tản mạn Câu Tôm Hùm | Câu lạc bộ câu cá 4so9

tản mạn Câu Tôm Hùm

Thảo luận trong 'Tản mạn' bắt đầu bởi tongmaihoangnam, 25/1/06.

 1. tongmaihoangnam

  tongmaihoangnam Thành viên mới

  Nhớ nhà, tôi thường đứng nhìn ra biển khơi mịt mù sương khói .

  Cứ khoảng mười hay 15 dặm lại có một cầu bắc dài ra biển, ngoài cùng thường là một nhà hàng, cầu này chân thường làm bằng bê tông và xe hơi chạy ở trên được . Lan can ở hai bên, có ghế băng ngồi câu và cả hệ thống nước phông tên để rửa tay nữa .

  Cá ở đây nhiều nhất là cá nục chuối lớn bằng cườm tay, có khi nó lớn như con cá ngừ (bonita), cá nục gai thì nhỏ bằng cẳng cái mà thôi .

  Đến mùa hè, người ta đứng đầy trên cầu, cả người câu lẫn khách du lịch, mỗi lần có bầy cá ùa vào thì cần nào cũng dính cá, có ông mắc nhiều lưỡi quá, kéo lên cả chục con một lúc, mà vì từ mặt nước lên đến cầu cao quá, nên nó dãy kinh hồn, có khi lên tới nơi chỉ còn ba bốn con.
  tomhum
  Cá nục ăn mồi mực, tôm, nhưng ta chỉ cần một vài miếng mồi khởi đầu mà thôi, sau khi được con đầu tiên thì cắt khúc ra cỡ bằng ngón tay mà câu . Nó ăn vào lúc nước lớn, khi một con dính thì cả đàn nhào theo, lưỡi câu có mồi, có chút lông gà, hay có khi chẳng có cái mốc xì gì, chỉ lấp lánh ánh mặt trời là nó cũng đuổi theo táp ráo nạo .

  Màn đêm buông xuống, mặt biển nhìn tối thui thì dùng một cây đèn lân tinh bằng ngón tay út, ánh xanh lè mà cột gần thẻo câu, loại đèn này sáng được chừng 10g rồi phải vất đi . Câu đêm có khi dính cá đục, cá lù đù, cá đuối, còn câu ngày thì có cá nhám, cá nhòng (baracuda răng rất bén nên phải xài thẻo bằng dây cáp) . Nếu câu mồi sống bằng cá cơm, cá lòng tong biển thì sẽ được cá ngừ rất lớn . Mồi đủ thứ có bán ngay tại chỗ, kể cả cá sống .

  Cá ở Mỹ hình như "khờ" hơn ở VN, hay là tại người ta ít ăn cá nên nó còn nhiều như vậy ?

  Mà nghĩ cũng kẹt cho người Âu Mỹ, những con cá nhỏ, hoặc nhiều xương, nếu họ không đóng hộp thì làm sao mà ăn ? Họ cũng không ăn món canh chua như mình, còn kho cá lên, gắp bỏ vô miếng bánh mì thì làm sao mà nhá cho được ? Hóc xương bỏ bà !! Bởi thế câu lên rồi hầu hết họ thả xuống biển , còn VN ta thì cứ từng xô 20lít (loại thùng nhựa đựng sơn) chất cá vô xách về hết . Ăn không xuể thì cho bạn bè, bạn có chê thì ta ướp muối xấy khô, có khi còn dám làm nước mắm ở sân sau nữa, cũng may là cái nắp thùng sơn tốt quá nó không bị xì hơi ra, hông thôi hàng xóm Mỹ ngửi thấy họ gọi cảnh sát vì nghi có xác chết thúi trong vườn thì thêm phiền hà lắm lắm .

  Với cá nục tươi như thế, tui chỉ khoái kho nước kiểu Huế để ăn với bún, miếng thịt cá trắng bóc có lớp váng mỡ với ớt bột, ớt trái bẻ đôi, cộng bún trắng ngần, cộng rau thơm xanh mướt, ôi thôi ăn ngon chết bỏ . Ngoài ra, còn có thể cuốn con cá nục vô trong lá mướp , lá nho rồi nướng trên than, khi chín thì mở lớp lá mà rưới hành mỡ lên, gỡ thịt cuốn với bánh tráng rau sống, chấm mắm nêm thì có khi nuốt cả lưỡi hoặc chết ... vì bội thực !!!!

  Câu trên cầu riết rồi đâm chán nên tui xách cần đi ra ghè đá câu cá ngừ chơi, cần câu cá ngừ dĩ nhiên là cần tốt và dây to, mồi giả bằng inox sáng lấp loáng, chỉ có điều phiền là cứ quăng rồi lại quay vô hoài mau chán lắm, nên tui móc con mồi sống vô lưỡi câu rời .

  Quăng dây và cục chì lớn ra xa, lấy dây, lưỡi câu có khoen móc vô đuôi cá mồi lòng tong sống (smell fish) rồi móc vào dây chính (phải làm như vậy thì con cá mồi không bị sút ra văng đi mất khi mình quăng với cục chì khá nặng đi xa) .

  Sức nặng của cá mồi sẽ theo dây mà chạy tuốt ra tới gần chì neo, nó đong dưa phập phờ, đầu ngóc lên, đuôi vẫy vẫy làm cho mấy con cá ngừ ngứa mắt, ứa gan lắm .. và thế là .. ập, là rồi đời con cá ngừ!!!

  Con ngừ khi dính câu thì chạy như ngựa phi, nó lạng qua lách lại quay tay đã lắm, nhưng khi nó còn khoẻ, ta phải nương thả dây câu ra bớt, chừng nào nó khờ rồi hãy kéo vào bờ, chớ không thôi có ngày trớt quớt .

  Một hôm đang câu cá ngừ tui thấy có ông VN ngồi hút thuốc giữa hai hòn đá lớn, tay lại cầm lon bia dỡ lên hạ xuống, thấy lạ tui mò đến gần và hỏi:

  -Ông làm gì vậy ?

  -Câu tôm .

  Lúc đó tôi mới để ý thấy trên cái ống lon có cuốn sợi cước, tôi hỏi:

  -Được con nào chưa ?

  -Có mấy con rồi, tui bỏ trong bao bố , dấu đàng hốc đá kia cà .

  Tôi chui vào hốc đá, mở miệng bao (loại bao bố đựng gạo đã thấm ướt nước biển) thì tá hoả, ở trỏng năm sáu con tôm lớn bằng cổ chân, chân cẳng râu ria chàm ngoàm đang dương mắt lên nhìn tui .

  Tui nuốt nước miếng ngồi gần đó nhìn anh ta câu, bỏ mặc cần câu và thùng cá của tôi ở tuốt đàng xa .

  Nhìn kỹ mới thấy anh cắt thịt cá nục tươi ra bằng cỡ ngón tay mà móc vô lưỡi ba ngạnh chĩa ra ba phía, lưỡi câu bằng i nóc lớn như cây tăm, bên dưới lưỡi câu chừng một gang tay là cục chì bằng ngón chân cái . Dây câu rất lớn có thể bằng cây tăm tròn, và dài khoảng 10m mà thôi .

  Những cục đá tuy xếp cạnh nhau nhưng còn nhiều lỗ hổng tạo thành những cái hang thiên nhiên cho tôm trú ẩn, người ta chỉ cần thòng mồi vào giữa khe các tảng đá mà câu .

  Tôm hùm ở Mỹ chia làm hai loại: Tôm có râu sống ở Thái Bình Dương thì không có càng, tướng nó trông oai phong như viên tướng Tàu trong cải lương Hồ Quảng: Loại thứ hai là tôm có càng to như càng cua, sống ở Đại Tây Dương mà ta thường gọi là Maine Lobster vì ở tiểu bang này có nhiều lắm .

  Hầu hết tôm bán trong nhà hàng đồ biển là tôm có càng, ăn dở hơn tôm râu dài nhiều lắm . Thỉnh thoảng tui thấy ở chợ có bán loại tôm ngon này, giá dĩ nhiên mắc hơn một chút, khoảng $9/pound có nghĩa là dưới $20/kg . Ấy vậy mà bên Úc bán tới 25 đô, nhưng khi thấy ở Nha Trang bán tới 40 đô /kg thì mấy thằng Việt Kiều dỏm như tui đành lè lưỡi và rút lui có trật tự . Bán gì mà mắc quá dzậy, chỉ có những đại gia, mấy anh Tàu hay Đại Hàn mới dám mua ăn mà thôi .

  Thấy tui ngồi dòm với ánh mắt thèm thuồng quá, anh kia mới chia cho tui ít lưỡi ba ngạnh và dặn nên cẩn thận vì khi bị sóng đánh hay con tôm tha cục mồi vô kẹt đá thì phải bứt đứt lưỡi câu là cái chắc, mà lưỡi câu thì anh ta gần hết rồi .

  Tui hún hớn làm y hệt (monkey see, monkey do) và y như rằng, chưa biết mùi vị con tôm ăn mồi ra làm sao thì đứt mất mấy cái lưỡi , đành ngồi đực mặt ra mà ngó anh ta kéo lên mấy con tôm liên tiếp .

  Khi anh chuyển ra ghè đá sát biển vì lúc này nước đã ròng sát, tôi cũng đi theo như một đứa trẻ con thấy chuyện lạ, bỗng anh ta giựt mạnh rồi cứ kéo lên buông xuống hoài, sau cùng nói nhỏ:

  -Con tôm này lớn lắm, nhưng tôi bị vướng vô một đám dây cước đã móc vào đá, chắc điệu này phải bứt dây bỏ!

  Tôi vội nói khoan đã và nắm lấy sợi dây câu, nó giựt búng liên hồi . Quay qua quay lại chỉ thấy hai đứa tôi và trời cũng tồi rồi, chỉ còn ánh sáng của hải đăng gần đó, tôi bèn làm một phát "sexy" rồi nhảy ào xuống biển, phăng theo sợi dây câu xuống khoảng vài thước nước thì vơ vào tay một con tôm chừng 1 kg đang lùng nhùng trong đám bùi nhùi cước câu mà ai đã vất bỏ xuống đây từ đời nào . Tôi ôm chú tôm và trụ chân vô tảng đá bứt và rinh toàn bộ chiến lợi phẩm gồm tôm, lưỡi câu và cả chục cục chì lên bờ .

  Lúc định bỏ con tôm vào bao bố thì nguời bạn mới quen nói:

  -Con này tôi định bỏ, mà anh bắt được thì là của anh . Nhân tiện hôm nay tôi câu được khá nhiều nên biếu thêm anh vài con ăn lấy thảo .


  Không còn sự vui mừng nào hiển hiện trên mặt tôi hơn lúc đó, tôi cám ơn rối rít và mang ngay ba con tôm về khoe với vợ, vất cả thùng cá ngừ xuống biển không thèm cầm về . Và chắc các bạn cũng đoán được là hôm sau tôi ra biển rất sớm với đầy đủ lưỡi câu cùng chì . Phen này tôm hùm chết cả lũ với tôi .

  Thế nhưng cuộc đời đâu có dễ ăn ngay như rứa ??

  Cả tuần sau tôi mới bắt đầu câu được tôm, có ngày vài con cũng có khi cả chục con .

  Tôi ra thư viện kiếm sách nói về tôm hùm mà đọc .

  Cách đây hơn 100 năm tôm hùm bò lổm ngổm trên bãi biển của Mỹ mỗi khi triều xuống, nhiều đến nỗi không ai muốn ăn .

  Khi chiến tranh Nam Bắc kết liễu, chế độ nô lệ đã bị bãi bỏ, người ta phải mướn người làm và thường thì trong hợp đồng có câu: " Không bắt công nhân ăn tôm hùm 1 tuần 2 lần" . Đúng là chuyện lạ ! Nhưng bạn hãy tưởng tượng coi, nếu bắt chúng ta ăn tôm hùm rang muối mỗi lần 1 con tổ chảng và ăn hai lần một tuần thì liệu bao lâu chúng ta sẽ khóc thét lên ?

  Những ngày ấy, người ta dùng tôm hùm để nuôi tù, hay bóc ra làm mồi câu cá , uổng ghê!!!

  Loài tôm hùm có khi bị thợ lặn bắt gặp nó kéo đi nhón gót từng đàn như đi diễn binh, hình như đó là ngày đi tìm bạn tình . Con tôm to nhất mà tôi thấy đăng trên báo Register là nặng hơn 80pound (40kg) do thợ lặn bắt được ở kè đá Balboa này .

  Khi đã câu có kinh nghiệm, tôi có thể cảm thấy được qua dây câu là con tôm đang bám mồi, râu nó cạ vô như có ai lấy cái que đóm thuốc lào mà cà lên dây đờn vậy, sau đó nó ghì mồi để kéo vô hang, cũng có khi hang ở phía cao hơn ta sẽ thấy dây bỗng nhẹ tênh (như kiểu bình phao) . Lúc bị ghì hay bị bỗng mà giựt mạnh thì thế nào cũng dính, nhưng đưa được tôm lên bờ lại là chuyện khác: Miệng con tôm nhỏ và cứng ngắc nên ít khi lưỡi dính vô miệng nó, mà thường là xóc vô khớp chân . Khi kéo nó lên thì nó nằm êm ru, nhưng vừa quá khỏi mặt nước là nó búng cái bạch , cả con tôm to lớn rớt tõm xuống biển và thằng cha câu tôm thì ngồi vân vê cái cẳng tôm lớn như cây đũa mà tiếc hùi hụi .

  Có người sẽ hỏi là tại sao không dùng vợt mà xúc, xin thưa là khe đá nhỏ tí, làm sao thò vợt xuống được, có khi dính con tôm lớn phía dưới đáy mà khe phía trên lại nhỏ nên lấy thế lượn qua kéo lại thật lâu , đến nỗi khi lên tới nơi râu ria gai góc trên đầu chú tôm bị cà vô đá trụi lủi coi như thằng trọc .

  Những ngày đi câu về khuya, tôi đành hấp tôm lên hết, tống vô tủ đá rồi đem cho bạn bè vào ngày cuối tuần . Mấy đứa con tui chê mùi tôm thúi (tổ cha tụi nó) còn "bà nội" tui thì mới có bầu nên ngửi thấy mùi tôm luộc là lại ói , thế có tức không ?

  Nhớ hồi mới qua, thèm ăn tôm quá phải chạy tuốt qua Mễ ăn một con 10 đồng, bây giờ có nhiều thì lại "chảnh" .

  Tết Nguyên Đán xong, tôi rủ người bạn đi câu mấy con tôm để cúng giỗ ông già vợ (ổng mất ngày mùng 8 tết), hai anh em hút hết gần gói thuốc rồi, trời đã khuya lắm mà bị tổ trác hay sao câu không được con nào, chúng tôi bảo nhau cuốn dây đi về thì lưỡi dây của tôi như vướng vào nhánh rong lớn, nhưng kéo thì nó lại lên . Khi ánh đèn pin tôi đeo trên trán chiếu xuống mặt nước tôi thấy hai con mắt đỏ kè, tôi la:

  -Mực ma ông ơi, tiếp tôi với .

  Hai thằng hì hục kéo lên thì ra một con tôm nái, nó dãy dữ dội quá nên tay có găng mà chúng tôi đều toé máu mới dồn nó vô bao được .

  Con tôm đưa về cân hơn 8pound (gần 4kg), phải lấy cái nồi nấu phở 40lít mới bỏ nó vô mà hấp được .

  Lúc bỏ vô cái dĩa làm bằng foil nó còn thò đầu thò đuôi ra ngoài coi kềnh càng như một Dương vận hạm .
  Khói hương nghi ngút, ông nhạc tôi ngồi trong hình mặc áo dài khăn đống coi trịnh trọng lắm, ông nhìn con tôm, nhìn ly rượu Remy mà tôi mới rót ra, ánh mắt long lanh như muốn nói với thằng rể:

  -Khá lắm! Phải chi còn mấy đứa con gái nữa, tao cũng gả hết cho mày !

  Nguyen Ngoc Hanh
   
  Last edited by a moderator: 28/5/11
  rohotbi thích bài này.
 2. vansaba

  vansaba Thành viên mới

  <p>Hoàng Nam ơi!</p><p>Hay quá chừng càng đọc càng khoái.Không biết bài viết này đã lâu chưa.Mình đã đến câu ở khu vực này nhưng mà chưa khi nào ai câu được tôm Hùm.Nếu có dịp anh em mình làm lại một chuyến vào mùa này thì hay biết mấy bạn nhỉ?Bạn sưu cái vụ này ở web nào vậy?Bật mí tý nha.</p><p>Chiều mai làm quả Tất Niên tại Thanh Mai không?</p><p>Chào</p><p>Quốc Vận</p>
   
 3. tuansav

  tuansav Thành viên mới

  <p>B...ớ Nam Kình Ngư!</p><p>Bài viết chữ bé bỏ xừ, về nhà đọc bài này trong sách lão Việt Hòa chữ rõ hơn.</p><p>Kakaka</p>
   
 4. nguyenaoe

  nguyenaoe Thành viên mới

  <p>Nếu không nhầm, bài này có trong DĐ rùi, lưu ý mọi người chịu khó đọc các bài trong DD để tránh trùng lặp, dọc lại mất hay.</p><p>NguyenAoEE</p>
   
 5. tongmaihoangnam

  tongmaihoangnam Thành viên mới

  <p>mai em đi không được anh Vận ơi, cuối năm rồi, về dọn nhà tí,</p><p>ừ, xin lỗi anh em, bài này hình như anh Vu Trung Phong co gioi thieu qua roi, vừa vô google search lại mới biết, nhưng hình như cái link bác Vu Trung Phong giới thiệu bị hư thì phải,  xin loi nhe! nhung ai chua doc cứ doc, hehe, bai viet nay ma bo sung vo Đặc San cũng tốt chứ? dang le co may cai hinh Tom hum dep lam, nhung ko hieu sao ko chèn vô được, chậc..., sorry bác nguyenaoe nhé.</p><p>thân</p><p />
   
 6. TranLong

  TranLong Thành viên mới

  Bai viet tren day doc hap dan va vui trong kinh nghiem cua thu' cau keo..! Tuy nhien, minh thanh that nhac nho tac gia bai viet tren day la: theo luat cau ca (rat nghiem minh) cua Tieu bang California, My thi viec cau, bat tom hum ̣(lobters) bang cach dung luoi cau la hoan toan pham phap, bi cam tuyet doi !!! Va hon nua, o California tom hum chi duoc bat hop phap bang cach xu dung lu*o*'i (hoop nets) trong khoang thoi gian 3 thang moi nam (lobter season). Khi bi bat, tien phat khi cau tom hum bang can va luoi cau nhu tac gia bai viet da trinh bay la vo cung cao! Da co rat nhieu nguoi da bi bat (trong do co ca nhung nguoi VN khong ranh lam ve luat cau (fishing regulations), va da co nguoi bat buoc phai ban nha va gia tai de nop tien phat cung chua du (nhu truong hop mot ong Dai Han khong hieu biet luat cau keo o California cho lam nen cau phai 2 con tom hum ca'i (female) dang trong thoi ky co trung! Toa an phat ong nay bang cach bat ong ta phai dem (counting) - voi su chung kien va kiem tra cua canh sat chuyen nghiep (Department of Fish and Games wardens) - toan bo nhung hat trung (eggs) duoi bung 2 con tom da bi bat, va sau do Toa tuyen phat 5 dollars cho 1 cai trung tom !!! Ong nay cuoi cung phai ban 2 can nha o pho Dai Han (Korean Town tai tp Los Angeles) de nop phap ma van chua du!!! Vi ly do nay, nen neu tac gia van con di cau o nhung bo da (jetties) hay cau tau (fishing piers) o bang California trong thoi gian gan day thi co le cung da thay rat su kien la co' rat it dan cau nguoi Dai Han di cau nua (so voi nhung nam truoc day)... Ta co the rut ra duoc 1 bai hoc ve vu viec nay la: luat le cua nuoc My ve Moi truong thien nhien la rat nghiem tuc; va cung vi vay nen trong thuc te moi sinh linh du la thuc vat hay dong vat o day duoc bao ve va phat trien va xu dung rat lanh manh va tru phu... Co le VN ta cung nen quan sat va lam quen dan voi nep song van minh nay de moi truong thien nhien phong phu trong nuoc cung duoc khai thac, xu dung va bao ve mot cach lanh manh mai mai...
   
 7. tranthan113

  tranthan113 Thành viên mới

  Anh viết bài này đọc thấy có chút hài mà hay thiệt hi, thank anh.
   
 8. minhnhi

  minhnhi Thành viên mới

  kết nhất câu : phải chi tao có vài đứa con gái nữa tao gả hết cho mày. :cool:
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này