Hỏi Về Câu Lục. | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Hỏi Về Câu Lục.

Thảo luận trong 'CLB câu cá Huế' bắt đầu bởi Mun, 16/1/15.

 1. Mun

  Mun Thành viên mới

  Em chào các Bác, các Anh. Em mới câu cá em thấy có bộ môn câu Lục khác hấp dẫn, chưa có kinh nghiệm nào về câu lục, các Bác các Anh có thể cho em biết câu Lục cần có dụng cụ gì a. Lưỡi lục, cần câu lục và máy em đã hiểu. Phao lục, chốt chặn, cách mắc phao, chốt chăn, chì, lưỡi vào dây em không biết mắc như thế nào. Mong các Bác, các Anh giúp đỡ ạ. Em cám ơn.
   
 2. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Bạn vào thẳng Topic câu lục ngay trên dđ này có ngay mà.
   
  phucdongthap and catomo like this.
 3. Mun

  Mun Thành viên mới

  Em có đọc nhưng vẫn không hiểu rõ cách mắc phao câu, chì và chốt chặn. Bác/Anh có thể up hình 1 dây đã mắc cho em xem được không ạ. Em cám ơn.
   
  catomo thích bài này.
 4. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Vấn đề này thì nhờ cụ Fishing USA ghé vào giúp em nó phát nhé!! Cụ ấy chuyên về môn này hơn..
   
 5. catomo

  catomo Thành viên gắn bó

  Mời bạn gõ đúng từ khóa như sau : hành trình câu lục của dân nam bộ.
  Có bác lytet hướng dẫn tận tình, lời văn mộc mạc chân thật, cách câu từ dễ đến khó nhé.
  Chớ có nghe bác vnhut kia làm gì, nhiều người vì mục đích riêng (như bán lưỡi câu, mồi câu ....) nên thay vì hướng dẫn lại làm cho nó rối xà nùi lên.
  Không áp dụng vào thực tế được đâu ạ.
  Bác vnhut kia, lo đi vớt cái túi bác lên đi, để em quơ phải mất hết lưỡi câu em òi :p .
   
  phucdongthap, Heineken and vnhut like this.
 6. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Cái cụ này; Kiếm bạn câu hay bạn nhậu gì đó hông kiếm, lại đi kiếm chuyện vs tui hả??...ko xuống đây mà kêu mất lưởi câu. haha!!......
  Chỉ em nó cũng mập mờ nữa, gõ chổ ông Gu gồ chứ gõ ở đây làm sao có hử cụ...
   
  phucdongthap and catomo like this.
 7. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Bạn tìm kĩ thuật câu lục của Kamiho bên HQBC, có 3 phần hướng dẫn căn bản khá tốt or đưa email mình gửi file cho.
   
  phucdongthap thích bài này.
 8. haitac061

  haitac061 Thành viên tích cực

  đi kiếm người đang câu lục, xà tới ngồi làm wen rùi ngta chỉ cho vậy là lẹ và chuẩn nhất.
   
  catomo and phucdongthap like this.
 9. Mun

  Mun Thành viên mới

  Anh oi, mail em la: meomunoggy@gmail.com anh gui qua giup em voi. Em cam on a.
   
  phucdongthap thích bài này.
 10. catomo

  catomo Thành viên gắn bó

  Thì nói bác òi, nó trôi xuống đén hàng đáy dưới Bình đại, bác hong xuống dzớt lên, để nó trôi tuốt lên sì phố luôn.
  Hong tin bác lên đây mà xem :p .
   
  phucdongthap and vnhut like this.
 11. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Mấy anh thật là....!!!!???lâu ngày không gặp nhau sinh chuyện ah..?nhóm mình lâu quá rồi không gặp ah nhe..nhớ quá các bác ơi..!Nói thật bác Vnhut đọc bài của bác câu mỹ ấy hiểu thế nào thì em không biết...?chứ dân nam như em thì pó chiếu bác ah...cao thâm như vậy VN mình sao học hỏi nổi..?chỉ có bên tây mới chơi được thôi.như bác Catomo nói đấy.!diễn đàn là nơi chia sẽ học hỏi nhưng lại có quá nhiều người vì mục đích riêng cơ đấy...e chơi bên 4so9 này đó giờ chưa thấy bác nào nói về câu luc cụ thể hết vì các bác ấy sợ anh em bắt cá hết hay sao ý....xin lỗi nếu em nói quá lời...!em cũng mới tập tành câu lục nhưng lại thôi vì dân miền tây không thích...em mê câu đài hơn hehe..!Bác chủ thớt nên xem bài(Hành trình câu luc dân nam bộ)bên HQBC...bác ấy viết rất hay...dám chơi,dám làm,dám chỉ,...vv..!Nếu bác là dân Nam..!còn miền Bắc thì xin lỗi em không biết...!bác mà nghe lời bác Vnhut thì qua Mỹ nhá..!hihihi...vui nha bác...!
   
  vnhut and catomo like this.
 12. catomo

  catomo Thành viên gắn bó

  Nghe cụ phucdongthap này nói mới nhớ chuyện vui.
  Hôm ngồi hầm đất chỗ Đức hoà, có 1 chú chừng hơn 30 mon men lại xem câu.
  Chú 8 đủ thứ, mình à ờ cho qua, đại khái là gần đấy có hồ dv, cho câu giải lớn lắm, người ta câu toàn bằng mồi thuốc (thuốc gì thì hong bít) .....
  Lúc mình nhấc cần lên rồi quăng lại, chú ấy a ô om xòm, sao anh hong mắc mồi, hay anh ngâm lưỡi vào thuốc (em biết ngâm em chết liền luôn) , không mồi sao cá nó ăn ....
  Trả lời, tui hong có bít, tui bỏ đại xuống đấy, con nào ăn mất phao tui là tui đập nó à! :p
   
  phucdongthap and Admin like this.
 13. Admin

  Admin Con sen

  Căn bản là bạn hỏi chưa biết cách mắc phao, căn chì, xỏ chặn thì mình nghĩ là bạn ấy chắc cũng mới câu đây thôi, đi vào món huyền diệu như lục thì khó rồi.
  Đi câu căn bản lấy kiến thức trước đã bạn ơi.
   
 14. Fishing.USA

  Fishing.USA Moderator Staff Member

  Câu lục là 1 hình thức câu vô cùng khó. Thực ra mà nói thì cũng không quá khó và cũng không dễ.
  Bất kỳ ai chơi môn này hầu hết đã từng trải qua các kỹ thuật câu với các môn câu thông thường. Người câu lục đòi hỏi phải biết nhận biết tăm cá, hiểu sơ bộ đặc tính của 1 vài loài cá thường gặp, nắm rõ kỹ thuật thả ổ, căn ổ sao cho chính xác, cách phản ứng khi gặp cá sao cho kịp thời và chính xác, cách dòng cá với lục......Mình nghĩ nếu bạn đã từng câu qua các môn câu thông thường thì bạn có thể hoàn toàn học cách câu lục 1 cách dễ dàng hơn.......

  @phucdongthap : Xin lỗi bạn mình chưa hiểu ý của bạn viết phía trên. Và tiện đây mình cũng xin nói rõ để bạn hiểu rằng mình là dân Bắc và mình câu lục từ rất lâu rồi bạn nhé. Và mình cũng khẳng định luôn với bạn là mình câu lục trước khi bạn biết lục là cái gì nữa cơ. Mình thấy các bạn bàn luận về Hành Trình Câu Lục của dân Nam Bộ bên HQBC do Lytet viết hình như có phần còn thiếu chút chút là Lytet là dân câu cơm gạo, còn nhiều anh em ở đây đi câu là để lấy niềm vui bạn nhé ( xin lỗi nói hơi thẳng 1 chút ). Còn tiện đây mình cũng góp ý với các bạn rằng nếu vào topic để cm những cái không liên quan đến vấn đề chủ thớt hỏi mà lại nhằm vấn đề khác thì các bạn tự xem lại mình đi nhé. Biết thì chỉ cho chủ thớt chứ đừng có khoe là biết câu rồi không chỉ ai đi nói chuyện khác. ( xin lỗi mình hơi thẳng tính )
   
  huyson16 thích bài này.
 15. Fishing.USA

  Fishing.USA Moderator Staff Member

  Trả lời nguyên văn các câu hỏi của chủ thớt 1 chút :
  1. Cần câu lục : cần sử dụng cho câu lục đa phần là sử dụng các loại cần Surf Casting có những độ dài như sau : 3.65m, 3.90m, 4.05m, 4.25m, 4.35m, 4.50m, 4.60m, 5m và 5.30m. Hoặc có thể sử dụng cần ISO câu ghềnh có độ cứng ngọn cao để câu lục ở đầu cần và gần bờ cũng ok.
  2. Máy câu lục : Máy câu lục đa phần sử dụng các loại máy Spinning , có thể sử dụng máy chuyên dụng cho câu Fly. Tốt nhất nên sử dụng các loại máy có chức năng Baitrunner để xả dây nhanh sẽ thuận tiện hơn khi câu.
  3. Phao câu lục: Với phao câu lục thì có nhiều hình dáng và kích thước lớn nhỏ khác nhau. Phao câu lục có những loại phao thích hợp cho câu đầu cần, 2-5 tầm cần và phao xa bờ ( tùy độ xa, tùy cỡ lưỡi và tùy độ sâu sẽ chọn ra được quả phao thích hợp )
  4. Lưỡi câu lục được chia làm 2 dạng :
  - Tay ngắn và cứng: dễ đóng cá nhưng bám ít lưỡi
  - Tay dài nhưng mềm: chỉ dành cho nhấc nhẹ nhàng, nhưng con cá càng giãy dụa lại càng đóng nhiều lưỡi hơn.

  Về phom lưỡi lục thì có nhiều hình dáng : xoài, thúng, mèo, mác, tay quỷ, lưỡi hái, đuôi ngựa, đĩa bay, móng rồng.....Mỗi dáng sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Vấn đề này còn phụ thuộc vào người câu thích sử dụng dáng lưỡi nào để câu.

  Còn về vấn đề vấn đề set up 1 đường câu lục thì như sau:

  Bạn ra cửa hàng đồ câu chọn mua : chì lá ( loại chì được cán mỏng thành từng tấm), 2 khóa xoay ( cái này ở miền trong gọi là Ma Ní ) bạn nên chọn loại khóa bằng inox chắc chắn và lưu ý là phải xoay được để chống xoắn dây trục. Cuối cùng bạn mua thêm 1 vỉ hạt chặn ( đây là 1 loại hạt bằng cao su hay sử dụng để chặn chì ) bạn nên mua loại hạt to 1 chút để chân khóa xoay không lọt qua.

  Đầu tiên bạn set up 1 đường phao chạy trên dây trục như sau :
  - xỏ hạt chặn vào dây trục ( bạn nên nhúng dây vào nước để dễ tuốt hạt trong dây hơn ). Bạn nên xỏ khoảng 2 đến 3 hạt vào dây rồi tuốt hạt chặn lên cao, hạt chặn sẽ luôn mút chặt với dây.
  - Tiếp đó bạn xỏ chân khóa xoay vào dây trục và sau đó thêm 2 hạt chặn nữa vào phía dưới sau khi xỏ chân khóa xoay. Và cuối cùng bạn buộc khóa xoay còn lại vào đầu dây trục. Như vậy bạn đã hoàn thành 1 đường phao chạy trên dây trục.

  Cuối cùng là buộc dây thẻo vào lưỡi:
  - bạn nên sử dụng loại dây Flurocarbon là tốt nhất vì lí do dây Flurocarbon có khả năng tàng hình trong môi trường nước. Với câu cá thông thường thì bạn nên sử dụng cỡ dây thẻo nhỏ hơn dây trục chính nhưng dây thẻo của bạn vẫn phải đảm bảo độ chịu lực tốt ( lưu ý về nút buộc ).

  bạn xem qua cái này để có thể biết cách buộc cơ bản:
   
 16. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Đường câu của mình đây
  [​IMG]
   
  quyencr, huyson16, catomo and 2 others like this.
 17. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Ah thì ra hôm nay mới biết cụ Lytet là dân cơm gạo..!nhờ bác FS USA nói mới biết.phải chi bác vào đây chia sẽ trước thì tôi đâu có chỉ chủ thớt qua Hội Quán đọc bài làm gì..?nào tôi là tôi không chơi lục và chẳng muốn học làm gì vì dân miền tây chẳng ai chơi môn này .vì cũng muốn chia sẽ những gì tôi đã đọc được và mách lại thôi...Bác FS USA cao thâm lắm rồi.Bác câu cá từ nhỏ đẳng của bác thì bác cứ giữ lấy mà dùng..Bác nghĩ bên trời tây có mình bác câu lục ah..?Sao bác thích quăn câu vào tôi như thế...?tôi có nói gì bác dâu ợ..?rõ là anh em tôi chém gió có nói gì liên qua tới bác không nhỉ?????Đây là diễn đàn là nơi để những người như anh em chúng tôi học hỏi...lúc chủ thớt này hỏi???xin thưa là bác ở đâu ạ???Bác vào trả lời thì chẳng ai thò đầu vào làm gì cho mệt...!Bây giờ thì bác hiểu em chưa thưa Bác Fishing USA...Mình cùng đam mê là câu kéo nhưng không cùng thể loại chơi nên tốt nhất là tham khảo bài của nhau thôi..đừng suy nghĩ nhiều quá nổi mụn là không đẹp trai đâu.......và tôi chắc chắn là bác vẫn dám qua HQBC nói lại lời bác nói(Cụ Lytet là dân câu lục cơm gạo) chứ bác?? để anh em bên HQ đánh giá không ạ?????
   
 18. catomo

  catomo Thành viên gắn bó

  Ồ, chết zòai.
  Em lạy các cụ, chỗ này là diễn đàn hội quán.
  Tiêu đề là câu để vui đời, các bác đọc kỹ giúp nhà em với.
  Bác nào có nóng xin bớt nóng mà thành ra người điềm đạm, vậy nó mới phù hợp với câu kẹo.
  Và chỗ này chỉ để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm câu kéo.
  Ai biết nhiều chỉ người biết ít, vậy là vui rồi.
  Không phải lôi đài để khẩu chiến chi cho mệt (Admin nóng lên lock nick là móm tòan tập).

  Còn về những chuyện khác em không dám lạm bàn, chỉ thắc mắc nho nhỏ này xin ai biết thì giải ngố giúp em (cứ coi như em hỏi ngu 1 tý ạ) :)

  Đa phần dân "câu cơm gạo" là người ta phải lấy nghiệp câu cá kiếm cơm ăn (câu chơi còn khoai nữa là câu cơm).
  Vậy nếu người "câu cơm gạo" mà muốn giữ chén cơm cho mình (điều này em nghĩ không hề xấu 1 tý nào, nó rất lô gic và biện chứng), họ sẽ không chỉ cách câu cho ai đâu. (cũgn là điều hiển nhiên thôi).
  Ngòai ra, em gặp nhiều người câu (gọi là chuyên nghiệp đi cho nó đúng nghĩa) hơi xấu tính (mà cũng vì cuộc sống của họ nên em cũng thấy bình thường, em tòan nhườgn luôn).
  Nhưng câu chuyên nghiệp mà chỉ vẽ tận tình cho ace thì em thấy quý quá, em rất lấy làm trân trọng.

  Vậy em đang "ngố" ở chỗ nào :(, mong các cụ chỉ giúp ?

  Em chân thành cảm ơn !
   
  sonptd and phucdongthap like this.
 19. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Admin vào xóa bớt comment ko liên quan đi anh. Mấy cụ này ko vui tẹo nào.
  Câu hỏi: "các Bác các Anh có thể cho em biết câu Lục cần có dụng cụ gì a. Lưỡi lục, cần câu lục và máy em đã hiểu. Phao lục, chốt chặn, cách mắc phao, chốt chăn, chì, lưỡi vào dây em không biết mắc như thế nào. Mong các Bác, các Anh giúp đỡ ạ. Em cám ơn."

  --> Câu trả lời nào liên quan thì giữ lại thôi.
   
  phucdongthap and catomo like this.
 20. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Lý do gì để em phải nói thế nào?em được gi?bài viết của em cũng đã lâu rùi cơ mà.....tự dưng lôi em ra làm bia là sao á?Em phải nói thôi..!em chiu trách nhiệm với lời mình nói...sai thì xin lỗi các anh vậy..! cùng là dân câu kéo mà...tận miền tây mà còn không yên với bác ấy nữa là ....?!
   
  huyenthoai and catomo like this.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này