Đầu Xuân Săn Hoàng Đế - P1 | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Đầu Xuân Săn Hoàng Đế - P1

Thảo luận trong 'Phóng sự' bắt đầu bởi Admin, 19/2/14.

 1. Admin

  Admin Con sen

  ĐẦU XUÂN SĂN HOÀNG ĐẾ​


  Kể cũng lạ, thịt hoàng đế không hẳn là ngon bằng các loài khác như lóc, lăng hay chép. Nhưng nhắc đến hoàng đế hay Trị An, đó lại là một trong những cụm từ mà bất cứ dân câu đam mê thiên nhiên đều thích và không dưới một lần mơ những chú hoàng đế với những cú rút phao thần tốc và cái chạy xé gió của nó khi ngậm được mồi. Khoảng dăm năm trở lại đây, Trị An là ngư trường thuận lợi để hoàng đế lấn át các loài cá khác, sinh sôi nảy nở khủng khiếp và trở thành thứ dễ câu, dễ trải nghiệm. Tuy nhiên, để bắt được chú hoàng đế ra ngô ra khoai thì không hẳn dễ dàng. Rất nhiều cao thủ lẫn thấp thủ lắm lần về không chỉ vì mơ săn hoàng đế. Nhưng nếu chỉ cần bắt được hoàng đế, có lẽ chỉ cần một cây cần tre ngồi ven bờ hồ cũng có.
  Duy va hoang de

  Gần một năm chả đụng đến cái cần, cái cảm giác khó chịu khi một kẻ nghiện câu, nghiện đi bụi bị tù túng làm cho cơ thể như lúc nào cũng muốn bùng lên. Điều này càng được đẩy lên cực điểm khi những tấm hình đi câu hoàng đế, nướng cá trên hoang đảo của Duy- Darkmoon tung lên. Đấy là còn chưa nói đến việc những thông tin hấp dẫn mời gọi như hát đờn ca tài tử, giao lưu với dân địa phương.

  Thôi thì đánh đu với số phận. Tối về thủ thỉ với vợ xin phép cho chuyến đi, chuyến đi mà anh hòng ao ước. Vợ nhìn cái mặt như chảy dài xuống mép bàn, thở dài rồi gật đầu. Vợ lại phải 1 mình thức đêm chăm con, tuy có cực nhưng nhìn cái vẻ mặt thèm chảy dãi của chồng thì vợ cũng phải xiêu lòng. Báo ngay cho cu Duy là đã có quota, Duy hí hửng ra mặt. Từ lâu nó muốn rủ admin đi câu cùng mà không thu xếp được. Đến giờ thì nó có cơ hội để hành hạ admin rồi chăng?

  Mọi chuyến đi khác, mình phải làm hậu cần cho chuyến đi, giờ có người làm thay làm mình thấy thoải mái hẳn. Như thông báo, Duy lo tất từ rượu cho đến dụng cụ câu, chỉ việc mang cần đi là xong làm mình cảm thấy thư thái. Hắn còn nhắn, anh nên mang cái thùng xốp hay thùng bảo ôn mà mang cá về, không là nó kém tươi. Xuống hầm lấy cần, cũng phải tìm 1 lúc mới thấy được 2 cây cần tay khả dĩ còn dùng được và cái thùng xốp để đựng cá, mang sẵn để ra xe, kèm thêm cả cái võng nhỏ đề phòng nổi hứng lên hoang đảo ngủ.

  Trưa thứ 7, nắng như đổ lửa. Hết giờ làm là mình tót lên xe với đầy đủ dụng cụ đã chuẩn bị. Cơm chưa kịp ăn thì đã bị cu Duy hối, thế là làm ngay 1 hộp cơm treo lên xe phi ra chỗ hẹn. Ấy vậy mà không kịp nên cứ thế là đua thẳng ra xa lộ Hà Nội. Sau khi gặp nhau, chỉ thấy mỗi mình Duy thì có vẻ chột dạ rồi. Nó nói các anh cùng đi đã phi trước, anh cũng nhẩn nha đi đi, sau rồi hẹn nhau ở ngã 3 Trị An. Thế là mạnh ai nấy phi, trốn cái nắng cháy da phía sau. Tôi được dịp, làm 1 lèo đến thẳng ngã ba Trị An, ghé vào 1 quán nước mía rồi báo cho Duy để báo anh em luôn.

  Được 1 lúc, Duy dẫn thêm 2 anh bạn cùng đi đến nơi, là người mà tôi cảm thấy ngờ ngợ chung đoàn khi vượt mặt trên đường. Hai bác này trùm kín mặt nên chả nhận ra ai cả nên sau khi lưỡng lự 1 chút, tôi đã vượt qua đi thẳng vì nghĩ bụng nếu chung đoàn thì kiểu gì cũng gặp. Hai bác khá cứng tuổi, có tên Ngô Anh và Ngọc Anh nhưng rất xởi lởi. Dân câu mà, cứ gặp nhau là bạn. Ngồi bàn tán 1 lúc, gọi cho 1 đồng chí chung đoàn đã đến trước hẹn nhau chỗ gặp là chúng tôi cùng phi. Đường từ ngã ba Trị An đến Mã Đà không xa mà sao cứ như xa lắm. Cả 4 anh em từ tốn bò trên đường với tốc độ 40km/h và không rời vạch sơn ngăn cách cho phần đường của người đi xe máy. Tuyến đường này đã 1 lần làm tôi phải mất cả một ngày phi lên để lấy giấy tờ xe nên tôi rất cẩn thận. Không khéo chuyến khai xuân lại là chuyến âm vang mùa xuân Trị An nữa thì xui cả năm. Qua điểm phạt năm xưa bị thiếu tá Sắt hành hạ, các anh hùng Núp nhìn ra đường với ánh mắt dò xét, làm anh em thấy rát cả gáy. Do đã biết trước là sẽ bị soi và chiếu nên anh em đã tuân thủ chặt chẽ và đi qua trạm gác một cách suôn sẻ.

  Trải thêm hơn 10km nữa, cả tốp băng qua trung tâm huyện Vĩnh Cửu rồi qua cầu tiến vào khu Mã Đà, nơi khá hoang vu nhưng nhà khách Mã Đà thì rất to và nhiều phòng. Sau khi Duy vào nói chuyện thì cả đoàn quyết định đi thẳng xuống bến để chuyển đồ trước rồi nhận vào phòng sau vì lý luận của em trực tiếp tân là nếu nhận sớm thì tăng tiền. Có lẽ, chỉ ngày hôm sau em ấy mới hối hận vì quyết định của mình, vì đó là lần gặp nhau cuối cùng của cả đoàn cùng em tiếp tân xinh đẹp mà thiếu khéo léo.
  anh em tu hop
  Anh em tụ họp

  Đường vào cũng dễ dàng với 1 con dốc thoải, băng qua 1 khách sạn có tên rất kích thích: Khách sạn 6969. Nghe cái tên là đoán được ý tưởng của chủ khách sạn rồi. Cả đám bàn tán rồi cười vang, vùn vụt lao dốc. Cuối dốc là bờ nước hồ Trị An trong trẻo, lài xoải và mát rượi. Một đám con trẻ đang tắm táp giỡn vang hồ. Gió xào xạc xô hàng cây, giỡn mặt nước khiến mọi người giảm ngay cái nóng rừng rực trong người. Sau vài cú gọi điện thoại và bố trí, cả đoàn gửi xe vào nhà ông giáo Bình rồi cùng nhau vận chuyển hàng xuống đò. Nhìn chai rượu Xích Linh chi 5 lít của cu Duy mà thấy ớn lạnh. Uống hết đám này, sao mai đi câu. Hi vọng rằng bữa nhậu giao lưu này đông người để còn chia sẻ, chứ vài người như trong đoàn thì có mà bỏ số này ra tắm cũng không hết. Đã thế, nó còn mua bổ sung thêm 2 lít đế để dự phòng. Ôi thôi thôi, tôi cũng chỉ còn biết than trời.
  goc ho
  Góc hồ mát rượi

  tre con tam
  Trẻ con tắm ở hồ
  ven ho

  Đò đưa cả đoàn ra nhà của chủ bè cá lăng như Duy giới thiệu. Căn nhà nổi trên mặt nước nằm trong 1 góc khuất của lòng hồ giúp cho căn nhà né được luồng gió thổi, đôi lúc làm hồ Trị An nổi sóng như biển. Chủ nhà vồn vã, hồ hởi đón anh em trong đoàn như đón người thân trở về sau bao năm nhung nhớ làm anh em phấn chấn. Một cái bếp nướng than rừng rực đang được gia chủ dùng nướng sườn nai, tận 5kg sườn. Khói bay thơm lừng, vòng vèo trong không trung pha lẫn tiếng ý ới gọi con trẻ, tiếng mỡ cháy lèo xèo gợi nhớ cảnh thôn quê yên bình.
  ra be
  Ra bè
  den be ca
  anh Ut
  Anh Út chủ hồ.... Trị An
  suon nai
  Sườn nai nướng thơm lừng

  Trời còn sớm, em trai Hoàng – một cần thủ ở Long Khánh cũng tham gia chuyến câu tranh thủ làm quả khai cần đầu xuân lấy hên. Cám trứng, cám tanh, cám thơm được mang ra nhồi trộn rộn cả lên. Duy thì bắt đầu lấy đám dây, phao, chì, chặn ra chia và hướng dẫn cho cả đoàn cách thức làm thẻo, căn dây. Trong đoàn, câu hoàng đế có lẽ có số nhất vẫn là Duy, vì hắn đã lên đây vô số lần. Tôi cũng có vài dịp câu hoàng đế, nhưng chỉ là câu ké của mấy anh em đi câu, khi tôi lên Mã đà qua lối mặt đập Trị An. Kiểu câu ven bờ chắc khác với kiểu đánh bắt xa bờ như Duy đang miêu tả. Hắn chu đáo chỉ cách buộc thẻo, mực nước câu cho hai bác Ngọc Anh và Ngô Anh. Tôi chỉ liếc qua đoán ý, xong là cắm vào câu cùng Hoàng. Cái cần dài 6,3m hơi bất tiện xoay trở trong khu vực này nên anh em nhất trí chỉ kéo dài tầm 4.5m, còn lại là để thụt vào. Tuy đang học cách đi dây và buộc lưỡi nhưng anh Ngọc Anh và Ngô Anh cũng bon chen thả cần xuống kiếm chú cá xuân. Khung cảnh bỗng nhiên chật chội khi có đến 4 cây cần chen nhau xuống nước. Một thoáng thú vị khi mấy anh em thi nhau vướng đáy, vướng dây neo phải lật ngật leo lên những chiếc thuyền con để gỡ. Không phải dân sông nước, nhìn bác Ngô Anh rón rén, ngật ngưỡng ngồi trên xuồng gỡ dây, thấy mong manh tròng trành lạ. Cũng may là không ai phải nhào xuống kéo anh lên, nhưng bù lại thì anh cũng phải gửi dăm cái lưỡi dưới lòng hồ Trị An ngay trong chiều đó.
  ca ro bien dau tien
  Chú rô đầu tiên khai xuân

  Thoáng cái mà trời đã sập tối xuống, điện được bật lên sáng trưng cả nhà bè. Một chiếc ca nô trờ đến, có ba cha con nhà anh Tư Trung - dân nghiền câu leo lên nhà bè. Bác Tư Trung này nghiền đến mức tự mua 1 ca nô để gửi nhà anh Út - chủ bè rồi cuối mỗi tuần lại xuống để chiến đấu với lũ hoàng đế. Lại thêm một chiếc ghe nhỏ nữa tấp vào, anh Bảy ngật ngưỡng bò lên nhà, nghe chừng đã túy lúy lắm rồi. Vài con tép từ ghe anh được móc ngay vào lưỡi thay cho mớ mồi cám có vẻ vô dụng. Chỉ ba mươi giây, phao đã nhịp nhịp và vút, tôi đã có con rô biển đầu tiên của năm bằng cần của bạn Hoàng. Chắc là hai anh em năm nay sẽ câu may lắm đây. Vài cái mồi nữa móc vào nhưng tất cả đều lặng như tờ, làm mọi người phát chán thu cần bước vào bữa giao lưu chính.
  giao luu 1
  giao luu 2

  Sườn nai nướng được chính tay anh Út bày ra, nhìn cực kỳ hấp dẫn. Thêm chị Út bưng từ sau nhà đĩa vịt luộc và đĩa gỏi vịt to đoành. Cô con dâu cũng nhanh nhẹn mang lên hai thưng cháo, nhìn là chỉ muốn ăn cho bằng hết. Anh em yên vị, cu Duy bắt đầu màn tàn sát. Thoáng nghe ai đó nói, quen Duy là chính thức mang họa diệt thân. Thành tích uống của Duy thì đúng là phát sợ. Lai Bửu - một thành viên 4so9 kỳ cựu sau khi nhận Duy làm đệ tử, dẫn xuống đầm Lý Nhơn câu, Duy tiễn cả con chủ đầm lẫn chủ đầm nằm liệt vì say mất mấy ngày, đến độ nghe tin Duy xuống phải dẫn cả vợ lẫn con về quê Long An, mặc cái đầm cho ai muốn làm gì thì làm. Ra đảo Nam Du, sau chầu giao lưu cùng trai đảo thì cả đảo đều nằm thẳng cẳng, chỉ còn mỗi mình hắn cùng can rượu. Anh Út cũng phụ họa khi kể rằng lần trước, cả xóm này cũng ngủ vì cu Duy, lần đó nghe đâu hết cũng gần 20 lít rượu. Thảo nào, cái can 5 lít này mang ra bè, anh Út nhìn có vẻ bình tĩnh, có phần vui mừng. Đứa con trai cùng cháu ngoại của anh Út đã chở khách đi cắm trại ngoài hoang đảo làm cho phần vui hơi kém, lại thêm vài người “từ chối khéo” vì bận chuyện họ hàng làm cho bữa nhậu giao lưu chỉ còn gần 10 người, thành phần người địa phương lại thành thiểu số.
  chet chim
  Uống thế này ai dám rủ, ai dám mời

  Sau vài tuần giao lưu, câu chuyện đã trở nên cởi mở. Anh Tư Trung, người mua cano câu hoàng đế tự nhận mình là người nghiền hoàng đế thứ nhì ở hồ Trị An này, nhất là anh Hải. Cả hai đều chung 1 đam mê hoàng đế đến mức tự sắm ghe câu để có thể lang thang khắp lòng hồ tìm bắt hoàng đế. Anh Út thì chân chất, tự nhận mình là chủ bè, trong khi anh em tếu táo gán cho cái chức chủ hồ. Anh Ngọc Anh và Ngô Anh góp thêm phần vui nhộn bằng các câu chuyện hài hước. Anh Bảy, dù đã say nhưng cũng cố gắng đá thêm vài vòng, cho đến lúc chịu không nổi thì bò xuống ghe đòi về, anh Út đành phải cầm lái chở về vì lúc này anh Bảy - người Việt kiều duy nhất không còn cầm lái nổi. Chỉ ít phút sau khi chở anh Bảy vào bờ, cuộc nhậu lại tưng bừng khí thế khi anh Út quay trở về. Thịt nai ngọt lừ, thịt vịt mềm thơm và rượu thì cháy bao tử. Hết lời quảng cáo Xích Linh Chi, cu Duy còn cam kết uống cái này sáng mai tỉnh ruội làm mọi người thêm phần hào hứng. Anh Tư Trung xin rút khỏi vòng chiến sớm vì huyết áp cao, còn lại anh em tiếp tục hưởng ứng nhiệt tình. Ba con cọp Hồng Sơn, Ngọc Anh và Lê Hồng Chương (con trai lớn của anh Tư Trung) cùng nhau cạn ly chúc mừng hội ngộ. Rượu vào, lời ra, cái bè như chật chội so với cuộc vui đêm này.
  anh Tu
  Anh Tư Trung - người đam mê hoàng đế (bên phải)

  anh Hai
  Anh Hải, người đam mê thứ nhất (bên phải)
  Rồi cũng đến lúc tàn tiệc rượu, tuyệt nhiên không ai có ý định quay về khách sạn khi anh Út nhiệt tình mời ngủ lại bè. Anh Út hào phóng cho anh em một chuyến thưởng ngoạn ban đêm trên lòng hồ. Tất cả leo lên ca nô của anh Tư Trung. Trời tối đen, không đèn dẫn đường, chỉ có xa xa ánh trăng quá rằm lẩn khuất sau mây mờ, đỏ quành quạch như dọa người. Trời lạnh, anh em rút rít trong tiếng ca nô, tiếng gió xé màn đêm. Tranh thủ làm vài kiểu ảnh, anh em khẩn khoản anh Út cho quay ca nô về bè.
  Son va Ut
  Anh Tư Trung đã chuẩn bị sẵn mùng mền, còn anh em chúng tôi thì nằm đâu cũng được. Chiếc võng mang theo phát huy tác dụng khi tôi chọn hai cây cột và giăng võng. Thêm 1 tấm chăn mỏng được con anh Út mang ra cho mượn, tôi nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Xung quanh, cảnh vật tĩnh lặng lạ, khác hẳn không khí ồn ào náo nhiệt trong cuộc nhậu. Các tiếng ngáy đan xen nhau, làm thành 1 bản hợp ca khó tả. Đêm như tan chảy trong từng hơi thở. Chỉ còn can rượu đã vơi quá nửa là im lặng, chờ bình minh của ngày mai.
  tan cuoc
  (Còn nữa)
   
  Last edited: 19/2/14
 2. snape

  snape Thành viên mới

  Bài viết hay quá, văn chương lai láng,...nghe kể thôi mà thèm cái cảm giác này quá đi...lót cục gạch chờ tiếp đây...tks a lot...
   
 3. luatrung

  luatrung Thành viên mới

  Thanks bác Hồng Sơn !
  Văn hay, chữ tốt, viết nốt phần sau.
  Mình thấy con cá rô đẹp quá. Không biết có phải rô biển không ?
   
 4. Admin

  Admin Con sen

  Đúng là con rô biển ạ,
  Con này đang có trứng, người béo tròn quay, nhìn rất đã. Nó chỉ sống được đến hết buổi sáng ngày hôm sau thôi :(
  Thân
  HS
   
  lephong thích bài này.
 5. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Một chuyến du câu đầu xuân thật thú vị và một phóng sự đầu xuân khá hấp dẫn, tranh thủ viết tiếp đi anh Sơn, chắc là nhiều người kê dép ngồi chờ lắm đấy!!!.......Mà này a Sơn ơi tò mò tí: anh có thể viết thêm về đặc điểm, tập tính của loài cá Hoàng đế này ko? E ở đồng bằng thì cũng biết khá nhiều loài cá nước ngọt, nhưng chưa từng nghe và thấy loại này!!!..chỉ gặp nó trên dđ thoai!!!:rolleyes::rolleyes:.....Thank anh!!.....
   
 6. _hoàng anh_

  _hoàng anh_ Thành viên mới

  chổ này em đi hoài mà không thấy được cá to,chỉ vỏn vẹn 2-3 ngón tay là cùng,bác câu ở đâu mà cá to chỉ em với.em xuống thuê ghe cũng đi chổ của bác đó,nhưng câu cá bé không thật k sướng.
   
 7. Admin

  Admin Con sen

  Cá to thì cũng là may mắn mà gặp thôi Hoàng Anh, thêm nữa chịu khó đổi điểm. Hoàng Đế đặc tính đi đàn, sàn sàn bằng nhau nên nếu gặp cá nhỏ thì gần như chỉ có cá nhỏ.
  Thân
   
 8. Dark Moon

  Dark Moon Tửu lượng như tiên

  Bác Sơn đầu năm quất ngay em Rô chữa, coi chừng năm nay có thêm quý tử. Một cháu thì chị nhà còn vi vu cho đi, 2 cháu là bị cấm cung luôn đó nha đại ka.
   
 9. Admin

  Admin Con sen

  Đã code (hihi, quên, sáng tác) xong phần 2, tối nay sẽ đưa lên cho anh em thưởng thức.
  Thân
  Hồng Sơn
   
 10. hoang son

  hoang son Thành viên mới

  Bài viết hay quá, em lót dép đợi phần II... Thanks Bác chủ.
   
 11. hehelazy

  hehelazy Thành viên mới

  Bài viết rất hay, giống hoàn cảnh của em quá, nhưng em còn chưa có thời gian mà khai cần năm nay.

  Xin phép cho em Sharing bài viết :D
   
 12. Kenny Phan Rang

  Kenny Phan Rang Thành viên mới

  bài viết xem hấp dẫn - mình thấy cái can rượu là muốn say rồi sao mà câu kéo hehe ...
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này