Phóng sự: Bến Tre vào Xuân | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Phóng sự: Bến Tre vào Xuân

Thảo luận trong 'Phóng sự' bắt đầu bởi root, 19/8/07.

 1. root

  root Administrator

  Bến Tre vào Xuân  Cao Mạnh Tuấn

  Chiến đấu đầm tôm - 4so9 lập kỷ lục

  "Chưa bao giờ có ai ở đây câu được con cá khổng lồ đến vậy” - Đó là khẳng định của một chủ đầm tôm khi nhìn thấy chú cá Chẻm nặng quá 10kg do đoàn câu cá 4so9 rinh về. Không chỉ một người, tất cả mọi người từ đìa tôm của Hai Ty, đìa Vũ cho đến điểm bán đá lạnh khi nhìn thấy đều “ồ…à…” khi thấy cái đuôi to như chiếc quạt của nó. Khi nguyên 4 chú Chẻm được dàn hàng ngang cùng hàng loạt con tráp to gần 1ký, họ mới chịu tin là câu thật. Đám trẻ con đua nhau sờ. Người lớn cũng vòng trong vòng ngoài bình phẩm. Đội câu đầm Hai Ty được một bữa tự hào đua nhau kể chuyện. Thật là một trận câu đã đời.

  [​IMG]
  Chuẩn bị lỉnh kỉnh quá - Lên đường nào ... !

  Chuyến câu đầu đời của tôi

  Tôi nói đầu đời không phải không có lý do. Được đi câu đầm là ước muốn có từ lúc tôi biết thế nào là câu thiên nhiên. Vẫn nghe đất phương nam sông rạch chằng chịt, cá tôm đầy đầm nhưng để được thưởng thức thú câu cá ở đó với một thằng trai đẻ ra ở đất bắc như tôi thì quả thật là ít có cơ hội. Làm một cái giấy phép, bỏ lại sau lưng cả 1 núi công việc, tôi chuẩn bị cần câu từ 1 ngày trước. Đúng hẹn với các bác bên 4so9 cho chuyến đi dã ngoại tất niên, tôi dậy từ 6h bắt xe ôm đến cửa hàng đồ câu Tuấn Hàng Xanh. Dù chuẩn bị khá kỹ nhưng khi tập trung tại nhà anh Tuấn, tôi vẫn phải mua thêm cả đống lưỡi, phao, cước. Ngó qua ngó lại mới biết tôi chẳng phải là ngoại lệ, ai cũng bận rộn mua sắm. Đến anh Nguyên, chủ nhiệm 4so9 cũng sắm lỉnh kỉnh cả đống đồ. Ai cũng rạo rực, ai cũng mong một chuyến đi thành công vừa là để kết thúc 1 năm hoạt động thành công của 4so9, vừa là để giải toả “xì trít” cả năm Bính tuất vừa qua.

  [​IMG]
  Quốc Voi: Hello, yên tâm tớ lái 2 chân 2 tay đàng woàng mà ... !

  Hai chiếc xe (1 chiếc 5 chỗ, 1 chiếc 15 chỗ) cùng 14 người khởi hành. Đường phố Sài Gòn vẫn đồng như thường lệ, phải mất cả tiếng đồng hồ chiếc xe mới thoát khỏi dòng người nhộn nhịp đến Long An, thẳng hướng Bình Đại, Bến Tre. Không khí cực kỳ hào hứng. Mọi câu chuyện xoay quanh chủ đề cá. Từ câu biển, câu hồ, câu ao cho đến hỏi thăm nhau các điểm câu mới có nhiều cá. Như thường lệ, Quốc voi vẫn làm “chủ xị” với đủ các thứ chuyện trên đời. Giọng cười của hắn đặc trưng, chẳng ai bắt chước được mà chỉ biết cười theo. Bác Thanh như thường lệ vẫn ít nói. Quả đầu vừa ít tóc, vừa “hai lai” của bác thi thoảng rung lên vì cười theo đám trẻ. Quốc voi nổ tung trời khiến anh em đua nhau nổ theo. Hoà voi, một voi mới cũng nổ trọn từ Sài Gòn cho đến tận đất Bến Tre. Quả là không hổ đất thổ công, về đúng Bến Tre nơi hắn đã từng làm việc cả năm trời, hắn chỉ từng gốc cây, cột điện cho đến sống hồ, đầm đìa và cả trăm thứ chuyện bên lề hắn biết. Không chịu thua, Bảo voi, một voi khác được Hoà voi đặt biệt danh cũng đua, kể tứ tung chuyện câu. Chỉ nghe không thôi, ai giỏi viết lách cũng đủ cho ra một cuốn sách tạm gọi là “Tạp nham chuyện câu”. Vui đáo để.

  [​IMG]
  Đi nhậu hay đi câu nhỉ ?

  Đường xa chuyện nhiều cũng thành gần, chẳng mấy chốc cả đoàn đã đến sát điểm câu. Con đường đất đỏ rẽ vào Bình Đại vẫn còn lưu dấu trận bão khủng khiến vừa qua. Tấm bảng của cây xăng gần trạm soát vé vẫn đổ xiêu vẹo. Dọc theo con đường đất đỏ vẫn còn đó vài căn nhà chưa dọn, hàng loạt cây cối xiêu vẹo, cột điện đổ nghiêng. Vậy mới thấy thương cho vùng đất này, quanh năm nuôi tôm hi vọng làm giàu. Chỉ một cơn bão là tất cả đi sạch, nhà cửa tan hoang, vốn liếng theo bão bay đi cả. Chiếc ghe của Đầm Vũ đã đợi sẵn ở chân cầu. Trăm thứ bà rằn lần lượt được chuyền tay nhau đưa xuống. Các loại cần, các loại thùng, các loại túi, đồ ăn và vô vàn rượu bia. Chiếc ghe trông nhỏ là vậy mà hơn chục người vẫn được xếp gọn gang. Sóng nước vỗ oàm oạp vào thân ghe khiến mọi người náo ức chờ đến giờ hạ cần. Đã lâu lắm rồi tôi mới có cái cảm giác lênh đênh sóng nước như vậy. Mọi chuyến câu trước dường như mất hết ý nghĩa.

  [​IMG]
  Giống hệt đi cứu trợ bão lụt !

  Hạ cần

  Đìa Vũ chào đón các cần thủ bằng con nước lên, đúng con nước cá cắn dữ nhất. Ngay sau khi đồ đạc được chất lên, tận dụng tình hình ban chủ nhiệm vào chào chủ nhà, một loạt cần thủ lập tức hạ cần. Cần tay, cần máy, cần to cần nhỏ bày la liệt. Biết không tranh được hai cái miệng cống với các cao thủ, tôi âm thầm chui vào giữa hai đống củi kế đó ngồi. 1 cần tay, một cần máy được bày ra. Khi mọi thứ ok thì cũng là lúc mọi người bắt đầu quăng. Chưa con cá nào cắn. Mồi bột trứng kiến có vẻ không hiệu nghiệm. Tôi đành thử trứng kiến với lưỡi câu rô. Cá có cắn nhưng toàn vướng gốc cây nằm la liệt bên dưới. Lắp lưỡi nào mất lưỡi đó.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cuối cùng thì cũng đã có lác đác vài người lên cá. Tiếng reo hò vang đìa, nước vô ngày càng mạnh. Đã đến giờ câu. Chưa kịp có tôm, mỗi người tranh thủ lấy 1 hộp hào sẵn sàng chiến đấu. Quá sốt ruột với tình trạng không có cá mà lien tục mất lưỡi, tôi quyết định chơi phao mặc cho con nước cứ cuối nó chạy lòng vòng. Mọi người lien tục hò reo cho dù đa số nhấc lên cá nhỏ. Thậm chí bống đục ăn tham tới múc, có cần thủ nhấc liền 1 lúc 2 con. Con nước lên đến đỉnh điểm, cá Tráp xuất hiện. Mồi hà tỏ ra hiệu quả ít nhất cũng vì dính lưỡi. Trong khi mồi bột cứ quăng xuống là tan. Chú cá Tráp đầu tiên của tôi lên bờ cũng từ mồi hà. Dù chỉ nhỏ hơn bàn tay nhưng nó khiến chiếc cần tay của tôi cong veo, quật loạn hết cả 1 góc. Khỏi cần vợt, tôi cẩu thẳng hắn lên bờ. Giờ tôi mới hiểu vì sao các cần thủ cứ hét ầm lên mỗi khi có cá. Cái cảm giác loằn ngoằn mỗi khi dính cá, rồi ròng và đưa lên bờ sao cho gọn thật quá đã. Rất tiếc là tôi lúc nào cũng im lặng, có cá chẳng khoe ai bao giờ nên câu ít hay nhiều chỉ đến lúc cuối mọi người mới biết.

  [​IMG]

  Ngay sau chú Tráp đầu tiền, hàng loạt chú Tráp khác đua nhau cắn mồi. Có vẻ như việc thả câu xuôi theo dòng nước không mấy hiệu quả. Các cần thủ 4so9 đa số nhấc lên bống đục, một số loại cá con khác (nhờ các bác nhớ tên cá điền hộ), thi thoảng lắm mới được một con Tráp to bằng khoảng bàn tay người lớn. Tôi câu quanh quẩn sát cống xả khu vực nước quẩn hóa ra lại hiệu quả. Cá liên tục cắn nhưng tràm đáy nhiều quá nên liên tục xểnh cá và mất lưỡi. Không hò reo nhưng tôi cũng nhấc lên hơn 5 chú Tráp bằng mồi Hà đỏ.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Nhậu lè lưỡi ngon quá, dư đạm quá !

  Sự xuất hiện của mồi tôm khiến năng xuất lên cá tăng đột biến. Từ chủ nhiệm Nguyên cho đến các cần thủ 4so9 liên tục lên Tráp, Bống đục. Cộng thêm với vài mẻ lưới được đám trẻ ở đìa Vũ giăng, các loại cá đã sẵn sàng lên bàn nhậu. Thôi thì đủ cả: Canh chua cá, Tráp rán, Bống đục chiên xù, lươn nấu xả, tôm hấp, hào né…Mồi bắt tới mức 3 thùng Heniken lập tức hết veo trong khi đồ ăn còn cả nửa nồi. Đến bữa tối bia hết là 1 chuyện, thùng rượu Sanchu(bác Nguyên kiểm tra giúp em xem có đúng tên thế không với) cũng chẳng còn chai nào. Chú Năm đìa tôm bên cạnh tức tốc bổ xung ít đế và rượu ong nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Anh Nguyên ngồi gật gù: “Rượu ngon, rượu ngon”. Cạnh đó, anh Tuấn Hàng xóm lắc lắc: “Bia thì chơi, rượu không chơi à”. Thế là 1 bình rượu ong riêng ông Năm chiến mất non nửa.

  [​IMG]
  Hàp Né quán Ah có mặt tại ... Bến Tre !

  Nhưng bắt mồi nhất, hao bia nhất vẫn là món hào né. Chẳng phải tiết kiệm nhưng cứ theo quán Ah mà căn, bác Nguyên đích thân ra tay món Hào né. Ai dè dĩa vừa bưng lên gắp trước gắp sau chỉ còn vài miếng. Bữa nhậu buổi tối Bảo nhà hàng cũng ra tay thể hiện Tôm né nhưng cũng chỉ được một lúc là cái đi nước ở lại. Đĩa thứ 2 đưa lên cũng chẳng mấy chốc được thanh lý gọn gàng. Kẻ được ăn thì sướng, người nấu dưới bếp cũng mừng ra mặt khi đích thân chủ nhà hàng Ah, đồng thời là chủ nhiệm 4so9, anh Nguyễn Anh Nguyên truyền cho ít nghề. Nhưng đến lúc hỏi món này có những vị gì, chế ra sao thì bác Nguyên nói: “Bí mật”. Bà chủ đìa mặt méo xẹo: “Vậy thì em cũng chỉ nấu hết được cái túi gia vị bác cho, còn đến hôm sau thì làm sao”. Bác Nguyên cười.

  Chia đôi đội hình-Lập kỷ lục

  Sau một ngày tình hình không mấy sáng sủa, số lượng cá chưa đủ dùng chứ chẳng nói gì đến việc mang về, đội hình 4so9 quyết định chia làm 2. Trung tâm chỉ huy vẫn đóng tại đầm Vũ do Nguyên chủ nhiệm, Tuấn phó chủ nhiệm đứng đầu. Đội hình 2 do bác Thanh chỉ huy, Quốc voi chịu trách nhiệm nhậu. Ngoài ra còn có 1 số anh em cần thủ cùng kéo sang đầm Hai Ty. Mọi thông tin liên lạc đều phụ thuộc vào chiếc di động của bác Nguyên và Bảo vì theo quan sát, anh Tuấn HX không mang theo máy, một số người khác hoặc bị mất sóng, mất nguồn hoặc bị...hết pin.

  [​IMG]

  Ngày định mệnh cuối cùng cũng đã đến. Hàng loạt tin vui cũng như sự cố đã diễn ra. Ban đầu tại đầm Vũ, các cần thủ đua nhau nhấc Tráp. Không ít trong số đó nằm hàng xấp xỉ 1 ký. Riêng thể loại bống đục và cá nhỏ thì đếm không hết. Túi lưới của Bảo (nhà hàng Ah) nhấc lên cá giẫy ầm ầm.Các túi khác dù không ổn bằng nhưng dù gì thì cũng có cá để khoe mọi người. Cần thủ nào cũng đầy vẻ hào hứng bởi không ít thì nhiều, cá đụng mồi liên tục. Chứ câu hồ thì đâu được thế này.

  [​IMG]

  Không khí vui vẻ chưa kịp dứt thì thông tin từ đội hình 2 gửi về: "Một chú Chẻm 15kg đã được Quốc voi cho lên bờ". Không tin sự thật quá hoành tráng này, Nguyên chủ nhiệm lập tức gọi lại xác nhận thông tin. Cuộc gọi liên tiếp bị gián đoạn. Phải mất đến 3 cuộc điện thoại thông tin Quốc voi tóm được chú khủng long mới được khẳng định. Nguyên chủ nhiệm vừa nhâm nhi ly bia vừa gật gù: "Ai chứ Quốc voi mà lên cá thì tin được". Thông tin chi tiết hơn, ngoài chú Chẻm khủng long, Tráp lên nhiều như quân nguyên. Thông tin đó như tiếp thêm hào khí cho anh em cần thủ. Đội 1 đặt quyết tâm đêm đầu tiên phải hò nhau dậy đánh cá. Khí thế đang lên cao thì thông tin từ đầm Hai ty báo về, tiếp tục cẩu lên 1 chú Chẻm 10 ký. Thông tin lại nhiễu loạn khi ai cũng tranh là người có công. Nguyên Chủ nhiệm tỏ vẻ sốt ruột: "Kiểu gì cũng phải sang kiểm chứng".

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bữa cơm chiều vẫn là cá các món. Anh em 4so9 dù nhiệt tình nhưng với ngồn ngộn đủ các loại cá khiến ai nấy lắc đầu lè lưỡi. Tửu lượng của từng người cũng dần sút giảm dù Nguyên chủ nhiệm và Tuấn Phó chủ nhiệm vẫn chiến đấu đều đều còn các đối tượng khác hoặc trốn ra câu hoặc lăn ra ngủ. Cá ăn quá chậm khiến đội hình 1 bắt đầu uể oải. Đêm đầu tiên mạnh ai nấy ngủ. Con nước đêm chỉ đủ dựng vài người dậy. Số người còn lại cố co mình ngủ rốn. Dù đã cố gắng câu đêm nhưng kết quả không như mong đợi. Cá nhỏ, cắn chậm, trời lại quá lạnh. Mọi thứ trở nên buồn tẻ.

  3h sáng. Không khí quá lạnh khiến tôi thức dậy. Tất cả các cần thủ đều đã nằm lặng yên trên võng, thì thoảng trở mình vì lạnh. Chẳng còn bất kỳ ai bám trụ mép đầm.Cần câu vứt ngổn ngang, không gian tịnh lặng đến nao lòng. Trăng 14 đủ giúp tôi tìm ra đống cần của mình. Không ngủ được thì câu. Đống tôm cắt sẵn từ chiều đã có mùi thu hút đám dĩn bu đầy. Thấy có người chúng chuyển qua tấn công. Tôi vội cài kín tay áo, nhét quần vào trong tất rồi mắc chiếc phao đèn. Cá vẫn ăn nhưng dường như toàn cá nhỏ. Phao chỉ giựt giựt rồi lại im. Chuyển chỗ thậm chí còn im hơn. Chả trách các bác đi ngủ sớm thế. 1h nước lên mà 3h đã chẳng còn ai. Nhưng cuối cùng thì cũng có 2 chú Tráp cũng vài chú nhi đồng dính lưỡi. Quá oải, 3h30 tôi quay cần ra ngoài cửa cống.

  Suýt chết

  Nước đang rút. Dù chỉ mở xả không nhiều nhưng lượng nước đổ ra khá mạnh. Vứt chiếc cần máy lại, tôi chơi riêng chiếc cần tay ngoài cửa xả với hi vọng nước ra sẽ có cá bên ngoài. Quả là có cá nhưng là cá bống nhỏ. Sức nó yếu tới mức chỉ hơi nhíu được đầu cần 1 chút rồi chịu trận để tôi lôi xềnh xệch vào. Quá chán, tôi quyết định dẹp cần nhưng vẫn cố ném nôt 1 cục mồi hi vọng. Đồ câu nhét vào ghế, điện thoại nhét túi quần, đang định quay ra thu cần thì đầu cần bóng dúi xuống. Chưa kịp hành động thì chiếc cần lại nằm im. Sợ cá lôi mất cần tôi vội vàng chạy lại nhưng khi tay còn chưa với tới nơi, đầu cần bỗng cong veo rồi tuột xuống dòng nước. Chắc chắn cá ăn bởi chiếc cần bị kéo ngang dòng nước, chạy lung tung một hồi rồi mới chui xuống gầm chiếc ghe đang nằm gần đó.

  [​IMG]
  Cái cống đầy hào như vầy mà dám nhẩy xuống !

  Nháo nhào đuổi theo chiếc cần, tôi không kịp nhận ra mình đang đi trên mép cống thoát nước đìa tôm. Đôi giầy thể thao không hiệu quá lắm trong việc chống trơn. Suýt ngã mấy lần, tôi quyết định quay lại bỏ mặc chiếc cần mới mua được nửa tháng. Nhưng một cơn gió quái ác khiến thôi hơi đảo người. Cái thành cống đầy bùn đất trơn trượt khiến tôi mất thăng bằng. Không còn bất kỳ cái gì để bám víu, cách duy nhất tôi có thể nghĩ đến là nhảy sang phía miệng cống bên kia. Cố ngoái lại để xác định khoảng cách, tôi phát hoảng vì cảm giác không đủ đà để nhảy. Trong cái tích tắc đó, lựa chọn cuối cùng là...nhảy xuống cống, nhân tiện đuổi theo vớt cần. Cái ý tưởng điên rồ đó gần như đã có thể lấy đi mạng sống của tôi.

  Tôi không bao giờ có thể nghĩ rằng nước lại chạy xiết đến thế. Cố đạp nước để bơi theo chiếc cần nhưng khoảng cách ngày càng nới rộng. Bỗng "hự". Tôi bị một thanh chắn ngang cửa cống chặn lại. Sức nước đẩy mạnh tới nỗi người tôi như một thanh sắt bị bẻ cong cuộn tròn theo thanh chắn bê tông đó. Tức thở, lạnh và sợ...mất giầy, tôi cố bám và nghỉ trong 1 phút rồi dùng hết sức tóm lấy 2 chiếc giầy quẳng lên bờ. Dùng nốt phần sức lực còn lại để đưa cái thân sũng nước thoát khỏi lòng cống, tôi nhìn chiếc cần trôi dần ra xa trong sự bất lực.

  [​IMG]
  Những đêm giong mùng chờ ... muỗi đến !

  Mỗi cơn gió thổi là một lần người tôi run lên. Lạnh khủng khiếp. Vào khu chỉ huy thấy mọi người ngủ ngon quá, tôi chẳng dám gọi ai dậy. Đành mượn tạm chiếc quần đùi cùng cái áo thun mới giặt còn hơi ẩm của anh Vũ chủ đầm, tôi rúc vào nhà đèn. Hơi nóng từ chiếc máy nổ khiến tôi ấm lại rồi lịm dần vào giấc ngủ. Mệt kinh khủng.

  Lại lạnh. Tôi mò dậy sớm nhất và chợt nhớ lại chuyện đêm qua. Liếc mắt ra bãi sông chợt phát hiện chiếc cần nằm thẳng đuột bên ngoài. Phù, thế là không mất cần. Chợt bác Nguyên gọi. Câu chuyện thoát chết của tôi nhanh chóng trở thành đề tài nóng. Ai cũng mắng vì sự dại dột không đáng có của tôi. Bác Nguyên nghiêm mặt dắt tôi ra cửa cống. Nó sâu phải đến gần 2m, hà bám chằng chịt hai bên thành, lưới chặn tôm trải dài bên dưới. Ngoài cửa cống các loại cọc giăng đầy. Đến lúc này tôi mới thấy sợ cho sự liều mình của mình. Chẳng hiểu sao tôi có thể thoát khỏi bấy nhiêu nguy hiểm để giờ đứng nhìn cái cửa cống này.

  Chuyện của Ban chủ nhiệm

  Theo như khẳng định của Nguyên chủ nhiệm cùng Tuấn HX, chưa có chuyên câu dã ngoại nào thành công như lần này. Thành công không phải vì số lượng cá mà thành công vì ai cũng câu được cá, chẳng ai lóc cả. Nguyên chủ nhiệm ngoài việc chiến đấu đến ly rượu cuối cùng với tất cả những ai dám uống vẫn còn đủ sức vác cần tay ra đầm chiến đấu và liên tục thu hoạch. Bác ý không chỉ mang về cá tráp, bống đục mà còn đưa về đủ các loại nhi đồng. Có đủ từ ôm bình sữa, vừa cai sữa cho đến chưa ôm được bình sữa. Vậy nên cùng 1 lần kéo cần, ngoài nhi đồng chưa ôm được bình sữa, bác Nguyên còn đưa lên cùng lúc bảo mẫu của chú cá nhi đồng này. Phải nói là bác Nguyên giật lên liên tục nhưng có vẻ bác câu đúng cái nhà trẻ nên mãi chẳng hết. Có lúc đưa cá lên Nguyên chủ nhiệm còn không biết trúng cá, định quẳng xuống câu tiếp. May có đệ tử phát hiện, bác Nguyên mới thấy chú cá to đúng như cái lưỡi nhỉnh hơn lưỡi câu rô đồng 1 chút. Phải nói là kính phục khả năng bắt cá siêu mini có 1 không hai này của chủ nhiệm.

  [​IMG]
  Nguyễn Anh: Cơm chiên Bến Tre đê ê ê ê ê ...

  Không như chủ nhiệm, phó chủ nhiệm Tuấn Hàng xóm (biệt danh mới các bác ở đìa tôm gọi bác Tuấn HX) lại bỏ của chạy lấy người. Thấy an hem 4so9 khí thế nhấc cá, bác Tuấn cũng làm 1 cái cần câu, tránh bị Quốc voi chê chỉ biết nhậu không biết câu. Quả là cá nhiều, mồi thơm, Tuấn HX nhấc liền 3 chú tráp. Sau vài phút im lặng, cả đìa tôm bỗng giật mình vì tiếng hú khác thường của phó chủ nhiệm. Chiếc cần nặng trĩu, tiếng mấy xả ren rét. “Cá to rồi anh em ơi”. Nào thì người chạy ra cổ vũ, nào thì người tay vợt, tay dẹp cần. Con cá tráp cỡ 1 ký giãy nước đùng đùng cuối cùng cũng phải ngoan ngoãn nằm sát mép bờ. Bác Tuấn HX cười như vừa bán được chục chiếc cần máy loại xịn. Phó chủ nhiệm ưỡn ngực hô lớn: “Biết tao là ai không mày”. Như để trả lời, chú cá lắc mình cái đùng rồi nhẹ nhàng lượn mất. Chiếc vợt hớt cá còn chưa kịp hạ xuống, mọi người cũng chưa kịp cân đo đong đếm. “Giờ thì em biết anh Tuấn là ai rồi”, ai đó vừa trả lời vừa cười.

  [​IMG]

  Chính thức từ lúc xảy cá, toàn bộ đìa Vũ lặng như tờ. Không một chiếc cần nào nhúc nhích. Duy chỉ có Nguyên chủ nhiệm thì thoảng đưa lên vài chú nhi đồng. Theo quan sát thì bác Nguyên vẫn cười còn bác Tuấn hang xóm vứt đồ nghề đó bỏ vào đi nhậu tiếp. Mọi người rồi cũng lần lượt gác cần vào nghỉ. Có lẽ con cá xểnh đã thông tin cho đồng bọn trốn hết.

  Những câu chuyện đã qua kiểm chứng

  Thông tin từ đầm Hai ty liên tục báo về. 4 chú Chẻm đã bị nhét vào thùng đá. Thông tin chưa kiểm chứng là 1 con 14kg (Ban đầu báo 15 kg), 1 chú 9kg (ban đầu báo 10kg) và 2 chú khác khoảng 6kg. Sự chênh lệch về trọng lượng khiến Chủ nhiệm Nguyên nghi ngờ. Một quyết định chóng vánh được đưa ra: Nguyên chủ nhiệm cùng 1 đoàn sẽ đi kiểm chứng. Trong khi chờ đợi, trung tâm 1 sẽ do anh Tuấn Hàng xóm điều hành. Sau vài tiếng, thông tinh chính xác được xác định như sau. Chú Chẻm to nhất nặng khoảng 10kg, hạng nhì thuộc về chú Chẻm khoảng 7kg. Cả hai chú này đều lên bờ qua đường câu. Hai chú cuối cùng cơ 5kg lên bờ theo đường đánh lưới. Ngoài ra một chú cá mú đen khá to, cỡ chừng 5-6 ký cũng dính lưới. Thế mà trước đó, thông tin mập mờ từ Quốc voi nghe cứ như là toàn bộ đều được câu vậy.  [​IMG]
  Mẻ lưới làm mồi nhậu mừng anh em 4so9 !  Dù đã xác định sơ sơ trọng lượng nhưng việc xác định chủ nhân của từng con cá đến giờ vẫn còn gây tranh cãi. Theo bác Thanh thì cá cắn cần của bác. Nhưng người giật cá lại là bạn anh Quốc voi. Nhưng nhân vật này cũng chẳng giữ cần được lâu vì nghe tiếng hú, Quốc voi lập tức bỏ bàn rượu ra cướp cần. Và người cuối cùng đưa cá lên là Quốc voi. Con thứ hai cũng không thoát khỏi số phận kẻ này thả cần, kẻ khác kéo lên. Tuy nhiên, theo xác định của bác Nguyên, công thuộc về toàn đội hình 2 của 4so9.  [​IMG]
  Chú Thanh: Nó to bằng tao đó (con Chẻm 12kg)  Chuyển về việc đưa cá lên bờ cũng khá hay, tôi xin được trích lại một ít thông tin cóp nhặt từ Quốc voi. Đầm tôm tóm được Chẻm theo truyền thuyết đã 8 năm nay chẳng ai đánh bắt. Ngay đến dân câu lang thang các đìa tôm cũng không được phép thả cần ở đây. Lý do không chỉ bởi chủ đầm khó mà nghe nói ông chủ đầm cũng khá nên chẳng quan tâm lắm chuyện đầm có nhiều cá hay không. Vậy nên cá lớn hay nhỏ cũng để kệ vậy. Chẳng hiểu Quốc voi tán tỉnh người coi đầm thế nào, nguyên 1 phi đội 4so9 lại được phép vác cần vào đây chiến đâu. Ngay từ cú ném đầu tiên với chú tôm gần 1 lạng, tên Chẻm đã lập tức chú ý. Từ trên bờ, các cần thủ chỉ kịp thấy con tôm búng mình lên không rồi mất dạng. Chiếc phao ban đầu dúi 1 cái rồi nổi lên, sau đó chạy như ma làm. Máy cần tua ren rét được một lúc thì chiếc phao mất dạng. Trên bờ các cần thủ mỗi người một việc, hò hét rầm trời. Chiếc điện thoại đưa ra để ghi lại khoảnh khắc này không phát huy nhiều tác dụng vì người cầm máy mải nhìn cá, không thèm quay. Trong lúc hoảng loạn, cả mớ cần câu được gom vội vào khiến 1 chiếc gẫy và mớ cước rối tung. Thấy tình hình cá lao vào cửa cống, lập tức 1 người nhảy xuống đập nước loạn xạ…doạ cá. To đến là vậy nhưng vào tay Quốc voi, chú Chẻm 10 ký này cũng chỉ mất có 5 phút là lên đến bờ. Chiếc vợt được đưa ra để hớt nhưng tình hình là chỉ nhét được duy nhất cái đầu cá vào. Phần đuôi phải nhờ sự hỗ trợ của tay. Để hiểu rõ hơn sự gay cấn, mời mọi người theo dõi đoạn phim sau đây.  [​IMG]
  Đi câu hay đi ... lưới mà nhiều thế !  Một câu chuyện khá hay khác mà tôi cóp nhặt được từ đầm Vũ. Đó là nhân vật “Lang thang đầm tôm nuôi con đại học”. Phải nói đây là nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất vào ngày thứ 2 của buổi dã ngoại lần này. Mỗi người một ý kiến. Người thì bảo “giang hồ đìa tôm mới đúng”, người lại thấy “Lang thang đìa tôm hợp lý hơn”. Kết luận cuối cùng là Lang thang đìa tôm nuôi con đại học. Tuy nhiên, tôi xin được phép viết bài này sau bởi có quá nhiều thông tin hay, nếu để ở đây sẽ bị loãng. Chỉ xin được nói trước rằng hơn 50 chú bống đục tôi câu được là do học nghề của nhân vật này.  [​IMG]
  Kết quả tuyệt vời: 4 Chẻm tổng cộng 30kg, 1 Mú 5kg  Và đó là chuyến câu đầm tôm tất niên của 4so9. Cuộc chơi thành công của tất cả mọi người. Hi vọng rằng trong dịp tết này sẽ có 1 buổi tương tự để chúng ta cùng chào năm mới Đinh Hợi.  [​IMG]  Cao Mạnh TuấnXuân Đinh Hợi
   
  Last edited by a moderator: 21/10/10
 2. attila2008

  attila2008 Thành viên mới

  hoành tráng wa'..............bài viết công phu nửa.....cám ơn cho anh em mở rộng tầm mắt và thèm nửa,......hic
   
 3. linhbeo

  linhbeo Thành viên mới

  tuyệt vời ..................................... chỉ biết nói thế thôi
   
 4. dinhquyen108

  dinhquyen108 Thành viên mới

  Nhìn mấy con cá thấy đã quá, em rất hay đi câu đầm tại Cần Giờ, nhưng chưa bao giờ đi Bến Tre, không biết có bác nào co thể chia sẽ thông tin câu đầm tại Bến Tre, hoặc cho em đi câu chung với được không ? Xin chân thành cảm ơn
   
 5. Truong Thanh Thai

  Truong Thanh Thai Thành viên mới

  Con ca Chem 12kgs qua da.
   
 6. Kuden

  Kuden Thành viên mới

  Hoành tráng quá!
  - Chào các anh em. mình ở bến tre, ngay sông cổ chiên nên rất nhiều cá tra, cá bông lau và cá chẽm, nhưng em gà wá câu cả ngày mà chẳng có con nào ăn hết.
  - Em thấy cá tra ục to và nhiều nhưng mà thả mồi thì không thấy ăn, em câu bằng mồi trùng với cơm nguội, ruộc vịt ủ thối cũng ko em nào cắn câu hết, mấy anh câu pro chỉ em cách câu cá tra bằng mồi gì và dây thẻo lưởi dài bao nhiêu là vửa.
  - Câu cá chẽm bằng mồi tôm sống thì ok hay là còn mồi nào ngon hơn nữa ko?
  - Sông cổ chiên nước chảy mạnh theo em câu mồi cám hay cơm mẽ là ko ổn
  Xin anh e chỉ cho vài đường.
  Thank!
   
 7. Kuden

  Kuden Thành viên mới

 8. hoan dung

  hoan dung Thành viên mới

  mấy anh câu cá to như thế ở mấy cái đầm tôm chỉ là chuyện quá bình thường, mấy anh có diệp xuống nhà bè (tphcm) xem người ta câu cá nè cá tầm 10 kg dính câu là chuyện bình thường, có những bửa câu con cá nó ăn chỉ biếc cầm cần mà chịu chụi chừng nào mà mó đức dây cáp mới thôi không kịp quay mái cái nào, cá tấm 10 cho tới 20 kg là chuyện bình thường (câu ở sông nhé không câu ở đầm ).
   
  Last edited: 30/3/15
 9. hoan dung

  hoan dung Thành viên mới

  cá chẻm thì bạn câu mồi sống là ok câu bằng con tôm càng, tôm càng to thì bắc cá cáng bự.
  cá bông lau thì bạn câu bằng mồi gián , trùng biển, hà lá, trái bần chín, mồi chỉ là một phần bạn phải hiểu rỏ con cá ở đó nó ăn như thế nào, không phải mồi ngon là nó ăn đâu. bạn đi câu nhiều sẽ có kinh nghiệm thôi, lúc trước mình cũng giống bạn bây giờ thì mình chỉ cần nhìn địa thế là mình biếc con cá nó sẽ ăn ở đâu
   
 10. nguyenpham1234

  nguyenpham1234 Thành viên mới

  Quà tặng bằng ly sứ là món quà hết sức mới lạ được các bạn trẻ ưa chuộng trong thời gian gần đây. Chiếc ly sứ in hình là món quà dễ thương có tác dụng lưu giữ kỷ niệm và gợi nhớ cho người nhận. Chắc chắn rằng người thân yêu của bạn sẽ rất vui và bất ngờ khi được nhận món quà này.

  ABCD tự hào là shop in ly chuyên nghiệp tại Sài Gòn. Vui lòng liên hệ 0902 680 320 để được tư vấn và phục vụ.'

  Xem thêm: in hình lên ly
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này