Đầu Xuân Săn Hoàng Đế - P2 | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Đầu Xuân Săn Hoàng Đế - P2

Thảo luận trong 'Phóng sự' bắt đầu bởi Admin, 21/2/14.

 1. Admin

  Admin Con sen

  CHINH PHỤC HOÀNG ĐẾ
  binh minh
  Bình minh đến cũng có phần tĩnh lặng. Góc khuất của hồ Trị An cũng không tránh nổi những con sóng dập dềnh, đủ làm cho những người chưa quen sông nước cảm giác chếnh choáng của say sóng. Ngọc Anh và Hồng Chương (con anh Tư Trung) nằm vật vạ vì mệt mỏi. Không quen chỗ ngủ lại bị tiếng ngáy hành làm cho đã uống khá nhiều rượu nhưng Ngọc Anh cũng không thể ngủ được. Ai ngáy? Cả tứ phía đều có tiếng ngáy khiến Ngọc Anh cũng bối rối. Bản thân tôi đêm thức giấc mấy lần đập muỗi cũng chỉ mơ màng nhận ra tiếng ngáy của anh Út, cu Duy và một ai đó trong đoàn anh Tư Trung. Câu chuyện tiếng ngáy làm cho ông mặt trời khó tính cũng phải lúc lắc leo trong sương mờ ra hóng hớt. Chị Út, anh Út tấp nập chuẩn bị giúp anh em đồ để đi câu. Việc này nếu chiều qua đã mua thì đỡ cực, giờ cả đoàn phải chờ mất hơn nửa giờ mới có đủ đồ để chuẩn bị ăn sáng, ăn trưa cho chuyến đi. Ngọc Anh và Ngô Anh rảnh rỗi ngồi chọc nhau về chuyện đi Thổ Chu, còn tôi lúc này mới lấy dây câu ra làm thẻo. Để câu Hoàng Đế, người câu có thể dùng cần máy hoặc cần tay đều được. Nếu cần tay thì nên chọn cần 3,6 hoặc 4,5m, cứng 1 chút (tầm 3h là ổn) hoặc cỡ cây GW cũng được. Dây câu dài bằng cần, 1 cái phao mút nằm giữa hai cục chặn và có dằn thêm cục chì tầm 20gr. Nhìn chung là giống như đi câu cá trê vậy. Riêng thẻo câu thì nên làm bằng dây nhỏ hơn dây trục với chịu tải kém hơn, đề phòng khi vướng thì chỉ đứt thẻo lưỡi mà không mất dây trục. Hoàng đế có sở thích núp trong các bụi ma dương ngập nước để săn mồi, nên muốn câu chúng thì phải kiếm các bụi ma dương đang ngập nước mà đánh. Đó là lý do Duy mua cho anh em mỗi người đến 5 cái phao, 1 đống chặn phao, khóa và chì. Thẻo câu cũng nên làm dài tầm 40-45cm để mồi câu cách xa cục chì, tránh cho hoàng đế nhát mồi. Có lẽ Duy học được chiêu này từ anh Hải chăng?!!! Không rõ lắm, nhưng tôi cũng buộc sẵn dăm cái thẻo lưỡi đề phòng. Vừa lúc ghe chở đồ tiếp tế về, ghe anh Hải cũng đến nên tất cả thu xếp và chia nhau làm 2 ghe. Duy và anh Ngô Anh lên ghe anh Hải, còn lại tôi, Hoàng và Ngọc Anh thì leo lên ghe anh Út. Tất cả đều với 1 quyết tâm, phải tìm bằng được Hoàng Đế.
  bat dau
  Xuất phát

  Hai chiếc ghe nối đuôi nhau ra khỏi vịnh, len lỏi trên mặt hồ Trị An bắt đầu tan sương. Nước hồ xanh ngắt làm cho ta có cảm giác đây là biển chứ chả phải hồ. Xa xa là Đồng Trường - Đảo Ó đầy ắp ký ức ăn chơi nhảy múa. Một thoáng kỷ niệm lại ào về, gợi lại cảnh cắm trại nhậu nhẹt đón trăng trên đảo, sao thấy thơ mộng quá. Lâu lâu, ghe lại lướt qua những ghe đang chài lưới, chồng chạy thuyền, vợ thả lưới lôi tuột tôi quay trở lại thực tại. Cái bụng cứ rồn rột biểu tình vì ngoài rượu và chút cháo đêm qua, giờ vẫn chưa có gì trong đó. Thôi thì kiên nhẫn chờ cho đến điểm câu rồi tính, để anh Út chạy cho lẹ. Nghĩ là làm, tôi cầm cái điện thoại lên bấm tanh tách vài kiểu ảnh, mặc kệ thời gian trôi.
  ghe danh luoi
  Ghe chài lưới trên hồ
  ghe danh luoi 2
  Chồng chèo, vợ thả
  Dao O, dong truong
  Xa xa đảo Ó, Đồng Trường
  diem cau
  Điểm câu xa xa

  Thoáng cái, ghe tấp vào một bờ ma dương đang nửa chìm nửa nổi. Tuy là gần bờ, nhưng mực nước cũng sâu tầm hơn 3 mét. Muốn câu được hoàng đế, bạn phải câu gần sát đáy để bắt những chú to nhất, còn nếu câu lửng thì cũng có cá nhưng chỉ được những con bé mà thôi. Mồi câu là những chú tép được đánh bắt ngay lòng hồ Trị An và hiện nay đang có giá tận 250-300 ngàn đồng/kg. Giá tép đắt ngang 4kg cá lăng, 6kg cá hoàng đế size lớn (hơn 1kg/ 1 con). Chỉ có những kẻ trời đày đam mê hoàng đế mới chịu chi tiền để mua thứ tép này mà thôi, anh Út nói như than. Để bắt được hoàng đế nhanh nhất, tép nhất định phải là tép sống, móc lưỡi xuyên qua đoạn đuôi để con tép còn khả năng búng, nhảy trong nước kích thích. Lũ hoàng đế miệng vốn rộng, nên có thể dùng các lưỡi câu cỡ lưỡi câu chép (chinu số 3, số 4) để câu. Đừng dùng lưỡi quá đắt tiền để tránh mất lưỡi bởi ma dương, cũng đừng dùng lưỡi tệ quá, biết đâu gặp được khủng long mất thì cũng tiếc. Hoàng đế ăn rất phàm, gặp mồi là nó lao đến đớp, nuốt trọn con mồi và kéo phao đi vun vút. Do vậy, chỉ cần thấy phao kéo chìm lôi đi tầm 10-20cm là ta có thể giật nhẹ để lưỡi đóng và dong thẳng cá lên, tránh cho nó kéo vào khu ma dương mà mất cả chì lẫn chài.
  tep cau
  Tép câu phải sống, được rộng trong nước

  Cả ba anh em đua nhau móc mồi, thả cần xuống nước. Anh Út lái ghe cũng bon chen, thả tiếp 1 cây cho đỡ nghiền, ai dè cần gãy (cần tre) nên phải mượn đỡ anh Ngọc Anh 1 cây để câu. Tôi vẫn là người may mắn khi lên cá đầu tiên, rồi đến Hoàng. Hai anh em hỉ hả chọc anh Ngọc Anh cho đến khi anh ấy cũng lên cá. Tiếng cười châm chọc lại dồn đến anh Út, phải một lúc sau anh Út mới đưa được 1 chú lên bờ, trong khi đó thì tôi đã lên được 4 chú. Những chú Hoàng đế đầu tiên làm cho ta có nhiều cảm xúc lạ. Cái ghị mồi mạnh mẽ dứt khoát như cá nhồng, khôn ngoan như cá mú bắt mồi là dong về tổ đã bắt đầu làm khó anh em câu. Tôi dính ma dương 4 lần, một lần mất lưỡi, 1 lần gãy lưỡi. Đấy là chưa gặp cá to, chỉ toàn hàng 4 ngón tay là cùng. Mà cái giống hoàng đế đến lạ, càng động lại càng kéo đến. Đó là lý do, người câu hoàng đế cứ lấy cần câu đập bùm bụp hoặc khuấy nước ầm ĩ, hoặc còn ném đá gạch xuống khu vực câu để dụ hoàng đế xuất hiện.
  Lại phải nói thêm về Hoàng đế. Trên 4so9 đã từng có bài nói chi tiết về hoàng đế của anh em 4so9 USA tại link http://www.4so9.com/showthread.php?t=9622.
  KY LUC HOANG DE
  Kỷ lục hoàng đế hơn 12kg

  Với xuất xứ từ Nam Mỹ và du nhập về Việt nam trở thành cá cảnh, Hoàng đế vốn chỉ được nuôi riêng vì bất cứ loài nào sống chung với nó đều mang thương tích bởi nó tấn công. Ở trong bể cá, con Hoàng đế chỉ to tầm gần 1kg, mang hàng răng sắc lẹm và cái đầu gồ ghề (nếu là cá đực). Có nhiều chi loài (khoảng 15 chi) và nặng lên đến tầm 15kg, với chiều dài cả mét, săn mồi với tốc độ kinh hoàng, hoàng đế là sát thủ của các loài cá khác. Hoàng đế sống ở mọi tầng nước, săn mồi cả ngày nhưng mạnh nhất vào buổi sáng và sẩm tối. Các cần thủ nước ngoài thường khoe được hình săn cá hoàng đế bằng mồi giả, nhưng ở Trị An thì hầu như rất hiếm bắt được chúng bằng mồi giả bởi địa hình quá phức tạp, rất nhiều ma dương mai phục. Cá lớn sống ở tầng sâu, cá nhỏ sống ở tầng nước nông hơn, do vậy, các tay lưới ở Trị An thường xuyên bắt được cá lớn là vậy. Cá thường bán ở khu ngã ba Vĩnh Cửu - Mã Đà đều trên 1 kg, với giá từ 60 ngàn/kg trở lên, cá càng to càng cao (nhưng chỉ 70-75 ngàn/kg thôi).

  Nghe anh Út nói, có 1 ông chuyên nuôi cá cảnh tên Nghĩa, mang vài cặp hoàng đế thả vào lòng hồ. Thế mà chỉ vài năm sau, hoàng đế đã phủ kín hồ, xâm lấn hầu hết các loài khác. Vô số bài báo đã cảnh báo về vấn đề này và cũng vô số cần thủ kéo về đây tìm cảm giác với loài này, có vẻ dễ câu nhất trong các loài thiên nhiên. Một cú phone hỏi thăm ghe bạn, nghe nói bên kia mới lên vài con nhỏ làm anh em cảm thấy hưng phấn. Anh Út lên được đúng 2 chú rồi móm luôn, khiến anh nản đến mức chui vào ghe mà ngủ. Cá ngớt ăn, tôi cũng tranh thủ làm gói mì lót dạ rồi ới anh Út tiếp tục hành trình tìm điểm mới.
  diem cau 2
  Điểm câu mới

  Chỉ mất tầm 15 phút di chuyển, ghe đã đến một điểm nằm giữa mênh mông lòng hồ. Tuy nhiên, vẫn còn loi ngoi vài ngọn ma dương dưới nắng, cho biết rằng điểm này cũng không quá sâu. Xa xa, vẫn nhìn thấy ghe của anh Hải chở Duy và Ngô Anh đang đậu câu, chắc cách nhau chừng 1 km. Ghe chưa kịp dừng thì Hoàng đã lên cá, quả nhiên điểm này có nhiều hứa hẹn. Và điểm này là chỗ anh Út lấy lại những gì đã mất. Cứ thả cần là cá ăn, khiến anh em cũng bối rối khi cá có ăn nhưng không dày như cần của anh Út. Anh cười hỉ hả, giật thả liền tay. Tôi và Ngọc Anh cũng như Hoàng cũng đều đều, nhoáng cái đã kéo lên tầm hơn 20 chú trong vòng 10 phút. Thấy tình hình khả quan, Ngọc Anh phone gọi đội bạn tiếp viện mồi và đến cùng câu. Nhoáng cái, thuyền bạn đã xuất hiện, neo đậu sát bên nhưng thật thất vọng là chỉ lên được vài con chiếu lệ. Cá cũng thưa dần, ghe bạn cũng bắt đầu rời đi tìm đường cứu nước thì lúc này chiếc cần 6,3 mét của Hoàng có tác dụng. Cây 3,6m và 4,5m của tôi và Ngọc Anh chỉ câu được sát ghe, còn Hoàng thì vươn tít ra xa. Cá lớn nha, Hoàng hét lên, trong khi cây cần thì cong vòng. Thực ra thì cũng chả lớn lắm, vì con cá kéo lên tầm nửa kg, chỉ là cần của Hoàng hơi mềm nên có cảm giác thật khoái mà thôi. Tôi cùng Ngọc Anh cũng đã bắt được hai con tương tự nên cũng không lấy gì làm bất ngờ, chỉ cười cười khoe cá của mình đang nằm yên trong giỏ.
  Thuyen hai xa xa
  Ghe câu đội bạn xa xa
  Được thêm nửa tiếng, cá gần như không cắn nên ghe lại di chuyển, lần này đến 1 bờ đảo vắng. Trên bờ, san sát bẫy cò ke của dân địa phương giăng, chắc là trên đây có chồn. Cả đám ngồi câu nhưng chỉ Hoàng thành công với chiếc cần dài câu bờ nước sâu với chú cá tầm gần 800gr. Chú hú lên tự hào với chú cá lớn làm anh em cũng cảm thấy GATO nhưng cũng đành thua vì mình câu cần ngắn. Nhìn đồng hồ, thế mà đã gần 1h nên hú ghe bạn về điểm tập kết nướng cá. Đánh 1 vòng sang bờ mép kia của đảo, ghe tập kết vào 1 bãi lài, mát rượi.
  bay co ke
  Bẫy cò ke
  Thuyen Hai
  Yên ả nơi nghỉ trưa

  Duy đã quen việc làm cá, nhưng có vẻ lo hậu cần thì lại không ổn chút nào. Các ghe chỉ có duy nhất đồ ăn trưa, không có chút gia vị nào, không có bếp nướng cũng như than và chả thèm mang can rượu còn lại làm hắn cứ thở ngắn thở dài. Cũng còn may, anh Hải chuẩn bị sẵn muối ớt nên cá hai bên được dồn lại, chọn ra những con to để chén. Cá nướng làm khá đơn giản là khứa ngang thân vài khứa, lấy muối ớt xát lên và nướng. Vỉ nướng và than được mượn tạm từ nhóm cắm trại trên đảo. Họ là những người đi bụi khá chuyên, với những chiếc lều xịn cùng các đồ giúp họ thoải mái cả ngày trên đảo hoang. Tốp này do con anh Út chở ra chiều qua, với cả ghe đầy thiết bị như lều, đồ dã ngoại rất bắt mắt. Thế mà lên đảo còn gặp luôn 2 chân dài đến nách, trắng nõn đang kẹp hai anh, số còn lại cũng đi câu hoàng đế như chúng tôi. Ôi, còn trẻ sao mà sướng quá, cứ vi vu thế này thì làm gì muốn về (chả là họ định ở thêm hết ngày chủ nhật mới về - tôi nghe con anh Út nói lại). Mượn chiếc vỉ nướng và than, em gái còn nhanh nhảu cho “mượn” thêm 2 cục gạch để gác vỉ nhưng tôi bỏ qua. Chúng tôi nhanh chóng tạo chiếc lò bằng cách vét đá vụn sang hai bên để lộ 1 rãnh sâu, cắt rễ cây khô làm bùi nhùi cùng những cành khô làm dẫn để đốt than. 30 giây, lửa bùng lên. Chờ ít phút cho than bén lửa, tôi nhanh chóng xếp lũ cá đã được Duy xẻ ướp sẵn. Nhìn bếp nướng và số cá hấp dẫn đến mức, 1 chân dài đã ào ra chụp lấy chụp để, luôn miệng kêu: anh ơi, sao chúng ta không câu được như họ. Hớ, lại GATO với dân câu chuyên nghiệp ư! Em có thể chụp hình giỏi, có thể có kỹ năng sinh tồn tốt nhưng so câu với 1 tay câu 15 năm gắn bó với Trị An, với cả 1 dàn câu hùng hậu đến từ Sài gòn thì có vẻ hơi khoa trương đấy. Cả bọn thấy thế, còn lôi con cá to nhất do Hoàng câu được ra chụp hình lấy le, Hoàng còn làm màu ôm cá đem thả, nhìn quả là yêu môi trường và theo tinh thần tối thượng catch and release quá. Thôi em ạ, đưa anh đi. 1 sống dao làm cái bộp, cu Duy nhanh tay khứa vài cái rồi đem ướp trước sự thèm thuồng của em gái hàng xóm. Cứ về đi, chút anh mang cá qua tặng, Duy nhìn nhấp nháy mắt tỏ vẻ quan tâm làm em đi một nước về chiếc võng cách đó tầm dăm bước chân, thả cặp chân trắng muốt sang hai bên làm nức lòng chiến sĩ.
  Nuong ca
  Nướng cá 1
  Nuong ca 2
  Nướng cá 2
  Ngoc Anh
  Ngọc Anh bon chen (các anh nhớ nhìn sau lưng anh ấy)

  Thịt Hoàng đế nướng khá dai, thơm và có vẻ nướng chín tới ngon hơn nướng kỹ. Số cá nướng tầm hơn 4kg được anh em xử lý sạch đẹp, có mang 4 chú kha khá sang tặng hàng xóm ăn cho lấy thảo. Chú Duy anh hùng được các em cám ơn rối rít, khuyến mãi thêm màn ôm trai tắm làm anh em cứ gọi là xuýt xoa cho nó qua cơn bĩ cực. Gió man mát, thịt cá thơm lừng mà không có rượu làm con nghiện Duy cứ lừng khừng, chỉ còn biết dậm chân vặt tóc. Cái tội tối qua uống cho cố vào rồi sáng đầu cứ loạn lên. Thôi thì không rượu thì ta ăn xong rồi đi câu vậy, anh Hải cùng Ngọc Anh, Hoàng cơn nghiền chưa đã, lội ra nước đến ngực đứng câu, đập cần ầm ầm. Thế mà cũng người lên được vài chú, tuy có hơi nhỏ.
  Ca to
  Tác giả cá to
  ca to 2
  Admin khoe hàng

  Hoang va Ut
  Hoàng và anh Út
  Tha ca
  Làm màu với gái
  Cơm xong, nhìn thời gian thì đã gần 3h chiều. Thôi tranh thủ làm cú chót, bù lại số cá đã mần ăn trưa rồi còn về. Hai chiếc ghe hối hả túa ra, mỗi ghe một hướng. Ghe tôi thì quay về bãi chiến trường cũ, nhưng thất bại nên tìm đến 1 bãi mới. Chỗ này cá nhiều vô thiên lủng, nhưng lại bé. Cứ hạ cần xuống là kéo, tôi và Ngọc Anh thi nhau bắt cá, toàn hàng 2-3 ngón tay là chủ yếu, lâu lâu mới có 1 chú kha khá mà thôi. Tép sống hết, câu bằng tép chết cá cũng ăn, hai anh em câu đến những mẩu tép cuối cùng vì hoàng đế. Có lúc kéo cá lên tép văng ra rơi xuống, tôi nhoài người tóm lấy móc vào lưỡi. Tiếc hùi hụi khi cá cắn ầm ầm mà hết tép, anh em đành thu cần ra về. Gọi báo cho đầu ghe kia, bên kia cũng đang sa vào mê hồn trận cùng cá nên báo về trễ hơn.
  DSC_0324
  Có cá mà các anh, một mình em câu có 10 phút đó
  Ve ben
  Về bến
  Thanh qua
  Kết quả của 1 ghe
  Nắng chiều thong thả buông, chị Út đã mua giúp 15 kg cá cơm ngon tuyệt để sẵn cho anh em chia nhau. Tôi làm luôn 4kg về làm quà và ăn thử vì chưa bao giờ ăn cá cơm nước ngọt cả. Cả ngày câu thành công, thật là phê với những chú cá hoàng đế ham mồi. Những chú cá câu được chỉ toàn dưới 800gr, cũng đã làm anh em thích thú, không biết chú cá 3,6kg mà anh Hải tóm được bằng cần tay thì như thế nào nhỉ? Đó quả là điều đáng mong chờ cho tất cả những ai đam mê hoàng đế, đam mê câu cá thiên nhiên. Số cá mang về của tôi (chia đều với mọi người tầm gần 5kg) được để vào thùng xốp cùng với đám cá cơm và bon bon về Sài gòn. Nói là bon bon vì hợp miệng, chứ đoạn Mã Đà ra ngã ba Trị An, đoàn của chúng tôi vẫn phải tuân theo chỉ dẫn 40km/h. Đúng 7h20 về đến nhà, làm được ⅓ cá thì mệt quá, tôi đành kêu ông anh sang hốt sạch. Quá mừng, rửa tay làm vài chén rượu cùng ông anh tổng kết chuyến khai xuân thành công tốt đẹp mà lòng phơi phới.
  Hẹn Trị An vào ngày gần nhất.
   
 2. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Đi câu có cá, ăn nhậu,....đc ngắm chân dài nữa. Sướng nhất là mấy anh rồi.
   
 3. lhsang

  lhsang Thành viên mới

  Admin dạo này đẹp dzai quá nhỉ
   
 4. ly_quyen

  ly_quyen Chủ nhiệm nhóm 4so9 USA

  Đẹp dzai còn ...khoe hàng nữa chứ! Chả trách em chân dài hàng xóm sang thăm còn "chụp chụp" nữa. He he...Chỉ tiếc Admin không cho AE xem hình chân dài.
  Thân, Quyến.
   
 5. Admin

  Admin Con sen

  Chân dài ngay sau lưng em đó anh Quyến ơi. Em nó mắt sắc như dao, thằng kế bên em nó tay to như chân, kinh lắm.
   
 6. ronal2112

  ronal2112 Thành viên mới

  chúc mừng chuyến câu của các anh quá đã, mỗi người 5 kg hoàng đế là trên cả tuyệt vời rồi.
   
 7. Kenny Phan Rang

  Kenny Phan Rang Thành viên mới

  biết viết diễn tả hay thấy mà ham - câu được cá - vui cùng chiến hữu không gì hơn
   
 8. Dark Moon

  Dark Moon Tửu lượng như tiên

  Em lại nỗi máu lên nữa rồi, mấy anh em ai theo thì giơ tay em sét cái kèo cho anh em mình nhé.
   
 9. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Ở Đồng Tháp thấy cảnh sông núi là thấy mê rùi ...được câu như thế này là niềm ao ước của nhiều bạn câu như em ở ĐT.....Đã đến được sông mây một lần nhớ đến già luôn vì lủi lủi trong mấy lùm cây tìm chổ câu mà bị ong chít mấy phát định bay xuống sông mà thấy nước đen quá nên chịu....thấy chổ mấy anh câu nước trong và cảnh thiên nhiên đẹp quá hôm nào mang lưới 3 màng lên phá kỉ lục 4so9 cá hoàng đế mới được hihi..!vui nha các bác..!chúc các bác vui khỏe và có những chiến công hơn thế nữa..!
   
  Pun thích bài này.
 10. Pun

  Pun Thành viên gắn bó

  vnhut and phucdongthap like this.
 11. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Thanks Cường! Mấy vụ này thì máu lắm chứ, nhưng đường xa quá vs tình hình hiện tại thì chắc là chưa thể được, hẹn khi tình hình thích hợp nhất AE mình sẽ làm chuyến cho vui nhé, hôm A vs P ở SG mà ko có Cường cũng tiếc lắm đó!!....
   
  Pun and phucdongthap like this.
 12. Heineken

  Heineken Thành viên gắn bó

  Hai anh ở Sg mà ko alo em đi Tràm Chim ĐBP câu cá......kkkkkkkk
   
  Pun, vnhut and phucdongthap like this.
 13. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Bửa uống amacong của ông mà k có ông buồn quá nè..!hihi..Tràm Chim tui sợ lắm rùi bác ơi..!
   
  vnhut and samichina like this.
 14. Heineken

  Heineken Thành viên gắn bó

  Tràm chim Điện Biên Phủ cá ăn Polymer kekekeek, còn Tràm Chim TN hôm nào xuống chiến tiếp chứ có gì đâu mà sợ anh Phúc, móm hết răng thì lấy răng nữa đâu mà sợ rụng hehehehhe
   
  vnhut and Admin like this.
 15. Cauca-khanh

  Cauca-khanh Thành viên mới

  Mùa này, cuối tháng 12, đi trị an ok ko bác chủ? Đi câu thiên nhiên nhìn đã quá
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này