Nheo Ơi....! | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Nheo Ơi....!

Thảo luận trong 'Nhóm câu cá 4so9 USA' bắt đầu bởi cachepnokill, 7/10/14.

 1. cachepnokill

  cachepnokill Thành viên gắn bó

  Ký ức một dòng sông
  [​IMG]
  Dòng sông đã gắn bó với thú đam mê của tôi, nhớ lại những năm xưa, mỗi chiều tôi lại thơ thẩn trên dòng sông với chiếc cần, lắm khi gặp những chiếc thuyền chở hàng, jet ski, tàu ca-nô cao tốc, nghịch phá làm nổi những gợn sóng làm cho chúng tôi khó câu, nhất là kê cần săn Chép.

  [​IMG]
  Dòng sông chia rẽ, một bên dẫn về đập nhà đèn, một bên cho thuyền chở hàng di chuyển, chúng tôi lại đổ về đây, kiếm sự anh bình, chỉ ngại mỗi khi nhà đèn cho turbine xả nước, mỗi lần như vậy, những cây cỏ bị lôi cuốn, va vướng vô những sợi cước, nhiều khi không để ý bị lôi mất cả những chiếc cần câu. Ngồi câu riết, chúng tôi biết những giờ turbine xả nước và đoán biết được lúc nào đàn cá kiếm ăn, nếu như xả một turbine, nước dâng dần ngày ấy được cô thương, chúng tôi tha hồ đánh bắt, nếu xả hai turbine, đợi mực nước ngưng, chúng tôi mới thả cần buông câu.

  [​IMG]
  Có những ngày chúng xả ba hoạc bốn cái turbine, lôi mất cần, chỉ đợi đập cạn nước, bơi lội ra đây mò cần...Nhớ lại thời ấy, chúng tôi đánh bắt cá vô kể, riết rồi có những lúc cần thủ hỏi thăm nhau, đánh bắt được gì không...? Thằng nào cũng ngoe nguẩy lắc cái đầu...hehe.

  [​IMG]
  Bao nhiêu năm các cần thủ phiêu bạt, mỗi người mỗi nơi, giờ chim cò, thiên nga thả cánh, cá bơi lội, sau cái đập giờ đây cá tụ về sinh sản rất nhiều, chả có ma nào câu, lâu lâu lại gặp những lão già như chúng tôi, với cái tuổi sắp sửa về hưu hay đã được về hưu, ngồi xế bóng trên những chiếc xuồng buông câu, những đám trẻ ngày nay chỉ thích ngồi rút Iphone bấm, hoạc lắm khi chúng bò ra sông quậy phá.

  [​IMG]
  Những năm gần đây sông ngòi được bảo vệ, không còn rải rác những chất thải ô uế trên dòng sông, nước trong sạch, dọc hai bên bờ sông, cá nhẩy múa, nhìn những em chép mỗi lần nhao lên, ánh vẩy như đồng đen và béo ụ...

  [​IMG]
  Nhiều khi tôi cũng muốn trở lại dòng sông, ngại đường xa thêm một phần quá vắng vẻ làm tôi cũng e ngại.

  [​IMG]
  Kết được người bạn có máu đam mê săn Nheo, giờ tôi có thêm người bạn đồng hành cùng chung sở thích, mỗi tuần nếu thời gian & thời tiết ok, chúng tôi liên lạc gọi réo nhau.

  [​IMG]
  Xưa kia tôi cũng có chiếc xuồng alu dài 4m30, nhà ở trong khu phố, không có nơi nào gửi gắm, lỡ cho đi, giờ với chiếc boat tomahawk 3m20, bơm chân đội trên mui xe cũng rất tiện lợi.

  [​IMG]
  Máy tàu xăng gây ô nhiễm, chúng tôi dùng máy tàu điện, chậm chạp lướt như chiếc xe đạp, rất thuận lợi, để rình săn...hahaha.

  [​IMG]
  Sau buổi bám càng, nhìn người bạn tháo tác cách móc mồi săn Nheo, mỗi cần thủ đều có sở trường riêng để săn bắt. Nheo là cá ăn tạp hay ăn cá, sống, chết, giun, lươn....Nói thì dễ nhưng thiếu những kĩ năng thì cũng khó săn bắt, hôm sau tôi bẩu y đừng ngắc đầu làm chết hết cá, để vài cần móc những con cá còn sống, thế là...

  [​IMG]
  Lần đầu tôi lôi Nheo lên xuồng....Qua những trải nghiệm chúng tôi chia sẻ hết những kĩ thuật đến với nhau, với dòng sông này đối với tôi quá quen thuộc, dù bấy lâu nay không trở lại, nhưng trong ký ức ngủ quên vừa bất chợt tràn sống dậy, đang lôi kéo tôi trở lại dòng sông xưa.

  [​IMG]
  Những viên chì trọng lượng trên 100 gr, xưa kia bổ ra bị vướng mắc, lôi kéo, bị nổ trục, đành bỏ lại dưới lòng sông, qua những trải nghiệm với những thiết bị hight tech như hiện nay, không thể để lại nó lưu lạc nữa...hehe

  [​IMG]
  Mỗi khi đập cạn nước rong rêu nổi lềnh bềnh nếu không nắm bắt hết những địa hình, nhỡ khi gặp hàng khủng bị chúng lôi vô ấy...Bó tay rồi để lại một tiếng thở dài.

  [​IMG]
  Qua những trang tham khảo thì loại cá Tench này khỏe nhất để làm mồi nhử săn cá Nheo, thực ra muốn để con mồi sống lâu phải lựa chọn những con cá hình thon dài, dai sức sau khi bị xỏ lưỡi câu xuyên qua, ở quê nhà các bác có thể dùng mồi trôi, lóc để săn bắt...

  [​IMG]
  Thẻo câu

  [​IMG]
  Móc mồi

  [​IMG]
  Giun, ruột gà, heo...
  Nói đến kĩ thuật săn bắt thì lại khác, có thể câu mồi sống, chết thả chìm, hay phao 150-250gr móc giun, cá sống...

  [​IMG]

  Qua sơ đồ này lại thêm một kiểu săn bắt, có thể gọi là câu giăng, cần dựng thẳng trên bờ, căng thẳng dây, móc cá vô, buộc sợi cước 10/100 nối với quả phao bưởi được cột chặt với một cục gạch....

  [​IMG]
  Có thể ngồi trên xuồng giăng câu, theo cách này phải dùng đến hai xuồng, một xuồng để cần, một xuồng để thay đổi ổ câu...

  [​IMG]
  Tham khảo qua sơ đồ thì rất hay, gặp ngày cá không đi ăn "Bó Tay"...
   
  samichina, Hunter Pro, vnhut and 4 others like this.
 2. itloving

  itloving Thành viên mới

  Lại thêm 1 bài viết hay, cảm ơn bác H. !
  Phong cảnh ở đây yên bình và đẹp quá.
   
  vnhut, Fishing.USA, samichina and 3 others like this.
 3. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Nhìn mấy chổ cụ Hiệp đi câu chổ nào cũng tuyệt vời cả! Thiệt là thấy thèm quá đi!:p:p:p.........
   
  Last edited: 8/10/14
 4. tuannguyen_st

  tuannguyen_st Thành viên gắn bó

  Bạn Nhựt nói đúng, nhìn mấy điểm câu của Bác Hiệp thì Anh Em nhà mình chỉ có ra hiệu thuốc thôi bạn ạ .Chắc tốn mấy chục ngàn là tha hồ mơ ha :D.
   
  itloving, cachepnokill, vnhut and 2 others like this.
 5. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Hà há!!...Chỉ sợ ngủ rồi mà nằm mơ ko thấy chổ câu đẹp mà chỉ toàn mơ thấy........... móc bọc ko thì chết luôn:D:D:D!!.................
   
 6. cachepnokill

  cachepnokill Thành viên gắn bó

  Các chú đừng vội uống thuốc "Mơ" nhé...hahaha.
   
 7. Doanh UK

  Doanh UK Thành viên tích cực

  Trời chiều lãng đãng sương thu
  Gió hàn hiu hắt vi vu mạn thyền
  Nắng hồng ưng ửng một miền
  Mây soi bóng nước ảo huyền như mơ

  Nhà thờ chuông đổ tiếng thơ
  Lá khô xào xạc đường tơ dạo đàn
  Chim muông thánh thót trên ngàn
  Hòa cùng tiễn cảnh thu tàn lập đông.
   
 8. vnhut

  vnhut Thành viên gắn bó

  Thi sĩ Doanh chỉ thỉnh thoảng ghé ngang tặng vài vần thơ chứ ko kể chuyện câu kéo nữa àh??.............
   
 9. Doanh UK

  Doanh UK Thành viên tích cực

  Lâu nay nhà cháu bận chút việc gia đình, vẫn câu kéo đều nhưng sau đó thường bận quá nên không có thời gian report, chắc sau vài tháng nữa sẽ trở lại và... lợi hại hơn xưa!
   
  vnhut, cachepnokill and Fishing.USA like this.
 10. Fishing.USA

  Fishing.USA Moderator Staff Member

  Lâu lắm rồi mới gặp lại cụ Doanh. Không biết dạo này cụ và gia đình có khỏe không vậy cụ? Thi thoảng cụ vào diễn đàn chia sẻ về những chuyến đi của cụ nhé cụ Doanh. E rất thích lời văn và cách viết bài của cụ.hihi
   
  vnhut and Doanh UK like this.
 11. Doanh UK

  Doanh UK Thành viên tích cực

  Úi, lại gặp cụ US!
  Cảm ơn cụ đã hỏi thăm
  Tưởng cụ đã lặn mất tăm hồi nào
  Hoá ra cụ vẫn năng vào
  Diễn đàn chặt chém khác nào khi xưa
  Cũng may hoàn cảnh đẩy đưa
  Cả nhà em khoẻ, nắng mưa... bình thường! :D
   
 12. Fishing.USA

  Fishing.USA Moderator Staff Member

  Cụ thông cảm là ngày xưa em học dốt môn văn lắm nên không làm thơ trả lời cụ được nên cụ bỏ quá cho nhà em cụ nhé.
  Anh em sống xa quê hương chỉ cần luôn mạnh khỏe và công việc ổn định là mừng cho nhau lắm rồi cụ ah. Thời gian vừa qua e cũng bận rộn nên ít dành thời gian viết bài chia sẻ tới anh em. Dạo này cũng đỡ hơn nên có chút thời gian vào tham gia với anh em cho vui.
  Chúc cụ sức khỏe và chúc cả gia đình luôn mạnh khỏe, vui tươi và hạnh phúc.

  Thân
  Fishing.USA
   
  cachepnokill and Doanh UK like this.

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này