Trao đổi kỹ thuật: CÂU CÁ CHÉP-TRA-CHIM THẾ NÀO ? | Page 2 | Câu lạc bộ câu cá 4so9

Trao đổi kỹ thuật: CÂU CÁ CHÉP-TRA-CHIM THẾ NÀO ?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật câu' bắt đầu bởi root, 14/5/10.

 1. vo mi tom

  vo mi tom Thành viên mới

  thanks!!!!!!!!!!!!!! các anh ,chú ,bác . . .
   
 2. nguyenbin

  nguyenbin Thành viên mới

  câu cá chép

   
 3. lechung

  lechung Thành viên mới

  nhoi nhieu tron them bot nep
   
 4. lechung

  lechung Thành viên mới

  mua bot nep tron vao la ok
   
 5. Cauca-khanh

  Cauca-khanh Thành viên mới

  bác này viết hay, đọc khoái, nhưng do vội nên chưa quá chi tiết, hehehe, đọc vẫn sướng, thanks
   
 6. lekhuong

  lekhuong Thành viên mới

  hehe. bài viết hay quá
   
 7. lavongcauca

  lavongcauca Mê Câu hơn Vợ

  Đi Câu cá, Thú Vui tao nhã, bình dân nhưng cũng rất qúi tộc !
  - Đi câu ! đặc biệt là đi câu cá sông, đã trở thành thú vui, niềm đam mê của nhiều người, khi ôm cần câu chăm chú, say sưa giật cá bạn sẽ quên ngay mọi mệt mỏi, muộn phiền, ưu tư củ...a cuộc sống bộn bề. chả thế mà bạn hãy ra chân cầu, hay rìa các con sông mà xem, ngày càng có nhiều người nghiền đi câu, thôi thì đủ các thành phần, già có, trẻ có, từ em bé 12-13 tuổi, đến các bác 40-50 t, hay thậm chí tôi đã gặp cả cụ già 70 t cũng say sưa ôm cần, giật cá, hỏi ra mới biết mỗi người một nghề, anh thì sĩ quan quân đội, anh thì giáo viên, Sinh viên, hay thậm chí là bác nông dân hay anh xe ôm,..
  - Đi câu cá đã trở thành thú vui vừa dân dã, vừa qúi tộc của mọi người, chả thế mà có người thì đi xe SH bóng lộn đi câu, có người đi con Wave tàu hay thậm chí đi xe đạp, đi bộ …ko quan trọng.
  - Nhưng ko phải ai cũng câu đc cá đâu nhé, dù chỗ câu ấy cá nhiều như trong chậu, chả thế mà cũng 1 chỗ câu, mà có bác đầy túi hàng cân cá, có bác thì lại móm, thậm chí ngồi cả buổi Phao ko nháy lấy 1 cái, trong khi bác bên cạnh giật cần lia lịa, nhìn thấy mà thèm, vì Sao vậy? ! Vì muốn bắt đc cá dưới sông ko phải chuyện dễ ( chúng rất tinh ranh, không gà như cá ở các ao nuôi đâu nhé ), muốn bắt được chúng ta phải có phương pháp kỹ thuật, hay gọi là “nghệ thuật câu Sông”
  - À ! câu cá thì có cái gì mà cần phải kỹ thuật, kỹ thiếc !! dễ như bỡn!! Tôi chắc sẽ có bác sẽ nói như vậy, cứ sắm cái cần tre dài, đoạn cước chắc, cái lưỡi sắc, miếng xốp làm phao, ít mồi giun hay gì đó thì sẽ bắt đc cá thôi..
  - Này ! thế thì bác nhầm to rồi nhé ! bác cứ thử như vậy mà vác cần đi câu xem, em đảm bảo, bác ngồi cả ngày cũng ko câu đc nổi 1 con cá còn chưa biết gọi mẹ đâu nhé..!! hihi.. đã xưa rồi cái thời đi câu bằng cái phao nổi nằm ngang trên mặt nước, chờ cá cắn nhấp nháy lôi phao chìm mới giật, vì bây giờ cá càng ngày càng ít, tinh ranh và khó câu hơn trước..
  - Tôi khoái nhất cái món đi câu cá sông này từ hồi còn bắt chuồn chuồn cắn rốn, đến bây giờ đã mấy chục năm mà tôi vẫn nghiền thú đi câu… nhưng thú thực ngày ấy tôi câu rất kém, chỉ do may rủi, hên sui,
  - Do 1 thời gian dài phải đi học tập, công tác, ko có thời gian và điền kiện đi câu, một bữa đi qua cây cầu gần nhà, thấy nhiều bác đang say sưa ôm cần câu, giật cá liên tục, tôi thèm lắm, mon men đến gần bắt chuyện…mở túi lưới đựng cá của một bác ra xem, thì thấy rất nhiều cá, chép, rói, diếc, vền, toàn cá to, tươi rói…mà cái giống cá sông này ngon số 1, thịt dai, thơm, chắc, ngọt không như giống cá nuôi ao bán ngoài chợ, thịt vừa nhạt, bở vừa tanh..
  - Bác ơi, bác câu bằng mồi gì và như thế nào mà đc nhiều cá vậy?!!
  - Tôi tò mò hỏi, vì thấy bác ấy có cái cần câu trông rất lạ, từ cách buộc, chì, lưỡi, và cái phao thì rất dài hàng gang tay,..
  - Mồi này tôi chế ấy mà..!! Bác ấy cười cười ..
  - À ! Lão này lại giấu nghề rồi đây, tôi ngồi bắt chuyện cả buổi mà bác ấy ko hề tiết lộ 1 chút nào về cách câu sông hiệu quả ấy… hỏi mấy người khác cũng vậy,
  - tôi cay cú lắm, để xem nhé!! Tôi lập tức phóng về mua 1 cần câu Cácbon rút ra rút vào = 70 k, lưỡi, phao, chì, cước, và 1 cái túi lưới rất to.. để đựng cá..
  - Sáng hôm sau tôi hăm hở vác túi cần, mang theo túi mồi câu rất ngon gồm 3 loại: Giun đỏ đào sau vườn, 2000 tép mua ở chợ, bánh mì trộn nuớc thành cục mồi bột..tôi đi đến 1 khúc sông gần nhà, khoan khoái mắc mổi, buông cần, tôi nghĩ hôm nay tha hồ mà bắt cá, có khi phải đc hàng cân đây!..vì khúc sông này cá rất nhiều toàn cá to, chúng đớp mồi, quẫy đạp, đùn tăm cá đầy mặt nước, 1 tiếng …2 tiếng….3 tiếng trôi qua..
  - Cái gì thế này? nhấc lên, nhấc xuống mồi còn nguyên xi, hay chỉ nhấp nháy phao vớ vẩn, cả buổi sáng ko câu đc con nào, tôi đâm nản vác cần về… thích đi câu thật nhưng ngồi cả buổi mà ko được bữa riêu thì chán lắm..mất hứng.
  - Cả tuần sau cũng vậy, vẫn lại vác cần đi, vác giỏ ko về, hay cùng lắm chỉ đc 01 con cá rói con = ngón tay cái. Vô lý quá, cần đẹp, mồi ngon, kiên tri cả buổi mà vẫn móm..Hay sông này ko có cá? Ko đúng, hôm kia, thấy mấy bác thả lưới hay chích điện bắt toàn cá to, nhiều vô kể, thế thì đúng là do tay nghề câu của mình có vấn đề rồi tôi tự nhủ, phải học hỏi mới đc..
  - “Dân ta phải biết sử ta, cái gì ko biết thì tra Gugồ” Thế là tôi lên mạng, mở Google ra tra tìm mấy ngày, vào các diễn đàn, trang Wed câu cá như: caucavn.com, cauca.net….tóm lại là rất nhiều, nhưng toàn thấy nói chung chung, ko thể áp dụng, hay thử áp dụng nhưng ko có kết quả, Rõ ràng kinh nghiệm câu cá hiệu quả là học truyền khẩu, và thực tế, ít người biết.
  - Không chịu pó tay, một hôm tôi đi qua khúc sông tôi vẫn hay câu, thấy 1 bác đang câu và tôi lại xem, mở túi lưới ra, rất nhiều cá, toàn cá to, tôi thích lắm (bác này câu giỏi đây, đúng người cần tìm nhé) mà sao tôi thấy cái phao của bác ấy rất dài, dựng đứng trên mặt nước, bác câu mồi bột… đúng lúc đấy thì…cái phao chúi chúi lôi đi nhấp nhô và chìm nghỉm..
  - Vút…phịch…
  - Đóng con cá to rồi đây! cước chạy veo veo, con cá chao liệng, chạy lằng ngoằng dưới nuớc, cần câu cong vút, cước thẳng căng, 1 con cá rất to..bác ko sao giật nên được vì nặng và con cá cứ chạy rúc vào đống bèo Tây, có nguy cơ mất con cá to…
  - Bác để em giúp..
  - Tôi chạy lại túi đồ câu của bác, lấy cái vợt tay, lội xuống xúc con cá đang mắc lưỡi lên, 1 con Trôi sông rất to, tầm 2 kg, béo trắng..
  - Cá sông này về hấp bia, tốn rượu lắm bác nhỉ..!
  - Tôi lân la gợi chuyện, và mời bác điếu thuốc, có lẽ xúc động vì tôi xúc vợt hộ bác con cá to, trong lúc câu bác chỉ bảo tôi tận tình cả buổi..về nghệ thuật câu sông
  - Như thế này này….Bác giảng giải mồi câu cá là yếu tố rất quan trọng, để có thể câu được nhiều cá, Bác là 1 cao thủ câu nhà nghề và có kinh nghiệm tự chế mồi câu chép bí truyền, tôi lân la, năn nỉ hỏi bác, cuối cùng vì thấy tôi say mê món câu cá quá bác cũng chỉ cho tôi, .tôi cố ghi nhớ vào đầu nhưng nhiều chi tiết quá, đành phải lấy giấy bút ra ghi cẩn thận..lúc đấy tôi mới biết mọi khi tôi ko câu đc cá vì tôi ko nắm đc kỹ thuật câu sông, và lưỡi, cước, chì câu của tôi quá to, chắc chỉ dùng để câu cá…Mập.. , tôi về vất hết cần cũ sắm lại bộ cần mới, tự pha chế ra loại mồi bột câu chép như bác ấy đã hướng dẫn , và cả thính ném vùng…v..v, rồi buộc lại phao chì, lưỡi theo đúng kỹ thuật bác ấy bảo..mất cả 1 buổi sáng.
  - Sáng hôm sau tôi vác cần ra chỗ mọi khi tôi vẫn câu mà ko đc cá, có khoảng 3 bác đang ngồi câu ở đây, toàn cần câu đẹp, có cái đến tiền triệu, xe máy cũng đẹp..nhưng mấy bác đấy ngồi câu cả tiếng rồi mà chỉ đc 2-3 con cá bé tý.. Cần câu của tôi vừa ngắn, vừa xấu nhất ( có 90 K thui mà ) Các bác nhìn tôi cười cười..chế giễu
  - Tôi cũng Cười cuời lại. Châm 1 điếu thuốc, chọn 1 vùng bèo Tây, tôi pha chế mồi, ném vùng xong, Tôi thong thả buông cần theo đúng kỹ thuật câu sông mà tôi vừa học được..kakakaka
  - Ngay lập tức có hiệu quả.! Cái phao đang dựng đứng bỗng chúi chúi, nổi phềnh nên…mày có chạy đằng trời..
  - Vút…phịch..
  - Tiếng lưỡi câu đóng chắc nịch gìm chặt vào hàm con cá, nó lao đầu chạy lằng ngoằng dưới nuớc, cước câu căng như dây đàn chạy veo véo, cần câu gù đi, ghì rất nặng, tôi dong dử 1 lúc thì con cá mệt và lôi chú cá lên bờ..
  - Cha.. cha..! Em Chép sông to quá bác ơi..
  - Mấy bác đi câu bên cạnh trầm trồ thán phục và thèm thuồng, quả đúng là con Chép sông béo vàng nặng cỡ 1 kg, môi rất dày, vảy láng bóng, Mặt tỉnh bơ tôi nhét ngay em Chép vào túi lưới ngâm xuống nước cho nó sống,..
  - Rất nhiều loại cá lao vào cắn câu tôi như chúng bị nghiền Hêroin vậy..
  - Cá Rói, Vền thì rút phao chìm, hay nổi nên là phải giật ngay, Chép thì ăn mồi từ từ, nổi phao là giật, mấy em Diếc thì rút phao xuống 1 nấc ta phải chờ 1 tý cho em rút tiếp nấc 2 mới giật..v.vv
  - Vút.. phịch… Vút… Phịch….
  - Liên tục trong 2 tiếng tôi câu đc khoảng 15 con cá to nhỏ các loại, mấy em chép, vài em Rói = cổ tay, 1 em vền cỡ 0,5 kg, tất cả khoảng 3-4 kg cá chứ ko ít…kakaka.. được bữa tươi rồi đây..
  - Tôi khoan khoái thu cần, nhấc túi cá từ dưới nước nên, khá nặng, gần đầy túi, cá tươi giãy đành đạch, chào tạm biệt mấy bác cùng câu đang mắt chữ O mồm chữ A.. rồi ra về..
  - Gần như quanh năm, nhà tôi ko bao giờ phải mua cá, mà toàn dùng món cá sông tươi ngon, thơm, ngọt..mỗi lúc ngồi ôm cần, mắt chăm chú phao câu là tôi thấy rất thư giãn, hồi hộp,.. tạm quên đi mọi âu lo phiền muộn của cuộc sống bon chen..
  - Alô !! hôm nay đi câu ko mày !
  - Thằng bạn gần nhà tôi lại gọi, và tôi lại vác túi cần lên đường, Trời mới mưa xong, hứa hẹn một buổi đi câu đầy triển vọng..!!

   
 8. minhmi

  minhmi Thành viên mới

  Bài viết bác này hay quá đúng tâm trạng của mình, mới câu mua luôn cái thẻo ở tiệm, chơi cục chì chà bá, thế là quét toàn cá bông lao (bao ni lông :)) không thì cũng sìn bùn, hên thì kéo lên được không mất thẻo, xui thì thẻo đi đường thẻo, dây đi đường dây. Bây giờ gú gồ hơi nhiều hơn, diễn đàn cũng tham gia nhiều hơn, nhưng vẫn chưa học được độc chiêu cầu bại, chưa câu được hugo gì nhiều. Mong các bác chỉ cho vài bài câu hugo ạ.
   
 9. anhquy

  anhquy Thành viên mới

  chép chép thèm quá. hôm qua mua bịt mồi câu chép trộn với nước sông thế dc mồi . Mà khi vo mồi câu thả xuống sông thì nó đi theo nước sông luôn nhìn vậy ấm ức quá không biết làm gì hơn nên em xách đít đi về giờ lại gặp bài nay Hihi như được cứu sống vậy
   
 10. lavongcauca

  lavongcauca Mê Câu hơn Vợ

  - Câu sông bác phải chọn ngày nào con nước ko chảy thì mới câu đc, ngày nước chảy thì câu ở chỗ nước đứng im ( chân cầu chẳng hạn ), chỗ nước phải sâu trên 2m, mồi bột dù mua hay chế cũng phải biết cách pha cho chuẩn và buộc cần câu cũng phải chuẩn, riêng giống cá trắng, đặc biệt Cá Chép, Mồi bột vẫn là loại mồi nhạy nhất để câu chúng, vì hợp khẩu vị của bọn cá này, còn mồi giun đỏ hay trùn chỉ, nếu câu được chúng cũng chỉ là ăn may mà thôi, loại mồi này ko phải là loại Chép thích, may ra chỉ có mấy con Chép giòi ( Chép nh ) ăn mà thôi !
   
  Last edited by a moderator: 13/5/13
 11. phuoc van

  phuoc van Thành viên mới

  co that la ca chep do may bac cau ko chu em thay may nguoi len mang toan la sao noi ko dung ko ha ai cung cho minh la hay ma em thay changai hay het ve toi dat long thanh em cho ve nhi ko ha
  ai cung noi nghe chuyen nghiep lam ma sao thay ko chuyen nghiep ti nao
   
 12. Hunter Pro

  Hunter Pro Thành viên gắn bó Staff Member

  Với chữ kí of cụ thì e hiểu tại sao cụ lại nói như vậy. E đọc đi đọc lại mấy lần, vui phết cụ ạh
   
 13. taydocsg

  taydocsg Thành viên mới

  Xin lỗi pác nhé, em chỉ là dân mới tập tành câu kéo nhưng em cũng hiểu là hàm ý pác muốn gì. Em cũng hiểu tại sao pác không thể câu ngay chỗ nước chảy mà phải câu ngay mấy chỗ nước đứng im rồi, vì pác phải xài cái loại mồi "gia truyền" mà pác đang muốn lăng xê ngay dưới chữ ký của pác chứ gì. Ai cũng biết là muốn câu sông thì các loại mồi mà cá ưa thích nhất chắc chắn cũng phải là các loại mồi mà trong tự nhiên có sẵn như trùn chỉ ... nhưng pác thì phán ngược lại làm em thật sự đuối. Theo em hiểu thì mồi bột hay cám không phải là mồi tự nhiên mà dưới sông tự có được mà phải do bàn tay con người mới có, và nếu đúng như pác nói thì em nghĩ nếu như không có con người làm ra ngũ cốc rồi xay thành cám để pác thả xuống sông cho cá ăn thì chắc là bọn cá nó èo uột ghê lắm, vì chúng nó đâu thích ăn các loại thức ăn tự có dưới lòng sông như các loài cây thủy sinh, động vật phù du, các loại trùn ... như ý pác nói. Pác muốn quảng cáo thì cũng có nhiều cách, không cần thiết phải bóp méo sự thật để đạt được mục đích đâu pác ạ. Em thật sự "nể phục" những kinh nghiệm mà pác muốn truyền tải cho anh em 4so9.
  Bài viết mở đầu topic hay chừng nào thì bài viết của một kẻ mà người ta gọi là "đâm bang" như bài của pác thật sự là chẳng ra gì.

  Sẵn đây cũng xin nói rõ cho các anh em trong diễn đàn được rõ là là tên lavongcauca này đã từng bị các thành viên bên hoiquanbancau tẩy chay từ lâu rồi. Hắn đã bị Banned mấy nick rồi nhưng do bản chất khó đào tạo nên hắn tiếp tục tạo nick mới và lại lang thang vào các diễn đàn khác để post những bài nhảm nhí nhằm mục đích bán được cục mồi gia truyền mà ông tổ nhà hắn để lại. Nếu bài viết của hắn mang tính chất chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người thì mình đã ko phải post những dòng này lên cho các anh em 4so9 biết. Anh em nào muốn tập tành câu chép mà làm theo hắn phán thì chỉ có "móm và móm" thôi.

  Vài dòng chia sẻ mong các anh em đừng để "câu băm" này xúi dại.
   
  Last edited by a moderator: 24/10/13
  catomo thích bài này.
 14. lechung

  lechung Thành viên mới

  cho mình hỏi bột màu vàng câu cá tra rất nhạy ở đâu bán hôm rồi mình ngồi kế bên ông anh thấy ông cậu mẻ thoa một chút bột màu mình có hỏi ổng nói bạn ở thành phố mua minh có ngửi thử có mùi của sửa xin hoi anh em đó là bột gì có bán rộng rải ko minh ở tay ninh
   
 15. vodainhac

  vodainhac Thành viên mới

 16. traitongman

  traitongman Thành viên mới

  Bác có thể chia sẻ cho ae cái bài mồi của bác đc ko?
   
 17. traitongman

  traitongman Thành viên mới

  Bài viết của bác rất hay nhưng cái mà ae cần lại ko có! Ko hiểu cái bài mồi của bác là gì!
   
 18. hoang tam dai

  hoang tam dai Thành viên mới

  làm mới =chuột con khi mới sinh,còn non,gọi con chuột vào trong là chánh buộc dây lại,rùi nướng lên là có thể câu được ok
   
 19. hoang tam dai

  hoang tam dai Thành viên mới

  đơn giản thui, đi kiếm ít phân trâu mang về phơi khô,rùi nghiền ra thành bột,+với cám rang vừa đủ thơm+với khoai lang nướng chín trộn đều với nhau là câu được
   
 20. hoang tam dai

  hoang tam dai Thành viên mới

  mới này đặc biệt đấy
   

Thế Giới Mồi Câu - mồi câu cá

Chia sẻ trang này