Tản mạn: GỎI CÁ RÔ | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Tản mạn: GỎI CÁ RÔ

Thảo luận trong 'Tản mạn' bắt đầu bởi diemtan, 24/6/11.

 1. diemtan

  diemtan Thành viên tích cực

  Gỏi cá rô.
  Tác giả: Nguyễn Viết Tân (diemtan)
  Hình ảnh minh họa: 4so9 & sưu tầm  [​IMG]
  Cá rô


  Cách đây không lâu, báo quốc nội có đăng một loạt bài về tánh thích ăn cá sống của đồng bào trong vùng châu thổ sông Hồng, mà ta thường gọi là ăn gỏi.

  Nhìn hình những con sán phồng lên như con vắt, con đỉa bung ra từ những cục u trên da, nhất là vùng ở nách bệnh nhân, coi kinh quá.

  Lại có tấm hình người ta giải phẫu nửa cái sọ phía trên, nửa phiá dưới có bộ óc lúc nhúc dầy giòi tửa trông gớm khiếp. Những người bị nhức đầu như búa bổ, có khi như điên khùng vì trứng sán nằm trong thịt cá giếc khi ăn gỏi, nó đã nở ra và chui vào mạch máu mà lên "định cư" ở óc.

  Thấy thế, bố bảo tôi cũng chẳng dám ăn gỏi cá.

  Ông Bán phở- bạn tôi- hùng hổ phán:

  -Ai nói gì ông cũng tin. Thông minh như ông mà không biết những tấm hình đó là do photoshop làm ra hay sao? Đời thuở nào óc lúc nhúc đầy bọ như thế mà con người nào còn sống cho được.

  Tôi nói cho ông biết, tôi ăn gỏi cá mấy chục năm rồi mà có bị gì đâu. Mình bóp nó với nước củ riềng, với chanh thì nó chín mẹ nó đi rồi.

  Nói xong, ông ra cầu bến xách vào vài chục con cá rô còn giãy ngoay ngoảy, làm vảy, mổ vụng, rửa sạch rồi lấy khăn giấy towel thấm cho khô nước.

  [​IMG]

  Ông dùng dao bén lạng lấy 2 mảnh thịt hai bên để vô một tô lớn, còn xương thì luộc, giã lấy nước cốt để làm nước chấm.

  Củ riềng tươi thì ông đập dập ra, giã nát lấy nước mà bóp vô cá. Khi vắt chanh vào thì gỏi cá sống bị tái đi, không còn màu hồng nữa mà biến thành màu trắng như đã luộc rồi, sau đó ông trộn thính đều cho thơm.

  Nước chấm ông làm như vầy: Gan luộc, tròng đỏ trứng gà luộc, một ít thịt nạc cộng với tiêu hành tỏi ớt bột ngọt các cái, đổ vào xào lên thơm phức, sau đó mới lấy bơ đậu phọng (peanut butter) với nước cốt xương cá lúc nãy mà trộn đều lên, thành một tô nước chấm sền sệt như kiểu mắm nêm.

  Tùy theo thích ăn mặn hay lạt mà thêm muối hay nước mắm.

  Rau sống hái trong vườn một rổ gồm lá nghệ, húng quế, húng nhủi, húng heo, kinh giới tiá tô với rau dấp cá, bên cạnh là lá non của cây bơ (avocado), lá nho và chắc chắn phải có lá mơ (lá thúi địt) nó mới gọi là "Hương gây mùi nhớ".

  Rauthom
  Rau thơm ăn gỏi

  Ông gắp một đũa gỏi cá, cuốn vào bằng ấy thứ rau thơm, chấm vô chén nước chấm, nhai ngon lành rồi bưng ly Martel làm một hớp, khà một tiếng rồi hấp háy nhìn tôi thách thức.

  Thôi điệu này mình cũng nên tỏ ra là tay có bản lãnh, cũng gắp, cũng cuốn, cũng nhai rồi nuốt.

  Cha, sao ngon vậy ta.

  Thế là tôi tiện tay cuốn liên tiếp vài ba chục cuốn thì ngang dạ mẹ nó rồi.

  Tôi say sưa ăn và quên luôn cái bài báo cảnh cáo đã đọc hồi năm trước.
   
  Last edited by a moderator: 24/6/11
  Admin thích bài này.
 2. wangfa1977

  wangfa1977 Thành viên mới

  Nghe tả mà thèm quá ! Chẹp chẹp... Nhưng mà nếu con Sán có trong cá thì không chắc là ...bóp nó với nước củ riềng, với chanh thì nó chín ...!?
  Thôi đành ngồi nhìn mà thèm vậy ... Chẹp chẹp
   
 3. nguyenquan0212

  nguyenquan0212 Thành viên mới

  gỏi cá rô thì chưa ăn bao giờ , nhưng ra Nha Trang ăn gỏi cá Mai thì ngon phải biết:):)
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này