi và giới thiệu những địa điểm câu có thể. Riêng tôi, thi thoảng lại ôm theo áo, mền … cùng vài ông bạn già thuê cái ghe câu chạy xuôi ra tít ngoài, neo và buông câu. Cũng đôi khi lười hơn cùng vài anh em xin ghé vào cầu Cảng và đứng từ những đệm va cầu ném chì ra ngoài xa rồi chờ đợi.

  [​IMG]
  Những đường dây quây vây gây khó chịu cho dân câu giải trí !

  Chỉ có vậy nhưng thường xuyên mang cá lên bờ (tất nhiên là Bông Lau chứ còn cá Ngát, Úc … thì thiếu giống gì !).Trong anh em quen biết nhau trên mạng và nơi hồ câu, tôi thường xuyên gặp các bạn rong ruổi trên đường rình Bông Lau vào những ngày nước mái. Mới tuần trước thôi, Hồ Văn Hiếu và Hồng Phương sù sụ áo gió, mũ trùm ào ạt phóng qua nhà vài buổi sáng tinh mơ. Cái đáng nói, vẻ mặt hai anh tươi tỉnh lắm. Trên bụng xe, các anh chất cồm cộm túi cá và những cái đuôi vàng lấp ló nom hấp dẫn vô cùng. Hỏi ra: hai anh em hàng tuần vẫn xuôi ra ngoại thành mướn ghe rồi bập bềnh suốt đêm với chuyện theo đuổi cá Bông Lau. Cũng có hôm. Các anh "lóc trắng". Thường thì đó là những bữa gặp những ghe câu bằng những đường dây quây vây (cứ cách 2 mét là 1 thẻo lưỡi có mắc mồi). Thú thật, cũng là dân câu nhưng gặp cánh câu vây thì dân câu cần kể như … phí tiền đò.

  Câu Bông Lau là vậy; vất vả, cực nhưng mà ham. Nhiều anh em không biết ăn cá da trơn cũng ham câu kinh khủng. Song, với người viết thì vẫn không quên dặn các bạn không biết bơi, không chịu được muỗi và lạnh rằng: YẾU THÌ CŨNG ĐỪNG NÊN RA GiÓ !

  Việt HòaTháng 4/2005
   
  mai tùng CT thích bài này.
 2. 7 Toan

  7 Toan Chủ nhiệm MTFC Staff Member

  Bác Việt Hoà hiện nay đang ở đâu vậy, có phải anh Hoà bán máy ảnh ở Nguyễn Huệ Sài Gòn ko..???
  Thường đi câu mươn chuối một mình một ghe, ko thích ngồi với ai ko..? Nếu phải thì em là 7 xụi nhỏ đay..!
  Con ông hai thợ sắt.. Đệ tử ruột ông Ba C bán đồ câu Hàng Xanh, bị răn cắng chết năm 1979 đó anh..!?
  "Mong được gặp anh"
   
 3. Admin

  Admin Con sen

  Không phải anh Bảy ơi, anh Việt Hòa này làm ở kho xăng dầu Nhà Bè cũng lớn tuổi lắm rồi.
  Thân
   
  phucdongthap, smallkiwi and 7 Toan like this.
 4. Bao_Nhi

  Bao_Nhi Thành viên mới

  Sao em khong doc duoc bai vay
   
  phucdongthap thích bài này.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này