Ghi nhanh: Câu Lông ở Vũng Tàu | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Ghi nhanh: Câu Lông ở Vũng Tàu

Thảo luận trong 'Ghi nhanh' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  Ghi nhanh: Câu Lông ở Vũng Tàu

  Tác giả: Nguyễn Anh Nguyên

  Mọi chuyên khởi đầu từ việc anh Nguyễn Ngọc Sơn, một chủ tàu du lịch câu cá tại Vũng Tàu gọi điện & e-mail cho tôi ngỏ ý muốn giao lưu với nhóm 4so9 và mời chúng tôi xuống đánh một trận ngòai khơi. Giọng anh vồn vã trên điện thọai: "Xuống đây câu Lông bạn ơi, đã lắm. Vào mùa rồi, lẹ lẹ nha, cơn gió Đông đang ngon, chắc ăn luôn !". Ơ hơ ... cái nhà anh này hay đùa, câu ... Lông á, hay là ông anh định làm hư em nó... !!! Anh cười sằng sặc ở đầu giây bên kia: "Cứ xuống thì biết, mang theo mấy bộ lưỡi câu Khúc lưỡi bé xuống nha, dân Vũng Tàu gọi nó là câu Lông đó ... hì hì".

  [​IMG]

  Câu Khúc thì Bảo Cương đã một lần giới thiệu cho chúng ta trong bài Kỹ thuật câu Khúc trên biển hồi năm 2003 (sau đó hắn biến đi đâu không rõ !). Từ đó đến nay tôi làm gì đã có dịp biết mùi mẽ khúc khủyu là thế nào đâu, đây quả là cơ hội bằng vàng, không thể bỏ qua. Hú òa nhau vài tiếng từ thứ Ba, hơn chục chiến hữu đã thỏa thuận đi cùng tôi thử vận may ở Vũng Tàu 1 phen. Nhóm anh Hán thì đã rong ruổi từ tối hôm trườc đánh cá Tráp gần bờ, chỉ còn nhóm Ba Cảo (Ba Sơn) mặc dù ừ ào muốn đi nhưng đến phút chót lại cho tôi leo tót lên cây Bưởi lúc 3h sáng, kể cũng hơi bực. Kiểm lại thử: Nguyễn Anh, Hồng Sơn, Nhật Ròm, Hiếu Ẩu, Bảo Nhí, Nghĩa Cá Đối & Hùng Internet ... thế là đủ, hơn nửa quân số biết bơi là ngon ăn rồi !

  [​IMG]

  Chúng tôi khởi hành đúng 3h30 sáng. Tập hợp ngay nhà tôi đã là thông lệ, và cũng như mọi lần, đám chó hàng xóm sủa vang rần khi cái xe 14 chỗ rù rù đậu phịch ngay trước nhà tôi. Gì thì gì cũng phải lót dạ cái đã. Loanh quanh khu Bà Rịa một lúc chúng tôi chọn một quán phở bình dân lửa bếp xem ra đã ngấu làm mỗi người một bát phở bò tái tú hụ, chêm thêm 1 ly café đá nồng mùi bắp(ngô) rồi thẳng tiến khu bãi Trước như đã hẹn.

  [​IMG]

  Hôm nay là ngày 13 Âm Lịch, nước cũng thuộc lọai không tệ lắm, cả đám hý hửng ra mặt. Anh Sơn đã đợi chúng tôi tại bến Đá từ lâu, 4 chiến hữu nhóm anh Hán cũng đã ngồi nhàn hạ buộc xong thẻo câu từ bao giờ. Giống như những lần trước, để ra tàu lớn chúng tôi phải qua một cái bo-bo máy bé tí, nước mấp mé mạn thuyền văng tung tóe làm tôi co rúm vào giữa thuyền, tim đập chân run miệng phun nước biển ra phèo phèo. Anh tài công bo-bo thuộc lọai cũng siêu ẩu ! Loay hoay thế nào anh ta cặp mạn thuyền bên nước chảy vào. Mẹ ơi, cái bo-bo bé tí bị kẹp dí váo sát đáy mạn thuyền to, giống như kiểu trên đe dưới búa: một bên thuyền lớn sóng cả phả vào, một bên sóng lớn ập tới. Tởn ! Tiếng bác tài công thuyền lớn mắng anh bo-bo lóang thóang bên tai. Tôi cứ hai tay nắm mạn thuyền, ai làm gì mặc, miệng la bai bải: "Cho lên đi cho lên đi, ướt nhẹp rùi ...!". Ơn Trời, rồi chúng tôi cũng lên được thuyền sau một hồi loay hoay giữa những con sóng cao hàng mét của mùa gió Đông ở Vũng Tàu.

  [​IMG]

  [​IMG]  Đúng 6h30 chúng tôi ra khơi. Đúng là có ra biển mới cảm nhận được cái sức mạnh vô biên của Biển,[​IMG] mà cũng phần nào thông cảm cho cuộc sống của ngư dân vùng sông nước. Cái không khí háo hức lúc ban đầu của chúng tôi gần như tan biến đến hơn 50% ngay từ phút đầu tiên khi chiếc thuyền lớn dài gần 30m, sức chứa 20 người có dư nổ máy dòn giã rẽ sóng ra khơi. Sóng to quá. Sóng phang vào hai bên mạn thuyền đùng òang, sóng hất mũi chiếc thuyền trọng tải gần 10 tấn lên hàng thước rồi ném cái ịnh xuống nước làm chiếc thuyền rung lên xòng xọc. Chết cha, đã có tiếng ai đó ca tiếng Hò sông Thị Vải rồi kìa ... ! Nhật Ròm, ông bạn cố hữu của tôi, vệ sỹ nhậucủa cả hẻm tôi, dù đã dán băng keo chống say đầy cổ, đang thò đầu ra ngòai mạn thuyền, gào khạc liên hồi cái âm thanh vốn dĩ tôi cũng chẳng lạ gì sau mỗi chầu nhậu ứ hự ngòai đầu hẻm 402 !

  Chuyến ra khơi mất gần 1 tiếng làm cả nhóm xanh mặt.[​IMG] Cái lạ là càng ra xa, sóng càng dịu bớtđi phần nào. Lướt qua chúng tôi là những cái thuyền lớn trang bị hàng trăm bộ vó chụp dùng để bắt Cua Ghẹ và Ốc Hương. Chưa kể hàng chục chiếc bo-bo và thuyền đạp chân quanh quẩn khu rạng để lưới cá. Mà họ lưới cả cá Chẻm nữa đấy các bạn ạ.

  Chúng tôi thả câu. Ngựa quen đường cũ, ai ai cũng thẻo đôi 2 lưỡi có móc to như ngón tay chỏ, móc tôm sống đốt hai, chì neo 200g. Tõm tõm ... Hào hứng quá. hào hứng trở lại rồi. Cái tật dân câu nhà ta là thế. Gì thì gì, cứ buộc thẻo thả câu là sướng tê, quên hết sự đời. Chỉ tội nghiệp mỗi Nhật Ròm nằm khò khè trong toa máy, mắt đỏ cạch, dớt dãi lều phều nhìn tội lắm.

  Có cá ... ! Hiếu Ẩu hét lớn. Hôm nay hắn đỏ ra phết. Hai tay 2 cần cứ lên xuống đều đếu. A,Bống Mú này, cá Ngân này, Chình Biển này ... to ra phết, to hơn đợt câu tháng 3 vừa rồi nhiều. Con Chình dễ đến hơn 1kg, quằn quại xoắn xít đầu cần rất kinh. Không ai là không có cá. Cá nhiều quá, mấy bác già phụ câu gỡ cá cho chúng tôi cũng phát mệt vì phải quay trái quay phải hầu hết công tử này đến cần thủ khác liên tu bất tận. Chỉ hơn 1/2 tiếng, cá đã xắp 1 lớp dưới đáy thùng đá. Lúc này anh Sơn mới cười tủm lên tiếng: "Câu thế này là chậm & còn ít quá, mà câu thế này chưa đã đâu. Khu rạng này vào mùa gió Đông mấy anh phải câu Lông đi, sướng hơn nhiều !". Chết thật, cả bọn quen béng mất là ra đây để tập đánh Khúc câu Lông. Vâng vâng có ngay Lông đây.  [​IMG]

  Vốn là cách đó mấy ngày, mấy anh em tôi chạy lùng hết thành phố tìm mấy bộ lưỡi Khúc. Chẳng ai có ! Tuấn HX cũng không mà Hào Cây Gõ cũng tịt luôn. Thế này có thì có nguy không cơ chứ. Chẳng lẽ lại tự buộc lưỡi ? Mà lưỡi Khúc bé tí (cỡ 8-9 nhỏ như lưỡi câu Rô), thẻo ngắn ngủn vàdây thẻo nhỏ cỡ 0.15mm, buộc bằng tay đến bao giờ mới xong ! May cho chúng tôi là anh Hòa MegaFishing hiện đang có xưởng sản xuất đúng kiểu mấy cái Khúc này, nhưng chỉ để xuất khẩumà thôi, không bán trong nước ! Nghe tôi nì nèo, anh cười xòa hứa là phá lệ xuất xưởng tặng cho tôi hơn chục bộ Khúc đúng kiểu bọc da cá & kim tuyến xinh xắn để anh em đi câu cho sường. Tuyệt. Những lúc thế này mới biết có bạn hiền mới tuyệt làm sao.

  [​IMG]

  Câu Khúc (hay câu Lông) cũng không khó. Thật ra nó là cách câu rê cá Bống mà ta hay câu trong hồ hay đầm. Bạn cứ quăng lưỡi ra, chì vừa thôi (khỏang 100g-150g tùy nước chảy ít hay nhiều),nhóng dây vài lần cho chì chạm đáy (cảm nhận ngay trên tay), rồi bắt đầu nhấp nha nhấp nhổm đầu cần làm các lưỡi bọc kim tuyến lóng lánh trong nước dụ cá. Kết quả có thể nói là tuyệt đối bất ngờ ! Cái cảm giác sướng tê tái khi chú cá nhẩy bổ vào mấy cái lưỡi, há ngóac mồm nuốt trộng rồi định ngóăt đuôi chạy làm đầu cần rung bần bật, mỗi lúc mỗi nhíu chúi xuống nước. Bạn hãy tưởng tượng rằng mỗi bộ thẻo Khúc có từ 6-12 lưỡi, ấy thế mà mỗi lần kéo lên, nếu may mắn bạn sẽ có mỗi lưỡi 1 con cá, đủ lọai hết !

  [​IMG] [​IMG]


  Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ (từ 9h30 đến 11h30), chúng tôi câu gần đầy một thùng nhựa Pepsi tòan cá. Đủ lọai cá. Cá nhiều quá. Câu sướng quá. Nhiều con cá lạ đến nỗi ngay cả Nghĩa Cá Đối,tay chủ vựa cá khét tiếng chợ Cầu Ông Lãnh, cũng phải ... tịt không biết tên. Điều thú vị nhất là lần đầu tiên anh em câu được cá Thu Ảo (hay còn gọi là cá Ảo) và cá Sòng, dễ đến hơn 1kg mỗi con. Tuy bé thế mà chúng chạy căng dây lao vun vút kéo tua-bin rèn rẹt như cá Trắm Ấn Độ 14kg ngày nào Tuấn Châu Âu từng bắt ở hồ Hoang. Câu mãi cá nhỏ cũng chán, anh em chuyển sang "lấy mỡ nó rán nó". Móc luôn con cá Ngân hay cá Trích vào 1 lưỡi, lưỡi kia cứ để trần bọc kim tuyến rồi rê nhẹ sát đáy. Với kiểu câu này anh em chúng tôi còn câu cả chục con Bống Mú, Chình Biển, Sòng, Ảo ... to như cổ tay nữa.

  [​IMG] [​IMG]

  Thóang cái đã 12h. Cá bắt đầu chậm ăn. Nước bắt đầu chạy mạnh và giựt ròng. Cá không ăn thì ta ăn vậy. Lại bổn cũ sọan lại: lẩu chua cá Tả-Phí-Lù ! Hơn chục con cá đủ lọai được thận trọng bỏ vào nồi lẩu chua do anh Sơn đi chợ chuẩn bị sẵn. Sóng vẫn đánh vào mạn thuyền. Cái lẩu lắc lư là thế mà nhóang cái đã cạn đáy. Ngon quá, chỉ thiếu ít bột nêm Knorr nữa thì chẳng khác nàomón lẩu cá Chín Triệu khu Cần Giờ !

  [​IMG]

  Khỏang 2h chiều, trời bắt đầu xầm xì chuyển mưa. Cá đã chậm ăn hẳn. Bảo Nhí và Nghĩa Cá Đối bắt đầu gật gù trả lại cho biển những gì đã ăn ... Câu biển là thế đấy. Cá còn ăn còn tỉnh, cá hết ăn là .. chiến hữu dần dần gục hết. Tôi và anh Hán bàn thóang và quyết định vào bờ. Giờ mà lang thang khu rạng hòn Bà hay mũi Nghinh Phong thì cũng chẳng được mấy, lại còn nguy hiểm mà mấy anh em thì đã xắp lớp như cá mòi trong khoang máy cả rồi ! Về thôi. Mấy tuần nữa ta đi tiếp.

  [​IMG]

  Trên suốt chuyến về, tôi được anh Sơn kể cho cả 1 thiên trường ca về nghề câu Vũng Tàu. Giọng anh sang sảng bên tiếng sóng:

  [​IMG]  Vũng Tàu câu còn ngon lắm. Nhưng phải ra xa 5-7km mới có cá lớn. Mùa câu Khúc cá rạng bắt đầu khỏang hơn tháng nay, gió Đông cũng thổi nhẹ, đàn cá bé đang ùa về nên câu sướng tay lắm. Tháng 2-3 vừa rồi chú đi câu ít vì gió Bấc, biển động không ra xa bờ được thôi.

  Đặc biệt sau Trung Thu, biển sẽ lặng như mặt hồ, có khi ra khơi còn phải mang theo ... quạt và cởi trần cho mát vì không có gió ! Đàn cá Chét sẽ theo cá con về đúng vùng rạng này đây. Cứ hình dung những con Chét nặng 4-5kg chạy như tên lửa, nhùng nhằng nhảy vọt lên mặt nước để dzũ lưỡi - anh trợn mắt - rất phê. Mỗi kg cá Chét cũng ngót ngét 90,000/kg đấy, đắt nhất trong các lọai cá.

  Mà còn nữa, em biết cá Bớp không ? Ở vùng biển này cá Bớp cỡ 20kg anh và nhóm câu hòai, kéo mỏi tay. Mà câu mấy con quái này phải dùng máy ngang mới sướng. Câu máy đứng nó ... sượng vì vòng quay to quá mà cá thì quá khỏe. Anh theo khách đi câu mà câu 2-3 con Chét hay 1-2 con Bớp là đã mỏi rã 2 vai. Kỳ này em bảo anh em 4so9 ra đây sau Trung Thu làm 1 trận nhó đời.

  Cho tới tận tháng 10-11, sẽ có những đàn cá Trang dài sọc bò vào gần bở. Chúng đi theo đàn cả ngàn con, nhảy tung tăng ì xèo lấp lánh cả 1 vùng biển.

  [​IMG]

  Anh Hán nhà ta cũng không kém.

  Câu ở Vũng Tàu phải ra xa. Gần bờ mấy ông ngư dân làm dữ quá. Hết thuyền lớn lưới tới thuyền con, thuyền tay, thuyền chân lại thuyền thúng lưới. Còn mấy con không ngoan trốn dưới rạng thì sẽ có "đặc ngư" lặn xuống thả thuốc độc mang lên nốt ! Còn gì mà câu. Mà cậu câu ở mũi Nghinh Phong chưa ? Ở ngay đó cách ra khỏang 100m có 1 cái rạng cực lớn và hiểm trở. Gần hơn nữa là 1 cái hẵm sau thăm thẳm, đây chính là ngôi nhà thân yêu của đàn Chẻm Khổng Lồ của Vũng Tàu đấy ! Những con Chẻm câu ở đây ít khi dưới 10kg, nhưng nguy hiểm lắm, tớ chẳng chơi !

  [​IMG]

  Nhìn cái gật gù của anh Sơn tôi hiểu rằng hai ông anh này có vẻ sẽ là những tay câu mật thiết trong thời gian sắp tới đây. Nhất định tôi sẽ quay lại sau rằm Trung Thu này, sẽ đi đánh cá Chét, cá Bớp và vô vàn những chú cá màu sắc sặc sỡ, ăn tham chạy khỏe của vùng biển du lịch nổi tiếng phía Nam này đây.

  Các bạn sẽ đi với tôi chứ ?

  Nguyễn Anh Nguyên
  Tháng 8/2004

  ** Ghi chú: các bạn có thể liên hệ trực tiếp với anh Sơn qua:Nguyễn Ngọc Sơn
  127 Lý Tự Trọng, P.3 - Tp. Vũng Tàu
  Điện thọai: (0913)-863609 hoặc (064)-856479
  E-mail: soncauca@vnws.com
   
  smallkiwi and linh_BL like this.
 2. thinhpham73

  thinhpham73 Thành viên mới

  Chào bác Root
  Em đã đi câu giăng bằng mồi Lông ở Côn Đảo 1 lần rồi cũng thấy hay lắm. Thả dây nối với khúc câu lông khoảng 50 đến 70m cho chạy theo thuyền, sợi dây sẽ chạy nổi trên mặt biển thế là mấy chú cá Bè Trang nhẩy lên đớp thôi. Nhưng vấn đề là mua khúc câu lông ở đâu? Xin bác Root chỉ giáo hoặc cho số đt để liên hệ với anh Hòa MegaFishing mua vài bộ thỉnh thoảng đi câu biển.
  Cảm ơn nhiều!
   
 3. minhnhi

  minhnhi Thành viên mới

  tình hình em mới đi câu ở cáp treo vt về.dc cũng vài em..2 duc,1 chình, một nâu,với con chi lạ lắm.nó giống y như con lươn nước ngot ý.lưng đen,bụng vàng,gần bằng cổ tay.mai em up hình con ý lúc câu được lên bà con chỉ giáo nha.cũng tò mò lắm rùi.giờ thì em nó đang ngủ đông trong tủ lạnh rùi.hi
   
 4. phamhuuthieu

  phamhuuthieu Thành viên tích cực

  Bác Root ơi phông chữ lỗi tôi không xem được bác sửa phông lại xem.
   
  Admin thích bài này.
 5. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  @Admin bận ăn tất niên rồi, vào quét rác đi anh.
   
  smallkiwi and Admin like this.
 6. phamhuuthieu

  phamhuuthieu Thành viên tích cực

  Xem các bác câu thấy đã quá.
   
 7. linh_BL

  linh_BL Thành viên mới

  câu cá ở Vũng Tàu thì còn gì bằng cảnh đẹp cá nhiều ae câu kéo rất đông. e mê món này cũng vì đi Vũng Tàu nè. ko biết chừng nào mới ra vt được nữa nho mấy ông sufu đã dạy mình câu kéo quá.
   
 8. Admin

  Admin Con sen

  Ổn chưa bác @phamhuuthieu ?
   
 9. thanhnguyen112

  thanhnguyen112 Thành viên mới

  Bài viết hay quá
   
  tamcang.tn thích bài này.
 10. mrnothingmr

  mrnothingmr Thành viên mới

  Ai có thông tin câu rạng ở Vũng Tàu nữa không vậy ạ???
   
 11. Admin

  Admin Con sen

  Giờ câu lông cá thưa hơn ngày trước nhưng lại có thêm loại hình câu jig, cũng có xanh có chín nhé bạn.
  Thân
   
  mrnothingmr thích bài này.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này