Kohrong Saloem Ký Sự (phần 1) | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Kohrong Saloem Ký Sự (phần 1)

Thảo luận trong 'Ký sự' bắt đầu bởi Admin, 27/5/15.

 1. Admin

  Admin Con sen

  Phần 1: Khởi hành ra đảo thần tiên

  Sau một loạt tìm hiểu các bài nói về du lịch bụi cho tuyến SHV, đảo Kohrong, lại tự tin với sự hướng dẫn của các anh em đã từng lặn biển khu vực này, tôi quyết chí ghi lại các chỉ dẫn và lên đường. Chuyến đi cũng khá đột ngột do xin quota từ gấu mẹ cũng khó khăn, nên đến gần cuối, chuyến đi được thực hiện mà chỉ có 2 anh em, tôi và Toàn. Với quyết tâm cao, tôi mang đi tất cả các đồ chơi hạng nặng: cần custom bẩy được cá kiếm, máy câu Shimano Torsa 30, đồ lặn bắn cá, dao sinh tồn… Một đoạn ống nước dài 1,8mét dành cho tất cả các cần, thêm 5kg chì mua từ hàng xanh. Tất cả cho chiến thắng nên chịu khó vác nặng (túi đựng chì đã sụt đít rồi). Thông qua miêu tả từ các anh em đi lặn, cá mú đỏ tầm 2-5kg có từ 6m nước, đến khoảng 9m là rất dày cá mú to, sống trong hang, sò ốc binh thiên nên tôi rất tự tin. Do vậy, trong hành trang chúng tôi còn có sẵn cả mù tạt, dự rằng cứ đưa lên chú nào ngon ngon là ta cứ xẻ nó ra cho nó tươi. Xuất phát nhân dịp lễ, đã lường được tình huống khó khăn khi xuất ngoại lần này, nên tôi nhờ ngay 1 ông bạn làm tour cho xin thêm 1 số liên lạc, đề phòng khó khăn khi mua vé, di chuyển. Thôi, ta lên đường nào.

  DSC_5138
  Nhà xe Phuong Heng xuất phát từ Đề Thám lúc 6h30, xe đầy khách và chạy khá ổn. Xe rất tiện nghi, có wifi từ cửa khẩu Mộc Bài đến PP. Hơn nữa, xe chỉ có 27 ghế, ghế ngồi cực thoải mái mà giá vé chỉ 200k. Tức là nếu so ra nhà xe rẻ nhất là Khải Nam (175k) thì Phuong Heng là 1 trời một vực. Xe làm thủ tục xuất cảnh cũng nhanh gọn, anh em chúng tôi rất nhanh lên xe và di chuyển đến quán ăn gần cửa khẩu - ăn sáng và chờ lấy hộ chiếu. Không lề mề, chỉ tầm 15 phút, lái xe đã hối chúng tôi tiếp tục lên đường (sau khi phát đủ hộ chiếu). Tài xế dự là 13h sẽ đến PP, và đúng thế thật. Phà đã được thay bằng cầu, do vậy qua rất nhanh và không phải chờ đợi như xưa nữa.
  DSC_0670
  13h15, chúng tôi về đến nhà xe Phương Heng, lập tức vào ngay nhà xe mua vé đi SHV. Phương Heng nói 10$ 1 vé. Biết bị chém (vì xem trên mạng giá từ PP đến SHV chỉ 5-6$) nhưng vì lạ chỗ nên đành mua để đi cho kịp, vì tôi biết tầm 2h, 2h30 là chuyến cuối đến SHV rồi. Ác mộng bắt đầu.
  Nhà xe Phương Heng cho xe tuktuk chở cả 2 anh em cùng hành lý đến một bến xe khác – nhà xe Rith Mony (Viết tắt là RMN). Vé xe xuất bến là 23 ngàn ria, tương đương 5,5$, giờ xuất là 14h30. Tuy nhiên, đến giờ nhưng vẫn chưa thấy đâu. 14h45, xe mới xuất hiện và chúng tôi được lên xe. Đón tiếp chúng tôi là cái nóng khủng khiếp, ngột ngạt và cực nhiều loại mùi của nhà xe này. Lái xe, phụ xe đều không biết tiếng Anh nên không biết trình bày thế nào cho xong. Có vẻ đây là nhà xe dạng xe chất lượng vườn của mấy công ty gia đình nho nhỏ chạy liên huyện ở VN là cùng. Haizz, kiểu gì cũng phải đi thôi, vì phòng tôi đã book sẵn ở SHV rồi, không đến thì cũng mất tiền vậy. Hai anh em nhắm mắt mà cố quên đi cái nóng, trong khi mồ hôi thì cứ gọi là vã ra như tắm.
  DSC_4850
  Sau 3 chặp dừng chân cho khách xả hơi, xả nước cứu thân, 20h xe mới đến được SHV. Thêm vài phút mặc cả xe tuktuk, chúng tôi mất thêm 2$ để di chuyển từ bến xe về khách sạn Hibiscus Garden Hotel, ngay sát cầu cảng của bãi biển Ocheuteal. Tôi lựa chọn khách sạn này bởi vì giá cũng tạm (15$ 1 đêm/phòng/2 giường) và sát cầu cảng, đỡ mất thêm chi phí di chuyển. Sau này mới biết, giá này cũng không hẳn là thấp vì còn nhiều chỗ giá cũng tương tự hoặc rẻ hơn. Thủ tục nhận phòng khi book qua Agoda cũng rất nhanh chóng, phục vụ cũng hòa nhã. Tắm rửa xong, hai anh em đi dạo bãi biển kiếm đồ ăn tối. BBQ bán dọc bãi biển, bàn ghế kê rợp trời và người VN cũng đông phát khiếp. Giá cũng như ở VN thôi, nhưng cực kỳ ngạc nhiên là họ bán đồ không hề tươi 1 chút nào. Cá và mực đều phải ít nhất đánh bắt được cả tuần hơn rồi, thân mềm xèo, mắt lõm sâu. Cá cờ được bán khá nhiều nhưng có mùi không thể ưa được. Chưa kể còn trộn lẫn bán cá hồng lẫn cá điêu hồng, nhìn cười muốn chết. Vui nhất ở đây là họ bán pháo hoa, đốt nổ đùng đùng (làm hai anh em cứ tưởng bắn nhau – lúc còn đang tắm trong khách sạn), nhìn rất vui. Người Việt dzo dzo ầm vang cả góc. Quá ngán với chất lượng hải sản, hai anh em quyết định đi kiếm mỳ cháo gì cho nó ổn. Lên hỏi quầy hướng dẫn du lịch về vé tàu ra đảo và địa danh đảo 23, em ấy nói:

  - Có 2 loại tàu ra đảo – tàu chậm – có tổ chức tiệc trên tàu và chỉ dừng ở vịnh Saracen. Tàu nhanh thì dừng ở 4-5 điểm, trong đó có đảo Kohrong Saloem và Kohrong. Điểm của chúng tôi là một khu vực trên đảo Kohrong Saloem.

  - Muốn đến khu này, buộc phải đi tàu nhanh với giá 20$/người/vé khứ hồi. Cứ mua vé, lên tàu và yêu cầu tàu đến khu này, họ sẽ chở đến đó (về sau tôi mới biết là có thể gọi nó là khu Sunset).

  - Tàu nhanh xuất phát lúc 8h30, có thể mua vé bất cứ lúc nào, miễn là trước 8h30. Sau này tôi biết thêm là có nhiều hãng tàu nhanh chứ không phải chỉ có 1.
  DSC_4876

  Hóa ra, vé tàu cũng không quá hiếm như mình nghĩ, vậy thì hỏi đến cái ăn. Em ấy thua, chả biết chỗ nào bán mỳ hay phở cả. Haizz, quay về hỏi tiếp tân khách sạn vậy. Tuy nhiên em này cũng thua. Thôi thì tự tìm, tôi không tin là không có chỗ bán mỳ cháo gì. Hai anh em đi ngược về bùng binh có 2 con sư tử nhìn về mặt trời, thấy ngay chỗ bán mỳ. Khu này đường khá sập xệ, nhưng cũng sáng sủa, sát cạnh bùng binh. Hai anh em vào làm mỗi thằng chai bia, hai tô mì. Thế là ổn, mất có 7$ cho bữa tối. Về ngủ thôi, ngày mai còn chiến.

  Hibiscus Garden là 1 khách sạn không sao, tuy nhiên bày trí khá được. Khoảng trống giữa được chủ nhà trồng cây um tùm, tạo quang cảnh mát mẻ, nhìn hết sức thiên nhiên. Tuy nhiên, trong phòng thì quá kém, phòng có mùi ẩm thấp do ít ánh nắng, WC luôn bị rỉ nước nên rất khó chịu, ấy là chưa kể quạt hút khí của WC cực ồn, phải tắt đi mới ngủ nổi. Thôi, dù sao cũng chỉ ngủ 1 đêm nên mọi chuyện cũng không để trong bụng.
  DSC_4869
  Sáng ra, hai anh em quay lên ăn sáng ở quán cũ, nhìn thấy có món mì nấu kiểu Việt nam. Sáng sớm, quán chưa có cô chủ biết chút tiếng Anh nên chỉ giao tiếp với các cô phục vụ bằng ngũ chỉ thần công mà thôi. Cực ngạc nhiên là mì kiểu VN là 1 tô cơm cùng nước nấu với mực, tôm theo kiểu canh chua, mùi vị khá ổn. Cũng không sao, ăn cơm càng chắc dạ. Hai anh em làm xong, tà tà đi về, hỏi ngay khách sạn thì họ cũng bán vé tàu nhanh. Ok, cho xin 2 vé. Hai anh em cứ thế tà tà ra tàu, cách có 3 bước chân đó mà.

  Tàu xuất phát rất đúng giờ, chủ tàu cũng trẻ trung và nhanh nhẹn. Toàn tây cả, nói tiếng Anh như máy. Chạy được 1 lúc, mọi người đã ổn định, tôi mới hỏi cụ thể về điểm dừng của mình:

  - Tao muốn dừng ở khu vực 23, nơi có một số người Vietnam sống.

  - OK, tao sẽ dừng ở khu đó, khu đó có nhiều dân chài sống, mày có thể tìm.

  - À, tao cần thuê tàu để đi câu, mày có biết giá cả hiện nay ra sao không?

  - Khoảng 50-60$ 1 ngày thôi, mày cứ đến đó hỏi cụ thể, nhiều tàu lắm.

  - Cám ơn nhé.

  - Không sao, chỗ của mày là điểm dừng số 4, có gì đến đó tao sẽ kêu.
  DSC_4886
  DSC_4880
  DSC_4901
  DSC_0679
  Tàu chạy và dừng ở 5 điểm – trong đó điểm số 5 là đảo Kohrong. Nếu bạn muốn di chuyển đến các điểm khác (trừ bờ) là 5$ cho 1 điểm. Trong đó nó dừng ở vịnh Saracen 2 lần (2 đầu vịnh – cách nhau hơn 4km), khu Sunset (khu 23) và 1 điểm nữa rồi đến Kohrong là điểm cuối rồi vào bờ. Mỗi 1 điểm dừng đều có người lên xuống. Nếu vào bờ thì trình vé ra (nếu đã đi tàu này ra) hoặc 10$ (nếu chưa có vé). Nếu di chuyển đến điểm khác thì cứ hỏi nó có đến không, nếu gật đầu thì chìa 5$, rất đơn giản. Các điểm dừng đều xây sẵn các cầu tàu dài, đẹp và khá lãng mạn. Ngay khu Sunset của tôi có đến tận 2 cầu tàu. Vào đến cầu tàu, để cu em trông coi đồ, tôi đi tìm người quen theo lời giới thiệu của mấy anh em đi lặn – nhà bà Năm Hui. Sau một hồi kiếm, tôi gặp 1 đồng chí tên Sang quê Kiên Giang, sống cạnh cầu cảng chỉ cho tôi nhà ông bà Năm.
  DSC_4933

  Bà Năm Hui quê ở Bạc Liêu, sang lập nghiệp ở chốn này từ hồi còn thanh xuân. Hai ông bà có với nhau 5 mặt con, anh Hai thì ở Bạc Liêu, anh Ba thì ở Thái Lan, anh Tư anh Năm và cô Sáu thì sống cùng ông bà trên đảo. Cô Sáu thì tiếng Việt bẻ đôi không biết, tiếng Anh thì nói khá sõi, cho dù là chỉ biết tiếng bồi, nhưng dư sức tính tiền, giao tiếp với tây. Tiếng Việt, với anh Tư và anh Năm cũng tiếng được tiếng mất, vì hai anh đã sang đây từ những ngày còn quá bé. Nhà ông bà sát mép cầu cảng, cũng gọi là khá tươm tất, có làm thêm vài phòng tăng gia cạnh tranh với mấy khu resort.
  DSC_4938
  Do đã có giới thiệu từ các anh em đi lặn, tôi nói chuyện khá dễ dàng với ông Năm, do bà Năm đi Thái Lan chơi với con, chưa biết khi nào về. Đồ đạc được dọn về nhà ông bà, cũng là 1 quãng khá xa với đám đồ lỉnh kỉnh. Đến khá muộn nên bữa đầu, tôi sẽ ăn ở ngoài. Theo kế hoạch, nhờ ông Năm kiếm cho 1 chiếc ghe để đi câu, chuyện này xảy ra vào buổi chiều nên chút nữa sẽ kể đến.

  Thường thì giá phòng bugallow khu này là 25$, dựng bằng gỗ, mái ngói hoặc lợp lá dừa, phục vụ quạt vào ban đêm. Các resort khu này, đại đa số là của các bạn Tây thuê đất để làm. Giá thuê đất khu này khá cao, đơn cử như của ông bà Năm Hui có 1 lô đất trống ngang 8mét, dài 80 mét đã cho thuê với giá 500$/tháng. Ở đảo xa xôi, chuyện xây dựng là 1 chuyện cực kỳ vất vả, với giá thuê đất và lượng khách cũng theo mùa thế này, tôi đoán chắc các bạn thuê sẽ khá cực khổ trong việc kiếm doanh số đủ bù chi. Hình như việc gì các bạn ấy cũng tự làm thì phải, từ việc dọn dẹp phía trước, bày trí, rất ít cơ hội cho người địa phương đã chứng tỏ điều này.

  Bữa cơm trưa được ăn rất nhanh ở resort kế nhà ông Năm. Kế bên resort này có 1 cây cầu, dẫn sang bên khu phòng ngủ và có nhiều lục bình và cây rau nhút, có 1 vài khoảng trống nhân tạo do các anh bạn nhà ta móc để săn cá lóc. Sau khi làm xong bữa cơm và 2 lon bia Angkor hết 8$ cho 2 anh em, tôi vác chiếc cần lure (dự định mang câu mực) và chú nhái mồi giả (chả biết sao mình soạn câu biển lại có con này) ra rê vài đường. Lóc táp ầm ầm, nhưng khổ nỗi chú ấy bé quá, to chưa được bằng ngón chân cái nên không cách nào dính lưỡi nên đành chịu. Có 1 ổ rồng rồng mà nước quá nông và nhiều lục bình xung quanh nên không thấy bố mẹ đâu cả, cũng đành thua. Thôi, quay về chủ đề chính là đi câu biển thôi.
  DSC_5031

  Về nhà ông Năm nói chuyện, ông Năm đưa ra 2 lựa chọn:

  - Cá đây không to đâu, câu đêm thì có hơn, do 1 ghe chuyên câu ban đêm (anh này sống bằng nghề câu) chở. Nếu câu từ 6h đến 12h thì 50$, sau 12h mà câu tiếp thì cứ 5$ 1 tiếng. Anh ấy sẽ câu mực, rộng sống để mình câu cá. Dân Trung Quốc đầu tư trên đây, rất hay thuê ghe của anh này chở đi câu.

  - Câu chiều nay thì con của ông Năm chở, câu từ giờ đến chiều, giá 30$.

  Thôi thì đi con ông Năm vậy, câu đêm mà cá toàn 2-3kg thì mình cũng chả ham, chưa biết có được không. Nhắc cu Toàn đi mua ít mực làm mồi, hai anh em hừng hực khí thế xông ra biển.
  DSC_4982
  Còn tiếp....
   
 2. cuonghoangdao

  cuonghoangdao Thành viên gắn bó

  Chưa thấy cá mắm gì anh Đại ui
   
 3. Admin

  Admin Con sen

  Chưa đến hồi câu, chờ sau nhé. Khúc dạo đầu mà
   
 4. vt.hue

  vt.hue Thành viên tích cực

  Đang cao trào, đọc đến đoạn này tự nhiên thấy cụt hứng, nhanh lên Con sen ơi
   
  Admin and vnhut like this.
 5. xamhung

  xamhung Thành viên tích cực

  AD chơi ác thiệt . Like mạnh !!!!!
   
  Admin thích bài này.
 6. dangvanphuoc

  dangvanphuoc Thành viên gắn bó

  Yên tâm chờ đi bà con ,từ từ cháo mới nhừ...
   
 7. tuannguyen_st

  tuannguyen_st Thành viên gắn bó

  Đang chờ cảm giác kéo cám bên Cam thế nào đây. Nhanh nhanh Đại Ca ui....
   
  Admin and vnhut like this.
 8. dangvanphuoc

  dangvanphuoc Thành viên gắn bó

  Cái nhập đề rề rà thế này thì phần câu cá là Móm mà !!!
  Phải không HS ?
   
  Admin, tuannguyen_st and vnhut like this.
 9. Quý Bạc Liêu

  Quý Bạc Liêu Cần thủ xứ cơ cầu

  Làm hồi hợp quá, đọc phê mà chưa tới khúc tê nên phải chờ đợi lê thê!
   
  Admin, tuannguyen_st, vnhut and 3 others like this.
 10. sonptd

  sonptd Thành viên tích cực

  Dạo đầu kiểu đãi món mầm đá của Trạng Quỳnh ấy... cho tăng phần đồ hộp...
   
 11. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Cứ xếp hàng ngay ngắn & chờ đợi đi Pà Kon ạ!.
  Giục quá làm bác Sơn rối thì viết mất hay đấy, anh ấy chắc còn mệt vì chuyến đi Qui nhơn thăm cụ Hàn Mặc Tử mới về đấy, biết đâu có ngẫu hứng còn pha thêm vài... vần thơ nữa đó. Hehe!!.....
   
 12. Crocodile

  Crocodile Thành viên tích cực

  Hồi hộp và hấp dẫn. "Cá" cắn câu nhiều quá rồi anh Admin ui. Không kéo lên là đứt dây à. Hihi
   
 13. Admin

  Admin Con sen

  Gần đúng roài bác Phước ơi, hehe
   
  dangvanphuoc thích bài này.
 14. trandinhhien

  trandinhhien Thành viên mới

  Lót dép ngồi chờ mấy xuất rồi mà vẫn chưa xem được tâp tiếp theo nè, cứ gắng xem tập giữa rồi tính tiếp tập cuối vậy hé
   
 15. tungha

  tungha Thành viên tích cực

  Add câu giờ quá !! phản đối add
   
  Admin and dangvanphuoc like this.
 16. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Mấy anh đi "tàu nhanh" nhiều quá nên đuối rầu phải hông ? Nghĩ ngơi đi anh, lát khỏe kể tiếp. Đang hấp dẫn mà.
   
 17. dangvanphuoc

  dangvanphuoc Thành viên gắn bó

  Nhớ chuyện ngày xưa :hóng hót ,lót dép đợi mãi mà cái tập cuối của "Cá thần sông thiêng " đã có đâu !!!( topic này có sự cố ).Vậy nên bà con chờ Ad sắp xếp ý tưởng cho suông sẻ rồi cho ra tiếp phần NÓNG DÒN nhất !!!KKK
   
  Admin and Quý Bạc Liêu like this.
 18. tungha

  tungha Thành viên tích cực

  cái này giống kiểu đang đọc truyện sex thì lại mời các bạn xem phần tiếp theo vào tuần sau
   
  Admin and dangvanphuoc like this.
 19. xitrum

  xitrum Thành viên mới

  ho* ho*... em cung ke gach hong hot ....
   
  Admin and dangvanphuoc like this.
 20. dangvanphuoc

  dangvanphuoc Thành viên gắn bó

  Bà con nhớ lót dép hóng hớt phải theo số thứ tự đó !!!KKK
   
  Admin thích bài này.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này