Hucho Taimen | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Hucho Taimen

Thảo luận trong 'Phóng sự' bắt đầu bởi Nam_haba, 21/10/10.

 1. Nam_haba

  Nam_haba Chuyên gia kỹ thuật

  Nhớ lại thời còn trẻ khi tôi làm việc ở vùng Siberia,tôi có nhiều may mắn được biết nhiều tay chuyên nghiệp bản xứ về săn gấu và nghe họ kể chuyện thường xuyên.Tất cả những câu chuyện kể của họ không về săn gấu thì cũng về câu cá,một loại “chúa tể loài cá” của những dòng sông ở Siberia : Cá Hucho Taimen.

  taimen-small

  Từ đó trong đầu tôi mơ ước bắt được loài cá cổ tích gần như là huyền thoại đã in sâu trong trí tôi.Những năm tiếp theo sau đó,tôi đi câu rất nhiều ở các dòng sông,suối và hồ trên núi,nơi cá grayling và lenox là loài cá tôi bắt được thường xuyên nhất, nhưng tôi chưa bao giờ có cái may mắn bắt được một con Taimen.

  Sự hiểu biết về hoang dã của tôi đã tự an ủi tôi sẽ thành công,nếu muốn bắt được Taimen thì tôi cần học hỏi nhiều hơn,tự tin hơn trong nhiều năm học hỏi nữa,nên tôi quyết định bỏ cuộc,kể cả không câu thử lại lần nào.Về lâu về dài tôi đã đầu hàng và nghĩ chắc câu được cá Taimen không là số phần mình,sau đó tôi dọn về ở tại Moscow và đôi khi không nghĩ đến nó nữa.
  Nhưng vào năm 2004 tôi đọc được 2 bài viết trong một tạp chí câu cá Fisherman-Elite được viết bởi hai chuyên viên câu cá là Alexander Stafievsky và Mikhail Skopets,họ viết về cuộc phiêu lưu trên 2 chiếc thuyền phao ở dòng sông Khabarovsk,mà họ gọi là sông Keta.Keta là nhánh sông phía trái của dòng sông Amur ở khoảng giữa dòng.

  Hai tác giả công nhận dòng sông Keta là một trong những dòng sông của nước Nga có nhiều cá Taimen nhất,và họ có in hình cho thấy con cá Taimen rất lớn 60 lbs (gần 30 kg) mà họ đã bắt được.

  Kỷ lục IGFA :

  Đó là điều tiết lộ rất đáng giá cho tôi,tôi run lên vì nghĩ tôi sẽ có thể bắt được một con Taimen.Tôi đọc kỹ bài viết mà nghĩ rằng tôi có thể bắt được nó,nên ghi chú các loại dụng cụ lẫn mồi câu lẫn kỹ thuật để câu loại cá này.
  Sau đó tôi chạy đến toà soạn nơi phát hành báo câu cá ưa thích của tôi,và hỏi họ có thể giúp tôi thu xếp một cuộc săn tìm đến nơi xứ sở kỳ thú của cá Taimen ở Siberia không.

  Chủ ban biên tập báo Fisherman-Elite đã rất niềm nở sẵn sàng giúp đỡ tôi chuẩn bị một cuộc phiêu lưu ngoài sức của tôi,tôi rất nhớ ơn họ đã cố gắng giúp tôi.Hơn nữa lại có thêm một phóng viên nhà báo Anton Rasstegaev cùng tham gia với tôi trong cuộc chinh phục.Và cuối cùng ngày tháng lên đường được ấn định.
  Chủ nhiệm ban biên tập Andrey Golovanov của tờ báo khuyến khích tôi cố gắng đạt kỷ lục thế giới ghi danh ở IGFA cho loài cá Taimen.Ý kiến của ông ta làm tôi cười : “Làm sao chúng ta có thể nói đến kỷ lục của IGFA khi tôi chưa bao giờ câu được loài cá huyền bí này?”.

  +taimen-30286
  Mikhail Mogutov

  Tôi chỉ nghĩ trong đầu khi bắt được con cá taimen dù nhỏ thôi cũng là đạt mục đích riêng rồi.Nhưng khi thu thập tin tức tài liệu thêm nữa về loại cá này thì tôi tin có thể thực sự sẽ đạt được,ít nhất trên lý thuyết để bắt một con cá kỷ lục đâu cần phải bán hết trái đất này mới có được con cá ghi danh vào kỷ lục thế giới.
  Tôi biết rằng theo luật của IGFA bạn có thể ghi kỷ lục thế giới theo loại “All Tackle” cho một số loài cá và theo kỷ lục từng độ chắc (hạng) của dây câu.Về xếp hạng loại dây dùng câu cá Taimen,thì có hạng từ 2 lbs cho đến 130 lbs vì cá Taimen có thể lớn hơn 100 lbs.
  Khi nghiên cứu kỷ lục thế giới của cá Taimen trong sách IGFA thì tôi thấy có khả năng đạt kỷ lục dễ dàng,thí dụ như trong hạng dây lên đến 50 lbs có một số đạt được kết quả kích cỡ đó.Tôi tưởng tượng khi tôi cứ quyết chí đi câu Taimen biết đâu lại đạt kỷ lục thế giới ?

  Yuri Orlov,hướng dẫn viên:

  Sau khi tìm hiều và thu thập nơi mình đến và phải làm gì,cuối cùng tôi tìm được một hướng dẫn viên Yuri Orlov,ông ta là người vùng Viễn Đông, một chuyên viên thượng thặng về câu cá Taimen và ông ta đang giữ kỷ lục ở IGFA về hạng “All Tackle” của cá Taimen vùng Siberia, con cá nặng 92 lbs 8oz từ năm 1993.Theo như sách kỷ lục của IGFA ông ta là người Nga đầu tiên được ghi danh vào sách kỷ lục IGFA,và kỷ lục từ đó đến giờ chưa bị phá.

  Yuri Orlov là chủ và giám đốc hãng du lịch “Siberia Expedition”,một hãng nổi tiếng cung cấp thiết bị phong phú và có nhiều kinh nghiệm già dặn về cá Taimen nhất ở vùng Siberia và Viễn Đông.Ông ta chuyên hướng dẫn những cuộc phiêu lưu câu cá Taimen ở những nơi thật hoang dã,hay những nơi có cá nhiều nhất. Thêm vào đó,hãng “Siberia Expedition” là một nơi chính thức cân cá cho IGFA trong nước Nga,với một bậc thầy nhiều kinh nhiệm như thế tôi sẽ có hy vọng một chút nào thành công.

  Khi tôi gặp Yuri,thì tôi rất thán phục kinh nghiệm tích lũy của ông ta,có lẽ phải cho tôi là kẻ tuyệt đối ngu ngơ về cơ bản cách câu cá Taimen,từ khi đọc bài viết ở báo Fisherman-Elite, và sưu tầm,nghiên cứu rất nhiều về tài liệu vế nó mà tôi có thể tìm được.Tuy nhiên sự hiểu biết của tôi phần lớn là trên lý thuyết,Yuri là kinh nghiệm thực tế nó sẽ giúp thêm vào cho đầy đủ những gì tôi đã học.
  Yuri chỉ cho tôi một trong việc quan trọng nhất khi đi câu Taimen: làm sao biết cách “đọc” dòng sông.Tôi cũng học về kỹ thuật dìu cá lẫn thao tác thả cá lại an toàn.Yuri rất chú ý đến kỹ thuật thả cá một cách thận trọng và an toàn.

  Tôi muốn nhấn mạnh đến việc quan trọng bảo tồn loại cá Taimen của vùng Siberia,là một môn câu cá giải trí ưa thích nhất ở đó,nên sự quan trọng ưu tiên là phải chăm sóc con cá thật thận trọng trong thời gian bắt và thả lại sông.

  Trong tất cả những cuộc phiêu lưu câu cá thì sự bảo tồn giống cá này là ưu tiên hàng đầu.Thứ nhất theo luật của vùng Siberia,câu cá Taimen theo lối “bắt và thả” là hoàn toàn bắt buộc.Trong cuộc đi câu với “Siberia Expedition” có tất cả 11 kỷ lục đạt được.Tất cả các con cá đều thả lại sông nước và chờ cho nó bơi xa quay về dòng sông Uda.Yuri rất chú ý đến quy trình an toàn kỹ thuật cân và thả.

  Ném mồi trên xuồng phao :

  Cuộc phiêu lưu câu cá bằng xuồng phao bắt buộc có thể lực tốt,bạn phải dậy thật sớm vào buổi sáng,mang xuồng đi,câu cho đến chiều tối,(dĩ nhiên có nghỉ ăn trưa) ném mồi hơn cả mấy trăm lần.Xuồng phao thì luôn luôn chao đảo nên khi ném mồi bạn phải ném thật chính xác.Mục tiêu chính có khi gồm cả giao điểm của vùng nước chảy,có khi nó ở trong vùng nước nhỏ như nhánh rạch hoặc suối đổ ra sông,tràn qua đụn,cồn đất, đôi khi khuất sau cây đổ,dưới tán cành cây,v,v...Nếu bạn ném hụt người chèo thuyền sẽ nhìn bạn và đánh giá bạn thấp,cũng đúng vì họ cố gắng điểu khiển chiếc xuồng cho đúng vị trí và góc độ lý tưởng cho bạn ném mồi biết đâu sẽ bắt được cá lớn,thường chỉ ném thử một lần vào từng điểm chọn nếu chiếc xuồng bị trôi theo dòng chảy mạnh.

  Mồi căn bản câu Taimen:

  Tôi thường ưu tiên dùng cần máy spinning hơn là máy casting,vả lại tôi cũng không phải là người xử dụng câu fly,cá Taimen có thể câu bằng mấy con flies.

  Để thành công trong việc câu Taimen,chúng tôi phải chọn lựa một mồi giả thật hấp dẫn đối với nó,con mồi mà tôi ưng ý nhất là con mồi Rapala jointed shad rap,con mồi này được coi là rất hiệu quả,mặc khác con cá Taimen lớn nhất mà tôi bắt được lại bằng con mồi Blue Fox Vibrax,con spinner “Salmon Super Vibrax”,hay mồi spoon hạng nặng cũng thu hút việc chú ý của cá Taimen.

  Sau các con mồi là cần câu,để dễ dàng ném mồi cho suốt cả ngày tôi dùng cần spinning dài 7 ft vì nó có thể chịu được những con mồi nặng, nhưng không quá nặng làm ta mệt trong ngày.

  Tôi dùng cần G-Loomis série IMX vì nó rất nhẹ và rất nhạy nhưng lại rất khó điều khiển khi gặp con lớn,máy tôi dùng loại máy chứa được khoảng 150 -200 m dây braid lớn là đủ,Tuy nhiên độ dài của dây còn tùy thuộc vào kích cỡ loại dây xếp hạng của IGFA .Đôi khi chúng tôi dùng xuồng rượt theo cá kéo dây chạy nên loại máy chứa dây hơn 300 m coi như không cần thiết.

  Tôi dùng máy Shimano Stella 5000,ở Nga chúng tôi dùng dây braid Berkley Whiplash Pro mà ở bắc Mỹ gọi là Berkley Fireline.Nên nhớ tôi luôn dùng dây đã kiểm chứng rồi,vì thường dây braid có sức chịu đựng cao hơn ghi chú ngoài hộp.Cá Taimen lớn có đôi hàm răng rất sắc nên phải dùng dây thép phụ thêm.
  Trong trường hợp này,tôi dùng dây titanium với khoen chống xoắn có bi để giảm thiểu việc xoắn dây bởi các con mồi loại spinner và khoen móc ở đầu dây để thay dễ dàng thay mồi.

  Nhiệm vụ phá kỷ lục :

  Trong cuộc phiêu lưu câu Taimen lần đầu,tôi chỉ bắt được 4 con Taimen có kích cỡ trung bình,cá không lớn nhưng tôi rất vui mừng với sự thu hoạch đó và hài lòng riêng cho ước mơ đã đạt được của tôi.
  Nghĩ tới tất cả những gì đã xảy ra vào năm 2006, tôi còn nhớ từng con cá bắt được,con Taimen lớn nhất bắt được trong cuộc phiêu lưu lần thứ nhất đạt 26 lbs (12kg) bắt bằng dây câu chịu lực 65 lbs.Con cá đó phải hơi lớn hơn con cá kỷ lục đang ghi trong sổ kỷ lục thế giới cùng hạng loại dây,vì vậy tôi quyết định lập kỷ lục cho loại hạng dây này.Sau cuộc phiêu lưu,tôi biết thêm có một tay câu người Nhật đã đăng ký kỷ lục mới theo hạng dây đó với con cá lớn hơn nhiều.

  Chuyến phiêu lưu kỳ tới của tôi được ấn định vào mùa xuân năm 2007,một cuộc chuẩn bị kỹ càng và làm việc hết mình cho chuyến đó,tôi phải mang một số lượng khá nhiều mồi giả để thử,quan trọng nhất là xem xét thật kỹ lại tất cả dụng cụ câu sẽ mang theo.
  Tôi cũng đã nhận được giấy chứng nhận của IGFA về cân đo cũng như mẫu dây đã gửi đi thử nghiệm sức kéo chính xác theo hạng dây sẽ dùng. Nếu bạn quyết định đạt kỷ lục thế giới,bạn phải hiểu rõ ràng hạng dây nào bạn muốn đạt.Kiểm nghiệm dây trước khi câu với IGFA là phương cách tốt nhất bảo đảm bạn không bị khước từ khi đăng ký kỷ lục trong quy trình chứng nhận hạng dây câu mà bạn dùng.

  Tôi đã chuẩn bị kỹ và đầy đủ cho chuyến đối đầu với cá taimen lớn trong cuộc phiêu lưu năm 2007,nhưng một lần nữa,cuộc săn tìm rất khó khăn, tôi chỉ bắt được 4 con Taimen có trọng lượng như lần đầu,tuy nhiên tôi cũng đăng ký kỷ lục cho hạng dây 50 lbs với con cá bắt được có trọng lượng 37 lbs.

  Khi tôi nhận được giấy chứng nhận đạt kỷ lục của IGFA thì tôi không thể tin mình vui mừng tới mức nào.Tôi nhận ra con cá tôi câu được không lớn hơn con cá Taimen trung bình bao nhiêu,và sớm hay muộn kỷ lục của tôi cũng sẽ bị phá.
  Nhưng ít nhất tôi cũng có đạt một kỷ lục trong thời gian này.

  Vào mùa thu 2007,tôi khởi hành một chuyến câu thứ 3,phải mất nhiều ngày mới tới được thành phố Khabarovsk,tôi nhận được cú điện thoại của một người bạn thân và cũng là người đồng hành trong chuyến phiêu lưu.Sergey Potchep,anh ta cho biết mới bắt được 3 con Taimen nặng hơn 66 lbs (30kg) cùng với người bạn và đã thả lại sông trong một cuộc săn cá bằng xuồng phao gần đây nhất. Tuy nhiên vì không biết cách đăng ký kỷ lục thế giới nên anh ta đã lỡ mất dịp may có tên trong danh sách kỷ lục.

  Con cá lớn nhất bắt được vào chuyến đi mùa thu này cũng do Sergey câu,anh ta câu ngay điểm gần chỗ chúng tôi dựng lều,vùng này câu được cá Taimen rất đều đặn của những người khác đi trước đây.Con cá nặng 72 lbs (32,77 kg) rơi vào thứ hạng dây 50 lbs,anh ta đã phá kỷ lục của tôi.
  Tôi không ganh tỵ vì Sergey là người bạn thân rất tốt của tôi,và đương nhiên kỷ lục của tôi thế nào cũng có lúc bị phá.Như thế hiện nay thì lại có thêm tên một người Nga ghi vào danh sách kỷ lục với một con cá xứng đáng.

  Có nhiều điều kiện chính để bắt được con Taimen kỷ lục là : làm việc cật lực,sự kiên nhẫn cộng với một chút may mắn,nếu bạn muốn phá kỷ lục thì bạn phải tính toán và xếp đặt chương trình săn tìm.
  Trong trường hợp của tôi,tôi biết tôi khó lòng phá vỡ kỷ lục của Sergey,vì thế tôi quyết định thử cơ may khác để đạt kỷ lục hạng dây 130 lbs (60kg). Dự định của tôi đã thành công khi vào cuối ngày phiêu lưu săn tìm săn cá,Yuri bắt được môt con Taimen nơi điểm tôi câu,nó nặng 24.2 lbs (11kg),như vậy là đủ đạt kỷ lục câu cho hạng dây 130 lbs.Cuộc phiêu lưu này nâng cao trình độ lên một tầm hiểu biết mới cho tôi,mà việc săn bắt cá này đã ghi kỷ lục 2 con cá Taimen trong một chuyến đi.

  Sau khi kiểm điểm thắng lợi của cuộc săn cá vào mùa thu,tôi bắt đầu một chuyến đi khác với với Yuri Orlov vào tháng 10/2008.Ưu tiên cho chuyến đi của chúng tôi kỳ này,Alexander Kirichko chuẩn bị đạt một kỷ lục mới mà tôi nghĩ anh ta sẽ giữ được kỷ lục lâu dài trong nhiều năm.
  Anh ta dùng dây 6 lbs và bắt được một con Taimen nặng 32.2 lbs (14,63 kg). Con cá này đã đẩy anh ta vào mức cố gắng hết sức để dìu cá rất nhiều,dù sao cũng cám ơn Yuri đã khuyên bảo Alexander thành công khi dìu nó vào bờ cũng như thả lại sông nước.

  taimen1

  Khi chúng tôi bay tới dòng sông thì đã vào giữa mùa thu 2008,tuyết đã rơi.Buổi sáng một lớp băng mỏng phủ đầy vùng nước cạn bên dòng sông, chúng tôi hồi hộp chờ cá Taimen cắn câu.Cuối cùng chúng tôi bắt được 2 con nặng 57 lbs (26kg) và 59 lbs (27kg) cho hạng 66 lbs (30kg) trong chuyến đi này,kể cả một con nặng 70 lbs (31.7kg) mà nó đã phá kỷ lục của hạng dây 80 lbs (37kg).
  Tôi bắt con Taimen này ở một điểm câu được gọi là “vũng Taimen lớn” mà Yuri đã chỉ cho tôi,dĩ nhiên tôi đăng ký cho kỷ lục mới này.Tôi quyết tâm đạt kỷ lục ở hạng dây 130 lbs (60kg) với những kinh nghiệm thành công đã có,nhưng khi tôi gửi tất cả dụng cụ câu để chứng minh thì dây không đạt tiêu chuẩn,cuộc thử nghiệm cho biết dây có sức chịu kéo ít hơn 80 lbs (37kg). Thật là ngạc nhiên,và ngoài sự tưởng tượng ,thì hoá ra tôi phá kỷ lục của tay câu người Nhật.

  Có người cho là câu Taimen dễ dàng nhưng ngoài thiên nhiên thì không nói trước được,tôi rất mang ơn đối với Yuri,người đầu đàn của cuộc phiêu lưu và các hướng dẫn viên đầy kinh nghiệm của anh ta.
  Mỗi người mê câu đều có một giấc mơ luôn bắt được cá to lớn,vậy họ nghĩ sao khi bắt được một con Taimen nặng 32 kg ? Để tôi kể bạn nghe việc bắt được cá Taimen lớn trong cuộc săn tìm lần đầu tiên ở dòng sông Keta,khi tôi câu dính cá Taimen lớn,cả nhóm thấy nó phun lưỡi ra và nhìn vẻ thất vọng thẫn thờ của tôi, bây giờ với thêm nhiều kinh nghiệm qua một số chuyến đi tôi ước lượng con cá xẩy đó phải vào khoảng 40 kg.
  Sergey cũng thế,anh ta có lần thấy một con Taimen vào khoảng kích cỡ đó hoặc lớn hơn đuổi theo con mồi một cách chậm chạp nhưng không tấn công mồi. Năm sau Yuri cũng bị như thế lần nữa vì vậy chúng tôi công nhận huyền thoại về cá Taimen là xác thực và chắc chắn còn những con to lớn hơn sẽ bị câu được ở vùng đất huyền bí Siberia.

  Chúng tôi tiếp tục làm việc cật lực,thử nghiệm với những dụng cụ câu mới,mồi giả mới,để có sự hiểu biết mà thực hành,chọn lựa ngày mùa thích hợp mà săn tìm thứ cá tinh khôn tuyệt vời này.Nhưng trên hết là kinh nghiệm mà chúng tôi có được về phương pháp bắt cũng như thả lại cá sống một cách mạnh khoẻ để bảo đảm cho môn câu cá Taimen kỳ bí này ở vùng Siberia còn mãi mãi.

  Đặc tính của cá Hucho Taimen :

  Cá Taimen là một trong 208 loại cá trong họ Salmonidae,nó bao gồm giống cá hồi và cá trout mà thường được dân câu giải trí biết đến.Nguồn gốc nguyên thủy của cá Taimen là ở vùng Eurasia,đặc biệt là ở những vùng trũng của Mông cổ và Siberia.Taimen sống trong những con sông lớn có dòng hải lưu chảy thật nhanh,mạnh,có thể tìm thấy nó ở cửa hồ.Vì nó lớn chậm có thể đặc biệt do môi sinh bị tàn phá dần và do đánh bắt bởi ngư dân.

  fishing-0012

  Taimen có thể sống lâu hơn 50 năm,nó là loài cá lớn nhất thế giới trong nhánh salmonid.Con cá kỷ lục được ghi biết nặng 231 lbs (105 kg) nó bị bắt ở dòng sông Kotui bên Nga,con chiếm kỷ lục trong danh sách IGFA về “All Tackle”nặng 92 lb 8 oz (41,95 kg) câu được ở dòng sông Keta năm 1993.

  Vì con Taimen có thể đạt tới trọng lượng lớn như thế nên mồi ưu tiên săn của nó là những con cá khác hay kể cả loài thú nhỏ lạc bước xuống nước.Tuy nhiên có một trường hợp mà IGFA khước từ danh hiệu kỷ lục cho người câu bởi vì họ dùng mồi con thú chết đánh bẫy được.Kích cỡ to lớn của con cá này lưu truyền rất thịnh trong dân bản xứ cũng như huyền thoại một con cá Taimen nặng 4 tấn sống ở hồ Kanasi bên Trung hoa.
   
  Last edited by a moderator: 21/10/10
  Hunter Pro thích bài này.
 2. RichardTong

  RichardTong Thành viên mới

  Hi A.Nam ,
  Huyền thoại và cuộc săn con Hucho Taimen này hấp dẫn ghê.Làm sao mình có thể Đăng ký IGFA được A.Nam ...
  XMen
   
 3. RichardTong

  RichardTong Thành viên mới

  Hi A.Nam ,
  Nghe Huyền thoại và cuộc săn con Hucho Taimen này ly kỳ và hấp dẫn ghê ,làm sao mình có thể Ghi danh với IGFA được vậy A.Nam ...
  XMen
   
 4. Nam_haba

  Nam_haba Chuyên gia kỹ thuật

  Hi Xmen,
  Xmen muốn ghi danh làm hội viên của IGFA hay muốn đăng ký chiếm kỷ lục cá lớn ?
  Ghi danh làm hội viên thì dễ,nhưng đăng ký để đoạt kỷ lục thì phức tạp lắm.
  Xmen phải đọc luật của IGFA về phương cách áp dụng các thao tác dụng cụ câu,như lưỡi dây, máy, thẻo,mồi v,v...trước khi đăng ký phá kỷ lục.
  Còn hội viên thì chỉ cần đóng niên liễm rồi họ sẽ gửi sticker,member card và báo hàng tháng hay từng tam cá nguyệt cho mình đọc tài liệu sẽ gửi nhiều hay ít tùy theo giá tiền niên liễm mình chọn,rẻ nhất là 20$ và mắc nhất thì một trăm ngàn cho một năm.
  Xmen vào website IGFA ghi danh là được,rất dễ.
  Bài này chưa có hấp dẫn bằng những bài khác,thong thả rồi tôi dịch post lên cho Xmen và anh em đọc.
  Thân,
   
 5. tranphancuong98

  tranphancuong98 Thành viên mới

  bài viết hay, tiếp tục đóng góp nhé, chúc bác ngày tốt lành
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này