Ký sự: Câu bờ đá Redondo ở Nam California | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Ký sự: Câu bờ đá Redondo ở Nam California

Thảo luận trong 'Ký sự' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  Ký sự: Câu bờ đá Redondo ở Nam California.

  Tác giả: Hữu Hạnh
  (hình trong bài chỉ mang tính minh họa)

  Sau vài tháng làm việc đầu tắt mặt tối ở sở và tại gia (bà xã thêm 1 chú tí được 2 tháng), cơn ghiền câu lại trỗi dậy trong người. Tôi nhẹ nhàng hỏi vợ: “Chủ nhật này anh đi câu cá nha ?” Sau vài câu õng ẹo, vợ tôi đưa ra điều kiện, “Ði câu phải có cá đó ! Không thì đói đó ... !!!”. Chỉ chờ có thế tôi chụp phone gọi mấy người bạn Kha, Long và Ngân trong đội bóng câu lạc bộ Alhambra (tênnôm na lắmnhưng thua nhiều hơn thắng !) rủ đi câu. Sau vài phút trò truyện, những tên này cũng đang bàn đi câu cá ở ghềnh đá ngoài biển Redondo vì vài tuần trước Long và Ngân tóm được 6 con Calico Bass (cá Chẻm biển) tại đây. Hẹn các bác 4:15 sáng ngày Chủ Nhật là khởi hành.

  [​IMG] [​IMG]
  Calico Bass

  Trời gần sáng 4:15 tôi và các bạn, có thêm anh Sáu lái xe từ thành phố Alhambra tới bãi biễn Redondo. Tới bãi đá trời vẫn tối chừng 5 giờ sáng, Kha và Long vận nội công đi khinh công rào rào trên những khối đá bỏ tôi và Ngân và anh Sáu (Mập) bò lỏm khỏm vì sợ té. Kha còn quay lại rằng: “Ai câu cá nhỏ nhất thì bao chầu phở hay cà phê !”. Anh đã được coi như là thỗ địa ở đây, những hang hẻm thì anh thuộc lòng. Nhưng đâu chắc được khi câu !

  Bờ đá Redondo dài chừng nửa mile (khỏang 800m), có hình vòng cung được lập bởi những khối đá bự dùng để che sóng cho tàu bè vào bãi thuyền Redondo Harbor. Ở đây có nhiều rong biển và nhiều hang hóc nên rất nhiều cá, tôm hùm, và cua. Ðặc biệt là cá Calico Bass.

  [​IMG]
  Bờ đá Redondo gập ghềnh

  Vài lời nói về cá Calico. Calico Bass thuộc về loại cá Sea Bass (cá Chẻm biển). Chúng sống gần rạng đá hoặc bãi
  [​IMG]
  rong biển dọc theo California và xuống tận Mễ Tây Cơ. Tên gọi Calico xuất phát từ tiếng Ấn Ðộ nghĩa là “spotted”(nhiều đốm). Ở California, cá này không được bán vì chúng lớn rất chậm; cho nên chỉ những cần thủ mới được nếm mùi. Cá có độ dài phải trên 12 inches (cỡ 30cm) mới được bắt về. Cá này ăn rất ngon; tôi thường so sánh chúng với cá Mú biển ở Vũng Tàu hoặc Nha Trang; chiên dòn mà chấm nước mắm me thì hết biết ! Ngày ấy, Kha và chúng tôi còn chưa biết câu bọn cá này bằng mồi gì. Thế nhưng Kha đã tìm hiểu và học trước được cách câu bằng mồi giả. Chúng tôi thường xài mồi cá con giả Swimbait cao su với đầu lưỡi có chì (kiểu Leadhead, xem hình dưới).

  Mồi cá giả từ 4-5 inches(~10cm-12.7cm); màu đủ loại tùy theo ý thích. Tôi thích màu vàng nâu như màu rong biễn, và màu hợp bụng trắng và lưng đen nâu giống như màu cá Mòi. Ðầu chì cỡ 0.5-1 ounces (~14g-28g), đầu cỡ ¾ ounces được xài nhiều nhất. Cước khoãng 15 lb – 20lb(6.8kg-9kg). Cần cỡ 7ft(2.1m) – 8ft(2.4m) có lườn lưng mạnh. Tôi thích xài máy ngang, nhưng các anh em khác thì lại thích máy lăng-xê hơn.

  [​IMG]

  Riết rồI, chúng tôi thấy câu mồi giả rất là chủ động; quăng mồi ra và rê vào đều tay. Khi những con mồi giả này được kéo, đuôi của chúng lúc lắc như cá bơi vậy. Khi câu mồi giả, cách "trình bày mồi" rất là quan trọng. Con mồi phải bơi thật giống như cá thật. Vì thế, nên để ý khi móc lưỡi vào mồi phải cho con mồi bám thẳng trên lưỡi. Quăng mồi ra đợi chìm gần tới đáy thì quay chầm chậm vào. Tốc độ quay vào tùy theo con nước, sóng, và độ sâu. Người câu nên thay đổi tốc độ cho tới khi dinh cá. Ở dưới đáy nhiều rong hoặc đá nên không để mồi đụng đáy; nhưng cũng không cho mồi xa đáy quá vì các chú Bass thường nấp gần hang chờ mồi.

  [​IMG]

  Khi đang rê mồi vào mà cảm thấy mồi bị cắn thì nhanh chóng quay cước cho thẳng và giựt cần mạnh và tiếp tục quay máy thật lẹ. Vì mồi giả cho nên khi cá táp mồi thì phải giật cần cho lưỡi móc vào. Một điều lầm của người mới câu là khi cá đớp mồi họ liền giật cần mà không quay dây cho căng trước. Khi họ hạ cần xuống để quay tiếp thì dây bị chùng; cá thường hay bị xút ngay lúc đó. Cá Calico Bass đánh rất mạnh trong 1 giây đầu; chúng sẽ quay đầu lủi vào hang khi bị móc lưỡi. Vì thế nếu mình thắng chúng trong một vài tic-tắc đầu thì chắc sẽ tóm được chúng. Nhiều con mạnh đến nỗi mình cong lưng ghì và tay ráng quay trục nhưng quay không được vì cá kéo quá mạnh; kết quả là chúng lủi vào hang hoặc bụi rong làm thành một mỏ neo nhân tạo ! Máy thì phải gài cứng không cho dây chạy (no drag). Vì thế cước câu phải khá to ...

  Năm anh em chúng tôi mỗi người chọn vị trí bắt đầu quăng câu. Long và Kha vì có bộcước khá nên đi ra xa ở cuối bãi, tôi thì nằm ngay giữa, còn Nguyên và anh Sáu thì làm biếng nên câu ngay ở đầu bãi đá.Trời từ từ hừng sáng, không khí rất yên lặng và không có gió, chỉ có tiếng sóng vỗ đều vào bãi đá rì rào rất là quyến rũ. Tôi gồng mình quăng mồi giả và rê từ từ vào. Cứ tiếp tục làm vậy mà chưa chú cá nào thử mồi, làm cho tôi quên lãng và say sưa ngắm cảnh mặt trời mọc. Bỗng nghe tiếng reo, tôi thấy từ xa Kha cong lưng kéo cá vào. Anh giơ lên khoe con cá mở hàng: “Không lớn lắm !”. Và ngay sau đó, Long đứng gần Kha cũng cong lưng giật cần; con cá nào đóđánh hơi mạnh nhả mồi lại cho Long. Nghe từ xa Long nhà ta xài tiếng ... Ðan Mạch: “Con bà nó...”. Tôi cảm thấy sốt ruột vì cần của tôi chưa có động tĩnh gì cả.

  [​IMG]

  Vừa đổi hướng quăng một chút, vừa quay vừa buồn ngủ. Bặt ! Bỗng tôi cảm thấy dây cước đang căng lại chùng trong tic-tắc và tiếp theo là dây bị kéo; tôi kéo cần và gồng lưng quay máy. Nhưng máy thì cứng ngắc vì dính một chú cá Bass rồi ! Lâu không câu nên tay nghề tôi hơi “yếu”, nhưng cũng may con cá Chẻm cũng khá cỡ 3 pound (1,3kg) không làm khó cho lắm. Tôi cho chú vào bao ngay. Quăng thêm vài lần, tôi kéo thêm 1 con Calico Bass. Tôi bắt đầu cảm thấy một chút thoả mãn, và ngả nhẹ lưng khi nhớ lời bà xã nhắc khéo khi ra đi: “Ði câu mà không cá mang về thì không có lần sau đâu đó nha !” .

  Tiếp tục vừa chạy dọc theo bờ đá vừa câu chừng 1 tiếng, chả thêm được con nào cả. Tôi đụng đầu với Kha và Long; cũng chẳng thấy anh nào được thêm. Chúng tôi trở vào. Vừa gặp Ngân và anh Sáu thì anh Kha đã muốn đem cá ra đo. Ngân lỏm khỏm vậy mà câu toàn cá lớn nhất trong đám. Tôi lên tiếng: ”Thôi anh Kha ơi, tôi và anh phải chia nhau bao các chú chầu ca phê rồi !". Tôi cảm thấy cái gì đó vui vui khi nhớ lại ngày nào Kha dắt Ngân đi câu và chỉ dẫn cho hắn từng ly từng tí.

  [​IMG]

  Trên đường về tôi mạnh dạn gọi cho bà xã, “Má thằng Tí ơi! chuẫn bị rau giá đi, có cá nấu canh chua và chiên giòn rồi.” Quá đã, chẳng bù bù lại những lần trước về tay không, cứ là im lặng như tờ. Hôm nay, tiếng má cháu qua tổ hợp như reo lên ! Sau một ngày câu, anh em chúng tôi cảm thấy mệt mỏi nhưng lại thoả mãn trong lòng và bao tử khi ngồi nhâm nhi vài chai bia Corona và nhấm nháp cá. Cho tới khi chúng tôi tàn cuộc ra về thì ai nấy có cả một thùng chiến lợi phẩm là những con cá ngon không thua gì những con Mú biển Nha Trang, Phan Thiết …

  Vài dòng gửi đến các bạn câu về chuyến câu bờ ở Nam Cali. Nếu anh em nào ở Nam Cali hoặc có dịp đến Nam Cali muốn đi câu giải trí, gởi e-mail cho, tôi sẽ vui vẽ đi cùng với các bạn.

  Hữu HạnhLos Angeles, ngày 17 tháng 2, 2005
  E-mail: hanhhuun@yahoo.com
   
  Last edited by a moderator: 27/8/10
  thaotx and tandathk like this.
 2. huanpham

  huanpham Thành viên mới

  Hello Anh
  Chung nao di cau ru Huan voi. Huan dang o nam Cali, los angeles. Moi hoc cau that la thu vi. co lan di cau 8 tieng dong ho khong di'nh con nao ma van vui. Chu yeu la la bien quen vo. con chu khong can ca' :>).
   
 3. lake Michigan

  lake Michigan Thành viên mới

  Ky su rat hay nhung post hinh coi khong thay.
   
 4. superflydragon

  superflydragon Thành viên mới

  Hi`nh đầu tiên của bạn ten gọi là Calico Bass, là black crappie (hinh nhu calibo bass la ten goi khác của crappie o vung bạn sống thì phải) cá nay cau rat vui, vì an mồi rất là nhẹ nếu bạn câu bằng mồi giả cho nen cần phải có cần câu rất nhạy để có thể phân biệt được cá cắn vơi rong rêu và đá .
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này