Phóng sự: Tình bạn hiền Bến Tre | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Phóng sự: Tình bạn hiền Bến Tre

Thảo luận trong 'Phóng sự' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. root

  root Administrator

  TÌNH BẠN HIỀN BẾN TRE  Hai tuần lễ liền tôi căng người làm như điên. Gần hết năm rồi, chỉ còn vài tuần nữa là dứt nợ 2006 mà sao ngày nào cũng có chuyện ... Ngồi lai rai mấy ly bia với Quốc Voi vai u thịt bắp, nghe hắn thao thao bất tuyệt về những đầm tôm cá mênh mông ngoài Bình Đại (Bến Tre) không cái nào dưới 10 mẫu, về những con cá Chẻm 11kg, hàng trăm con Tráp mỗi lần hắn câu về ... đến hàng giờ đồng hồ không chán. Đã 3 tháng nay tôi có câu kéo gì đâu.

  [​IMG]

  Sắp xếp mãi rồi cũng OK cả. Quốc Voi và Tuần HX lo phần "thu xếp" với chủ đầm, Hồng Sơn đi mời anh em Hội Viên, Bảo Nhí lo mua 1 bộ lều bạt, rượu Soju Hàn Quốc và ít sườn ướp làm qùa, còn tôi thì vẫn bù đầu suốt ngày ở cty, đến tận thứ Sáu trước khi đi còn thức đến gần 2h sáng. Cũng may là tay Tuấn HX hắn lo cho cả, nếu không chắc xuống đó chỉ còn nước thò tay bắt cá !

  Cận ngày đi, ai cũng ráng giữ sức, chỉ Tuấn HX còn hoan hỉ đón tiếp anh Khánh Côn Đảo với sơ sơ gần thùng bia tại Ah ngay tối thứ Sáu, cả bọn kéo luôn về nhà Tuấn ngủ, lại gặp ngay Hiếu Ẩu lù lù ở đâu bò về. "Đi chơi luôn mày ...". Mắt hắn sáng bừng, tội nghiệp đến cả tháng nay hắn loay hoay với xưởng gỗ tối mặt tối mày, chỉ được cái là trông hắn trắng ra trông thấy.

  Tôi ra đến Văn Thánh thì đã 4h sáng. Đầy đủ cả rồi nè ! Nhóm sát thủ Minh Định - Minh Vân, cả nhóm Hàng Xanh đang "thồ" hàng thùng đồ ăn đồ nhậu rồi cần câu dù bạt lỉnh kinh vui quá. À mà hôm nay có 1 tay câu lạ mặt đây: khuôn mặt tròn tròn, tiếng sang sảng thao thao bất tuyệt về Bến Tre ra tình rành rọt lắm. Hắn tên Bình, chắc chắn là một cao thủ bởi mỗi lần nhắc về hắn cả Quốc Voi và Tuấn HX đều ra chiều nể nả ... vốn dĩ hiếm !

  [​IMG]
  Ăn phở quán Hai Hùm

  Chiếc Coaster 30 chỗ đẹp quá, máy lạnh êm ru. Dừng chân ngay quán phở Hai Hùm cả bọn ngốn ngấu bát phở nóng. Đụng luôn nhóm câu Hùng Y Tế đang trên đường đi đánh Bông Lau. Loay hoay thế nào 1 anh bạn câu tên Bảo nhóm Hùng Y Tế tót luôn lên xe chúng tôi thẳng tiến Bến Tre. Coi mòi mấy con Chẻm và Tráp dễ gây nghiện hơn mấy con Bông Lau nhỉ ... Quốc Voi đi xe máy. Ba của hắn đang ốm nặng, mà bỏ câu thì cũng không nỡ, thế là hắn quyết định sáng phóng xe máy xuống câu với chúng tôi, rồi ngay tối hôm đó phóng xe về lại TP trông nom ông cụ ! Bó tay !

  [​IMG]
  Những cái cầu bé tí trên đường đi Bến Tre

  Khoảng 9h30 chúng tôi tới Bình Đại. Sau khi lục tung chợ Bình Đại tìm rau tươi và mù-tạt, loay hoay đến hơn 10h chúng tôi mới đến điểm tập kết xuống ghe ra đầm. Chà, đồ đạc nhiều quá, anh em hò dô chuyển đồ lên cái xuồng con như nhân công tải đạn, rất vui.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Xuống xe ...

  [​IMG]
  Đồ nhậu nhiều hơn đồ câu !

  [​IMG]
  Hò dô ta chuyền xuống nè ...

  Đầm anh Vũ đây rồi ! Quốc Voi la to át luôn cả tiếng máy thuyền ầm ào. Ôi trời, cả 1 vùng sông nước mênh mông xanh rì đẹp như mơ. Chả có cái đầm nào ở đây nhỏ hơn 10 mẫu cả nên đứng trước miệng cống vươn mắt cứ là hun hút mảng xanh đến cuối chân trời.

  [​IMG]
  Nhà anh Vũ trên đầm tôm

  [​IMG]
  Mồi câu nè !

  Câu đã nào ! Sau vài câu xã giao chúng tôi ùa xuống 2 miệng cống ! Mồi câu được anh Vũ chuẩn bị cực kỳ chu đáo, dùng để nhậu dễ đến ngạt vì tôm với cá Đối ! Nước đang từ từ chảy vào đầm ... Tôi và đa số anh em câu mồi tôm và Hà Đỏ còn nhóm Định+Vân xả câu loại mồi cám đỏ tươi do chính các anh chế biến chuyên dùng câu Tráp. Và không thể tưởng tưởng được là lại chính Minh Định ra bàn trước!

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đến hơn chục con Tráp được anh đưa lên bờ nhẹ nhàng bằng cái cần tay Nhật Bản dài cỡ 4m5, nhẹ chưa đến 100g ! Anh em chưa ai lên còn nào, sốt ruột quá tôi quyết định lấy bột tanh của anh câu thử: 1 lưỡi tôm sống, 1 lưỡi bột .... và thưa các bạn, tôi và Hiếu Ẩu lên ngay 4 con Tráp trong chỉ 1/2 giờ, chỉ ăn mồi bột mới ghê chứ ! Mồi của lão quái nhân này kinh thật !

  [​IMG]
  Minh Định luôn là tay cao thủ đáng nể !

  Đến lúc này thì Hồng Sơn cũng quyết định chuyển sang mồi bột ! Mồi của hắn cũng khá phết, lên liên tục 3 con Tráp liền, tuy bé hơn nhiều so với bên cống của tôi !Anh bạn tên Hòa chuyên kinh doanh thiết bị vận tải biển lần đầu tiên đi câu đầm cũng kéo lên 2 con ... Sọc Dưa mà tôi cứ tưởng chỉ có ở biển khơi. Bảo Nhí cũng góp phần 1 con cá Ngát kha khá. Rồi kìa một con cá Ngát à ... không ... trời đất 1 con cá Chai to đến cả kí-lô. Làm sao cá Chai lại to vậy ta ?!?!? Bình cười vang: "Ăn ngon lắm đó anh, và chỉ ở Bến Tre mới có cá Chai to zvậy đó", rồi cười ngoác miệng.

  [​IMG]
  Cao thủ Bình và con cá Chai

  [​IMG]

  [​IMG]
  Con cá Chai và những cái ngạnh khủng khiếp. Anh em nên cẩn thận !

  Trời gió nhưng nắng cũng kinh người. Mồ hôi vã ra nên đa số anh em bắt đầu rút lui đợi con nước tối. Cả bọn trốn tiệt vào bàn nhậu vừa gầy xong, chỉ còn anh em nhà Định-Vân là trụ lại câu tiếp. Nghiện đến thế là cùng ! Chà, bàn tiệc đã quá: Cua Đá nè, Tôm Sú loại một to như tôm càng xanh nè, Cua Gạch Son nè ... Soju do TBT 4so9 tặng nè, bia Ken này và ... cả một bình rượu trắng Bến Tre dễ đến 5 lít đang nằm chình ình kia như dọa nạt ! Nhóm anh Duy và Minh Tâm cũng vừa đến. Họ vừa đi chiến đấu với con Bông Lau gần cửa Đại nhưng bị gió quá nên trốn sóng về đây câu cho đỡ ghiền.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Trốn trại sang đầm Hai Ty

  Lai rai đến hơn 3h thì tôi bắt đầu ... sợ ! Ngồi với mấy tên này có khi bị hạ gục lúc nào không hay ! Tôi, Bình Trọc và Hiếu Ẩu quyết định trốn trại ! Số là anh Vũ có ông anh ruột tên Hai Ty cũng là chủ 1 đầm sò huyết khổng lồ cách đấy không xa, nghe nói cá cũng khá lắm những phải câu đêm. Tuyệt quá, 3 chúng tôi lẳng lẳng thu vén rồi nhoáng cái nhẩy lên chiếc xuống máy thẳng tiến đầm Hai Ty.

  [​IMG]
  Kê Sừng Trâu

  [​IMG]
  Xả kê hóng tôm làm mồi câu !

  Đến đầm Hai Ty thì trời cũng xâm xẩm tối. Tôi tranh thủ kéo ngay lên 1 con Tráp phải cỡ 8 lạng, khí thế lên phừng phừng ! Bên kia Bình đã xổ 1 lúc 4 cần các kiểu câu ngồi ngóng sẵn. Hắn trang bị hiện đại lắm: đèn pha đêm, phao đèn đầu cần, đèn rọi chỗ ngồi như đèn sân vận động thu nhỏ ... Chỉ có điều là hắn chẳng lên con nào mới là lạ, trong khi tôi và Hiếu ngay bên này cống lên cá Ngát rồi Tráp ầm ầm !

  Đầm Hai Ty có đặc điểm là đầm F1 ngay cửa sông cái. Quay cần câu vào trong bạn có thể câu cá Chẻm, Tráp, Ngát Khủng Long ... và quay đầu cần ngược lại ra sông bạn có thể câu ngay cá ... Bông Lau hay cá Đuối cỡ 20-30kg trở lên.

  Hai Ty chưa về, chú Sáu quản giả nhanh nhẩu xả kê (cống) kiếm cho chúng cả rổ tôm đất làm mồi câu. Hôm nay lũ cá chết với ông. Tiếc cái là không có cá Đối, làm sao câu Chẻm ? Chú Sáu cười: "Vào ăn cái đã, lát nữa nước xổ vào đầm hãy câu, thế nào cũng có cá Chẻm mà "... Miệng nói tay chú thoăn thoắt tay dao tay Trình và xả nhanh hai bó rau làm nồi lẩu bốc khói thơm nức.

  [​IMG]
  Hứng tôm !

  [​IMG]
  Chú Sáu rất hiếu khách

  Rồi thì gia đình Hai Ty cũng về tới. Hỏi ra mới biết anh cùng tuổi với tôi, thế là vui rồi. Cả bọn chén tạc chén thù suýt quên luôn cả con nước câu. Nhà anh làm nghề nuôi sò huyết, kiếm túc tắc cũng đủ sống, và chủ yếu là nhậu tối ngày với bạn hiền quanh đầm sau khi cùng nhau ngâm mình thả vớt sò ngoài cái đầm mênh mông ngoài kia.

  [​IMG]
  Những con Cua Đá ngon quá !

  [​IMG]
  Hai Ty (cởi trần) và các bạn đồng nghiệp quanh đầm


  Cái kê sừng trâu được chú Sáu nhẹ nhạng quay lên, nước ùa vào ầm ầm. Ngồi nhậu mà tôi còn nghe tiếng Hiếu Ẩu làu bàu vì đạp phải cành cây khô té dúi xuống mép đầm. Bên kia Bình Trọc cũng đang loay loay thay mồi. Bỗng hắn hét toáng: "Nè nè, nó nè ... ah ah ha ... mày hả ..." và nhảy đùng xuống nước, tay quơ cái nón tai bèo rồi hì hụi như đang vật lộn với ai đó dưới đầm ! Khoảng vài giây sau thì hắn lóp ngóp bò lên, hai tay bế cái gì ... ôi trời đất ơi một con Chẻm phải gần 3kg, mắt đỏ quạch đang cố cựa quậy trong bàn tay cứng như sắt của Bình.

  [​IMG]
  Bình Trọc với con Chẻm 2.6kg

  Bỏ chú Chẻm vào giỏ xong, trong tiếng thở hổn hển hắn nói: "Số em hên quá, mà con Chẻm chắc cũng hết số ! Em câu cần đó bằng mồi tôm chết mà nó ăn mới ghê chứ ... Kéo vào gần bờ mới biết là dính Chẻm, đang lo quay thật nhanh thì nó nhảy lên quẫy 1 phát chém đứt luôn dây câu. Xui cho nó là cú quẫy làm nó văng vào khu sình lầy gần bờ. Em lập tức vác mũ bay xuống, một tay thọc vào miệng nó, một tay chụp mũ vào mặt nó giữ chặt ... Ha ha đã quá, chưa bao giờ câu Chẻm kiểu này cả !". Nói thật với các bạn, tôi thật sự nể tên quái nhân này từ lúc đó.

  [​IMG]
  Mang gió (có ngón tay trỏ chỉ vào) của cá Chẻm sẽ cắt đứt bất cứ sợi dây cước nào.
  Bạn nên dùng dây cáp khi câu cá Chẻm.


  Bình Trọc nhấc ngay cái Nokia gọi cho bên đầm Vũ. Đang định khoe khoang thì cái tiếng lè nhè đầu dây bên kia và tiếng vzô váng trời điếc tai cũng đủ để dội gáo nước lạnh vào 2 anh em chúng tôi. Lại say bét nhè rồi ! Số là sau khi làm trọn vẹn số 20 chai Soju và 2 két Ken mang theo, anh Duy còn mua tặng thêm 2 thùng 333 và ... 2.5 lít đế Bến Tre nữa ... ! Nghĩ mình cũng may, giờ mà đang lang thang bên đấy thì chắc chắn bị nốc ao rồi !

  [​IMG]

  Do không phải con nước chánh (2 ngày sau mới là nước chánh) nên đầm Vũ buổi tối lại ít cá. Chỉ mỗi Hồng Sơn và Bảo Nhí là câu có cá Tráp và cá Nhát. Bọn hắn xả bằng mồi bột và câu bằng tôm sống. Đây cũng là cái lạ. Cứ sáng thì chúng ăn mồi bột nhưng tối đến thì ăn mồi tôm sống ... Có lẽ buổi tối mắt tôm đỏ rực sáng mồi hơn chăng ?

  [​IMG]
  "Siêu thị trên sông" Bến Tre

  Chia tay Hai Ty, tôi và Bình về lại đầm Vũ. Đi qua khu "siêu thị siêu nhỏ" trên sông mua thêm ít cây đá và rượu (lại rượu !) cho anh em, thấy cuộc sống ở đây thú vị lắm. Từng nhóm gia đình tụ hợp trong cái nắng chói chang mà tán gấu cười nói râm ran, uống rượu trắng, ăn bánh snack ... Chỉ mỗi 1 cô chủ còn khá trẻ nhanh nhẹn như cắt. Mình cô quản lý cái bàn bi-da, bán rượu, bán bánh kẹo và .. chặt đá cây phùm phụp rồi móc cây cù nèo vứt đánh ầm trước mặt chúng tôi.

  [​IMG]
  Gia đình anh Vũ chủ đầm tôm Bình Đại

  Về đến đầm Vũ thì nhóm anh Duy đã về rồi. Họ đã lang thang trên sông suốt 3 ngày và có lẽ trước đội "nhậu" có số ở đây, rút êm có lẽ là thượng sách chăng ! Vợ con anh Vũ vẫn đang chạy ngược xuôi làm các món nhậu cho anh em từ nguồn cá ngay từ .. giỏ cá của anh Định, hiện vẫn là người câu nhiều cá nhất trong nhóm. Mồi bột xả và mồi câu Tráp của cao thủ này không thể chê vào đâu được.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Mồi "Mi-Di" xả và câu Tráp của cửa hàng anh Định


  Khoảng 3h chiều, cá chậm ăn quá và ông chủ đầm cũng đã ... gục hẳn trên võng, chúng tôi quyết định ra về. Anh em ôm nhau hôn hít chán chê hẹn hò trăng sao mãi rồi mới bịn rịn chia tay ngay bến ghe tí hon chòng chành rất đáng sợ !

  [​IMG]

  Về đến TP anh em còn chưa hết say nhưng phải công nhận là khả năng "tám" của anh em chúng tôi thì khỏi chê ! Chuyến câu vui quá mà. Hơn 100 cái bánh Ít mua tại Bến Tre đã hết hơn phân nửa, tô hủ tiếu Mỹ Tho cũng vơi hẳn trong bao tử nhưng cho đến khi xe đỗ xịch tại quán Ah, niềm hoan hỷ của anh em chúng tôi vẫn còn nguyên vẹn. "Con nước tháng Giêng tới này ngon lắm ...", Tuấn HX hăm hở, "anh em ta làm chuyến nữa nha "sếp" ! ...

  Tháng 11/2006
   
  Last edited by a moderator: 18/8/14
 2. phanhoangduy

  phanhoangduy Thành viên mới

  hấp dẫn quá. em từng sống ở Bình Đại mấy năm nhưng tiếc rằng thời đó máu câu kéo chưa ăn vào máu. Chắc phải về thăm lại nơi xưa làm một chuyến quá
   
 3. Mr_sky

  Mr_sky Thành viên mới

  ôi chú định - ngôi sao của lòng em
   
 4. nhphuc91

  nhphuc91 Thành viên mới

  ...........................................
   
  Last edited by a moderator: 15/7/11
 5. nhphuc91

  nhphuc91 Thành viên mới

  kì này có cá kì trước mình với quốc voi vô đầm ty lóc trắng chỉ có hào thôi
   
 6. trucnamnhan

  trucnamnhan Thành viên gắn bó

  Cám ơn Bác đã cho một bài vô cùng bổ ích, nhiều kinh nghiệm, thỏa mãn trong lòng!
   
 7. hoang_nghia

  hoang_nghia Thành viên mới

  thấy mà thèm quá đi mất. nhưng vì ở xa quá nên chắc ko có cơ hội vào đó câu.
   
 8. _hoàng anh_

  _hoàng anh_ Thành viên mới

  Quá tuyệt vời mấy bác ơi. Cảm giác rất tuyệt các bác ơi.
   
 9. dancauquangngai

  dancauquangngai Thành viên mới

  mình thích quá,ko bt kh nào mới có cơ hội hic
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này