Tánh Linh Mùa Xuân Tân Mão (p.1) | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Tánh Linh Mùa Xuân Tân Mão (p.1)

Thảo luận trong 'Phóng sự' bắt đầu bởi Admin, 18/2/11.

 1. Admin

  Admin Con sen

  TÁNH LINH MÙA XUÂN
  Hình ảnh: Sâm Thương, Hồng Sơn, Hoàng Thân, Tuấn Hải

  Nhìn muỗi bay bên trên đầu mà tui tưởng la phông nhà. Tiếng anh Loan than thở mà anh em nghe sởn gai ốc. Có lẽ, đó là sự ấn tượng nhất về thiên nhiên ở Tánh Linh dành cho đoàn được đúc kết trong câu nói nửa thật nửa đùa đó.

  Có lẽ trong dân câu cũng không lạ gì cảnh muỗi mòng. Muỗi nổi tiếng như U Minh, Tràm Chim, Bến tre con nào con ấy to như con ruồi, bay vo ve làm khiếp đảm bao cần thủ. So hình dáng, có lẽ muỗi Tánh Linh kém son bởi hình thù bé hơn nhiều. Tuy nhiên với mật độ dày đặc thì các vùng miền nổi tiếng trên còn thua xa.

  Muỗi như một đạo quân mai phục, ẩn nấp mất dạng khi ánh dương đang còn và đột ngột tấn công khi màn đêm buông xuống. Lửa và khói ư, không ăn thua. Softfell ư, cũng chả vào đâu, Chai xịt muỗi Mosfly ư, cũng không “nghĩa địa” gì so với đạo quân đông đen đó cả. Lợi cá mè chuẩn bị softfell kỹ càng, bôi từ đầu đến chân mà bị đốt đến mất ngủ. Bác Loan, bác Cao Sơn thì phờ phạc vì cả đêm đuổi muỗi.

  Đến 5h30 sáng nghe anh Loan gọi về ăn sáng trong khu trại vịt nên Hồng Sơn chui ra khỏi lều, chỉ kéo khóa nửa cửa lều rồi ra đống lửa ngồi cho ấm. Chỉ chờ có thế, lũ muỗi liền ào vào làm thịt bác Sâm Thương qua cái khe cửa lều bé tí. Không chịu nổi, Sâm Thương đành bò dậy ra ngoài luôn cho xong. Đến khi dẹp lều, Hồng Sơn không khỏi giật mình khi thấy trong lều đã có đến hàng trăm con muỗi bay loạn xạ.

  Nắng Tánh Linh thì cũng đáng nhắc đến. Ba giờ chiều mà ánh nắng chả khác gì giữa trưa. Cả đám anh em 4so9 câu ven một ruộng bắp cao ngất và có một số lùm cây lụp sụp che nắng mà cũng cảm thấy cơ thể như nóng ran vì nắng. Lợi cá mè và Sĩ thì trải ngay một tấm bạt vào sát đám bắp để tránh nắng mà cứ la oai oái vì cái nóng hầm hập. Hồng Sơn đội 1 cái nón lá rộng vành to đùng mà cũng bị nắng thiêu phát sốt cả lên. Cũng may lúc đó đã gần 3h chiều chứ lúc trưa thì chắc là bệnh mất rồi.

  Kể khổ thế chắc đủ rồi, giờ phải nói đến cái sung sướng ở Tánh Linh mà anh em 4so9 hưởng thụ. Đến giờ, khi đã về đến thành phố mà vẫn còn cảm thấy hối tiếc khi ngày ngắn quá. Giá chừng được nghỉ thêm một vài ngày nữa hay ngày dài thêm chút nữa cho đã cái thòm thèm.

  Chuyến đi được hình thành sau lời mời mọc từ anh Hợi – có nick TanhLinh_BinhThuan trên 4so9. Sau một hồi tìm hiểu mồi màng trên 4so9 và giúp cho anh thành công khi chinh phục được một chú cá trôi thiên nhiên hàng 4kg. Hàng loạt người đọc và mê mẩn Tánh Linh sau khi những bài viết của anh. Quả thật, từ trước đến nay, Tánh Linh đã quá nổi tiếng vào mùa khô với những tum nước cạn đầy cá lóc. Là một đồng bằng nằm kế địa hình núi non, Tánh Linh nhiều nước vào mùa mưa nhưng lại cạn kiệt vào mùa khô. Do vậy, cứ đan xen vào những khoảnh ruộng là một tum nước nhằm việc giữ nước tưới tiêu cho mùa khô. Bao nhiêu cá đổ về đây và lưu cữu vì tum bao giờ cũng sâu và gần như không bao giờ cạn. Giờ đây, hệ thống thủy lợi tưới tiêu đã bao trùm tất cả các cánh đồng nhưng những tum nước vẫn chưa mất đi giá trị vốn có của nó. Chính quyền địa phương còn phải cho thuê những tum này với giá rẻ để người dân chăm sóc tránh những người khác lấn đào lấp tum để đề phòng mùa khô.
  1cauca1
  Anh Hợi Tánh Linh​

  Tánh Linh cũng nổi tiếng với khu di tích đức mẹ Tà Pao, với 503 bậc thang lên đến đỉnh nơi có tượng đức mẹ. Từ năm 2000 trở lại đây, dòng người hành hương về đây trở nên đông đúc sau khi có ba em học sinh ở Phương Lâm (Đồng Nai) nói nhìn thấy đức mẹ bay về phía này. Chỗ tập trung câu cá cũng chỉ cách khu núi Tà Pao có tượng đức mẹ khoảng 4km theo đường chim bay.

  Ngoài ra, Tánh Linh còn có một dòng thác gọi tên Thác Bà – là nơi du lịch hoang dã rất thú vị với ba tầng thác cao ngất, muốn lên đến đỉnh thác phải đi bộ cả ngày trời. Lại còn một lòng hồ tự nhiên rộng lớn mà người ta gọi là Biển Lạc bởi vì nó to chả khác một đại dương lạc lên trên núi. Ở trong Biển Lạc có nhiều cù lao nhỏ dân cư trồng cấy quanh năm theo mớn nước, nhìn hết sức thú vị. Nếu đứng ở một góc Biển Lạc, ta có thể hình dung nó như cảnh phim Lương Sơn Bạc khi thi thoảng thấy một vài bóng thuyền thoắt ẩn, thoắt hiện khuất trong ngô, lau, lác, sen đan xen, rất thú vị.

  Anh Hợi lên diễn đàn hỏi về cách trị cá mè, cá leo khổng lồ đã như một liều thuốc làm cho cả đám dân câu mê mẩn, bởi vì những chú cá thiên nhiên khổng lồ luôn là niềm đam mê cho đám dân câu. Công việc lẫn tết Tân Mão đến càng lúc càng nhanh khiến chuyến đi trì hoãn, cuối cùng là dời ra sau tết. Anh em chuẩn bị kỹ tận chân răng để chờ ngày chiến đấu.

  Chuyến đi khởi hành vào 5h sáng ngày 12.2, nhằm ngày mùng 10 âm lịch. Sáng chưa tỏ mặt và ngày tết vẫn còn vương đâu đó mà chợ rau đã đông đen. Đa số là người bắc, trồng cấy rau khu ngoại thành vào bán sớm bỏ mối cho các sạp rau tập trung bán trên một quãng đường làm tắc nghẽn cả lối đi. Qua chỗ chợ tự phát chật chội, xe đón anh Sâm Thương rồi vòng ra Hàng Xanh đón Lợi cá mè và Sĩ xong là thẳng tiến. Tám anh em cùng bác tài khởi hành vào giờ tốt nên xe cứ gọi là bon bon, không rùa bò tại cửa ngõ thành phố như mọi khi.
  IMG_1430

  IMG_1432
  Chợ rau trong thành phố buổi sáng​
  Đường về Tánh Linh như ngắn lại khi anh em vừa đi vừa rôm rả trò chuyện. Anh Cao Sơn Bình Dương có thêm một anh bạn tên Loan trong câu lạc bộ xe đạp Bình Dương trò chuyện rất vui. Câu lạc bộ của các bác ấy tập trung lúc 4h sáng, hàng ngày đạp 30km rồi về mới café ăn sáng. Thảo nào mà trông bác ấy chắc nịch, con trai nhìn còn mê nói gì đến đàn bà con gái…. Cả xe vừa đi vừa nói chuyện, nhưng cũng dừng lại để làm chuyện ... gì mà không nói người người cũng biết rồi mới đi tiếp.
  IMG_1445
  Chuyện không nói mà mọi người cũng biết là chuyện ... này​

  10h30, Trung tâm Tánh Linh quen thuộc đã hiện ra. Anh em dân câu Tánh Linh phần lớn đã tụ tập ở quán café trên ốc đảo ngay giữa một cái hồ tuyệt đẹp chờ đoàn. Nhìn cái quán mê ly, ai ai cũng muốn buông cần thử hàng đầu năm. Tuy nhiên, ở Tánh Linh cá nhiều nên anh em đâu có câu hồ dịch vụ làm gì. Mà hồ cũng chỉ có rô phi là nhiều, chả có cá gì cho ra cá vì chỉ là quán café. Nếu cái hồ này mà ở thành phố thì có nhiều việc để làm đây.
  IMG_1448
  IMG_1451
  IMG_1450
  Quán cafe tuyệt vời ở Tánh Linh​

  Sau một hồi làm quen giới thiệu hai bên, Hợi giới thiệu điểm câu cách đây khoảng 10km, hoặc là anh em lên đập thủy điện Đa Nhim để câu vì cũng đã làm sẵn một vài điểm. Anh em cảm thấy khó xử vì vừa thích ở đây lại vừa thích ở kia. Thôi thì khảo sát trước rồi tính. Anh em cứ café, còn Hồng Sơn và Hợi đi khảo sát trước điểm câu gần. Hai anh em leo lên xe máy, tà tà đi tắt xuyên cánh đồng đến điểm câu ruột của anh em Tánh Linh.

  Xe đi giữa cánh đồng thì con gái đang tỏa hương ngào ngạt làm Hồng Sơn cứ như sống lại thời còn bé ở quê nhà. Nếu không có mấy dãy núi xa xa, chắc nhiều người sẽ lầm tưởng đây là đồng bằng ở bắc bộ vì nó cũng bao la, bát ngát thẳng cánh cò. Tuy nhiên, mấy dãy núi bao quanh, nhìn quang cảnh này thì chả khác gì cánh đồng ở Ayunpa (Gia lai). Nếu so với cánh đồng Ayunpa ở Gia Lai được mệnh danh là đồng bằng trên cao nguyên bởi được hình thành trong một lòng chảo khổng lồ, nhìn rất thơ mộng thì cánh đồng Tánh Linh này cũng chả thua kém gì.
  IMG_1454
  IMG_1453
  IMG_1455
  IMG_1457
  IMG_1456
  IMG_1484
  Cánh đồng thơ mộng

  IMG_1485
  IMG_1486
  Máy cày và chùm gương chiếu hậu độc nhất vô nhị

  Là đường đi tắt nên hơi khó đi do con đường đất bị xe chở lúa, chở phân cày nát, thi thoảng có chỗ lầy sâu hoắm chả khác gì đường offroad trong cuộc thi ở Hà nội mà bác Đạt Rapala tham dự. Tuy nhiên, với tài lái xe của anh Hợi thì cũng không quá khó để vượt qua, và anh em đến tum câu cũng rất nhanh. Tum nước dài cả hơn 1km, nằm lọt trong những ruộng lúa xen ruộng bắp, nếu nhìn sơ hoặc không có thổ địa dẫn đến thì không tài nào biết được. Tum nước dài nhưng chỗ bờ khá chật vì ruộng bắp và lúa đã lấn sát bờ, phần còn lại thì ma dương và cỏ tranh chen chỗ, làm đường đi khảo sát hơi bị chật và thi thoảng lại bị cào bởi ma dương và cỏ tranh sắc lẻm. Tuy vậy, hai anh em vẫn tìm ra một điểm có thể hạ trại được, đó là một nền chòi cũ của người làm ruộng đã dọn đi nên khá bằng phẳng và rộng rãi. Gần đó còn có mấy người đi lưới đang nghỉ ăn trưa dưới lùm cây. Cá lưới được lên nướng ăn trưa nhìn tận mắt, chứng tỏ tum nhiều cá. Vậy là đủ, anh em quay xe về. Xe vừa quay ra còn bắt gặp một tum trồng đầy sen. Lũ sít kiếm ăn thấy động chạy nháo nhào, bìm bịp vỗ cánh bay xoèn xoẹt sang bụi khác làm ầm ĩ cả quãng đồng vắng. Bên này thì nước không trống như bên kia mà đầy sen, chắc là nhiều lóc và trê lắm đây. Lòng hăm hở, anh em vù vù quay lại quán café thông báo tình hình. Vậy mà cũng 12h trưa mất rồi. Sau khi đưa ra cảnh khảo sát hiện trường, cả anh em 4so9 từ thành phố đều chọn cánh đồng Tánh Linh là nơi hạ trại. Tất cả thống nhất rồi cùng nhau đi ăn trưa, chuẩn bị hậu cần cho việc cắm trại qua đêm.
  IMG_1459
  IMG_1461
  IMG_1460
  IMG_1462
  Quang cảnh chỗ câu

  IMG_1458
  Dân chài lưới ăn trưa

  IMG_1463
  IMG_1465
  IMG_1467
  IMG_1466
  IMG_1464
  IMG_1468
  Tum sen đầy tiềm năng​

  Quán ăn Tánh Linh sau tết cũng khá hiếm hoi, tình trạng chung của tất cả vùng miền khi có một cái người ta kêu là tết. Cả đám anh em kéo nhau đến một quán ăn gia đình, có hai cô con gái có gặp giò dài thượt phụ bưng bê. Trời khéo sinh, cô nào cô ấy có cặp giò dài như người mẫu, đã thế lại chỉ mặc cái quần sóc bò ngắn ngủn làm cho cái đã dài còn dài hơn. Quán thì nhỏ, cả xe vào làm quán chộn rộn hẳn lên, các em làm việc như chong chóng mà vẫn tươi như hoa. Buổi trưa nóng bức mà dê thành phố thả chạy lông nhông cả quán, như muốn dồn người ta vào cả chân tường, đến khiếp các bố. Cũng may gái Tánh Linh hiền, chứ như ở thành phố thì có kẻ ôm đầu máu ăn cơm. Xong bữa cơm đạm bạc, anh em quay ngay ra chợ gần đó để mua bổ sung đồ đạc. Hồng Sơn và anh Sâm Thương mua được mớ chén đũa xong quay ra đã thấy các bác nhà mình lại vây lấy cô hàng đá chẻ. Luống tuổi rồi mà cái da cứ gọi là trắng nõn, làm híp mắt các bác nhà mình. Cá nhỏ chưa biết sao, chứ cá hàng 40-50 các bác câu kiểu này, Tánh Linh về sau toàn con rơi, con vãi thì chết.
  1mmm
  Cứ gọi là ... chết nhá.!!!​

  Xin xem tiếp phần 2

  Xin xem tiếp phần 3
   
 2. Admin

  Admin Con sen

  Còn chờ hình anh Tuấn Hải, sẽ đầy đủ và hoành tráng hơn.
  Thân
   
 3. NghiaPT

  NghiaPT Thành viên mới

  Cám ơn bài viết anh Sơn. Bắt đầu hay rồi...
  Em lót dép chờ, xem típ...
   
 4. huyson16

  huyson16 Thành viên tích cực

  Chơi ác quá... cứ như những năm 80 chờ đến buổi nghe kể chuyện Tây Du Ký trên đài.
   
 5. tranthan113

  tranthan113 Thành viên mới

  Khung cảnh miền quê yên bình và giản dị, càng đẹp hơn lại là... thoi để anh Sơn viết tiếp đọc cho hay ^_^
   
 6. chicuong72

  chicuong72 Thành viên mới

  Hay admin phân hồi như truyện kiếm hiệp đi,để bà con hồi hộp chơi...tui cũng xin... lót giày ngồi nghe kể tiếp!
   
 7. dangvanphuoc

  dangvanphuoc Thành viên gắn bó

  Bà con cứ yên tâm đi,cái gì có công ,,,lót dép ... chờ đợi mới khoái chứ ; Hẹn hồi sau sẽ rõ mà !!!
  Thân - Phước -Tp Huế
   
  Last edited by a moderator: 18/2/11
 8. Admin

  Admin Con sen

  Cám ơn cả nhà quan tâm.
  Hôm nay gọi cho bác Phước mãi theo số của bác trên diễn đàn mà tắt máy. Bác có thể cho Hồng Sơn xin lại số của anh Bảo Anh ở bưu điện không? Gọi cho anh ấy số cũ mà anh ấy bỏ rồi thì phải.
  Cám ơn bác
  Thân
   
 9. felipon

  felipon Thành viên mới

  Lâu lắm rồi mới được nhìn thấy đàn cò trên đồng! Ảnh đẹp quá
   
 10. dangvanphuoc

  dangvanphuoc Thành viên gắn bó

  To:Hồng Sơn!
  Phước không có số của Anh Bảo Anh,để có dịp gặp mấy A/E trong nhóm đó, Phước liên hệ xin số và gởi cho H Sơn sau-
  Phước xin lỗi Anh vì khi vào phòng máy X quang,phòng lót chì nên không có sóng,mong Anh thông cảm.Số ĐT của Phước :
  0903592884.
  Thân ái chào Anh!
  Phước -TP Huế.
   
  Admin thích bài này.
 11. Admin

  Admin Con sen

  Cám ơn anh Phước, Hồng Sơn đã mail cho anh Bảo Anh và anh ấy đã phản hồi rồi. Mừng quá.
  Anh em ở Huế có nhiều điểm câu hay, đi câu cũng nhiều mà ít thông tin quá.
  Anh Phước thi thoảng cho anh em xin một ít thông tin nha.
  Thân
   
 12. dangvanphuoc

  dangvanphuoc Thành viên gắn bó

  To:Hồng Sơn!
  Cái nghiệp câu kéo hình như đeo đẳng theo Phước mấy chục năm nay(từ hồi còn theo bố để móc trùn cho bố câu cá chép). Cũng vì thế Phước cố kéo AE ở Huế tập trung thành nhóm câu,CLB câu nhằm trao đổi, giao lưu cũng như thông tin về các địa điểm câu hiệu quả ...mà không có được mấy người hưởng ứng!!!
  Thôi thì mình thích câu cứ vác cần đi vậy, thiếu kinh nghiệm thì vào diển đàn học hỏi AE ở đây thôi.Cảm ơn Anh và mọi người nhiều!
  Thân ái !
  Phước -TP Huế.
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này