kỹ thuật câu cá mè | Câu lạc bộ câu cá 4so9

kỹ thuật câu cá mè

Thảo luận trong 'Kỹ thuật câu' bắt đầu bởi demtpdaysao, 26/10/10.

 1. demtpdaysao

  demtpdaysao Thành viên tích cực

  Vài kỹ thuật cơ bản để câu cá mè dành cho người mới tập câu:

  1. Cần và máy: cần có đọt mềm kg cứng + máy câu phù hợp cân xứng kg cần lớn quá và nặng qúa. cần càng dài càng tốt từ 3.0m trở lên đề đánh xa và chuẩn đối với hồ lớn, dây câu khoảng 41bl là được.

  2. Lưỡi câu và bơm: lưỡi số 8-9 sét đuôi dẹp là tốt nhất bơm thì có khoảng cách lò so dài tí.

  3. Mồi câu: thì từng hồ mà ta làm mồi theo từng nơi câu, cơ bản vẫn là mồi nền mua ở tiệm q7 là chuẩn và pha trộn thêm tí gia vị cho phù hợp. (sẽ nói ở phần sau về công nghệ pha chế mồi)

  4. Nhận biết luồng cá đi và tăm cá đây là điều quang trọng, khi nhìn tổng quang về hồ ta sẽ nhận ra được luồng cá và tăm cá (dựa vào kinh nghiệm), khi đó ta sẽ biết được nên đánh nơi nào cho phù hợp. Hiện tại giờ thì cá tìm mồi là khó chỉ còn cách là ta phải đánh sao cho mồi nằm ngay hay gần chỗ cá trú ẩn hay đi ngang qua sẽ dễ dính cá hơn.

  5. Độ sâu chặn phao nổi: tùy từng hồ sâu cạn mà ta sẽ để mức độ sâu cạn khác nhau, trung bình thì 0.8m đến 1.2m là vừa.

  6. Thứ tự lắp ráp: chặn phao - chì chạy tròn lỗ to - mốc phao - chì neo nhỏ - hạt cườm - khoen mốc mồi - mồi câu. (Xem ở kho tàng thư cách câu phao nổi)

  7. Cách thức quăng cần: chọn điểm đánh và đánh thật mạnh xa chỗ cần đánh và kéo mồi về đúng vị trí để khỏi làm cá nhát và sợ bỏ đi mất.

  8. Cách mắc mồi: bơm câu mè có 8 lưỡi được gắn sẳn vào bơm, khi ta gắn mồi thì bớp chặt cho mồi bám sát vào lò so và ốp lưỡi (chỉ gắn nhẹ lưỡi kg nhét xâu vào giữa) vào sung quanh mồi sao cho kg rớt lưỡi ra là được.

  9. Hướng gió: nếu đánh ngoài hồ lớn thì ta nên xem xét về hướng gió sẽ rất có lợi nếu trên gió để nhận biết phao do cá ăn hay gió. Và tốc độ rã mồi nhanh hay chậm

  10. Quay cần và vợt cá: khi cá ăn thì phao sẽ lắc gìm và mất hẳn khi đó ta chỉ việc quay cần vào nhẹ nhàng kg cần đóng và vợt cá. Riêng đối với cá nhát thì khi ăn mồi phao sẽ lắc lắc hoài mà kg gìm và mất thì ta sẽ quay máy cho dây thẳng và đóng nhẹ để lưỡi câu ăn sâu vào miệng cá.

  Trên đây là vài dòng cơ bản về kỹ thuật câu cá mè dành cho những ai mới biết và muốn câu mè. Mong nhận được sự đóng góp của mọi người.
  Thân.
   
  Last edited by a moderator: 26/10/10
 2. shooter

  shooter Thành viên mới

  A LƠI
  câu mè bây giờ chỉ quang trọng là mồi.mồi như thế nào là chuẩn nhất chị phượng q7 bán mồi là chuẩn rồi (quang trọng là cách pha chế và phụ gia dối với cá bể làm sao cho nhạy) .dối với mấy cần thủ ở xa wa lên tiệm chị phượng củng hơi căng .
  vì vậy xin anh chia sẻ 1 góc mồi câu chuẩn dể anh e học hỏi.theo cách diển dạt của anh về phao cần và diểm dánh theo e nhận xét thì anh chắt là 1 cao thủ mè rồi .xin phép dc học hỏi và chia sẻ mồi của anh
  mong nhận dc hồi dáp của anh
  thân
   
  smallkiwi thích bài này.
 3. demtpdaysao

  demtpdaysao Thành viên tích cực

  Mình kg dám nhận từ cao thủ đâu anh, chỉ đi đánh nhiều nên có chút kinh nghiệm thấy mọi người trên diễn đàn hõi nhiều nên mình viết ra vài dòng vậy mà, câu cá bây giờ đúng như a nói cá bể nhiều wá nên khó câu lắm, mún câu phải tùy từng hồ mà chế biến mồi lại cho phù hợp, cũng hên xui là chính, có lúc cũng lóc như con cóc chứ chẵng phải hay gì đâu. mồi thì đúng là rất quang trọng, nhưng mình nghĩ về kinh nghiệm về kỹ thuật nhận bít tăm cá hay luồng cá cũng rất quang trọng. nếu mồi ngon mà đáng kg đúng chỗ thì cũng chào thua.
  thôi để hôm nào có dịp ae mình đánh chung nha a.
  thân.
   
  Last edited by a moderator: 27/10/10
  smallkiwi thích bài này.
 4. shooter

  shooter Thành viên mới

  anh lợi
  dể e chuẩn bị mồi có dịp anh e mình làm 1 chuyến nha .........................
  thank anh dả chia sẻ nhiệt tình
   
 5. demtpdaysao

  demtpdaysao Thành viên tích cực

  cái quan trọng để câu cá đó chính là vốn kinh nghiệm là chủ yếu. chúc các bạn thành công
   
 6. nguyenbinh

  nguyenbinh Thành viên mới

  cho e hỏi vậy còn câu mè ngoài sông tự nhiên thì dùng mồi gì thì nhạy nhất
   
 7. demtpdaysao

  demtpdaysao Thành viên tích cực

  Cá mè ít sống ở Sông tự nhiên và mình cũng chưa thấy hay câu bao giờ nếu thật sự cá mè có sống ở tự nhiên, Sông không phải hồ hay đập thì theo kinh nghiệm nên chọn chổ nước tĩnh để câu và mồi thì mình chưa câu nên chưa thử chưa có ý kiến.
  Theo Khoa học thì cá mè sẽ đẻ trứng nơi có nước chảy siết nhưng kg sống ở đó mà sống chỗ nước tĩnh.
  thân,.
   
 8. hieutrung8806

  hieutrung8806 Thành viên mới

  Mè câu khá dễ, quan trọng là mồi, Mỗi đợt câu được cá mè về nhà là mẹ mình sau khi làm sạch đem đi xay sau đó làm chả chiên hoặc nấu canh măng chua là hết ý, chứ để bình thường cá mè rất nhiều xương ăn dễ hóc. Câu bơm lửng hay bơm nổi đều được, thậm chí câu cần tay phao bình thường vẫn dính cá.
   
  smallkiwi thích bài này.
 9. cuonghuonghd

  cuonghuonghd Thành viên mới

  Mồi đánh mè

  Xin cảm ơn anh vì bài viết. Theo em, mồi đánh msf cần bổ sung mấy điểm:
  - Con mè ăn động nên, không sợ động vùng. Tuy nhien phải căn đúng vị trí của vùng. cá mè chỉ dùng mang để ăn và khi ăn bọn mè đứng nguyên tại chỗ;
  - Mồi mè không thể thiếu hai thứ: vị chua ((thật chua); và váng mỡ (bơ Tường An, dầu thực vật, mỡ lợn nếu là mỡ dán thừa thì càng tốt;
  - Nếu câu lục (câu đài) không cần để lưỡi chạm đáy, câu lăngxê lưỡi câu cách phao 50 cm là đủ. Với kinh nghiệm câu mè của mình, mồi bả rất đơn giản như vậy nhưng nếu hồ mà có mè chưa bao giờ thoát được với mình đau. Thân
   
  mai tùng CT and smallkiwi like this.
 10. demtpdaysao

  demtpdaysao Thành viên tích cực

  lâu quá mới vào lại trang này, lúc này cần thủ câu cá mè thì tăng lên nhiều nhưng hồ đánh và lượng cá được đánh hay thả lại ít dần. Các cao thủ lớn tuổi thì giải nghệ còn các cần thủ nhỏ thì thích câu con này nên tăng lên đáng kể, về mồi thì bao la nguồn bất kỳ trang web nào bất kỳ ở đâu cũng có thể dễ dàng tìm được một vài công thức và cách chế biến mồi câu. Song mỗi người mỗi kiểu nên rất đa dạng về mồi câu và phương pháp đánh.
   
  smallkiwi thích bài này.
 11. 837834

  837834 Thành viên mới

  Mình đã câu boom mè bằng lon, bằng cần máy và hiện đang câu mè bằng cần tay. Câu lon và cần máy mình đã từng bắt >20kg/ngày (Đầm Dơi-Q7, Axây-TĐa, Sông Mây-ĐNai..), cần tay thì hiện nay mình chỉ mới đạt mức cao nhất là 6kg/buổi thôi. Theo mình tự nghiệm qua kinh nghiệm câu thực tế thì:
  - Ngay cả mồi mè không chua và không có váng mỡ mè vẫn ăn --> mè ăn tạp
  - Khi câu boom mè cần máy và lon mình đánh lửng 0.6-1.2m cách mặt nước, tuy nhiên đến khi câu tay thì mình câu đáy --> tập tính con mè ăn lửng nhưng mè lớn cũng ăn đáy như thường.
  Quan trọng là có ai tự hỏi: tại sao như vậy không?
   
  Last edited by a moderator: 9/3/12
  smallkiwi thích bài này.
 12. hyundai1982

  hyundai1982 Thành viên mới

  dan moi vao nghe . xin cac anh chi chia se cchut kinh nghiem nhan biet tam luong ca di. cam on
   
 13. trucnamnhan

  trucnamnhan Thành viên gắn bó

  Cám ơn Bác đã cho một bài vô cùng bổ ích, nhiều kinh nghiệm, thỏa mãn trong lòng!
   
  smallkiwi thích bài này.
 14. nguyenbinh

  nguyenbinh Thành viên mới

  mọi người ơi chỉ cho e địa chỉ tiệm chị phượng ở quận 7 nhé thank mọi người nhìu
   
 15. HCMcity_GV

  HCMcity_GV Thành viên mới

  Mồi C.Phượng hiện nay ko còn hữu hiện nữa đâu bạn. Bạn cho mình biết bạn ở khu vực nào để ae còn hướng dẫn nơi mua cho chất
   
 16. nguyenbinh

  nguyenbinh Thành viên mới

  tại ở gần nhà e ở bình phước có mấy cái đập có cá mè tự nhiên nên hỏi ai câu mè tự nhiên rồi chỉ e mồi câu với
   
  smallkiwi thích bài này.
 17. quangthuyenstc

  quangthuyenstc Thành viên mới

  Anh em nào có nhu cầu mua mồi cá mè giá rẻ chất lượng liên hệ số điện thoại 0937 926 426 ( Minh ) - Tiệm câu Ngân Hà q12
   
 18. nguyenbinh

  nguyenbinh Thành viên mới

  có lần đọc bài a sơn viết là câu mè đập tự nhiên thi câu luc chứ câu bơm ít băt được cá có đúng không ạ? ai câu mè đập rồi cho e ít kinh ngiệm nhé
   
 19. demtpdaysao

  demtpdaysao Thành viên tích cực

  ae nhóm đam mê câu mè dự kiến 2/9/2012 trinh chiến Tây Ninh ae nào có hứng thú thì đang ký tham gia nha.
   
  smallkiwi thích bài này.
 20. Trần Thiếu Văn

  Trần Thiếu Văn Thành viên mới

  Xin chào các huynh đệ cần thủ, tôi sống ở Tuy An tỉnh Phú Yên, ở đó có hồ nước ngọt tự nhiên, có rất nhiều cá chép, phi, mè...Tôi muốn hỏi cách câu cá mè loại lưỡi nào là hiệu quả nhất. có cách nào trị bọn rô phi vì chúng thường ăn mồi bột khi câu cá chép, nếu câu tầm 0.8 đến 1m2 thì đễ bị bọn ấy phá mồi; cách nhận biêt tăm cá mè...
   
  smallkiwi thích bài này.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này