PHÓNG SỰ: KỸ THUẬT CÂU CÁ TRÁP ĐEN - HẢI PHÒNG (II & Hết) | Câu lạc bộ câu cá 4so9

PHÓNG SỰ: KỸ THUẬT CÂU CÁ TRÁP ĐEN - HẢI PHÒNG (II & Hết)

Thảo luận trong 'Kỹ thuật câu' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  Đã có bài của bạn NhanVinhLong sửa thay thế bài lỗi.
  Thân

  Em post lại nội dung:

  PHÓNG SỰ: KỸ THUẬT CÂU CÁ TRÁP ĐEN - HẢI PHÒNG (II)

  Tác giả: Đặng Đình Giang (Hải Phòng)Minh họa: Tuấn Linh - Khủng Long

  (Tiếp theo phần I)

  *** Thực hành câu Tráp Đen

  Bây giờ chúng ta thực hành câu cá tráp đen trong các đầm nuôi tôm khu vực Đình Vũ - Hải Phòng và Hà Nam - Quảng Yên - Quảng Ninh những điểm câu đã mang lại cho tôi niềm vui và sự thư giãn không dễ gì thay được và cũng có những nỗi buồn man mác; cả những nỗi niềm về nhân tình thế thái trong khi đi câu đã từng gặp phải.

  @ Câu cá Tráp Đen trong lòng cống đầm tôm @

  Những ngày nước kém các đầm nuôi tôm không tháo nước ra và không cho nước vào. Chiếc cống vốn được xây dựng rất kiên cố nơi thành cống có rất nhiều con hà bám vào; cũng như thường tụ lại những con cá nhỏ, tôm tép nhỏ. Cá Tráp Đen thường luẩn quẩn nơi đây kiếm mồi. Đặc biệt những ngày nước đầu con khi mực nước bên ngoài cao hơn mực nước trong đầm một chút; có hiện tượng dò nước từ ngoài vào trong, tôm cá đến cửa cống hóng mồi càng nhiều. Điểm câu thích hợp nhất là hai bên thành cống, dùng cần dài 3m thảy mồi xuống dọc hai bên thành cống. Lúc con mồi chìm xuống là lúc ta có thể gặp ngay cá Tráp Đen ăn mồi. Thường thì đa phần cá ngậm mồi bơi ra ngoài đầm, đến khi đầu cần vít mạnh, giật giật vài nhịp hãy kéo cần (búng nhẹ cho đóng lưỡi) thu bớt dây cho cá khỏi xuống sâu nếu gặp cá to thì mới giữ một lúc cho cá mệt rồi bắt cá. Những cần thủ có được sự nhạy cảm tinh tế có thể nhận biết được cảm giác lịch tịch của con tôm mồi khi cá Tráp chưa đớp tôm mồi; Vì theo bản năng con tôm sống nhìn thấy kẻ thù liền tháo chạy. Câu trong lòng cống ít gặp cá to như ngoài kè đá của đầm nuôi tôm.

  [​IMG]

  @ Câu cá Tráp Đen ởkè đá cửa cống đầm tôm @

  Để chống nước sói mòn khi tháo nước vào đầm, chủ đầm thường thả nhiều đá hộc xuống trước cửa cống; kè đá này sâu vào phía trong đầm chừng 5 đến 7m thành những đống đá nhấp nhô nhiều hang hốc cho lũ Tráp Đen trú ngụ. Kè đá kéo dài ra hai bên khoảng 10m, cũng là chỗ dựa cho cá Tráp . Bởi vì khi nước chảy từ đầm ra ngoài luôn có dòng nước quẩn ngược lại hai bên bờ kè đá. Chính vì vậy mà cá Tráp Đen đứng dựa được vào bờ đá để kiếm mồi.

  Câu cá Tráp Đen ở kè đá hiệu quả nhất khi tháo nước chảy từ đầm ra ngoài lạch; Dùng cần dài 5,4m ném mồi ra xa hơn điểm dự định câu bằng một tầm cần mồi câu rơi và chạm điểm câu. Do mồi câu trôi theo dòng nước nên khi thấy không có tín hiệu cá cắn mồi, mồi đến gần cửa cống phải nhấc lên ném lại mồi câu. Khi con cá cắn mồi không bao giờ nó xuôi theo dòng nước xuống cống; mà bao giờ nó cũng tha mồi ngược dòng và thường nuốt mồi sâu (hình như sợ mất mồi) ! Chỉ có điều rất phiền toái khi nước chảy dễ vướng chì hoặc mồi vào đá; Lúc đó gỡ được quả là khó khăn, chỉ có cách là dứt bỏ và làm lại câu chùm. Tôi đã thấy nhiều cần thủ không chịu nổi sự vướng víu này thành ra nóng nảy giật cần làm gãy hỏng khá nhiều những chiếc cần thật đẹp.

  [​IMG]

  Cách sắp xếp đá hộc trước cửa cống mỗi chiếc đầm cũng khác nhau đôi chút. Có nơi hình cánh cung, có chỗ hình móng ngựa, thế rồi qua thời gian nước chảy đất mòn sói nở nó trở thành gồ ghề không thành hình thù gì cả. Đến nước đó chỉ còn cách bạn phải nhớ những khi chủ đầm tháo cạn nước hãy chụp ảnh bằng mắt lưu trong bộ nhớcủa mình địa thế đá của mỗi chiếc cống có như vậy mới biết được nơi cá Tráp thường trú ngụ kiếm mồi. Hoặc có một kinh nghiệm khác nếu đã câu được cá Tráp Đen ở chỗ nào lần sau cũng hay câu được đồng loại của nó ở chỗ đó !

  @ Câu cá Tráp Đen ở đầu lưỡi cống đầm tôm:

  Mỗi chiếc cống để chống hiện tượng làm xói mòn của dòng nước các chủ đầm thường làm chiếc lưỡi cống bằng sàn bê tông chiều ngang bằng chiều ngang lòng cống, còn chiều dài sâu vào trong đầm thì tuỳ theo; có chiếc cống sàn lưỡi cống sâu vào trong tới 7m (ở Long Sơn lưỡi cống dài tới 20m - BBT). Nước chảy đầu lưỡi cống phần dưới nền lưỡi cống hoắm sâu vào có chỗ đến vài mét; Nơi đây trở thành địa chỉ thường trú cho loại cá Tráp Đen to, chúng tồn tại lưu cữu nhiều năm. Bởi vì không thể đánh bắt bằng các cách thông thường trừ khi chủ đầm cho đặt thuốc nổ hoặc hoá chất làm ngạt cá mà thôi ! Nói cho vui chứ không có chủ đầm nào dám làm vậy, trừ khi là kẻ phá hoại. Tôi đã nghe nhiều lần dân làm đầm kể chuyện khi tháo đầm nước cạn nhưng nơi cửa cống cũng còn vài ba mét nước họ lặn xuống lấy con sào khua vào hầm cống cá to chạy lục sục mà không có cách gì bắt được !!!

  [​IMG]

  Thời điểm tôi câu đầu lưỡi cống là khi nước dừng (khi chủ đầm tháo nước ra tới lúc dừng lại để chuẩn bị đón nước vào); hoặc lúc chiều tà. Hình như bọn Tráp Đen to trú ngụ ở đây những thời điểm đó mới đến bữa đi ăn mồi. Đặc điểm loại cá Tráp to nó ăn mồi rất “đàng hoàng”; táp mồi cái kịch, giật giật đầu cần rồi kéo ghịt đầu cần xuống. Cứ kiểu ăn mồi như vậy tôi đoán chắc cá to, không cần giật để đóng lưỡi câu, chỉ nắm chắc cần kéo ghì về sau là cá đã bị lưỡi câu đóng cứng; Đồng thời cương nhu để chống lại sự giãy giụa chạy trốn của nó. Đây là thời điểm quyết định khá nhiều sự thành bại; Nếu chậm chạp cá chui được vào hầm cống thì mất cá, nhưng cương quá thì còn tệ hại hơn đứt dây hoặc gãy cần. Kinh nghiệm của tôi là vừa hạ thấp cần vừa thu dây ngắn bớt lại khi chiếc cần câu gần như vuông góc với thân bạn hãy nâng cần chậm đều lên, con cá lúc đó sẽ thoát khỏi vùng nguy hiểm những hốc đá, những con Hà có cái vỏ còn sắc bén hơn cả lưỡi dao cạo râu. Được rồi thì không làm sao phải vội nữa cứ ung dung một tay giữ cần một tay rút điếu thuốc châm hút cho nó phê, giữ được lâu thì cá càng mệt; Nhưng cần thận trọng với các bạn câu bên cạnh, đừng để cá lái sang quàng vào cước bạn câu mà mất cá oan !

  @ Câu cá Tráp Đen sau ngày tháo đầm:

  Tháo đầm là dịp chủ đầm thu hoạch tôm cá và phơi bãi nông để chuẩn bị cho mùa rau câu năm sau, thường vào dịp cuối năm. Trong đầm nuôi tôm lúc đó các láng nước nông đều cạn chỉ còn hủm cống còn nước mà còn tương đối sâu tuỳ theo đầm từ 3 đến 5m nước, không bao giờ hết nước nơi đây. Câu cá lúc này thì quá dễ vì cá như trong chậu khi chủ đầm chưa đánh bắt và thường thì họ không cho câu. Tôi nói câu cá Tráp Đen sau ngày tháo đầm là lúc việc đánh bắt tôm cá của chủ đầm xong rồi, đầm đã phơi bãi dọn dẹp vệ sinh và cho nước mới vào đầm. Câu cá lúc này gọi là câu cá hồi (xin thưa không phải con cá Hồi salmon mà là cá đã hồi lại sau một dịp bị khủng bố thoát nạn đánh bắt). Thời gian khoảng một tháng sau ngày tháo đầm, đã cho nước vào ra vài ba con nước, nước trong đầm trở lại sự bình yên, nơi đây lại quyến rũ như lúc nào. Cá Tráp Đen là loại cá thoát nạn nhiều nhất, lúc này chúng đói mồi nên đây là thời điểm câu cá Tráp Đen rất hiệu quả. Chủ đầm sau vụ thu hoạch cũng lơ là kiểm soát nên dân câu cũng “đỡ bị soi”giỏ cá !

  Điểm câu cá Tráp, phương pháp câu như phần trước đã trình bày, có khác đôi chút là lúc này cá ham ăn mồi hơn vì đói và có loài cá Căng cũng rất nhiều chúngthường xuyên tranh cướp mồi của con Tráp; cho nên cần chuẩn bị mồi câu nhiều hơn, kẻo đang câu mà hết mồi thì thật buồn.Tôi chưa nói đến một số việc khác như: Khi câu cá Tráp trong đầm nuôi tôm, tôi câu không dùng phao, mắc mồi tôm, cá thường móc lưỡi câu vào đuôi. Đôi khi móc vào đầu tôm, lưng cá mồi. Còn câu mồi Cáy xanh nhỏ, tôi móc vào thân cáy nơi gần với gốc chân cuối cùng.

  Thiết kế câu chùm cũng thật đơn giản, chỉ có lưỡi câu và viên chì nhỏ như đã nói ở trên. Làm như vậy chỉ vì tôi muốn câu chùm thật đơn giản; Dù dây chính khi câu mắc đáy dứt đứt có tổn hại nhiều cũng không sao. Dây câu nhỏ không nên vì tiết kiệm mà có lúc dính cá to dây cũ đã có những chỗ sờn, yếu dễ đứt dây mất cá !

  Phương pháp câu dù câu trong lòng cống, câu ở kè đá hay câu đầu lưỡi cống tôi thường kết hợp pha trộn giữa hai phương pháp câu trôi nổi và câu rê.

  @ Những tình huống bất ngờ thú vị trong khi câu cá Tráp Đen:(trong đầm nuôi tôm quảng canh)

  Tôi vừa thả mồi, bỗng đâu như kẻ cướp giật đoạn dây cước căng chéo, cái đầu cần câu rạp xuống và rồi môbin máy câu kêu rẹt, rẹt … giật mình nhưng phản xạ tức thì tôi nâng cần câu và rồi bỗng hẫng hụt; cái cảm giác man mác xót xa như người được người yêu nói lời chia tay, con cá mà tôi đoán chắc chắn là con cá Vược ranh mãnh đã tẩu thoát.

  Lần khác không phải là động tác của kẻ cướp mà lại chậm dãi từ từ, dây câu đưa sang ngang, đầu cần câu bị vít nhẹ chúc xuống. Tôi nâng nhẹ cần thì lúc đó thói hỗn hào hùng hổ của họ nhà Vược lại bộc lộ, hắn chạy rẽ ngang rồi nhảy lên dũ lưỡi câu, sau một loạt động tác vùng vẫy, con Vược cũng ngoan ngoãn để tôi kéo vào bờ. Đó là lần tôi bắt được con vược 3,2kg bằng cây cần số 1,5 dài 6,3m vàdây câu con Cọp 0,185mm.

  Rồi, rồi và rồi … nhiều lần khác cứ trong lúc đang câu cá Tráp Đen lại va phải cá Vược. Nhưng có điều khá lý thú là nếu dùng cần khoẻ, câu nổi kiểu câu cá Vược thì lại không thấy chúng ăn mồi.Bầy cá Vược ở đầm tôm cũng hay luẩn quẩn nơi hủm cống để tìm mồi. Nhưng nếu cứ câu như kiểu câu cá Vược kinh điển thì lại khó được cá. Từ việc câu cá Tráp Đen không biết từ lúc nào tôi đã chuyển sang câu cả cá Vược bằng dụng cụ, cách câu như câu cá Tráp Đen. Đã có lần giữa trưa hè, nắng chói chang thế mà trong khoảng hơn hai tiếng tôi bắt gọn 11 chú cá Vược bằng cách câu cá Tráp, trong khi mọi người câu bằng cách câu Vược, thì chỉ được vài con thôi.

  Đôi khi câu Tráp Đen trong đầm tôm, tôi cũng câu được cá Hồng Miêu, cá Song Hoa những loài cá của biển cả theo nước vào trong đầm nuôi tôm . Lần ấy lâu rồi đang rê mồi tôi thấy cá táp mồi lịch kịch, lôi đi chút thôi rồi vít cần, tôi giật nhẹ, chắc lưỡi câu đóng làm cá đau, nó ghì cần róng riết cảm giác trĩu nặng từ tay cầm cần câu làm tôi nghĩ thầm hôm nay bắt được Tráp to đây. Tôi dong cá một lúc lâu, đến lúc cá nổi lập lờ mặt nước, lộ hình con cá màu đỏ thẫm pha chút xám đen. Đến khi kéo vào sát bờ nước, bắt cá lên bờ thì hoá ra là anh chàng Hồng Miêu có hàm răng lởm chởm dữ dằn, tôi cân được 2,1kg; thế mà lúc giong cá, tôi cảm nhận độ ghì cần của nó cỡ như loại Tráp Đen trên 3kg. Lần câu này phải nói rằng cảm giác hồi hộp đã lâu rồi mới lại có !

  Con cá Song Hoa đã làm vẩy !

  @ Những điều khó chịu khi gặp kẻ phá đám:

  Không phải ít lần, khi mà cố rê dắt đủ kiểu không thấy cá to ăn, chỉ thấy lũ căng choai choai phá mồi; cũng tha mồi đi, rồi giật giật liên hồi nhưng chẳng mấy khi vít cái đầu cần câu cho ra hồn. Nhấc lên thì ôi thôi, con tôm mồi bị cắn đứt đầu hoặc chỉ còn lại tí đuôi dính lưỡi câu. Như vậy còn đỡ tức hơn gặp lũ bống, hắnchỉ gặm hết chân tôm, râu tôm ! Con tôm sống đẹp là vậy thế mà chỉ vài cái lịch tịch nhấc lên đã hỏng mồi. Tệ hơn gặp chú Bống phàm ăn nuốt gọn con tôm, rồi cũng vít vít đầu cần câu, làm mình ngỡ tưởng sắp có chú Tráp Đen đây; nhưng rồi thấy nó ghì chặt, lôi lên không được nữa. Con Bống nuốt mồi đã chui tọt vào khe đá, không làm sao thoát được, lại dứt dây, túm lại lưỡi câu và làm lại từ đầu.

  [​IMG]

  Một vài kinh nghiệm câu cá Tráp Đen trong đầm nuôi tôm quảng canh của tôi là vậy. Các bạn ơi dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu, dưới mặt nước biển cả sông hồ đầm áng vẫn thần bí và còn nhiều điều con người chưa biết hết, không thể giải thích nổi. Chính vì vậy niềm vui đam mê câu cá có căn nguyên là bạn khó có thể khẳng định sẽ câu được hay không. Cái cảm giác hồi hộp phấp phỏng hoặc cay cú, hiếu thắng càng làm cho bạn say mê hơn nữa. Nó không nhàm chán mà mỗi lần đi câu như mỗi lần khám phá ra những điều kỳ diệu của thiên nhiên.

  Đặng Đình Giang

  Hải Phòng 8/2005
   
  Last edited by a moderator: 18/1/16
 2. Ngoc Dung

  Ngoc Dung Thành viên mới

  Mời bác đến số 23 Đinh Tiên Hoàng chơi và mạn đàm về câu cá, và có thể lên kế hoạch đi câu ở đâu đó. Thân.
  Ngọc Dũng
   
 3. phamquangthang1968

  phamquangthang1968 Thành viên mới

  câu cá tráp đen hay vàng ở hải phòng hay quảng ninh nó đều có quy luật: mùa câu, thời điểm con nước và địa điểm câu có cá hay ko đó là cả vấn đề.tôi xin mạo muội được chia sẻ một chút ít kinh nghiệm câu cá tráp tôi chọn con nước câu vào đầu con nước hoặc cuối con nước khi nước bắt đầu lên thì thả câu.chọn vị trí câu đẹp nhất là bờ kè đá cửa cống
   
 4. Caucamuathu

  Caucamuathu Thành viên mới

  Tôi ở trong huyện Tiên Lãng Hải Phòng.Khi vào những ngày đầu con nước ,tôi câu sông Văn Úc thường được nhiều cá Tráp .
  Tuy nhiên tôi chỉ dùng mồi giun đất bình thường mà vẫn câu được.Các anh có thể cho biết các vị trí câu sông Hải Phòng có nhiều cá Tráp được không ?
   
 5. Caucamuathu

  Caucamuathu Thành viên mới

  Sống ở trong đời ,sống phải có một tấm lòng!Để làm gì Em biết không?Để sông nước cuốn đi!
  Xin lỗi nhạc sỹ họ Trịnh !Tôi không nghĩ ra câu nào hay hơn !
   
 6. namhoang579

  namhoang579 Thành viên mới

  ngay hom nay moi co dip vao xem lai thong tin cam on cac anh da co loi nhat dinh toi se toi than chao
  kinh chuc cac anh suc khoe
   
 7. trapdenhp

  trapdenhp Thành viên mới

  Kính gửi anh Đặng Đình Giang,

  Tôi mới bén duyên với vài chú tráp đen tại đầm câu Đình Vũ - HP. Quả thực, không có lời nào diễn tả nổi cái sự hồi hộp, cái sung sướng được trải thành quả của buổi câu là mấy chú Tráp đen tại đầm.

  Cám ơn bác vì bài chia sẻ thật bổ ích này.
   
 8. songtra1975

  songtra1975 Thành viên mới

  Một bài viết hay quá, Tks anh Giang đã post bài để mọi người đọc và rút ra gì đó để nghiệp câu kéo thêm hiệu quả và thú vị....
   
 9. Phạm Văn Sắt

  Phạm Văn Sắt Thành viên mới

  Chào các bác và các anh trong câu lạc bộ câu cá Trap. xin cám ơn bài viết rất bổ ích của các bác, em sinh sống ở Thái Bình, cuối tuần thường hay đi câu cá trap ở Tiền Hải và Thái Thụy, nhưng em thấy rất ít khi mình câu được các Trap đen to mà chủ yếu là các Trap vàng, trong khi đó ở đầm thì lại rất nhiều cá Tráp đen to. Có phải chăng cá Trap đen to ít cắn hơn cá tráp vàng không
   
 10. Phạm Văn Sắt

  Phạm Văn Sắt Thành viên mới

  Khi câu cá Tráp đen Em tóm mồi tôm bằng cách khoặc lưỡi câu ngang qua đốt thứ 2 tính từ đuôi tôm lên không biết có đúng cách không. Bác nào biết xin được chỉ dẫn
   
 11. Admin

  Admin Con sen

  Tráp vàng thường sống nơi nhiều cát và di chuyển nhiều, do vậy ở đầm hiếm có tráp vàng.
  Bạn ở chỗ nào Thái Thụy đấy? Mình ở Thụy Xuân đây.
   
 12. Phạm Văn Sắt

  Phạm Văn Sắt Thành viên mới

  Mình ở trên TP, nhưng hay xuống câu ở Thái Thụy và Tiền Hải
   
  Admin thích bài này.
 13. Admin

  Admin Con sen

  Tráp đen, nếu câu nơi nước chảy thì mắc mồi kiểu gì nó cũng táp. Câu chỗ nước đứng thì phải khéo léo giấu lưỡi.
  Mắc thân tôm thế là ổn mà.
  Thân
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này