Một Ngày Ở Xẻo Quýt | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Một Ngày Ở Xẻo Quýt

Thảo luận trong 'Ký sự' bắt đầu bởi Admin, 12/5/15.

 1. Admin

  Admin Con sen

  Xẻo Quýt hay được mọi người gọi là khu du lịch, nhưng chính xác thì phải gọi là khu di tích chiến tranh. Chỉ cần google 1 cái, mọi người có thể thấy rất nhiều kỷ niệm gắn liền với vùng đất Đồng Tháp, cho đến giờ đã được công nhận thành di tích lịch sử. Thế nhưng, với anh em giời đày, Xẻo Quýt lại là một nơi thú vị với nhiều bất ngờ.

  Khởi đầu vụ câu Xẻo Quýt từ gã gàn gàn có cái biệt danh Phúc Đồng Tháp, đi câu về chỉ biết khoe hình cá câu “nhốt” đầy tủ với đủ loại, từ lóc, tra, vồ, mè, chép… Gọi là gàn gàn không phải vì chỉ biết khoe, mà cái tính cứ thẳng như ruột ngựa, bỗ bã khiến nhiều người cứ hiểu lầm nếu tranh luận trên diễn đàn hoặc gặp ngoài đời. Phải đến khi tiếp xúc, mới thấy lão cũng chân chất như bao người dân Nam bộ khác, cũng tình cảm, ngọt ngào như xoài cát Hòa Lộc vậy.
  DSC_0638
  Sau một vài câu hẹn bâng quơ trên 4so9, thôi thì nổi máu nó lên rồi, cũng không thể kìm hãm được lâu hơn nữa. Vậy là vừa đi công tác dài ngày về hôm thứ bảy, tôi đã làm ngay cuộc hẹn với Nghĩa – camoto cũng là một gã minh hữu nghiền Đồng Tháp. Lâu rồi không đi câu cuộc nào cho nó đàng hoàng, đồ đạc tứ tán nên cứ phải sắp xếp cho đàng hoàng rồi mang đến nhà Phúc gửi trước cho nó chắc ăn kẻo sót. Xong rồi lại phi ngay ra Tuấn hàng xanh làm mớ mồi và lưỡi cá mè để kiểm tra mè Xẻo Quýt có gì ghê gớm. Nghe Phúc nói, cá mè có mấy con 5 -8kg mà lòng cứ bồn chồn mãi.

  Của đáng tội, nhà lão Nghĩa và nhà mình gần nhau đến không tưởng, chỉ đến khi anh em hò hẹn nhau qua Phúc Đồng Tháp thì mới biết điều này. Nghĩa nhà ta còn có sở thích uống rượu và sưu tầm rượu gạo ngon (giống mình thế không biết), có một căn nhà to đùng ở ngay chân cầu Tham Lương đi vào 1 đoạn. Thôi thì cùng dân bắc, chuyện trò cứ gọi là quên cả thời gian. Giật mình khi nhìn xung quanh đã sẩm tối, tôi vội xin phép ra về để còn phải chuẩn bị những thứ còn lại. Hẹn sáng mai xuất phát sớm, lòng cứ nao nao như lần đầu về ra mắt bố vợ vậy.

  Mọi thứ đã chuẩn bị xong, gói gọn trong 1 cái túi, 4h sáng tôi nhẹ nhàng ra khỏi nhà. Sài gòn vẫn thế, chả bao giờ ngủ cả. Đã gần sáng, dưới ánh đèn đường vàng vọt, đủ soi thấy những mảng đời đang trôi. Những dòng xe chở hàng hối hả lao vun vút, những anh bạn đang ngật ngưỡng loay quay trong cơn say tìm đường về nhà. Đâu đó trong bóng tối của những góc khuất, một vài em gái ăn sương vẫn đang chờ những vị khách tình cờ. Trên những góc khuất khúc cua thì lại là nơi trấn giữ của các anh công an cũng đang lăm lăm chiếc gậy trên tay, còi trên miệng săn rình những kẻ sai đường. Tất cả cứ từ từ trôi, con đường ban ngày đầy tiếng còi xe, bụi bặm, chen lấn cứ dần dần lùi ra sau. Nhà Nghĩa đã ngay ở phía trước. Tôi đến gần nhà Nghĩa mới chỉ 4h15, ngần ngừ mãi mới móc cái alo ra gọi vì sợ làm phiền. Chẳng là hôm qua sợ ngủ quên nên hẹn gần 5h mới tới, nhưng háo hức quá, chả ngủ nổi nên dậy sớm. Ấy vậy mà lão đã dậy từ bao giờ. Vài bước chân vào đến sân, đã thấy Nghĩa và con trai đang chuẩn bị vác đồ ra xe. Anh em ngồi nói thêm vài câu chuyện để chờ thêm 1 chú em đồng hành. Cũng chỉ vài phút, Đam – một cần thủ cũng đang tập ngón lục chỉ thần công cũng đã đến. Thế là đã đủ, lên đường thôi.

  Con Kia thần thánh của Nghĩa từ từ bò ra quốc lộ. Tôi giật mình vì trên xe lão này gắn đủ thứ đồ chơi, từ camera hành trình, đồng hồ đo áp suất và nhiệt độ 4 bánh, GPS dẫn đường, đồng hồ đo nhiệt độ thật trong xe. Với đồ nghề này, bất cứ lái xe nào cũng có thể tự tin trước tay lái cũng như có thể đi đến bất cứ đâu. Đường sớm vắng xe, lại thêm trình độ lái xe thánh thần của Nghĩa nên chẳng mấy chốc chúng tôi đã vượt qua cao tốc Trung Lương chỉ trong vòng chưa đến 1h đồng hồ kể từ khi xuất phát. Thổ địa có khác, xe ghé vào 1 quán quen (của Nghĩa) làm mỗi người một tô hủ tiếu truyền thống rồi lại xuất phát. Quán chọn có khác, giá chỉ 30k/tô to hự, 2 miếng xương và vô số thịt thà, hơn hẳn Minh Tâm quán. Chắc dạ xong, mấy anh em lại lên đường. Lúc này trời đã sáng hẳn, và cũng chỉ còn một quãng ngắn. Hệ thống GPS liên tục nhắc đường, vui nhất là thi thoảng lại có câu: “phát hiện máy bắn tốc độ, đề nghị cẩn thận”. Nói chung, các điểm phục kích của “các anh hùng Núp” đã được Nghĩa nhà ta quen thuộc đánh dấu vào hệ thống nên đi đến đâu, máy sẽ cảnh báo đến đó rất hữu ích.
  DSC_0633
  Hơn 7h, chúng tôi đã đến nhà Phúc Đồng Tháp. Lúc này đã có 1 xe Huyndai Sontana đậu sẵn trước cửa. Xe này của bác sĩ Hòa – làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng quê Đồng Tháp. Lần mò trên diển đàn 4so9, anh tìm ngay ra “đồng hương” có cùng sở thích “giời đày” nên đã alo làm quen. Lần này dù bận rộn nhưng anh cũng đưa đi kèm ba cần thủ hạng nặng gửi lại Phúc đưa vào Xẻo Quýt, còn mình thì lên Cao Lãnh sau đó mới quay lại vào buổi chiều tối. Nhìn đồ nghề, biết ngay các cần thủ thứ dữ thuộc tuýp thích rô, trê, lóc. Anh em hàn huyên vài câu chuyện làm quen, sau đó cùng xuất hành vào Xẻo Quýt.
  DSC_0634
  Sau vài km băng đường, Xẻo Quýt xanh um đã xuất hiện trong tầm mắt, thủ tục mua vé vào cổng cũng được tiến hành nhanh chóng. Có đồng chí Phúc, số vé câu (75k/vé) được mua với số tối thiểu. Vé vào thăm quan khu di tích chỉ 5k, rẻ hơn đến 15 lần vé câu. Xe vào tận chỗ câu không được nên Nghĩa đã de vào 1 chỗ mát mẻ dưới tán cây to – thứ không thiếu ở khu này rồi cùng anh em lỉnh kỉnh xách đồ vào. Xe máy của anh Nhựt – 1 cần thủ từ Sa đéc sang đã hỗ trợ anh em chuyển đồ vào bãi câu nhanh hơn. Không khí trong lành của khu di tích làm giảm bớt cái nắng nóng đang đồ trên đầu. Có 1 số đồng chí bảo vệ đã tiến hành làm thủ tục soát vé và rời đi, anh em mặc sức ra cần.
  DSC_0629 DSC_0630
  Bài toán an toàn được đưa lên hàng đầu, tôi chọn món câu nhàn nhất – câu mè. Hơn 1 kg mồi khoai chua từ Tuấn hàng xanh được đưa ra bổ sung thêm cả mồi mè của Tàu. Tuy nhiên, phải bổ sung thêm nước để mồi mềm ra mới đưa ra dụ cá được. Phao mắc vào, đùng 1 cái, bom mè đã rung bần bật. Cá mè dày hơn cả hồ nuôi, tuy nhiên khá nhát. Đá phao phải hơn 15 phút mới dính 1 chú. Mấy anh em cười ha hả, kéo cá mè ầm ầm. Tuy nhiên mè chỉ kha khá, tầm 2kg đổ về chứ không có cá to. Công cuộc chống lốc đã thành công tốt đẹp hơn dự kiến.
  DSC_0625 DSC_0627 DSC_0626 DSC_0628
  Bạn Nghĩa thì thể hiện kỹ thuật đánh lục siêu đẳng của mình. Mùi mồi xả nồng nàn nức mũi được đưa xuống, phao đang căn thì đã có cá vào thăm. Phao câu chúi xuống bất ngờ, sau đó dây câu làm cái rét, kéo nhì nhằng cả mặt nước. Tuy nhiên, trong tư thế chưa chuẩn bị kỹ càng, cái gì đến cũng phải đến. Chú cá sau khi đùa giỡn làm anh em hút tim 1 hồi thì giãy 1 cái, bong vài cái vẩy rồi vẫy vây tổng chào. Anh em sau 1 hồi đứng hình thì tiếc nuối, Nghĩa thì bình tĩnh ngồi xuống, căn phao cẩn thận và chờ đợi. Từng hạt mút xốp cứ nổi lên, đám cá con lúc đầu còn xôm tụ giờ cũng giãn ra như đang đón chờ hàng khủng ghé. Ông mặt trời chói chang thì tát nắng ngang hàng cây, mọi thứ như đứng im như trong thế trận thiên la địa võng, phục kích khủng long vào ổ.

  Bạn Phúc và anh Nhựt chủ nhà thì làm vài cần câu tra rải khắp hồ, anh Nhựt còn thủ thêm cần tay để săn cá “chép đen”. Mồi tra ở đây cũng hơi khác 1 chút, cá thiên nhiên chỉ ăn trái cây là chính. Vậy là đám mẻ chua mua từ Tuấn hàng xanh ế mất rồi. Tuy nhiên, chỉ có anh Nhựt là làm được 1 chú “chép đen” to hự, còn lại Phúc chỉ chạy quanh ngồi ngó chiếc cần tra nằm im phăng phắc.

  Dân câu cứ thế là tụ tập. Một lát sau đã có thêm vài cần thủ, có người còn dẫn cả vợ con theo câu cùng. Hơi là lạ, cô vợ nhét quả phao đài vào túi áo, nhìn có vẻ người trong nghề. Hỏi thăm vài câu, ai dè thật. Đây là vợ của cần thủ Tân, một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực thiết bị và chế tạo các thứ liên quan đến RC (Radio Control). Đi câu hoài, cô vợ bực mình đòi đi cùng xem có cái gì mà các ông nghiện thế. Đi vài lần, được chồng cất công lên tận Sài gòn tham quan các danh thủ nhà ta thi câu đài về truyền thụ, cô vợ nghiện luôn, còn nghiện hơn cả chồng. Chú nhóc của hai vợ chồng được mắc võng cho nằm ở tán cây, còn 2 vợ chồng đua nhau tác nghiệp.

  Thêm 1 lúc nữa, lại có thêm mấy cần thủ, dẫn theo cả nhóc khá lớn đi câu cùng. Nhà này thì lại chuyên đề thác lác nên chỉ câu cần tay, mồi trùng thôi, rất gọn nhẹ. Nhìn giỏ đầy cá mè, anh nói khu Gáo Giồng, mấy con này binh thiên, tuy nhiên chỉ câu bằng cần tay của khu du lịch. Giấu theo ít mồi chuyên dụng, anh vác lên đâu 20 con, tanh ầm trời. Từ đó, anh sợ luôn cá mè.

  Cá ngày càng vắng, ngoại trừ đàn cá mè dày đặc, nhưng có vẻ nhát. Đá đấm mãi mới có 1 chú dính nên gần tới giờ ra về, cả nhóm mới được gần chục chú. Anh bạn bảo vệ trực vé câu đã kêu ý ới thu cần. Ừ thì thu, vì vé câu hình như chỉ có tác dụng trong 4h đồng hồ thì phải. Lúc này đã gần 2h, thôi thì về. Haizz, đám mè này mà làm gỏi thì nhất, nhưng tốn ít nhất 2 tiếng đồng hồ cho chế biến và ăn. Trong khi ấy, nếu nấu mẻ hay dấm thì chỉ cần 30 phút. Đang hơi đói bụng, cứ cái gì nhanh thì làm. Phúc chợt nhớ ra là nhà hết dấm. Không sao, đã có mẻ câu tra mua sẵn từ Tuấn hàng xanh chưa dùng đến. Phúc trợn mắt không tin mẻ câu có thể ăn. Ăn tốt, tôi và Nghĩa phải trấn an mãi Phúc mới tin là thật.
  DSC_0639
  Cũng rất nhanh, cả nhóm đã về đến nhà. Anh Nhựt và Đảm xung phong làm cá, đồng chí Nghĩa thì tranh thủ ngả lưng lấy sức cho chặng đường về. Nhoáng 1 cái, đám cá đã được làm xong, anh em lại tranh thủ quây quần. Nhìn cái lẩu thì 1, cái rổ cá thì 5, ai cũng nghĩ là không cách nào ăn hết. Vừa lúc này, tin thắng trận trong Xẻo Quýt dồn dập báo về. Thì ra đến giờ cá ăn, nó ăn như điên. Vợ chồng cần thủ Tân ngồi ngay ổ mồi của Nghĩa, làm ngay 3 chép, con nào con ấy 2kg đổ lên, sẩy thì không đếm nổi. Đám cần thủ của bác sĩ Hòa cũng đang giật thùi thụi. Cá ăn dồn dập, như chết đói làm anh em lại thổn thức. Thôi, nuốt nước bọt cho qua vì quay vào thì về kiểu gì cũng muộn, nếu không muốn ở đến ngày mai. Haizz, an lòng ăn nhậu đi nào.
  DSC_0641 DSC_0643 DSC_0646 DSC_0648 DSC_0649 DSC_0652 DSC_0653 DSC_0656
  Rượu nếp Đồng Tháp uống rất êm, thơm – thứ rượu được lấy từ lò rượu gần nhà Phúc uống thật tuyệt. Đã vài lần nềm thử loại này, có lẽ đây là thứ rượu tôi thích nhất mà gần đây có dịp được uống. Nghe nói đâu bạn Nghĩa còn rước về cả vài trăm lít, trữ trong nhà uống dần. Anh em quây quần xử lý, quên cả chụp hình. Nhất là món cá “chép đen”, thú thực là lần đầu được ăn. Nghe thì nhiều, loại này tầm trên 1kg là ăn ngon bá phát, mà đến giờ mới được nếm. Cách làm cũng khá đơn giản. Để nguyên con, mổ bỏ bụng, lưu ý là cá phải còn sống và đừng làm mất nhiều máu của nó. Cho 1 chút nước và sả cây, nêm nếm cho vừa ăn rồi luộc lên. Chín cá lấy ra, bóc sạch da là ăn đám thịt trên lưng cá, đảm bảo rất thơm ngon. Cái nước luộc cá cũng hết sức ngọt. Mùi sả quyện với máu cá “chép đen” này, làm cho cái nước này trở nên ngọt và thơm, hết sức dễ đưa cay. Tôi được ưu tiên, còn có thêm 1 chú để mang về - chú cá đến từ hàng xóm. Nhóm câu của bác sĩ Hòa cũng đã về đến, thùng cá ai cũng đầy ứ hự những lóc, trê, rô và có cả… tra. Câu dế, tra cũng ăn luôn. Hòa chung vào mâm, ly cụng ly, ai cũng phần khởi cho 1 ngày câu và giao lưu đáng nhớ.

  Chỉ tiếc rằng, ngày sao quá ngắn.

  Hẹn lại lần sau.
   
  linh_BL, Vinhkiem, itloving and 19 others like this.
 2. Pun

  Pun Thành viên gắn bó

  Vậy là bác câu toàn móm móm nữa ah. Móm từ BÌnh Dương về đến Đồng Tháp.
   
 3. songcantho

  songcantho Thành viên gắn bó Staff Member

  Về Đồng Tháp có chú Phúc anh Nhựt làm thổ địa thì chỉ có nhất thui. Câu hay, làm mồi ( cho cá người ) giỏi và....hí hí hí. Anh em làm hoành tráng quá, lần sau nhớ hú một tiếng nhé anh Nhựt, Phúc!
   
  vnhut, Admin and phucdongthap like this.
 4. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Admin viết bài có khác.Đọc bài cứ nghĩ đang câu trong rừng tràm.Hôm qua hai anh em vào làm cũng hơn chục kí,đủ loại hết nhưng không có chép vì người ta mới dọn lục bình.Ao rất đẹp,cá sẽ gom về 3 ao lớn rất dễ câu..Hôm qua câu mè sao toàn trắm cỏ ăn,được con hơn 3kg còn lại cá nhỏ...Lâu lắm mới có diệp anh em giao lưu đông vui như vậy,một kỷ niệm đáng nhớ.Mong sẽ có cơ hội giao lưu với anh em nhiều hơn nữa.Cám ơn Admin đã có bài viết về quê hương Đồng Tháp..!
   
  itloving, Heineken, catomo and 5 others like this.
 5. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Dìm hàng dữ dzậy chời!@!!:(:(......
   
  catomo, phucdongthap and Admin like this.
 6. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Chờ mưa nhiều nước sông đục tí lại về ĐT đi săn & nhậu vồ đém nhá a Sơn!!...Thế nào thì E và cụ Phúc cũng hạ quyết tâm tìm cho được vồ đém Sông Tiền mùa này làm món nhấm đãi AE, nói trước mong bước cho tới. Hihi!!!.:p:p...Chuyến Xẽo Quýt thì thật là vui nhưng tiếc, còn hơi thiếu là trong AE ta còn người chưa có cá!!.:):)...
   
  Heineken, catomo, Admin and 1 other person like this.
 7. Ghigo

  Ghigo Thành viên gắn bó

  Ủa, cuộc chơi này diễn ra khi nào vậy Phúc
   
  catomo, Admin and phucdongthap like this.
 8. Ghigo

  Ghigo Thành viên gắn bó

  Nhựt già, khi nào có vồ đém hú 1 tiếng
   
  Heineken, catomo, vnhut and 2 others like this.
 9. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Chủ nhật trước lễ 30/4 anh ơi.!
   
  catomo, vnhut and Admin like this.
 10. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Đã quá đi mà, em ở xa quá chứ ở gần cũng làm chuyến với admin, câu toàn móm, Phucdongthap,.....Em cũng mê món rượu + mồi tự câu. Hi vọng có dịp được giao lưu.
   
  catomo, vnhut, Hoa ca loc and 2 others like this.
 11. minhtranvn

  minhtranvn Thành viên tích cực

  hi a/e .
  nhìn a/e du câu quá đã ...cá có ..rượu có ..và thêm giao lưu nữa ko còn gì tuyệt vời hơn .
  phúc oi cho a hỏi chổ này có cá đồng ko ? thác lác ..trê ..sặc rằn
  và giá vé câu cả ngày là nhiêu nhé .
   
  Admin thích bài này.
 12. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Cá gì cũng có anh oi.Em không mê mấy con đó nên ít câu.giá vé 150k/1 ngày
   
  Heineken, catomo and Admin like this.
 13. Hoa ca loc

  Hoa ca loc Thành viên gắn bó

  Anh Phúc ơi, cho em hỏi ở dưới họ cho mình câu cá lóc không anh, nghe nói cá gom về em nghĩ chắc mấy em lóc này cũng gom về luôn quá :):)....Vì cái món cá lóc này quăng bủm bủm hoài nên sợ người ta không cho câu, sợ làm ảnh hưởng đến các anh chị câu cá khác nên cẩn thận hỏi anh đây ạh :)
  p/s : anh Sơn viết bài đọc ghiền ghê nha !
   
  Last edited: 13/5/15
  phuchnd, vnhut, catomo and 1 other person like this.
 14. phucdongthap

  phucdongthap Thành viên gắn bó

  Địa hình hơi khó câu nhưng cá lóc thì nhiều.ngồi câu bên đây mà bên kia nó táp ầm ầm,cá bông có con 3 4 kg.có khi nó táp cá con bay lên cả bờ,ở trong đó ít người câu lắm anh.chỉ khi ngày lễ thứ 7 hay chủ nhật thì có vài ba cần thủ thôi.Rê lóc thì phải chịu khó lội cặp mé chứ trong đó k có xuồng.Cá lóc không phải sở thích của em nên anh không phải lo hihi.!
   
  vnhut, Hoa ca loc, Heineken and 3 others like this.
 15. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Nghe đến lóc là nao nao trong lòng rầu bạn ơi. Anh Hòa làm chuyến đi, hoặc ra Nha Trang có điểm câu mới cũng được lắm. Nhưng họ giới hạn mỗi lần đi có 3-4 người thôi, chỉ được câu lóc. Nhìn bầy cá trôi 2-4kg bơi mà thèm.
   
  vnhut, Hoa ca loc and catomo like this.
 16. catomo

  catomo Thành viên gắn bó

  Dìm hàng hả ?
  Quê ghê, đã vậy ứ đưa lưỡi cho mà uýnh nữa nhá.
  Xem ai quê hơn ai, kakaka :) !
   
 17. Heineken

  Heineken Thành viên gắn bó

  :D
  Đi nhanh và ngay luôn.....
   
 18. Heineken

  Heineken Thành viên gắn bó

  Người ta trẻ, đẹp trai thế mà gọi là Nhựt già,...:D:D:D
   
  phucdongthap, catomo and Hoa ca loc like this.
 19. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Tóc ổng bạc nhiều hơn tui nên ổng thích gọi thế cho có đôi đó mà!!...Để trong nhóm có mình ổng già ổng.... tủi thân!:D:D:D........
  Cá thì như cụ Phúc nói, & đặc biệt là trong khu bảo tồn nên rất yên tâm vụ EVN, ko như TC. Nhưng cái khó là địa hình hơi phức tạp, quanh bờ toàn tràm là tràm, ít khoảng trống mà lại ko có xuồng nên e rằng khó quăng nhái chính xác vô những vị trí đẹp, nhưng các anh thích thì cứ thực tế 1 chuyến sẽ trải nghiệm được ngay!!:):)......
   
 20. Ghigo

  Ghigo Thành viên gắn bó

  A/e Coi chừng bị Nhựt già lừa, "cá" thì chưa biết ra sao, chứ bị nhậu quắc cần nằm lăn "lóc" là có
   
  Last edited: 13/5/15
  Hunter Pro and phucdongthap like this.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này